Đôi điều về bài “tự” phỏng vấn của Dân làm báo với cha Trần Huỳnh Tri Thức

[Mực tàu] - Ngày nay, kỹ thuật viết bài trong báo chí đã được cải thiện và nâng cao rõ rệt với đầy đủ các thể loại từ tự truyện, phỏng vấn, bình luận, phân tích… nhưng xem ra hình thức phỏng vấn vẫn được quan tâm nhiều nhất. Nhưng có một cái lạ là đôi khi tác giả viết bài phỏng vấn theo kiểu rất “độc” đó là “tự” phỏng vấn. Tức là sao? Là việc tác giả chẳng phỏng vấn ai cả, chẳng gặp gỡ tiếp xúc gì cả, mà chỉ ngồi một chỗ và nghĩ ra kịch bản, nội dung của bài “phỏng vấn”. Mục đích để làm gì? Thứ nhất, để không phải gặp gỡ đối tượng phỏng vấn (đôi khi vì “ngại” mà cũng có thể là không thể gặp vì người ta không tiếp, hay hơn nữa là cũng chẳng biết ở đâu mà gặp). Thứ hai, để tác giả tự nhiên, thoải mái viết, trình bày “quan điểm” của người khác theo ý của mình, để muốn nói gì thì nói. Ưu việt của cách viết này là vậy, nhưng nếu tác giả viết không khéo, mà có khéo đến mấy cũng lòi ra cái đuôi muốn giấu, khi đó những bài viết kiểu như thế này trở nên hết sức nực cười và kệch cỡm mà nếu ai hay đọc truyện tiếu lâm như kiểu TVH (Tóc vàng hoe) sẽ thấy rất rõ.
Chẳng đâu xa, mới đây trên trang Dân làm báo có bài “Trần Huỳnh Duy Thức: Giữ ánh lửa, sau giông bão sẽ bừng sáng” với nội dung chính là cuộc phỏng vấn ông Trần Văn Huỳnh – cha đẻ của THDT.

 
Ngày 5/11 vừa qua, bác Trần Văn Huỳnh đã đến trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai) để thăm nuôi định kỳ anh Trần Huỳnh Duy Thức - người tù nhân lương tâm đang bị giam giữ với bản án 16 năm tù giam.
Bức ảnh và dòng tít…chẳng liên quan gì tới nhau 
Mở đầu bài viết là bức ảnh THTT được cắt ghép với dòng chữ mang biểu tượng rất mùi, nhưng dòng tít minh họa lại không liên quan. Nói đây là bài phỏng vấn cha THTT nhưng trong cả bài viết chẳng có một bức anh nào của ông. Nhìn qua chắc không mấy ai hiểu.
Nội dung bài “phỏng vấn” cũng khiến người đọc thấy lố bịch và nực cười không kém.
DLB: Sức khỏe và tinh thần anh Thức trong những lần gia đình thăm gần đây như thế nào thưa bác?
TVH: Điều kiện sinh hoạt khó khăn hơn nên chắc vì vậy mà Thức cũng ốm hơn. Nhưng tinh thần Thức vẫn rất tốt, luôn lạc quan và tin rằng đất nước buộc sắp có những thay đổi lớn.
Ví như, khi nói về sức khỏe của THTT thì cha THTT chỉ nói một cách chung chung là ốm hơn (đi tù mà), nhưng về tinh thần thì lại rất tốt và còn cho rằng đất nước sáp có những thay đổi lớn (theo mong muốn của ai?) và tiếp đó là một loạt nhận định, phân tích mà đọc qua ai cũng tưởng cha THTT “ghi âm” lại toàn bộ lời nói của con trai ông vậy.
DLB: Anh Thức có nói rõ những thay đổi đó như thế nào không ạ?
TVH: Cũng như những gì Thức đã dự đoán và cảnh báo từ trước khi bị bắt. Sự thay đổi của Việt Nam bắt đầu từ sự sụp đổ kinh tế dẫn đến bất ổn xã hội rồi buộc phải thay đổi chính trị. Vấn đề là tiến trình này sẽ diễn ra theo xu hướng tích cực hay tiêu cực.
Việt Nam đã đánh mất cơ hội để kiểm soát khủng hoảng kinh tế như một thời cơ để cải cách toàn diện một cách chủ động nhằm đưa xã hội phát triển cân bằng và bền vững.
Hiện nay cả kinh tế, xã hội lẫn chính trị Việt Nam đang rơi vào trạng thái bất ổn và mất cân bằng trầm trọng nhưng lại bị kiềm nén để tạo nên một hiện tượng ổn định giả tạo. Điều này khiến cho những mầm mống bất ổn, những mầm bệnh càng được ủ, càng có môi trường tốt để phát triển. Đến một lúc chúng sẽ bùng phát mà không có cách gì có thể cản được.
Nếu Việt Nam không dám thừa nhận thực trạng này để chấp nhận những liều thuốc đắng công hiệu thì đất nước chắc chắn sẽ rơi vào một tương lai tồi tệ theo kiểu chữ L, tức là tụt xuống đáy rồi đi ngang mãi ở đó. Đây chính là nguy cơ về cái bẫy thu nhập trung bình mà Thức đã viết cảnh báo rất nhiều trước khi bị bắt. Thời gian dẫm chân tại cái bẫy này có thể kéo dài hàng chục năm. Đây là một kiểu ổn định chính trị mà cái giá phải trả sẽ là tương lai của một thế hệ dân tộc nữa. Kết quả này sẽ xảy ra nếu sức đề kháng của các bộ phận trong một cơ thể đất nước không đủ sức phản kháng để cho các mầm bệnh được ủ đánh bại mình, biến mình thành những bộ phận bệnh hoạn.


Những luận điệu trong bài “phỏng vấn” chỉ cần đọc qua ai cũng sẽ cảm thấy có mùi của bè lũ phản động. Chúng chỉ muốn lợi dụng những sự kiện, nhân những cơ hội để kích bác, bôi nhọ nhà nước, mong mỏi những thay đổi mà chúng cho là có lợi cho mình. Tất nhiên, dù với thủ đoạn gì chăng nữa thì cũng rất đáng lên án và cần phải vạch rõ bộ mặt thật của chúng.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

19 nhận xét

Viết nhận xét
19:27, 06/11/2013 XÓA

Những luận điệu trong bài phỏng vấn chỉ cần đọc qua ai cũng sẽ cảm thấy có mùi của bè lũ phản động. Chúng chỉ muốn lợi dụng những sự kiện, nhân những cơ hội để kích bác, bôi nhọ nhà nước, mong mỏi những thay đổi mà chúng cho là có lợi cho mình. Tất nhiên, dù với thủ đoạn gì chăng nữa thì cũng rất đáng lên án và cần phải vạch rõ bộ mặt thật của chúng, cách nói xấu đất nước thật đáng xấu hổ

TRẢ LỜI
avatar
19:29, 06/11/2013 XÓA

Sao thớt k xin lỗi mấy thằng đi là trong tù vẫn chưa ngộ ra hay sao mà "giữ lửa cho đêm đông" vãi cả cổ động. Buồn lôn cái lúc phỏng vấn, hỏi xoáy đáp xoay như thật, dù có sắp đặt trước cũng không trôi chảy như thế, vô con mẹ nó lí, muốn thời nay có giác ngộ "chính trị" trong tù. mà các bạn bè thân hữu cho em hay. Không biết thật giả mà ông bố trả lời "vô tư lự" thế biết.

TRẢ LỜI
avatar
19:37, 06/11/2013 XÓA

Ớ! thế ra ông ông bố Trần huỳnh duy thức chen-guy nít cũng một ruộc à...chắc thật rồi chứ không "trả lời phỏng vấn" mang tính "ẩn dụ" sâu sắc thế, nếu không phải thì thật là tai hại. Đây là sự lệch lạc trong cả một tư tưởng chính trị đấy chứ không phải đùa đâu ạ. Vãi cả quan làm báo,dân làm báo... chó làm báo

TRẢ LỜI
avatar
Nặc danh
AUTHOR
23:08, 06/11/2013 XÓA

hóa ra là thế. con mẹ nó chứ, một lũ ăn hại, một lũ phản động chó chết, bọn này cho ăn cơm tù lâu vào......

TRẢ LỜI
avatar
23:50, 06/11/2013 XÓA

Cái chuyện tự phỏng vấn, tự trả lời đấy đúng chỉ là một trò cười cho thiện hạ. Haiz... trò lỗ bịch và nực cười. không hiểu sao cái bọn nước ngoài nó ngu ngu lại đi cho tiền đô la cho mấy cái thằng óc bò như vậy nữa. Cho tiền nhưng khi đọc mấy cái bài bọn chúng viết thì như kiểu mấy thằng trẻ trâu viết vậy, không có tí gọc thức nào luôn

TRẢ LỜI
avatar
Mr Zero
AUTHOR
13:43, 07/11/2013 XÓA

Phải công nhận bên danlambao hay có kiểu phỏng vấn tự sướng kiểu này. Không chỉ riêng trường hợp của Thức mà còn nhiều vụ liên quan đến bắt một số đối tượng có hành vi tuyên truyền chống chính quyền khác. Phóng viên ở đâu ra mà đòi bày đặt tiếp xúc này, tiếp xúc kia cơ chứ, muốn viết bài xuyên tạc nói xấu chính quyền, cổ động cho Trần Huỳnh Huy Thức thôi mà lại còn bày trò. Kiểu này chỉ có viết chuyện tự sướng thôi chứ ai đọc mà chẳng biết là tự bịa ra.

TRẢ LỜI
avatar
13:47, 07/11/2013 XÓA

Cái lố bịch không tưởng của Dân Làm Báo là bày ra đủ trò để mà nói này nói nọ,cắt ghép,cắt xén,tuyên truyền xuyên tạc các luận điệu sai trái.Đúng là thời đại công nghệ thông tin chả để bước đến tầm cao mới mà chỉ dành để các nhà Dâm chủ tuyên truyền láp,nói xấu thôi,cái mà không thể tin nổi là chúng toàn lấy lời lẽ từ cái miệng lưỡi của chúng ra chứ không hề có một cái gì gọi là sự thật khách quan,thế thì nói làm gì nữa cơ chứ...Thế mà cũng gọi là làm báo ,nói láo tí nhưng cũng phải tôn trọng sự thật chứ,Trần Huỳnh Duy Thức,kẻ có tài mà không có đức thì cũng làm nên cái gì cơ chứ,đúng là những kẻ như thế này không có sự trưởng thành thì chỉ là phế thải của xã hội mà thôi,vứt hết ,vứt hết.Nhận xét VIỆT NAM Như thế này như thế khác mà thấy chưa giúp được điều gì cho đất nước thật là nực cười hết mức.

TRẢ LỜI
avatar
13:48, 07/11/2013 XÓA

Đây gọi là kiểu tự sướng vữa ăn cắp vừa la làng của danlambao, không cần đọc qua chỉ nhần nhìn mục đề chúng ta đã biết ngay đây là những chiêu trò của lũ phản động không có mục đích gì ngoài bôi nhọ nhà nước, nói xấu chính quyền, tiếp tay cho những kẻ ngông cuống phát ngôn bừa bãi làm hại đất nước

TRẢ LỜI
avatar
13:53, 07/11/2013 XÓA

Tự bươi tự ngửi, phong cách quen thuộc của bọn phản động rồi, danlambao lại tiếp tục thể hiện vai trò rận chủ của mình , khi ngày càng ra sức tung hô những phần tử phản động khác , đây là những hành động hết sức hài hước và lố bich, sau bao nhiêu thời gian mà danlambao vân chưa thôi diễn những trò hề nực cười như thế này đây

TRẢ LỜI
avatar
14:05, 07/11/2013 XÓA

Thật là hêt sức hài hước, một tờ báo mạng phản động danlambao viết bài khen ngợi một tên phản động, giống như kiểu con hát bố khen hay , tự biên tự diến, tự sướng vậy, thật là hài hước, từ xưa đến này ai cũng biết dân làm báo là một tờ báo phản động luôn có những bài viết bôi nhọ, chống đối chính quyền ta, bây giờ lại phỏng vấn một kẻ phản động nữa thì có ai mà tin bọn chúng được

TRẢ LỜI
avatar
14:11, 07/11/2013 XÓA

Đến bao giờ thì những kẻ này mới sáng mắt ra đây, chỉ cần đọc qua bài báo một phần chúng ta cũng dẽ dáng nhận thấy đây là một tờ báo sặc mùi phản động, thật là hài hước. tôi thiết nghĩ những bài viết dạng như thế này thì có người nào tin cơ chứ, chẳng có một chút thuyết phục làm hài lòng người dọc nào cả,

TRẢ LỜI
avatar
14:20, 07/11/2013 XÓA

Đọc qua bài viết trên dân làm báo thấy sặc mùi phản động , chẳng có một cái lý lẽ gì mang tính thuyết phục trong mắt người đọc cả, chẳng khác gì một cách thẩm du của lũ bản động chống đối làm hại đất nước mà thôi, thật hết sức buồn cười vì những hành đọng thẩm du tinh thần hết mực hài hước của bọn chúng

TRẢ LỜI
avatar
14:25, 07/11/2013 XÓA

Đúng là nhìn cái hình ảnh với cái tít là đã biết bài phỏng vấn này là vớ vẩn rồi, bọn này dựng lên cái cuộc phỏng vấn này không biết nhằm mục đích gì đây, nghe giọng điệu đã biết là nhằm gây hoang mang cho dư luận, cái gì mà "Sự thay đổi của Việt Nam bắt đầu từ sự sụp đổ kinh tế dẫn đến bất ổn xã hội rồi buộc phải thay đổi chính trị". Một tên tù nhân mà lại đi nói ra những điều như thế ư, mà tại sao bố đến thăm con ở trại không hỏi thăm tình hình sức khỏe ăn ở, mà lại toàn hỏi chuyện chính trị như thế. Đúng là giả tạo hết sức

TRẢ LỜI
avatar
14:27, 07/11/2013 XÓA

Dan lam bao là một tờ báo không khách quan thường xuyên có những bài viết xuyên tạc, chống đối những chính sách hợp lý của đảng của nhà nước, âm mưu phá hoại đất nước, bây giờ bọn chúng còn có bài phỏng vấn về một con người chống đối đất nước như ông ta thì rõ rang bọn chúng đều là những kẻ phản động cùng một giuộc âm mưu phá hoại đất nước mà thôi

TRẢ LỜI
avatar
14:35, 07/11/2013 XÓA

Cái kiểu thủ dâm tinh thần của bọn dân làm báo này hết sức hài hước và ngày càng trắng trọn giống như kiểu mặt của bọn chúng đã chai hết mức rồi nên cứ tự do tự tại làm hại mà không sợ ai cười vào mặt bọn chúng cả, mà cũng thiết nghĩ chắc bọn chúng cũng bị cười vào mặt nhiều rồi nên giờ khong thấy ngượng ngùng gì nữa cả nhỉ . qua ư hài hước

TRẢ LỜI
avatar
mai linh
AUTHOR
15:02, 07/11/2013 XÓA

Đọc bài phỏng vấn mà chỉ thấy nực cười thôi, ông bố nói đi thăm tù con trai, mà chuyện hỏi thăm sức khỏe chỉ nói qua loa, chỉ bảo thấy con ốm hơn mà không hỏi han, động viên con gì, sao lại hỏi quá nhiều chuyện chính trị như thế. Có ông bố nào như thế không? Đây chắc chắn là bài phỏng vấn bịa đặt của bọn rận chủ nhằm mục đích gây hoang mang trong dư luận mà thôi, nhằm làm giảm uy tín của Đảng và nhà nước ta.

TRẢ LỜI
avatar
mai anh
AUTHOR
15:12, 07/11/2013 XÓA

Bọn danlambao này đúng là lắm trò thật, hết xuyên tạc, nói xấu Đảng nhà nước ta, bôi nhọ những vị lãnh tụ của ta như chủ tịch Hồ Chí Minh, hay đại tướng Võ Nguyên Giáp, giờ chúng lại giở chiêu bài mới, đó là tự dàn dựng nên những bài phỏng vấn để đả kích chính quyền, gây hoang mang trong dư luận. Cơ mà bọn này làm vẫn còn xanh và non lắm, trông cái kiểu đăng ảnh một kiểu, rồi lời bình cho ảnh chẳng có gì liên quan đến bài phỏng vấn cả, nó chỉ thể hiện sự bố láo, nhăng nhít mà thôi

TRẢ LỜI
avatar
13:10, 20/11/2013 XÓA

Đọc bài phỏng vấn của tên này chỉ thấy buồn cười cho hắn. Những lời lẽ bốc mùi khủng khiếp, nào là phỏng vấn,dự đoán, toàn những trò lố bịch của bọn phản động bán nước. Cái bản chất phản động của chúng thì không thể nào thay đổi được, cũng như có cái mùi mà không thể nào làm sạch chúng được. Toàn những lời bậy bạ, vớ vẩn nhăng nhít của kẻ gọi là chăng khác gì là vô học, ngu dốt lại thích tưởng tượng. thật nực cười cho tên Trân Huỳnh Tri Thức.

TRẢ LỜI
avatar
Vô Danh
AUTHOR
15:55, 05/12/2013 XÓA

Cái thủ đoạn này của Trần Huỳnh Tri Thức thật là nực cười. Cái gì chứ gì mà tự phỏng vấn, thật là nực cười cho suy nghĩ điên cuồng của hắn, mặc dù đang phải bị trừng trị trong nhà tù thế mà bản chất chống phá của hắn vẫn không hề thay đổi vẫn bản chất chống phá. Khiến cho người ta thấy căm phẫn, tự mình ngĩ ra cuộc phỏng vấn để tuyên truyền nói xấu, kích bác chế độ ta. Tên này thật là tên hoang tưởng hắn còn đáng bị trừng phạt hơn thế, nhưng nhà nước ta thể hiện lòng nhân đạo để cho hắn làm lại cuộc đời nhưng bản chất của hắn thật là không thể nào thay đổi. Hắn không những không biết ơn sự khoan hồng của nhà nước ta đã cho hắn làm lại cuộc đời nhưng hắn lại thể hiện sự chống đối của hắn từ trong suy nghĩ của hắn nên vậy hắn đáng bị trừng trị nặng hơn thế để hắn không còn chống phá nhà nước ta nữa.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon