Chỉ là chuyện đong đưa…

[Đò Ngang] - Thời gian vừa qua, Nhà nghiên cứu âm nhạc Việt Nam Jason Gibbs bài viết của anh về “nên bỏ chữ nhạc sến” , nhạc sỹ H.T cho rằng ca sĩ đua nhau hát nhạc sến là a dua, thiếu nhận thức còn nhạc sỹ Q.T lại khẳng định: “thanh niên mà đắm đuối với nhạc sến là điều bất thường” và xa hơn nữa nhạc sĩ này cho rằng nhạc sến là thị trường cấp thấp và ca sĩ không nên theo.
Những bình luận, ý kiến này làm người yêu mến dòng nhạc bình dân nổi giận, họ cảm thấy bị xúc phạm. Phải chăng dòng nhạc bị gán cái tên tương đối khiếm nhã này có đáng bị gọi như vậy hay không và khi nó đã đi vào quảng đại quần chúng thì giá trị thật nó nằm ở chỗ nào?


Nhạc sến, tức là thể loại nhạc vốn được xem là não tình, u uất, buồn bã, không có nhựa sống... Nhưng cho dù bị đánh giá như thế nào đi chăng nữa, nhạc sến vẫn có chỗ đứng riêng cho mình. Nhạc sang, chắc tạm gọi là thể loại nhạc trữ tình, với giai điệu và ca từ có vẻ “cao cấp” hơn nhạc sến, được chắt lọc hơn nhạc sến…
Kiểu như, nhạc sến: “Anh vẫn đi về qua ngõ nhà em, cô bác họ hàng mừng em lấy chồng”, thì nhạc sang chắc là: “Ta thấy em trong tiền kiếp với cọng buồn cỏ khô. Ta thấy em đang ngồi khóc khi rừng chiều đổ mưa” (chỉ là ví dụ để bạn đọc dễ hình dung, hoàn toàn không có ý gì khác - NL).
Một dạo, không hiểu thế nào, các ca sĩ đang lừng danh của nước mình chuyển sang hát nhạc sến, đi đâu cũng nghe nhạc sến.
Nam ca sĩ hát, rồi nữ ca sĩ hát. Có lúc, lại kết hợp rất nhịp nhàng một nam một nữ, hát những bài từ lâu đã ít nghe, như: “Từ lúc quen nhau chưa nói một lời gì, tỏ tình ta mến nhau... Nhiều đêm ngắm sao, mơ ước duyên mình bền lâu, suốt đời tình thắm sâu”.
Nhạc sang ngày càng vắng đi. Thậm chí, nhạc của phù thủy ngôn từ cũng ít được nhắc đến…
1. Trong bối cảnh đó, một nhạc sĩ lên tiếng. Anh nói đại loại, những thanh niên, trí thức trẻ tuổi thông thạo công nghệ, sành điệu hoặc sở hữu những bộ dàn Hi-End đắt tiền nhưng lại đắm đuối với những ca khúc uỷ mị, sướt mướt có cách đây gần 100 năm thì không nên xem đó là bình thường, mà phải nghĩ rằng đó là sự chênh lệch giữa tốc độ sống và cảm xúc nghệ thuật chính là sự lệch lạc. Thêm nữa, nó biểu hiện cho sự bế tắc, lười biếng, chộp giật của tầng lớp nghệ sĩ và sự đứt gãy xa cách giữa các thế hệ.
Anh nhạc sĩ vừa nói dứt câu, ngay lập tức nhận được vô số những ý kiến có phần gay gắt từ nhiều giới nhắm vào anh, từ văn sĩ cho đến nhạc sĩ, cả thi sĩ lẫn ca sĩ…
Do đặc thù lịch sử, nhạc sến vốn dĩ được xem như là đặc sản của miền Nam. Tôi rất hồ nghi nếu như ai đó bảo rằng, sinh ra và lớn lên ở miền Nam mà lại không thuộc lòng, hát được một đoạn nhạc sến bất kỳ nào. Lâu trước, ngồi chơi với các nghệ sĩ, tôi nghe mấy anh kể rằng trong các chuyến lưu diễn phía Bắc, nhạc sến vẫn được tán thưởng rầm rộ. Nhạc sến hay nhạc sang gì cũng là nhạc. Người nghe nhạc sến, vẫn có thể nghe nhạc sang và ngược lại.
Thụ hưởng giải trí, nên chấp nhận đó là sự thụ hưởng cảm tính rất theo ý thích cá nhân. Tất nhiên là yếu tố giải trí đó phải phù hợp với văn hóa và được pháp luật thừa nhận.
Sợ nhất là thụ hưởng văn hóa theo kiểu a-dua, theo trào lưu… Thấy người ta nghe, mình cũng nghe. Thấy người ta ngưỡng mộ, mình cũng ngưỡng mộ. Nên cá nhân tôi nghĩ, sến hay sang thì có quan trọng gì đâu, vấn đề là mình chọn được thể loại âm nhạc phù hợp với thời điểm mà mình muốn nghe.
2. Sai lầm lớn nhất của con người, chính là thấy cái gì của mình cũng hay, thiên hạ không làm theo mình đều dại. Cực đoan cũng có cái tích cực của nó, nhưng cực đoan đa phần là mang lại tiêu cực nhiều hơn.
Nhạc sĩ đưa ra nhận định trên, là với ý tốt. Đáng tiếc, đó là một ý tốt diễn giải chưa đầy đủ và có phần chủ quan. Hơn nữa, đó là một quan điểm cá nhân. Lấy từ tôi suy ra, tôi luôn tôn trọng quan điểm cá nhân. Nên tôi rất ngạc nhiên khi nhạc sĩ đưa ra quan điểm, còn những người tranh luận ấy lại toàn công kích vào nhạc sĩ. Nói theo kiểu thời thượng hiện nay thì, “tranh luận theo kiểu bỏ bóng đá người”.
Xét cho cùng, vụ tranh luận ầm ĩ này cho dù có “bỏ bóng đá người” hay “bỏ người đá bóng”, thì vẫn có mặt tích cực. Đây thật sự là một cơ hội của những người làm nghề chiêm nghiệm lại chính mình, khi mà đời sống văn nghệ bị khuấy động lên một cách ầm ào.
3. Người làm nghệ thuật phải luôn nhớ rất kỹ, công chúng không bao giờ là đối tượng có lỗi. Sự thụ hưởng văn hóa của đám đông nằm nửa trong nửa ngoài bàn tay của nghệ sĩ.
Nghệ sĩ giỏi, đám đông ở lại. Nghệ sĩ tồi, đám đông tuột ra. Người sáng tạo không thể có tư duy: “Không thích sự sáng tạo của tôi, anh đúng là chẳng biết gì về nghệ thuật”. Người sáng tạo, phải điều chỉnh thích hợp để đám đông chấp nhận sáng tạo của mình là một nghệ thuật đầy hấp dẫn.
Quan trọng hơn, sến đã đi sâu vào tiềm thức của rất nhiều người, lấy từ tôi suy ra, ngày bé nghe mẹ hát, lớn lên nghe chị hát... mãi thành quen. Muốn quên đi, là điều không thể. Mà thật lòng, cũng không hề muốn quên. Ai mắng thế nào, thì đành chịu.
Khi mà đám đông quay lại tìm nhạc sến, ca sĩ trở lại hát sến, thì đó là lúc những người làm nghề phải đặt câu hỏi như là nỗi trăn trở, mình yếu kém ở đâu để họ rời bỏ hiện tại, tìm về quá khứ (không phải, cứ tìm về quá khứ là một sự thụt lùi, nghĩ vậy thì còn non và xanh lắm - NL).
Nên cho đám đông một lựa chọn tốt đẹp, trước khi đưa ra phán xét. Sai lầm nhất hiện nay của một số cá nhân, chính là đưa ra phán xét mà không cho người mình phán xét bất cứ cơ hội nào để lựa chọn một sự khác biệt.

( Theo ANCT)
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

12 nhận xét

Viết nhận xét
08:12, 25/10/2013 XÓA

Hiện nay phong trào nghe nhạc số có độ phân giải cao, hay còn gọi nôm na là nghe nhạc lossless càng ngày càng phát triển. Bản thân apham bây giờ cũng bỏ khá nhiều thời gian nghe qua các album nhạc lossless mà mình sưu tầm từ các anh bạn trên VNPhoto và VNAV thay cho nghe bằng CD hay đĩa than. Có lẽ sự tiện dụng, nguồn phong phú và chia sẻ dễ dàng đã làm cho nhạc số trở nên phổ thông, y như là máy ảnh film và máy ảnh số vậy đó.

Ngày nay xu hướng chơi nhạc số ngày càng thịnh hành, các bạn biết rằng CES từ đầu năm nay 2013 đã chọn nguồn phát là nhạc số và đĩa than thay cho CD, lần đầu tiên trong lịch sử CES đã loại bỏ nguồn tham chiếu CD. Có thể file nhạc số sẽ trở thành một xu hướng nghe nhạc mới rất khó cưỡng lại được

TRẢ LỜI
avatar
08:36, 25/10/2013 XÓA

Nghe nhạc là một nhu cầu của rất nhiều người, không chỉ là giới trẻ mà cả những người trung tuổi hay cả những người già, nhưng nghe nhạc nào cho nó hợp lí thì nhiều người chưa làm dược. Giới trẻ thì đang chạy theo những bài hát thị truowngfm những bài hát không hề có giá trị, tại sao????
Nhạc trẻ là một trong những loại hình âm nhạc đang rất phổ biến hiện nay ở nước ta. Nhạc trẻ hấp dẫn người nghe bởi tính sôi động, phù hợp với xã hội hiện đại và phát triển ở nhiều thể loại như Pop, Ballad, R&B, Hiphop… Tuy nhiên, vì mải chạy theo “thị trường” mà nhiều ca khúc mất đi tính nghệ thuật và gây ảnh hưởng xấu tới thị hiếu âm nhạc của một bộ phận giới trẻ ngày nay.

TRẢ LỜI
avatar
08:58, 25/10/2013 XÓA

Nghe nhạc là một quyền của người nghe, nhạc hay thif tất nhiên người ta sẽ chú ý. tất nhiên người ta sễ quan tâm, ấn tượng và ghi sâu trong người ta. từ đó sẽ tạo nên thương hiệu cho người nghệ sĩ đó. Không phải cứ chỵ theo nhạc thị trường thì nhanh nổi vì thực tế nhạc thị trường đó hỉ đuoẹc một thời gian rất ngắn, không thể mÃI MÃI ĐƯỢC , cho nên hãy yêu nghề và truyền cái cảm hứng đó vào trong các bài hát cảu mình, nó sẽ cộng hưởng với tài năng và tạo nên ấn tượng cho bạn, giúp bạn có tiếng nói trong xã hội

TRẢ LỜI
avatar
anh kỳ
AUTHOR
20:05, 26/10/2013 XÓA

Mỗi người có một sở trường khác nhau về âm nhạc, không ai giống ai, và cũng không ai cấm đoán, áp đặt sở thích đó cho người khác. Nhiều người hiện nay thì thích nhạc trẻ, nhạc hiện đại, hay những bài hát bằng tiếng anh, bên cạnh đó cũng có nhiều người thích những loại nhạc ngày xưa như nhạc trữ tình, nhạc tiền chiến, nhạc cách mạng.. Vì thế, đừng có thấy không thích những loại nhạc sến mà đòi bỏ nó được

TRẢ LỜI
avatar
vu dung
AUTHOR
20:51, 26/10/2013 XÓA

Những nhận xét như của Jason Gibbs, hay của nhạc sỹ HT hay QT đúng là không chấp nhận được, và đang xúc phạm tới những người yêu mến dòng nhạc cổ của đất nước. Nghe nhạc ngày xưa, nhạc trữ tình thì có gì là không tốt, nó cũng hay mà, hơn nữa mỗi người có một sở thích riêng, làm sao mà cấm đoán hay bắt họ đi thích dòng nhạc khác. Hãy suy nghĩ lại những nhận xét của mình đi, đừng có tưởng mình là thánh mà phán như thế

TRẢ LỜI
avatar
chet dap
AUTHOR
09:35, 29/10/2013 XÓA

Nghe nhạc như thế nào phải phụ thuộc vào sở thích của từng người, mỗi người có một sở thích riêng làm sao có chuyện đem sở thích của một số người ra để quy chụp cho sở thích của người khác được. Sự đánh giá của hai nhạc sĩ trên là thiếu khách quan , chỉ có cái nhìn từ một phía mà đã vội vã đưa ra những đánh giá hồ đồ của mình

TRẢ LỜI
avatar
ha ha
AUTHOR
09:53, 29/10/2013 XÓA

Mỗi người có một sở thích nghe nhạc khác nhau và sở thích này tùy thuộc vào cá tính của mỗi người. Nếu bạn là tín đồ của những bản nhạc không lời, thích hòa mình vào không gian trầm lặng của màn đêm để nghe từng nốt nhạc và cảm nó mà không cần giai điệu thì bạn thuộc tuýp người trầm tính, nhẹ nhàng và hơi lãng mạn.

TRẢ LỜI
avatar
he he
AUTHOR
09:57, 29/10/2013 XÓA

Âm nhạc thuộc về phạm trù cảm xúc! Mọi người đều có cách nghe và có gu nhạc khác nhau. Nó không phụ thuộc vào cái gì cả, họ thấy thích thì nghe thôi. Thế nên không thể dựa vào việc họ nghe gì rồi đánh giá về con người họ. Hai nhạc sĩ ở trên cần có những nhìn nhận thật kĩ lưỡng rồi hãy đưa ra những nhận xét.

TRẢ LỜI
avatar
hi hi
AUTHOR
10:02, 29/10/2013 XÓA

Tôi thì nghĩ đơn giản một điều thế này, thích nghe nhạc gì là sở thích cá nhân, hơn nữa mỗi dòng nhạc đều có đối tượng khán giả của riêng mình. Vì thế, ngay cả khi anh là người làm nhạc, làm nghệ thuật thì cũng không thể áp đặt quan điểm, sở thích của mình lên người khác. Mọi người đồng ý với tôi chứ?

TRẢ LỜI
avatar
15:31, 31/10/2013 XÓA

Mỗi người có một sở thích, một gout âm nhạc khác nhau nên vì thế mà những thể loại nhạc người ta nghe cũng khác nhau. HT, QT có thể không thích dòng nhạc đó nhưng họ cũng không được chỉ trích nó như vậy. Hai nhạc sĩ trên cần phải xem xét lại suy nghĩ của mình trước khi phán xét điều gì đó.

TRẢ LỜI
avatar
quannv
AUTHOR
15:44, 31/10/2013 XÓA

Với vị trí là một nhạc sĩ, tôi nghĩ hơn ai hết QT, HT phải là những người có khả năng cảm thụ âm nhạc tốt hơn chứ. Đằng này họ lại nói ra những lời nói chỉ trích dòng nhạc dân tộc thì quả thật là tôi thấy hơi hoài nghi về cái danh phận nhạc sĩ của họ.

TRẢ LỜI
avatar
do tao
AUTHOR
20:53, 01/11/2013 XÓA

thưởng thức âm nhạc chính là món ăn tinh thần lớn, nhiều ý nghĩa cho mỗi con người chúng ta, do vậy mà nó không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Âm nhạc có rất nhiều chức năng khác đó chính là một sự giải trí, để quên đi nỗi buồn, nói lên những điều sâu kín hay để kể cho người nghe về những câu chuyện.Chính vì thế mà các dòng nhạc cũng tùy từng lúc, tùy từng cảm xúc và đặc biệt là tùy vào người nghe muốn gì mà thưởng thức. Do vậy không nên quá ép buộc, quá chú trọng vào một dòng nhạc nào mà quên đi, bỏ rơi các dòng nhạc khác cũng đang có nhiều lợi ích của nó trừ những thể loại nhạc quá tiêu cực và gây hại cho người nghe.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon