Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10) – sự ra đời không phải ai cũng biết!

          Ngày Phụ nữ Việt Nam là một ngày lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh phụ nữ được tổ chức vào ngày 20 tháng 10 hàng năm ở Việt Nam Vào dịp này, phụ nữở Việt Nam, cũng như tại các nơi khác trên thế giới, được nhiều người bày tỏ sự quan tâm và tôn vinh dưới nhiều hình thức nhưng phổ biến nhất vẫn là tặng hoa hồng, thiệp và kèm theo những lời chúc mừng. Tuy nhiên, thực tế không phải người phụ nữ, hay người đàn ông Việt Nam nào cũng biết về nguồn gốc quả ngày này.
Ngày phụ nữ Việt Nam ra đời gắn với bối cảnh lịch sử của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay là Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này, Đảng cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày Phụ nữ Việt Nam".
 
 
Sự ra đời của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 
Lịch sử dân tộc Việt Nam là lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, trong đó, phụ nữ Việt Nam giữ một vai trò trọng yếu
Phụ nữ Việt Nam vốn sinh ra trong một đất nước với nền văn minh nông nghiệp, dựa trên nền tảng nghề trồng lúa nước và thủ công nghiệp nên phụ nữ Việt Nam đã trở thành lực lượng lao động chính. Bên cạnh đó, nước ta luôn luôn bị kẻ thù xâm lược, đời sống nghèo khổ. Từ thực tế đó mà người phụ nữ Việt Nam có bản sắc phong cách riêng: họ là những chiến sĩ chống ngoại xâm kiên cường dũng cảm; là người lao động cần cù, sáng tạo, thông minh; là người giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn, phát triển bản sắc và tinh hoa văn hoá dân tộc; là những người mẹ dịu hiền, đảm đang, trung hậu đã sản sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng.
Dưới chế độ phong kiến và đế quốc, phụ nữ là lớp người bị áp bức, bóc lột, chịu nhiều bất công nhất nên luôn có yêu cầu được giải phóng và sẵn sàng đi theo cách mạng. Ngay từ những ngày đầu chống Pháp, phụ nữ đã tham gia đông đảo vào phong trào Cần Vương, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Du, còn có nhiều phụ nữ nổi tiếng tham gia vào các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam như: Hoàng Thị Ái, Thái Thị Bôi, Tôn Thị Quế, Nguyễn Thị Minh Khai...
Từ năm 1927 những tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo tầng lớp phụ nữ như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, các nhóm tương tế, tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng của giới nữ như:
- Năm 1927 nhóm các chị Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Thị Minh Lãng, Nguyễn Thị Thủy là ba chị em ở làng Phật Tích (Bắc Ninh) tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, các chị tuyên truyền, xây dựng tổ học nghề đăng ten và học chữ.
- Nhóm chị Thái Thị Bôi có các chị Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên tham gia sinh hoạt ở trường nữ học Đồng Khánh.
- Năm 1928, nhóm chị Nguyễn Thị Minh Khai cùng Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An tham gia sinh hoạt hội đỏ của Tân Việt. Nhóm này liên hệ với chị Xân, chị Thiu, chị Nhuận, chị Liên thành lập tờ Phụ nữ Giải phóng ở Vinh.
- Năm 1930, trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, ở Nghệ An, Hà Tĩnh có 12.946 chị tham gia phụ nữ giải phóng, cùng nhân dân đấu tranh thành lập chính quyền Xô Viết ở trên 300 xã. Ngày 1/5/1930, đồng chí Nguyễn Thị Thập đã tham gia lãnh đạo cuộc đấu tranh của hơn 4.000 nông dân ở hai huyện Châu Thành, Mỹ Tho, trong đó có hàng ngàn phụ nữ tham gia.
- Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

Chính vì vậy mà ngày 20/10/1930, Hội Liên hiệp Phụ nữ chính thức được thành lập. Sự kiện lịch sử này thể hiện sâu sắc quan điểm của Đảng đối với vai trò của phụ nữ trong cách mạng, đối với tổ chức phụ nữ, đối với sự nghiệp giải phóng phụ nữ.
                                                                                  Nguồn: http://hoilhpn.org.vn
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

44 nhận xét

Viết nhận xét
dang hai
AUTHOR
11:11, 20/10/2013 XÓA

Chúc mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 !
Ngày của một nửa thế giới làm nên những điều bình thường nhưng mà không bình thường một chút nào ! Phụ nữ chính là cái nôi của 1 gia đình hạnh phúc !

TRẢ LỜI
avatar
ha ha
AUTHOR
11:14, 20/10/2013 XÓA

Ngày phụ nữ Việt Nam cũng có sự bắt nguồn từ những hoạt động cách mạng truyền thống , đồng thời là những dấu ấn kỉ niệm của những hoạt động ấy !
Phụ nữ cũng chính là một trong những nhân tố góp phần thúc đẩy các hoạt động của các tổ chức cách mạng và nhà nước trong mọi thời kì !

TRẢ LỜI
avatar
he he
AUTHOR
11:19, 20/10/2013 XÓA

Ngay trong thời kì kháng chiến Đảng đã khẳng định vai trò của phụ nữ trong cách mạng, đối với tổ chức phụ nữ, đối với sự nghiệp giải phóng phụ nữ. Chính vì vậy ngày 20/10 là ngày tổ chức kỉ niệm ngày phụ nữ Việt Nam , những con người góp sức của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc !

TRẢ LỜI
avatar
khoa ta
AUTHOR
13:01, 20/10/2013 XÓA Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
khoa ta
AUTHOR
13:02, 20/10/2013 XÓA

Hai mươi tháng mười con không có nhiều hoa
Không có nhiều quà không tặng mẹ lời chúc
Không nghĩ đến mẹ dù là trong phút chốc
Lặng lẽ vô tình để ngày ấy trôi qua.

Qua đi rồi con mới kịp nhận ra
Ngày ấy thiếu mẹ chẳn còn gì ý nghĩa
Trái tim con và lòng con đã nghĩ
Tình mẹ biển trời con tạc dạ trong tim. Gửi mẹ yêu quí. Con chúc mẹ luôn luôn mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc! Nhiều lúc con ương bướng làm mẹ phải buồn... Con được âu yếm trong vòng tay mẹ từ bé, đến bây giờ và sau này đi nữa, thì con vẫn mãi là đứa con trai bé của mẹ, mẹ nhỉ! Mẹ à! Xin lỗi và nói yêu một người đối với con là rất khó... Hi vọng một ngày sớm nhất mẹ con mình sẽ được gặp nhau !!!

TRẢ LỜI
avatar
14:04, 20/10/2013 XÓA

AH thì ra là như thế , đến hôm nay đọc bài này mới biết được lịch sử ra đời của ngày 20-10 đấy chứ , từ trước đến giờ cũng chỉ biết đó là ngày phụ nữ Việt Nam thôi , hóa ra nó còn liên quan đến chuyện của cách mạng cơ , đó là ngày Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam ra đời , sau này là hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam. Hay quá!!

TRẢ LỜI
avatar
14:22, 20/10/2013 XÓA

Có câu "giặc đến nhà , đàn bà cũng đanh" . lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của đất nước ta đều cho thấy một điều răng trong đó, phụ nữ Việt Nam giữ một vai trò trọng yếu , họ không phải là lực lượng nòng cốt trực tiếp chiến đấu trong chiến tranh , nhưng không thể phủ nhận vai trò của họ , cũng như những đóng góp của phụ nữ cho đất nươc. Chúc mừng ngày phụ nữ Việt Nam!!

TRẢ LỜI
avatar
gia han
AUTHOR
15:40, 20/10/2013 XÓA

Nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20-10, xin chúc những người phụ nữ Việt Nam luôn mạnh khỏe, xinh đẹp, có thật nhiều niềm vui trong cuộc sống, hãy là những người bà, người mẹ, người vợ, người chị, người bạn gái thật tuyệt vời để ươm mầm cho cuộc sống thêm tươi đẹp, thêm hạnh phúc. Hãy tiếp tục đóng góp công sức cho xã hội như mọi người đã làm, đó là thứ không thể thiếu để xã hội phát triển văn minh hơn!

TRẢ LỜI
avatar
15:59, 20/10/2013 XÓA

Ngày 20-10 là ngày mà không chỉ những người phụ nữ mong đợi mà cũng là ngày mà những người đàn ông trông đợi, để có cơ hội thể hiện tình cảm của mình với người phụ nữ mình yêu thương. Người phụ nữ đã hy sinh nhiều cho gia đình trong cuộc sống, họ thật sự rất vĩ đại, những người cống hiến thầm lặng, vì vậy họ hoàn toàn xứng đáng được nhận sự quan tâm, những lời chúc tốt đẹp nhất. Xin chúc những người phụ nữ Việt Nam ngày 20-10 vui vẻ, thêm sức khỏe, thêm niềm vui để luôn cười tươi, luôn xinh đẹp.

TRẢ LỜI
avatar
16:20, 20/10/2013 XÓA

Người phụ nữ là một phần quan trọng, không thể thiếu, trong cuộc sống. Họ là người bà, người mẹ, người vợ, người chị, người em,... mà chúng ta yêu thương, kính trọng. Họ luôn hy sinh thầm lặng để chúng ta có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Họ xứng đáng được nhận sự quan tâm, những lời chúc tuyệt vời. Hôm nay ngày 20-10, xin chúc những người phụ nữ Việt Nam mạnh khỏe, thật tươi trẻ, luôn vui vẻ và hạnh phúc trong cuộc sống.

TRẢ LỜI
avatar
19:28, 20/10/2013 XÓA Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
mai linh
AUTHOR
19:29, 20/10/2013 XÓA

Phụ nữ là một nửa của thế giới, có thể nói, nếu không có phụ nữ thì đàn ông không là gì cả. Chả thế mà từ trước đến nay, hầu như bên cạnh vị anh hùng nào cũng có một người phụ nữ nâng khăn sửa áo cho, phụ nữ chính là chỗ dựa để cánh đàn ông có thể yên tâm làm sự nghiệp của mình. Hôm nay nhân ngày phụ nữ Việt Nam, xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tời toàn thể các bà, các mẹ, tới toàn thể chị em phụ nữ trên đất nước Việt Nam này.

TRẢ LỜI
avatar
22:11, 20/10/2013 XÓA

Chúc mừng mẹ! Chúc mừng người phụ nữ xinh đẹp, đảm đang, luôn thương chồng, thương con và luôn chăm lo hết mình cho gia đình. Con yêu mẹ nhiều lắm. Con hạnh phúc vì con là con của mẹ.

TRẢ LỜI
avatar
An Phong
AUTHOR
22:13, 20/10/2013 XÓA

Nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, xin gửi những lời chúc nồng nhiệt nhất đến toàn thể các bạn nữ. Chúc các bạn ngày một xinh đẹp để ngày càng có thêm nhiều chàng trai đeo bám nhằng nhằng như lửa bám xăng, như răng bám lợi, như trời bám mây, như cây bám đất, như bít tất bám... bàn chân!

TRẢ LỜI
avatar
22:13, 20/10/2013 XÓA

Chúc các bạn nữ nhận được nhiều quà, nhiều hoa nhiều lời khen lời chúc của phái nam trong ngày hôm nay. Chúc bạn gặp nhiều may mắn hơn, hạnh phúc hơn nhiều niềm vui, nhiều điều tuyệt diệu hơn.

TRẢ LỜI
avatar
22:14, 20/10/2013 XÓA

Ngày 20/10 chúc chị em phụ nữ xinh đẹp, trẻ trung hồn nhiên, thành công trong cuộc sống và luôn luôn lắng nghe luôn luôn thấu hiểu cánh đàn ông chúng tôi nhé !

TRẢ LỜI
avatar
22:15, 20/10/2013 XÓA

Chúc bạn một ngày 20/10 thật ý nghĩa, vui tươi và tràn ngập hạnh phúc. Chúc bạn luôn cười tươi, cười duyên e thạn, cười trẻ trung và cười các kiểu trong ngày hôm nay.

TRẢ LỜI
avatar
22:30, 20/10/2013 XÓA

phụ nữ là một nửa của thế giới, là một phần của xã hội, hàng năm chúng ta có một số ngày cho họ, nhưng để biết tại sao có ngày đó thì đôi khi khoong ai chú tâm tới, không ai để ý.
Bài viết đã tạo điều kiện cho người đọc biết được tại sao lại có ngày như thế, biết được cái ý nghĩa to lớn đó để có việc làm phù hơp. đôi khi những tiểu tiết như thế thường không được người ta chú ý tới
20tháng 10 cũng xin chúc tất cả chị em phụ nữ có một sức khỏe dồi dào, có một tinh thần tốt để không những đảm việc nhà mà con lo được việc nước, việc xã hội

TRẢ LỜI
avatar
22:35, 20/10/2013 XÓA

Ngày phụ nữ Việt Nam là ngày nhằm tôn vinh phụ nữ, được tổ chức thường niên vào ngày 20 -10 ở Việt Nam. Vào ngày này, phụ nữ Việt Nam được nhiều người bày tỏ sự quan tâm cũng như tặng nhiều món quà có ý nghĩa như để tôn vinh họ vậy. Cũng nhân ngày 20 - 10 năm nay, xin gửi tới tất cả các bà, các mẹ, tất cả phụ nữ Việt Nam những lời chúc tốt đẹp nhất, luôn xinh đẹp, giỏi giang trong mắt của giới mày râu

TRẢ LỜI
avatar
22:37, 20/10/2013 XÓA

chúc tất cả chị em phụ nữ có một này ý nghĩa vui vẻ và hạnh phúc. phụ nữ là một nửa của thế giới này, phụ nữ cũng rất cần sự chăm sóc của một nữa còn lại , đôi khi đó là một sự quan tâm rất nhỏ. những ngày thế này cần có một hành động thiết thưc để làm cho chị em cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ, các bạn trai nhé, đừng làm các bạn gái phật ý nhé, nhất là ngày như thế này

TRẢ LỜI
avatar
22:57, 20/10/2013 XÓA

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng phụ nữ Việt Nam 8 chữ vàng: anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang. Không phải ngẫu nhiên mà phụ nữ Việt Nam được Bác ngợi ca như vậy. Từ bao đời nay,người phụ nữ Việt Nam luôn là người lo toan việc nhà chăm sóc gia đình chồng con, có thể nói người phụ nữ vô cùng đảm đang việc bếp núc, nội trợ. Khi đất nước có chiến tranh, người phụ nữ càng thể hiện vai trò của mình khi mà người đàn ông đã phải cầm súng ra trận. Gia định phải trông cậy cả vào người phụ nữ. Nhưng họ vẫn là hậu phương vững chắc để tiền phương yên tâm chiến đấu. Thật sự ngưỡng mộ các bà các chị. Chúc những người phụ nữ Việt Nam ngày lễ 20-10 vui vẻ ấm áp hạnh phúc bên gia đình người thân.

TRẢ LỜI
avatar
23:10, 20/10/2013 XÓA

Đằng sau một người đàn ông thành đạt là hình bóng của một người phụ nữ. Người đàn ông muốn thành công trong sự nghiệp thì không thể thiếu hậu phương vững chắc. Điều đó nói lên tầm quan trọng của người phụ nữ trong gia đình. Họ là người mẹ người vợ, những người luôn biết cách quan tâm thâm chí hi sinh vì tổ ấm nhỏ bé của mình. Thế nhưng, họ luôn thầm lặng đứng sau tất cả những thành công của người đàn ông đó. Điều đó mới thật sự vĩ đại. Nhân ngày phụ nữ Việt Nam, xin gửi lời chúc tất cả phụ nữ Việt Nam, chúc các bà các mẹ các chị luôn vui vẻ hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

TRẢ LỜI
avatar
23:27, 20/10/2013 XÓA

Phụ nữ Việt Nam từ xa xưa thời Bà Trưng Bà Triệu đã tỏ ra không hề thua kém đàn ông. Đàn bà cũng có thể cầm quân đánh giặc. Uy danh của các bà đến nay vẫn còn lưu danh sử sách làm rạng danh phụ nữ Việt Nam. Hiện nay khi mà nam nữ đã bình đẳng chúng ta có thể thấy phụ nữ họ không hề thua kém đàn dông, họ cũng năng động sáng tạo nhanh nhẹn và tài giỏi. Rất nhiều các nguyên thủ Việt Nam cũng như thế giới là nữ. Phụ nữ đang dần cho thấy tiếng nói của mình. Họ không còn dựa dẫm lệ thuộc vào đàn ông nữa. Nhân ngày 20-10, chúc tất cả các chị em phụ nữ luôn tươi trẻ xinh đẹp và hạnh phúc trong cuộc sống.

TRẢ LỜI
avatar
hai ngu
AUTHOR
23:55, 20/10/2013 XÓA

Gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến những người thuộc phái đẹp trên đất nước VIệt Nam này. Chúng ta tự hào vì có những bà mẹ việt Nam anh hùng, những người phụ nữ xây lên những chiến thắng bất hủ, ... Những điều đó cần được vinh danh trong ngày quan trọng hôm nay.

TRẢ LỜI
avatar
ke may
AUTHOR
14:26, 21/10/2013 XÓA

phụ nữ Việt Nam là những người phụ nữ tốt đẹp nhất, trong chiến tranh thì họ là những người phụ nữ "bất khuất trung hậu đảm đang" mà được bác Hồ tặng 8 chữ vàng đó. trong giai đoạn hiện nay thì họ luôn là lực lượng có đóng góp lớn trong phát triển xã hội về mọi mặt, giữ những vị trí cao, quan trọng trong các công việc, cơ quan. xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến phụ nữ Việt Nam của chúng ta

TRẢ LỜI
avatar
lele
AUTHOR
14:32, 21/10/2013 XÓA

phụ nữ Việt Nam là lực lượng đông đảo, có công rất lớn trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, đó là những người phụ nữ tuyệt vời. xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể phụ nữ Việt Nam, gửi lời đến các bà, các mẹ, các chị... có ngày 20-10 thật ý nghĩa, thành công và tràn đầy hạnh phúc bên bạn bè, gia đình và người thân.

TRẢ LỜI
avatar
loi cao
AUTHOR
19:29, 21/10/2013 XÓA

Đầu tiên nhân ngày 20-10 ngày phụ nữ Việt Nam tôi xin chúc các bà, các mẹ, các ban, các cô, các em luôn luôn mạnh khỏe trẻ đẹp hơn. nói đến người phụ nữ Việt Nam thì hình ảnh người phụ nữ duyên dáng trong chiếc áo dài đã trở thành biểu tượng của người phụ nữ, nhưng không phải vì đó mà đánh giá ngừoi phụ nữ yếu đuối, đã có rất nhiều tấm gương, anh hùng là phụ nữ đấy các bạn ak, tôi nghĩ rằng, vai trò của phụ nữ trong xã hội ngày càng được nâng cao rồi

TRẢ LỜI
avatar
Dung Cao
AUTHOR
19:34, 21/10/2013 XÓA

Tất nhiên là phụ nữ Việt Nam thì nhất thế giới rồi. Bác Hồ chẳng đã từng tặng rằng kiên cường, bất khuất, trung hậu,đảm đang còn gì. Tất cả những đức tính đó chỉ có ở phụ nữ Việt nam mà thôi. Chúng ta thấy trong bài viết trên có gương mặt của nhiều tấm gương phụ nữ đã hy sinh quên mình cho công cuộc giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước. Đó là những đức tính cao đẹp nhất. Ở đâu trên thế gian này có sự đẹp đẽ như vậy nữa, hình ảnh o du kích nhỏ dương cao súng, thằng Mỹ lênh khênh cúi đầu

TRẢ LỜI
avatar
19:36, 21/10/2013 XÓA

ngày phụ nữ Việt Nam đang đến gần và một ngày lễ cho chị em phụ nữ để xứng đang với những gì mà những tấm thân tuy yếu mềm đã làm được từ lịch sử dựng nước cho đến cuộc sống hiện đại ngày nay. Xin chúc chị em phụ nữ có một ngày thật hạnh phúc, tràn ngập tiếng cười, mãi xinh đẹp, hiền dịu xứng đáng với truyền thống của phụ nữ Việt Nam là công dung ngôn hạnh. Những phẩm chất đi mãi năm tháng cùng phụ nữ Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
09:26, 22/10/2013 XÓA

Trong công cuộc đổi mới gần 30 năm qua, phụ nữ Việt Nam tỏ rõ những phẩm chất cao đẹp mà Chủ tịch Hồ Chí Minh khen ngợi: Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang... Non sông gấm vóc đẹp tươi phần lớn do bàn tay chị em phụ nữ dệt thêu nên.

TRẢ LỜI
avatar
09:27, 22/10/2013 XÓA

Là một nước nông nghiệp đi vào công nghiệp hóa (CNH), nền kinh tế nông nghiệp nước ta có vai trò đặc biệt quan trọng trong giai đoạn tiến hành đổi mới vừa qua. Và, người phụ nữ ở nông thôn có vị trí quan trọng hàng đầu. Họ là lực lượng lao động chính ở khu vực sản xuất nông nghiệp và là người chủ trong phát triển kinh tế gia đình.

TRẢ LỜI
avatar
09:28, 22/10/2013 XÓA

Nhiều người phụ nữ luôn tìm tòi suy nghĩ, lao động sáng tạo, đưa tiến bộ, khoa học kỹ thuật, giống mới vào sản xuất và chế biến hàng hóa nông hải sản. Họ gắn bó với ruộng đồng, nương rẫy, trang trại, làm giàu cho gia đình mình và cộng đồng.

TRẢ LỜI
avatar
09:30, 22/10/2013 XÓA

tôi luôn khâm phục những phụ nữ nông dân không cam chịu đói nghèo đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn, sản xuất kinh doanh hiệu quả được tôn vinh như những "chiến sĩ trên mặt trận chống đói nghèo".

TRẢ LỜI
avatar
Nặc danh
AUTHOR
09:30, 22/10/2013 XÓA

Phụ nữ công nhân và doanh nhân có vai trò, đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế của đất nước. Trong quá trình CNH và hội nhập kinh tế quốc tế, phụ nữ trong ngành sản xuất công nghiệp và thương mại không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề làm ra những sản phẩm có chất lượng và đã xuất hiện nhiều tập thể công nhân lao động, doanh nhân điển hình tiên tiến, những tấm gương tiêu biểu của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ CNH và hội nhập quốc tế.

TRẢ LỜI
avatar
thi hien
AUTHOR
09:31, 22/10/2013 XÓA

Cùng với phụ nữ nông thôn và lực lượng công nhân nữ, nữ doanh nhân thì nữ công nhân viên chức là lực lượng lao động được đào tạo cơ bản, một số có trình độ chuyên môn sâu và kỹ năng nghề nghiệp. Nhiều người đạt thành tích lớn, có nhiều cống hiến cho xã hội. Nữ công nhân viên chức đã chủ động sáng tạo trong công việc, gương mẫu trong các hoạt động để xây dựng cơ quan văn hóa và ngày làm việc 8 giờ có chất lượng, hiệu quả .

TRẢ LỜI
avatar
09:32, 22/10/2013 XÓA

Hiện nay nhiều phụ nữ tham gia hoạt động chính trị và quản lý nhà nước các cấp. Một số người đã và đang đảm đương các chức vụ quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các cấp ủy và chính quyền... Đó là niềm tự hào lớn của phụ nữ Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
Nặc danh
AUTHOR
09:32, 22/10/2013 XÓA

Có thể thấy rõ rằng, trong sự nghiệp đổi mới của đất nước, phụ nữ đã phát huy được truyền thống vẻ vang, năng động, sáng tạo trong sản xuất, hoạt động khoa học kỹ thuật, kinh tế, văn hóa, xã hội, đạt được những thành tựu quan trọng trong xóa đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí, hội nhập kinh tế. Sự cố gắng vươn lên của chị em phụ nữ thật sự là một cuộc cách mạng đưa đến quyền bình đẳng cho phụ nữ.

TRẢ LỜI
avatar
cong ly
AUTHOR
09:33, 22/10/2013 XÓA

Bước sang thời kỳ mới, sự nghiệp giải phóng phụ nữ cần phải được đẩy mạnh hơn và người phụ nữ phải cố gắng vươn lên để làm tròn chức năng là người lao động sáng tạo, hiệu quả, người công dân hoạt động xã hội tích cực và là người vợ, người mẹ của gia đình văn hóa, nuôi dạy thế hệ trẻ trở thành chủ nhân đích thực của đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
Nặc danh
AUTHOR
09:33, 22/10/2013 XÓA

Hiện nay, khi nước ta thoát khỏi nước nghèo bước vào thời kỳ phát triển mới, trong bối cảnh cuộc cách mạng khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ, toàn cầu hóa trở thành xu thế của thời đại thì thực hiện bình đẳng giới cần phải được coi trọng hơn nữa.

TRẢ LỜI
avatar
19:34, 31/10/2013 XÓA

Sự mất cân bằng về giới vốn có nguyên nhân gốc rễ từ chế độ gia trưởng (phụ quyền) vốn bắt nguồn từ sự mất cân bằng quyền lực do tư hữu tài sản mang lại. Quá trình này diễn ra khắp nơi, ăn sâu cắm rễ vào xã hội của chúng ta và được củng cố bởi rất nhiều cơ chế khác nhau như học thuyết chính trị, nhà nước và đặc biệt là Tôn giáo. Sự đấu tranh không mệt mỏi của nhiều thế hệ đã và đang đem lại những kết quả khả quan và giúp phụ nữ ngày nay có nhiều tự do và quyền hơn.

TRẢ LỜI
avatar
An Phong
AUTHOR
19:43, 31/10/2013 XÓA

Vai trò của phụ nữ gắn liền với chuyện phòng the, bếp núc, nội trợ và những gì thuộc về sự chịu đựng, tính hy sinh, quan tâm hay chăm sóc người khác. Việc sử dụng các yếu tố thuộc phạm trù xã hội vào vấn đề giới đã đem lại hiệu quả rất lớn cho đàn ông, đó là từng bước loại bỏ sự kháng cự của phụ nữ và đưa họ vào thế chấp nhận các vài trò (vốn được xem như là các điểm yếu) này như là thiên chức và tự nguyện tuân theo

TRẢ LỜI
avatar
19:48, 31/10/2013 XÓA

ở một số xã hội, trước kia phụ nữ, người nghèo và nô lệ không có quyền công dân vì thế họ không được đi bầu cử. Thậm chí đôi khi họ bị xem như một món đồ mà người ta có thể mang ra mua bán,trao đổi và cho, tặng. Di chứng của vấn đề này chính là ngày nay việc mua bán phụ nữ cho mục đích mại dâm vẫn xảy ra ở rất nhiều nơi. Thật may giờ phụ nữ đã được coi trọng và bình đằng. Nhất là ở VN ta. Thật đáng mừng cho những người mẹ người chị...

TRẢ LỜI
avatar
19:53, 31/10/2013 XÓA

Để giải quyết tốt hơn nữa vấn đề này không chỉ đòi hỏi chúng ta nhận thức và hiểu về nó mà cần chúng ta (đặc biệt là nam giới) chung tay hành động để can thiệp vào ba nhân tố cơ bản, đó là giảm thiểu sự chênh lệch của hàm lượng lao động giữa nữ và nam, Tăng thu nhập cho phụ nữ, và Đảm bảo và tăng cường sở hữu của phụ nữ đối với đất đai và tài sản trong gia đình và xã hội

TRẢ LỜI
avatar
19:58, 31/10/2013 XÓA

Ở Việt Nam, địa vị và quyền lợi của phụ nữ ngày càng được khẳng định, thậm chí, còn có xu hướng nữ thịnh nam suy ở một số lĩnh vực như giáo dục và nghệ thuật. Tôi nghĩ, muốn thay đổi địa vị nữ giới, phải thay đổi quan niệm của đàn ông về tình yêu, hôn nhân và tình dục. Thử tự hỏi, liệu trong mỗi chúng ta, tình dục đã thực sự trở thành nhân quyền của nữ quyền chưa? Ở các nước phương Tây, điều này được xem là nhân bản và rất được coi trọng

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon