"Hoang mang" - lương tâm, y đức ở đâu

[Lưỡi Cày] - Người ta nói rằng bác sĩ và giáo viên là hai nghề đáng kính nhất trong xã hội. Trước đây họ được xã hội thừa nhận,yêu quý bao nhiêu thì có lẽ bây giờ là chính tự họ đang tự đánh mất đi giá trị của chính mình bấy nhiêu.

Hết việc giáo viên đánh trẻ em thậm tệ như những con vật tại các trường mầm non ,tiểu học thì giờ đây lại là liên tiếp các vụ án bác sĩ làm chết bệnh nhân. Mức độ nguy hiểm rõ ràng ngày càng tăng lên. Nếu không chấm dứt tình trạng này sớm thì không ai dám khẳng định tương lai của dân tộc này nói chung và thế hệ trẻ nói riêng sẽ như thế nào???

Gần đây nhất là vụ bác sĩ thẩm mỹ làm chết người, và bác sĩ tiêm thuốc co thắt tử cung làm chết 3 trẻ em…làm xôn xao cả dư luận. Một dấu hỏi lớn dành cho Y ĐỨC của các bác sĩ hiện nay.
(Hình ảnh tay bác sĩ dã man đang chỉ nơi ném xác nạn nhân
Trong vụ án bác sĩ thẩm mỹ làm chết người xảy ra gần đây trên địa bàn Hà Nội . Đây là một việc đáng lên án về hành vi ác thú của tay bác sĩ dã man này. Chưa nói về năng lực làm việc và tay nghề thế nào nhưng việc làm của hắn không thể tha thứ được. Một bác sĩ không có chuyên môn về thẩm mỹ mà lại dám đi làm thẩm mỹ. Một công việc đòi hỏi phải có chuyên môn cao và hết sức tỉ mỉ cẩn thận mới đem lại kết quả như ý muốn. Cũng khó trách với những tên hám tiền như hắn vì đơn giản thẩm mỹ là nghề hái ra tiền, một núi tiền thực sự vì không có ai không muốn làm đẹp , nhất là các chị em phụ nữ. Có những loại người sẵn sàng bất chấp, đánh đổi tất cả chì vì tiền. Ca phẫu thuật không thành công, bệnh nhân chết thì hắn đã nhẫn tâm đem vứt xác của nạn nhân đi khiến cho đến thời điểm này vẫn chưa thể tìm thấy xác của chị. Gia đình nạn nhân vẫn tìm xác chị trong vô vọng. Cầu mong cho hương hồn của chị sớm được siêu thoát và thi thể của chị sớm được siêu thoát.

Có lẽ đã đến lúc Bộ Y tế cần làm chặt chẽ hơn nữa trong việc quản lý các cơ sở thẩm mĩ nói riêng ,các cơ sở y tế tư nhân nói chung, cần có biện pháp đủ mạnh đê răn đe, xử lý các đối tượng xem thường mạng sống người khác như tên bác sĩ kia đã làm!

ĐỪNG VÌ MỘT TAY BÁC SĨ VÔ NHÂN TÍNH MÀ LÀM MẤT ĐI NIỀM TIN YÊU, KÍNH TRỌNG VÀO CÁC BÁC SĨ.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

24 nhận xét

Viết nhận xét
Ten Ten
AUTHOR
22:46, 07/12/2013 XÓA

Sự việc nghiêm trọng xảy ra ở cơ sở Cát Tường cho thấy, chúng ta cần phải làm tốt hơn nữa công tác giáo dục y đức cho người thầy thuốc. Và, không phải chỉ có vấn đề y đức, mà còn có cả những bất cập trong công tác quản lý y tế. Tuy nhiên, cũng không phải chỉ vì những con sâu như thế mà quy chụp cho tất cả những bác sỹ đang ngày đêm cứu người

TRẢ LỜI
avatar
Nho Nho
AUTHOR
22:51, 07/12/2013 XÓA

Trước hết phải xem xét lại nội dung cốt lõi trong giáo dục y đức hiện nay là giáo dục cái gì.
Nếu cư áp dụng nguyên xi nội dung giáo dục y đức và cách giáo dục như trước đây ở thời kỳ bao cấp thì không có sức thuyết phục, không mang lại hiệu quả thật sự. Trong thời bao cấp, giáo dục đức tính hy sinh của người thầy thuốc để cứu tính mạng người bệnh là nội dung chính trong giáo dục y đức; đức tính hy sinh là tiêu chí duy nhất để đánh giá đạo đức và động viên người thầy thuốc; động lực cứu chữa bệnh nhân, và tìm tòi nghiên cứu khoa học y học là hai động lực chính để dẫn dắt người thầy thuốc hướng nghiệp.

TRẢ LỜI
avatar
22:53, 07/12/2013 XÓA

Ngày nay chúng ta đang sống trong thời kỳ xây dựng kinh tế thị trường, ngoài những nội dung như đức tính hy sinh, động lực cứu chữa bệnh nhân và tim tòi khoa học, có lẽ không ai lại không thấy rằng người thầy thuốc cũng có động lực kinh tế để kiếm sống, thậm chí một bộ phận thầy thuốc phải làm tư để tự mưu sinh, và họ cũng muốn làm giầu trong khi cả xã hội hướng tới sự giầu có.

TRẢ LỜI
avatar
22:55, 07/12/2013 XÓA

Một đặc điểm không thể phủ nhận là đồng tiền đã len lỏi trong mối quan hệ giữa người thầy thuốc và người bệnh; y tế không còn chỉ là phục vụ như trước đây (theo kiểu chỉ biết cống hiến mà không nghĩ đến hưởng thụ) mà đã trở thành dịch vụ (tức có sự trao đổi). Vậy trong mối quan hệ giữa hết lòng cứu chữa người bệnh với việc kiếm sống ta nói y đức thế nào cho thuyết phục và hợp lòng người. Kiếm sống và làm giầu là một nguyện vọng chính đáng, nhưng đối với nghề thầy thuốc, người thầy thuốc phải nhận thức răng bất luận ở tình huống nào người thầy thuốc cũng phải đặt tính mạng của người bệnh lên trên quyền lợi của mình.

TRẢ LỜI
avatar
Cam Cam
AUTHOR
22:58, 07/12/2013 XÓA

Đặt tính mạng và quyền lợi người bệnh lên trên quyền lợi của người thầy thuốc ngày nay vừa là mục tiêu cuộc đời, sự nghiệp của người thầy thuốc nhưng cũng là điều kiện để hành nghề của người thầy thuốc. Chữa bệnh kém không có hiệu quả, người bệnh bị chết vì sự kém cỏi và vô trách nhiệm thì làm sao mà người thầy thuốc có người bệnh đến với mình; và như vậy là không có điều kiện để hành nghề và khi không có diều kiện hành nghề thì không thể tính việc mưu sinh bằng nghề đó.

TRẢ LỜI
avatar
Mi Mi
AUTHOR
23:00, 07/12/2013 XÓA

Đây không phải là điều gì mới mẻ, mà chỉ là sự vận dụng cho phù hợp với thời kinh tế thị trường mà thôi. Ngay từ cách đây 2500 năm, Hypocrat – ông tổ của y học phương Tây- đã khuyên người thầy thuốc: “Trước hết là không được làm hại bệnh nhân”. Bây giờ trong kinh tế thị trường khi giải quyết mối quan hệ giữa việc cứu chữa người bệnh và việc mưu sinh cho cá nhân, thì nguyên tắc của nghề nghiệp này lại càng được nhấn mạnh, đó là phải luôn luôn biết đặt quyền lợi của người bệnh và tính mạng của người bệnh lên trên quyền lợi của người thầy thuốc. Đây là mục đích nhưng cũng là điều kiện của nghề nghiệp y tế.

TRẢ LỜI
avatar
Meo Mi
AUTHOR
23:04, 07/12/2013 XÓA

vấn đề quản lý cán bộ, đã bị buông lỏng quá mức. Không thể nói một người bác sĩ ăn lương của nhà nước, hoạt động trong cơ quan nhà nước nhưng đi làm một công việc khác mà bệnh viện lại không biết. Vậy trách nhiệm về vấn đề quản lý cán bộ là thế nào? Vấn đề công tác Đảng, Công đoàn và công tác chính trị trong bệnh viện công của Nhà nước đến đâu? Điều này cần được nhìn nhận nghiêm túc.

TRẢ LỜI
avatar
Meo Meo
AUTHOR
23:05, 07/12/2013 XÓA

quan hệ giữa quản lý lãnh thổ và quản lý chuyên ngành. Điều này có thể nói là còn mập mờ trong quản lý ngành Y tế. Mặc dù trong Nghị quyết 46-NQ/TW ban hành ngày 23/02/2005 về: "Công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới”, Bộ Chính trị đã khẳng định đối với y tế địa phương chủ yếu là quản lý theo ngành, nhưng trách nhiệm của quản lý lãnh thổ là đến đâu, ngành chuyên môn quản lý những vấn đề gì

TRẢ LỜI
avatar
Bin Ku
AUTHOR
23:07, 07/12/2013 XÓA

Chính vì những điểm không rõ giữa quản lý theo lãnh thổ và quản lý theo ngành cho nên đôi lúc khi xảy ra sự việc thì chúng ta cứ đổ lỗi cho nhau giữa chính quyền địa phương và ngành y tế. Trên thực tế, khi nói tới quyền lực thì ta hay ôm quyền lực vào mình , nhưng khi xảy ra vụ việc thì ta hay dồn trách nhiệm cho người khác. Phải làm rõ quyền lực gì và quyền lực gắn với trách nhiệm như thế nào, kể cả đối với vụ ba trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc-xin cũng như vậy.

TRẢ LỜI
avatar
Miu miu
AUTHOR
23:08, 07/12/2013 XÓA

mối quan hệ giữa quản lý nhà nước và dịch vụ y tế. Hiện nay giữa hai vấn đề này đang có phần lẫn lộn. Khái niệm quản lý nhà nước trong y tế là gì? Nhiều khi lấy lý do cán bộ quản lý y tế nghèo cho nên đưa cả công tác dịch vụ lẫn lộn vào công tác quản lý nhà nước! Nếu không làm rõ điều này thì cũng không thể làm rõ hiệu lực của bộ máy quản lý nhà nước, với ba chức năng gồm ra chính sách, hướng dẫn thực hiện chính sách và kiểm tra thực hiện chính sách. Đặc biệt, công tác kiểm tra thực hiện chính sách của chúng ta đang rất yếu. Thanh tra đã thực sự là để thanh tra với nghĩa quản lý nhà nước hay thanh tra theo nghĩa làm “dịch vụ thanh tra”. Điều này cũng phải nghiêm túc làm rõ.

TRẢ LỜI
avatar
Bin Bin
AUTHOR
23:10, 07/12/2013 XÓA

bàn về vai trò của các tổ chức quần chúng trong đó có các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội - nghề nghiệp đang là một vấn đề hết sức quan trọng của ngành y tế Việt Nam. Hiện nay ta đã có Công đoàn y tế Việt Nam, Tổng hội y học Việt Nam ( Tổng hội y học Việt Nam với gần 60 năm lịch sử hoạt động, gồm 46 hội thành viên chuyên khoa trung ương , trong đó có cả Hội hành nghề y tế tư nhân và 55 hội thành viên tỉnh/thành phố địa phương). Bộ y tế nên phát huy vai trò tích cực của Công đoàn y tế Việt Nam, Tổng hội y học Việt Nam trong tham gia quản lý y tế cũng như tổ chức dịch vụ công về y tế, trước khi nghĩ ra sáng kiến thành lập các tổ chức khác như nghiệp đoàn y bác sỹ Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
cúc cu
AUTHOR
11:38, 11/12/2013 XÓA

Trong sự phát triển đi lên của xã hội nói chung và sự phát triển của ngành y tế nói riêng, giữa những khó khăn và thách thức để tồn tại và phát triển, y đức và chất lượng khám chữa bệnh được coi là vấn đề cốt lõi của toàn ngành y tế. Trong thời gian qua, chúng ta không phủ nhận trong đội ngũ những người thầy thuốc, vẫn còn những điều vướng bận ở nơi này hay nơi khác, nhưng họ đã có những sự đóng góp và hy sinh thầm lặng cho sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân, cho sự phát triển đi lên của toàn xã hội. Trước những thách thức của cuộc sống, bệnh tật ngày càng nhiều, xã hội cần sự tận tình, chia sẽ nhiều hơn nữa của đội ngũ y bác sĩ để nâng cao vấn đề y đức và chất lượng khám chữa bệnh cho nhân. Có như vậy chúng ta mới thấm nhuần câu nói của Hải Thượng Lãn Ông “Không có nghề nào đạo đức bằng nghề y và không nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức”.

TRẢ LỜI
avatar
nhin lai
AUTHOR
22:19, 11/12/2013 XÓA

Ngày nay khi khoa học phát triển thì ngành y cũng phát triển và có những thành tựu nhất định.Nhưng một việc đáng lên án về hành vi ác thú của một tay bác sĩ Tường dã man này. Chưa nói về năng lực làm việc và tay nghề thế nào nhưng việc làm của hắn không thể tha thứ được,cần có những biện pháp để những việc như thế này không thể diễn ra trên đất nước nữa

TRẢ LỜI
avatar
nhin lai
AUTHOR
22:26, 11/12/2013 XÓA Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
hoaa d
AUTHOR
22:28, 11/12/2013 XÓA

Từ ngày xưa ai cũng nói lương y như tử mẫu và ai ai cũng muốn con em mình có một người làm trong nghề này.Nhưng gần đây có một vấn đề đáng báo động đó là lương tâm người y.Vụ bác sĩ Cát Tường này làm chúng ta phải rùng mình với việc làm của mình.Chúng ta cần có những hành động để những sự việc như thế này không còn nữa

TRẢ LỜI
avatar
16:17, 20/12/2013 XÓA

Một năm sắp đi qua, và nhìn lại một năm qua thì cũng có khá nhiều vụ khá nổi trong các ngành nói chung và nhất là ngành y nói riêng, đội ngũ y bác sĩ của ta đang có những biểu hiện sa sút về lương tâm, tha hóa, biến chất về đạo đức, lối sống, tư tưởng và thiên về tiêu cực nhiều hơn so với các thời kì trước, tất cả đều muốn trục lợi riêng cho bản thân, chúng ta cần phải có một cuộc cách mạng về chấn chỉnh đội ngũ y bác sĩ một cách nghiêm khắc

TRẢ LỜI
avatar
16:30, 20/12/2013 XÓA

không thể chấp nhận được khi mà có những người bác sĩ lại có thể trắng trợn và dã mam đến như vậy, đến bây giờ khi đọc lại câu truyện xảy ra ngày nào vừa qua mà tôi vẫn không khỏi bàng hoàng và vô cùng phẫn nộ trước lương tâm y đức của một bộ phận y bác sĩ bây giờ, từ kẻ không có bằng cấp nói chung và kẻ có học thức cao cũng vậy, lương tâm các bác sĩ đã để dâu hết cả rồi

TRẢ LỜI
avatar
A C I
AUTHOR
16:36, 20/12/2013 XÓA

Mẹ kiếp, càng đọc nhiều tin tức về cái lũ vô liêm sỉ, giả tạo y đức như bây giờ thật là nhiều không kẻ xiết, càng nghĩ mà càng thấy ức chế, tiếc rằng nước ta chưa có phương hướng đường lối và các chính sách riêng chấn chỉnh lại đội ngũ y bác sĩ, chứ cứ để tình trang suy thoái về đạo đức như thế này sẽ tạo một tiền lệ xấu về sau cho đội ngũ y bác sĩ nói riêng và các ngành nghề khác nói chung

TRẢ LỜI
avatar
16:29, 04/01/2014 XÓA

Những vụ việc lùm xum thời gian gần đây, đã khiến dư luận rúng động, bức xúc về tình trạng y đức của Bác sỹ hiện nay. Đó là việc các y bác sỹ làm việc thiếu trách nhiệm, tham ô, làm sai lệch,... Đó quả thực là điều đáng buồn, đối với cái nghề được xem là cao quý mà lại có những biểu hiện như vậy. Có lẽ đã đến lúc Bộ Y tế cần làm chặt chẽ hơn nữa trong việc quản lý các cơ sở thẩm mĩ nói riêng ,các cơ sở y tế tư nhân nói chung, cần có biện pháp đủ mạnh đê răn đe, xử lý các đối tượng xem thường mạng sống người khác như tên bác sĩ kia đã làm.

TRẢ LỜI
avatar
17:34, 10/01/2014 XÓA

Trong thời gian qua thì biết bao nhiêu là vụ việc liên quan đến vấn đề y đức được đưa ra ánh sáng.Có rất nhiều vụ việc mà người ta cảm thấy thật sự hoang mang và căm phẫn trước thái độ xuống cấp trầm trọng của y đức.Đỉnh điềm chính là vụ bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường ném xác phi tang.Đối với những kẻ giang hồ thì hành động như vậy là quá dã man rồi.Giờ huống chi đó là một người bác sĩ.Đã đến lúc những người trong ngành y cần phải chỉnh đốn lại y đức.Để không cho nó xuống dốc nữa.

TRẢ LỜI
avatar
minh hoa
AUTHOR
18:44, 10/01/2014 XÓA

Trong năm qua thì chúng ta đã chứng kiến biết bao nhiêu là sự việc liên quan đến ngành y.Đó thật sự là một điều đáng báo động cho y đức.Một số người đã thật sự thoái hóa và đánh mất đi lương tâm của mình rồi.Giờ đây có lẽ sau bao nhiêu sự việc xảy ra thì người dân đã phần nào mất lòng tin vào đội ngũ y bác sĩ rồi.Đấy là thực trạng hết sức đáng buồn.Mong rằng trong năm mới này chúng ta sẽ thấy được sự đổi thay của ngành y.Để lấy lại lòng tin trong nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar
18:48, 10/01/2014 XÓA

Thật là đáng buồn và đáng lên án cho những hành động của một bộ phận y bác sĩ trong thời gian qua.Họ không chỉ làm mất đi hình ảnh của mình trong mắt người dân mà còn làm cho lòng tin của nhân dân vào ngành y bị giảm sút nghiêm trọng.Những sự việc đau lòng đó xuất phát từ nhiều nguyên nhân.Và nguyên nhân chủ yếu là sự xuống cấp và thoái hóa đạo đức của y bác sĩ.Cần phải có những giải pháp và định hướng trong thời gian tới để có thể kịp thời lấy lại y đức.Không thể để nó có thể tục dốc như vậy được.

TRẢ LỜI
avatar
22:35, 12/01/2014 XÓA

Lương tâm và y đức nghề nghiệp đã không thể điều khiển và kiểm soát hành vi của bác sĩ. Đó là thực trạng đáng nói ở một bộ phận y bác sĩ hiện nay. Chỉ vì lòng tham và coi thường tính mạng của người bệnh mà hủy hoại cuộc sống của một người, thật đau lòng. Rồi đây, nhân dân sẽ đặt niềm tin ở đâu khi họ mắc bệnh, khi họ cần những sự giúp đỡ tận tình của các y bác sĩ, những người đáng lẽ ra là " phụ mẫu" của xã hội???????

TRẢ LỜI
avatar
16:30, 23/02/2014 XÓA

áp dụng nguyên xi nội dung giáo dục y đức và cách giáo dục như trước đây ở thời kỳ bao cấp thì không có sức thuyết phục, không mang lại hiệu quả thật sự. Trong thời bao cấp, giáo dục đức tính hy sinh của người thầy thuốc để cứu tính mạng người bệnh là nội dung chính trong giáo dục y đức; đức tính hy sinh là tiêu chí duy nhất để đánh giá đạo đức.Trong thời gian qua thì biết bao nhiêu là vụ việc liên quan đến vấn đề y đức được đưa ra ánh sáng!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon