Sam Rainsy là loại người gì ???

(Soha.vn) - Những ngày vừa qua, một số báo và trang mạng Campuchia và Trung Quốc đưa tin, ông Sam Rainsy, lãnh đạo Đảng Cứu nguy dân tộc đối lập của Campuchia phát biểu rằng đảng ông xem Trung Quốc là một đồng minh quan trọng và hoàn toàn ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Bợ đỡ Trung Quốc, chà đạp lên chủ quyền nước khác

Các báo cho biết, tuyên bố này được ông Rainsy đưa ra trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Kênh truyền hình Phượng Hoàng của Hồng Kông.

Trong bài phỏng vấn này, bên cạnh những thông điệp để lấy lòng cử tri Campuchia và hàng loạt các lời chê bai, chỉ trích dành cho đối thủ trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, một phần khá lớn thời lượng được Rainsy dùng để bày tỏ lòng ‘hữu hảo’ đối với Trung Quốc. Những ‘lời có cánh’ mà chính trị gia Campuchia dành cho Trung Quốc được tô vẽ và sử dụng nhiều thán từ tán dương đến mức những khán giả có quan điểm trung lập phải cảm thấy khó chịu.

Sam Rainsy là loại người gì ???
Sam Rainsy
Rainsy cho biết ông ta đã đến Trung Quốc nhiều lần và đã chứng kiến sự phát triển của Trung Quốc. Ông này nói Trung Quốc là ‘hình mẫu để Campuchia học hỏi’. “Chúng tôi không chỉ xem Trung Quốc là một người bạn mà còn là một đồng minh. Đảng của chúng tôi ủng hộ chính sách một Trung Quốc,” Rainsy nói.

Không dừng ở đó, lãnh đạo đảng Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia còn tuyên bố đảng này ủng hộ Trung Quốc trong tranh chấp trên Biển Đông.

“Đảng của chúng tôi ủng hộ Trung Quốc trong việc bảo vệ toàn bộ lãnh thổ. Tất cả mọi hòn đảo do Trung Quốc bảo vệ là lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi lên án bất cứ hành động xâm lược nào. Những hòn đảo ấy là của Trung Quốc và chỉ thuộc về Trung Quốc mà thôi,” Rainsy ngang ngược khẳng định.

Và để thêm sức nặng cho những tuyên ngôn đầy sai trái và sặc mùi bợ đỡ Trung Quốc của mình, ông này nhấn mạnh rằng các đảng phái khác ở Campuchia không thể ủng hộ Trung Quốc rõ ràng về Biển Đông như đảng của ông.

Tuồng cũ diễn lại

Đây không phải là lần đầu tiên Sam Rainsy dùng chiêu bài xâm phạm chủ quyền Việt Nam để thu hút một bộ phận cử tri Campuchia thiếu thông tin.

Ngày 25/10/2009, ông Rainsy, khi đó là chủ tịch đảng Sam Rainsy (SRP) của Campuchia đã tới khu vực đang phân giới cắm mốc giữa tỉnh Long An và tỉnh Svay Rieng, nhổ 6 cọc dấu tạm thời xác định vị trí mốc 185 mang về Phnom Penh.

Ông Sam Rainsy cũng đã có nhiều phát biểu vu cáo Việt Nam “chiếm đất của Campuchia thông qua việc phân giới cắm mốc”.

Khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga nói đã lên án mạnh mẽ hành vi này của ông Rainsy.

Hành động của ông Sam Rainsy là ngang ngược, phá hoại tài sản chung, vi phạm pháp luật của cả Campuchia và Việt Nam, vi phạm các Hiệp ước, Hiệp định và thỏa thuận giữa hai nước, ngăn cản và phá hoại tiến trình phân giới cắm mốc. Các phát biểu vu cáo Việt Nam của Sam Rainsy là thiếu hiểu biết, vô trách nhiệm, nhằm mục đích kích động hận thù, phá hoại mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia.

Chính phủ Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành động và phát biểu của ông Sam Rainsy, đồng thời yêu cầu Chính phủ Campuchia có các biện pháp xử lý thích đáng những hành động phá hoại.

Tòa án tỉnh Xvay Rieng của Campuchia ngày sau đó đã tuyên án Sam Rainsy 2 năm tù giam và phạt 60 triệu riel (khoảng 15.000 USD) vì tội phá hoại tài sản nhà nước và có hành động kích động phân biệt sắc tộc.

Tuy nhiên, chính trị gia này đã bỏ trốn khỏi Campuchia và sống lưu vong tại Pháp. Năm 2010, Rainsy bị tòa án Phnom Penh kết án 11 năm tù vì bị kết tội hủy hoại tài sản nhà nước khi nhổ bỏ cọc tiêu định vị phục vụ việc phân giới cắm mốc trên biên giới Campuchia-Việt Nam và ngụy tạo tài liệu.

Ông này mới về nước hồi tháng 7 vừa qua nhờ lệnh ân xá của Quốc vương Norodom Sihamoni theo đề nghị của Thủ tướng Hun Sen, trên tinh thần “hòa giải và thống nhất dân tộc nhằm tiến tới cuộc bầu cử dân chủ, tự do và công bằng.”

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

8 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
20:59, 06/08/2013 XÓA

Ông Sam Rainsy hành động như vậy là ngang ngược, phá hoại tài sản chung, vi phạm pháp luật của cả Campuchia và Việt Nam, vi phạm các Hiệp ước, Hiệp định và thỏa thuận giữa hai nước, ngăn cản và phá hoại tiến trình phân giới cắm mốc. Các phát biểu vu cáo Việt Nam của Sam Rainsy là thiếu hiểu biết, vô trách nhiệm, nhằm mục đích kích động hận thù, phá hoại mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:15, 06/08/2013 XÓA

Mấy ngày đọc thông tin ông Sam Rainsy này phát biểu linh tinh, gây bất lợi cho Việt Nam mà nóng hết cả tiết. Mối giao bang 2 nước được hình thành và gây dựng bằng bao mồ hôi, xương máu của những người đi trước, vậy mà bây giờ ông ta lại trắng trợn sử dụng các chiêu bài bẩn thỉu để nói xấu, xuyên tạc, phá hoại Việt Nam. Không những thế còn thêm lời đỡ cho những hành động của đồng minh Trung Quốc, kẻ tham lam muốn nuốt trọn biển Đông. Thật sự là muốn biết ông Sam Rainsy là loại người nào đây?

TRẢ LỜI
avatar
23:29, 06/08/2013 XÓA

Campuchia từ xưa đến nay vẫn nổi tiếng là nước đi lên nhờ bợ đỡ và nịnh bợ mà có được những khoản tiền tài trợ , chứ đất nước campuchia thật sự không có nguồn phát triển kinh tế nào là tự lực cả . việc campuchia làm đi lại những gì mà khối asean khẳng định về biển đông , cũng sẽ làm campuchia xa rời khối asean . và đó là điều đáng tiếc của campuchia.

TRẢ LỜI
avatar
DiVa
AUTHOR
23:41, 06/08/2013 XÓA

Campuchia bây giờ lại nghe theo sự xúi giục của đồng tiền mà có những lời phát ngôn làm tổn hại đến quan hệ của 2 nước anh em à . thật đáng buồn . chẳng biết những bạn campuchia có nhớ đến ngày nước campuchia đứng trước nạn diệt chủng ? lúc đó trung quốc đang ở đâu và ai là người phải đổ máu để giúp các bạn ?

TRẢ LỜI
avatar
Cu Đơ
AUTHOR
10:59, 07/08/2013 XÓA

Mẹ cha ở đời lại có những thằng làm chính trị mà làm những công việc như thế này. Là nhân dân của một nước độc lập thì hắn không muốn mà lại muốn làm những kẻ khốn nạn để đi bợ đỡ cho Trung Quốc để chống lại đất nước đã giúp cứu rỗi dân tộc hắn. Đúng là không có kẻ nào ngu như hắn thật. Hắn chẳng khác gì đám rận ở Việt Nam cả, chỉ vì tiền bạc và quyền lực mà hắn ngu muội đến mức đi liên kết với kẻ thù để chống lại nước láng giềng đã đồng cam cộng khổ với nhân dân hắn trong suốt chiều dài lịch sử. Đáng lẽ ra hắn phải hiểu rằng cuộc tàn sát của chế độ Khơ-Me đỏ tàn bạo và độc ác như thế nào chứ. Sao hắn không nghĩ rằng nếu không có quân đội nhân dân Việt Nam lúc đấy thì dân tộc Cam-Pu-Chia bây giờ sẽ ra sao chứ. Chắc hắn chưa bao giờ đi thăm các trại sát nhân của mấy tên Khơ-Me đỏ ở nước hắn chứ. Sao hắn lại ngu và thiển cận đến nỗi không hiểu được rằng chính Trung Quốc đã bất đèn xanh cho Khơ-Me đỏ diệt chủng để tiêu diệt nhân dân hắn. Hắn ngu đến nỗi là nếu Việt Nam mà không yên ổn thì liệu Cam-Pu-Chia có yên thân hay không? Đến lúc đó rồi chính Trung Quốc sẽ vặt lông Cam Phu Chia như đã từng làm với Việt Nam mà thôi. Thằng cha này đáng lẽ phải bị cả nước Cam-Pu-Chia sỉ vả cho hết cái ngu của hắn đi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:52, 07/08/2013 XÓA

Thằng này chỉ là một tên bán nước hại dân mà thôi. Nếu hắn mà không bán nước thì có cũng là một tên có tư tưởng làm chính trị nhưng lại muốn làm nô lệ cho người Tàu mà thôi. Hình như tên này là một chính trị gia của đảng đối lập của Cam-Pu-Chia thì phải nhưng hắn do quá tham vọng quyền lực nên mới có những suy nghĩ như vậy chứ. Nếu cáo đảng của hắn mà có những suy nghĩ như vậy thì chẳng mấy chốc mà đưa đất nước của hắn thành nô lệ của Trung Quốc. Tàu khựa nó chỉ nghĩ cách để bóc lột người Cam-Pu-Chia mà thôi chứ chẳng bao giờ muốn giúp đỡ đâu. Xét cho cùng thì cũng chỉ là lợi dụng nhau mà thôi. Nếu lợi dụng Cam-Pu-Chia để chiếm biển đảo Việt Nam xong rồi thì cũng sẽ đến lúc cả nước Cam-Pu-Chia thành thuộc địa của Trung Quốc mà thôi. Đó là một sự trả giá cho hành động ngu muội của tên chính trị gia này mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Minh He0
AUTHOR
18:52, 07/08/2013 XÓA

đúng là con sâu làm giầu nồi canh có khác ,đất nước nào cũng vậy cũng có những con người phản diện như rainsy,trong bối cảnh cam pu chia như là đang có quan hệ với trung quốc và có những động thái gây khó dễ cho việt nam,.lại có những con người luôn muốn quan hệ việt cam tồi tệ đi thế này thì luồn làm mọi cách để hai nước sa lánh nhau.đó là một trong điều đáng lưu ý

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:41, 07/08/2013 XÓA

Tưởng thế nào... thì ra cái thằng phản động của Campuchia nó ra nước ngoài rồi làm loạn hết cả lên. Một bọ phận người dân Campuchia khi chưa hiểu hết thông tin cần được chính phủ Campuchia quan tâm hơn nữa bởi lẽ cái quan trọng ở đây là nếu mọi người đều ý thức được sau lưng ông này là ai thì chắc chẳng ai ủng hộ

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon