Về đi các bạn!về đi!

[Me Lo]-Vậy là đã được hơn 10 ngày kể từ khi tôi nghe được hung tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi đến cõi vĩnh hằng. Ngày nào tôi cũng đi làm về qua nhà Đại tướng, 10 ngày rất ngắn nhưng không hiểu sao thời gian đó như đã khắc sâu vào thói quen của tôi. Thói quen ấy không có gì khác ngoài một cảm giác mất mát, trống vắng đến lạ lùng mà tôi không sao giải thích được, có lẽ những người đứng lại bên đường Hoàng Diệu đều có chung một cảm giác như tôi. Tôi chắc chắn trong số họ có người đã vào nhà Đại tướng chắp tay trước di ảnh của người như tôi, nhưng khi đi qua nhà Đại tướng vẫn không giấu nổi quạnh lòng.
Hôm nay đã là ngày thứ 11, ngôi nhà ấy vốn đã không còn hình ảnh Đại tướng chăm sóc khu vườn trong lúc Đại tướng sức khỏe không tốt, nay càng trống vắng hơn khi Đại tướng đã được đưa về quê hướng Quảng Bình mai táng. Sẽ không còn hình ảnh Đại tướng ở đó, nhưng giường như điều đó chả co ý nghĩa gì với con dân đất Việt, với con dân thủ đô, bởi với họ Đại tướng mãi mãi trong trái tim họ.
21h00 ngày 14/10/2013, theo như thường lệ tôi hết giờ làm ca 3, một cảm giác gì đó nóng vội cứ thúc đẩy trong tôi, lúc đầu tôi không lý giải được, nhưng đi được một đoạn tôi mới nhận ra đó là cái cảm giác mà hơn 10 ngày nay tôi vẫn thấy. Càng đến gần con đường Hoàng Diệu cái cảm giác đó như muốn vỡ ra, tôi không hiểu điểu gì đang xảy ra với mình, tôi chỉ muốn đi thật nhanh để đi qua nhà Đại tướng. Việc tắc đường, đèn đỏ làm thời gian di chuyển chậm hơn khiến tội khó chịu, nhưng có lẽ điều tôi sợ hơn cả là ngày hôm nay liệu có còn ai đứng ngoài của nhà Đại tướng nữa hay không, liệu có ai cùng chia sẻ cái cảm giác trống vắng đó cùng tôi hay không?
21h30 xe tôi đã đến gần nhà Đại tướng, lúc đó đường xá với tôi không quan trọng nữa, tôi chỉ cố nhìn, cố nhìn trong đêm xem có còn ai không, còn những người cùng tôi chia sẻ tâm trạng nhớ Đại tướng không? Hàng cây dài từ xa che mất tầm nhìn, cộng với ánh đèn mập mờ ban đêm làm tôi không thấy rõ. Tôi vượt qua đèn đỏ thật nhanh, khuận mặt tôi giật giật một cách kỳ lạ, không hiểu do gió lạnh hay do cái cảm giác nhìn thấy khoảng 10 chiếc xe máy đứng bên đường đối diện nhà Đại tướng mà khiến tôi mất cảm giác trong giây lát.
Đứng lại bên đường, nhìn vào nhà Đại tướng, mắt tôi mờ dần, hình ảnh bắt đầu rung động, một giọt nước mắt đã làm nhòe tất cả. Sao thế này?sao vẫn còn nhiều người đứng ngoài cổng nhà Đại tướng vậy, Đại tướng đã về Quảng Bình rồi mà. Trong thâm tôi đã xuất hiện câu hỏi: tại sao các bạn vẫn đứng đây? Trong khi đó chính tôi cũng không thể giải thích là tại sao tôi cũng đứng đây, thật khó hiểu, nhưng quả thực đứng đây có gì đó thật gần gũi, an toàn.

Về đi các bạn! về đi các bạn! Đại tướng của chúng ta đã ra đi về cõi vĩnh hằng rồi! tôi và các bạn đều hiểu điều đó, Đại tướng cũng không còn ở đây nữa! về thôi, khuya rồi còn gì! Chúng ta cùng về, đón chào ngày mới bằng chăm chỉ lao động, cùng nhau xây dựng và bảo vệ tổ quốc theo như lời dặn của Đại tướng trước lúc đi xa. Đại tướng sẽ mãi mãi trong trái tim mỗi chúng ta, sẽ mãi mãi vậy! và có lẽ cái cảm giác qua nhà Đại tướng sẽ phải rất lâu nữa tôi và các bạn mới cảm thấy an lòng. Thời gian qua đi, hãy cùng nhau lắng đi nối đau to lớn mất đi vị Đại tướng vĩ đại, vị anh hùng giải phóng dân tộc kiên cường, vị tướng lĩnh lỗi lạc của thế kỷ 20.
Đại tướng hãy yên nghỉ!

Về thôi các bạn! về thôi!
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

20 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
16:19, 17/10/2013 XÓA

Dù đại tướng đã về yên nghỉ với tổ tiên, đã về đoàn tụ với Bác Hồ cùng với nhiều hiền sĩ khác, nhưng chắc nhiều người vẫn chưa thể nguôi ngoai được nỗi buồn này, nỗi buồn của toàn dân tộc Việt Nam. Một nhà quân sự tài ba, đã lãnh đạo quân đội ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, từ một lực lượng non trẻ thành một lực lượng hùng mạnh, là nhân tố chính đưa đất nước tới độc lập tự do. Có thể nói, công lao của đại tướng không thể nào kể xiết được!

TRẢ LỜI
avatar
solo
AUTHOR
16:21, 17/10/2013 XÓA

tình cảm con người là thứ khó diễn tả và nắm bắt nhất,nếu như cái gì nó nhẹ nhàng phớt lờ qua tâm trí ta thì cũng chỉ để lại gợn nhẹ như một bài hát thị trường nỗi vài ngày rồi quên lãng hay như vụ scandal cũng chỉ làm người ta quan tâm đôi chút,hay ngay cả những sự kiện như vucinic thì người ta cũng theo kiểu đông thì xem thôi,nhưng riêng với bác đó là tình cảm thiêng liêng không bao giờ cạn như tình yêu đất nước,có lẽ con phố Hoàng Diệu nên đổi tên thành con phố mang tên bác

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:31, 17/10/2013 XÓA

Nhìn những hình ảnh này mới thấy được vị trí của đại tướng Võ Nguyên Giáp là lớn như thế nào trong lòng người dân Việt Nam. Dù người không còn ở đây, nhưng hình ảnh của Người cùng những kí ức về người sẽ không bao giờ phai nhòa trong tâm trí của người dân Việt Nam. Nó sẽ mãi đậm sâu, cũng như những chiến công của Người vậy, vì nó là lịch sử, mà lịch sử thì không bao giờ thay đổi được

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:03, 17/10/2013 XÓA

ngăn sao được tình yêu của nhân dân dành cho bác,tình yêu đó là tinh yêu bất diệt,không bao giờ mất,dù bác đã đi xa dù bác đã về với đất mẹ nhưng mọi người vẫn như bác vẫn còn kia vẫn chăm sóc cây hàng ngày vẫn cười nó vui ve với hàng xóm vẫn đẹp lão lắm họ không tin bác đã ra đi nên cứ đứng ngoài mà đợi mãi thôi

TRẢ LỜI
avatar
17:11, 17/10/2013 XÓA

Có lẽ tất cả những người lính cũng chung một tâm trạng như tôi: Khâm phục, thương mến và nuối tiếc. Biến đau thương thành hành động cách mạng mỗi người dân Việt Nam đời đời nhớ ơn công lao của Đại tướng, mỗi cán bộ đảng viên, người lính Cụ Hồ nguyện suốt đời học tập và noi gương ông. Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam và nhân dân yêu hòa bình trên thế giới, như một biểu tượng về thiên tài quân sự, về lòng nhân ái và yêu thương con người.

TRẢ LỜI
avatar
17:12, 17/10/2013 XÓA

Về thôi các bạn ơi, mặc dù cố nói ra những điều như thế, nhưng thực tế, chính tôi cũng muốn ở lại cùng mọi người, cùng nhìn vào ngôi nhà, nơi ở của một đại tướng tài, một nhân cách vĩ đại ấy. Có thể rất lâu, rất lâu nữa, cùng với thời gian năm tháng, và những lo toan cuộc sống, tôi cùng với toàn dân tộc Việt Nam mới có thể quên được hình ảnh của một anh Văn gần gũi thân thuộc ấy, nhưng hiện giờ thì chưa giờ phút nào, hình ảnh của Người rời khỏi tâm trí tôi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:20, 18/10/2013 XÓA

Quả thật Đại tướng quá lớn lao trong lòng mỗi người dân Việt Nam! có lẽ phải rất lâu nữa, rất lâu nữa người dân Việt Nam mới bớt đi nỗi đau về sự ra đi của Đại tướng!tình cảm của nhân dân là không thể cấm đoán, hãy để cho bà con làm theo những gì họ muốn, bởi đó là tình cảm thiêng liêng của một dân tộc với một con người lớn trong dân tộc ấy.

TRẢ LỜI
avatar
09:55, 18/10/2013 XÓA

Nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế sẽ không bao giờ quên được những chiến công oanh liệt của Đại tướng! công lao ấy đã làm trấn động 5 châu, lừng lẫy địa cầu! một Đại tướng tuyệt với về tài năng và đức độ, đó là lý do mà tại sao nhân dân vẫn luôn nhớ đến Đại tướng. Hãy để họ được làm những gì họ muốn, bởi đó là thứ rất quý giá trong tình cảm của mỗi con dân đất Việt.

TRẢ LỜI
avatar
can deo
AUTHOR
13:47, 18/10/2013 XÓA

Dù đại tướng đã ra đi về nơi vình hằng nhưng tình cảm mà mọi người giành cho đại tướng không bao giờ phai nhòa cả. Sự ra đi của đại tướng đã để lại cho nhân dân trong cả nước nỗi đau khôn xiết, ngày đại tướng rời khỏi thủ đô hà nội về với quê hương Quảng Bình trên tất cả các con đường mà đoàn xe linh cữu đại tướng đi qua 2 bên đường rấtđông bà con nhân dân ra tiên đưa đại tướng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:55, 18/10/2013 XÓA

Sự ra đi của đại tướng đã để lại lòng tiếc thương của cả dân tộc ta. Nhưng chúng ta hãy biến nỗi đau thương đó trở thành động lực nhân dân ta cần đoàn kết lại với nhau hơn nữa và giúp nhau vượt qua khó khăn để đại tướng có thể yên lòng ra đi trở về nơi vĩnh hằng. Ở nơi đó đại tướng sẽ mỉm cười và tự hào về nhân dân đất nước ta.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:51, 18/10/2013 XÓA

sự ra đi của người thực sự đã để lại niềm đau xót vô hạn trong lòng những người con Việt Nam! một dòng cảm xúc, một vài dòng chữ hay những giọt nước mắt cũng không thể nói lên hết được những tình cảm những niềm thương xót tột cùng của người dân Việt Nam đối với sự ra đi của người! những gì mà người đã làm, đã cống hiến cho đất nước, cho người dân Việt Nam sẽ còn mãi trong lòng con dân Việt Nam! đời đời ghi nhớ về người- vị tướng tài ba của đất nước!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
18:57, 19/10/2013 XÓA

Đại tướng ra đi là sự để lại sự nuối tiếng cho toàn thể dân tộc ta ! Nhưng cũng cần thể hiện tình cảm của bản thân đối với đại tướng một cách đúng mực ! Không nên cứ đứng tụ tập như vậy ! Làm như thế cũng chỉ gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của con cái của cụ mà thôi !

TRẢ LỜI
avatar
can deo
AUTHOR
19:00, 19/10/2013 XÓA

Tác giả là người có tình cảm như bao người con đất Việt đó chính là tình yêu thương , sự tiếc nuối về sự ra đi của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp ! Cụ là 1 trong như vị tướng tài ba của dân tộc Việt Nam ! Một trong những vị cha già trong cuộc chiến tranh hiện đại với các nước Đế Quốc , Thực Dân xâm lược !

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:06, 19/10/2013 XÓA

Đại tướng cũng đã đi xa ! Hay để những tình yêu thương , lòng biết ơn của mỗi chúng ta trở thành những đóa hoa để tiễn đưa Đại Tướng về nơi an nghỉ cuối cùng ! Tình cảm của những người dân ta đối với Đại tướng thì không có từ ngữ nào diễn tả hết được !

TRẢ LỜI
avatar
19:10, 19/10/2013 XÓA

Đại tướng cũ đã ra đi hơn 10 ngày rồi ! Hãy để cụ ra đi một cách thoải mái nhất và cùng gặp gỡ với các vĩ nhân thế hệ trước của cụ như Bác Hồ ! 2 con người vĩ đại làm duy trì , xây dựng đất nước ta phát triển vững mạnh như ngày nay !

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:34, 31/10/2013 XÓA

Từ con người của vị Đại tướng nhân dân, tôi học được nhiều điều sâu sắc và đang cố gắng thực hiện hằng ngày. Đó là sống hết mình, vì lợi ích của nhân dân. Mỗi người cố gắng làm tốt nhất mức công việc mình so với mọi ngày cũng là cách để thể hiện tình cảm đối với Đại tướng

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:44, 31/10/2013 XÓA

Tài năng và đức độ của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong công việc, đời sống được nhiều người ngưỡng mộ đã trở thành tấm gương để những tài năng khoa học trẻ, nhà quản lý trẻ trong nhiều lĩnh vực không ngừng phấn đấu để góp phần xây dựng đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:49, 31/10/2013 XÓA

Nhà chiến lược quân sự vĩ đại, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra đi, nhưng tư tưởng của ông thì vẫn còn sống mãi. Nhân cách của ông, nghệ thuật quân sự của ông đã, đang trở thành những bài học lớn để những người làm kinh tế, trên con đường đã chọn, tự tin hoạch định chiến lược trở thành những doanh tướng đi đầu, đóng góp cho sự phú cường của dân tộc.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:54, 31/10/2013 XÓA

Đại tướng Võ Nguyên Giáp có tố chất của một nhà trí thức lớn. Ông sinh ra trong một gia đình nho giáo, có truyền thống hiếu học và bản thân ông cũng đã từng là một nho sinh tiến bộ được thụ hưởng một nền giáo dục mang hai tư tưởng khác biệt: Tư tưởng lễ giáo của truyền thống phương Đông và những tri thức khoa học cùng những tư duy tiến bộ của phương Tây, từng đứng trước cơ hội có được một suất học bổng Tiến sĩ từ Pháp nhưng cuối cùng đã từ chối để chọn con đường đi tìm lý tưởng, làm cách mạng....

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:58, 31/10/2013 XÓA

Một nhà báo, một nhà giáo dạy lịch sử, trở thành một thanh niên nhiệt huyết vì cách mạng và đã tham gia vào khởi đầu của lịch sử cách mạng, lịch sử của quân đội nhân dân VN, từ một trí thức nho nhã trưởng thành và đạt thành tựu xuất sắc về tư tưởng và nhân cách trong vai trò một vị tướng cầm quân minh tuệ và quyết đoán, đó có thể nói là nhờ cuộc vượt thoát lớn đầu tiên trong Trí Huệ của một con ngườ

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon