Xử lý “đại án” tham nhũng: tử hình mới đủ sức răn đe!

[Mực tàu] - Tham nhũng hiện đang là vấn nạn bức xúc của toàn xã hội. Tội ác của tham nhũng không phải chỉ là tàn phá hàng trăm, hàng nghìn tỉ đồng mà còn phá hoại nền kinh tế đất nước, là cản trở tiến trình phát triển đất nước, là phá hoại lòng tin của quần chúng nhân dân với hoạt động kinh tế của Nhà nước.
Trong những kỳ họp Quốc hội gần đây, tham nhũng đang là chủ đề nóng bỏng được các đại biểu Quốc hội quan tâm, chấp vấn nhiều nhất. Chưa bao giờ tình trạng tham nhũng lại phổ biến và nghiêm trọng như hiện nay, và cũng chưa bao giờ quyết tâm đấu tranh loại trừ tham nhũng trong toàn Đảng, toàn dân lại kiên quyết như lúc này.
Chúng ta hãy điểm qua 10 vụ án được xem là “đại án” tham nhũng hiện nay đang được dư luận xã hội quan tâm.
1.     Vụ án tham nhũng tại Vinalines
2.     Vụ tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn tại Công ty cho thuê tài chính II – ALC II (thuộc ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn – Agribank)
3.     Vụ án lợi dụng chức vụ, cố ý làm trái, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty dệt kim Phương Đông và một số chi nhánh Agribank ở TP. HCM
4.     Vụ án kinh tế tại sở quản lý kinh doanh vốn và ngoại tệ thuộc Agribank
5.     Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm các quy định về cho vay tại Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam và một số ngân hàng ở Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu
6.     Vụ án nhận hối lộ tại Ngân hàng phát triển Việt Nam chi nhánh Đăk Nông
7.     Vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn tại Ngân hàng TMCP Công thương VN
8.     Vụ án lừa đảo, kinh doanh trái phép, làm trai quy định Nhà nước  tại Ngân  hàng Á châu ACB
9.     Vụ cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm xảy ra tại chi nhánh Nam Hà Nội của Agribank
10.  Vụ tham nhũng tại tập đoàn Vinashin
Trong đó, vụ án tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn tại Công ty cho thuê tài chính II – ALC II (thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn – Agribank) là vụ án đầu tiên được đưa ra xét xử. Ngày 11/11 VKSND TP HCM đã đề nghị mức án tử hình đối với 02 bị cáo: bị cáo Vũ Quốc Hảo (58 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cho thuê tài chính II – ALC II) và bị cáo Đặng Văn Hai (56 tuổi, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH và xây dựng Quang Vinh).
Bị cáo Vũ Quốc Hảo (giữa) và Đặng Văn Hai (phải) bị đề nghị mức án tử hình
Xin hãy lướt qua một vài con số để thấy sự tham lam của những con sâu cán bộ này: Tham ô 80 tỉ đồng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 61 tỉ đồng…, có vụ nâng khống giá tiền mua thiết bị lên tới 1.300 lần để rút tiền của Nhà nước, vụ nâng khống này khiến nhiều tay tham nhũng khác cũng phải gọi bằng “cụ”. Mới chỉ một vụ tham nhũng đã vậy, thử hỏi với chín “đại án” tham nhũng còn lại và rất nhiều những vụ tham nhũng nữa thì Nhà nước ta bị thất thoát bao nhiêu tỉ đồng, dân ta còn gì để ăn nữa và còn chi đất nước nữa. Tội ác của tham nhũng không phải chỉ là tàn phá hàng trăm, hàng nghìn tỉ đồng mà còn là phá hoại nền kinh tế đất nước, là cản trở tiến trình phát triển đất nước, là phá hoại lòng tin của quần chúng nhân dân với hoạt động kinh tế của Nhà nước.
Ngành y tế nhiều năm gặp khó khăn không có tiền xây dựng cơ sở hạ tầng, không có tiền mua trang thiết bị phục vụ cho khám chữa bệnh của người dân, hàng trăm, hàng nghìn… bệnh nhân nghèo, các cháu nhỏ mắc bệnh bẩm sinh không có tiền chữa bệnh, bệnh nhân phải nằm chung giường…
Ngành giáo dục đang khó khăn chi trả tiền lương cho giáo viên, nhiều trẻ em vùng cao, vùng dân tộc ít người đang phải nhịn đói, nhịn khát đến lớp học trong những ngôi nhà tạm bợ bằng tranh tre, nứa lá, nhiều giáo viên đang nỗ lực vượt qua khó khăn bám lớp, bám bản đem cái chữ đến cho miền ngược…
Và con tàu Vinashin dù đã chìm cũng vậy, dù có thay tên đổi họ nhưng món nợ khổng lồ đó sẽ không tự nhiên mất đi mà nó còn đó, mỗi ngày phải trả tiền lãi tương đương 1 triệu USD. Tiền trả lãi 1 năm của Vinashin đủ để đóng một đội tàu cá hùng hậu cho ngư dân ra khơi khai thác hải sản và tham gia bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc
Đấu tranh chống tham nhũng là khó khăn, phức tạp. Bởi với cơ cấu tổ chức như ở nước ta hiện nay thì bộ phận kiểm tra lại nằm trong cơ cấu tổ chức của cơ quan, đơn vị, nằm dưới sự điều hành của thủ trưởng cơ quan, đơn vị nên rất khó có thể trực tiếp phát hiện tham nhũng. Người đấu tranh chống tham nhũng đôi khi lại là nạn nhân của kẻ tham nhũng, bởi kẻ tham nhũng vốn sẵn tiền và quyền lực, không từ bất cứ thủ đoạn nào như dùng xã hội đen để dằn mặt, nguỵ tạo chứng cứ, tố cáo ngược người chống tham nhũng,.. Người chống tham nhũng đơn thương độc mã, dễ tạo tâm lý xã hội người ngay sợ kẻ gian, hoặc thờ ơ vô trách nhiệm hoặc mặc kệ nó.
Đáng chú ý, là tiến độ xử lý một số vụ án tham nhũng nghiêm trọng phức tạp, dư luận xã hội quan tâm còn chậm. Khung hình phạt rộng, khi xét xử có những án treo gây phản cảm, hoài nghi trong xã hội… Chúng ta đã quá quen với những kiểu kết án như nhân thân tốt, bản thân chưa từng có vi phạm pháp luật, lần đầu tiên phạm tội.. nó không tạo ra sự răn đe với những người đang còn có ý định phạm tội.
Việc VKS đề nghị mức án tử hình đối với một số bị cáo trong vụ án tại Công ty ALC II là phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và thể hiện sự răn đe của Nhà nước đối với những hành vi vi phạm pháp luật làm tổn thất về kinh tế Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh tế, gây mất lòng tin của nhân dân.

Những con sâu tham nhũng như những tên giặc nội xâm đang dần tàn phá cơ thể xã hội ta từ bên trong, nó làm suy nhược nền kinh tế - mạch máu của đất nước. Những con sâu này đang ngày càng to, càng tinh vi và càng trở lên nguy hiểm. Để loại trừ nó, để có một cơ thể khoẻ mạnh, không thể dùng những loại “thuốc” trừ sâu thông thường, chúng ta phải cương quyết “bắt bỏ” nó!
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

73 nhận xét

Viết nhận xét
11:00, 15/11/2013 XÓA

Tham nhũng hiện đang là vấn nạn bức xúc của toàn xã hội. Tội ác của tham nhũng không phải chỉ là tàn phá hàng trăm, hàng nghìn tỉ đồng mà còn phá hoại nền kinh tế đất nước, là cản trở tiến trình phát triển đất nước, là phá hoại lòng tin của quần chúng nhân dân với hoạt động kinh tế của Nhà nước. Đúng như tác giả nói, đó là một vấn đề hết sức nhức nhối và quả thật là chúng ta đáng lên án thực sự, phải triệt để xử lý những hành vi tham nhũng để mang tính răn đe.

TRẢ LỜI
avatar
11:13, 15/11/2013 XÓA

Tham nhũng hiện đang là vấn nạn bức xúc của toàn xã hội. Nó không chỉ là nguyên nhân trực tiếp làm ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước ta, mà đó là một nguy cơ rất hiển hiện làm giảm sút lòng tin của người dân vào chính quyền và vào nhà nước ta. Hơn lúc nào hết , bây giờ chính là lúc mà chúng ta cần sự chung tay của toàn xã hội để đẩy lùi vấn nạn này.

TRẢ LỜI
avatar
13:29, 15/11/2013 XÓA

Tham nhũng là vấn đề có ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sự ổn định phát triển của một quốc gia, một đất nước. Ở Việt Nam có nhiều những đại án tham nhũng nghiêm trọng, có những vụ tham nhũng lên tới con số hàng nghìn tỉ đồng, nước ta còn nghèo, dân ta còn nghèo vậy mà có những kẻ tham lam, nhìn thấy tiền mà không kiểm soát được bản thân dám ăn chặn của nhà nước số tiền ấy hỏi sao nhân dân ta lại không khổ cực chứ.

TRẢ LỜI
avatar
dat to
AUTHOR
13:40, 15/11/2013 XÓA

Hiện nay vấn đề tham nhũng được Đảng, nhà nước ta xác định nó là vấn đề nóng, nó như là quốc nạn mà tất cả cộng đồng cần phải giải quyết. Hệ quả của tham nhũng thì ai cũng biết nó có tác hại đến đâu đối với nền kinh tế quốc dân. Làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng tiền của nhà nước mà đó chính là tiền của nhân dân ta đóng góp. Vì vậy đối với vụ việc tham nhũng các cơ quan chức năng cần phải có hình thức xử lý một cách nghiêm khắc để hạn chế và tiến tới lf không còn tệ nạn này nữa.

TRẢ LỜI
avatar
13:40, 15/11/2013 XÓA

Cần phải xử lý tội tham nhũng thật nặng và triệt để vì để mọi người làm gương và tránh xa. Tham nhũng là tội mà không phải chỉ một người mà có thể làm ra được nên không những xử nặng một người mà phải điều tra làm rõ tất cả những người trong đường dây để học phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, có như thế thì đất nước mới có thể phát triển đi lên, dân ta mới yên tâm tin tưởng vào Đảng, Nhà nước được.

TRẢ LỜI
avatar
ka ka
AUTHOR
13:51, 15/11/2013 XÓA

những vụ án tham nhũng đạc biệt nghiêm trọng đã bị phát hiện trong thời gian qua, đó là những vụ tham nhũng cực kỳ lớn với số tiền thất thoát của nhà nước lên đến hàng nghìn tỷ đồng, thiệt hại về kinh tế là vậy nhưng nó còn là vấn đề đạo đức của các cán bộ của các cơ quan nhà nước hiện nay như Đảng ta đã xác định đó là tình trạng thoái hóa biến chất, nó làm mất lòng tin của dân vào chính quyền. vig vậy chúng ta cần xử lý nghiêm khắc để làm bài học cho những thành phần đang có dã tâm tham nhũng, tiến tới không còn tham nhũng để đất nước ta phát triển một cách vững mạnh.

TRẢ LỜI
avatar
13:54, 15/11/2013 XÓA

Đúng vậy, vụ án đại tham nhũng này được tất cả người dân quan tâm, với những kẻ ăn trên lưng của người dân hàng ngàn tỷ như thế này thì tử hình là mức án xứng đáng nhất giành cho chúng rồi, phải làm nghiêm, làm thẳng tay thì người dân chúng tôi mới tin tưởng vào sự quyết tâm của Đảng và nhà nước được, và qua đó cũng là bài học xương máu cho bọn đang tham nhũng mà chưa được phát hiện.

TRẢ LỜI
avatar
13:55, 15/11/2013 XÓA

Tham nhũng là một nạn đáng sợ, nó khiến đất nước hao mòn về tài chính, kinh tế, mất đi sức sống, phải gồng mình lên chống chịu những khó khăn mà sự thiếu thốn vật chất mang đến. Trong khi bao nhiêu ban nghành điêu đứng vì thiếu nguồn chi trả thì có những kẻ lợi dụng chức quyền, cơ hội chiếm giữ của công, lấy làm của riêng, phục vụ cho những mục đích cá nhân ích kỷ. Những kẻ đó đáng phải chịu những mức án nặng nhất với một con số lớn mà chúng đã tham nhũng, cần xử lý nghiêm minh để làm gương cho kẻ khác.

TRẢ LỜI
avatar
13:56, 15/11/2013 XÓA

Những kẻ phạm tội tham nhũng trong những vụ án lớn như vậy thì cần có những hình thức xử phạt thích đáng, tử hình cũng còn chưa hết tội của chúng ấy. Những kẻ phạm tội tham nhũng phải bị tịch thu toàn bộ tài sản mà do tham nhũng mà ra, như vậy thì mới thu lại được những hao hụt trong ngân sách nhà nước vì những con sâu đục lõi này

TRẢ LỜI
avatar
14:06, 15/11/2013 XÓA

Thời gian gần đây chúng ta đã nhìn thấy hàng loạt những cá nhân tổ chức, cán bộ nhà nước tham nhũng bị đưa ra ánh sáng, có những người tham nhũng với số tiền khổng lồ, làm cho người dân hết sức bất binh, tuy nhiên, việc xử lí những con người này thì người dân gần như là chưa thấy. Tôi rất mong là nhà nước sớm có kết quả xét xử những con người ích ky, nhọ nhen đó để người dân có thể tin vào sự lãnh đạo của Đảng.

TRẢ LỜI
avatar
cu chuoi
AUTHOR
14:09, 15/11/2013 XÓA

Những con sâu trong lòng xã hội Việt Nam, chúng mòn rút tiền bạc của nhân dân khiến bao ban nghành điêu đứng, chật vật trong việc thực hiện chức năng của mình, hạn chế hiệu quả của các ban nghành, khiến sự phát triển của xã hội bị kìm hãm, bị thuyên giảm. Sự tổn hại mà hành vi tham nhũng gây ra là không thể lường hết, nó hết sức phức tạp, khó bù đắp, khó khắc phục những hậu quả thiệt hại. Vì vậy tội danh tham nhũng phải bị xử phạt nghiêm khắc để những kẻ có âm mưu lấy đó làm gương mà dừng lại, những kẻ đã phạm tội ra đầu thú sẽ được khoan hồng.

TRẢ LỜI
avatar
14:13, 15/11/2013 XÓA

Các cơ quan chức năng cần phải làm việc thật nghiêm minh, hãy mạnh dạn chống lại những thế lực tham nhũng để đòi lại công bằng cho những người lao động vất vả, những đồng tiền xương máu của dân không thể cứ bị ăn chặn bởi những kẻ có chức, có quyền thế này được. Cần điều tra làm rõ những người phải chịu trách nhiệm và truy quét hết chúng, phải tạo ra được những vụ án như thế thì mới đủ sức răn đe.

TRẢ LỜI
avatar
14:15, 15/11/2013 XÓA

Bao nhiêu tiền của của đât nước bị bọn này trục lợi cho bản thân hết, những con số về những vụ tham những đang ngày một nhiều lên, số tiền của những vụ tham nhũng lớn đến nối nó có thể xây dựng được một tỉnh có thể phát triển như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, quả thật đó là những con số rất nhói lòng, dễ làm cho người dân bất bình va không còn tin vào sự lãnh đạo của Đảng nữa.
Tôi mong răng, nhà nước sẽ sớm đưa những kẻ tham ô, tham nhũng ra trước vành móng ngựa, có những biện pháp hữu hiệu để có thể đẩy lui vấn nạn này. Thật sự là nó đang ngày càng nghiêm trọng rồi.

TRẢ LỜI
avatar
14:21, 15/11/2013 XÓA

Những con số khổng lồ, không thể tưởng tượng của các vụ án tham nhũng thật khiến bao người bất ngờ, những kẻ tham lam kia đã tự phá hoại đất nước, trì hoãn sự phát triển của đất nước. Lòng tham, sự ích kỷ, mù quáng, của những kẻ không có đủ đức độ để nắm quyền lực trong tay, đó sẽ là nền tảng của sự phá hoại, sự suy yếu của chế độ. Những kẻ suy đồi về đạo đức, có hành vi tham nhũng phải bị xét xử theo pháp luật, các cơ quan chức năng cần gia sức dọn sạch những kẻ như thế ra khỏi bộ máy cầm quyền, các cơ quan, ban nghành, tổ chức để đất nước có cơ sở tốt nhất để phát triển.

TRẢ LỜI
avatar
mai anh
AUTHOR
14:21, 15/11/2013 XÓA

Tham nhũng càng ngày càng trở thành một vấn nạn ở nước ta, ở đâu cũng thấy có những con sâu, lợi dụng chức quyền tham ô, chiếm đoạt tài sản của nhà nước, đây đều là mồ hôi nước mắt của nhân dân đóng thuế mà có. Thế nhưng, tham nhũng thì nhiều nhưng những hình phạt thì lại quá nhẹ, chỉ dừng lại ở việc xử phạt hành chính, hoặc cải tạo vài năm. Như thế thì chưa thể có tính răn đe được. Cần phải có những biện pháp mạnh tay, đủ để khiến những con sâu ấy phải sợ mới được

TRẢ LỜI
avatar
lele
AUTHOR
14:26, 15/11/2013 XÓA

xét về mức độ nguy hiểm thì tội phạm tham nhũng phải nói là loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thì đúng hơn, tham nhũng làm thất thoát cũng như chiếm đoạt tài sản của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế. với hàng loạt những vụ tham nhũng lớn được phát hiện nó thể hiện được hiện nay tham nhũng đang là quốc nạn của chúng ta mà cần phải giải quyết cấp bách và triệt để.

TRẢ LỜI
avatar
lele
AUTHOR
14:26, 15/11/2013 XÓA

xét về mức độ nguy hiểm thì tội phạm tham nhũng phải nói là loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thì đúng hơn, tham nhũng làm thất thoát cũng như chiếm đoạt tài sản của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế. với hàng loạt những vụ tham nhũng lớn được phát hiện nó thể hiện được hiện nay tham nhũng đang là quốc nạn của chúng ta mà cần phải giải quyết cấp bách và triệt để.

TRẢ LỜI
avatar
lele
AUTHOR
14:27, 15/11/2013 XÓA

xét về mức độ nguy hiểm thì tội phạm tham nhũng phải nói là loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thì đúng hơn, tham nhũng làm thất thoát cũng như chiếm đoạt tài sản của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế. với hàng loạt những vụ tham nhũng lớn được phát hiện nó thể hiện được hiện nay tham nhũng đang là quốc nạn của chúng ta mà cần phải giải quyết cấp bách và triệt để.

TRẢ LỜI
avatar
Ka Sim
AUTHOR
14:30, 15/11/2013 XÓA

Những đại án tham nhũng này đã bị lực lượng công an phòng chống tham nhũng phát hiện chứng minh sự công bằng, nghiêm túc của pháp luật trước những hành vi vi phạm pháp luật của những thế lực này, thất thoát của những vụ án này đến ngân sách nhà nước lên đến con số hàng nghìn tỉ đồng, con số vô cùng lớn làm người ta không khỏi xót xa, lo sợ cho tình hình của đất nước trước những kẻ có thể còn chưa bị phát hiện. Cần có sự đấu tranh không ngừng nghỉ của các cơ quan chức năng.

TRẢ LỜI
avatar
14:34, 15/11/2013 XÓA

Nói về vấn đề tham nhũng ở nước ta thực sự đang là một vấn đề nhức nhối đối với toàn xã hội, đây là vấn đề gây nên bao nhiêu bức xúc cho người dân và là vấn đề đau đầu đối với các Bộ các ngành ở nước ta. Tham nhũng theo như các cán bộ cao cấp của chúng ta nói thì nó đang có nguy cơ trở thành một vấn nạn lớn, một điều hết sức nguy hiểm. Chúng ta hãy cùng xem thử thì biết thế nào, vấn đề tham nhũng ở nước ta hiện nay đang xảy ra rất nhiều, Vinashine, Vinaline là những ví dụ điển hình. Việc xét xử những quan tham này cho thấy rằng Nhà nước ta đang kiên quyết chống tham nhũng.

TRẢ LỜI
avatar
14:42, 15/11/2013 XÓA

Càng ngày thì càng thấy xuất hiện nhiều đại án tham nhũng, mà quy mô và tổ chức của các quan tham cũng ngày càng lớn hơn. Chúng càng ngày càng manh động, cạy ô dù cao mà chiếm đoạt không biết bao nhiều tiền bạc của nhà nước, mồ hôi sương máu của nhân dân. Trong khi bọn tham nhũng càng ngày càng manh động hơn thì những hình thức xử lí lại không theo kịp với thời đại, vẫn chưa có tính răn đe với chúng, chủ yếu vẫn chỉ có xử phạt hành chính, cách chức. Cần phải có những biện pháp mạnh tay hơn nữa. Cần thiết thì áp dụng cả biện pháp tử hình cũng được.

TRẢ LỜI
avatar
gia han
AUTHOR
14:45, 15/11/2013 XÓA

Tham nhũng là một hành vi để lại những hậu quả khôn lường, đối với đất nước, xã hội, khiến đất nước không có điều kiện phát triển, thậm chí là gây ra khó khăn khiến nhân dân phải khổ sở vì các cơ sở không có chi phí nâng cao hiệu quả hoạt động. Những kẻ với hành vi tham nhũng của mình sẽ bị xử lý nghiêm minh, đúng người , đúng tội, để xã hội có cơ hội, có cơ sở, điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển. Không thể để con sâu làm rầu nồi canh.

TRẢ LỜI
avatar
ly ly
AUTHOR
14:45, 15/11/2013 XÓA

tệ nạn tham nhũng đang là vấn đề nhức nhối hiện nay khi mà cả số lượng các vụ vi phạm cũng như "chất lượng" của các vụ việc ấy ngày càng nghiêm trọng, nó làm thất thoát hàng trăm hàng nghìn tỷ đồng của nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế, và làm mất uy tín vào các cán bộ trong các cơ quan nhà nước. vì vậy cần phải xử phạt nghiêm những vụ việc đã được phát hiện để làm bài học cho những kẻ đang dắp tâm "dự định" thực hiện tham nhũng ấy.

TRẢ LỜI
avatar
xao cai
AUTHOR
15:01, 15/11/2013 XÓA

Những đại án tham nhũng này chính là kẻ thù của sự phát triển của đất nước, khiến đất nước thâm thụt rất nhiều, gặp phải những khó khăn bất ngờ vì thiều thốn về tài chính. Những con người tham lam, không có đạo đức, bất chấp đúng hay sai chỉ cần có lợi cho bản thân là thực hiện, không cần quan tâm đến bất kỳ điều gì khác. Các cơ quan chức năng cần xử lý những kẻ ấy một cách nghiêm minh, để đất nước có cơ sở tốt nhất phát triển, không để những kẻ như vậy có cơ hội tham ô, phá hoại đất nước, chuộc lợi cá nhân.

TRẢ LỜI
avatar
20:31, 15/11/2013 XÓA

tham nhũng vẫn là một trong những nguy cơ lớn làm chệch hướng xã hội chủ nghĩa...Việc xử lý nghiêm khắc tội phạm tham nhũng là cần thiết nhưng dù có thế nào thì cũng không thể lấy lại toàn bộ tài sản mà những con sâu bọ tham nhũng đã đục khoét, lấy đi. Có chăng, chúng ta chỉ thu về được một phần rất nhỏ...nên điều quan trọng là công tác phòng chống tham nhũng phải đạt hiệu quả. Xử lý nghiêm những tên tham nhũng cũng là một cách phòng ngừa hiệu quả tội phạm tham nhũng

TRẢ LỜI
avatar
22:04, 15/11/2013 XÓA

Trong những kỳ họp Quốc hội gần đây, tham nhũng đang là chủ đề nóng bỏng được các đại biểu Quốc hội quan tâm, chấp vấn nhiều nhất. Tham nhũng được xem là một quốc nạn, điều mà bất cứ ai trong chúng ta đều muốn đẩy lùi và ngăn chặn. Với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp ban ngành, toàn bộ xã hội như hiện nay. hi vọng vấn nạn trên sẽ được đẩy lùi mọt cách triệt để và có hiệu quả.

TRẢ LỜI
avatar
22:30, 15/11/2013 XÓA

Không chỉ với VIệt Nam, mà với bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng vậy. vấn đề tham ô, tham nhũng hiện nay đang được xem là một quốc nạn, một vấn đề hết sức đáng lo ngại của bất cứ một quốc gia nào. và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. với sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn bộ hệ thống chính trị hiện nay thì hi vọng chúng ta sẽ nhanh chóng đẩy lùi được vấn nạn này.

TRẢ LỜI
avatar
anh duc
AUTHOR
14:54, 16/11/2013 XÓA

Tham nhũng thật sự là một vấn đề hết sức nhức nhối không chỉ riêng một quốc gia hay dân tộc nào cả.Việt nam cũng vậy.Vấn đề phòng chống tham nhũng luôn được đặt lên hàng đầu.Tuy nhiên vấn đề tham nhũng lãng phí nó rất phức tạp mà không dễ gì có thể giải quyết một sớm một chiều được.Nó cần phải có một quá trình.Có lẽ việc xử lí tham nhũng bằng hình thức tử hình là một điều đúng đắn.Có như vậy mới có đủ sức răn đe những con sâu ấy.

TRẢ LỜI
avatar
15:07, 16/11/2013 XÓA

Vấn đề tham nhũng thật sự không thể nào coi thường được.Nó không chỉ là một vấn đề gây nhức nhối trong dư luận mà nó còn rất khó giải quyết trong thời điểm hiện nay.có rất ít các án tham nhũng do điều tra mà phát hiện được.Như vậy cho thấy tội phạm tham nhũng thật sự là rất tinh vi và xảo quyệt.Ý kiến cho rằng cần xử lí tham nhũng bằng hình thức tử hình mới đủ sức răn đe thật sự là rất hợp lí.

TRẢ LỜI
avatar
minh anh
AUTHOR
15:28, 16/11/2013 XÓA

Tham nhũng thật sự đang là vấn nạn của toàn cầu.Nó như con sâu đục khoét vào nền kinh tế của các đất nước.Có thể nói trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đều xuất hiện tham nhũng lãng phí.việt nam cũng đang đối mặt với vấn nạn này.Và nó cũng đang đòi hỏi chúng ta có những biện pháp để ngăn chặn phát hiện và xử lí một cách nghiêm khắc và hợp lí nhất.Việc xử lí tội tham nhũng bằng hình thức tử hình cũng cần được chú ý tới,Nó có thể làm giảm thiểu đi những vụ việc tham nhũng trong tương lai.

TRẢ LỜI
avatar
Minh He0
AUTHOR
21:59, 16/11/2013 XÓA

không chỉ tham nhũng làm lũng đoạn kinh tế thất thoát ngân khố nhà nước gây chậm phát triển mà nó còn làm mất lòng tin của nhân dân vào bộ máy nhà nước như vụ vinalines dương trí dũng và em trai dương tự trọng như hồi chuông cảnh tĩnh về vấn đề thanh lọc làm sạch bộ máy nhà nước tránh tuyển những con người có mưu đồ làm cán bộ để nhân dân mất lòng tin như thế

TRẢ LỜI
avatar
08:49, 18/11/2013 XÓA

toàn quan chức cấp cao tham những, đây cũng có lẽ là điều kiện khiến cho các vị này tham nhũng, nhưng từ những người chuyện đi đút lót, xin quyền lợi thì sao, chúng ta không thể nhìn nhận sự việc từ 1 phía được, biết là phải trị những người thế này thật thích đáng, thế còn những người tạo cơ hội thì sao

TRẢ LỜI
avatar
khoa ta
AUTHOR
14:37, 18/11/2013 XÓA

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu là một nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng Đảng, nhiệm vụ trực tiếp, thường xuyên của toàn xã hội.sự tha hóa về đạo đức đạo đức của người lãnh đạo không có lòng tham vô đáy tiền của nhà nước của nhân dân cứ ngỡ như của mình đó là những lí do tại sao có nạn tham nhũng,Vấn đề tham nhũng không chỉ riêng ở đất nước ta mà nó còn có trên toàn thế giới mà chưa có nước nào giải quyết đc.Trung Quốc tham nhũng là tử hình mà bọn quan lại trung quốc vẫn chưa biết sợ là gì. còn việt nam chúng ta có nên làm như vậy không

TRẢ LỜI
avatar
22:40, 18/11/2013 XÓA

Tham nhũng chính là vấn đề đang nhức nhối hơn bao giờ hết. Nếu không xử lý triệt để thì sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường, làm mục ruỗng chế độ chính trị nước ta. Nhân dân mất niềm tin vào nơi Đảng. Hậu quả tất yếu là các thế lực thù địch sẽ lợi dụng triệt để vấn đề này nói xấu, bôi nhọ Đảng ta, từng bước chiếm lấy lòng tin của nhân dân. Chúng ta không thể nương tay với loại giặc nội xâm nguy hiểm này được. Cần phải kiên quyết xử lý và có những biện pháp cứng rắn hơn nữa đối với những loại tội phạm này.

TRẢ LỜI
avatar
Ban Kem
AUTHOR
22:48, 18/11/2013 XÓA

Để phòng, chống tham nhũng đạt hiệu quả, một mặt cần ngăn chặn và xử lý nghiêm những công chức, viên chức nhũng nhiễu, nhận hối lộ; mặt khác phải có chế tài đủ mạnh để răn đe, xử lý hành vi đưa hối lộ, đặc biệt cần nghiêm khắc đối với những doanh nghiệp coi hối lộ như một “giải pháp” trong kinh doanh, một cách thức để tạo lợi thế, hình thành “nhóm lợi ích”.Các doanh nghiệp cũng cần chủ động cung cấp thông tin, chủ động phát hiện và thông báo kịp thời với cơ quan có thẩm quyền về những hành vi nhũng nhiễu, tham nhũng của cán bộ, công chức trong bộ máy Nhà nước. Việc các doanh nghiệp mạnh dạn, chủ động tố cáo hành vi tham nhũng sẽ góp phần quan trọng cùng các cơ quan chuyên trách đóng góp vào công cuộc đấu tranh chống tham nhũng..

TRẢ LỜI
avatar
22:13, 21/11/2013 XÓA

Tham nhũng hiện nay đang là một vấn đề nhức nhối trong xã hội, đây chỉ là một số trường hợp điển hình về hiện tượng tham nhũng trong xã hội. sự tham gia tích cực của toàn đảng toàn dân, toàn xã hội vào việc xử lí các vụ tham nhũng. Sử dụng các biện pháp hợp lí đủ sức răn đe để đẩy lùi vấn nạn này.

TRẢ LỜI
avatar
23:04, 22/11/2013 XÓA

Mình ủng hộ tử hình, bọn này không những nên bị tử hình 1 lần mà còn nên tử hình nhiều lần nữa. Đất nước còn nghèo, dân còn đói cũng 1 phần do công của bọn nó chứ gì nữa. Mình yêu tổ quốc, yêu quê hương mình, mình ghét những kẻ đang chà đạp lên những thứ mình yêu thương.

TRẢ LỜI
avatar
22:53, 24/11/2013 XÓA

Tham nhũng là bệnh mà chúng ta phải trị tận gộc , nếu cứ để mầm mống thì kiểu gì thì kiêu, trước sau gì thì cũng không chuyện này thì chuyện khác, thông qua vụ án này hi vọng có thể răn đe 1 số phần tử đang có ý định như thế thì có thể từ bỏ lại ngay , không chuốc lấy hậu quá, mất là mất tất cả luôn

TRẢ LỜI
avatar
14:57, 25/11/2013 XÓA

Tham nhũng là vấn nạn hàng đầu và được nhà nước ta xác định là một trong những nguy cơ. THam nhũng làm cho nền kinh kinh tế bị tụt hậu, trì trệ, hơn thế nữa nó làm cho niềm tin của nhân dân vào những người cầm quyền bị giảm sút. Những biện pháp răn đe qua các bản án gần đây về những vụ án tham nhũng cho thấy sự quyết liệt trong công tác đẩy lùi vấn nạn này. Cần hơn nữa những giải pháp, những giái pháp dập tắt ngay từ lúc nó manh nha chứ đừng đến lúc nó gây hậu quả nghiêm trọng rồi thì mới xử lý

TRẢ LỜI
avatar
IceIce
AUTHOR
15:48, 25/11/2013 XÓA

Thực sự thì tham nhũng h đang là vấn nạn bức xúc của toàn xã hội có thể nói là "quốc nạn". Nó không chỉ là nguyên nhân trực tiếp làm ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước ta, mà đó là một nguy cơ rất hiển hiện làm giảm sút lòng tin của người dân vào chính quyền và vào nhà nước. Vì vậy cần phải chặn giảm thiểu tham nhũng , lãng phí , đảm bảo cho ngân sách nhà nước, đó là một việc vô cùng cấp bách và cần thiết

TRẢ LỜI
avatar
2 S
AUTHOR
13:23, 02/12/2013 XÓA Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
A C I
AUTHOR
13:31, 02/12/2013 XÓA

Tham nhũng là một vấn đề hết sức nan giải trong xã hội hiện nay. Chúng ta biết là có tham nhũng nhưng không thể nào tiến hành giải quyết triệt để được tham nhũng một cách triệt để. đây cũng là vấn đề tạo ra những bất cập tác động tới lòng tin của nhân dân. Giải quyết tham nhũng triệt để, toàn diện và có hiệu quả là nhiệm vụ đặt ra đối với toàn Đảng, toàn dân để tạo dựng một hình ảnh trong sạch, vững mạnh

TRẢ LỜI
avatar
Kiu Nam
AUTHOR
21:27, 03/12/2013 XÓA

nạn tham nhũng không chỉ làm cho ngân sách nhà nước bị thâm hụt, các công trình bị rút ruột dẫn đến kết quả công việc không được như mong muốn mà hơn thế nữa nó làm suy giảm nghiêm trọng lòng tin của nhân dân vào các vị lãnh đạo, các cấp chính quyền và Đảng, nhà nước. Chính vì vậy , hiện nay nhà nước rất coi trọng việc xử lý nạn tham nhũng, nghiêm trị những trường hợp vi phạm để răn đe.

TRẢ LỜI
avatar
hai ngu
AUTHOR
23:28, 08/12/2013 XÓA

Tham nhũng là vấn đề hết sức nghiêm trọng, vì tham nhũng sẽ khiến cho thâm hụt ngân sách nhà nước, làm giảm chất lượng nghiêm trọng các công trình.Cần có những biện pháp răn đe mạnh tay với nạn tham nhũng của nước ta hiện nay, làm trong sạch hơn bộ máy lãnh đạo và tạo thêm lòng tin cho nhân dân, giúp đất nước phát triển bền vững.

TRẢ LỜI
avatar
Nho Nho
AUTHOR
21:06, 26/12/2013 XÓA

Tham nhũng thời nào và xã hội nào cũng có. Nó chỉ thể hiện và bị nhận diện để ngăn chặn theo cách khác nhau, do đặc thù và trình độ văn hóa, kinh tế của mỗi xã hội. Nó luôn biến đổi cùng với mức sống vật chất và phi vật chất (văn hóa, tinh thần và pháp lý) của xã hội đó. Không chỉ tham nhũng những cái nhỏ, mà cả cái lớn hơn, chúng cũng tham nhũng, làm loạn cái xã hội đang loạn này

TRẢ LỜI
avatar
Bin Bin
AUTHOR
21:20, 26/12/2013 XÓA

Ở Việt Nam, giai đoạn từ 1945 đến 1975, tham nhũng đã có nhưng không quá nhiều và ở dạng còn sơ khai, là dạng lạm dụng quyền lực thô sơ, do động lực trực tiếp là THAM vật chất, và không cần phải nhũng để có được cái mình muốn. Đây là tham nhũng thế hệ 1.0, chỉ với quyền hạn, chức vụ và lòng tham là những kẻ tham nhũng thế hệ đầu này có thể trực tiếp CHIẾM ngay được những gì mình muốn. Đối tượng trực tiếp của thế hệ tham nhũng này là vật chất hay “quan hệ vật chất” (ép hủ hóa với người khác). Hiện tượng tham nhũng thế hệ 1.0 thường đơn lẻ, không có tổ chức, không có hệ thống.

TRẢ LỜI
avatar
Miu miu
AUTHOR
21:21, 26/12/2013 XÓA

Công cụ chống tham nhũng thế hệ 1.0 lúc đó rất hùng hậu là đạo đức xã hội và tấm gương của lãnh tụ, cùng sự nghiêm minh của hệ thống kỷ luật tuy thô sơ. Nhưng phải nói hệ thống pháp luật, công cụ, phương pháp và lực lượng chống tham nhũng của Thế hệ 1.0 đã hoàn thành khá xuất sắc ½ nhiệm vụ: chống tham nhũng vật chất. Còn ½ tham nhũng vì tham dục thì không bị chống vì đó không phải… tài sản chung XHCN. Nhưng theo những gì còn lưu truyền lại đến nay thì… trong suốt 30 năm đó rất-rất nhiều những chị Dậu đã tiếp tục bị các quan tham dục ức hiếp bằng quyền lực mà không có pháp luật che chở hay Ngô Tất Tố nào đứng ra bênh vực (các anh Dậu đều bị ốm, im lặng và không biết gì)… Cái “đạo đức” chống tham nhũng một nửa và bỏ qua chính đạo đức gốc suốt 30 năm đó đã lòi sang… văn hóa tham nhũng ở giai đoạn sau, đến tận hôm nay.

TRẢ LỜI
avatar
Bin Ku
AUTHOR
21:25, 26/12/2013 XÓA

Sang giai đoạn 1976-1999, tức là từ sau giải phóng đất nước, tham nhũng phát triển tràn lan và sang cấp độ mới: 2.0, với các hình thức công khai nhũng nhiễu (từ quan chức) để đổi lấy vật chất (tài sản hối lộ) hay quan hệ từ người bị nhũng nhiễu. Người dân bị nhũng nhiễu ở mọi cơ quan và buộc phải “mua” công việc, chức vụ, quyền lợi mà họ nhiều khi chính đáng được hưởng. Hoạt động tham nhũng đặc thù Thế hệ 2.0 là TRAO ĐỔI BẮT BUỘC dù một bên không muốn. Văn hóa tham nhũng thế hệ này được công khai chấp nhận và gọi là văn hóa “CHẠY CHỌT”, “chạy” tất cả mọi thứ: quan hệ, bằng cấp, chức tước, đặc quyền và tất nhiên quyền sở hữu đất đai và tài sản công.

TRẢ LỜI
avatar
Meo Meo
AUTHOR
21:26, 26/12/2013 XÓA

Đối tượng trực tiếp của tham nhũng thế hệ 2.0 thường là những quyền, lợi và giá trị không phải là vật chất nhưng có thể đễ dàng đổi ra tiền, tài sản, vật chất… Công cụ và lực lượng chống tham nhũng thế hệ 2.0 đều tham gia tham nhũng công khai. Việc chống tham nhũng chỉ làm vì, chiếu lệ, theo kỳ đại hội…và không hề có kết quả vì pháp luật chống tham nhũng vẫn lạc hậu, chỉ qui những hoạt động làm thiệt hại vật chất trực tiếp mới là tham nhũng… Đây là giai đoạn phát triển cực thịnh và tồi tệ, ghê tởm nhất của văn hóa tham nhũng và “chống” tham nhũng xứ ta, suốt khoảng trên 25 năm: tham nhũng là bình thường!

TRẢ LỜI
avatar
Meo Mi
AUTHOR
21:28, 26/12/2013 XÓA

Tóm lại, tình hình tham nhũng ở Việt Nam là nghiêm trọng, với những biểu hiện vừa tinh vi, phức tạp, vừa trắng trợn, lộ liễu, xảy ra trên nhiều lĩnh vực, nhiều cấp, nhiều ngành, có những điểm giống và khác nhau so với tình hình tham nhũng ở các nước khác, nhưng đặc điểm nổi bật là tính phổ biến.

TRẢ LỜI
avatar
Mi Mi
AUTHOR
21:33, 26/12/2013 XÓA

Trước đây, tham nhũng chủ yếu xảy ra trong các lĩnh vực kinh tế, nhưng ngày nay đã lan sang các lĩnh vực vốn được coi trọng về đạo lý như giáo dục, y tế, thực hiện chính sách xã hội, nhân đạo, từ thiện, phòng, chống dịch bệnh…Tham nhũng xảy ra ngay trong các cơ quan bảo vệ pháp luật, là những cơ quan cầm cân, nảy mực, đại diện cho công lý và công bằng xã hội, như công an, VKS, Tòa án...

TRẢ LỜI
avatar
Cam Cam
AUTHOR
21:40, 26/12/2013 XÓA

Những trường hợp thanh tra viên, điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán tòa án nhận hối lộ đã xuất hiện ở nhiều nơi. Không ít cán bộ, công chức và người dân coi việc hối lộ cho công chức và việc công chức nhận hối lộ khi giải quyết công việc là chuyện bình thường. Tình trạng tham nhũng “vặt” và tham nhũng “nhỏ, lẻ”, mà nhiều người gọi là “nhũng nhiễu” hay “chi phí không chính thức” tuy thiệt hại không lớn, có khi chỉ vài chục nghìn đồng mỗi vụ, nhưng diễn ra một cách tràn lan ở nhiều nơi, khiến người dân vô cùng bức xúc.

TRẢ LỜI
avatar
21:42, 26/12/2013 XÓA

Số người tham nhũng là cán bộ, công chức, viên chức có chức vụ thấp hoặc không có chức vụ lãnh đạo, quản lý, như nhân viên cảnh sát, thuế vụ, bác sỹ, y tá chiếm tỷ lệ khá cao. Trong khi ở nhiều nước khác, người tham nhũng chủ yếu là các chính khách, các quan chức và doanh nhân. Mấy năm gần đây đã xuất hiện một số vụ tham nhũng liên quan đến yếu tố nước ngoài.

TRẢ LỜI
avatar
21:44, 26/12/2013 XÓA

Đất nước ta đang trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, xây dựng, phát triển với quy mô ngày càng lớn, một bộ phận cán bộ lãnh đạo, quản lý nắm giữ khối lượng tài sản, nguồn vốn lớn của tập thể, của Nhà nước, đó là môi trường để chủ nghĩa cá nhân vụ lợi, thực dụng phát triển. Việc công khai, minh bạch trong các hoạt động có liên quan đến người dân, doanh nghiệp, trong quản lý tài chính, tài sản của nhà nước, trong công tác cán bộ... còn nhiều hạn chế.

TRẢ LỜI
avatar
Nho Nho
AUTHOR
21:46, 26/12/2013 XÓA

Tình trạng lạm dụng quy định về bí mật nhà nước để không công khai, minh bạch còn khá phổ biến. Quyền tiếp cận thông tin của người dân, doanh nghiệp chưa được bảo đảm. Nhiều quy định của Luật phòng chống tham nhũng về công khai, minh bạch chưa được thực hiện đầy đủ như: công khai quy hoạch sử dụng đất, công khai giá đất; công khai dự phòng ngân sách; công khai đầu tư, mua sắm công; công khai công tác cán bộ; công khai hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kết luận thanh tra; công khai, minh bạch các quyết định trong điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án ...

TRẢ LỜI
avatar
Ten Ten
AUTHOR
21:48, 26/12/2013 XÓA

Từ khoảng 2000 đến nay những kẻ có điều kiện để tham nhũng – có chức có quyền - đều giàu có hơn nhiều, không tham nhũng vặt nữa. Tham nhũng do vậy đã phát triển qui mô hơn, thành các tổ chức, đường dây dọc ngang các tổ chức xã hội và các ngành kinh tế, tôi gọi là tham nhũng thế hệ 3.0! để nhắm tới những “quả” rất lớn. Để làm việc đó những kẻ tham nhũng Thế hệ 3.0 phải bày binh bố trận rất công phu và khá lâu từ trước khi hành động để chiếm các lợi thế “canh tranh”, chiếm những quyền lợi và giá trị phi vật chất, tài sản vô hình của cơ quan, công ty nhà nước như: quyền thương hiệu, quyền kinh doanh với công ty, quyền đại diện; quyền sở hữu một phân công ty (qua cổ phần hóa “bèo”);

TRẢ LỜI
avatar
Bin Bin
AUTHOR
21:50, 26/12/2013 XÓA

Một số biện pháp phòng ngừa tham nhũng còn mang tính hình thức, hiệu quả thấp, nhất là việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức (lý do cơ bản là chưa công khai kết quả kê khai, Nhà nước chưa kiểm soát được tài sản trong xã hội, việc kiểm tra, xác minh để bảo đảm tính trung thực của việc kê khai còn ít); việc trả lương qua tài khoản; việc chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức.

TRẢ LỜI
avatar
Miu miu
AUTHOR
21:52, 26/12/2013 XÓA

Ngoài ra, một số biện pháp phòng chống tham nhũng được nhiều nước trên thế giới thực hiện và đánh giá tốt nhưng vẫn chưa được áp dụng ở Việt Nam (trách nhiệm giải trình, xử lý đơn tố cáo nặc danh, áp dụng kỹ thuật điều tra đặc biệt, cách ly đối tượng có dấu hiệu tham nhũng để hạn chế khả năng đối phó, xử lý hành vi làm giàu bất hợp pháp, xử lý trách nhiệm của pháp nhân…).

TRẢ LỜI
avatar
Bin Ku
AUTHOR
21:59, 26/12/2013 XÓA

Tham nhũng lớn xảy ra chủ yếu liên quan đến dự án thu mua lớn và phổ biến trong các dự án xây dựng công cộng và tư nhân, bệnh viện; trong các hợp đồng vũ khí và quốc phòng, trong công nghệ vũ khí mới,…. Tham nhũng vặt, còn được gọi là tham nhũng hành chính hay tham nhũng quan liêu, là loại tham nhũng diễn ra thường ngày, khi các nhân viên công chức tiếp xúc với quần chúng trực tiếp. Những vụ tham nhũng vặt còn hay xảy ra khi người dân và các công ty tìm cách né tránh nghĩa vụ và các khoản thuế và khi các viên chức lạm dụng quy định theo ý của họ bằng cách cố gắng bòn rút tiền từ các công dân và các công ty.

TRẢ LỜI
avatar
Meo Meo
AUTHOR
22:02, 26/12/2013 XÓA

Hồ Chủ Tịch đã từng nhận định: “Tham nhũng là kẻ thù nguy hiểm của nhân dân, của bộ đội và của chính phủ vì nó không mang gươm mang súng mà nó nằm trong các tổ chức của ta để làm hỏng ta. Nó làm hỏng tinh thần trong sạch và ý chí khắc khổ của cán bộ ta. Nó phá hoại đạo đức cách mạng ta là cần- kiệm - liêm - chính”.

TRẢ LỜI
avatar
Meo Mi
AUTHOR
22:04, 26/12/2013 XÓA

Tham nhũng còn gây ra tác hại làm giảm sút lòng tin của công dân đối với bộ máy và công chức, viên chức Nhà nước, triệt tiêu động lực cơ bản nhất của sự phát triển. Điều này đã được V.I. Lênin khuyến cáo: “Nếu có cái gì đó có thể triệt tiêu được chủ nghĩa xã hội thì đó chính là tham nhũng, quan liêu”. Đây cũng là bài học hàng đầu mà Đảng ta rút ra tại đại hội lần thứ 6. Đó là bài học lấy dân làm gốc, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Đây cũng là bài học mà ông cha ta đã truyền lại cho con cháu. Trần Quốc Tuấn đã từng nói: “Người dân vốn không hài lòng, sợ ta thì khinh địch, sợ địch thì khinh ta, để dân khinh là mất nước”.

TRẢ LỜI
avatar
Mi Mi
AUTHOR
22:14, 26/12/2013 XÓA

Tham nhũng gây tổn hại to lớn về mặt kinh tế cho sự phát triển xã hội kéo lùi sự phát triển tuỳ theo quy mô và mức độ gây hại của nó. Tham nhũng đã gây thiệt hại vật chất hàng ngàn tỷ đồng, hàng trăm triệu đô la của Nhà nước. Chi phí kinh tế của tham nhũng là rất khó xác định nhưng một số công trình nghiên cứu đã đưa ra đó là: Tăng từ 3-10% cho giá của một giao dịch để đẩy nhanh giao dịch.Một mức tổn thất tới 50% nguồn thu từ thuế của chính phủ do hối lộ và tham nhũng

TRẢ LỜI
avatar
Cam Cam
AUTHOR
22:17, 26/12/2013 XÓA

Một số minh chứng điển hình về tác hại của tham nhũng đối với nền kinh tế: chỉ riêng tổng thống của nước Công gô (Zaire cũ) với số tiền tham nhũng trong các năm cầm quyền lên tới 9-10 tỷ USD, bằng 70% số nợ nước ngoài của nước này.Tại Việt Nam với mức thu nhập bình quân đầu người vào khoảng 400 USD/năm nhưng những vụ tham nhũng gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế vẫn diễn ra hàng năm điểm hình như vụ án Minh Phụng - EPCO đã chiếm đoạt hơn 3.547 tỷ đồng và 25,4 triệu USD của Nhà nước.

TRẢ LỜI
avatar
22:20, 26/12/2013 XÓA

Ngoài ra tính đến khi vụ án bị khởi tố ngân sách Nhà nước còn bị thiệt hại 115 tỷ đồng và 596.303 USD là phí bảo lãnh và lãi phát sinh của các khoản thiệt hại nói trên. Bên cạnh đó còn là những vụ gây thiệt hại nhiều đến tiền của Nhà nước và nhân dân như vụ Tamexco đã thiệt hại 500 tỷ đồng, dệt Nam Định khoảng 900 tỷ đồng… Đặc biệt hiện nay tình trạng tham nhũng ở Việt Nam gây thiệt hại về kinh tế đang diễn ra mạnh mẽ trong đầu tư xây dựng cơ bản, hoàn thuế giá trị gia tăng,lạm dụng quyền lực để bản thân và gia đình tham nhũng …

TRẢ LỜI
avatar
22:22, 26/12/2013 XÓA

Tác hại của tham nhũng không chỉ dừng lại ở phương diện thiệt hại vật chất hàng ngàn tỷ đồng, hàng trăm triệu USD của Nhà nước mà tham nhũng sẽ làm tầm thường hoá hệ thống pháp luật của Nhà nước, kỷ cương xã hội không thể giữ vững, gây mất đoàn kết nội bộ, làm giảm uy tín của Đảng và Nhà nước trước nhân dân và là cơ hội để cho kẻ thù pháp hoại, xâm lược. Nếu các nhà hành pháp mà tự mình phá hoại luật pháp thì làm sao có thể duy trì được phép nước. Những kẻ tham nhũng chính là những tên đầu trò trong việc làm tê liệt hệ thống hành pháp là cho Nhà nước trở thành đối lập và gánh nặng cho công dân.

TRẢ LỜI
avatar
Nho Nho
AUTHOR
22:24, 26/12/2013 XÓA

Tham nhũng tất yếu dẫn đến phá hoại đội ngũ cán bộ Nhà nước bởi vì những kẻ tham nhũng sẽ lừa dối và hư hoá cấp trên làm cho bộ máy trở thành quan liêu, chúng sẽ tăng cường đưa thêm kẻ xấu vào guồng máy và triệt hại đội ngũ viên chưa tốt. Những kẻ tham nhũng chính là những tên phá hoại từ bên trong của hệ thống hành pháp quốc gia.Tham nhũng sẽ làm cho quần chúng mất đi sự tin tuởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước và đây cũng là nguyên nhân căn bản nhất dẫn đến thất bại của Đảng và Nhà nước.

TRẢ LỜI
avatar
Ten Ten
AUTHOR
22:26, 26/12/2013 XÓA

Chính với những tác hại to lớn kể trên cũng như nhiều tác hại do bệnh tham nhũng tạo ra, nhiều nước đã coi tham nhũng là quốc nạn của đất nước, là giặc nội xâm nguy hiểm.Trong các văn kiện đại hội VIII, IX Đảng ta khẳng định: Nạn tham nhũng đang là một nguy cơ trực tiếp quan hệ đến sự sống còn của hệ thống chính trị. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã có nhiều biện pháp khắc phục, song hiệu quả còn thấp. Phải tiến hành đấu tranh kiên quyết, thường xuyên và có hiệu quả chống tham nhũng trong bộ máy Nhà nước, trong tất cả các ngành, các cấp từ Trung ương đến cơ sở. Kết hợp những biện pháp cấp bách với những giải pháp có tầm chiến lược nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách, kiện toàn tổ chức, chấn chỉnh công tác quản lý, khắc phục sơ hở, vừa xử lý nghiêm kịp thời mọi vi phạm, tội phạm, huy động và phối hợp chặt chẽ mọi lực lượng đấu tranh nhằm ngăn chặn, đẩy lùi và loại trừ tham nhũng. Thủ trưởng cơ quan đơn vị, cán bộ chủ chốt các cấp phải gương mẫu đi đầu trong đấu tranh chống tham nhũng, trước hết là đối với bản thân. Đấu tranh chống tham nhũng phải gắn liền với đấu tranh chống buôn lậu, lãng phí, quan liêu, tập trung vào các hành vi tham ô, chiếm đoạt làm thất thoát tài sản Nhà nước, đòi hối lộ, đưa và nhận hối lộ.

TRẢ LỜI
avatar
00:32, 28/12/2013 XÓA

xử như thế mới đã, mới thỏa lòng dân

TRẢ LỜI
avatar
09:16, 08/01/2014 XÓA

Trong những năm qua thì tội phạm tham nhũng đã được đưa ra xử lí rất là nhiều và có chiều hướng giảm xuống.Đó chính là nỗ lực của Đảng và nhà nước ta trong việc loại bỏ tội phạm này.Đây là tín hiệu mừng cho nhân dân ta.Tội phạm tham nhũng là tội phạm hết sức nguy hiểm và nó gây thiệt hại vô cùng lớn.Vậy nên chỉ có tử hình mới đủ sức để răn đe loại tội phạm này.Mong rằng trong thời gian tới thì tội phạm tham nhũng sẽ không còn tồn tại trong xã hội của chúng ta nữa.

TRẢ LỜI
avatar
Anh Tran
AUTHOR
22:54, 10/08/2017 XÓA

Rất hoan nghênh TBT, BCT, TƯ ...Nhưng đây chưa phải là những vụ án "tày đình" tàn phá Đảng và đất nước xác xơ mấy chục năm qua mà đảng và nhân dân mong đợi . mong rằng những vụ án đó sớm được hiện hình ... Dân chúng tôi chỉ quan tâm có thu hồi được đồng nào ko? Xử bắn được ai ko? Hay chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc

TRẢ LỜI
avatar
22:57, 10/08/2017 XÓA

Mong rằng nhà nước mạnh tay hơn nữa với loại tội phạm tham nhũng,thanh lọc tận gốc,thu hồi toàn bộ tài sản do phạm tội mà có.kể cả những người được hưởng và sử dụng thừa kế tài sản do ông cha phạm tội mà có,thì cũng đc coi là tài sản của nhân dân đc nhà nước quản lí.co thế thì đất mới trong sạch và giàu mạnh đc,nhân dân mới có lòng tin vào đảng.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon