Sự ngờ vực chỉ làm cho cuộc đấu tranh chống tham nhũng thui chột

Kính Chiếu Yêu

Gần đây, với quyết tâm phòng chống tham nhũng trong lực lượng cảnh sát giao thông, Bộ Công an đã đưa ra một loạt biện pháp có tính quyết liệt như cấp thẻ xanh cho cán bộ được quyền dừng xe kiểm tra; quy định về trường hợp dừng xe đang lưu thông; nghiêm cấm lập các chốt kiểm tra cố định hoặc thường xuyên đến một địa điểm tổ chức dừng xe để kiểm tra; nghiêm cấm dừng xe kiểm tra qua loa rồi cho đi...và mới đây là công bố "đường dây nóng" để nhân dân, lái xe phản ánh hiện tượng tiêu cực của cảnh sát giao thông. Những việc làm đó góp phần từng bước tiêu trừ tệ nạn mãi lộ, làm xấu hình ảnh lực lượng Công an trong mắt nhân dân.

Cục cảnh sát giao thông yêu cầu người dân, lái xe nếu phát hiện CSGT làm sai quy trình, điều lệnh, sau khi xác định vị trí diễn ra sai phạm, số hiệu xe hoặc số hiệu ngành CSGT có thể báo qua “đường dây nóng” 24/24h: 069 42608.

Ngoài ra, cục CSGT đã thành lập các tổ công tác vừa công khai, vừa bí mật đi giám sát, kiểm tra việc CSGT địa phương thực hiện. Ngoài giám sát trên đường, các tổ công tác còn căn cứ vào sổ nhật ký, biên bản làm việc để xác định các tổ làm nhiệm vụ có thực hiện đúng quy định của Bộ Công an không.

Sau khi nhận được thông tin, trực ban sẽ báo cáo lãnh đạo Cục, thông tin nào cần trao đổi với địa phương nơi quản lí cán bộ thì Cục sẽ chuyển về địa phương, thông tin nào Cục cần trực tiếp điều tra, xử lý thì Cục sẽ xác minh.cục C67 sẽ xác minh vi phạm và xử lý theo các mức: Phê bình, khiển trách, cảnh cáo, tước quân tịch đuổi khỏi ngành. Đặc biệt, với trường hợp CSGT vẫy xe kiểm tra qua loa thì khiển trách, nhưng vẫy xe kiểm tra qua loa rồi nhận tiền cho đi thì sẽ đuổi khỏi ngành.

Cùng với việc đề ra các biện pháp quản lí đối với cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông, Bộ Công an còn quy định chế độ trách nhiệm đối với lãnh đạo, chỉ huy các cấp khi để xảy ra tiêu cực ở đơn vị mình trực tiếp quản lí.

Những biện pháp cụ thể nói trên đang thu hẹp dần và hướng đến triệt tiêu tiêu cực, tham nhũng trong cảnh sát giao thông, lực lượng bị coi là tiêu cực nhất trong công an. Thiết nghĩ, đây là những chủ trương rất cần và đúng để làm trong sạch lực lượng CSGT. 

Vậy nhưng, lướt qua một loạt báo điện tử, web site có đưa thông tin này, bên cạnh một số ít ý kiến tán đồng, ủng hộ, phần lớn ý kiến tỏ ra nghi ngờ, thậm chí dè bỉu, công kích. Điều này cho thấy, lòng tin của nhân dân đối với cuộc đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng chưa đủ trở thành chỗ dựa cho cuộc đấu tranh.

Lâu nay, chuyện tiêu cực của cảnh sát giao thông luôn là vấn đề nhức nhối. Những chuyển động về công tác quản lí cán bộ của Bộ Công an đã thấy rõ. Song nếu chỉ có vậy thì chưa đủ, nếu không có sự tham gia tích cực của nhân dân thì không bao giờ giải quyết được vấn đề này.

Lực lượng dân chúng có tác dụng phối hợp trực tiếp nhất, hiệu quả nhất là các doanh nghiệp vận tải và lái xe. Mà yếu tố cần đầu tiên là họ phải nghiêm túc trong chấp hành luật lệ vận tải. Lâu nay, trong giới vận tải tồn tại những giải thích ngụy biện thế này: Do để có tiền mãi lộ họ phải chở quá tải để thêm thắt cho chi phí. Để yên tâm cho tuyến vận tải họ phải "mua đường". Trước đây, chi phí tiêu cực thường được trao đổi trực tiếp giữa lái xe với CSGT ở các điểm dừng xe. Nay, để tránh bị phát hiện họ chung chi qua trung gian. Để qua một trạm cân, một cung đường, lái xe hoặc doanh nghiệp thường giao tiền cho một người trung gian, người đó báo số xe cho trạm hoặc CSGT thì được mặc nhiên đi qua.

Rõ ràng, cuộc đấu tranh này không thể chỉ từ một phía, sự ngờ vực và thiếu quyết tâm chỉ làm thui chột cuộc đấu tranh.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

11 nhận xét

Viết nhận xét
10:04, 02/08/2013 XÓA

Nếu người dân làm đúng thì làm sao phải mãi lộ, tôi đúng thì anh không có gì để mà phạt tôi, chẳng qua là mình cũng vi phạm. Nhưng nói như thế không phải đổ lỗi cho người dân mà qua đó để chúng ta có cái nhìn khách quan hơn mà thôi. Là lực lượng vũ trang phục vụ và bảo vệ nhân dân thì anh phải chấp hành đúng pháp luật, tôn trọng điều lệnh công an nhân dân nếu không thì anh phải chịu hình thức kỷ luật, đó là điều đương nhiên. Qua những chủ trương trên ta thấy được quyết tâm lớn của ngành công an khi quyết tâm bài trừ tệ tham nhũng, nhũng nhiễu nhân dân của CSGT

TRẢ LỜI
avatar
22:00, 02/08/2013 XÓA

Thực ra thì việc tham nhũng trong cảnh sát giao thông đã quá lâu và thành hiện tượng nhức nhối gây cho nhan dân không còn lòng tin vào lực lượng này nữa cũng như không có lòng tin vào cuộc chiến chống tham nhũng nữa. Bởi vì cơ sở pháp lý cũng như những chỗ dựa hậu thuẫn cho người dân chống tham nhũng hầu như không còn khả năng. Cảnh sát giao thông nhận tiền hối lộ nhiều khi vô tình làm cho người dân đã vơ đũa cả nắm vào lực lượng Công an. Nhiều người còn mơ hồ cho rằng lực lượng Công an ai cũng chỉ có ăn hối lộ cả. Đấy là một thực tế rất nguy hiểm. Trong thời gian qua các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp quyết liệt để hạn chế cũng như đẩy lùi vấn nạn này nhưng mọi việc xem chừng quá khó khăn. Bởi vì người dân tuy rất ghét hối lộ cho cảnh sát giao thông nhưng chính họ lại đang là những người vi phạm luật giao thông cũng như đang lợi dụng những sơ hở này để trục lợi. Nhất là những doanh nghiệp vận tải thường xuyên chuyên chở quá tải hay chuyên chở không đúng quy định. Chính tham nhũng trong cảnh sát giao thông đang tiếp tay cho những hoạt động vận tải bất hợp pháp đó. Thế nên việc chống tham nhũng trong cảnh sát giao thông có lẽ khó mà có hồi kết.

TRẢ LỜI
avatar
ha trang
AUTHOR
08:53, 03/08/2013 XÓA

Nghe có vẻ khó khăn cho công cuộc chống tham nhũng ở nước ta lắm đây. Bởi vì bản thân cuộc chống tham nhũng là bắt nguồn từ các cơ quan chức năng nhưng ở những vụ hối lộ cảnh sát giao thông lại phải có sự ủng hộ của nhân dân nữa. Nhưng tôi đồng ý với tác giả rằng sẽ có sự nghi ngờ cho cuộc chiến chống hối lộ nhận tiền trong lực lượng cảnh sát giao thông bởi vì trong việc hối lộ cảnh sát giao thông thì cả hai bên đều có lợi. Nếu một chiếc xe khách bình thường chở đúng số lượng người quy định thì sẽ không phải nộp phạt nhưng số tiền kiếm được sẽ ít đi, thế nên các chủ xe sẽ chấp nhận chi cho lực lượng cảnh sát giao thông để kiếm thêm một khoản nữa. Đó là thực tế, và còn có hiện tượng xe chạy đường dài hay các xe chạy tuyến cố định đều phải "làm luật" cho cảnh sát giao thông theo hàng tháng nếu như muốn yên thân...Những kiểu hối lộ như thế thì bao giờ mới phanh phui được, vì đó là đã theo luật giang hồ, chẳng kẻ nào dám nói ra cho các cơ quan chống tham nhũng cả bởi vì như thế chẳng khác nào đang triệt đường làm ăn của giới lái xe. Còn những vi phạm nhỏ thì khó mà phản ánh cũng như điều tra, tóm lại là người dân cứ chấp hành đúng luật thì sẽ không phải sợ.

TRẢ LỜI
avatar
13:17, 03/08/2013 XÓA

Thực ra thì trong mọi trường hợp đều có thể xảy ra những kết quả ngược lại nên sự ngờ vực của một số người đối với cuộc chiến chống tham nhũng này là điều hết sức bình thường mà thôi. Bở vì từ trước đến nay Nhà nước chúng ta hô hào rất nhiều lần nhưng có thấy vụ tham nhũng to nào được lật ra đâu. Chỉ khi hậu quả quá lớn thì mới thấy thôi. Chẳng hạn như Vinasine hay Vinaline chẳng hạn, diễn ra hàng năm trời mà chẳng ai vạch được ra sai phạm cả, chỉ khi nào cũng tốt. Đến lúc đổ bể thì mới biết. Đó là một sự thực đau lòng nên khiến cho người dân ngờ vực là phải. Nếu làm có hiệu quả thì người dân sẽ có lòng tin vào chính sách và sẽ không ngờ vực chính quyền. Thế nhưng công cuộc chống tham nhũng hiện nay thì sao chứ? Nói thì lớn còn bắt chỉ được mấy tên ăn có mấy đồng, những tên cộm cán thì có thấy đâu. Thế nên chúng ta cần có những quy định chặt chẽ hơn cũng như có những biện pháp thiết thực hơn thay vì nói nhiều như thế này. Trong vấn đề chống hiện tượng hối lộ cảnh sát giao thông đang được tăng cường như gắn camera, quy định sử dụng thẻ hay cấm vẫy xe...là những quy định thiết thực để ngăn chặn được hiện tượng này. Hy vọng rằng cuộc chiến chống tham nhũng ở nước ta sẽ có những chuyển biến tích cực hơn.

TRẢ LỜI
avatar
16:18, 03/08/2013 XÓA

Đừng có nên ngờ vực như vậy chứ, hiện nay bộ công an đã đưa ra một loạt biện pháp có tính quyết liệt, để quyết tâm đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực trong lực lượng công an nói chung và lực lượng cảnh sát giao thông nói riêng. Điều này sẽ đóng góp tích cực trong việc đẩy lùi tham nhũng, tất nhiên, để chiến dịch ấy thành công,thì cũng cần sự đóng góp không nhỏ của nhân dân ta đó.

TRẢ LỜI
avatar
16:47, 03/08/2013 XÓA

Sự ngờ vực, không hợp tác ... của nhân dân chỉ làm cho cuộc đấu tranh chống tiêu cực, chống tham nhũng thui chột đi mà thôi. Nhân dân hãy hợp tác với cơ quan công an, có đường dây nóng kia rồi, chúng ta hãy phản ảnh tình trạng thực tế, để lực lượng cảnh sát giao thông ngoài kia không còn có tình trạng tiêu cực nữa? Như vậy có phải tốt hơn không?

TRẢ LỜI
avatar
may tinh
AUTHOR
20:23, 04/08/2013 XÓA

nước nhà ta muỗn vững mạnh và muốn phát triển mạnh mẽ cùng các cường quốc nam châu, thì một điều quan trọng là cần phải xử lý nghiêm các hành động tham nhũng. đó là điều mà nước ta đã đang và sẽ hoàn thành rất tốt, mong rằng nước ta sẽ mãi mãi trong sạch, không còn tình trạng tham nhũng.

TRẢ LỜI
avatar
22:49, 10/08/2017 XÓA

Nhân dân đặt niềm tin vào người lãnh đạo cao nhất của Đảng cương quyết đấu tranh với lạn tham nhũng đang hoành hành, để phát triển đất nước, để ông được xứng danh một đời cách mạng chân chành của đảng, để tiếng thơm cho đời.

TRẢ LỜI
avatar
Hai Nam
AUTHOR
22:51, 10/08/2017 XÓA

Cứ mạnh tay cho dân được nhờ Bác Trọng ơi .Dân còn nhiều nơi lầm than đói khổ lắm , quan thì tham , nhủng nhiểu , yêu sách , vơ vét vô tội vạ .Bác có thương dân thì còn những ngày tại vị Bác quét sạch bọn tham quan Bác nhé.

TRẢ LỜI
avatar
22:56, 10/08/2017 XÓA

Đề nghị tổng bí thư và chủ tịch nước thủ tướng chính phủ và cơ quan phòng chống tham nhũng quan tam xem xét một số quan chức địa phương có hành vi tham nhũng nhũng nhiễu nhan dan ở các cấp từ phường xã đến cấp tĩnh . Đây là những cơ quan trực tiếp với dan thể hiện đường lối chủ trương của Đảng và nhà nước . Nhưng hiện nay ở các cấp này vẫn còn nhiều tham nhũng làm ảnh hưởng đến uy tín và lòng tin của nhân dân với Đảng . Đề nghị các cơ quan thanh tra kiểm tra thường xuyên để nhắc nhỡ công chức thực hiện chính phủ liêm chính chính phủ hành động....

TRẢ LỜI
avatar
22:58, 10/08/2017 XÓA

Nếu làm được việc này thì mới thật sự chống tham nhũng hiệu quả nè đồng chí Bí Thư: Hãy dùng ứng dụng tự động điện tử khoa học công nghệ điều hành toàn diện các ngành từ khâu đầu vào đến đầu ra điều sử dụng bằng máy móc điện tử hành chính thì mới chống tham nhũng hết. Tất cả điều dùng cảm biến và máy quyết mã vạch, kết hợp giám sát camera , thì mới thực sự hiệu quả chống tham nhũ

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon