Hình mẫu thanh niên trong thời đại mới

Thanh niên là lớp người kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp vẻ vang của Đảng và dân tộc.
Thanh niên là lực lượng đông đảo trong xã hội, chiếm 1/3 dân số và trên 1/2 lực lượng lao động của cả nước, có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Vị trí của thanh niên trong tiến trình lịch sử của dân tộc, vừa cổ vũ thanh niên ra sức phấn đấu, tu dưỡng về mọi mặt lại vừa đặt ra yêu cầu với Đảng, Nhà nước và toàn xã hội ra sức chăm lo cho thanh niên, chuẩn bị điều kiện thuân lợi cho thanh niên trưởng thành về mọi mặt để cống hiến ngày càng nhiều cho đất nước, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn. Bác Hồ đã từng dạy rằng: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên”.Thanh niên là những người kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp của Đảng và là tương lai của đất nước. Người cũng đã khẳng định “Thanh niên là người tiếp sức cách mạng cho thế hệ thanh niên già, đồng thời là người dìu dắt thế hệ thanh niên tương lai”. Dưới sự dìu dắt của Hồ Chí Minh, đã có rất nhiều thế hệ thanh niênViệt Nam trưởng thành, phát triển góp công sức to lớn vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc . Những người đã cùng nhau viết lên trang sử truyền thống của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Họ đã chứng tỏ rằng mình là những hình mẫu thanh niên thời đại.
Mẫu hình thanh niên trong thời đại mới
Hình mẫu thanh niên Việt Nam hiện nay
Có thể nói rằng có rất nhiều các tiêu chí đánh giá để xây dựng một hình mẫu thanh niên Việt Nam trong thời đại mới. Dưới đây là một sốtiêu chí để trở thành mẫu thanh niên hiện nay:
Thứ nhất là người trẻ biết đổi mới. Trong một xã hội phát triển nhanh như ngày nay, đổi mới để thích ứng là đòi hỏi hàng đầu. Cho nên, trong một ý nghĩa nào đó, đổi mới chính là tinh thần của người trẻ.
Thứ hai là phát huy cái tôi tích cực. Mỗi người thể hiện cái tôi đúng nghĩa chứ không phải kêu gọi xả thân vì cái chung một cách hình thức, đóchính là chìa khóa để giành được ưu thế trong cạnh tranh toàn cầu. Đây cũng là giá trị cốt lõi của thanh niên trong thời đại ngày nay.
Thứ ba là sống có hoài bão. Việc sống có lý tưởng, tự tin, hoài bão là một yêu cầu đối với thanh niên hiện nay.
Thứ tư là năng lực và trình độ cao. Người thanh niên trong thời đại mới cần có các yếu tố: năng lực chuyên môn, sự hiểu biết về luật pháp, có ngoại ngữ và kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, có sức khỏe tốt.
Thứ năm là bản lĩnh sức trẻ, khả năng vượt qua các cán dỗ. Ngày nay thanh niên Việt Nam có sự biến đổi mạnh cả về số lượng, chất lượng, đã và đang giữ vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của đất nước.Nhưng bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá hội nhập quốc tế, bên cạnh những cơ hội là những thách thức đầy khó khăn, vì thế đòi hòi ở mỗi thanh niên phải có bản lĩnh sức trẻ của thời đại mới để vượt qua những cám dỗ tầm thường. Bản lĩnh phải vững vàng, quyết tâm theo đuổi mục tiêu lý tưởng, không chùn bước trước khó khăn; bản lĩnh không giấu dốt, mặc cảm, tự ti; bản lĩnh quyết tâm phấn đấu vươn lên trong học tập, trong công tác, trong lao động sản xuất; bản lĩnh quyết tâm phấn đấu trở thành những nhà quản lý, kinh doanh giỏi, những chuyên gia xuất sắc trên các lĩnh vực, những trí thức chiếm lĩnh đỉnh cao của khoa học kỹ thuật và công nghệ... Ngoài ra bản lĩnh của sức trẻ thời đại mới còn phải được thể hiện ở chỗ không chỉ biết sống cho mình mà còn là sống cho nhiều người, phải vì mọi người, không vô cảm trước những đau khổ mất mát của người khác, giàu lòng nhân ái…
Thứ sáu là phải có phẩm chất đạo đức, lối sống trung thực, thẳng thắn, có ý chí tiến thủ và khiêm tốn. Thanh niên ngày nay phải thẳng thắn lên án những hành vi, những hiện tượng vi phạm chuẩn mực xã hội. Thanh niên cần có đức tính khiêm tốn. Đó là đức tính nhã nhặn, biết ứng xử khéo léo, không tự mãn, không quá tự đề cao mình. Đồng thời cũng phải là những người công dân gương mẫu tôn trọng và chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thanh niên một mặt phải am hiểu pháp luật, sống và làm việc theo pháp luật, mặt khác, còn là những người tuyên truyền phổ biến pháp luật, vận động những người khác chấp hành theo pháp luật. Có ý thức pháp luật giúp thanh niên có những hành vi phù hợp với những quy tắc ứng xử và chuẩn mực của xã hội.
Trong bối cảnh tình hình mới hiện nay thì vẫn có thể đưa ra một số tiêu chí khác nữa,  nhưng hiện nay trở thành những hình mẫu trong thanh niên thì cần đáp ứng tốt các yêu cầu trên. Mặt khác trên đây chỉ là những tiêu chí đưa ra để phấn đấu, còn trên thực tế không ít ngoại lệ các hình mẫu thanh niên khác cần được nhắc đến như Nguyễn Văn Nam(quê Nghệ  An) đã  3 lần cứu sống 9 người sắp bị chết đuối và trong lần cứu được 5 em học sinh nhỏ ở xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An ngày 30 tháng 4 năm 2013 và một số tấm gương khác về hành động và tinh thần nghĩa hiệp cứu người của mình.

Với trọng trách đã được giao phó là “tương lai” của đât nước, thanh niên Việt Nam hiện nay hãy học tập và rèn luyện để khẳng định mình là những mẫu thanh niên Việt Nam trong thời đại mới. 
Sasa Nguyễn ]
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

17 nhận xét

Viết nhận xét
10:31, 10/09/2013 XÓA

Đúng là phải cố gắng để trở thành những hình mẫu thanh niên trong thời đại hiện nay, cố gắng thì mới có thể xứng đáng với sự tin tưởng của xã hội với trách nhiệm của mình.

TRẢ LỜI
avatar
10:50, 10/09/2013 XÓA

Người mẫu lý tưởng của thanh niên thời đại mới không những phải giỏi việc nước mà còn phải đảm việc nhà nữa. Mỗi thanh niên hãy cùng nhau viết lên trang sử truyền thống tiếp nối những thắng lợi của ông cha trong thời đại này

TRẢ LỜI
avatar
ha ha
AUTHOR
10:27, 11/09/2013 XÓA

Xây dựng hình mẫu người thanh niên trong thời kì mới là vô cùng quan trọng !
Thanh niên chính là tương lai của đất nước , là tiềm năng sức mạnh về trí tuệ ..... Có được hình mẫu tốt chính là xây dựng quy phạm chuẩn mực đạo đức và phấn đấu cho cho các thế hệ thanh niên mai sau !

TRẢ LỜI
avatar
he he
AUTHOR
10:36, 11/09/2013 XÓA


Thanh niên là lực lượng đông đảo trong xã hội, chiếm 1/3 dân số và trên 1/2 lực lượng lao động của cả nước, có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Vì vậy cần có những chính sách khuyến khích đinh hướng xây dựng các hình mẫu , những tấm gương tiêu biểu xây dựng tập thể thanh niên tốt góp phần xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh !

TRẢ LỜI
avatar
tam linh
AUTHOR
14:26, 13/09/2013 XÓA

Thanh niên là chủ nhân tương lai của đất nước.Thanh niên có Hoài bão lớn thể hiện ở tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; nói đi đôi với làm; có khát vọng, dấn thân, vươn lên; sống có lý tưởng, bản lĩnh, tuân thủ pháp luật; có tinh thần xung kích, tình nguyện, cống hiến cho đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
tham luc
AUTHOR
14:52, 13/09/2013 XÓA

xây dựng hình mẫu của thanh niên trong thời kì hiện nay là vấn đề quan trọng và rất được quan tâm.thanh niên hiện nay cần phải có những hành động cụ thể và thiết thực để xây dựng hình mẫu của mình,xứng đáng với kì vọng của đất nước và nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar
15:38, 13/09/2013 XÓA

Xây dựng hình mẫu thanh niên thời đại mới cần được triển khai sâu rộng trong đoàn viên thanh niên cả nước,thanh niên cần phải có những việc làm thiết thực để xây dựng hình mẫu của mình ngày càng tốt đẹp hơn để tiếp tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

TRẢ LỜI
avatar
coi heo
AUTHOR
14:15, 19/09/2013 XÓA

Ngày nay thế hệ thanh niên Việt Nam chiếm 1/3 dân số là lược lao động đông đảo trong cả nước. Thế hệ thanh niên đã có nhưng chuyển biến rõ rệt về chất lượng. Nhiều cán bộ chiến sĩ trẻ nắm giữ các cương vị quan trọng trong nhà nước.

TRẢ LỜI
avatar
19:24, 19/09/2013 XÓA Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
19:26, 19/09/2013 XÓA

Ngày nay tầng lớp thanh niên đã và đang chứng kiến đất nước đi lên dần trong thời đại mới cho nên họ hiểu được nhiệm vụ của mình để phấn đấu vì tổ quốc. Bên cạnh việc phát triển đất nước thì cũng cần chú ý đến việc giữ nước bởi còn rất nhiều bọn cơ hội chính trị đang rình mò chờ thời cơ hành động

TRẢ LỜI
avatar
19:33, 19/09/2013 XÓA

Nhìn vào thực tế mà xem. Những thanh niên thế hệ 8x và 9x đời đầu đã tạo dựng được niềm tin của họ cho đất nước. Biết bao người thành công trong những con đường họ đã chọn. Bằng nhiệt huyết, lòng quyết tâm thì tôi tin tưởng rằng đất nước ta sẽ có đội ngũ kế nhiệm thật hoàn hảo

TRẢ LỜI
avatar
20:03, 19/09/2013 XÓA

Thế hệ thanh niên tuy kinh nghiệm chưa có nhiều nhưng nếu được rèn rũa, bảo ban của các thế hệ đi trước thì chắc chắn rằng họ sẽ thành công hơn trong thời đại này. Do vậy chính sách khuyến khích thanh niên tiên phong là rất cần thiết

TRẢ LỜI
avatar
20:14, 19/09/2013 XÓA

Có điều kiện tốt hơn các thế hệ đi trước cho nên việc họ có nhiều tiềm lực hơn là không có gì phải bàn cãi. Nhìn qua thực tiễn thì không cho thấy điều đó nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại, thanh niên thời đại mới ý thức hơn trong việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc

TRẢ LỜI
avatar
Huy Lâm
AUTHOR
20:25, 19/09/2013 XÓA

Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, thanh niên nước ta hết thế hệ này đến thế hệ khác, đã luôn nêu cao tinh thần yêu nước, không ngại gian khổ, hy sinh, sẵn sàng dấn thân vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước

TRẢ LỜI
avatar
20:30, 19/09/2013 XÓA

Được Đảng và Bác Hồ sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện, trong hơn 80 năm qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, làm tốt nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp, giáo dục, vận động thanh niên tham gia các phong trào cách mạng.

TRẢ LỜI
avatar
20:35, 19/09/2013 XÓA

Dưới ngọn cờ quang vinh của Đảng, thanh niên thời đại Hồ Chí Minh đã không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân viết nên những trang sử hào hùng, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đẩy mạnh công cuộc đổi mới vì mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

TRẢ LỜI
avatar
20:42, 20/09/2013 XÓA

Thế hệ trẻ là tương lai của đất nước, bất cứ quốc gia nào cũng vậy, việc đầu tư cho thế hệ trẻ như là một chiến dịch lâu dài vì sự tiến bộ của cả quốc gia. Một thế hệ mới tiên tiến thì mới có thể đem lại luồng gió mới cho đất nước, có một suy nghĩ tiến bộ, một trí tuệ sáng suốt sẽ đưa được đất nước vượt qua được vô vàn khó khăn trong thời đại mới

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon