Thiệt thòi!

[Me Lo] - Chuyện kể về một dòng họ Mục, dòng họ này trước đây có một thành viên phạm tội gì đó, bị dân làng đuổi bỏ, sau đó vượt biên đi nước ngoài. Ra nước ngoài rồi hắn đổi tên là Muc Tien Sinh. Hắn  tiếp tục làm những công việc như lừa đảo, buôn lậu, làm giấy tờ giả… và có rất nhiều tiền. Năm này qua năm khác dân làng cũng chẳng còn nhớ đến cái thằng vượt biên đó nữa. Trong cái họ đó, người già có người nhớ, có người chả nhớ, còn trẻ con thì không biết đến. Chúng chỉ biết rằng cái họ nghèo nàn, lười lao động, dốt nát như họ chúng nó, bấy lâu nay sống được vẫn nhờ có ông bác Muc Tien Sinh ở bên nước ngoài gửi tiền về nuôi cả họ.
Tết năm nay, có lẽ vẫn là cái tết sôi động trong cái họ đó, bởi nó xảy ra một Truyện, cái truyện trong họ ghét nhau. Truyện mà chả phải Tết mới xảy ra mà nó vẫn thường xuyên xảy ra mỗi khi ông bác kia gửi tiền về.
Trưởng họ: Cuộc đời vẫn đẹp sao!! Tình yêu vẫn đẹp sao!!
Có chuyện vui gì rồi, chả có nhẽ ông ấy lại nhận được tiền gửi về của ông Bác nước ngoài cho dòng họ. Quả đúng là như vậy, lần này ông ấy nhận được 100.000 USD, chắc là quà tết cho họ đây.
Vợ trường họ: Ông làm gì mà vui thế? Vui hơn cả cái hôm ông Lang chết vậy?
 (Ông Lang là trưởng họ cũ, vừa mới qua đời vì cái tội béo quá.)
Trưởng họ: Tất nhiên là tôi vui rồi, vì hôm trước lão ấy chết thì có nghĩa chức trưởng họ sẽ thuộc về tôi, còn hôm nay chính vì tôi là trưởng họ và tôi đã được bác Muc Tien Sinh giao cho tiền về làm quà tết cho anh em.
(Ông trưởng họ cầm cọc tiền trong tay, đưa tay lên mồm liếm một cách từ từ, đưa tay đếm được 3 tờ rồi dừng lại, liếc nhìn sang bà vợ cười hềnh hệch, hất cằm nghe vẻ thách thức trước bà vợ già đang suýt xoa trực chầu như một chú cún con đang thèm khúc xương trên tay ông chủ.)
Vợ trưởng họ: Thế lần này được bao nhiêu hả ông?
(Mắt bà vợ như đã đóng băng vào cọc tiền đó, giọng nói gấp gáp nhưng âm lượng nhỏ, đủ để ông chồng phải trả lời câu hỏi khát nước đó.)
Trưởng họ: Một trăm!
(Ông đưa tay từ từ lên và chìa ra một ngón, mắt vẫn lúng liếng kiểu thách thức.)
Vợ trưởng họ: Một trăm USD à? Sao bèo bọt thế?
(Nét mặt đang căng tròn của bà vợ đột nhiên xịt xuống méo xệch như quả cà chua héo!)
Trưởng họ: No! No! No! thêm 3 số 0 nữa!
 (Mắt phải ông trưởng họ giật giật như muốn bơm lại quả cà chua héo của bà vợ vậy.)
Vợ trưởng họ: Ôi mẹ ơi! Giàu rồi!
(Bà vợ chết lặng, mắt bà sáng bừng lên, có lẽ trong con mắt sáng bừng đó đã bắt đầu nghĩ đến lịch tiêu pha như thế nào!)
Ông đưa đây đưa 50k cho tôi, còn lại ông chia cho anh em trong họ!
Trưởng họ: 50 là 50 thế nào? Mình phải lấy 70k!
(Giọng ông rất quyết đoán, như muốn thể hiện một uy quyền mà không ai dám cãi lại. Thể hiện một quyền tự quyết mà theo ông đó là cái quyền được có của người trưởng họ.)
Vợ trưởng họ: Ông nói lại xem nào!
(Mắt bà vợ lại tiếp tục nhìn chằm chằm vào lão chồng mình với vẻ dò xét.)
Trưởng họ: nói cái gì mà nói, bà đếm lại đưa cho tôi 30k để tôi mang chia cho họ!
(Nói xong ông trâm một điếu thuốc lào rít một hơi thật sâu, từng làn khói từ trong phổi lão bay ra, mắt bà vợ cứ hướng theo làn khói và tiếp tục mơ về một cái gì đó rất hoành tráng.)
Vợ trưởng họ: (Đột nhiên bừng tỉnh).
Nhưng mà ông ơi, liệu như vậy có quá đáng lắm không? Dòng họ mình có tất cả đến hàng trăm xuất đinh, thế thì thiệt thòi cho họ quá.
Trưởng họ: (Đập tay xuống bàn)       
Thiệt thòi cái gì mà thiệt, trước đây mình chịu cảnh thiệt thòi đó rồi còn gì, bây giờ phải gỡ gạt lại chứ. Mẹ cái lão Lang, lão cố vị bao nhiêu năm làm anh em mút tay. Bây giờ mình phải hoành tráng chứ, kệ mẹ chúng nó, mình nhận tiền, mình cầm tiền, có đứa chó nào biết là bao nhiêu tiền đâu. Mà có biết thì làm được gì. Mịa nó chứ cái dòng họ này thối nát lắm rồi, có làm được gì cho xã hội đâu, có mỗi cái nguồn này, cứ tranh thủ được ngày nào hay ngày nấy.
(Lão vừa nói vừa đứng dậy, cởi chiếc áo dài ở ngoài vứt ra thành ghế.)
Vợ trưởng họ: Nhưng em cứ thấy kiểu gì ấy! họ cũng là anh em trong họ cả, ai cũng như nhau, bây giờ làm thế nghe hơi quá ông ạ.
(Nói đến đây bà vợ đã  chia số tiền ra được nửa.)
Trưởng họ: bà cứ chia ra đi, mau mau lên chằng có thằng nó sang nhìn thấy lại mệt người.
Vợ trưởng họ: Được rồi! xong rồi đây!
 (Nói vậy, nhưng quay đi khuôn mặt của bà vợ rạng ngời lên như chưa bao giờ vui như vậy.)
Ông trưởng họ ngay sau đó nằm ngay xuống chiếc ghế dài nhắm mắt lim dim, với một tâm thế thật thoải mái, như đây là ngày hạnh phúc nhất của đời mình vậy.

Câu chuyện đến đây, tôi thấy xuất hiện một hình ảnh thật tối tăm của dòng họ thối nát ấy! Rồi lại liên tưởng đến các nhà “dân chủ”, dòng họ “dân chủ” bây giờ cũng vậy.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

16 nhận xét

Viết nhận xét
13:33, 04/11/2013 XÓA

Liên tưởng đến "dòng họ dân chủ" gì nữa? cái thực tế này chắc chắn cũng xảy ra trong đám Rận rồi. Cái kiểu lấy tiền từ nước ngoài về mà theo đầu mối một ai đó thì kiểu gì kẻ đầu mối đó phải cắt xén cho sướng. Bởi thực tế bọn này chửi bới chỉ để kiếm tiền thôi mà. Tôi nhớ ở đâu đó cũng đã nói đến chuyện đám Rận chửi nhau vì ăn chia không đều. Nếu làm ăn chân chính thì chả bao giờ phải vậy cả.

TRẢ LỜI
avatar
Ba sa
AUTHOR
13:39, 04/11/2013 XÓA

Lại có cái kiểu ăn chia không đều như vậy ah?đúng thật nếu không để ý thì không biết thật, nhưng ăn chia như vậy thì khốn nạn quá, bản chất Rận đã khốn nạn rồi, lúc nào cũng nghĩ là làm việc nghĩa, vì dân vì nước, cuối cùng trong nội bộ chúng nó cũng chèn ép nhau, sớm muộn mà vỡ ra thì chết cả lũ. Đúng vô học thức thì ở góc độ nào cũng cử xử khốn nạn cả.

TRẢ LỜI
avatar
16:13, 04/11/2013 XÓA

Câu chuyện cũng có phần rất có lý vì ngày nay càng ngày đồng tiền càng chi phối cuộc sống và suy nghĩ của mọi người. Như tên Mục tiên sinh trong truyện chắc chắn hắn sẽ được mọi người kính trọng và yêu quý, kể cả khi bản chất của hắn lộ ra. Nhưng mục đích của hắn là gì? Chắc chắn đây chỉ là một chiêu trò mua chuộc lòng người của hắn nhằm mục đích lợi dụng người dân làm theo những hành động sai trái của hắn.

TRẢ LỜI
avatar
16:23, 04/11/2013 XÓA

:)) cái bọn thối nát chờ phát shit. Chuyện hài khá là hước và châm biếm khá được. "Vợ trường họ: Ông làm gì mà vui thế? Vui hơn cả cái hôm ông Lang chết vậy?" - buồn cười nhất đoạn này, nó khiến tôi bật cười. Thực ra nhận thấy thì "anh em" đông đảo phết đấy, 1 phi đội chó điên. Cái bon ăn mày hải ngoại, chờ phát xương gặm. vì lợi ích mà chà đạp nhiều thứ..

TRẢ LỜI
avatar
16:46, 04/11/2013 XÓA

Phải ngẫm nghĩ thật kỹ thì chúng ta mới nhận ra được thông điệp trong bài viết này. Rằng bọn dân chủ ở trong nước cũng giống như dòng họ mục kia, là những kẻ lười biếng lao động, còn tên Mục tiên sinh giống như bon phản động Việt Nam ở nước ngoài làm đủ thứ phi pháp để kiếm tiền.

TRẢ LỜI
avatar
Ka Sim
AUTHOR
17:18, 04/11/2013 XÓA

Cái đám dân chủ, phản động sống cũng chẳng được tích sự gì, suốt ngày ăn không ngồi dồi, lười lao động, chỉ biết viết những bài xuyên tạc chống đối, rồi kích động mọi người gây rối trật tự, chúng chẳng làm được gì tốt đẹp cho đất nước này. Chỉ biết chia nhau những đồng đola bẩn mà phương Tây rót cho.

TRẢ LỜI
avatar
Nặc danh
AUTHOR
18:11, 04/11/2013 XÓA

Cảm ơn tác giả bài viết, tác giả viết thật sâu sắc, nhờ có tác giả mà bo nhiêu người nhẹ dạ như chúng tôi được dịp tỉnh ngộ. trước giờ tôi thấy một số người trong tổ chức đảng dân chủ khi nào cũng giơ cao ngon cờ vì dân. Bây giờ thì tôi đã hiểu. toàn một lũ sâu mọt cả.

TRẢ LỜI
avatar
23:54, 04/11/2013 XÓA

Khá là hàm ý nhưng thực ra nó đã khắc họa nên một bức tranh mà phía sau đó là sự xâu xé của các nhà rận chủ để có đồng tiền đô la. Cũng không phải là dễ dàng gì để nhận được những đồng tiền bản thỉu đó. Bán hết lương tâm, quay lưng với đất nước để nhận được mấy đồng đó như họ đã làm mất đi những gì thân thương nhất của cuộc đời. Họ mới là những người đáng thương, nhưng có tội, tội rất lớn

TRẢ LỜI
avatar
Bảo Thái
AUTHOR
10:40, 05/11/2013 XÓA

Truyện khá là thâm thúy nhưng có lẽ thực trạng bọn rận cũng thế thôi. Cũng toàn cái loại cá lớn ăn cá bé, kẻ ma mới bắt nạt ma cũ mà thôi. Chỉ khổ cho mấy thằng tay sai việc gì cũng đến tay mà chúng nó chả coi ra cái đếch gì. Nhưng tóm lại là cái nghề bán rẻ lương tâm đạo đức mà nhận mấy đồng tiền bẩn đó cũng chẳng sung sướng gì đâu.

TRẢ LỜI
avatar
21:55, 05/11/2013 XÓA

Câu chuyện với nội dung châm biếm nhưng đã nói lên được thực trạng của bọn dân chủ hiện nay. Kẻ cũ lôi kéo kẻ mới, cứ dần dà như vậy lại trở thành một tập đoàn "rân chủ". Trên thực tế chúng rêu rao khẩu hiệu vì dân vì nước nhưng thực chất chỉ là một lũ phản động, chống phá nhà nước. Thật đáng sợ!

TRẢ LỜI
avatar
22:08, 05/11/2013 XÓA

Đọc qua bài viết của tác giả, ta có thể hình dung ra hình ảnh một dòng họ lười lao động, chỉ dựa vào những đồng tiền của bọn "rân chủ" từ nước ngoài bơm vào. vì thế mà chúng bất chấp ngay cả việc bán rẻ bản thân, dân tộc, đấu đá với nhau chỉ để tranh giành lấy phần lợi riêng tư. Thật đáng buồn.

TRẢ LỜI
avatar
Anh Tran
AUTHOR
22:25, 05/11/2013 XÓA

Cảm ơn tác giả đã chia sẽ một câu chuyện rất độc đáo. Đúng như lời tác giả nói, đọc xong câu chuyện này người ta liên tưởng đến hình ảnh một dòng họ dân chủ. Một dòng họ có những kẻ "há miệng chờ sung", những kẻ sẵn sàng nghe theo lời sai khiến, xúi giục của những thế lực xấu chỉ hòng giành lấy những đồng tiền không chính nghĩa. Thật đúng là một đám rận!

TRẢ LỜI
avatar
08:09, 07/11/2013 XÓA

Tình cảm anh em dòng họ là thế này đấy, không biết nguồn tiền từ đâu đến, không biết là cuẩ ai gửi về, miễn là có tiền là được, tình cảm anh em, dòng họ chỉ đươc tính bằng tiền hay sao? thế này thì tổ chức ra cái dòng họ làm gì, 1 người bị sua đuổi, quay lại cho tiền, những người sua đuổi lại không biết là ai cũng cứ nhận tiền, rồi ăn chặn,..hết cách

TRẢ LỜI
avatar
08:20, 07/11/2013 XÓA

"Thiệt thòi cái gì mà thiệt, trước đây mình chịu cảnh thiệt thòi đó rồi còn gì, bây giờ phải gỡ gạt lại chứ. Mẹ cái lão Lang, lão cố vị bao nhiêu năm làm anh em mút tay. Bây giờ mình phải hoành tráng chứ, kệ mẹ chúng nó, mình nhận tiền, mình cầm tiền, có đứa chó nào biết là bao nhiêu tiền đâu. Mà có biết thì làm được gì ". không hiểu anh em thế nào, cái này mà với người ngoài không cùng trong dòng họ thì chắc là ko còn gì mất,

TRẢ LỜI
avatar
tam linh
AUTHOR
10:12, 07/11/2013 XÓA

Câu chuyện này thật sự hay và rất sâu sắc nữa.Nó không chỉ nói đến sự thối nát của một bộ phận bọn người rận chủ lông mu hiện nay mà nó như nhắc nhở chúng ta cần phải tỉnh táo hơn.Không được để cho đồng tiền có thể chi phối tất cả.Đám rận chủ thì chỉ có suốt ngày ăn không ngồi rồi.Chờ xem có chuyện gì không để xuyên tạc,bịa đặt bôi xấu đảng và nhà nước việt nam.Những hành động thối nát đó cũng chỉ vì những đồng tiền bẩn kia mà thôi.qua câu chuyện trên tác giả muốn nhắc đám rận lông mu kia rằng.Đừng có sống chỉ vì tiền như thế.Kết cục của các người sẽ không tốt đẹp được đâu.

TRẢ LỜI
avatar
Minh He0
AUTHOR
09:55, 15/11/2013 XÓA

đúng là tiền qua như kiểu ống truyền qua tay mỗi người lại ít đi,cũng thật thiệt thòi cho đám rận chủ lâu lâu mới được các anh nước ngoài bơm cho mấy nghìn usd để ăn tiêu,thế mà mấy thằng to nó hốn hết,chỉ cho mấy đồng chả bỏ công là hết nằm đường mấy hôm liền,muố mặt với xã hội để kiếm vài đồng lại chẳng bằng cái lũ ngồi không đếm tiền đấy

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon