ĐÁNG LÊN ÁN LUẬN ĐIỆU CỦA NHỮNG KẺ BẤT LƯƠNG!

[Mực tàu]-Những ngày qua, cả dân tộc Việt Nam  như chìm sâu trong nỗi đau thương vì sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vẫn biết con người không thể vượt qua được cái quy luật tất yếu của cuộc sống đó là quy luât sinh tử khắc nghiệt. Nhưng sự ra đi của Đại tướng vẫn là một mất mát, là niềm đau đớn tiếc thương vô hạn với đất nước, con người Việt Nam. Trong suốt những ngày qua, từ người lớn tới trẻ nhỏ, từ mọi miền đất nước đều cảm thấy như mất đi một phần cơ thể, một tổn thất nặng nề về tinh thần trước sự ra đi của vị tướng tài ba, một vĩ nhân trong lịch sử dân tộc.


Dòng người viếng Đại tướng….. với sự tiếc thương vô hạn

Ấy vậy nhưng, khi mà đất nước, con người việt Nam đang làm tất cả để tưởng nhớ tới vị anh hùng dân tộc của mình, khi cả nước đang trải qua những ngày Quốc tang đẫm lệ, ngay cả ở nước ngoài cũng có sự tiếc thương vô hạn với vị tướng của dân tộc ta thì ở đâu đó ngay đất nước này và ngoài biên giới Việt Nam vẫn có những kẻ bằng lời nói, hành động của mình  làm những việc mà có lẽ chỉ có những kẻ bất lương, những tên vô đạo đức mới làm được…
Chúng đưa ra đủ các luận điệu để chứng minh cho những hành động đáng lên án, ngu xuẩn của mình, chúng xúc phạm đến những giá trị không thể nói hết bằng lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp như kiểu “Khi còn sống, ông Võ Nguyên Giáp từ lâu đã bị đặt ngoài lề, bị tước mọi quyền lực” (BBC Vietnamese). Thử hỏi, chúng lấy gì ra làm căn cứ để nói lên nhưng điều như vậy. Không cần nói chắc ai cũng biết tầm ảnh hưởng cũng như vị thế, vai trò của Đại tướng với đất nước, nhân dân. Không ai có thể đặt ngoài lề sự thực ấy, chúng đâu có biết, chỉ còn một chút sức lực Đại tướng cũng làm việc hết lòng vì nước, vì dân. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta cũng vậy, luôn tôn thờ, luôn chăm sóc cho Người và coi người như một vị thánh vậy. “Quyền lực” ư? Chắc chẳng bao giờ Đại tướng nghĩ đến hai từ tầm thường như vậy, và với nhân dân Việt Nam, chúng ta tự biết Đại tướng có ảnh hưởng như thế nào với đất nước, dân tộc. Chỉ có những kẻ hám quyền lực mới nghĩ và nói ra những lời như vậy.
Mấy ngày nay, cư dân mạng cũng sục sôi về bài viết “Những ý nghĩa của việc tướng Giáp qua đời” với những luận điệu vô cùng láo xược gây phẫn nộ với người đọc.

Tiêu đề các báo cho chúng ta biết rằng vào tuần này, Việt Nam đang thương tiếc cái chết của Tướng Võ Nguyên Giáp. Thực tế, có gì đó phức tạp và thú vị hơn đang diễn ra.
Tướng Giáp, tất nhiên, là một nhân vật quan trọng trong lịch sử quân sự và chính trị Việt Nam và thực sự là một nhân vật lịch sử quan trọng của thế giới. Thông tin về cái chết của ông, được lan truyền đầu tiên qua Facebook hơn là truyền thông nhà nước, và được quốc tế đón nhận với kí ức ca ngợi từ mọi nơi, sự tôn trọng miễn cưỡng từ những người khác và sự khinh thường không khoan nhượng từ những người vẫn tranh cãi về cuộc chiến ở Việt Nam.
Điều thú vị nhất có lẽ là những gì đang diễn ra trên đường phố Hà Nội và thực sự là trên “đường phố Việt Nam” khắp mọi nơi, từ quê hương của Tướng Giáp ở tỉnh Quảng Bình cho tới nhiều địa phương ở miền Nam và trải khắp cộng đồng người Việt hải ngoại. Ở đó, các cá nhân, gia đình và cộng đồng sẽ chấp nhận cái chết của Đại tướng theo cách của riêng họ.
Vậy mà vẫn có những luận điệu của những kẻ vô sỉ!
Bằng cách lập luận của mình chúng cho rằng có điều “thú vị” trong sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hay những tuyên bố như “Thông tin về cái chết của ông, được lan truyền đầu tiên qua Facebook hơn là truyền thông nhà nước, và được quốc tế đón nhận với kí ức ca ngợi từ mọi nơi, sự tôn trọng miễn cưỡng từ những người khác và sự khinh thường không khoan nhượng từ những người vẫn tranh cãi về cuộc chiến ở Việt Nam”. Chẳng hiểu chúng nghĩ gì khi mở mồm ra nói những điều đó, khi mà trong suốt những ngày qua, báo chí trong nước, quốc tế, các cơ quan ngôn luận của Việt Nam, đài truyền hình Việt Nam luôn sát sao mọi thông tin về lễ tang Đại tướng với mong muốn truyền tải thông tin  sớm nhất tới nhân dân, những người hàng giờ ngóng theo tang lễ Đại tướng. Cũng chẳng thể hiểu chúng nghĩ gì khi nói rằng có sự “tôn trọng miễn cưỡng” hay “sự khinh thường không khoan nhượng” với Đại tướng. Cả dân tộc Việt Nam đều đau sót vô hạn trước sự ra đi của Đai tướng, ngay cả những người từng đứng bên kia chiến tuyến với người cũng phải thốt lên sự thương tiếc với Người. Chỉ có kẻ rắp tâm chia rẽ đất nước, chia rã dân tộc mới đứng ngoài điều đó! Cũng chẳng có “cách riêng” gì như chúng nói trong sự tiếc thương của người dân Việt Nam, tất cả chỉ có một ý nghĩ chung – Sự biết ơn và lòng thương tiếc từ thẳm sâu tâm hồn mỗi người con đất Việt.

Giờ đây, khi Đại tướng võ Nguyên giáp đã về với đất mẹ anh hùng, mỗi người con đất Việt đều chúc cho Đại tướng yên giấc ngàn thu. Chỉ muốn nói với bọn bất lương rằng, đừng lấy những điều đi ngược đạo đức ra để đăng đàn vì mục đích đê hèn – dù đó có là bản chất!
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

22 nhận xét

Viết nhận xét
trực
AUTHOR
10:58, 18/10/2013 XÓA

ĐÚNG LÀ CHỈ CÓ BỌN PHẢN ĐỘNG BẤT LƯƠNG NÀY MỚI MỞ MỒM RA NÓI NHỮNG ĐIỀU NHƯ VẬY ĐƯỢC. MẤY TỞ ĐÔLA BẢN THỈU ĐÃ LẤY ĐI HẾT LƯƠNG TÂM LÀM NGƯỜI CỦA CHÚNG! BỌN NÀY MÀ TÌM RA ĐƯỢC THÌ PHẢI QUANGWRW XÁC CHO CHÓ NHAI.

TRẢ LỜI
avatar
Nặc danh
AUTHOR
11:02, 18/10/2013 XÓA

người Vệt Nam không cho phép ai làm những điều bậy bạ như thế này. chỉ bọn chó má mới làm những việc vô sỉ như thế

TRẢ LỜI
avatar
anh duc
AUTHOR
13:56, 18/10/2013 XÓA

Không có từ nào có thể diễn tả nổi cho cái hành động khốn nạn kia của lũ bán nước.Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người anh hùng vĩ đại của dân tộc và trên thế giới.Không ai cho phép những kẻ bất lương kia có thể nói xấu đại tướng.Hành động trên là đáng lên án và không thể nào chấp nhận được.Nếu các ngươi không dừng lại thì tất cả người dân việt nam sẽ không tha thứ cho các ngươi đâu.Dù thế nào thì tình cảm của người dân việt nam dành cho đại tướng vẫn không bao giờ thay đổi và phai nhòa.

TRẢ LỜI
avatar
14:01, 18/10/2013 XÓA Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
14:04, 18/10/2013 XÓA

Bọn nói xấu Bác Đại tướng Võ Nguyên Giáp như thế đích thị không phải là người vì đất nước Việt Nam chúng ta, chắc chắn chúng là tay chân của bọn phản quốc, là bọn chó săn cho tư bản muốn tạo sống gió ở nước ta để lên thống trị, cai trị và toàn trị nhân dân dân ta.
Mong rằng nhà nước ta sẽ ngăn chặn được âm mưu đó của chúng

TRẢ LỜI
avatar
15:26, 18/10/2013 XÓA

Không gì đau thương bằng khi mà đất nước mất đi những người con ưu tú, vĩ đại, đã làm rạng danh dân tộc. Khi đại tướng về với các bậc tiên nhân, rời khỏi trần gian, thế tục, toàn thể nhân dân ta và bạn bè quốc tế đã vô cùng đau xót.
Vậy mà. lại có những kẻ, những kẻ lòng lang dạ sói đã đơm đợt bịa chuyện thị phi xung quanh Đại tướng, chúng là loài cầm thú, không phải là loài người, chúng chỉ biết đền tiền, biết đến bản thân chúng, chúng không có nhận thức để nhận ra rằng, giá trị của cuộc sống không phải là tiền!

TRẢ LỜI
avatar
minh anh
AUTHOR
17:11, 18/10/2013 XÓA

Trong khi cả đất nước đang vô cùng thương tiếc với sự ra đi của đại tướng Võ Nguyên Giáp thì lại có những kẻ bất lương như các người sao.Các người định làm mất đi uy tín của đại tướng trong lòng người dân việt nam ư.Các ngươi quá nhầm rồi.Dù thế nào đi chăng nữa thì tình cảm cũng như lòng biết ơn mà nhân dân việt nam dành cho đại tướng sẽ không bao giờ thay đổi.Những kẻ bất lương các người sẽ có ngày trả giá mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
19:57, 18/10/2013 XÓA

Không biết những kẻ kia có còn là người nữa không.Những hành động của bọn chúng là không thể nào chấp nhận được.Người dân việt nam đang tỏ ra tiếc thương vô cùng với sự ra đi của đại tướng Võ Nguyên Giáp.Vậy mà những kẻ bất lương kia lại có những lời nói xúc phạm như vậy.Dù đại tướng đã ra đi nhưng những đóng góp và công lao của đại tướng sẽ mãi được người dân việt nam lưu giữ.Các ngươi đừng có mà ngồi đó để nói lung tung,chẳng giải quyết được gì đâu.Chỉ làm cho tình cảm của người dân việt nam dành cho đại tướng thêm lớn lao hơn mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
tham luc
AUTHOR
20:07, 18/10/2013 XÓA

Tại sao lại có thể tồn tại những con người thiếu văn hóa,thiếu đạo đức như vậy được chứ.Các người đang xúc phạm đến ai có biết không.Mục đích của các ngưoi la làm giảm uy thế của đại tướng trong lòng nhân dân sao.Các ngươi đã nhầm rồi.Dù rằng giờ đây đại tướng đã về với tổ tiên thì tình cảm và lòng biết ơn mà người dân việt nam dành cho đại tướng vẫn vô cùng lớn lao.Không bao giờ phai nhòa theo thời gian.Hãy để yên cho đại tướng được yên giấc đi những kẻ bất lương kia.

TRẢ LỜI
avatar
20:34, 18/10/2013 XÓA

Không chỉ người dân việt nam mà bạn bè quốc tế cũng rất ngưỡng mộ và khâm phục tài năng của đại tướng Võ Nguyên Giáp.Dù vậy vẫn còn có nhiều kẻ bất lương chúng đã xuyên tạc và bôi nhọa để làm giảm đi uy tín cũng như đóng góp của đại tướng với dân tộc việt nam.Nhưng chúng sẽ không bao giờ thực hiện được âm mưu đó vì tình cảm của người dân việt nam dành cho đại tướng là không bao giờ thay đổi dù có ở bất cứ hoàn cảnh nào đi chăng nữa.

TRẢ LỜI
avatar
21:04, 18/10/2013 XÓA

những ngày qua, niềm đau xót vô hạn về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn còn chưa nguôi ngoai thì mấy thằng rẻ rách ở đâu ra lại có những lời nói luyên thuyên làm xấu hình ảnh của người! không biết là bọn chúng có biết gì về người không, có được hưởng những gì mà người đã làm, đã cống hiến cho đất nước, cho người dân Việt Nam hay không mà lại có những lời nói như thế! khi mà những người dân vẫn đang thể hiện niềm thương xót vô hạn, khi mà cổng nhà người- số 30 Hoàng Diệu vẫn còn bao người đứng khóc thì tốt nhất là mấy thằng rẻ rách ấy nên ngậm miệng vào! sẽ không tốt đẹp gì khi mà nhận mấy đồng tiền bẩn thỉu rồi nói linh tinh đâu mấy thằng phản động ạ!

TRẢ LỜI
avatar
12:25, 19/10/2013 XÓA

toàn là nhưng luân điêu vô căn cứ của nhưng kẻ ngu xuẩn.cuộc đời của đại tương như thê nào người sông như thê nào thì cả đât nước việt nam không ai là không biêt, một lối sông giản dị với một tinh yêu nước sâu sắc, vậy mà có nhưng kẻ tán tận lương tâm đi nói xâu đại tướng nhưng kẻ như thế này cần phải bị trương trị.

TRẢ LỜI
avatar
12:41, 19/10/2013 XÓA

trong khi cả nước đang trim trong đau thương mât mát thì lại có nhưng kẻ vô lương tâm vì thứ lợi ích sa hoa nào đây mà bán đưng cội nguồn tuyên truyền sai lệch về lịch sử. uy danh của đại tướng đối vơi con người việt nam là không đổi bọn chúng đưng có hòng dùng nhưng lời vô cắn cứ để hạ uy danh đại tướng trong long nhân dân ta,

TRẢ LỜI
avatar
12:55, 19/10/2013 XÓA

Không chỉ người dân việt nam mà bạn bè quốc tế cũng rất ngưỡng mộ và khâm phục tài năng của đại tướng Võ Nguyên Giáp.Dù vậy vẫn còn có nhiều kẻ bất lương chúng đã xuyên tạc và bôi nhọa để làm giảm đi uy tín cũng như đóng góp của đại tướng với dân tộc việt nam
nhưng chúng không biết một điều là nhưng con người việt nam nhưng con người có lòng yêu nước nhớ ơn nhưng anh hùng dân tộc thì hiểu rât rõ về đại tướng một vị tướng tài giản dị khiến cả thế giớ phải kính phục thì sẽ không bao giờ tin nhưng lời của bọn chúng.

TRẢ LỜI
avatar
13:22, 19/10/2013 XÓA

những ngày qua cả dân tộc cả đât nước việt nam đã phải trìm tỏng cảnh đau thương tuột cùng trước sự sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp một anh hùng dân tộc một tấm gương sáng để các thế hệ trẻ việt nam học tâm noi theo. vậy mà có một số kẻ ban đưng lương tâm đi xuyên tac tuyên truyền nói xâu về con người cuộc đời của đại tướng, những kẻ như thế cần bị trừng trị thật thich đáng.

TRẢ LỜI
avatar
13:42, 19/10/2013 XÓA

nhưng kẻ nói xâu nhà nước nói xâu dân tộc đang bị lên án, giờ đây trong lúc cả dân tộc trìm tỏng đau thương mất mat cả dân tộc phả chia tay người anh hùng vĩ đại người có long yêu nước nông nàn , một nhân tài bình dị, một tấm gương của mọi thế hệ thì những kẻ phản động này lại lợi dụng để nói xâu người mà chúng ta kính trọng Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.nhưng kẻ như thê cần bị trừng trị một cách thicch đáng.

TRẢ LỜI
avatar
05:37, 20/10/2013 XÓA

Nơi diễn tập của dân chủ

Để đàn áp những người tranh đấu cho dân chủ và chủ quyền quốc gia hiện nay, nhà cầm quyền Việt Nam phải đối diện với rất nhiều nghịch lý.

Trước, cách đây mấy chục năm, biện pháp trấn áp những người phản kháng, nhất là dưới hình thức biểu tình, có lẽ rất dễ dàng: Một, công an cứ nhào đến lấy dùi cui nện vào đầu, vào vai, vào ngực, vào bất cứ chỗ nào trên thân thể những kẻ cứng đầu hay những “tên phản động”. Không có ai trong số những người yêu nước hay bất đồng chính kiến có thể khỏe hơn công an và có khả năng chịu đòn lâu dài nên việc giải tán các đám biểu tình thường rất nhanh chóng. Hai, kín đáo hơn, cứ đến thẳng nhà từng người, còng tay và đẩy thẳng vào nhà tù, cho nhịn đói dài dài là bao nhiêu nhiệt huyết sẽ nguội tắt hết ngay.

Có điều, cả hai biện pháp trên đều khó áp dụng được trong hoàn cảnh hiện nay. Thứ nhất, với phương tiện truyền thông đại chúng bây giờ, tất cả các biện pháp trấn áp thô bạo ấy đều rất dễ dàng được ghi lại và phát tán khắp nơi trong một thời gian rất ngắn. Thứ hai, sau khi nhiều hiệp ước quốc tế đã được ký kết, Việt Nam chịu khá nhiều áp lực từ bên ngoài, một trong những áp lực ấy là phải tôn trọng nhân quyền. Thứ ba, một phần liên quan đến lý do thứ hai vừa kể, một phần như là hệ quả của xu hướng toàn cầu hóa, Việt Nam dù muốn hay không cũng buộc phải tỏ vẻ “văn minh” để bảo vệ các quyền lợi kinh tế và chính trị của mình. Họ không thể bất chấp dư luận bên ngoài được.

Cuối cùng, chính quyền chỉ còn hai biện pháp chính:

Thứ nhất, tạo áp lực lên từng cá nhân bất đồng chính kiến.

Phổ biến nhất là áp lực tình cảm. Công an, cán bộ địa phương đến rỉ tai thuyết phục hoặc đe dọa ông bà, bố mẹ, vợ hoặc chồng, con cái, hoặc bà con để mọi người dùng tình cảm khuyên can những người bất đồng chính kiến, vì gia đình, từ bỏ con đường tranh đấu cho tự do, dân chủ và chủ quyền quốc gia. Với một số người, cách này khá hữu hiệu: Người ta có thể cứng cáp trước bạo lực nhưng lại dễ mềm lòng trước nước mắt của bà, của mẹ, của vợ hay của con cái. Cuối cùng, không ít người đành bỏ cuộc.

Không làm áp lực trên tình cảm được thì người ta tạo áp lực về kinh tế bằng cách xúi (hoặc ra lệnh) chủ đuổi việc. Nghe kể, một số luật sư can đảm lên tiếng phản đối chính quyền hoặc đứng ra biện hộ cho những người tranh đấu cho dân chủ thì bị công an thay phiên nhau đứng trước cửa khuyên can khách hàng đừng vào văn phòng luật của họ với lời dọa dẫm: “Luật sư ấy phản động, nhờ ông/bà ấy cãi thì tội và hình phạt sẽ nặng thêm, nguy hiểm lắm!” Thế là bao nhiêu thân chủ đều giạt ra hết. Văn phòng luật sư vắng hoe. Càng ngày càng vắng hoe.

Thứ hai, nếu những biện pháp tạo áp lực về tình cảm cũng như về kinh tế ở trên không thành công, người ta dùng biện pháp khác: lôi ra tòa để xử. Mục tiêu của các phiên tòa ấy nhằm: một, trừng phạt những người dám chống đối lại chính quyền; hai, đe dọa những người còn lại; và ba, chứng tỏ với thế giới là Việt Nam là một nhà nước pháp quyền, nghĩa là, dân chủ.

Thế nhưng biện pháp trấn áp qua hình thức xét xử công khai như vậy gần đây rõ ràng là thất bại thảm hại.

Thất bại rõ nhất là nó biến chính quyền Việt Nam thành lố bịch. Không thể tìm ra lý do chính đáng để kết tội những người yêu nước và yêu dân chủ, chỉ muốn thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, chính quyền đành phải sử dụng những cáo buộc hết sức nhảm nhí như trốn thuế hay hủ hóa. Trong một đất nước cứ ra ngõ là gặp đĩ vậy mà công an lại xúm vào làm lớn chuyện về hai cái “bao cao su đã qua sử dụng” của Cù Huy Hà Vũ, nghe, ai cũng thấy buồn cười. Cũng trong một đất nước hầu như mọi người ít nhiều đều trốn thuế, cán bộ càng làm lớn và càng giàu càng trốn thuế nhiều, việc mấy người làm ăn cò con như Điếu Cày Nguyễn Văn Hải và luật sư Lê Quốc Quân bị bắt và phải ra toà về tội trốn thuế, nghe, ai cũng thấy lố bịch.

(Xin xem tiếp phần dưới)

TRẢ LỜI
avatar
05:38, 20/10/2013 XÓA

Thất bại trầm trọng hơn là ở điểm khác: Một mặt, nhà cầm quyền muốn dùng tòa án để chứng minh nền pháp quyền của mình trước thế giới, mặt khác, trong việc tiến hành các phiên xử, người ta lại không thể giấu giếm được bàn tay lông lá của những kẻ cầm quyền, cuối cùng, các quan tòa biến thành những con rối, chỉ đọc những bản án đã được ai đó viết sẵn từ trên đưa xuống. Mà việc viết các bản án ấy lại thay đổi tùy theo các cuộc trao đổi chính trị với các cường quốc. Cùng một tội trạng giống nhau, khi cần làm cao, người ta tuyên án thật nặng, khi phải nhún nhường, người ta tha bổng hoặc cho án treo. Những điều ấy làm cho mọi người trên thế giới thấy rõ: chính quyền lấy mạng sống của dân chúng nước mình ra ngã giá với ngoại quốc. Một cách cò kè hết sức dã man.

Nhưng thất bại nhất là ở điểm này: Xét xử là để răn đe, nhưng dường như chả có ai sợ cả. Người bị kết tội, ngay cả một thiếu nữ trẻ măng như Nguyễn Phương Uyên, cũng không sợ. Những người chung quanh cũng không sợ. Theo dõi các phiên toà mấy năm qua, tôi thấy có một hiện tượng đáng chú ý: bất chấp những sự cấm cản của chính quyền, số người đến tham dự trước các tòa án càng lúc càng đông. Công an đánh dẹp lần này, lần sau họ lại tụ tập. Phiên tòa xét xử Nguyễn Phương Uyên ở tận Long An, nhiều người từ Hà Nội, Sài Gòn cũng như từ nhiều địa phương khác, cũng lặn lội đến nơi để bày tỏ sự ủng hộ đối với em. Phiên tòa xét xử Lê Quốc Quân cũng vậy. Nhiều người tận miền Trung hoặc miền Nam cũng có mặt.

Cuối cùng, mỗi phiên tòa lại trở thành một cơ hội để dân chúng nhìn thấy rõ hơn bản chất độc tài của chế độ. Là một cuộc tập hợp của lực lượng dân chủ. Là một diễn tập của dân chủ.

@Nguyễn Hưng Quốc

TRẢ LỜI
avatar
05:40, 20/10/2013 XÓA

Không phải chuyện Tướng Giáp

Mấy hôm nay ngày nào lên mạng cũng thấy đầy tin về Tướng Giáp. Ông tài như thế nào, đánh trận ngày xưa ra sao, có biết bao người đang thương khóc ông, v. v. Tôi cứ có cảm giác như các báo, đài trong nước đang cùng nhau “lên đồng” làm lễ điếu. Ngoài này còn có bài “Người Trung Quốc nhớ gì về Tướng Giáp”.

Tôi cần phải thành thật thú nhận rằng, ý nghĩ đầu tiên loé lên trong đầu tôi sau khi đọc tựa đề của bài viết là: who cares!

Tôi không quan tâm nhiều về cái chết của ông Giáp. Càng không quan tâm đến dân Trung Quốc họ nghĩ gì về ông. Vì tôi nghĩ, cho dù Võ Nguyên Giáp có là một nhân vật đặc biệt trong lịch sử quân sự thế giới, là người có công chỉ huy đánh đuổi được thực dân Pháp ra khỏi Việt Nam, thì ông vẫn mãi mãi là một người trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam. Cũng một phần vì những đóng góp của ông mà hiện nay từ Nam ra Bắc tất thảy đều do Đảng Cộng sản quyết định. Thích thì họ cho lên chức, hưởng bổng lộc. Không thích thì họ cho vào tù.

Không một ai có quyền thách thức họ.

Từ một doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức với bản án 16 năm tù. Cho đến mới đây nhất là luật sư Lê Quốc Quân với bản án 30 tháng tù cộng thêm gần $100,000 đô Mỹ tiền phạt. Không như những lần trước Đảng chỉ bắt bỏ vào tù, kể từ đây về sau họ sẽ làm cho gia đình bạn phải khánh kiệt để ngay cả sau khi mãn hạn tù, bạn và cả gia đình bạn sẽ không thể nào ngóc đầu lên nổi.

Thâm tâm tôi không quan tâm đến ông Giáp là vì thế. Ngược lại, tôi rất quan tâm đến thế hệ trẻ ở Việt Nam. Họ là những ai, đang làm gì, đang có ước mơ gì cho tương lai của chính mình, cho nòi giống?

Và không như một số nhận định tôi đọc được trước đây, tôi thấy ngày càng có nhiều người Việt trẻ tuổi có lòng, có học, dám nói và dám đứng lên tranh đấu đòi lại những quyền con người căn bản của chính bản thân họ.

Tôi đặc biệt muốn nhắc đến một số thông tin trên mạng trong những ngày gần đây liên quan đến việc một số thanh thiếu niên trẻ sau khi tham gia một khoá học về xã hội dân sự ở Philippines đã bị bắt ngay sau khi đáp xuống phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Theo tin mới nhất của các đài VOA, RFA, Dân Làm Báo… đã có thêm 3 người nữa bị bắt mà trong đó có một bạn trẻ tên Trương Quỳnh Như, 23 tuổi, đến từ Sài Gòn. Trong một lá thư được đăng trên trang Facebook của anh Peter Lam Bui, Như đã viết như sau:

‘Tôi tin quyết định tham gia khoá học này của mình là đúng đắn. Nếu được quay trở lại cách đây 2 tuần trước, tôi vẫn sẽ “xách ba lô lên và đi’’.

Lá thư của Như được ký vào ngày 9 tháng 10 tại Manila, Philippines có nghĩa là trước khi Như quyết định quay trở về lại Việt Nam và vài ngày sau khi các bạn trẻ khác bị bắt.

Điều này cũng có nghĩa là Như đã có một sự chuẩn bị tinh thần trước. Biết là mình sẽ bị bắt. Nhưng Như vẫn quyết định về.

Thử hỏi nếu bạn là Như bạn có dám về không? Nếu cho làm lại từ đầu, bạn vẫn có thể khẳng định là bạn vẫn sẽ “xách ba lô lên và đi” như Quỳnh Như chứ?

(Xin xem tiếp phần dưới)

TRẢ LỜI
avatar
05:41, 20/10/2013 XÓA

(Tiếp theo phần trên) - Không phải chuyện Tướng Giáp

Tôi cảm phục tuổi trẻ Việt Nam là vì thế. Không những họ dám học, dám viết mà họ còn dám dấn thân, dám trải nghiệm. Có lẽ cũng bởi thế mà trong một lá thư của Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc được đăng trên trang nhà của tổ chức phi chính phủ (NGO) Asian Bridge Philippines, ông Laurent Meillan, Quyền Trưởng Văn Phòng Khu Vực Đông Nam Á, đã nhấn mạnh:

“Tôi viết thư này để cảm ơn Asian Bridge Philippines đã cho tôi cơ hội được trò chuyện với nhóm thực tập sinh Việt Nam của các bạn vào tuần trước… Đó quả thật vừa là một niềm vui, vừa là một cơ hội hiếm hoi để tôi có thể gặp gỡ những người trẻ tuổi, thông minh và đáng cảm phục đến thế từ Việt Nam – những người khát khao tìm hiểu về thế giới quanh họ và về những công ước nhân quyền quốc tế mà Nhà nước Việt Nam đã ký kết và phê chuẩn…”

Thì ra tôi không phải là người duy nhất cảm phục họ. Người dân Philippines đã lên tiếng. Văn phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc cũng đã lên tiếng. Biết đâu trong tháng tới khi Việt Nam xin ngồi vào Hội Đồng Nhân Quyền ở Geneva, điều này sẽ làm cho những nhà lãnh đạo Cộng sản ở Hà Nội nhức đầu, mệt óc?

Bởi thay vì họ đương nhiên được chấp nhận vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc trong nhiệm kỳ tới thì bây giờ chỉ vì một việc đi học cỏn con này, mà chuyện đại sự của họ trong những năm tới sẽ bị gián đoạn. Bạn nghĩ thử xem lúc ấy ai mới là người sẽ bị phạt nặng?

Nhưng mà thôi. Đấy không phải là chuyện của tôi. Càng không phải là chuyện về ông Giáp.

Nó chỉ là một câu chuyện nhỏ về một gương mặt trẻ trong rất nhiều bạn trẻ hiện nay ở Việt Nam. Họ mới là những người đang đi tiên phong trong phong trào xây dựng một xã hội dân sự lành mạnh và có thật mà ở những nơi khác họ sẽ được hỗ trợ, khuyến khích hết mình. Nhưng ở ngay quê hương họ thì lại bị đối xử như một tội phạm. Chính họ và việc làm của họ mới đáng cho chúng ta quan tâm.

Như Quỳnh Như đã tự đặt câu hỏi ở cuối bức tâm thư:

Có thể sẽ có ai đó đang thắc mắc: “Xã Hội Dân Sự là gì?”. Nếu bạn có lòng và muốn đời mình có nghĩa, hãy xách ba lô lên và đi như chúng tôi, vào năm sau.

Trịnh Hội

TRẢ LỜI
avatar
meo con
AUTHOR
20:15, 20/10/2013 XÓA

mọi chuyện đã qua cũng được một thời gian khá dài rồi, sự ra đi của Đại tướng trược biết bao sự ngỡ ngàng và đau xót tột cùng của người dân cũng đang dần vơi đi! nhưng cho tới bây giờ, trước của nhà Đại tướng- số 30 Hoàng Diệu vẫn còn biết bao người dân đang đứng đó, vẫn thể hiện niềm thương xót vô hạn của mình thì một bộ phận có tư tưởng thối tha lại lấy mấy chuyện này ra để nói xấu người, làm xấu hình ảnh trong lòng quần chúng nhân dân! không biết tới bao giờ đất nước ta mới hết được những tên cẩu tặc bán nước để đất nước sẽ phát triển vững mạnh hơn và người dân sẽ được an toàn hơn!

TRẢ LỜI
avatar
14:25, 29/10/2013 XÓA

đại tướng võ nguyên giáp vị anh hùng dân tộc của nhân dân việt nam , sự tài năng và đức độ của người thì ai ai không chỉ trong đất nước việt nam mà cả các bạn bè quốc tế đều biết , và khâm phục. điều đó không phải bàn cãi còn mấy cái giọng điệu của bọn phản động ngoại bang kia thì chúng có nói mỏi cả con mắt thì cũng chẳng ai tin đâu

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon