Có thực mới vực được nghề!

[Me Lo] - Báo chí có chức năng thông tin, nhưng cũng có chức năng giáo dục, tổ chức và phản biện xã hội, với mục tiêu chung là phục vụ sự phát triển đất nước, trong giai đoạn này là phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Với chức năng của mình, báo chí tham gia từ khâu thông tin về chủ trương, chính sách của Nhà nước, giới thiệu sâu rộng tới mọi thành phần xã hội để tạo sự đồng thuận của xã hội trong thực hiện chủ trương này, đồng thời thực hiện chức năng phản biện xã hội, chuyển tải các ý kiến của quần chúng nhân dân, của các chuyên gia kinh tế, các nhà nghiên cứu để cung cấp đầy đủ thông tin nhiều chiều giúp Đảng và Nhà nước kịp thời có điều chỉnh phù hợp với yêu cầu thực tế.
Trong thời đại ngày nay, báo chí chưa khi nào đứng ngoài cuộc trước những vấn bức xúc trong xã hội. Báo chí đã phản ánh những thông tin, cung cấp nhiều ý kiến đóng góp vào việc giải quyết, xử lý các vấn đề phức tạp, kể cả những ý kiến trái chiều.

Như vậy, báo chí có vai trò trọng yếu trong xã hội. Để báo chí phát huy được đầy đủ vai trò của nó thì con người cần thiết phải có tư duy đúng đắn khi nhìn nhận về nghề báo. Bởi khi nhận thức đúng đắn là kim chỉ nam cho mọi hành động đúng trong thực tiễn. Ngày nay, tận dụng sự phát triển nhanh của mạng internet, loài người đã triệt để khai thác để phục vụ cho sự phát triển của báo chí, biểu hiện là sự ra đời và xuất hiện của báo mạng.
Tuy nhiên, mỗi loại hình báo chí đều có ưu, nhược điểm riêng. Sự xuất hiện của các trang báo mạng có nguồn gốc, xuất xứ từ bên ngoài và không được kiểm duyệt đang là vấn đề gây ra nhiều khó khăn đối với các cơ quan chức năng.
Các thế lực thù địch đang triệt để loại dụng báo mạng để đăng tải bài báo phản động, có nội dung sai sự thật nhằm tuyên truyền chống phá sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam.
Sự phát triển nhanh của báo mạng đã đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của người dân. Nhưng mặt trái của nó chính là các thông tin sai lệch mà kẻ xấu cố tình đăng tải với một mục đích đê hèn. Điều này đang là nguyên nhân chính làm cho báo mạng giảm uy tín, mức độ tin cậy về độ chính xác của thông tin được truyền tải. Và hệ lụy của nó là ảnh hưởng không tốt tới hoạt động báo chí trong nước.
Hiện nay, báo mạng là một trong các loại hình báo chí đang thịnh hành. Để báo mạng thực sự góp phần vào thực hiện chức năng của ngành báo nói chung thì công tác kiểm duyệt trước khi xuất bản cần được coi trọng. Bất kể vấn đề gì khi đăng tải thì phải phản ánh đúng sự thật đã và đang diễn ra trong đời sống thường nhật.
Mục tiêu của hoạt động báo chí không phải là để bêu rếu bất kỳ ai trong xã hội hay phát hiện một vụ vi phạm pháp luật riêng biệt. Điều cốt lõi là nằm ở chỗ hoạt động báo chí tìm tới các sự kiện nằm sâu dưới bề mặt để giúp độc giả hiểu được điều gì mới thực sự đang xảy ra trong cái thế giới mà họ tồn tại là một cá thể. Từ đây, con người mới nhận thức đúng đắn về thế giới khách quan, nhận thức đúng là cơ sở tiên quyết có được ý thức hệ đúng. Do đó, hành động của con người mới có ích, theo hướng tích cực để cải tạo thế giới khách quan.
Báo chí luôn được sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân. Báo chí phản ánh đúng sự thật thì sẽ được nhiều người ủng hộ và tin theo. Ngược lại, báo chí khi đề cập tới sự việc nào đó mà phản ánh sai lệch thì nhận được sự chỉ trích và lên án gay gắt. Ví dụ nếu một trang mạng nào đăng bài viết có nội dung xấu, định hướng con người đi ngược lại với lợi ích chính đáng thì bị cấm hoạt động. Như vậy, nếu báo chí không phản ánh đúng sự thật, không viết đúng và nói đúng thì không thể tồn tại và chỉ “có thực với vực được nghề” mà thôi!
Trong thời gian gần đây, trên mạng internet xuất hiện rất nhiều các trang mạng có đăng nội dung xấu, tuyên truyền chống phá Đảng Cộng sản Việt Nam. Các thế lực đứng đằng sau các trang mạng này đã trắng trợn vi phạm sự thật, chúng hành văn và diễn đạt ngôn từ theo kiểu “ăn có nói không”. Điển hình là trang: http://danlambaovn.blogspot.com. Đây là trang có nhiều bài viết với nội dung sai thực tế.
“Có thực mới vực được nghề”! Các trang mạng như kiểu  http://danlambaovn.blogspot.com sớm muộn cũng không thể tồn tại được. Đơn giản bởi vì kẻ đứng đằng sau các trang mạng này không hề có một ý nghĩ nhân văn khi viết bài phục vụ dăng tải. Vì thế mà các trang mạng kiểu http://danlambaovn.blogspot.com sớm phải nói lời tạm biệt trên “mạng đàn”!
Dù ở bất cứ đâu, nói và làm gì thì cần làm đúng sự thật. Như thế mới tồn tại được lâu dài! Phải thấy rõ một sự thật rằng: các trang mạng đăng tải nội dung phản động, chống đối Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ nhanh chóng bị thanh loại. 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

76 nhận xét

Viết nhận xét
08:23, 27/11/2013 XÓA

Có viết theo đúng sự thật thì báo chí mới gây được uy tín và được nhiều người dành tình cảm. Thực chất các trang báo mạng có nguồn gốc nước ngoài với nội dung tuyên truyền chống lại Nhà nước Việt Nam chẳng qua là được sự hậu thuẫn của kẻ phản động, kẻ ăn theo để chia hầu bao mà thế lực ngoại bang chi. Thật nhục nhã đối với những kẻ như vây.!

TRẢ LỜI
avatar
Lon Ton
AUTHOR
08:56, 27/11/2013 XÓA

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay thì vai trò của báo chí là vô cùng quan trọng trong việc cung cấp những thông tin bổ ích cho người dân. Tuy nhiên nếu báo chí viết sai sự thật, có nội dung không hợp lí thì nó sẽ để lại hậu quả rất nặng nề, bởi lẽ vai trò của báo chí là góp phần định hướng dư luận, nếu dư luận hiểu sai vấn đề thì sẽ có rất nhiều vấn đề xấu phát sinh đi kèm. Với tính chất ấy, hiện nay các thế lực thù địch đang không ngừng triệt để lợi dụng các loại hình báo chí, đặc biệt là báo mạng để tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước ta. Đây là vấn đề mà chúng ta không được xem thường. THiết nghĩ những trang vớ vẩn, phản động như trang dân làm báo thì nên giải tán đi là vừa!

TRẢ LỜI
avatar
10:21, 27/11/2013 XÓA

Độc giả cũng không thể trách người viết bài để đăng trên các trang phản động với nội dung xấu được. Nấu tìm hiểu căn nguyên của sự tình thì tất cả cũng vì miếng cơm, manh áo mà thôi. Viết kiểu như thế mới được các thế lực ngoại bang chi nhiều hầu bao, nhiều hầu bao thì mới có tiền ăn chơi chứ! Nhưng kiếm tiền theo kiểu ấy thì thật nhục nhã!

TRẢ LỜI
avatar
Thu Anh
AUTHOR
10:27, 27/11/2013 XÓA

Haiz.z.zzz! Bồn quá các bác ơi! Hiện nay báo chí, nhất là loại hình báo mạng chưa thật sự chú trọng tới khâu kiểm duyệt trước khi xuất bản. Nhưng đáng quan tâm hơn là sự mọc như nấm của các trang viết phản động trên mạng internet. Chúng có nguồn gốc từ bên ngoài. Các trang mạng này hay xuyên tác sự thật. Cần có biện pháp để tiêu diệt tận gốc các trang mạng kiểu Dân làm báo.

TRẢ LỜI
avatar
10:30, 27/11/2013 XÓA

Nếu cứ đem vấn đề này ra bàn luận thì không biết khi nào mới hết! Cách giải quyết rõ ràng, hiệu quả là đánh sập cái trang mạng phản động ấy đi các bác nhỉ! Chúng nó toàn viết linh ta linh tinh thôi! chứ có ra cái thể thống gì đâu! hiiiiiiiiiiiiiiii!

TRẢ LỜI
avatar
13:32, 27/11/2013 XÓA

Trong thời đại ngày nay, phương tiện truyền thông thông tin qua internet rất phát triển trong đó báo mạng đã ngày càng có một vị thế quan trọng và thu hút được ngày càng đông đảo người đọc vì tính tiện lợi của nó. Nhưng việc kiểm soát báo mạng khó hơn là báo trên giấy rất nhiều, vì trên mạng ai cũng có thể tạo ra những blog và viết bài theo ý mình, và việc truy ra người viết bài cũng rất khó. Vì vậy những kẻ phản động, dân chủ đã luôn tận dụng triệt để báo mạng để viết các bài tuyên truyền, xuyên tạc chống phá nhà nước ta.

TRẢ LỜI
avatar
13:45, 27/11/2013 XÓA

Báo chí là một ngành có vai trò rất quan trọng đối với công tác truyền thông xã hội. Đa số những tòa soạn báo đều góp phần phản ánh những sự thực đời sống thực tế xã hội, các phóng viên luôn nhiệt tình, tâm huyết và có trình độ tìm ra những chủ đề nóng hổi của đời sống để giúp cơ quan chính quyền hoạch định các chính sách đúng đắn, giúp xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Nhưng cũng có những tên phản động, dận chủ luôn tìm mọi cách để xuyên tạc, nói xấu các chính sách của Đảng và Nhà nước ta vì thế người đọc cũng cần phải cảnh giác trước những thông tin trên các báo mạng.

TRẢ LỜI
avatar
ka ka
AUTHOR
14:13, 27/11/2013 XÓA

báo chí là cơ quan truyền thông rất nhạy bén, cập nhật tin tức liên tục để có thể gửi đến nhân dân, bạn đọc những thông tin thời sự nóng bỏng, hay những vẫn đề nổi cộm, nhức nhối mà nhân dân đang quan tâm. Nhưng báo chí chỉ phát huy được thế mạnh, ưu điểm ấy khi nó là cơ quan chính thống, được kiểm soát bới cơ quan có thẩm quyền. Hiện nay có rất nhiều trang báo có nguồn gốc từ bên ngoài xâm nhập qua mạng internet, không chịu sự quản lý của cơ quan chức năng, đang đưa rất nhiều thông tin xuyên tạc, sai sự thật gây tâm lý ghi ngờ cho xã hội. Chúng ta phải cảnh giác và bài trừ chúng để chúng không có đất sống mà phá hoại đất nước chúng ta.

TRẢ LỜI
avatar
tham luc
AUTHOR
14:30, 27/11/2013 XÓA

Việt Nam luôn là một nước có được sự tự do báo chí,nhưng tự do như thế nào thì cũng phải luôn ở trong khuôn khổ của pháp luật.Hiện nay thì thời kì phát triển công nghệ thông tin.Chính vì thế mà ngày càng xuất hiện các trang báo mạng khác nhau.Lượng người truy cập vào đó cũng rất nhiều.Tuy nhiên có một thực tế mà không phải ai cũng biết đó là có rất nhiều thông tin ở đây không được kiểm duyệt nên nó có sự sai lệch và xuyên tạc đáng kể.Nếu như chúng ta không tỉnh táo sẽ dễ bị kích động và bị lừa.Chính vì thế mà chúng ta cần phải có cái nhìn đúng đắn về nó và không bị sa ngã và những gì chúng đang bịa đặt.

TRẢ LỜI
avatar
tam linh
AUTHOR
14:41, 27/11/2013 XÓA

Câu nói có thực mới vực được nghề này có ý nghĩa thật đấy,Nếu như những thông tin mà mấy trang báo lá cải kia đưa không đúng sự thật như vậy thì trước sau mấy trang báo đó cũng sẽ không tồn tại mà thôi.Nói như vậy nhưng chúng ta cũng cần phải hết sức cảnh giác với những thông tin trên các trang báo mạng mà chúng ta đang đọc hằng ngày.Có rất nhiều thông tin hoàn toàn sai lệch và mang ý nghĩa chống phá Đảng và nhà nước ta.Các cơ quan chức năng cần có cơ chế quản lí và giám sát những trang báo mạng đó để không cho chúng có thể thực hiện được mưu đồ chống phá của mình.

TRẢ LỜI
avatar
Văn Huy
AUTHOR
18:26, 27/11/2013 XÓA

Rất nhiều độc giá luôn coi rằngcó những thứ rác rưởi, tào lao, vớ vẩn, thậm chí suy đồi đạo đức, đang được đăng trên mạng đều là do các nhà báo viết ra. Nhiều người không phân biệt được đâu là nhà báo thật, đâu là những người đang thực hiện những trò lố trên mạng. Và nghề báo, nhà báo bị ảnh hưởng tiêu cực rất nhiều thời gian qua có phần vì những việc như vậy.Mục đích cuối cùng của các nhà báo là chỉ để hút khách nên nhiều khi thiếu trách nhiệm với những " tác phẩm " do mình viết ra, đăng lên.

TRẢ LỜI
avatar
20:57, 27/11/2013 XÓA

Báo chí là một kênh truyền thông, đưa thông tin truyền tải đến nhiều đối tượng độc giả. Chính vì vậy, vai trò của báo chí rất quan trọng. Nếu báo đưa tin sai thì hậu quả sẽ thế nào? Nếu nó có thể đo đếm bằng vật chất được thì đã đành là rất lớn, đằng này còn có hậu quả về tinh thần nữa, hậu quả vô hình ấy khó lòng mà đo được!

TRẢ LỜI
avatar
Anh Tran
AUTHOR
20:58, 27/11/2013 XÓA

Ở ngành nghề nào cũng vậy, nó đều tồn tại những mặt tốt và những mặt hạn chế. Và ở mỗi ngành nghề đều có những cá nhân gây ảnh hưởng xấu đến toàn ngành. Nghề báo cũng vậy, bên cạnh những nhà báo chân chính còn có những kẻ lợi dụng cái mác nhà báo để thực hiện những hành vi xấu, trái pháp luật. Hơn ai hết, những độc giả chúng ta cần tỉnh táo để nhận ra điều này.

TRẢ LỜI
avatar
21:07, 27/11/2013 XÓA

Có ai mà chỉ đọc một bài báo rồi đánh giá ngay về một con người, hay một sự vật sự việc hiện tượng nào đó thì mình thấy thật là khó hiểu. Đúng là báo chí mà viết sai tin, bịa đặt thì hậu quả khó lường. Không chỉ tổn hại đến danh dự, nhân phẩm của người được viết bài mà còn ảnh hưởng đến lợi ích vật chất của biết bao nhiêu người, tổ chức cá nhân nữa chứ.

TRẢ LỜI
avatar
quannv
AUTHOR
21:27, 27/11/2013 XÓA

Những người làm báo là những người mang thông tin đến với bạn đọc nên thiết nghĩ những thông tin mà họ mang đến cho độc giả phải là những thông tin chính xác, đúng với sự thật. Có như vậy người ta mới có niềm tin vào nghề báo.

TRẢ LỜI
avatar
21:43, 27/11/2013 XÓA

Ở nghề nào cũng vậy, trước hết là phải có cái tâm, phải có niềm yêu thích với nghề mình làm thì mới có thể mang lại kết quả cao. Thiết nghĩ nghề báo cũng vậy, nhà báo phải là người đưa ra thông tin chính xác, khách quan, tránh lối viết chủ quan dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

TRẢ LỜI
avatar
22:05, 27/11/2013 XÓA

Biết là bên cạnh những nhà báo chân chính vẫn còn có những cá nhân lợi dụng danh nhà báo để thực hiện những nhiệm vụ không lành mạnh. Chính vì vậy nên chúng ta - những độc giả thường xuyên nên có cái nhìn nhận và đánh giá thật khách quan trước những thông tin của từng bài viết để tránh hiểu lầm dẫn đến những hậu quả đáng buồn.

TRẢ LỜI
avatar
22:39, 27/11/2013 XÓA

Tác giả của bài viết này đang làm gì vậy? Đang muốn pr cho mấy trang phản động kia à? Mấy trang kia thì dẫn link vào làm gì chứ, mấy trang đó không nên vào thì đúng hơn, nhất là với những ai thần kinh yếu. Bởi vào đó thì chỉ bị chúng ma mị mà thôi, chẳng thể tin được. Một trong những chiêu bài của mấy trang này là chế tin để xuyên tạc, chống lại đất nước, vì thế nên tin làm sao được. Nghề báo hiện nay theo tôi thì chưa nên quy định báo mạng, bởi phải cần có cơ chế cho từng trang web luôn thì lúc đó mới quản lý được.

TRẢ LỜI
avatar
ha trang
AUTHOR
22:58, 27/11/2013 XÓA

Tất nhiên là nghề nào cũng có những sự đánh đổi của nó, có sự cao quý nhất định của nó. Nhưng có một điểm chung đó là nghề nào cũng phải có sự trau chuốt, tận tâm với nghề nghiệp thì chúng ta mới có thể thành công và cho ra những sản phẩm tốt được, nghề báo cũng vậy. Những nhà báo chân chính luôn có cái tâm với nghề nghiệp, họ lăn lộn khắp nơi vì nghề nghiệp, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có những người lợi dụng tất cả những gì có thể để làm giàu cho bản thân. Nhưng thật may đó chỉ là số ít mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
23:18, 27/11/2013 XÓA

Tôi nghĩ rằng phần đa các nhà báo đều tốt, đều có đạo đức nghề nghiệp. Việt Nam có hàng ngàn nhà báo, đến hơn 800 tờ báo. Tất cả đều hoạt động một cách thuận lợi dưới sự lãnh đạo của Đảng. Vậy chứng tỏ đội ngũ nhà báo rất tốt, đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số nhà báo, một số ít con sâu gây mất thiện cảm, làm ô uế nghề nghiệp chỉ vì họ chỉ trục lợi cho bản thân mà thôi. Còn tất cả chúng ta đều tin vào đội ngũ nhà báo hiện tại.

TRẢ LỜI
avatar
09:01, 28/11/2013 XÓA

Một số trang khác giống như Danlambaovn như danoan2012, anhbasam... cũng đều là những trang mạng mang cái mác là đăng tải thông tin nhưng mục đích chủ yếu là viết những bào viết đậm chất chống phá xuyên tạc bóp méo để người dùng internet đọc được dễ hiểu nhầm có cái nhìn xấu tới chính quyền cũng như đảng ! với mục đích đó thì dĩ nhiên chỉ cần một tên biết chữ và xuyên tạc giỏi là có thể làm nhà báo cho các trang đó mà chả cần bằng cấp hay gì cả ! nhưng sớm muộn gì thì cũng bị tẩy chay thôi :)

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Da
AUTHOR
14:56, 28/11/2013 XÓA

Báo chí là kênh đăng tải thông tin chính tới đông đảo quần chúng nhân dân, và nhất là thời đại công nghệ thông tin như hiên nay thì internet đóng góp một phần hết sức quan trọng cho ngành báo chí phát triển, và đưa thông tin tới người đọc một cách nhanh chóng nhất. Chính vì vậy, đã có không ít các trang báo phản động, có nội dung tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam. Đối với các trang như thế cần phải loại bỏ ngay!

TRẢ LỜI
avatar
ca cao
AUTHOR
11:06, 01/12/2013 XÓA

Báo chí có chức năng thông tin, nhưng cũng có chức năng giáo dục, tổ chức và phản biện xã hội, với mục tiêu chung là phục vụ sự phát triển đất nước, trong giai đoạn này là phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Báo chí chưa khi nào đứng ngoài cuộc trước những vấn bức xúc trong xã hội. Báo chí đã phản ánh những thông tin, cung cấp nhiều ý kiến đóng góp vào việc giải quyết, xử lý các vấn đề phức tạp, kể cả những ý kiến trái chiều. Nhưng hiện nay sự xuất hiện của báo mạng với những nội dung, thông tin sai lệch về những quan điểm, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước ta thì sớm muộn cũng bị thanh loại vì âm ưu xấu xa ấy mà thôi

TRẢ LỜI
avatar
00 7
AUTHOR
12:18, 02/12/2013 XÓA

Bây giờ thật khó nhận biết đâu là thật đâu là giả. Thông tin tràn lan trên báo mạng, không biết tìm ai để kiểm chứng. Bọn phản động tranh thủ lợi dụng điều này để tuyên truyền, nói xấu Đảng, nhà nước; nói xấu chế độ, gây hoang mang trong lòng dân. Chúng ta phải ngăn chặn thực trạng này càng sớm càng tốt, tạo dựng lại lòng tin đối với nhân dân, đấu tranh với âm mưu kê địch

TRẢ LỜI
avatar
Linh Mai
AUTHOR
20:56, 03/12/2013 XÓA

báo chí từ bao nhiêu đời nay vẫn luôn được coi trọng nhờ cái tính khách quan đúng đắn của nó. Nhất là trong thời buổi hiện nay thì cái tính đúng đẵn càng phải được coi trọng. Không ít nhà báo đánh mất lương tâm nghề nghiệp mà lợi dụng cái nghiệp cầm bút mà làm điều sai trái trục lợi cá nhân. Cần phải xử phạt thật nghiêm những nhà báo như vậy.

TRẢ LỜI
avatar
Hải Nguyễn
AUTHOR
21:03, 03/12/2013 XÓA

Báo chí - nghề được xã hội cho cái quyền tự do nói, viết có lẽ là lớn nhất. Họ được bảo vệ bởi quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận, luật báo chí. Có thể nói những người làm báo , họ là những người phản ánh hiện thực xã hội nhiều nhất. Nhưng nếu cái quyền đó đươc sử dụng không đúng cách thì nó như một con dao hai lưỡi quay lại đâm ngược vào thực tại xã hội vậy.

TRẢ LỜI
avatar
13:45, 04/12/2013 XÓA

Báo chí có chức năng thông tin, nhưng cũng có chức năng giáo dục, tổ chức và phản biện xã hội, với mục tiêu chung là phục vụ sự phát triển đất nước, trong giai đoạn này là phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa,báo chí là thức ăn tinh thần cho nhân dân giải trí,chứ không phải báo chí là nơi mà muốn nói gì thì nói.ở đây chúng ta cũng cần nhất trí quan điểm là trái vs pháp luật thì sẽ bị xử lí thôi

TRẢ LỜI
avatar
13:51, 04/12/2013 XÓA

Báo chí có chức năng thông tin, nhưng cũng có chức năng giáo dục, tổ chức và phản biện xã hội, với mục tiêu chung là phục vụ sự phát triển đất nước, trong thời buổi hiện nay, với sự phát triển đến chóng mặt của truyền thông, của mạng thì báo chí lại càng đóng vai trò quan trọng hơn nữa. Nhưng cùng với những sự phát triển đó thì vẫn còn những tiêu cực mà chúng ta cần phải khắc phục.

TRẢ LỜI
avatar
14:35, 04/12/2013 XÓA

trong cái thời buổi hiện nay, khi mà công nghệ mạng và công nghệ truyền thông đang phát triển một cách chóng mặt, thì báo chí ngày càng đóng một vai trò quan trọng và có một tầm ảnh hưởng càng lớn đến xã hội, đến dư luận. nhưng cũng chính vai trò ngày càng lớn như vậy mà phát sinh những tiêu cực không đáng có trong nghề làm báo. đó là điều rát đáng lo ngại.

TRẢ LỜI
avatar
De Gea
AUTHOR
14:49, 04/12/2013 XÓA

Trong xu thế hiện đại, các phương tiện thông tin đại chúng là một kênh thông tin của Đảng và Nhà nước nhằm tuyên truyền phổ biến các chính sách, điều luật tới nhân dân, và cũng là một cách để người dân tiếp thu được những thành tựu của văn minh thế giới. Trong tình hình đó các trang báo mạng đóng một vai trò cực kì lớn, nó có thể gây những hiệu ứng kể cả tích cực và tiêu cức cực lớn trong dư luận. Thế nên, nhà nước ta nên tăng cường quản lí các trang báo mạng, các blogspot.v.v , để tránh tình trạng đăng bài sai sự thật, dối trá của các thế lực thù địch nhằm chống phá nhà nước, chống phá chính quyền. Bên cạnh đó cần có chế độ đãi ngộ cũng như bảo vệ đặc biệt với các nhà báo phóng viên, không để hiện tượng nhà báo quay lưng lại với lí tưởng cách mạng, huy bị uy hiếp để làm những việc phi phạm pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar
15:09, 04/12/2013 XÓA

Đúng là cái thời buổi này có tiền thì muốn làm cái gì cũng được. Đôi khi chỉ vì tiền bạc mà con người ta sẵn sàng vứt bỏ nhân cách của cả một con người, che mờ đi đạo đức của họ. Ví dụ như mấy tên rận chủ này chằng hạn, chỉ vì tiền mà bọn chúng sẵn sàng quay lưng, phản bội lại dân tộc, xuyên tạc một cách trắng trợn, đó là một điều không thể chấp nhận được.

TRẢ LỜI
avatar
Vô Danh
AUTHOR
15:49, 05/12/2013 XÓA

Báo chí từ khi nó ra đời tới nay có có chức năng là phản ánh chân thực khách quan mợi khía cạnh của đời sống xã hội. Vì thế báo chí luôn được người dân rất quan tâm, thế nhưng hiện nay do sự phát triển của internet nên báo mạng rất phát triển, vì thế bọn xấu,bọn phản động cũng lợi dụng báo mạng để thực hiện những hành động chống phá nhà nước ta bằng hàng loạt trang blog, trang wed cá nhân mạng nội dung xấu, và hiện nay nhiều nhà báo chỉ vì đồng tiền mà làm sai lệch đi ý nghĩa của ngành báo, viết những bài báo lá cải không đúng sự thật gây hoang mang dư luận. Vì thế cần phải xử phạt thật nghiêm những nhà báo như vậy để làm cho ngành báo trở nên trong sạch.

TRẢ LỜI
avatar
16:52, 05/12/2013 XÓA

Hiện nay trong thời đại phát triển mạnh về truyền thông, thông tin có rất nhiều nhà báo vì lợi ích bẩn thỉu vì những đồng tiền bẩn thỉu mà thực hiện những hành vi chống phá nhà nước, làm việc cho bọn phản động. Những hành vi bịa đặt những sự việc không có thật để gây xôn xao dư luận, nói những lời bịa đặt chống phá nhà nước ta. Chỉ vì tiền mà bọn chúng sẵn sàng quay lưng, phản bội lại dân tộc, xuyên tạc một cách trắng trợn, đó là một điều không thể chấp nhận được.

TRẢ LỜI
avatar
08:50, 10/12/2013 XÓA

Báo chí có vai trò to lớn trong việc định hướng dư luận. Để làm đúng được chức năng ấy báo chí trước hết phải tôn trong sự thật và “vun đắp” niền tin cho độc giả của mình. Nếu tiếp tục để những “tin đồn bẻ cong sự thật” một cách trắng trợn ngang nhiên tồn tại, không xử lý nghiêm túc các trang báo “tiếp tay” cho tin đồn - đặc biệt là người đứng đầu - rất dễ khiến độc giả hoài nghi công tác quản lý truyền thông của chúng ta: xuề xòa, qua loa và thiếu hiệu lực.

TRẢ LỜI
avatar
08:11, 14/12/2013 XÓA

Mỗi một nhà báo khi hành nghề bao giờ cũng phải đặt lương tâm và trách nhiệm lên hàng đầu. Một bài viết có thể khiến sự việc tốt hơn lên, nhưng nếu không trung thực một bài viết cũng có thể làm sự việc xấu đi. Và những người cầm bút phải hiểu rằng đừng bao giờ để sự việc xấu đi nếu bản chất sự việc không phải là xấu.

TRẢ LỜI
avatar
08:13, 14/12/2013 XÓA

Nhà báo chỉ có công cụ là cây bút, nhưng đó là một cây bút đặc biệt. Cây bút khiến xã hội phải quan tâm, khiến cái tốt nảy nở, cái xấu bị thu hẹp lại. Nhưng quan trọng hơn là người cầm cây bút đó như thế nào!

TRẢ LỜI
avatar
08:14, 14/12/2013 XÓA

Nếu người làm báo tự cho mình có cái quyền đứng trên người khác, tự vỗ ngực cho mình là một nhà báo “lớn”, tự cho mình có quyền muốn múa cây bút đó thế nào cũng được, có nghĩa chúng ta sẽ đánh mất mình, đánh mất thiên chức cao cả của người cầm bút.

TRẢ LỜI
avatar
08:16, 14/12/2013 XÓA

Vậy hãy biết đặt mình ở vị trí của một công bộc phục vụ cho xã hội. Hãy hiểu rằng chúng ta làm nghề cũng giống như một chị công nhân đang cần mẫn đẩy xe rác, như một người lái đò đang chở khách qua sông hay một chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự ở một khu phố nào đó. Hãy bắt đầu từ cái tâm và cái đức của người cầm bút.

TRẢ LỜI
avatar
08:17, 14/12/2013 XÓA

Nghề báo là một trong những nghề được nhiều người trong xã hội quý trọng, vị nể. Nhưng sự quý trọng, vị nể đó chỉ dành cho những người làm việc với động cơ lành mạnh, thái độ nghiêm túc, tấm lòng trong sáng, không vụ lợi hay đòi hỏi người khác và công chúng phải “phục vụ” mình chu đáo. Xét trong tương quan xã hội, nhà báo đến với nghề làm báo bằng con đường nào cũng là một sự phân công của xã hội, chứ không phải là một đặc quyền, đặc lợi. Nhưng nghề báo mang dấu ấn cá nhân đậm nét. Bất cứ một sai lầm nào của một nhà báo đều có thể ảnh hưởng đến uy tín, nghề nghiệp của chính mình, cũng như của cả giới báo chí. Vì vậy, hành nghề một cách có ý thức trách nhiệm, lương tâm, giữ gìn danh dự và bản lĩnh nghề nghiệp là yêu cầu lớn nhất về đạo đức đối với người làm báo.

TRẢ LỜI
avatar
08:19, 14/12/2013 XÓA

Báo chí không phải là nghề để chúng ta làm giàu, hay để mưu cầu những lợi ích cá nhân, thấp kém. Do đó, không có tình yêu và trách nhiệm, tốt nhất đừng bao giờ bước chân vào “ngôi đền linh thiêng” của ngôn ngữ báo chí. Một thứ ngôn ngữ có thể nâng con người bay lên trên những giá trị nhân văn, cao cả; nhưng cũng có thể nhấn chìm con người xuống dưới đáy bùn đen, hủy hoại cuộc đời, sinh mạng chính trị của nhiều thế hệ nối tiếp. Nhưng có tình yêu và trách nhiệm, chỉ mới là điều kiện cần của nghề làm báo, để tránh những sơ xuất có thể làm tổn hại đến người khác, người làm báo cần có tài năng và bản lĩnh chính trị vững vàng. Nói một cách ngắn gọn, là phải có cái tâm và cái tầm, luôn trau dồi học tập để nâng cao trình độ của người làm báo.

TRẢ LỜI
avatar
08:28, 14/12/2013 XÓA

Trong quá trình tác nghiệp từ nguồn thông tin, phóng viên cần thực hiện các bước điều tra hiện trường, con người xung quanh và cán bộ chính quyền cơ sở để chứng minh tính chính xác, khách quan của sự kiện, hạn chế tình trạng phản ánh một chiều. Việc xử lý nguồn tin từ “đường dây nóng” không chỉ là yêu cầu về đạo đức của nghề báo.

TRẢ LỜI
avatar
08:28, 14/12/2013 XÓA Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
08:30, 14/12/2013 XÓA

Để tu dưỡng, rèn luyện, giữ vững phẩm chất đạo đức của người làm báo, mỗi nhà báo ngoài khả năng, kỹ năng viết báo, còn phải là người trong sáng về lương tâm, đạo đức nghề nghiệp và phải có tinh thần trách nhiệm rất cao với cộng đồng xã hội. Nói cách khác là mỗi nhà báo cần có “một trái tim nóng, một cái đầu lạnh và đôi bàn tay sạch”. Một trái tim nóng để có đủ lòng nhiệt huyết cống hiến, xông pha, lăn lộn với nghề. Một cái đầu lạnh để có đủ sự tỉnh táo cần thiết trong xử lý tình huống; suy xét, phán đoán, phân biệt đúng – sai và định hướng dư luận phù hợp với lợi ích chung của đất nước, dân tộc. Đôi bàn tay sạch để “cần, kiệm, liêm, chính”, tạo chất kháng sinh, phòng vệ trước những tiêu cực, cám dỗ từ thực tế.

TRẢ LỜI
avatar
08:32, 14/12/2013 XÓA

Thời gian qua, ở các hội thảo, tọa đàm… về hoạt động nghề nghiệp báo chí từ trung ương đến địa phương, vấn đề “đạo đức người làm báo” được đưa ra bàn luận khá nhiều, đặc biệt là trong “khai thác và xử lý nguồn tin”, báo chí đã và đang đứng trước những thách thức ngày càng gay gắt về đạo đức nghề nghiệp? Phải chăng, báo chí đã tự phơi bày những điều bất bình thường, khiến dư luận xã hội tỏ ra hoài nghi, bức xúc, thậm chí phê phán, mất niềm tin đối với người làm báo? Và phải chăng, chính những “mảng tối” trong đời sống báo chí đương đại chưa được khắc phục một cách có hiệu quả, khiến những người làm báo chân chính ngày càng trăn trở, lo âu, đôi lúc thấy xấu hổ khi mang danh nhà báo”.

TRẢ LỜI
avatar
08:33, 14/12/2013 XÓA

Mỗi tác phẩm báo chí, có khi chỉ là bản tin hay một bức ảnh, đều có thể, hoặc nhân lên niềm tin yêu cuộc sống, lòng nhân ái, bao dung, cổ vũ cái tốt; hoặc vùi dập, đe dọa, phá hỏng một tổ chức, một con người.

TRẢ LỜI
avatar
08:39, 14/12/2013 XÓA

Trong vô số những biểu hiện của sự xuống cấp về đạo đức của một bộ phận những người làm báo hiện nay, vấn đề đáng quan tâm nhất, tác động tiêu cực đến cái nhìn của xã hội đối với báo chí, chính là “đạo đức người làm báo trong khai thác và xử lý nguồn tin”.

TRẢ LỜI
avatar
08:40, 14/12/2013 XÓA

Đối với nhà báo, phải có bản lĩnh chính trị, có như thế mới xây dựng được đạo đức làm báo. Báo chí phải thực sự là cầu nối để Đảng nói dân nghe, dân nói Đảng nghe

TRẢ LỜI
avatar
08:42, 14/12/2013 XÓA

Thật ra, không phải đến bây giờ vấn đề vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong hoạt động báo chí mới diễn ra. Tuy nhiên, có thể nói, chưa bao giờ mức độ vi phạm về đạo đức nghề nghiệp trong hoạt động báo chí lại khiến những người có tâm huyết với nghề cảm thấy đau lòng như hiện nay

TRẢ LỜI
avatar
So Sad
AUTHOR
08:42, 14/12/2013 XÓA

Khi khai thác, tiếp nhận thông tin và chuyển tải thông tin đó trên các phương tiện truyền thông, yêu cầu đạo đức nghề nghiệp của nhà báo hết sức quan trọng. Bởi, một bài báo đúng hay sai thì hệ quả tốt hoặc xấu đều vượt ra ngoài phạm vi của một bài báo cụ thể.

TRẢ LỜI
avatar
08:44, 14/12/2013 XÓA

Trong thời đại bùng nổ thông tin và chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng, mỗi thông tin trên báo chí đều có ảnh hưởng nhất định tới đời sống xã hội. Những thông tin không chính xác có thể ảnh hưởng đến kinh tế, chính trị, lợi ích quốc gia; đến một cộng đồng người hoặc cá nhân. Vì vậy người làm báo phải giữ gìn, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, nhất là trong công đoạn khai thác, thu thập, xử lý nguồn tin, đăng tải thông tin. Điều này đỏi hỏi người làm báo phải có “TÂM” và “TẦM”.

TRẢ LỜI
avatar
08:46, 14/12/2013 XÓA

Về nguyên nhân “xuống cấp đạo đức trong nghề báo”, đặt một góc nhìn trách nhiệm đối với công tác đào tạo đội ngũ những người làm báo tương lai ở các trường đại học, khi chưa hoặc ít chú trọng đến việc giáo dục đạo đức nghề báo. Mặt khác, bên cạnh công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, tổ chức Hội Nhà báo cần mở những lớp bồi dưỡng về đạo đức nghề nghiệp cho hội viên và người làm báo. Bởi lâu nay Hội Nhà báo chỉ tập trung bồi dưỡng về nghề báo mà còn xem nhẹ việc bồi dưỡng về “đạo làm báo”.

TRẢ LỜI
avatar
08:48, 14/12/2013 XÓA

Nhìn từ góc độ thực tiễn, hiện nay đội ngũ nhà báo, phóng viên đang vấp phải những hạn chế như viết tin, bài chạy theo lợi ích kinh tế, câu khách, rẻ tiền.Một số phóng viên và tờ báo đang coi nhẹ việc kiểm chứng và xác thực các nguồn tin, dẫn tới hậu quả thông tin đưa lên mặt báo sai sự thật và ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của báo chí đối với nhân dân

TRẢ LỜI
avatar
08:50, 14/12/2013 XÓA

Một trong những phẩm hạnh, đạo đức của người làm báo là hành nghề trung thực, khách quan, tôn trọng sự thật. Để có được đức tính tốt đẹp đó đòi hỏi người làm báo phải làm việc nghiêm túc, khoa học và cẩn trọng. Người làm báo phải thật bình tĩnh, thật sáng suốt trước mọi nguồn tin khởi phát. Quá trình khai thác, xử lý thông tin phải thận trọng; để thông tin không sai lệch, đạt độ chính xác cao, khâu kiểm chứng thông tin qua nhiều nguồn là điều quan trọng và hết sức cần thiết.

TRẢ LỜI
avatar
08:52, 14/12/2013 XÓA

Không chỉ nhà báo mới cần có bản lĩnh và đạo đức. Nhưng vì đặc thù nghề nghiệp, nhà báo đòi hỏi phải tự rèn luyện, xây dựng cho mình một nhãn quan chính trị vững vàng, một vốn sống, vốn kiến thức toàn diện, một tinh thần trách nhiệm cao trước xã hội, để từ đó có những bài viết mang hơi thở cuộc sống, đúng đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước

TRẢ LỜI
avatar
Kim Tan
AUTHOR
09:24, 14/12/2013 XÓA

Hiện nay, với thời đại internet bùng nổ, nạn sao chép thông tin, “đạo báo” là một thực tế nhức nhối. Về mặt pháp luật, đây là hành vi vi phạm về sở hữu trí tuệ; về dư luận xã hội, sẽ tạo nên hiệu ứng thiếu tích cực. Cần có một hệ thống chế tài đủ mạnh để xử lý các hành vi vi phạm đạo đức người làm báo trong khai thác và xử lý thông tin. Khi có sai phạm, cần xử lý các cá nhân, tập thể ấy một cách nghiêm khắc. Với những tờ báo thường xuyên đưa thông tin sai lệch hoặc giật gân, để tạo sự chú ý của công luận cần kiểm điểm, kỷ luật, thậm chí là đình bản để nâng cao tính trách nhiệm và chất lượng cho tờ báo

TRẢ LỜI
avatar
09:25, 14/12/2013 XÓA

Hoạt động báo chí bị chi phối bởi Luật Báo chí và những điều luật khác liên quan đến báo chí. Tuy nhiên, cũng có những chuẩn mực khác rất quan trọng mà những người làm báo cần phải tuân thủ dưới sự dẫn dắt của lương tâm và trách nhiệm. Trong dòng chảy thông tin đa phương tiện, đa chiều hiện nay rất cần thiết phải nâng cao sức đề kháng trước những thông tin tiêu cực trong xã hội, vì vậy cần phải nâng cao đạo đức báo chí, coi trọng chuyên môn nghề nghiệp từ khâu khai thác, xử lý nguồn thông tin, đến nội dung thể hiện, cách trình bày chuyển tải thông tin

TRẢ LỜI
avatar
09:26, 14/12/2013 XÓA

Bản thân các nhà báo đòi hỏi phải công phu trong khâu thu thập thông tin, lắng nghe ý kiến từ nhiều phía để có cái nhìn toàn diện, đa chiều, tạo cơ hội cho những người liên quan đến vấn đề được trình bày ý kiến của mình. Nhà báo viết sao cho đúng, không được hư cấu, không tô hồng hay bôi đen làm sai lệch với thông tin ban đầu, không áp đặt cảm tính cá nhân vào trang viết của mình. Nếu cá nhân nhà báo hay cơ quan báo chí có sai phạm cần phải được xử lý nghiêm minh và được thông tin trên báo chí

TRẢ LỜI
avatar
09:28, 14/12/2013 XÓA

Đạo đức và pháp luật cùng có một mục đích chung là điều chỉnh hành vi của con người. Nhưng nếu pháp luật mang tính bắt buộc và cưỡng chế, là yêu cầu tối thiểu được nhà nước quy định bằng văn bản, thì đạo đức lại mang tính tự nguyện và là những yêu cầu cao của xã hội với con người. Đạo đức góp phần hoàn thiện nhân cách. Giúp cá nhân có ý thức và năng lực sống thiện, sống có ích, tăng thêm tình yêu thương đối với tổ quốc, đồng bào và toàn nhân loại. Đạo đức là nền tảng của hạnh phúc gia đình, tạo ra sự ổn định và phát triển vững chắc của gia đình. Một xã hội muốn phát triển bền vững thì các quy tắc, chuẩn mực đạo đức phải được tôn trọng và luôn được củng cố phát triển. Nghề báo lại càng cần cái đức hơn bất cứ ngành nghề nào khác...

TRẢ LỜI
avatar
09:30, 14/12/2013 XÓA

Đạo đức nghề nghiệp của nhà báo gắn liền với đạo đức nói chung. Cốt lõi của của đạo đức chính là cái tâm của nhà báo. Đạo đức nghề nghiệp của người cầm bút xét một cách toàn diện được nhìn nhận ở sự ứng xử, thái độ và trách nhiệm của họ trong các mối quan hệ giữa nhà báo với công chúng xã hội; nhà báo với nguồn tin; nhà báo với toà soạn; nhà báo với đồng nghiệp v.v.

TRẢ LỜI
avatar
09:30, 14/12/2013 XÓA

Báo chí nằm trong thượng tầng kiến trúc có vai trò to lớn trong công tác tuyên truyền và định hướng. Vì vậy, đạo đức trong nghề báo cũng có ý nghĩa vô cùng to lớn và cần xem xét và tuân thủ. Một sản phẩm báo chí khi được đăng tải có sức lan tỏa mạnh, tác động xã hội rộng nhanh. Nếu không có đạo đức nghề nghiệp thì những sản phẩm không bảo đảm tính chính xác, trung thực và từ đó sẽ gây tác động vô cùng nghiêm trọng cho xã hội.

TRẢ LỜI
avatar
09:32, 14/12/2013 XÓA

Đạo đức nhà báo là vấn đề nổi bật và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong hoạt động báo chí. Những quốc gia như Thụy Điển, Pháp, Mỹ, Thụy Sỹ, Nhật Bản…đã đi đầu trong việc xây dựng những quy ước đạo đức cho hoạt động báo chí ở nước mình. Rồi cao hơn nữa là những tổ chức quốc tế về báo chí đã bàn luận và đưa ra những quy ước về đạo đức báo chí có ý nghĩa cho nhiều dân tộc.

TRẢ LỜI
avatar
09:41, 14/12/2013 XÓA

Ở nước ta, bên cạnh hệ thống văn bản mang tính pháp quy về báo chí (Luật Báo chí), ngay từ năm 1998, Hội nhà báo Việt Nam đã đề ra Quy ước tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp của báo chí Việt Nam gồm 10 điều. Đây có thể coi là những tiêu chí cơ bản để đánh giá phẩm chất của người làm báo Việt Nam. Nhà báo ngoài giỏi nghiệp vụ thì điều quan trọng hơn nữa là phải có bản lĩnh, có sự nhạy cảm về chính trị, có kỷ luật, có đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội trong thông tin.

TRẢ LỜI
avatar
09:43, 14/12/2013 XÓA

Báo chí Việt Nam từ khi ra đời cho đến nay đã góp phần to lớn trong công cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, cũng như chống tiêu cực góp phần xây dựng đất nước tròng thời kỳ mới. Trong hơn 80 năm hình thành và phát triển, nền báo chí Việt Nam đã có không ít những nhà báo giỏi, có tài có tâm, xả thân vì đất nước, coi trọng đạo đức nghề nghiệp, như tấm gương nhà báo lớn của dân tộc – chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà báo Trường Chinh, nhà báo Hữu Thọ, nhà báo Phan Quang, v.v. nhưng bên cạnh đó cũng có không ít những kẻ không có đạo đức nghề nghiệp làm báo chỉ vì mục đích kinh tế cần sớm bị thanh loại

TRẢ LỜI
avatar
09:46, 14/12/2013 XÓA

Chắc hẳn những người cầm bút ai cũng nghe hoặc biết thế nào là “đạo đức nghề báo” nhưng tại sao những hiện tượng vi phạm đạo đức báo chí vẫn diễn ra? Truy tìm nguồn gốc của vấn đề này là một việc làm không hề đơn giản. Không thể phủ nhận những gì nền kinh tế thị trường đã mang lại cho đất nước ta. Đó là sự thay da đổi thịt từng ngày. Nhưng kéo theo sự phát triển là không ít những mặt trái của nó đang ảnh hưởng đến mọi mặt, mọi vấn đề của xã hội. Báo chí không nằm ngoài sự ảnh hưởng đó, kinh tế thị trường đã tác động tới báo chí theo 2 hướng: tích cực và tiêu cực.

TRẢ LỜI
avatar
09:53, 14/12/2013 XÓA

Trong thời gian qua, một bộ phận nhà báo “lòng không trong, bút không sắc” đã quên mất trách nhiệm của mình. Họ dựa vào mặt trái của kinh tế thị trường để làm việc sai trái, không tôn trọng sự thật khách quan, tự cho phép mình uốn cong ngòi bút…, trở thành người viết thiếu nhân cách, làm hoang mang dư luận.

TRẢ LỜI
avatar
09:54, 14/12/2013 XÓA

Cần phải phân biệt sự khác nhau giữa mặt trái của thương mại hoá báo chí với xã hội hoá báo chí. Bởi xã hội hóa báo chí thực chất là một quá trình nâng cao chất lượng nội dung, hình thức của tờ báo, làm tốt nhiệm vụ chính trị, thoả mãn ngày càng cao nhu cầu thông tin, văn hoá, giải trí lành mạnh của xã hội. Nếu đổ lỗi tất cả cho nền kinh tế thị trường là không công bằng, bởi bên cạnh nguyên nhân khách quan còn có nguyên nhân chủ quan ngay trong bản thân mỗi người cầm bút. Đó là sự dao động trước quyền lực và đồng tiền, sự không vững vàng về lập trường chính trị, dẫn đến sự suy đồi về đạo đức, bán rẻ lương tâm cho những thế lực này.

TRẢ LỜI
avatar
10:02, 14/12/2013 XÓA

Một vài người cầm bút đã bẻ cong ngòi bút để nói sai, viết sai thậm chí tham gia vào việc cạnh tranh không lành mạnh của các đơn vị kinh tế. Nhiều người sử dụng cái mác “nhà báo” để đe dọa, tống tiền các doanh nghiệp, gây áp lực cho cơ sở. Một vài bài viết đã tung hoả mù vào cuộc sống, làm cho người đọc dễ lầm lẫn đúng sai, gây hoang mang, lo sợ. Biến cơ quan báo chí thành tổ chức kinh doanh đơn thuần, họ coi báo chí là sản phẩm để kinh doanh thuần túy. Mục đích tối cao của họ là “bán chạy sản phẩm”. Chính vì vậy họ sáng tạo những bài viết có nội dung thấp kém, những chuyện giật gân, những hình ảnh thiếu thẩm mỹ, thiếu lành mạnh… nhằm câu khách, kích thích trí tò mò của công chúng có thị hiếu tầm thường. Đó chính là những biểu hiện của việc vi phạm đạo đức nghề báo nghiêm trọng.

TRẢ LỜI
avatar
10:08, 14/12/2013 XÓA

Báo chí nước ta hiện đang trong quá trình gấp rút đi tìm những cơ hội để cải tiến, đổi mới nội dung cũng như hình thức thể hiện, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng tin, bài để phục vụ đông đảo công chúng yêu báo chí. Báo chí phải bám sát thực tiễn, bám sát vào các nhiệm vụ trọng tâm, báo chí phải đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực trong xã hội để thể hiện vai trò quản lý, giám sát xã hội của báo chí. Muốn vậy việc nâng cao đạo đức nghề nghiệp của nhà báo trong quá trình tác nghiệp là yếu tố hết sức cần thiết và cấp bách. Nhất là trong bối cảnh nền báo chí của chúng đang chịu sự tác động sâu sắc của mặt trái cơ chế thị trường.

TRẢ LỜI
avatar
10:09, 14/12/2013 XÓA

Một trong những giải pháp mang tính tiên phong trong việc nâng cao đạo đức của người viết báo là nâng cao việc học tập lý luận. Chỉ khi người cầm bút nắm vững nền tảng lý luận, giữ vững bản lĩnh chính trị, lúc ấy họ mới tránh được những tác động xấu từ khách quan đưa tới, giữ vững lập trường, đạo đức trước mọi cám dỗ của mặt trái cơ chế thị trường.

TRẢ LỜI
avatar
Big Bang
AUTHOR
10:13, 14/12/2013 XÓA

Tính nhân văn của một bài báo dĩ nhiên còn rộng hơn những gì liên quan đến câu chuyện của tôi vừa kể. Nếu thông tin hoàn toàn không đúng sự thật hoặc lấp lửng với ý đồ không tốt thì không chỉ là thiếu nhân văn mà còn là một lỗi, thậm chí là một tội, gây ra hậu quả không hề nhỏ. Vì vậy, khi viết, nhà báo cần phải tìm hiểu thật kỹ, suy xét cách thức thông tin sao cho trung thực và khách quan nhất.

TRẢ LỜI
avatar
Be Be
AUTHOR
10:15, 14/12/2013 XÓA

Làm nghề báo, nếu tâm không trong sáng, sẽ nguy hại khôn lường. Chính vì vậy, người làm báo phải nhìn nhận, đánh giá, phân tích, mổ xẻ sự vật, hiện tượng một cách khách quan. Cũng mong những người làm báo có thể nhận thức đúng đắn điều này để đem lại cái nhìn sâu sắc nhất khách quan nhất đối với xã hội

TRẢ LỜI
avatar
10:17, 14/12/2013 XÓA

Việc báo quan tâm tiếp nhận thông tin từ bạn đọc, để bạn đọc cùng làm báo làm thông tin trên báo sâu sát nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, nói lên được tâm tư, tiếng nói của người dân. Đó là cái hay cái lợi của báo nhưng cũng là con dao hai lưỡi có thể làm hại chính những cá nhân sự việc xuất hiện trong báo

TRẢ LỜI
avatar
10:19, 14/12/2013 XÓA

Hơn ai hết các nhà báo thấu hiểu trách nhiệm xã hội của mình. ảnh hưởng của một tác phẩm báo chí chính là một trong những áp lực lớn nhất của người làm báo. Làm thế nào để tác phẩm báo chí vừa phản ánh đúng, chân thực diễn biến của cuộc sống nhưng không làm tổn thương niềm tin và định hướng tư tưởng cho công chúng? Câu hỏi đó đòi hỏi nhà báo phải trả lời bằng chính sự cảm nhận xã hội và khả năng tác nghiệp của mình. Công chúng ngày nay dường như yêu cầu cao hơn ở nhà báo. Họ không chỉ có nhu cầu cần biết về tin tức mà còn đòi hỏi báo chí hiện đại phải có tính dự đoán, dự báo trong các tác phẩm của mình. Điều này đòi hỏi nhà báo liên tục phấn đấu về nghiệp vụ và học tập nâng cao nhận thức đáp ứng yêu cầu bạn đọc.

TRẢ LỜI
avatar
An Nguy
AUTHOR
10:21, 14/12/2013 XÓA

Để tiếp tục rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, nghề nghiệp của người làm báo. Trong xu thế hội nhập và phát triển như hiện nay, các cơ quan báo chí tỉnh nhà cần phải chú trọng giáo dục cho đội ngũ những người làm báo nâng cao nhận thức chính trị và đạo đức nghề nghiệp, tuyệt đối trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam, với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN; hành nghề trung thực, khách quan, tôn trọng sự thật, gương mẫu chấp hành pháp luật, làm tròn nghĩa vụ công dân, bảo vệ bí mật quốc gia. Nâng cao sự nhạy bén chính trị của những người làm báo, không ngừng học tập phong cách, đạo đức làm báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức và phương thức hoạt động nghiệp vụ, kiên quyết đấu tranh chống biểu hiện thương mại hóa báo chí, xa rời tôn chỉ mục đích và nguyên tắc lãnh đạo của Đảng đối với báo chí.

TRẢ LỜI
avatar
hai ngu
AUTHOR
12:05, 31/12/2013 XÓA

Những người làm báo mạng cũng như bao nghề khác. Cũng muốn kiếm tiền từ đó để sống. Nhưng làm gì thì làm, cái gì cũng phải tuân thủ pháp luật, tuân thủ khuôn khổ và bản thân người làm báo mạng đó phải có tí danh dự và viết bài thật, phản ánh thật. Cái trang như danlambaovn.blogspot.com đó thì nó không phải kiếm tiền từ việc viết sự thật, mà nó kiếm tiền từ việc xuyên tạc, viết sai, chửi bới chính quyền để được tiền đô la từ nước ngoài đổ về

TRẢ LỜI
avatar
14:05, 31/12/2013 XÓA

Nghề nào thì ngeehf. Nhưng mục đích đầu tiên vẫn là có cái kiếm bỏ vào miệng để sống đã. Nhưng trong cái nghề làm báo mạng này. Người viết bài phải viết trung thực, đúng thực tế chứ thấy mấy trang như danlambao hay danoan gì gì đó suốt ngày viết bài ái sự thật để kiếm tiền từ nước ngoài thì không thể chấp nhận được

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon