Hãy khơi dậy những “đốm lửa hồng”!

[Kin Kin] - Trong bất kì thời đại nào, con người sống trong một hình thái xã nào thì đều chịu ảnh hưởng bởi hình thái xã hội đó. Sự phát triển toàn diện của con người về thể chất và tâm hồn chịu tác động của rất nhiều các yếu tố đan xen, bao gồm cả khách quan lẫn chủ quan,  tốt và xấu.


Con người khi sinh ra và lớn lên, ai cũng muốn có cuộc sống ngày càng tốt đẹp, thỏa mãn được các nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được đầy đủ nhu cầu mình muốn, không phải ai cũng dễ dàng đạt được những mong ước của bản thân. Và đã có rất nhiều người chấp nhận hi sinh một số thứ nhằm đạt được mơ ước của mình. Tóm lại rằng, mỗi người bước chân vào cuộc đời đều có lối đi riêng, không ai giống ai. Tất cả mọi người đều ước mong có cuộc sống đầy đủ cả về vật chất và tinh thần.
Như đã nói ở trên, con người luôn bị chi phối bởi môi trường sống bên ngoài. Có rất nhiều người luôn suy nghĩ và cố gắng hành động theo hướng tích cực nhưng do hoàn cảnh éo le mà họ phải đi vào con đường tội lỗi, làm những điều trái với luân thường đạo lý trong xã hội, vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng.
Hẳn độc giả dễ dàng nhận ra trong thời gian qua, xã hội đã xảy ra rất nhiều các vụ việc phức tạp về tội phạm hình sự. Đó là những vụ án giết người, cướp của, bắt cóc con tin, trộm cắp... Mức độ và tính chất nguy hiểm do tội phạm gây ra ngày càng tăng cao, đặc biệt là bọn chúng hoạt động với trình độ hết sức tinh vi, vô cùng xảo quyệt.
Hậu quả bọn tội phạm gây ra là hết sức nghiêm trọng. Hành vi phạm tội không chỉ gây hậu quả cho người bị hại mà còn gây hậu quả nặng nề cho xã hội, kìm hãm sự phát triển của đất nước. Một ví dụ điển hình như: Lê Văn Luyện gây ra vụ án cướp giết ở Bắc Giang, hắn đã kéo theo cả đại gia đình gần chục người, gồm bố, chú, cô, bác, anh họ… cũng vào tù như bản thân hắn khi đã có hành vi che giấu tội phạm. Giờ đây, nhiều gia đình là họ hàng của Lê Văn Luyện tan nát khi có người đi tù, hơn thế nữa, còn kéo theo cả một thế hệ kế tiếp khó sống đàng hoàng. Vụ bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường ném xác bệnh nhân xuống sông, sau khi phẫu thuật nâng ngực khiến bệnh nhân tử vong đã khiến dư luận hoang mang về lương tâm người thầy thuốc… Khi cơ quan điều tra bắt được kẻ gây án trong “vụ án oan 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn”, mới thấy những người thân của thủ phạm Lý Nguyễn Chung “câm lặng” che giấu tội phạm trong một thời gian dài đằng đẵng trên nước mắt đầy oan ức mà người vợ, người mẹ cảu ông Nguyễn Thanh Chấn cắn răng chịu đựng 10 năm trời. Mới đây nhất là vụ Trương Thị Thưa ở Thái Nguyên sát hại chồng rồi ném xác xuống sông Cầu.
Qua những vụ án nêu trên, chúng ta có thể thấy rằng bên cạnh sự manh động, nguy hiểm trong từng hành vi phạm tội thì ẩn khuất sau đó là lương chi của bản thân mỗi con người, bao gồm người trực trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội và người có liên quan. Chắc chắn rằng tất cả các đối tượng có hành vi phạm tội trong các vụ án nêu ở trên đều rất hối hận về tội lỗi đã gây ra.
Lại một năm mới sắp đến, tất cả các gia đình đều chào đón phút giây đoàn tụ bên nhau thì đâu đó vẫn có gia đình không hạnh phúc vì những giây phút lầm lỗi như của Lê Văn Luyện, Nguyễn Mạnh Tường, Trương Thị Thưa, Lý Nguyễn Chung… Đây là những bài học thấm thía cho tất cả mọi người trong xã hội.
          Khi tội phạm đã thực hiện xong hành vi phạm tội, nói theo kiểu “việc đã rồi” như trong các vụ án đã xảy ra trên thực tế, chúng ta cần nhìn nhận đúng sự thật, bản chất của vấn đề để xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Những người có hành vi phạm tội không phải tất cả đều là người xấu, bởi ở đâu đó sâu trong tâm khảm họ vẫn luôn nhen nhóm những “đốm lửa hồng” của tình người, đó chính là tình yêu thương đồng loại. Nếu biết cách khơi dậy những “đốm lửa hồng” nằm sâu trong mỗi cá nhân đã từng có một thời lầm lỡ đi vào con đường phạm tội thì những cá nhân đó sẽ trở thành người có ích cho xã hội, họ sẽ nhận thức được đúng – sai từ đó có hành động phù hợp. Có được như vậy, hoạt động vi phạm pháp luật, các hành vi gây nguy hiểm cho xã hội của các đối tượng tội phạm sẽ giảm đến mức thấp nhất.
          Để khơi dậy những “đốm lửa hồng” đó thì công tác giáo dục đóng vai trò rất quan trọng. Chúng ta phải chú tâm xây dựng, chăm lo nền giáo dục thật tốt vì đó là xây dựng con người. Muốn đất nước phát triển cần có người tài đức. Công tác giáo dục góp phần quan trọng hình thành nhân cách con người, đồng thời giáo dục góp phần tiếp thêm phần nhiệt để làm lớn mạnh ngọn lửa của lương chi chảy trong mỗi cá nhân và có trong các đối tượng có hành vi phạm tội.


Lịch sử là những thứ đã qua, tương lai là do con người kiến tạo nên. Chúng ta cần phải có biện pháp khắc phục hậu quả mà tội phạm gây ra và làm tốt công tác cải tạo để số đối tượng phạm tội trở thành người có ích cho xã hội. Để làm được điều này thì chúng ta hãy khơi dậy những “đốm lửa hồng” của mỗi đối tượng phạm tội! Chúng ta hi vọng và kì vọng về một xã hội tốt đẹp hơn trong tương lai không xa: “Có gì đẹp trên đời hơn thế nữa/Người với người sống để yêu nhau”.
Lịch sử là cái đã qua, tương lai do con người kiến tạo ra. Do vậy, cả xã hội hãy hành động ngay hôm nay để khắc phục khuyết điểm, tồn tại đã và đang diễn ra trên thực tiễn.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

45 nhận xét

Viết nhận xét
13:23, 28/11/2013 XÓA

Chẳng có một nơi nào trên thế giới mà mọi vụ án đều được giải quyết đúng đắn một cách hoàn hảo cả, ở đâu đó vẫn còn những vụ án oan sai và những kẻ tội phạm nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật đó là những điều không thể tránh khỏi và là vấn đề chung ở mọi nước trên thế giới, những vụ án vẫn có thể xảy ra ở bất cứ đâu. Nhưng tại sao ở Việt Nam cứ mỗi khi có một vụ án xảy ra thì mọi người lại thích làm rùm beng lên rồi truy cứu ngành nọ ngành kia, đây là một lỗi của cả hệ thống và cần có một thời gian cải tạo lâu dài.

TRẢ LỜI
avatar
13:34, 28/11/2013 XÓA

Người Việt Nam luôn có lòng tương thân tương ái, luôn có tấm lòng yêu thương con người, đó là những phẩm chất tốt đẹp của người dân Việt Nam nhưng không phải lúc nào nó cũng thể hiện ra vì thế cần phải cố gắng làm sao phát huy, khơi dậy được những tinh thần đó, những đức tính tốt đẹp đó thì mới có thể tạo nên một xã hội tốt đẹp hơn, văn minh hơn, khi đó con người mới có thể sống một cuộc sống tốt đẹp hoàn hảo hơn.

TRẢ LỜI
avatar
ka ka
AUTHOR
14:13, 28/11/2013 XÓA

mỗi người sinh ra đều rất đơn giản, bình dị, qua thời gian và chính môi trường sống đã tác động, biến con người chúng ta trở thành những con người hoàn toàn khác, vì vậy khó tránh khỏi rất nhiều lầm đường lạc lối theo những con đường phạm pháp đó chính là do môi trường sống tác động nên mà thôi. Nhưng trong mỗi con người chúng ta đều có những "đốm lửa hồng" luôn nhen nhóm, âm ỷ cháy trong họ để hướng thiện, thực hiện điều tốt. Vì vậy mà cả cộng đồng chúng ta hãy cùng khơi dậy "đốm lửa hồng" ấy đẻ nó bùng cháy, để ngọn lửa ấy sẽ góp phần vào phát triển đất nước chứ không còn là lầm đường lạc lối, phá hoại nữa.

TRẢ LỜI
avatar
14:51, 28/11/2013 XÓA

quả thật là như thế , thử hỏi rằng ai chẳng có mong muốn về một tương lai tốt đẹp cơ chứ , ai chẳng muốn mình có môt cuộc sống hạnh phúc , đầy đủ , nhưng vấn đề quan trọng là làm sao để biến ước mơ , nguyện vọng đó thành sự thật! Nhiều người cũng vì những ước muốn đó mà đã bỏ qua nhiều thứ để đạt được nó , thậm chí là đi vào sai trái , lệch lạc!!

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Da
AUTHOR
14:51, 28/11/2013 XÓA

Trong mỗi con người chúng ta đều chứa 2 phần, đó là phần "con" và phần "người". Có những thời điềm thì phần con đã lấn áp phần người, chính vì thế con người cũng hay mắc những sai lầm không đáng có. Chính vì thế cần làm tốt công tác giáo dục để phần người luôn chiến thắng phần con. Có như vậy thì xã hội mới ổn định phát triển được, đất nước mới giầu mạnh!

TRẢ LỜI
avatar
15:59, 28/11/2013 XÓA

Đúng rồi mà , quả thực thì ai mà chẳng có lỗi chứ , quan trọng là nhận biết được lỗi lầm của mình , nếu người ta thực sự hối lỗi , muốn làm người có ích thì hay cho người ta cơ hội khi có thể , người với người sống để thương nhau mà , giúp người giúp mình thôi , hi vọng sẽ phát huy được cái tốt trong mỗi con người

TRẢ LỜI
avatar
17:29, 28/11/2013 XÓA

Chẳng biết như thế nào nhưng tôi nghĩ trong mỗi con người đều có phần tốt và phẫn xấu cả , chẳng ai là toàn diện đâu . Nêu những người phạm tôi nhưng họ nhận ra lỗi lầm của mình , có ý thức sửa chữa , làm lại cuộc đời và muốn làm người tốt thì hãy cho họ cơ hội khi có thể , đó là điều tốt mà

TRẢ LỜI
avatar
20:49, 28/11/2013 XÓA

Con người khi sinh ra luôn là là những đứa trẻ thánh thiện, đáng yêu, chẳng có đứa trẻ nào sinh ra đã là kẻ cướp, hay kẻ giết người cả. Chính là do môi trường sống, do cách giáo dục mà tạo nên những kẻ xấu trong tương lai. Chính vì thế, tôi mong rằng chúng ta cần biết giáo dục cho trẻ em những nền tảng đạo đức hơn nữa.

TRẢ LỜI
avatar
20:52, 28/11/2013 XÓA

Hãy nhìn nhận những điều tốt đẹp và chúng ta phải cùng nhau đoàn kết tạo nên những giá trị tốt hơn cho xã hội. Mỗi người chúng ta chỉ cần cố gắng một chút, cùng có ý thức một chút như là tuân thủ pháp luật, tuân thủ những hành động bảo vệ môi trường thì chắc chắn chúng ta sẽ có những tương lai tốt hơn.

TRẢ LỜI
avatar
23:41, 28/11/2013 XÓA

Mỗi con người đều tồn tại 2 mặt tốt xấu trong đó!!! Và những việc làm của những con người được cho là xấu xa nhất, tàn độc nhất thì từ sâu thẳm trong họ vẫn luôn tồn tại cái gì đó gọi là lòng nhân từ. Việc giáo dục để cải tạo những con người đó dường như là thắp lại cho họ những ánh lửu hồng với cuộc sống mới và tốt đẹp hơn. Biết là không phải dễ nhưng không phải là không làm được

TRẢ LỜI
avatar
12:12, 29/11/2013 XÓA

Thực chất mỗi con người trong chúng ta luôn có 2 mặt ! và những người lầm lỡ đó là những người mà trong một khoảnh khắc đã bị phần đen tối lấn át phần tốt của mình để rồi làm hại chính cuộc đời của mình ! Dĩ nhiên dù có khoảnh khắc hay thường xuyên thì khi đã phạm tồi cần phải có sự điều chỉnh của pháp luật ! như vậy thì sau đó những người khác nhìn vào đó mà có thể rút được kinh nghiệm ! tuy nhiên những con người đó không hẳn đã phế ! trong họ sẽ luôn có những lúc mà phần tốt muốn được lấn át ! việc vào tù chính là việc chúng ta sẽ làm những đốm lửa nhỏ đó cháy to hơn để sau khi bước ta họ sẽ trở thành con người khác !

TRẢ LỜI
avatar
14:39, 29/11/2013 XÓA

Đúng rồi , ai mà chẳng có những ước muốn của riêng mình cơ chứ , ai ai mà chẳng mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp , hành phúc chứ , đó là những nhu cầu chính đáng của con người thôi , quan trọng là làm sao có được nó , đừng vì những ham muốn mà đánh mất đi giá trị bản thân con người mình , hãy sống sao cho tốt!!

TRẢ LỜI
avatar
Anh Tran
AUTHOR
18:34, 30/11/2013 XÓA

Ai cũng có những giây phút suy nghĩ và hành động lệch lạc. Có kẻ yếu đuối thì buông xuôi, có người mạnh mẽ hơn thì quay đầu hoàn lương. Thế nên chúng ta hãy nhìn nhận mọi việc dưới góc độ tích cực hơn. Hãy rút ra những bài học và quên đi những lỗi lầm để bắt đầu chung tay xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, một cuộc sống bình yên hơn.

TRẢ LỜI
avatar
dao bi
AUTHOR
10:59, 01/12/2013 XÓA

cuộc đời là vậy, con người không phải ai cũng hoàn hảo, sẽ có lúc chúng ta mắc phải sai lầm dù lớn hay nhỏ nhưng quan trọng chúng ta phải biết sửa sai sau khi đã làm những điều tội lỗi ấy. Những tù nhân đang thi hành án tù của nước ta cũng vậy, những ngày tháng trong tù họ sẽ ngẫm ra rất nhiều điều về quá khứ và những điều mình đã làm và việc của chúng ta làm cần giáo dục lại họ, khơi dạy lại trong họ lương tri làm người vốn có của họ. Chúng ta phải chú tâm xây dựng, chăm lo nền giáo dục thật tốt vì đó là xây dựng con người. Muốn đất nước phát triển cần có người tài đức. Công tác giáo dục góp phần quan trọng hình thành nhân cách con người, đồng thời giáo dục góp phần tiếp thêm phần nhiệt để làm lớn mạnh ngọn lửa của lương chi chảy trong mỗi cá nhân và có trong các đối tượng có hành vi phạm tội.

TRẢ LỜI
avatar
2 S
AUTHOR
22:11, 01/12/2013 XÓA

Nhân chi sơ tính bản thiện. Câu nói này luôn đúng, chỉ có môi trường là nhân tố quyết định tới nhân cách của con người. Con người nếu sống trong môi trường tốt thì sẽ hình thành được một nhân cách tốt và ngược lại...Chúng ta phải quan tâm đúng mức tới nền giáo dục nước nhà bởi đây chính là vấn đề then chốt quyết định tới cả một thế hệ trẻ sau này. Đất nước chỉ có thể phát triển khi có những con người cống hiến tài năng và sức lực

TRẢ LỜI
avatar
2 S
AUTHOR
22:25, 01/12/2013 XÓA

Nhân chi sơ tính bản thiện. Câu nói này luôn đúng, chỉ có môi trường là nhân tố quyết định tới nhân cách của con người. Con người nếu sống trong môi trường tốt thì sẽ hình thành được một nhân cách tốt và ngược lại...Chúng ta phải quan tâm đúng mức tới nền giáo dục nước nhà bởi đây chính là vấn đề then chốt quyết định tới cả một thế hệ trẻ sau này. Đất nước chỉ có thể phát triển khi có những con người cống hiến tài năng và sức lực

TRẢ LỜI
avatar
abcd
AUTHOR
12:45, 02/12/2013 XÓA

Ai sinh ra cũng mong muốn được học hành, trở thành người có ích cho xã hội. Con người sống trong xã hội hiện đại như ngày nay không chỉ có nhu cầu đáp ứng vật chất đơn thuần mà nhu cầu về tinh thần cũng rất lớn. Hiểu và đáp ứng được những yêu cầu này quả thật là một điều khó khăn mà không phải ai cũng có thể giải quyết được. Phải giáo dục con người ngay từ thuở hình thành thì mới có thể uốn nắn và khiến họ trưởng thành

TRẢ LỜI
avatar
14:14, 02/12/2013 XÓA

Dân tộc Việt Nam anh hùng, Nhân dân Việt Nam anh hùng sẽ có những người kế tục xứng đáng sự nghiệp của Bác Hồ và đại tướng Võ Nguyên Giáp và còn tất cả các em- lớp “hậu sinh” yêu nước của Bác Hồ và Bác Giáp nữa chứ! Tinh thần yêu thương con người củ nhân dân ta luôn được nêu cao trong đời sống hàng ngày.

TRẢ LỜI
avatar
15:40, 02/12/2013 XÓA

Tôi đồng ý với ý kiến rằng trong mỗi con người chúng ta đều chứa 2 phần, đó là phần "con" và phần "người". Có những thời điềm thì phần con đã lấn áp phần người, chính vì thế con người cũng hay mắc những sai lầm không đáng có. Đấy là điều hết sức đáng tiếc, nhưng có thể khắc phục, và tìm cách để cho họ hướng thiện. Ngay cả Bác Hồ chúng ta đã nói rằng giáo dục là việc rất quan trọng để mỗi cá nhân sống hướng thiện. Muốn xã hội tốt lên thì chúng ta nên bỏ qua những dị biệt để đưa đất nước phát triển và mỗi cá nhân sẽ tiến bộ hơn.

TRẢ LỜI
avatar
15:55, 02/12/2013 XÓA

Chúng ta không nên đánh giá và hằn học với nhau một cách quá đáng, đó là điều không thể chấp nhận được, đó là điều chỉ tạo nên khoảng cách xa nhau chứ không đưa đất nước phát triển. Con người ai cũng có mặt này mặt nọ, không thể không có những điểm này điểm nọ, không phải ai cũng tốt hoàn toàn, có thể có những người còn có những quan điểm sai trái. Nhưng quan trọng nhất là chúng ta phải tôn trọng và bỏ qua những sai lầm của nhau, giáo dục, thuyết phục nhau bỏ đi những sai trái để hướng tới một tương lai tốt hơn.

TRẢ LỜI
avatar
tham luc
AUTHOR
16:00, 02/12/2013 XÓA

Thực sự qua biết bao nhiêu vụ án đã qua chúng ta thấy rõ được sự suy thoái nghiêm trọng của một bộ phận con người.Ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu.tuy nhiên đất nước việt nam chúng ta có một tình yêu thương con người.Có thể những đối tượng phạm tội họ là những người tốt những có những phút giây bồng bột nên họ hành động không kiểm soát được bản thân.Và giờ đây khi những ngày tháng trong tù cải tạo họ cảm thấy ăn năn hối cải,thì tất cả chúng ta hãy cùng nhau giang rộng vòng tay chào đón họ.Để họ có thể chuộc lại những lỗi lầm mà mình gây ra.Mong sao trong tương lai không xa thì xã hội việt nam sẽ tốt đẹp.Không có tình trạng tội phạm nữa.

TRẢ LỜI
avatar
bau loc
AUTHOR
16:37, 02/12/2013 XÓA

Con người ta ai cũng có những lầm lỗi,tuy nhiên nếu thật sự chúng ta biết ăn năn hối lỗi,muốn làm lại cuộc đời thì xã hội sẽ có giang rộng vòng tay chào đón họ.Thực tế hiện nay có rất nhiều loại tội phạm và cũng có nhiều thủ đoạn.tuy nhiên không phải lúc nào họ cũng là những người xấu.mà có lẽ trong lúc không kiềm chế được bản thân thì họ mới hành động như vậy.Chúng ta cẩn phải biết cách để khơi dậy những đóm lửa hồng đó để xã hội trở nên tươi đẹp hơn.

TRẢ LỜI
avatar
17:38, 02/12/2013 XÓA

Không phải lúc nào những người phạm tội đều là những kẻ xấu.Đôi lúc do sự bột phát,không làm chủ được bản thân nên họ mới có những hành động sai lầm đó.Mỗi con người ai cũng có lòng bao dung và rộng lượng.Vậy nên nếu như những con người có quá khứ lỗi lầm mà ăn năn hối cải thì chúng ta hoàn toàn có thể dang rộng vòng tay chào đón họ.Chúng ta cũng cần nhen lên những đốm lửa hồng trong lòng họ để xã hội không còn những đau thương mất mát nữa.

TRẢ LỜI
avatar
con bé
AUTHOR
22:46, 02/12/2013 XÓA

Hành vi con người là 1 sản phẩm của cả bản chất con người bẩm sinh và của kinh nghiệm và môi trường cá nhân. Trong bài viết này, chúng tôi nhấn mạnh về những ảnh hưởng sinh học lên hành vi con người, vì hầu hết các nhà khoa học xã hội giải thích hành vi con người như thể sự tiến hoá đã chấm dứt và như thế hành vi của chúng ta là 1 sản phẩm của hầu như toàn bộ môi trường và sự xã hội hoá. Ngược lại, các nhà tâm lý học tiến hoá xem bản chất con người như là 1 tập hợp những sự thích nghi về mặt tâm lý thường hoạt động bên dưới ý thức để giải quyết những vấn đề về sinh tồn và sinh sản bằng cách khiến chúng ta thiên về suy nghĩ hoặc cảm nhận theo những cách nhất định. Sở thích đồ ngọt và chất béo là 1 cơ chế tâm lý tiến hoá. Chúng ta không ý thức chọn lựa việc yêu thích chất đường và chất béo; chúng chỉ có mùi vị tốt đối với chúng ta. vậy nên môi trường không ngọt như đường dễ gây hoang tưởng mà vén màn bi kịch xảy ra ^^

TRẢ LỜI
avatar
kien ba
AUTHOR
22:54, 02/12/2013 XÓA

lứa tuổi thanh niên là giai đoạn hình thành nhân cách. Nếu không được tạo tâm lý yên tâm, tin tưởng từ gia đình, nhà trường, xã hội, thanh, thiếu niên dễ dao động, đi lệch hướng. Theo giáo sư Văn Như Cương, nhân cách trong giới trẻ chỉ có thể uốn nắn bằng phương pháp giáo dục, nhưng hiện nay, nhà trường chủ yếu dạy chữ, không chú tâm dạy người. Nhiều thầy, cô giáo đã cố gắng uốn nắn nhân cách cho học sinh nhưng không phải thầy, cô nào cũng làm được. trong thời đại phức tạp xã hội phức tạp hiện nay việc không cứng rắn trong quan điểm sống là khiến họ bị lạc lối , cần có những con ngừoi nhiệt huyết để truyền cho học trò của mình

TRẢ LỜI
avatar
lo ton
AUTHOR
22:55, 02/12/2013 XÓA

nhiệm vụ giáo dục thanh niên không chỉ giao cho tổ chức đoàn hay nhà trường, mà là trách nhiệm của toàn xã hội, bởi trong bối cảnh hiện nay thanh niên là đối tượng cần được gia đình, nhà trường, xã hội giúp đỡ xây dựng niềm tin, vượt qua khó khăn, tự chủ sáng tạo để trưởng thành với nhân cách hoàn thiện. Trước mắt, cần chú ý đề cao trọng trách hết sức quan trọng của cha mẹ, thầy cô giáo để qua đó giáo dục, giúp thanh niên xây dựng niềm tin, vượt qua được những thử thách, tác động xấu từ bên ngoài. Cùng với đó, tổ chức đoàn cần đổi mới nội dung và phương thức tuyên truyền, giáo dục, tập hợp để thanh niên ngày càng tin tưởng, yêu thích và mong muốn được đứng trong hàng ngũ của đoàn, tích cực cống hiến sức trẻ và hình thành nhân cách sống. Ngoài ra, rất cần sự quan tâm, vào cuộc đồng bộ của các cấp, bộ, ban, ngành, đoàn thể đối với công tác định hướng, giáo dục và tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện, phấn đấu.

TRẢ LỜI
avatar
le nam
AUTHOR
22:58, 02/12/2013 XÓA

Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình bình thường, thu nhập vừa phải. Lúc nào mẹ tôi cũng than vãn rằng cuộc sống quá khó khăn và phải tiết kiệm hết mức. Dần dần trong tôi hình thành thói quen tiết kiệm quá mức, chi li tính toán, không dám tiêu pha cho những thứ áo quần hay mỹ phẩm. Tôi không son phấn, chỉ mặc những bộ quần áo nhềnh nhàng, bình thường. vì cuộc sống thị trường biến tôi là con người thực dụng hơn nữa haiz, mong thê hệ sau này cần cố gắng phát huy tiềm lực để đóng góp cho đát nước

TRẢ LỜI
avatar
duy long
AUTHOR
23:00, 02/12/2013 XÓA

này le nam: Không chỉ có một mình em cảm thấy mất phương hướng đâu, có rất rất nhiều thanh niên hiện nay cảm thấy như vậy. Với xuất phát điểm: Không tiền, không mối quan hệ quen biết thì việc tìm cho mình một công việc phù hợp với khả năng ngay sau khi ra trường là điều hầu như không thể. Anh khuyên em một lần hãy thử “lao mình vào cuộc mưu sinh” với bất cứ công việc gì trong khả năng của mình để có thể kiếm được những đồng tiền chính đáng. Hãy bỏ qua cảm giác tự ti, đừng nhìn vào tấm bằng của mình để so sánh. Em có sức khoẻ, có tri thức, vậy không khó khăn gì để chứng tỏ rằng mình phải có chỗ đứng trong xã hội, miễn là em có niềm tin

TRẢ LỜI
avatar
10:01, 03/12/2013 XÓA

Con người khi sinh ra và lớn lên, ai cũng muốn có cuộc sống ngày càng tốt đẹp, thỏa mãn được các nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được đầy đủ nhu cầu mình muốn, không phải ai cũng dễ dàng đạt được những mong ước của bản thân. Và đã có rất nhiều người chấp nhận hi sinh một số thứ nhằm đạt được mơ ước của mình.Trong dòng máu chảy trong mỗi con người luôn có cái về mặt lương thiện và mặt tiêu cực,môi trường ảnh hưởng rất nhiều đến mỗi con người từ nhỏ cho tới khi trưởng thành.Vì vậy chúng ta cần quan tâm đặc biệt tới những"đốm lửa hồng"này.

TRẢ LỜI
avatar
10:05, 03/12/2013 XÓA Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
10:07, 03/12/2013 XÓA

Để khơi dậy những "đốm lửa hồng" này trước mắt, chúng ta cần chú ý đề cao trọng trách hết sức quan trọng của cha mẹ, thầy cô giáo để qua đó giáo dục, giúp thanh niên xây dựng niềm tin, vượt qua được những thử thách, tác động xấu từ bên ngoài. Cùng với đó, tổ chức đoàn cần đổi mới nội dung và phương thức tuyên truyền, giáo dục, tập hợp để thanh niên ngày càng tin tưởng, yêu thích và mong muốn được đứng trong hàng ngũ của đoàn, tích cực cống hiến sức trẻ và hình thành nhân cách sống. Ngoài ra, rất cần sự quan tâm, vào cuộc đồng bộ của các cấp, bộ, ban, ngành, đoàn thể đối với công tác định hướng, giáo dục và tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện, phấn đấu.Hy vọng trong tương lai chúng ta sẽ có rất nhiều con người thật sự có ích cho xã hội hơn nữa.

TRẢ LỜI
avatar
10:14, 03/12/2013 XÓA

Ở môi trrường nào cũng vậy có những cái xấu luôn lôi kéo mỗi con người trong chúng ta nhưng biện pháp của chúng ta là gì để chỉ khơi dạy cái tốt của mỗi người.Những tù nhân đang thi hành án tù của nước ta cũng vậy, những ngày tháng trong tù họ sẽ ngẫm ra rất nhiều điều về quá khứ và những điều mình đã làm và việc của chúng ta làm cần giáo dục lại họ, khơi dạy lại trong họ lương tri làm người vốn có của họ. Chúng ta phải chú tâm xây dựng, chăm lo nền giáo dục thật tốt vì đó là xây dựng con người.Đất nước ta phát triển tốt được hay không chính là cách mà chúng ta giáo dục,hình thành và xây dựng mỗi tính cách của con người.

TRẢ LỜI
avatar
nhi minh
AUTHOR
10:24, 03/12/2013 XÓA

Mỗi con người trong chúng ta đều cần cố gắng để đất nước vì nhân loại.Chúng ta cần có những hành động tích cực để có những môi trường thật tốt,từ đó có thể phát huy được những yếu tốt tích cực trong phẩm chất mỗi con người.Đất nước và cả nhân loại có thể thịnh vượng và phát triển mạnh mẽ hay không đề nhờ vào những việc làm đó

TRẢ LỜI
avatar
Linh Mai
AUTHOR
20:53, 03/12/2013 XÓA

Đã là con người không ai là hoàn hảo cả, ai cũng có lúc mắc sai lầm. Quan trọng là biết nhận ra lỗi lầm và sửa đổi. Người Việt Nam từ xưa vẫn có truyền thống thương người, giàu tình cảm sẵn sàng đứng lên chống lại áp bức, bóc lột. Những đốm lửa hồng, những trái tim giàu tình cảm luôn luôn có chỗ đứng trong xã hội.

TRẢ LỜI
avatar
13:50, 04/12/2013 XÓA

Sự phát triển toàn diện của con người về thể chất và tâm hồn chịu tác động của rất nhiều các yếu tố đan xen, bao gồm cả khách quan lẫn chủ quan, tốt và xấu. nhưng vấn đề của chúng ta ở đây, đó là lòng vị tha, lòng bao dung đối với những con người sai trái, với những người biết làm lại cuộc đời , đó mới là điều đáng quý.

TRẢ LỜI
avatar
14:33, 04/12/2013 XÓA

Mỗi người bước chân vào cuộc đời đều có lối đi riêng, không ai giống ai. Tất cả mọi người đều ước mong có cuộc sống đầy đủ cả về vật chất và tinh thần. Đó cũng là mục đích sống cũng như mục tiêu phấn đấu của mỗi con người. nhưng đôi khi đó chính là điều mà làm cho con người ta lầm đường lạc lối. Nhưng như vậy không có nghĩa là chúng ta ruồng bỏ họ, xa lánh họ mà chúng ta cần phải cảnh tỉnh và giáo dục họ.

TRẢ LỜI
avatar
De Gea
AUTHOR
14:40, 04/12/2013 XÓA

Nhân vô thập toàn, không một ai được hoàn thiện bản thân mình một cách hoàn mĩ cả. Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã nói rằng : khi ngủ ai cũng lương thiện như ai, tới khi tỉnh lại mới phân thiện ác. Hay một câu khác trong Tam tự kinh cũng nói " nhân chi sơ tính bản thiện", thế mới thấy bản chất con người ta ban đầu không một ai xấu cả. Căn bản là tại gần mực thì đen gần đèn thì rạng, hay do cái cách mà mỗi người được giáo dục ngay từ bé mà thôi, nó ảnh hưởng rất lớn tới quá trình hình thành nhân cách một con người. Chính vì thế, nhà nước ta đã đang và sẽ chú trọng rất lớn tới lĩnh vực giáo dục thế hệ măng non của nước nhà, không thể để tình trạng mà những mầm non đó trở thành gánh nặng của xã hội. Song song với nó là giúp những con người một thời lầm đường lạc lối kia trở lại với xã hội, hoàn lương và trở nên có ích hơn.

TRẢ LỜI
avatar
15:08, 04/12/2013 XÓA

Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại. đó là truyền thống, là lòng vị tha và bao dung của người dân chúng ta. Dẫu biết rằng sai là phải trách, là phải chịu sự trách phạt, nhưng sau đó, chúng ta cũng không nên ruồng bỏ họ, mà phải giang tay ra, đón họ trở về với cộng đồng, làm lại cuộc đời mình một cách tích cực. đó mới là điều tốt đẹp.

TRẢ LỜI
avatar
16:28, 05/12/2013 XÓA

Đúng vậy tác giả nói rất đúng, tác giả nói lên thực trạng của tội phạm ngày càng manh động, thể hiện thực trạng buồn, những hành vi mà tội phạm gây ra là rất nghiêm trọng ở nhiều mức độ khác nhau. Nhưng trước pháp luật không một ai là không rơi nước mắt, điều này thể hiện sự ăn năn hối lỗi của tội phạm. Và nhà nước ta luôn có chính sách khoan hồng cho những người đã có quá khứ sai lầm, muốn họ làm lại cuộc đời mình. Vì thế chúng ta không nên ruồng bỏ họ, xa lánh họ mà chúng ta cần phải cảnh tỉnh và giáo dục họ để họ trở thành những con người có ích cho xã hội.

TRẢ LỜI
avatar
10:58, 10/12/2013 XÓA

Cuộc sống cũng còn có quá nhiều người khoác lên khuôn mặt của mình những chiếc mặt nạ tưởng chừng như khuôn mặt của thiên thần..
Những chiếc mặt nạ đội lốt của sự cảm thông, chia sẻ..
Những chiếc mặt nạ được cố tình sơn phết bằng những sắc màu nhân ái, yêu thương..
Những chiếc mặt nạ được vẽ nên những nét chân thành, độ lượng khoan dung..
Những chiếc mặt nạ nhân danh tình bạn, tình yêu trong sáng..


Đằng sau những chiếc mặt nạ ấy là gì?
Sự toan tính cá nhân. Sự lọc lừa, giả dối. Sự phản bội. Bán đứng người thân và bạn bè.
Trong nhiều điều kiện và hoàn cảnh sống, người ta buộc phải tạo cho mình nhiều chiếc mặt nạ, nhưng có mấy ai tự soi lại gương mặt của chính mình để nhận thức rằng "nó còn mộc và thật đến bao nhiêu?"
Để rồi, trôi theo dòng thời gian, những xúc cảm ban sơ đẹp nhất từ trong bản chất của mỗi con người cứ thế mà chai sạn, và ra đi mãi mãi..
Và như thế ta cứ mãi là kẻ mang khuôn mặt của người khác…

TRẢ LỜI
avatar
hai ngu
AUTHOR
12:12, 31/12/2013 XÓA

Môi trường sống có thể cải tạo con người. Vậy nên mỗi con người sống trong một hoàn cảnh nhất định sẽ nhìn thế giới xung quanh với những nhận thức nhất định. Những con người lầm đường lỡ bước đều có thể trở về và làm lại cuộc đời nếu họ biết nhận ra lỗi lầm. Và có những môi trường đặc biệt giúp cho việc đó, thúc tiến việc đó nhanh hơn

TRẢ LỜI
avatar
14:58, 31/12/2013 XÓA

Cuộc sống không ai được sinh ra là hoàn mỹ. Có người sinh ra đã nằm trên đống tiền đống vàng. Nhưng có người sinh ra trong những hoàn cảnh éo le nhất. Tuy vậy sự phấn đấu của chúng ta mới là cái để đem lại kết quả thật sự. Và sự chung tay của cọng đồng giúp sức mối ngừi một ít sẽ tạo ra sức mạnh để giúp những con người lầm đường lỡ bước quay lại thành người có ích

TRẢ LỜI
avatar
16:31, 13/01/2014 XÓA

Có thể thấy được rằng những người phạm tội không phải là ai cũng là người xấu cả.Có những người chỉ vì một chút nông nỗi và bồng bột mà đã đánh mất đi tuổi thanh xuân của mình cũng như phải trả giá cho những việc làm đó.TRong xã hội này không thiếu những tốt kẻ xấu.Và chúng ta nếu có thể khơi dậy những đám lửa hồng thì có lẽ chúng ta sẽ có thể góp phần làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

TRẢ LỜI
avatar
17:06, 13/01/2014 XÓA

Ở mỗi quốc gia,mỗi dân tộc hay là mỗi xã hội đều có người xấu người tốt.Và có thể khẳng định rằng một người sinh ra và lớn lên ai cũng đều có lỗi lầm.Không ai là toàn diện được cả.Tuy nhiên người nào mà biết đứng dậy sau vấp ngã thì người đó mới có thể thành công và trở thành người có ích cho xã hội được. Người dân việt nam luôn có những truyền thống và phẩm chất tốt đẹp và chúng ta cần phải làm gì để có thể thúc đẩy và phát triển được những phẩm chất đó thì mới có thể giúp cho xã hội được văn minh.

TRẢ LỜI
avatar
ha hai
AUTHOR
13:42, 19/10/2014 XÓA

tội phạm nhiều nhưng cái đáng nói ở đây là tội phạm ở lứa tuổi vị thành niên đang tăng lên nữa đó là điều đáng ngại.đúng như lời tác giả nói môi trường ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách của con người với sự phát triển của internet như thế này ta lại có sự tác động ảo nữa khá kaf nguy hiểm với game onlien gây ra nhiều vụ án đau lòng

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon