Thơ vui: Cường quốc 90 triệu dân

[Đò Ngang] - Ngày 01/11/2013,Việt Nam chào đón công dân “nhí” thứ 90 triệu, đó là bé gái Nguyễn Thị Thùy Dung sinh lúc 2h45 phút, nặng 3,2kg là con thứ hai của cặp vợ chồng đến từ Nam Sách, Hải Dương.
Con số 90 triệu này có một ý nghĩa hết sức quan trọng với Việt Nam, đặc biệt ý nghĩa với người làm công tác dân số. Con số 90 triệu này nói lên sự thành công của công tác dân số KHHGĐ trong thời gian vừa qua. Năm 1989, sau cuộc tổng điều tra dân số toàn quốc lần thứ 2, các nhà khoa học đã dự báo vào năm 2010 dân số nước ta sẽ đạt 105 triệu. Thời điểm đó, họ cũng dự báo, Việt Nam sẽ cán mốc 90 triệu người vào năm 2002. Như vậy, tăng dân số là chậm hơn dự báo 11 năm. Nếu như dự báo đó, đến nay dân số Việt Nam sẽ đạt mức 110,8 triệu người. Như vậy, có thể nói trong hơn 20 năm qua, chúng ta đã đạt được những thành công hết sức ngoạn mục, tránh sinh được hơn 20 triệu.
Với 90 triệu dân, một lực lượng nhân khẩu khổng lồ có thể nói là làm ra một khối lượng kinh tế rất lớn, đồng thời cũng là thị trường tiềm năng. Các nhà đầu tư trên thế giới đều mong muốn được đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam đã bước vào giai đoạn nhân khẩu học mới từ năm 2007  - giai đoạn dân số vàng. Đây là một cơ hội vàng trong lịch sử nhân khẩu học. Nếu chúng ta tận dụng tốt chắc chắn rằng Việt Nam sẽ có thể cất cánh bay lên.
Tuy nhiên, đang ở thời kỳ cơ cấu dân số "vàng", vẫn Việt Nam còn nhiều khó khăn,  thách thức!  Tờ Xã luận đã có bài thơ vui về”Cường quốc 90 triệu dân”
Sau nhiều năm mong ước
Thì Việt Nam chúng ta
Cũng trở thành “cường quốc”
Năm hai ngàn mười ba.
Tuy lại là cường quốc
Vì số dân nước ta
Xếp hàng thứ mười bốn
Nhiều nước bị bỏ xa
Giá mà thuộc hàng tốp
Những nước đang dẫn đầu
Thế giới về khoa học
Phát triển và nước giầu
Thì còn hãnh diện tí
Chứ đông làm gì đâu!
Đã đông lại lệch quá
Con trai rõ là nhiều
Con gái ngày càng ít
Kiếm đâu ra người yêu?
Vì thích trai hơn gái
Nên lệch ngày càng xa
Lối tư duy “phong kiến”
Đàn ông hơn đàn bà
Nên vài chục năm tới
Phải nhập gái Phi Châu
Vì đàn ông bị ế
Gái nhà có đủ đâu!
Hoặc chọn một cách nữa
Là chế độ “đa phu”
Hai ông chung một vợ?
Giống kiểu người Hin-du!
Dân số chín mươi triệu
Lại là “dân số vàng”
Thế mà mãi ì ạch
Chưa có gì vẻ vang
Năng suất lao động thấp
Không có đủ việc làm
Số qua đào tạo ít
Nên đông hóa gian nan
Dân nhiều thì tốn thóc
Nhưng ruộng bỏ hoang nhiều
Vì canh tác vất vả
Lời lãi chẳng bao nhiêu
Người ta bỏ hoang ruộng
Ra thành phố làm thuê
Thống kê thất nghiệp khó
Vì ai cũng có “nghề”
“Trời sinh voi sinh cỏ”
Chỉ đẻ không nghĩ nuôi
Trẻ con tự nhiên lớn
Cứ vô tư như ruồi?
Và “cỏ” rồi cũng hết
Lấy cái gì cho “voi”?
Sắp tới triệt để thắt
Ống dẫn... hoặc đặt vòng
Cho nam thanh nữ tú
Khi vừa... tốt nghiệp xong
Cấm sinh ba, “gửi gắm”
Để dân số bớt đông
Rồi hai nhà 3 đứa
Bốc thăm mà đẻ thôi
Nhà nào “đen” sinh một
Nhà kia được sinh đôi
Thử vài “quy định” mới
Xem giảm dân được không?
Còn bây giờ vui đã
Vì thành tích “người đông”
.

                             (Thơ vui từ Xã luận)
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

8 nhận xét

Viết nhận xét
19:24, 06/11/2013 XÓA

:) thằng bé này may lắm đấy

TRẢ LỜI
avatar
23:54, 06/11/2013 XÓA

Thạt sự thì mình giờ mới biết đến các dự đoán kia. Như vậy thì công nhận 1 điều là nước ta đã và đang làm công tác tuyên truyền chính sách kế hoạch hóa gia đình đến từng hộ, từng công dân rất tốt. Dân số nước ta nếu để tăng nhanh sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy tiêu cực xảy ra. Và khi mà giờ đây đất nức đang có dân số vạng thì cần tận dụng và tạo mọi tiềm lực để số nhân lực này hoạt động có hiệu quả nhất

TRẢ LỜI
avatar
bao ho
AUTHOR
13:26, 07/11/2013 XÓA

Như vậy đảng và nhà nước ta đã thực hiện được thành công kế hoạch hóa gia đình. Mỗi gia đình chỉ nên dừng lại ở hai con để nuôi dạy con cái cho tốt. Để chúng ta có thể quan tâm sát sao đến con cái và quản lí con cái một cách khoa học để cho các em không bị các bạn bè xấu lôi kéo vào các tệ nạn xã hội. Để các em trở thành những người con có ích cho xã hội.

TRẢ LỜI
avatar
13:49, 07/11/2013 XÓA

Việc tuyên truyền, phổ biến được chú trọng tập trung đến cán bộ lãnh đạo cấp xã, những người có uy tín trong cộng đồng và nhân dân thông qua các lớp tập huấn về dân số và kế hoạch hóa gia đình. Bằng việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nên đã góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về công tác dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản.

TRẢ LỜI
avatar
chet dap
AUTHOR
13:58, 07/11/2013 XÓA

Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm từ 21,6‰ năm 2005 xuống còn 1,44‰ năm 2012. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm từ 31% năm 2005 xuống 24,6% năm 2012. Số con bình quân của 1 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 3,3 con năm 2005 xuống còn 2,54 con năm 2012. Nhìn vào những con số trên đã cho chúng ta thấy sự thành công của công tác vấn động mọi người dân tham gia kế hoách hóa gia đình để nuôi dạy con cho tốt.

TRẢ LỜI
avatar
14:51, 07/11/2013 XÓA

Dân số đông thì đúng là hơi bất tiện thật, nước ta là một nước có diện tích không quá lớn, sẽ rơi vào cảnh đất chật người đông, kinh tế vì thế cũng sẽ giảm theo. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta nên lo lắng, các cụ xưa có câu, càng đông càng vui mà, gia đình nào nhiều con nhiều cháu, ắt hẳn sẽ có phúc. Còn hơn nhiều nước ở châu âu, tuy họ phát triển, kinh tế phát triển nhưng lại đang rơi vào cảnh già hóa dân số do người ở đấy sợ đẻ. Việt Nam được như thế này là quý rồi

TRẢ LỜI
avatar
hao dau
AUTHOR
13:35, 14/11/2013 XÓA

việc dân số đông sẽ cũng là cái lợi và cái hại cho 1 nền kinh tế như nước ta hiện nay,dân số đông sẽ tạo nguồn lao động dồi dào nền lao động trẻ khỏe tạo điều kiện cho nên kinh tế phát triển, bên cạnh đó khi dân số đông nền kinh tế không theo kịp không phát triển phù hợp vs dân số gia tăng nhanh sẽ tạo việc thiếu công ăn việc làm thất nghiệp .. vì vậy mà mọi thứ phải đi đôi vs nhau.

TRẢ LỜI
avatar
02:38, 12/12/2013 XÓA Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon