Cần hơn như thế nữa!

17:23
[Mực Tàu] - Cả nước đang bước vào thời điểm cuối năm 2013. Dường như trong tâm trí mỗi con người Việt Nam đều đã xuất hiện những hình ảnh mang dư vị của ngày tết truyền thống của dân tộc được quây quần bên gia đình. Những người con đi làm ăn xa, cả năm bươn trải chỉ mong đến Tết để được về với gia đình, những người lính khoác trên mình nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc lại mong chờ những ngày phép để được về thăm người thân. Tết Nguyên Đán, cái Tết truyền thống của dân tộc tộc Việt, cái Tết làm cho con người trỏ lên gần gũi nhau hơn, Tết Nguyên Đán - Tết của sự yêu thương.

Thời gian cuối năm, có vẻ như mọi thứ trở lên gấp gáp hơn, con người khẩn trương hoàn thành những công việc, nhiệm vụ trong năm. Và tiết trời lạnh giá dường như cũng đang như thúc giục con người vội vã hơn.

Những ngày tháng cuối năm, chúng ta tự ngẫm về những sự kiện xảy ra trong năm qua. Đó là một năm đầy biến động của đất nước trên nhiều lĩnh vực của tất cả các mặt trong đời  sống xã hội. Có lẽ điều rất nhiều người còn băn khoăn đó là trong xã hội còn có rất nhiều những mảnh đời còn cơ cực. Họ là những người lao động nghèo, không có nghề nghiệp, phải bỏ quê hương “tha phương cầu thực”. Họ còn là những người nông dân phải một nắng hai sương, vất vả quanh năm mà vẫn chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình.

 Qua một số lần được đi “mục sở thị” tại một số vùng quê. Bản thân tác giả nhận thấy rằng, trong rất nhiều năm qua xảy ra một tình trạng “lợn, gà ăn sổ đỏ” của người dân. Hỏi người nông dân thêm về vấn đề này, tôi được biết rằng, người nông dân đầu tư vào chăn nuôi. Số tiền người nông dân chỉ có đủ để mua con giống, họ mong chờ sau này bán sản phẩm của mình để “lấy công làm lãi”. Nhưng thực tế, đầu ra cho sản phẩm là thành quả mà họ vất vả có được vẫn không được đền đáp xứng đáng. Vì họ còn phải bỏ tiền để mua thuốc chữa bệnh cho gia súc, gia cầm, hơn thế nữa đầu ra của sản phẩm được mua với giá rất thấp. Người nông dân phải “cắm” sổ đỏ ở Ngân hàng để lấy tiền trả nợ tiền cám, tiền con giống. Đó chính là “lợn, gà ăn sổ đỏ” mà người nông dân thường than thở!

Nói về những người lao động phổ thông trong xã hội hiện nay, phần lớn họ không được lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân bởi họ hầu hết đều không có bằng cấp. Họ làm bất cứ việc gì, kể cả nặng nhọc, vất vả, thậm chí họ phải đánh cược cả tính mạng của mình để mưu sinh, kiếm tiền nuôi gia đình. Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc con người tìm đến sự nghỉ ngơi để chuẩn bị sức khỏe cho một ngày làm việc mới. Thế nhưng vẫn rất nhiều người lao động coi ban đêm là thời gian để họ kiếm thêm tiền để lo toan cho cuộc sống mưu sinh vốn dĩ đã rất cực khổ.
                                         

                                                        Những cảnh thường gặp ở chợ Đồng Xuân

Xã hội luôn có những mặt đối lập, có người giàu và người nghèo, không ai giống ai. Nhưng chúng ta sống chung trong một cộng đồng, là những con người mới, tiến bộ dưới chế độ xã hội chủ nghĩa. Vì vậy, chúng ta cần phải yêu thương, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống. Nhưng để giải quyết triệt để được vấn đề thì Nhà nước cần có những chính sách để hỗ trợ người nghèo để họ vượt qua khó khăn. Trong những năm vừa qua, Đảng và Nhà nước ta luôn thực hiện chính sách hỗ trợ cho những hộ gia đình thuộc diện nghèo về vốn, hỗ trợ cả về vật chất cho người nghèo có cái tết trọn vẹn. Đó là chủ trương, chính sách hoàn toàn đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta. Chủ trương, chính sách này rất cần sự chung tay giúp sức của cả cộng đồng, những doanh nhân thành đạt. Đây là những động lực quan trọng để giúp cho những người dân nghèo được ấm áp hơn trong cái Tết Nguyên Đán.

Vừa qua, một sự việc được rất nhiều người thuộc rất nhiều tầng trong xã hội biết tới đó là “Câu chuyện đám cưới con trai Bí thư tỉnh ủy Sóc Trăng được tổ chức ngắn gọn, không bia rượu”. 


Đây là một cau chuyện được rất nhiều người dân ủng hộ, đồng tình. Hẳn trong mỗi chúng ta đều đã từng được đọc trên báo về  những đám cưới được tổ chức long trọng, tốn bạc tỉ. Thế nhưng, câu chuyện đám cưới con trai Bí thư tỉnh ủy Sóc Trăng được tổ chức ngắn gọn, không rượu bia là thể hiện sự tiết kiệm trong chi tiêu. Người cán bộ phải thực hiện tiết kiệm không những trong sinh hoạt của cơ quan,  tập thể mà còn phải tiết kiệm trong chi tiêu ngay tại gia đình. Bởi ở đâu đó vẫn có rất nhiều người dân đang cơ cực lao động kiến sống qua ngày, người nông dân vẫn nghèo khổ dù họ rất chịu thương chịu khó. Chúng ta cần hơn nữa những việc làm như trên! Đó là một cử chỉ đẹp thể hiện tình yêu thương giữa con người với con người trong xã hội. Chúng ta mong rằng những người lao động nghèo có cuộc sống bớt cơ cục hơn và thấy người nông dân mỉm cười nhiều hơn sau những vụ mùa bội thu. 


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

29 nhận xét

Write nhận xét
17:34, 23/12/2013 delete

Việc bí thư tỉnh Sóc Trăng tổ chức một đám cưới ngắn gọn, không bia rượu là một đám cưới hiếm có của quan chức trong nước, kể cả những nhà dân bình thường cũng muốn tổ chức một đám cưới đình đám kể cả phải mất rất nhiều tiền của, ngoài sức chi trả nhưng vì sĩ diện họ vẫn cố tổ chức. Bí thư tỉnh ủy Sóc Trăng đã làm được một việc mà hiếm người có thể làm, việc này đáng được nêu gương và mọi người học tập.

Reply
avatar
17:48, 23/12/2013 delete

Đây thực sự là một đám cưới đặc biệt khi mà thay bằng rượu bia, mọi người đều uống nước ngọt, nước lọc, một đám cưới của một gia đình giàu có, bề thế mà lại được tổ chức ngắn gọn, đơn giản, không hoành tráng như chúng ta thường thấy. Mọi người đều cảm thấy vui vẻ và đám cưới vẫn tiết kiệm, điều này thật sự đáng hoan nghênh và được phổ biến rộng rãi hơn, không nên tổ chức những đám cưới hoang phí.

Reply
avatar
18:43, 23/12/2013 delete

Một đám cưới tiết kiệm là một việc tốt, đáng khen nhưng không những thế từ nay phải biết tiết kiệm nhiều hơn nữa, không chỉ trong đám cưới mà trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống hiện nay, những việc có thể tiết kiệm được thì phải ra sức tiết kiệm, tiết kiệm là tốt, tránh được những chi phí không cần thiết, những khoản đó có thể làm được vào nhiều việc khác tốt hơn.

Reply
avatar
20:29, 23/12/2013 delete

người cán bộ này quả là những con người luôn ghi nhớ những lời dạy của Bác, việc làm tổ chức đám cưới cho con theo tinh thần tiết kiêm cần được nhân rộng hay hưởng ứng bởi trong xã hội ta chưa thực sự dư giả để có thể thực hiện tổ chức đình đám lãng phí tiền của, trong khi vẫn còn rất nhiều người cần được cứu đói, nhiều những hoàn cảnh gia đình éo le cần được sự giúp đỡ. hay như mấy ngày hôm nay khi chứng kiến việc tuyết phủ trắng biên giới đồng bào miền cao chịu đói chịu rét. tiết kiệm được tiền từ những hoạt động đình đãm sẽ là nguồn tiền để đầu tư cho xã hội

Reply
avatar
20:39, 23/12/2013 delete

có lẽ trong xã hội cần có nhiều những đám hỏi như thế này. khi nhắc đến đám ở nước ta thì trước đó chúng ta nghe đến câu đình. thể hiện việc tổ chức đám cỗ thật to. tâm lí của người Việt khi tổ chức tiệp tùng bao giờ cũng muốn khẳng định và thể hiện sự hoàng tráng bằng việc thể hiện thông qua tổ chức ăn uống linh đình. điều này phần nào cũng tiêu tốn tiền của của gia đình cũng như tiền của của xã hội. câu chuyện tiết kiệm cần được bàn tới khi xã hội còn gặp những khó khăn. đó để giúp đất nước giúp xã hội.

Reply
avatar
09:24, 25/12/2013 delete

Câu chuyện lãng phí vẫn là đề tài muôn thủa của mọi nghề mọi lĩnh vực. Lãng phí còn đáng lo hơn cả tham nhũng, nó cũng chả khác gì tham nhũng một cách hợp pháp. Trước những biến động của tình hình kinh tế, nhà nước đang tiến hành nhiều biện pháp để tiết kiệm và thực hành tiết kiệm, đó cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để có thể ổn định kinh tế vĩ mô. Tiết kiệm phải là từ trên xuống, từ cá nhân đến tập thể, tiết kiệm và thực hành tiết kiệm

Reply
avatar
12:25, 25/12/2013 delete

Việc tiết kiệm trong chi tiêu và tổ chức này đã được Đảng và nhà nước ta khuyến khích từ lâu. Và việc đám cười con trai bí thư tỉnh ủy sóc trăng đã chứng minh được điều đúng đắn trong chính sách của Đảng, Đảng ta luôn khuyến khích hành động tiết kiệm không chỉ riêng gì trong cán bộ Đảng viên mà cả trong quần chúng nhân dân.

Reply
avatar
13:05, 25/12/2013 delete

Đảng và nhà nước ta đã và đang phát động rất nhiều các cuộc vận động khuyến khích bà con thực hiện tiết kiệm năng lượng và nước... Và việc tiết kiệm trong tổ chức cũng là vấn đề được Đảng ta quan tâm. Và ví dụ như trong tổ chức đám cưới của con trai bí thư tỉnh ủy sóc trăng là một trong những ví dụ chứng minh được tác dụng của việc tiết kiệm, nó vừa là văn minh tiến bộ, và tiết kiệm được tiền của, không gây lãng phí. Và đây là điều tốt mọi người cần học hỏi.

Reply
avatar
00:10, 28/12/2013 delete

Nước ta còn nghèo, dân ta còn nghèo, nếu như ai cũng có ý thức tiết kiệm và thực hành tiết kiệm có lẽ mọi chuyện đã khác. Đây chỉ là một khía cạnh rất nhỏ của cuộc sống. Có thể thấy dân ta còn nghèo nhưng cũng rất chịu chơi, nếu như đã làm gì thì phải thật hoành tráng. Cái tâm lý sĩ diện đó đã ăn sâu vào tâm trí rồi mà để thay đổi nó cần phải có một thời gian dài

Reply
avatar
16:47, 28/12/2013 delete

Mùa cưới năm nào cũng thấy những đám cưới linh đình, rượu cỗ ê chề. Một đám cưới tiết kiệm là một việc tốt, đáng khen nhưng không những thế từ nay phải biết tiết kiệm nhiều hơn nữa, không chỉ trong đám cưới mà trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống hiện nay, những việc có thể tiết kiệm được thì phải ra sức tiết kiệm, tiết kiệm là tốt, tránh được những chi phí không cần thiết, những khoản đó có thể làm được vào nhiều việc khác tốt hơn.

Reply
avatar
17:25, 28/12/2013 delete

Hiếm khi thấy ở đâu có một cái đám cưới tiết kiệm, nhắc đến đám cưới câu đầu tiên người ta hỏi nhau đều là "làm bao nhiêu mâm?", nó cứ như tục lệ vậy, nhà có điều kiện thì không sao, nhà nghèo thì lấy đâu ra mấy chục mâm mà cưới chứ. Xã hội bây giờ phát triển, phong tục đám cưới cũng nên lược bỏ đi, tiết kiệm được bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Những điều này mấy ai hiểu được

Reply
avatar
17:58, 28/12/2013 delete

Xã hội thật sự cần nhiều người cán bộ như thế này nữa, khi nhắc đến đám ở nước ta thì trước đó chúng ta nghe đến câu đình. thể hiện việc tổ chức đám cỗ thật to. tâm lí của người Việt khi tổ chức tiệp tùng bao giờ cũng muốn khẳng định và thể hiện sự hoàng tráng bằng việc thể hiện thông qua tổ chức ăn uống linh đình. điều này phần nào cũng tiêu tốn tiền của của gia đình cũng như tiền của của xã hội. câu chuyện tiết kiệm cần được bàn tới khi xã hội còn gặp những khó khăn. đó để giúp đất nước giúp xã hội.

Reply
avatar
16:13, 29/12/2013 delete

quá trình phát triển của ta vẫn còn nhiều hạn chế, những lúc bốc hàng thường là thủ công bán mồ hôi sương máu, sao những cơ sở sản xuất kinh doang không đầu tư trang thiết bị bốc rỡ tạo điều kiện kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hạn chế sử dựng sức lực con ngừoi

Reply
avatar
16:23, 29/12/2013 delete

sự tiết kiệm thật đáng ủng hộ, nhưng trong xã hội hiện nay thì không phải như thế, những cơ quan lớn có thể liên hoan vài triệu cho đến vài chục triệu thì đơn giản trong khi đó nhân dân phải cần cù hàng ngày kiếm từng nghìn đồng để sống, khoảng cách giàu nghèo vẫn là khoảng cách vô cùng lớn trong xã hôi ta hiện nay

Reply
avatar
23:13, 29/12/2013 delete

Nhìn nhiều đám cưới phô trương làm hàng trăm mâm, đón dâu bằng xe nọ xe kia, đúng là họ có tiền thì có thể làm những gì họ thích, nhưng đám cưới là sự công bố mối quan hệ của hai người, cái quan trọng là cuộc sống sau này của họ luôn hạnh phúc vui vẻ, chứ không phải bày ê chề ra rồi còng lưng mà trả nợ cho cái đám cưới xa hoa ấy.

Reply
avatar
23:19, 29/12/2013 delete

Ngày nay, việc tiết kiệm trong chi tiêu và tổ chức này cần phải được khuyến khích và thực hiện nhân rộng nhiều hơn nữa. Việc đám cười con trai Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng đã chứng minh được điều đúng đắn trong chính sách của Đảng, Đảng ta luôn khuyến khích hành động tiết kiệm không chỉ riêng gì trong cán bộ Đảng viên mà cả trong quần chúng nhân dân.

Reply
avatar
09:30, 30/12/2013 delete

nước Việt Nam chúng ta vẫn bị coi là một nước nghèo trên thế giới, vi thế của nền kinh tế Việt Nam với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới là khá thấp! chính vì thế mà chúng ta sẽ vẫn còn rất nhiều những hoàn cảnh, những mảnh đời còn thiếu thốn, cơ cực! những hành động đẹp như của ông bì thư tỉnh Sóc Trăng cần được nhân rộng hơn nữa và cần thiết phải có những hoạt động biểu dương đối với những người như thế!

Reply
avatar
10:14, 31/12/2013 delete

cả nước đang bước vào giai đoạn những ngày cuối cùng của năm 2013, chúng ta cùng nhìn lại một năm đã qua với những thành tích và tồn tại để hướng đến một năm mới với sự quyết tâm, sự hưng phấn trong công cuộc đổi mới đất nước vẫn tiếp diễn. Mong rằng cho cả đất nước và nhân dân Việt Nam sẽ giành được những thắng lợi như mong đợi trong năm mới khi đất nước phát triển bền vững hơn, không xảy ra những biến cố, tai nạn nữa, dân chúng có cuộc sống sung túc, tốt đẹp hơn

Reply
avatar
16:11, 01/01/2014 delete

“Câu chuyện đám cưới con trai Bí thư tỉnh ủy Sóc Trăng được tổ chức ngắn gọn, không bia rượu”. Có lẽ đây là một việc làm thiết thực, và đáng được hoang nghênh của Bí thư Tỉnh Ủy Sóc Trăng. Trong công cuộc toàn bộ máy chính trị, cũng như mọi người tích cực đẩy lùi nạn tham nhũng, lãng phí, thì đây là một việc làm đáng được ghi nhận, cần ghi nhận nó và phát huy một cách tích cực.

Reply
avatar
16:19, 01/01/2014 delete

Đây thật sự là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo.Việt nam chúng ta đang trong thời kì hội nhập và phát triển mạnh mẽ.Đời sống của nhân dân trên khắp cả nước được cải thiện đáng kể.Tuy nhiên vẫn đang còn có một bộ phận tầng lớp nhân dân vẫn đang còn nghèo khổ.Vậy nên chúng ta cần phải hết sức tiết kiệm.Nhất là những người cán bộ,những người được dân tin tưởng giao cho trọng trách lãnh đạo.Mong rằng chúng ta sẽ có nhiều hơn những đám cưới như thế trong tương lai.

Reply
avatar
16:26, 01/01/2014 delete

Nhân dân việt nam luôn có những truyền thống quý báu.Và một trong số đó là tiết kiệm.Đó là điều mà Bác Hồ đã dạy tất cả chúng ta khi người đang còn sống.Chỉ có tiết kiệm thì chúng ta mới có thể giúp đỡ được những người dân nghèo,những mảnh đời bất hạnh có thể có được cuộc sống tốt đẹp hơn.Tấm gương sáng của bí thư tỉnh ủy Sóc Trăng đã làm cho nhân dân cảm thấy vui mừng và tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của Đảng.Họ thêm niềm tin vào những điều tốt đẹp dành cho đất nước và cho cuộc sống của người dân trong tương lai.Tự hào là người việt nam.

Reply
avatar
16:37, 01/01/2014 delete

Tôi thấy là một việc hiếm có vị lãnh đạo làm gương ,tiết kiệm và không lạm dụng chức quyền cầu lợi.Nhân dịp này đề nghị Chính phủ quy định cấm uống rượu bia tràn lan bất kể nhà hàng ,khách sạn,quán vỉa hè.Giấy phép kinh doanh co bán rượu ,bia phải được kiểm soát và phải lấy các nước khác quản lý chặt chẽ nhu My,Thai lan ...để VN cũng vậy.Ngành rượu bia đừng lấy thành tích bán hàng chục tỷ lít để trưng thành tích.Cái đó nguy hiểm biết nhường nào khi hàng vạn người mỗi năm chết vì rượu bia và hàng nghin gia đình tan nát vì nó.Trương hợp con say giết mẹ tại Nghệ an tuần rồi cũng do Rươu.

Reply
avatar
22:27, 01/01/2014 delete

Người với người trong cùng một xã hội khác biệt nhiều lắm,có người nghèo,có nguwoif giàu.Trong khi đất nước khó khăn,dân đói khổ,thì việc tổ chức đám cưới của Bí thư tỉnh ủy là việc làm đáng noi theo.không quá bày vẽ,tiêt kiệm và giảm thiểu tệ nạn bia rượu.chúng ta,là những người sống chung trong một cộng đồng, là những con người mới, tiến bộ dưới chế độ xã hội chủ nghĩa. Vì vậy, chúng ta cần phải yêu thương, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống!

Reply
avatar
23:55, 01/01/2014 delete

Một người lãnh đạo,một bí thư tỉnh ủy mà biết làm như thế là điều hết sức đáng khen ngợi.Trong thời buổi kinh tế khó khăn,thắt chặt trong quản lí như hiện nay thì việc lãng phí là không nên.dân nghèo thì nước không thể mạnh.Vì thế,trong cùng xã hội,người với người phải giúp đỡ nhau,người có nhiều giúp người có ít,mỗi người một tay giúp đỡ nhau thì đất nước sẽ mạnh biết chừng nào!

Reply
avatar
21:27, 02/01/2014 delete

Đây chỉ là những hành động rất nhỏ nhưng lợi ích mà nó mang lại vô cùng lớn. Mỗi người chỉ cần có ý thức tiết kiệm hơn một chút sẽ tiết kiệm được biết bao nhiêu tài sản cho đất nước. Cái cần nhất vẫn là ý thức tiết kiệm và tự tiết kiệm. Nếu không có ý thức tiết kiệm thì dù có tuyên truyền thế nào cũng là vô ích

Reply
avatar
21:33, 02/01/2014 delete Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
21:35, 02/01/2014 delete Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
22:20, 02/01/2014 delete

Cần nhiều hơn, nhiều hơn thế nữa. Ở nước ta vẫn còn nặng về lễ tiết, nếu có thể giảm bớt được những lễ tiết đó có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền của. Nhưng cũng không nên đánh mất hoàn toàn những lễ tiết do cha ông định sẵn, cần lưu giữ và bảo tồn những quy định đó như một nét văn hóa truyền thống. Vừa tiết kiệm vừa có thể giữ được truyền thống thì còn gì bằng

Reply
avatar
23:07, 02/01/2014 delete

Vốn dĩ từ trước giờ các quan chức thường làm việc trên bàn rượu, nó cũng được coi là một dễ tiết cần phải hạn chế hơn. Cũng có thể coi đấy là một hoạt động tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền của. Các đám cưới đám hỏi đình đám trong thời gian gần đây cũng đang gây bức xúc trong dư luận, vẫn biết là khổ chủ chỉ muốn làm mát mặt gia đình nhưng nhiều khi cũng cần phải cân đối giữa điều kiện của xã hội. Nước ta vẫn còn là một nước phát triển chưa có nhiều người có thể theo kịp được những trào lưu xa hoa của một bộ phận giàu có

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon