Nỗi day dứt đau lòng của Chủ tịch Trương Tấn Sang

(Dân trí) – Thế là sau gần 4000 ngày, công dân Nguyễn Thanh Chấn đã được minh oan. Anh Chấn đã trở về đoàn tụ với gia đình sau những ngày giam cầm oan ức.

Nỗi oan sai của anh Chấn là sự đau lòng không kể xiết. Nhưng dù sao thì sự việc xảy ra đã xảy ra rồi. Điều quan trọng giờ đây là cách hành xử để bù đắp lại phần nào những mất mát mà anh và gia đình phải chịu suốt 10 năm qua.
Thấu hiểu, chia sẻ và trách nhiệm, Người đứng đầu nhà nước - Chủ tịch Trương Tấn Sang đã yêu cầu  Bộ trưởng Công an, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao khẩn trương minh oan, đền bù, khôi phục đầy đủ quyền lợi hợp pháp của anh Chấn; Điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh người phạm tội và những sai phạm của các tập thể, cá nhân thuộc các cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra, truy tố, xét xử oan đối với ông Nguyễn Thanh Chấn và báo cáo Chủ tịch nước kết quả giải quyết.
Đây là một quyết định thấu tình, đạt lý và hợp lòng dân.
Việc yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương minh oan, đền bù, khôi phục đầy đủ quyền lợi hợp pháp cho anh Chấn của Chủ tịch nước đã thể hiện sự đồng cảm sâu sắc với những nỗi đau mà anh Chấn và gia đình phải trải qua hơn 10 năm qua.
Không dừng ở đó, Chủ tịch Trương Tấn Sang còn yêu cầu (mà thực chất là ra lệnh) phải khẩn trương điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh những sai phạm của các tập thể, cá nhân đã điều tra, truy tố, xét xử oan đối với anh Nguyễn Thanh Chấn.
Rồi đây, người oan sai sẽ được đền bù, những tập thể, cá nhân nào làm sai sẽ bị xử lý. Đó là lẽ công bằng của pháp luật.
Song những yêu cầu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang còn là thông điệp khẳng định quyết tâm làm trong sạch đội ngũ cán bộ công chức yếu kém, tha hóa, tắc trách đồng thời thể hiện trách nhiệm, sự cảm thông chia sẻ của người đứng đầu nhà nước đối với số phận của mỗi công dân của mình.
Thấu tình, đạt lý và hợp lòng dân luôn là cách hành xử, là lối sống của Chủ tịch Trương Tấn Sang.
Không chỉ thế, ông còn luôn day dứt, trăn trở với tình trạng tham ô, tham nhũng và lối sống xa đọa của một bộ phận không nhỏ cán bộ công chức.
Còn nhớ cách đây hơn một năm, khi tiếp xúc cử tri TP Hồ Chí Minh, ông đã bày tỏ sự day dứt vì tình trạng tiêu cực tham nhũng ngày càng nhiều và tinh vi. Ông day dứt vì không bảo vệ được những người tố cáo tham nhũng. Ông day dứt vì những tài sản không minh bạch của một số cán bộ, đảng viên và thẳng thắn thổ lộ là khi nghỉ, ông sẽ về quê, trả lại nhà cho Đảng. Ông bộc bạch: “Nhà tôi nhỏ thôi, 51m2, khi về hưu dứt khoát tôi không lấy một mét vuông đất nào. Bữa nay tôi nói dứt khoát như vậy”.
Có thể nói, bằng lời nói và việc làm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tạo lên một hình ảnh cao đẹp của người đứng đầu nhà nước.
Tiếc thay, nhiều cán bộ trong hệ thống công quyền đã không có được dù chỉ một phần điều đó khiến ông buồn lòng.
Giá như họ biết thấu đáo hơn trong công việc thì đã không xảy ra chuyện một số kẻ trục lợi trên vong linh các anh hùng liệt sĩ.
Giá như họ công tâm hơn, thượng tôn pháp luật hơn thì đã không còn đó nỗi oan mất nhà của chủ nhân gia đình ở 194 Phố Huế mà Dân trí đã nhiều lần lên tiếng.
Và “giá như”… thì những công dân lương thiện như anh Nguyễn Thanh Chấn đã không phải 10 năm trời chịu oan khuất, vợ tâm thần, con bỏ học, tan nát cửa nhà…
Chắc rằng những sự việc đau lòng như trên sẽ khiến ông không khỏi day dứt!
                                                                                             Bùi Hoàng Tám
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

24 nhận xét

Viết nhận xét
21:00, 07/11/2013 XÓA

Ai sẽ trả lại cho gđ ông những mất mát của họ trong 10 năm qua và NHỮNG NĂM SAU NÀY NỮA. Những người làm sai phải chịu trách nhiệm, phải điều tra lại những người cầm quyền và xử án lúc đó. vì sao lại xử như vậy ko thể đổ lỗi cho năng lực kém được... Thật sự là vụ này đã gây rất nhiều bức xúc cho mình và cho mọi người nói chung.

TRẢ LỜI
avatar
An Phong
AUTHOR
21:03, 07/11/2013 XÓA

Một quyết định sai lầm làn tan nát cả một gia đình và cả thế hệ con cháu cảu của họ. Sự mất mát đó không thể bù đắp được. Nếu không có quyết định sai lầm đó có lẽ giờ gia đình họ hạnh phúc và không bệnh tật, con cái họ học hàng đàng hoàg và tương lai tươi sáng hơn cho con của họ và cả thế hệ sau nữa. Mong bác Sang hãy làm một cái gì đó cho gia đình ông Chấn.

TRẢ LỜI
avatar
21:05, 07/11/2013 XÓA

Sự công từ sự tác trách của những công bộc vô trách nhiệm. May mắn vì là con Liệt Sĩ nên anh ấy thoát được án tử, giá trị tiền bạc nào đổi được sự mất mát này. Không thể đổ lỗi cho năng lực kém được! Mong pháp luật làm rõ để trả lại sự công bằng cho người dân! Phải làm rõ trách nhiệm, bồi thường anh về cả vật chất lẫn tinh thần trong 10 năm tù oan

TRẢ LỜI
avatar
21:08, 07/11/2013 XÓA

Sai ở đâu thì phải sửa. Ai sai thì phải sửa và chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Hậu quả mình gây ra cho người khác mình phải bồi hoàn 100% đó là điétat nhiên. Tôi tin vào Pháp luật và mong ông chấn sẽ đc bồi hoàn như vậy. . . Ép cung cũng là tội. Mong bác Sang có thể chỉ đạo và điều tra rõ việc này.

TRẢ LỜI
avatar
Như Ý
AUTHOR
21:12, 07/11/2013 XÓA

Đề nghị phải điều tra thật kỹ và xử lý tất cả những "cán bộ điều tra" vụ án của anh Chấn đã có sai phạm nghiêm trọng kia. Họ chính là nguyên nhân để người dân bức xúc Người thi hành công lý là cán cân nảy mực,vạy mà như thế hỏi người dân còn biết tin vào ai,vào cơ quan nào.....? người dân ko biết luật fạm tội thì cũng bị sử lý theo pháp luât. Đằng này cán bộ biết luật mà vẫn phạm luật,phải xử lý nghiêm khắc n kẻ coi thường luật pháp

TRẢ LỜI
avatar
23:49, 07/11/2013 XÓA

Đúng là vị chủ tịch nước thấu tình đạt lý. Cần nghiêm minh như thế để không những trong vụ này làm rõ những sai phạm của các cơ quan tổ chức mà còn từ đó làm trong sạch, vững mạnh những con người có quyền, có vị. Người phạm tọi thì phải chịu tội trước pháp luật nhưng những người xử án oan thì cũng không thể có chuyện thoát khỏi chuyện đó!

TRẢ LỜI
avatar
minh anh
AUTHOR
08:37, 08/11/2013 XÓA

Đây thật sự là một vụ việc hết sức đau lòng.Dẫu biết rằng trong cuộc sống thì chúng ta không hể tránh khỏi những sai lầm.tuy nhiên làm cho một người bị ngồi tù oan 10 năm thì thật sự là không thể nào chấp nhận được.Qua lời phát biểu và yêu cầu của chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúng ta có thể thấu hiểu được những chia sẻ thật lòng của chủ tichj nước.Qua đó cũng thể hiện mong muốn của đảng và nhà nước ta là phải làm trong sạch bộ máy lãnh đạo,đội ngũ cán bộ công chức.Mong rằng các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ sớm có thể giải quyết và đền bù xứng đáng với những mất mát mà bác Nguyễn Thanh Chấn đã phải chịu.

TRẢ LỜI
avatar
09:08, 08/11/2013 XÓA

10 năm oan sai, nói chung không đền bù nào có thể bù đắp được những mất mát mà ông và gia đình đã phải gánh chịu.
Đây là một bài học cho các bâc lãnh đạo, những con người cầm trên tay cán cân công ly của xã hội.
Mong các vị sẽ không để có những sự việc đáng tiếc xảy xa

TRẢ LỜI
avatar
lala oh
AUTHOR
13:35, 08/11/2013 XÓA

có thể nói đây là 1 sai sót rất lớn từ các cơ quan điều tra cũng như tòa án, nó đã để lại 1 hậu quả vô cùng lớn đối với ồng chấn cả về vật chất và tinh thần,1 con người ở trong từ 10 nam fai chịu với bao nhiêu uất ức như thế chắc chắn đảng và chính quyền fai có 1 chế độ ưu đãi đặc biệt với ông để bù đắp lại những tháng ngày đó

TRẢ LỜI
avatar
Lat Dat
AUTHOR
13:39, 08/11/2013 XÓA

1 phần lớn cũng là do 1 bộ phận cán bộ công chức yếu kém, tha hóa, tắc trách đồng thời thể hiện sự thiếu trách nhiệm trong công việc của mình. Lời tuyên bố của chủ tich nước cũng phần nào làm yên lòng của ông chấn cũng như những người dân qua câu chuyện này. và góp phàn làm trong sạch đội ngũ cán bộ.

TRẢ LỜI
avatar
13:41, 08/11/2013 XÓA

việc sảy ra đối với ông chấn là vô cùng đáng tiếc những bây jo điều quan trọng nhất không fai là xem truy tố trách nhiệm này thuốc về ai mà fai là đền bù cả về vật chất và tinh thần cho ông, và cách hành xử để bù đắp lại phần nào những mất mát mà anh và gia đình phải chịu suốt 10 năm qua.

TRẢ LỜI
avatar
20:12, 08/11/2013 XÓA

trách nhiệm làm rõ một người có phạm tội hay không là thuộc thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng, bị can có quyền nhưng không có nghĩa vụ chứng minh là mình vô tội. Luật tố tụng cũng đã quy định những biện pháp cấn thiết mà cơ quan tiến hành tố tụng được phép áp dụng để làm rõ sự thật khách quan của vụ án. Để xảy ra oan sai là một điều đáng tiếc, dẫu biết mọi đền bù là không thể nào bù đắp nổi, điều quan trọng phải làm rõ xem có hay không có hành vi vi phạm pháp luật của những người tiến hành tố tụng, sai ở khâu nào cần xử lý nghiêm ở khâu đó để lấy lại lòng tin của nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar
21:37, 08/11/2013 XÓA

đúng là chúng ta cần tìm hiểu kĩ và phải xử lí nghiêm tất cả những trường hợp sai phạm, nó sẽ góp phần làm trong sạch lực lượng công an cũng như những cơ quan chức năng khác! còn đối với ông Nguyễn Thanh Chấn, cần phải có những biện pháp đền bù thỏa đáng cũng như khôi phục tất cả những quyền lợi của ông! phải giải quyết thật nhanh chóng để tránh gây xôn xao dư luận, cũng như tránh bị những kẻ xấu lợi dụng vào những chuyện thế này để xuyên tạc, chống phá Đảng và nhà nước ta!

TRẢ LỜI
avatar
Bảo Thái
AUTHOR
22:42, 08/11/2013 XÓA

Làm tốt đã khó nhưng làm sai mà dám nhận sai để sửa chữa còn khó hơn. Nhiều khi cái tôi được đặt nặng đến nỗi người ta chấp nhận sai lầm để bảo vệ cái tôi cá nhân ấy. Quyết định thả tự do cho người mắc án oan sai là một quyết định thể hiện sự công tâm của pháp luật . Mong rằng anh Chấn sẽ sớm hòa nhập với cuộc sống sau những ngày bị án oan.

TRẢ LỜI
avatar
Dân Hoa
AUTHOR
22:50, 08/11/2013 XÓA

Chia sẻ cùng với anh Chấn và gia đình vì đã phải chịu khổ cực vì cái án oan suốt nhiều năm qua. Chắc chắn anh sẽ được đền bù về vật chất và tinh thần. Dù nó không thể sánh với những gì anh đã phải chịu đựng nhưng hi vọng sẽ giúp anh sớm hòa nhập với cuộc sống , với xã hội.

TRẢ LỜI
avatar
Han Tin
AUTHOR
20:08, 09/11/2013 XÓA

Cảm ơn chủ tịch, nhưng mà chúng tôi cần chủ tịch phải làm điều gì đó để cho nhân viên dưới trướng của chủ tịch làm ăn cẩn thận chút, chứ không quản lí chặt họ làm với vẩn chủ tịch lại gánh đủ đấy ạ.

TRẢ LỜI
avatar
Huy Duc
AUTHOR
20:24, 09/11/2013 XÓA

Chỉ vì làm việc thiết trách nhiệm của cán bộ VKS mà gia đình ông chấn tan tành, vợ bị tâm thần, con cái thì bỏ học vì không chịu nổi áp lực, thiết nghĩ cơ quan chức năng phải bồi thường thích đáng cho ông Chấn xứng đáng với những mất mát mà ông đã chịu đựng.

TRẢ LỜI
avatar
20:26, 09/11/2013 XÓA

giờ phải chơi chính sách cho mấy ông cán bộ thiếu trách nhiệm kia đi ngồi tù 10 năm, hết 10 năm thì bồi thường cho họ những gì mà họ sẽ bồi thường cho ông Chấn. để họ biết thế nào là nỗi đau của sự oan ức.

TRẢ LỜI
avatar
22:03, 09/11/2013 XÓA

hy vọng vụ việc ông Nguyễn Thanh Chấn sẽ là một bài học đắt giá cho mỗi cá nhân làm việc trong ngành tư pháp. Mong rằng nhà nước sẽ có những chính sách đặc biệt hơn để giúp ông Chấn và gia đình ông bù đắp được những nỗi đau trong suốt 10 năm qua.

TRẢ LỜI
avatar
quannv
AUTHOR
22:25, 09/11/2013 XÓA

Thái độ làm việc thiếu trách nhiệm và năng lực của những cán bộ VKS đã làm gia đình ông Chấn phải chịu biết bao tủi nhục. Mong là những người thiếu sót, sai lầm cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật để mang lại công lý cho mọi người.

TRẢ LỜI
avatar
16:18, 13/11/2013 XÓA

cần phái có biện pháp sửa chữa những sai lầm như thế để nó không xẩy ra nữa trong thời gian tới, vì những hậu quả của nó gây ra là không hề nhẹ, như gia đình ông chấn chẳng hạn đó là những mất mát về tinh thần, mất mát về thể chất và hơn hết là tổ ấm của ông bị đe dọa nặng nề. cùng với nó thì lòng tin của nhaan với chính cơ quan lam pháp luật cũng không có ở mức tuyệt đối nhật, và đương nhiên những gì đã sai đó khó có thể đền bù bằng giá trị vật chất hiện tại

TRẢ LỜI
avatar
16:37, 13/11/2013 XÓA

những phát biểu của chủ tịch trương tấn sang như một lời an ủi với chính gia đình của ông chấn và cũng như một cái gì đó đánh thức cơ quan làm pháp luật và thưc hiện pháp luật việt nam, ông đúng là một chủ tịch có sự quan tâm tới người dân, sự quan tâm đó chính alf một nguồn động lực cho những thiệt thòi của gia đình ông chấn phải nhận trong thời gian ông ở trong tù, có cuộc sống không tự do, mong rằng ông chấn sẽ sớm hòa nhập lại cộng đồng và sống lương thiên như những gì người ta nghĩ về ông

TRẢ LỜI
avatar
Ban Kem
AUTHOR
21:21, 14/11/2013 XÓA

Với sự giải quyết thấu tình đạt lý mà chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ đạo thực hiện hi vọng rằng anh Chấn sớm trở lại được cuộc sống bình thường bên gia đình. Bên cạnh đó cũng cần xử lý nghiêm người phạm tội và những sai phạm của các tập thể, cá nhân thuộc các cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra, truy tố, xét xử oan đối với anh Chấn. Phải làm cho nhân dân thấy được sự công bằng của pháp luật và làm trong sạch bộ máy công quyền. Không thể để cho những sai phạm tiếp tục diễn ra.

TRẢ LỜI
avatar
14:14, 26/11/2013 XÓA

Cần nghiêm minh như thế để không những trong vụ này làm rõ những sai phạm của các cơ quan tổ chức mà còn từ đó làm trong sạch, vững mạnh những con người có quyền, có vị.Đây thật sự là một vụ việc hết sức đau lòng.Dẫu biết rằng trong cuộc sống thì chúng ta không hể tránh khỏi những sai lầm.tuy nhiên làm cho một người bị ngồi tù oan 10 năm thì thật sự là không thể nào chấp nhận được vậy chúng ta có biện pháp gì để đáp lại cho nạn nhân chưa

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon