'Thưa sinh viên - những người sống hời hợt và vô bổ'!

"Thưa các anh chị sinh viên - trí thức cao - mong các anh chị sống bớt hời hợt và vô bổ cho xã hội nhờ!"
Đó là lời kêu gọi của bạn Trần Quang Phương, phản hồi về lời nhận xét của độc giả Nguyễn Thành Phước sau khi đọc bài Sinh viên Việt: "Trung Quốc gọi Trường Sa, Hoàng Sa là... đảo lưỡi bò"! đăng trên Giaoduc.net.vn ngày 16/4. Bạn Thành Phước viết: 

"Mình là thế hệ 8x mà cảm thấy buồn lắm cơ, buồn vì bạn bè cùng trang lứa không quan tâm lắm về vấn đề kinh tế, vấn đề chính trị cũng như về biển đảo quốc gia. Ai không biết phải lo cơm áo gạo tiền nhưng nếu đất nước lâm nguy thì liệu mình còn được tự do không? Lên facebook thì toàn thấy tự sướng, rồi thì nhậu nhẹt, rồi thì sắp đủ tiền để đổi iphone 5s, toàn chém gió chuyện vô bổ. Và rồi việc sửa đổi Hiến pháp có mấy ai quan tâm? Trong khi đó mình là người dân chịu ảnh hưởng trực tiếp! 

Còn quá nhiều nổi buồn không thể liệt kê hết ra đây. Mỗi người trong chúng ta phải phấn đấu từng ngày cùng với các trang báo. Mong tới ngày toàn dân Việt Nam ta biết nghĩ cho Tổ Quốc như nghĩ cho bản thân mình. Lúc đó thì chẵng sợ Tây và cũng chẵng phải sợ Tàu"!

Thanh niên với một hoạt động hướng về biển đảo (ảnh: Công an TP.HCM). Tuy nhiên có vẻ như nhiều hơn vẫn là những hoạt động online để chơi game, chém gió trên facebook...

Thanh niên với một hoạt động hướng về biển đảo (ảnh: Công an TP.HCM). Tuy nhiên có vẻ như nhiều hơn vẫn là những hoạt động online để chơi game, chém gió trên facebook...

Buồn vì sinh viên hiện nay!

Sau khi bài báo trên cùng bài Sinh viên Việt Nam "mù tịt" về tàu hải giám, ngư chính Trung Quốc?! được đăng tải, phần nhiều bạn đọc có cùng quan điểm như bạn Thành Phước, cho rằng sinh viên hiện nay "hổng" cả nhận thức và ý thức về chủ quyền biển đảo quốc gia. 

Bạn Le le viết: "Buồn thế. Họ đều là sinh viên các trường đại học lớn mà như thế sao? Không chỉ là 90% sinh viên không biết đâu mà còn cả giáo viên giảng dạy nội dung này cũng lởm khởm trong nhận thức về biển đảo lắm đấy. Có lẽ nên đưa nội dung vào học tập chính trị đầu khóa cho các em và có kiểm tra đánh giá kết quả nghiêm túc thì còn kì vọng chút ít". Bạn Long thanh đồng tình: "Thật quá thất vọng, sinh viên đại học mà hiểu biết còn thua xa học sinh tiểu học" (xem thêm: HS tiểu học có được người lớn dạy về Trường Sa, Hoàng Sa?)


Bạn Nguyenlinh_10 chỉ ra thực trạng: "SV giờ ham chơi điện tử, lo mua sắm quần áo, sinh nhật, nhậu nhẹt, lo vay muợn đóng tiền nhà (vì tiền bố mẹ cho tiêu vèo cái hết rồi). Có mạng Internet thì chỉ dùng để game online, chát chít, facebook chứ bao giờ đọc tin tức đâu. Kiến thức xã hội, hiểu biết chung về môi truờng sung quanh của SV Việt Nam thực sự quá kém". Tương tự, bạn Lethanhlan kêu: "Nhận thức quá kém, những điều sơ đẳng nhất mà còn không biết thì không hiểu những sinh viên này đang học cái gì".

Có vẻ như lý giải của bạn đọc Vũ Tuấn đã chỉ ra một "mảng xám" rất lớn sau giảng đường đại học hiện nay: "Sinh viên bây giờ đa số không biết gì về chính trị, họ chỉ quan tâm đến game online, bóng đá, tụ tập chém gió và FB... còn các vấn đề chính trị thì mù tịt, khi thấy 1 bạn sinh viên nào đó nói về chính trị thì những người này ném đá nói là: "Ăn cơm rau muống mà đòi nói chuyện chính trị hoặc những chuyện này là việc của các vị lãnh đạo đất nước, mình không cần quan tâm"! Sinh viên là tầng lớp trí thức, nòng cốt của đất nước, nhưng ngày nay tầng lớp trí thức này đang không hề quan tâm gì đến tình hình đất nước".

Tương tự, bạn Nguyễn Bá Duy kể: "Ai cũng có lỗi hết, trước hết hãy nói về sinh viên, bây giờ họ lên mạng chủ yếu là chơi game, chém gió với bạn bè, xem tin về ca sĩ này mặc áo gì, đi đâu, sinh con trai hay con gái... cả dãy trọ cả chục người là sinh vieen mà chỉ có 1 mình tôi đọc các tin liên quan đến quốc phòng và chính trị à. Nói chung là kính thưa các loại tin vớ vẫn do các báo đưa lên, các báo đài cũng vậy, một ngày đưa vài cái tin về biển đảo đã vậy nội dung còn nghèo nàn nữa, mà có bao giờ nó được đưa lên trang 1 đâu, thầy cô ở trường tư tưởng còn không vững làm sao đủ sức đem chuyện chính trị ra nói với sinh viên"?

Bạn Haiduong69 than: "Đến sinh viên những người chủ tương lai của đất nước còn không biết, huống chi những người dân bình thường khác. Trách nhiệm do ai? Chỉ mới đây thôi, chứ trước đây tàu TQ thì được gọi là tàu lạ, không dám gọi là tàu TQ. Chỉ những ngư dân bị bắt bớ mới biết rõ tàu lạ là của ai. Đừng ngạc nhiên vì sao sinh viên, người dân không biết! Thậm chí nhiều người không biết HS đã bị TQ chiếm".

"Đừng vội trách sinh viên"

Bên cạnh nhiều ý kiến chê trách thì cũng có độc giả cho rằng không nên vội trách sinh viên chính vì công tác tuyên truyền về biển đảo chưa được tốt. 

Bạn Ngô Tuấn Dũng viết: "Tôi nghĩ những người được phòng vấn không phải đại diện cho phần lớn sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên kết quả như thế này thì khá kém. Trách sinh viên một phần thì trách các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí, tổ chức hội sinh viên, đoàn thanh niên 10 phần".

Bạn Lê Quang Hải nêu ra một thực tế: "Sinh viên, học sinh và rất nhiều người dân cũng chưa biết về Trường Sa, Hoàng Sa đang bị Trung Quốc chiếm đóng một số đảo và chiếm đóng bằng cách nào. Tại sao Trung Quốc chiếm đóng các đảo ở Trường Sa, Hoàng Sa mà người dân chúng ta không được biết ví dụ như: Để mất đảo lớn Gạc Ma hy sinh 64 người, thế mà nhà nước chúng ta không công bố, không tuyên truyền cho người dân được biết. Nếu chúng ta kêu gọi nhân dân đứng lên bảo vệ các đảo thì làm gì để mất các đảo về tay TQ? Hiện nay, công tác tuyên truyền của chúng ta quá yếu, không có hệ thống và chiều sâu. Để lúc nào kẻ thù vào chiếm các đảo của chúng ta mới kêu gọi thì đã quá muộn".

Bạn Nguyen hung: "Xin đừng đổ hết lỗi cho sinh viên.lỗi đây chính là do nền giáo dục (nó bét đến nỗi không thể tạo được thành cái hình gì cả). Do sự nhún nhường thái quá không dám cho phơi nên mặt báo thì làm sao đạị bộ phận sinh viên không biết là đúng thôi. Mới đây mới dám đưa nên đôi chút. Chỉ có người quan tâm đến thời thự chính trị thì mới biết thôi. Nói thực là chỗ tôi làm có khoảng 400 CBCNV, nếu được trả lời những câu hỏi trên tôi xin cam đoan đếm dưới 10 đầu ngón tay có thể trả lời được câu hỏi này".

Bạn Đinh Phùng Đạt tán đồng: "Đừng vội vàng trách sinh viên, nên suy nghĩ sâu hơn, mọi thông tin tuyên truyền thời sự hầu như là không có phần đa thời lượng phái sóng trên truyền hình đều là show game này kìa giành cho showbiz làm loạn. Phần giáo dục thì suốt ngày cải cách, thành tích chả được cái gì".

Tuy nhiên, ý kiến của bạn Minh cũng chi ra rất rõ: "Đúng là công tác tuyên truyền của VN còn tồn tại nhiều vấn đề (bao gồm cả việc dạy sử lẫn thông tin tuyên truyền), tuy nhiên nguyên nhân quan trọng là do sự thờ ơ của chính bản thân sinh viên, chủ nhân tương lai của đất nước. 

Bây giờ là thời đại thông tin. Họ hoàn toàn có thể tìm hiểu những thông tin này thông qua các phương tiện truyền thông, đặc biệt là Internet. Rất nhiều bạn trẻ tuy thường xuyên truy cập Internet nhưng không phải để tìm hiểu những thông tin bổ ích mà chỉ để chat chit, chơi game hoặc thậm chí tìm kiếm những thông tin không lành mạnh. 

Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại. Bây giờ ngay cả bộ phận lớn những người đáng tuổi cha mẹ họ còn thờ ơ thì trách sao được họ". 

Tương tự, bạn Vũ Long Cẩn: "Tôi cũng là sinh viên, nhưng vẫn trả lời được các câu hỏi trên. Tôi thường tìm kiếm thông tin trên internet, thứ mà ai cũng có thể truy cập dễ dàng. Vậy không thể trách thông tin tuyên truyền được, muốn có thông tin thì phải tự tìm kiếm thôi"!

Theo Báo Giáo Dục
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

10 nhận xét

Viết nhận xét
deep
AUTHOR
12:03, 09/08/2013 XÓA

Thanh niên là lực lượng xung kích của xã hội, là tương lai của đất nước nên chúng ta phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để làm chủ đất nước chứ. Biển đảo là một phần máu thịt của nhân dân, của quốc gia trong đó có chính chúng ta nhưng chúng không quan tâm thì mai sau chúng ta sẽ trở thành nô lệ cho những nước khác mà thôi. Không tự trau dồi, tu dưỡng rèn luyện thì chính các bạn sẽ nhận hậu quả do mình gây ra. Đó là thực tế

TRẢ LỜI
avatar
12:18, 09/08/2013 XÓA

Sinh viên mà có kiến thức nông cạn quá vậy, chẳng có tinh thần dân tộc, tinh thần yêu nước gì cả. Giờ sao lại sinh ra một lớp thế hệ chỉ thích ăn chơi, hưởng thụ chẳng quan tâm gì đến thời cuộc như thế được nhỉ, họ chẳng có tý ý thức gì tự cung cấp cho mình những kiến thức về chủ quyền, biển đảo gì để có thể đối đáp lại những luận điệu sai trái của nước ngoài, suốt ngày game với lại facebook thì lúc chiến tranh xảy ra cái đó có cứu được đất nước không

TRẢ LỜI
avatar
19:24, 09/08/2013 XÓA

Cũng cần nên xem xét lại chứ, hãy xem những sinh viên có lòng nhiệt huyết với tổ quốc, với đất nước mà xem, những thanh niên tình nguyện đấy, hay tham gia hiến máu nhân đạo, chủ yếu là sinh viên chứ ở đâu ra, không phải là sinh viên thì ai làm những việc đó, không phải sinh viên là thế đâu, tội lắm

TRẢ LỜI
avatar
21:18, 09/08/2013 XÓA

ĐÚng là một bộ phận không nhỏ các bạn sinh viên không nhận thức đầy đủ vấn đề chình trị và vấn đề biển đảo, trong đó kể cả các sinh viêc thuộc trường đại học tốp đầu. Nhưng trách nhiệm đó không chỉ của sinh viên mà của cả những người có thẩm quyền đề ra. Nhồi nhét kiến thức ký thuyết vào mà không thấy tí thực tế nào. Bản thân tôi thấy nhà nước hiện nay áp dụng nghĩa vụ quân sự bắt buộc với tất cả mọi người đến tuổi là cách hợp lý nhất để tăng cả trí lẫn dũng cho các em

TRẢ LỜI
avatar
10:33, 10/08/2013 XÓA

Sinh viên bây giờ không chỉ là chỉ có việc học mà những vấn đề nổi trội của đất nước phải là người nắm vững tiên quyết . phải có kiến thức xã hội , lập trường tư tưởng vững vàng mới là người xứng đáng để nắm vững vận mệnh đất nước sau này. tôi thấy những năm vừa qua việc tuyển sinh đại học đưa những câu hỏi xã hội vào để các em bày tỏ quan điểm của mình là một điều tích cực để định hướng các em suy nghĩ nhiều hơn về vận mệnh của đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
10:40, 11/08/2013 XÓA

Đúng là không thể quy kết cái gì cho một số đông tập thể được, trong hàng nghìn hàng vạn người thì chắc chắn phải có những người như thế này như thế kia chứ không ai cũng hoàn mỹ, toàn diện được, chúng ta chỉ cần nâng cao trách nhệm truyên truyeền ận động giới trẻ là được, dần dần họ sẽ hiểu ra và thay đổi

TRẢ LỜI
avatar
10:58, 11/08/2013 XÓA

Sinh viên hiện nay vẫn tồn tại bộ phận không mấy quan tâm đến các vấn đề chính trị và xã hội, họ chỉ đang lao theo cuộc sống kinh tế khốc liệt hay một bộ phận là con đường chơi bời, nghiện ngập, điều đó cũng một phần là do những người lớn chúng ta chưa thực sự quan tâm, giáo dục các em, vì thế cũng không hoàn toàn trách ở các em được.

TRẢ LỜI
avatar
Đình Nam Vũ
AUTHOR
18:50, 11/08/2013 XÓA

Thực sự nhiều bạn trẻ hiện nay sống cực kỳ thiếu mục tiêu và trách nhiệm chứ chẳng nói gì việc quan tâm đến các vấn đề chính trị hay xã hội to tát gì. Họ sống thiếu trách nhiệm ngay cả với bản thân, gia đình họ. Thanh niên hiện nay thích hưởng thụ hơn là lao động, muốn có ăn mà không phải vất vả làm ra. Các bạn là chủ nhân tương lai của đất nước, nếu các bạn cứ như vậy thì đất nước sẽ ra sao. Đừng chỉ nói miệng rằng tôi yêu nước này nọ. Hãy thực hiện bằng hành động!

TRẢ LỜI
avatar
my my
AUTHOR
17:54, 17/10/2013 XÓA

Thanh niêm là nguồn cung cấp vô hạn cho thế hệ tiếp theo những nguồn lực vô cùng dồi dào, và mạnh mẽ, thanh niên đóng góp mpptj phần không hề nhỏ vào những chiến công và lợi ích, những điều mà đất nước cần họ, không thể nói một cách thiển cận như trên được vì thanh niên có người này người kia, có người hoạt động vì lí tưởng này, vì lí tưởng thế kia chứ không nên vơ đũa cả nắm như vậy là hoàn toàn không nên

TRẢ LỜI
avatar
11:38, 19/08/2014 XÓA Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon