Giữ lấy nhân tâm!

15:13
[Mực tàu] - Xã hội phát triển, cuộc sống con người ngày càng được nâng cao. Nhưng vẫn còn đó một thực tại là những hành vi đáng suy ngẫm, bàn luận mà nghĩ tới không ít người trong chúng ta phải cảm thấy buồn vì hai từ  “Nhân tâm” bị xuống cấp ghê gớm.


1.Những vụ “Hôi của” trên nước mắt khổ chủ.
Gần đây, dư luận liên tục xôn xao về những vụ hôi của phản cảm của một bộ phận người dân khi chứng kiến những tai nạn, vụ việc chớ trêu khi nó mang đến những tai họa cho người khác, nhưng vì lòng tham bùng phát mà không ít người đã cho đó là cơ hội béo bở để kiêm chút đỉnh.

Chắc chúng ta còn nhớ vụ cướp tiền táo bạo xảy ra vào 9h15 sáng 16/10 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh mà báo chí đã đăng tải. Nạn nhân là ông Vũ Trường Chính (44 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) hiện là giám đốc chi nhánh phía Nam của một tổng công ty xây dựng. Theo trình báo của ông Chính, sáng 16/10, ông Chính đem 50 triệu đồng bỏ vào túi quần phía bên phải cùng chiếc ĐTDĐ iPhone 5s. Ông Chính chạy xe máy về quận 1 để  nộp tiền vào ngân hàng. Đến ngã tư Võ Văn Tần - Bà Huyện Thanh Quan thì ông dừng chờ đèn đỏ. Lúc này, bất ngờ có bốn thanh niên đi trên hai xe máy cặp kè hai bên người ông Chính. Người ngồi sau xe áp sát bên phải thọc tay vào túi quần ông rút cọc tiền 50 triệu đồng. Biết bị móc túi, ông Chính bình tĩnh giữ xe đối tượng lại. Trong khi kẻ gian cố gắng rồ ga nhằm tẩu thoát thì ông Chính buông xe để níu người ngồi sau ngã xuống xe cùng cọc tiền gồm toàn tờ mệnh giá 500.000 đồng bay tứ tung ra đường.

Đáng ra, với những sự việc nghiêm trọng như vậy cần phải có sự giúp đỡ từ phía cộng đồng để kịp thời ngăn chặn hành vi phạm tội có thể gây nguy hiểm cho nạn nhân thì trái lại này nhiều người đi đường để mặc cho nạn nhân vật lộn với bọn cướp và tập trung "hôi" của, tranh nhau nhặt tiền của nạn nhân bỏ vào túi. 

Hay mới đây, theo thông tin từ báo chí một cũng có một sự việc chớ trêu không kém xảy ra. Đó là vụ tai nạn xảy ra vào lúc 12h30 phút ngày 4/12, chiếc xe tải chở 1.500 thùng bia đi từ TP.HCM ra TP. Phan Thiết. Khi đến vòng xoay Tam Hiệp (TP. Biên Hòa) bất ngờ hàng ngàn két bia bị đổ xuống đường. May mắn là tài xế xe tảu không bị thương, nhưng số phận của lô hàng hóa trên xe thì thật thê thảm –chứng kiến sự việc rất cấp bách này, thay vì giúp đỡ nạn nhân, hay giải phóng lòng đường thì ngay lập tức những người xung quanh khu vực lao vào "cướp" bia trước sự bất lực của tài xế mặc cho nạn nhân đã van xin mọi người. Chỉ một lúc sau, số lượng chai bia chưa bị vỡ trên mặt đường đã bị lấy đi hết.

Chứng kiến những sự việc trên, không ít người trong chúng ta cảm thấy buồn vì những hành động thờ ơ, vô tâm và lòng tham vô tội vạ của những kẻ hôi của trên sự bất hạnh của người khác. Nhưng còn những điều đáng buồn hơn nữa.

2. Những vụ việc đau lòng của những sinh linh bé bỏng

Tuy những sự việc trên đều là những việc làm đáng lên án, nhưng ít ra ở đó vẫn có sự “may mắn” nhất định khi nạn nhân không bị ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe và họ còn có cơ hội để được chia sẻ, hay may mắn như anh Chính sau đó vẫn được vài người tốt bụng hoàn trả lại tiền. Nhưng, còn có những sự việc đau lòng hơn rất nhiều, nó là tiếng chuông cảnh tỉnh về vấn đề nhân tâm, đặc biệt trong việc nuôi nấng những tâm hồn trẻ thơ, đó là mầm non của sự sống, hạnh phúc của gia đình, tương lai của cả đất nước.

Không thể kể hết được có biết bao nhiêu vụ bạo hành với trẻ em hiện nay. Nhưng chứng kiến những sự việc đau lòng cướp đi sinh mạng của những em nhỏ mà vì hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ các em phải gửi nhờ những “bảo mẫu” thay mình chăm sóc con để bươn trải vì miếng cơm mang áo. Ít ai trong số cha mẹ các em lại nghĩ rằng những “bảo mẫu” đó lại nhẫn tâm thực hiện những hành vi vô nhân tính mà khó có thể dung tha.

Đầu năm 2008, một đoạn clip ghi lại cảnh bạo hành của bảo mẫu Quảng Thị Kim Hoa (Đồng Nai) khiến dư luận thực sự bị sốc và phẫn uất. Người phụ nữ này liên tục túm tóc, giật ngửa các bé ra sau để đút cơm, bé nào ăn chậm sẽ bị bà ta chửi rủa, lấy thước kẻ đánh không thương tiếc. Nhìn cảnh này không ai có thể cầm được nước mắt chua xót và phẫn uất, Đứa bé nằm co ro sợ sệt trên sàn nhà, còn người phụ nữ to béo này lấy gáo nước dội liên tục vào người, lấy chân kỳ cọ người bé. Nhiều người còn tự hỏi liệu đây có phải lf hanh động của con người. Sau khi vụ việc bị phát giác, bảo mẫu này đã phải lĩnh án 18 tháng tù. 
                          
Mới đây nhất, ngày 17/112013, Công an quận Thủ Đức, TP HCM vừa bắt giữ Hồ Ngọc Nhờ (18 tuổi, ngụ Cần Thơ) để điều tra hành vi Giết người. Nạn nhân là cháu Đỗ Nhất Long (18 tháng tuổi), con của vợ chồng chị Võ Thị Huyền (24 tuổi, quê Nghệ An) và anh Đỗ Trọng Đức (27 tuổi, quê Bình Định). Theo cơ quan điều tra, Nhờ ở nhà trọ trông con nhỏ 2 tuổi 4 tháng trước khi nhận giữ cháu Long cho vợ chồng chị Huyền với giá 1,5 triệu mỗi tháng. Sáng 16/11, thấy Long khóc không chịu ăn cơm, Nhờ bế cháu bé lên dọa nhưng tuột tay làm bé té xuống nền nhà. Thấy bé khóc thét, Nhờ lại dùng chân đạp mạnh lên ngực và bụng cháu. Cô ta bỏ đi vệ sinh và hơn 20 phút quay ra thì thấy cháu bé nằm bất động dưới nền nhà nên nhờ người chở đi cấp cứu nhưng Long đã tử vong.

Cho dù sau khi xảy ra những vụ việc trên, kẻ thủ ác có bị pháp luật trừng trị như thế nào, dù chúng có phải nhận những bản án nghiêm khắc, dù có tỏ ra hối lỗi đến đâu thì chắc chắn một điều rằng, bản án lương tâm mà xã hội dành cho chúng sẽ vô cùng lớn. Những hành động phi nhân tính đó sẽ cần phải được ngăn chặn và chấm dứt, để tương lai của các em nhỏ không còn bị hằn những vết đen mang tên “bảo mẫu”.

3. Và cả những kẻ bán nhân tâm cho quỷ

Mỗi người dân Việt Nam đang hàng ngày, hàng giờ chứng kiến sự thay đổi, phát triển của đất nước. Không ai bảo ai, mọi người đều có mong muốn đóng góp một phần công sức cho sự nghiệp phát triển đất nước đó. Bạn bè quốc tế cũng ngày càng đánh giá cao vị thế của Việt Nam thông qua việc chũng ta đăng cai các sự kiện chính trị lớn như APEC, ASEAN, hay việc chúng ta trúng cử ủy viên không thường trực HĐBA Liên hợp quốc, hay mới đây là Hội đồng Nhân quyền LHQ...
Vậy nhưng, vẫn còn những kẻ vì chút lợi ích vật chất tầm thường đang đi ngược lại lợi ích của cả dân tộc. Chúng sẵn sàng làm bất cứ điều gì để “ngăn cản” đất nước hội nhập phát triển, để “chứng minh” với thế giới những vi phạm của Việt Nam về dân chủ, nhân quyền. Chúng kêu gọi, hô hào thành lập cái gọi là “diễn đàn chống cộng”, tập hợp mấy kẻ bất mãn thành lập “mạng lưới blogger” với cái “tuyên bố 258” mà ngay từ ngày khai sinh đã trở thành cái gai trong mắt công đồng mạng để rồi lặn mất tăm mất tích. Chúng tung hô, ca ngợi những kẻ bán nước cầu vinh, những kẻ được đất nước nuôi nấng, dạy dỗ những quay ngoắt 180 độ vì những “lý tưởng” mới, chúng xuyên tạc đủ thứ vu khống chính quyền, lăm lăm máy ảnh, camera để rình rập “thu thập bằng chứng”...

Những hành động đó vì cái gì thì chắc ai cũng biết. Nhưng phải thấy rằng lương tâm của những kẻ này đã không còn, nó có lẽ đã thuộc về quỷ dữ.


Đất nước đang thay da đổi thịt, chúng ta rất cần những con người có tài, có tâm đóng góp công sức xây dựng cuộc sống, xã hội tiến bộ hơn. Nhưng cũng cần phải nhận diện, lên án những hành vi sai trái, dù ở mức độ nào đi nữa. Dù giàu nghèo, sang hèn thì cũng đừng sống vì riêng mình, vật chất quan trọng nhưng “nhân tâm” khó có thể đổi trác bằng tiền!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

80 nhận xét

Write nhận xét
15:58, 09/12/2013 delete

Sống trong trời đất cái Tâm quan trọng lắm, tôi cũng có chung quan điểm với tác giả. Nhưng hoàn cảnh có thể làm con người biến thành người khác. Không giữ được mình thì khó lắm, đôi khi cái tâm phải gắn với cái Tình nữa.

Reply
avatar
20:23, 09/12/2013 delete

Con người sống thì phải có tâm.Đừng có mà sống vì tiền như bọn rận chủ bán nước kia thì thật là xấu hổ.Đất nước ta đang phát triển mạnh mẽ.Vậy nên cần có những nhân tài và những người có đạo đức thật sự để cống hiến cho đất nước.Vậy nên với những kẻ bất lương kia không những cần phải trừng trị nghiêm khắc mà còn phải đào tạo cho chúng thật sự trở thành con người có ích cho xã hội.

Reply
avatar
20:52, 09/12/2013 delete

Hiện trạng con người hiện nay đang mất dần tính người ! Không những thế họ sẵn sàng đánh đổi cả danh dự nhân phẩm của mình để đạt những mục đích xấu xa , không những thế sẵn sàng hi sinh tính mạng của người khác vì lợi ích của mình !

Reply
avatar
20:58, 09/12/2013 delete

Nhân tri sơ tính bản thiện nhưng một số người hiện nay lại bỏ qua tính thiện của con người để làm hài lòng những mục đích để thỏa mãn bản thân ! Nhưng chúng ta cần phải có nhận thức đúng đắn hơn để tránh những tình trạng như trên diễn ra ! Đúng là một trong những tính xấu mà chúng ta lên án !

Reply
avatar
21:00, 09/12/2013 delete

Khi người khác phải khó khăn , tai nạn thì lại xuất hiện những con người người sống trên nỗi đau của người khác ! thật đáng thất vọng cho một bộ phận không nhỏ những người con thiếu ý thức như vậy ? Ở đây liệu họ có còn tính người hay không nữa ?

Reply
avatar
21:01, 09/12/2013 delete

Nhân tâm là thứ đáng quý của mỗi con người, mà mỗi chúng ta cần phải biết gìn giữ, đó cũng chính là bản chất của mỗi con người, chứ không thể để mất cái nhân tâm của mình bằng những hành động bột phát, những lợi ích ngu ngốc trước mắt làm mờ mắt được. Thật đáng buồn khi mà trong thời gian qua lần lượt là hôi tiền rơi, sau đó là hôi của của xe bị nạn, đó là hành động xấu của một bộ phận những người đã đánh đổi nhân tâm để được những thứ nhỏ bé, tầm thường.

Reply
avatar
21:05, 09/12/2013 delete

Trong xã hội hiên nay việc con người giữ được những phẩm chất đáng quý của con người dường như đã bị mai một dần dần ! Nhưng chúng ta cần có những quan điểm sống đúng đắn của riêng mình để giữ được phẩm chất cá nhân và những thứ được coi là cốt cách của con người !

Reply
avatar
21:07, 09/12/2013 delete

vụ việc người dân tham gia tranh nhau hôi của từ vụ tai nạn cho ta thấy thực trạng của người dân Việt Nam ta có ý thức hôi của quả thực đáng chê trách ! nhưng chúng ta cũng cần xem lại chúng ta đã làm những gì cần tuyên truyền và vận động ý thức của người dân 1

Reply
avatar
21:13, 09/12/2013 delete

thực trạng đáng buồn ở xã hội hiện nay đó chính là những con người đã bỏ qua cái lương tâm của mình để làm những hành động sai trái ! Không những thế họ sẵn sàng tước đoạt của cải , tính mạng của người khác vì mục đích vị lợi cá nhân cho mình !

Reply
avatar
21:19, 09/12/2013 delete

chúng ta cần có những nhận thức đúng đắn và đầy đủ hơn về đạo đức của chính mình ! Không những thế cần có những phương pháp giáo dục , ý thức , tuyên truyền mỗi người dân khi tham gia vào những công việc xã hội ! để tránh những hình ảnh xấu trên các báo mạng trong thời gian qua !

Reply
avatar
21:21, 09/12/2013 delete

Lương tâm của mỗi người liệu có còn hay không thì phải xét trên thực tế , xét trên những hành động mà họ trực tiếp làm ! Không những thế chúng ta cần đánh giá một cách toàn diện hơn về đạo đức của một con người qua những phương diện khác nhau để có cái nhìn tổng thể và toàn diện nhất !

Reply
avatar
21:26, 09/12/2013 delete

Khi con người vứt bỏ cái gọi là nhân tâm , tính người thì đó không thể gọi là con người ! Không những thế chúng ta cần phải đưa ra đánh giá , phê bình những cá nhân ấy , làm gương cho tinh thần vì cộng đồng chứ không phải là lợi ích đơn lẻ của cá nhân !

Reply
avatar
21:32, 09/12/2013 delete

Giữ được cái tâm trong sáng trong những hành động trước mắt , có cái tâm trong sạch thì mới có những hành động đúng đắn có trách nhiệm với hành vi của bản thân và cả hành vi của xã hội ! Cần phải nâng cao ý thức cá nhân trước những hành vi xấu như trên !

Reply
avatar
21:34, 09/12/2013 delete

Những hành động hôi của những người dân vô ý thức và những người chỉ chăm chăm vào những lon bia rơi vãi do vụ tai nạn xảy ra thật đáng lên án ? Liệu khi họ rơi vào hoàn cảnh éo le như vậy thì họ có thể chịu được không ? thay vì việc đứng đó và vơ vét tài sản củ người khác !

Reply
avatar
22:00, 09/12/2013 delete

Tất cả cũng vì lòng tham hết, tuy rằng mức độ có khác nhau, đáng lên án và trừng trị. Nhất là cái bọn mất nhân tâm vì bán nước cầu vinh, vì đồng tiền nhơ bẩn mà làm những việc nhơ nhuốc

Reply
avatar
22:11, 09/12/2013 delete

Tất cả cũng vì lòng tham hết, tuy rằng mức độ có khác nhau, đáng lên án và trừng trị. Nhất là cái bọn mất nhân tâm vì bán nước cầu vinh, vì đồng tiền nhơ bẩn mà làm những việc nhơ nhuốc

Reply
avatar
22:13, 09/12/2013 delete

Hành vi hôi của của những người dân khi người khác gặp nạn rất đáng lên án ! Không chỉ thể hiện những hành vi thiếu đạo đức của người dân đối với người khác khi gặp nạn mà còn thể hiện sự thiếu ý thức của mỗi người khi giúp đỡ người khác gặp nạn

Reply
avatar
22:17, 09/12/2013 delete

Cần phải có những hoạt động tuyên triền giáo dục đạo đức ý thức tham gia giúp đỡ cứu hộ cứu nạn của mỗi ngườ dân chứ không phải là những hoạt động hôi của , lấy bia của những người khác khi gặp nạn !

Reply
avatar
22:21, 09/12/2013 delete

Những hành động như vừa rồi của những người dân thật đáng lên án ! Họ đã không giúp đỡ những người gặp nạn mà lại còn có những hành vi đến cướp giật của cải vật chất của người khác mà họ không còn khả năng bảo vệ tài sản của mình !

Reply
avatar
22:33, 09/12/2013 delete

Đúng là cuộc sống càng phát triển thì càng kéo theo nhiều hệ lụy xã hôi. Những hành động thiếu ý thức, thiếu văn hóa, và thiêu nhân tâm của một số đói tượng, một số người dân là đáng báo động. Cùng chung tay xây dựng và cần nâng cao nhận thức, ý thức người dân để cho xã hội trong sạch và vững mạnh hơn đó là điều chúng ta nên làm ngay bây giờ.

Reply
avatar
23:05, 09/12/2013 delete

Người Việt Nam bây giờ xuống cấp về đạo đức nhân phẩm lắm rồi. Không còn tình đồng bào tình thương người như thể thương thân nữa rồi. Giờ là thân ai người nấy lo, đèn nhà nào nhà đấy rạng thậm chí giẫm đạp lên nhau mà sống. Nhiều tội ác mà người dân Việt nam tạo ra mà khiến dư luận vô cùng bức xúc. Những vụ việc hôi của vừa qua gây ra làn sóng phẫn nộ trong cả nước. Có lẽ đã đến lúc nhìn lại ý thức đạo đức nhân phẩm của người Việt nam hiện nay.

Reply
avatar
10:01, 10/12/2013 delete

THật sự những hành động nhu vậy không đáng còn là của con người. Chúng ta sống ở đây để mỗi ngày xã hội một văn minh hơn, tốt đẹp hơn. Ấy vậy mà có nhiều con người lại sống với nhau như loài cầm thú như thé thì không thể chấp nhận được. TỪ việc cướp tiền, cướp của ngay trước mắt, từ việc bạo hành trẻ em, từ việc theo giặc để làm loạn khiếp không ít người khỏi đau lòng

Reply
avatar
10:23, 10/12/2013 delete

nhan tam la cai rat quan trong khong chi trong xa hoi ngay xua ma ca trong ai xa hoi ngay nay. trong thoi gian gan day thi liem tiep nhung vu viec ve cai tam, cai nha cua con nguoi viet dang bi meo mo mot cach nghiem trong. viec hoi cua , giet nguoi cua tham mi vien cat tuong roi thi vu cuop cua cau nhung nguoi dan trong nhung vu an khac nhau da thay duoc cai tam da khong con , co le nan phai co mot su giao duc lai cai tam, ren luyn lai de co the co nhung cach hanh xu hop li hon nua

Reply
avatar
10:33, 10/12/2013 delete

nguoi xua thuong noi, giay rach phai giu lay le, va hien nay thi cung nen quan triet nhung cai quan diem do vao thi moi co the phat huy duoc hieu qua trong viec giu duoc dao duc va ban linh cua minh truoc cai xa hoi day bao to nay, no khong he dn gian , khong he nhe nhang va can co them thoi gian de co the hieu no. thoi gian gan day thi co qua nhieu vu viec cho thay su xuong doc tram trong ve dao duc cuar nguoi viet chung ta roi, co mot chut buon khong he nhe

Reply
avatar
10:45, 10/12/2013 delete

Trong nhịp sống hối hả như hiện nay, việc giữ Tâm luôn tĩnh lặng, sáng suốt, an lạc là một việc làm rất khó. Bởi vì, chúng ta đang sống, đang tương tác với xã hội này, mà xã hội thì luôn luôn vận động và lôi cuốn con người vào guồng máy vật chất. Mọi chuyện dù lớn hay nhỏ đều tác động ít hay nhiều đến với chúng ta. Có đôi lúc chúng ta cảm thấy mệt mỏi và khi hoàn cảnh đưa đẩy ta bàng hoàng nhận ra, hình như mình đã không còn là mình và mọi chuyện đang không nằm trong tầm kiểm soát của mình nữa. Những lúc ấy nếu không vững tâm thì thật là tai hại. Ta sẽ có những sai lầm, mà thời gian thì không bao giờ trở lại để sửa những sai lầm.

Reply
avatar
10:49, 10/12/2013 delete

Người xưa trọng lễ nghĩa đệ nhất nên mới có các câu như ăn coi nồi, ngồi coi hướng, có nghĩa là ăn ngồi phải biết chú tâm để ý đến vị trí của mình và các vị tôn túc, và câu giấy rách phải giữ lấy lề nghĩa là phải giữ cho tâm tính minh mẫn sáng suốt, chớ để bị phiền não nhiễm ô, chớ để tâm nghĩ ác, làm ác, nghĩ trái làm trái, giống như hoa sen không nhiễm bùn nhơ. Nghĩa đen là phải viết đúng lề giấy, chớ để cái tính cẩu thả viết ngoài lề, quen rồi thành thói quen, viết xấu, những gì đã huân tập từ tuổi nhỏ thì lớn lên khó sửa đổi được, nhất là tính bất cẩn, cẩu thả nếu cứ viết ngoài lề, hay chệch lề một xíu thì cũng là cẩu thả, nên khi lớn lên dễ sống theo kiểu đua đòi, buông lung. Giống như người nghiện rượu bia hoặc ma túy thì khó mà bỏ được, nên giữ lấy cái lề (giữ lấy cái đức tính cẩn thận, trong sạch) khi còn từ thuở cắp sách đến trường là điều rất quan trọng.

Reply
avatar
10:54, 10/12/2013 delete

Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta đều có một vai trò khác nhau, số phận khác nhau. Có người cao sang quyền quý, có người trung lưu nhàn nhã, có người nghèo khổ khốn cùng. Nhưng dù ở vị trí nào, số phận nào, chúng ta đều là người. Ngay khi đã là một tu sĩ xuất gia đi tìm sự giải thoát, chúng ta vẫn là con người. Cho nên chúng ta phải làm người thật tốt và phải biết thực hiện đạo làm người.

Reply
avatar
13:38, 10/12/2013 delete Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
13:38, 10/12/2013 delete

Không giữ được mình thì khó lắm, đôi khi cái tâm phải gắn với cái Tình nữa.Người Việt Nam bây giờ xuống cấp về đạo đức nhân phẩm lắm rồi. Không còn tình đồng bào tình thương người như thể thương thân nữa rồi. Giờ là thân ai người nấy lo, đèn nhà nào nhà đấy rạng thậm chí giẫm đạp lên nhau mà sống. Nhiều tội ác mà người dân Việt nam tạo ra mà khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Reply
avatar
14:04, 10/12/2013 delete

Nói đến tình nghĩa thì xưa nay đều có hai mặt của nó. Ở thời đại nào cũng vậy, đâu đâu cũng có người tốt, kẻ xấu nhưng mà nếu sống với nhau chân thành, tốt bụng, giúp đỡ lẫn nhau thì chính chúng ta sẽ tự tạo ra nhân cách tốt đẹp cho bản thân. Ngược lại nếu như sống không có tâm thì chúng ta sớm muộn gì cũng gặp phải cảnh gieo nhân nào ắt gặp quả nấy

Reply
avatar
2 S
14:11, 10/12/2013 delete

quyển đắc nhân tâm có lẽ chẳng mấy ai ngộ ra hết được chân lý và kinh nghiệm sống trong đó. Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì, em biết không? Câu hát này đã đi sâu vào tiềm thức mỗi người Việt Nam như một lời tri ân gửi gắm từ thế hệ này sang thế hệ khác. Làm người thì phải có tâm, nếu không có tâm thì không xứng đáng làm người trên đời

Reply
avatar
14:23, 10/12/2013 delete

Con người hơn nhau là ở cái tâm, tâm sinh tướng - đây là câu nói chuẩn không cần chỉnh. Anh em đã bao giờ thấy ai nhìn hiền lành mà tâm hồn rắn độc bao giờ chưa? Nếu thấy rồi thì fone em cái hehe. Cái tâm là thứ quyết định tất cả những hành động của bản thân mình cũng như chi phối những tác động mình tạo ra cho người khác.Tâm tĩnh thì lòng người mới thanh thản

Reply
avatar
14:29, 10/12/2013 delete

Trộm cắp ngày càng nhiều, tội phạm ngày càng gia tăng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bất ổn trong xã hội ngày nay. Cái tâm của con người dường như đang dần trôi vào quên lãng, họ dần rơi vào vòng xoáy đầy cám dỗ của đồng tiền, của quyền lực... Cuộc sống bon chen và tranh giành địa vị khiến con người ta rơi vào trạng thái u mê, tâm không tĩnh, điều này thực sự rất nguy hiểm

Reply
avatar
14:44, 10/12/2013 delete

Bây giờ có nhiều vụ việc man rợ hơn ngày xưa nhiều, con giết cha, mẹ giết con...những trường hợp những tưởng sẽ chẳng bao giờ xảy ra vậy mà giờ đây lại ngang nhiên tồn tại trong xã hội này. Chúng ta phải ngăn chặn sự xuống cấp trầm trọng về mặt đạo đức của một bộ phận không nhỏ người dân - những con người đang sinh sống và làm việc trên mảnh đất này

Reply
avatar
14:50, 10/12/2013 delete

Chẳng biết có giữ được nhân tâm của mấy người này đến bao giờ nữa. Tình hình là có khi sau vài năm nữa em không dám ra ngoài đường đâu, ở nhà đắp chăn cho nó lành lặn. Chứ cứ nhìn mấy cảnh hôi của ngoài đường dạo gần đây mà em toát hết cả mồ hôi hột. Dân tình hăng hái hôi của như thế thì em cũng choáng váng lắm, tội phạm thì nhiều vô kể, tính sao bây giờ

Reply
avatar
14:55, 10/12/2013 delete

Xã hội ngày nay đúng là có nhiều chuyện đáng ngờ, không hiểu sao ngày xưa các cụ mình lại sống với nhau chân thật, yêu thương và đùm bọc nhau như người thân vậy nhỉ. Bây giờ thì cuộc sống bon chen, con người tị nạnh nhau từng tí một, tuy không còn sống vất vả thiếu thốn như xưa nhưng tình cảm con người thì quả thật thiếu thốn trầm trọng. Thật đáng buồn

Reply
avatar
15:03, 10/12/2013 delete

Người Việt Nam thì phải suy nghĩ và hành động cho đúng là người Việt Nam. Cái tâm là điều quan trọng nhất tạo nên vẻ đẹp về nhân cách con người. Phải trau dồi đạo đức và lối sống lành mạnh thì mới có thể trở thành người có ích cho xã hội. Không được vì lợi ích cá nhân mà quên đi lợi ích chung của tập thể và của toàn xã hội. Mỗi người phải tự nhớ rằng gieo nhân nào ắt gặp quả nấy

Reply
avatar
15:13, 10/12/2013 delete

Giữ lấy nhân tâm trong thời đại này đúng là một việc hết sức cần thiết đối với mỗi người. Là người con Việt Nam, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Việt Nam anh hùng - nơi đã trải qua hai cuộc chiến tranh hào hùng của lịch sử, mỗi người phải tự ý thức cho mình được một cách sống lành mạnh, trong sáng và tự trau dồi lập trường tư tưởng vững vàng để không bị lôi kéo, lợi dụng

Reply
avatar
15:19, 10/12/2013 delete

Cuộc sống tấp nập, hội nhập thị trường dẫn đến hiện tượng hội nhập đủ mọi thứ trên đời. Song song với điều này là sự hòa nhập về văn hóa, lối sống, đạo đức. Mong rằng xã hội hiện nay sẽ hòa nhập chứ không hòa tan những giá trị tốt đẹp mà bấy lâu nay dân tộc đã gìn giữ. Không bao giờ được phép hành động đi ngược lại với truyền thống, trái với cái tâm của chính mình

Reply
avatar
16:40, 10/12/2013 delete

Sống trong đời sống ai ai cũng nên có một tấm lòng, có một trái tim lương thiện. Nhưng đáng buồn thay, lối sống ích kỉ, lúc nào ũng chỉ vì lợi ích của chính mình đã làm xấu đi rất nhiều hình ảnh đẹp đẽ của con người Việt Nam. Đơn cử như vụ việc mà người dân " hôi của " những lon bia" là miếng cơm manh áo của một lái xe nghèo. Đáng lên án hành vi không có lòng thương người đó, và cần hơn, rất cần lúc này là những tấm lòng lương thiện đủ để làm ấm lòng những con người bất hạnh rơi vào hoàn cảnh oái ăm như thế.

Reply
avatar
16:53, 10/12/2013 delete

Giấy rách phải giữ lấy lề, đằng này, một bộ phận người dân đã vất đi cái vốn có, cái tối thiểu nhất của một người dân Việt Nam. Do tâm lí cha chung không ai khóc, hám lợi cho cá nhân, họ đang tâm ngang nhiên cướp đi miếng cơm manh áo của người lái xe khốn khổ cho dù anh có quỳ xuống van khóc cũng vô ích, hàng trăm lon bia vẫn cứ không cánh mà bay ngay trước mắt mình. Báo động đỏ về thực tế này, nó không chỉ xảy ra một lần, mà thực tế xảy ra ngay cuộc sống hằng ngày, xung quanh chúng ta không thiếu. Đã đến lúc cần sửa đổi lại tâm lí này của mỗi người, đừng để truyền thống tốt đẹp cưu mang đồng tâm giúp đỡ người bị mất đi đáng tiếc.

Reply
avatar
17:25, 10/12/2013 delete

Đúng là không thể hiểu nỗi những con người như thế này. NHân tâm họ nằm ở đâu vậy. Xã hội chúng at cần lên án mạnh mẽ những hành động vô đạo đức như vậy. Hiện tượng hôi của đang diễn ra khá phức tạp, đáng lẽ ra trong khi người khác gặp khó khăn, bị tai nạn như vậy thì họ phải ra sức giúp đỡ cho họ vậy mà họ lại vô cảm chạy đến hôi của không ngần ngại. Đây là hành động rất đáng lên án trong một xã hội văn minh như ngày nay.

Reply
avatar
11:56, 11/12/2013 delete

THật sự không thể chấp nhận nổi những con người vô ơn, vô cảm như kiểu này được. KHông biết đạo đức của những con người này như thế nào, họ chỉ biết đến những lợi ích vật chất tầm thường mà quên đi các giá trị khác của cuộc sống. Rõ ràng họ biết những hành động chống phá đất nước, chống phá nhân dân là hoàn toàn sai trái. Vậy mà những đồng tiền bẩn thỉu đã làm cho họ mờ mắt không kiểm soát được mình. Đây là điều thật sự đáng thất vọng. Mong rằng họ sẽ có những thay đổi trong cách suy nghĩ và hành động đúng đắn hơn!

Reply
avatar
12:12, 11/12/2013 delete

Tôi không hề phủ nhận những hiện tượng tiêu cực này trong xã hội. NHưng theo cá nhân tôi đây chỉ là một bộ phận con người xấu thôi. CÒn đại đa bộ phận người dân đều là những con nguwoif tốt, có phẩm chất đạo đức. Tôi mong rằng những hiện tượng này sẽ chấm dứt, không còn tồn tại trong cuộc sống của chúng ta nữa. Để làm được điều đó thì các cơ quản lí cần vào cuộc mạnh tay hơn, đồng thời chúng ta cần ra sức tuyên truyền, giáo dục để mọi người hiểu rõ vấn đề, tránh không mắc phải những sai lầm đáng tiếc!

Reply
avatar
21:46, 11/12/2013 delete

Gần đây các vụ hôi của gây bức xúc dư luận thậm chí cộng đồng quốc tế còn có con mắt khá tiêu cực khi báo chí nước ngoài đã đăng tải các vụ việc này. Chỉ một bộ phận người dân thiếu ý thức đã gây ảnh hưởng lớn tới hình ảnh đất nước con người Việt Nam. Đã đến lúc chúng ta cần phải nhìn nhận xem xét lại bản thân mình cũng như phải có những biện pháp răn đe thích đáng cho những kẻ có hành vi hôi của bỉ ổi trên.

Reply
avatar
21:55, 11/12/2013 delete

Xã hội ngày nay đang có những biến chuyển sâu sắc, con người sống trong xã hội này nếu không có lập trường chính trị tư tưởng vững vàng và có mục tiêu kiên định thì rất dễ bị người khác lôi kéo dẫn đến những hành vi trái với đạo đức, trái với pháp luật. Giữ lấy nhân tâm là phải giữ lấy đạo đức trong sáng, sống trên đời phải có đạo đức thì người khác mới kính trọng.

Reply
avatar
22:03, 11/12/2013 delete

Gần đây tình trạng đạo đức nhân phẩm của con người Việt Nam đang trở nên vô cùng tiêu cực. Báo chí đã phanh phui rất nhiều vụ việc khiến dư luận vô cùng bàng hoàng, từ vụ việc mang tính chất nghiêm trọng như bác sĩ thẩm mỹ viện Cát Tường, giết hại vứt xác nạn nhân, đến các vụ hôi của gần đây khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Đã đến lúc cần nhìn lại đạo đức nhân phẩm của người Việt Nam. Phải chăng chúng ta đã mất dần đi những giá trị quý báu ngàn đời của dân tộc.

Reply
avatar
22:10, 11/12/2013 delete

Hiện này càng ngày càng có nhiều những vụ việc, vụ án liên quan đến đạo đức con người được các báo mạng thông tin và được mọi người biết đến. Đó là những điều đáng lo ngại khi dường như kinh tế đất nước đi lên mà đạo đức con người đang đi xuống. Từ giới trẻ như những vụ khoe thân, scandal để được nhanh chóng nổi tiếng mới đây đến cả những người có tuổi như ông Lê Hiếu Đằng lại còn viết đơn xin ra khỏi Đảng và nói xấu Đảng nhằm tiếp tay cho đám dận chủ. Thật là những vấn đề đáng lo ngại.

Reply
avatar
22:34, 11/12/2013 delete

Những vụ hôi của gần đây gây bức xúc rất lớn trong dư luận trong nước nó để lại cái nhìn không mấy tốt đẹp về hình ảnh Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Chúng ta vẫn tự hào về tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam thế mà chứng kiến hình ảnh đáng thương của người khác khi mất đồ không những không vào giúp mà còn lao vào cướp của người ta. Thử hỏi như thế có đáng làm người không?

Reply
avatar
22:48, 11/12/2013 delete

Bây giờ con người ta sống thực dụng và chẳng còn đạo đức xã hội nữa rồi. tất cả vì tiền tiền và tiền. Những giá trị nhân văn tình thương con người đều chỉ là phù phiếm, đây là xã hội của những kẻ cơ hội giẫm đạp lên người khác để mưu lợi cá nhân. Thật đáng buồn cho xã hội đã xuống cấp như thế này. Chúng ta phải làm gì đây nếu không muốn tương lai ngày càng tồi tệ hơn.?

Reply
avatar
23:02, 11/12/2013 delete

Khi khó khăn thì tinh thần dân tộc tinh thần tương thân tương ái của người dân Việt Nam được bộc lộ rõ nét thế nhưng khi đất nước ngày càng phát triển đời sống người dân ngày càng được cải thiện nâng cao hơn thì họ lại càng tha hóa biến chất, Có lẽ do môi trường thay đổi đã tác động đến đạo đức nhân cách của người dân Việt Nam. Nếu không khắc phục được tình trạng này thì tương lai của Việt Nam sẽ là một dấu hỏi lớn

Reply
avatar
16:44, 12/12/2013 delete

Nhân tri sơ tính bản thiện nhưng một số người hiện nay lại bỏ qua tính thiện của con người để làm hài lòng những mục đích để thỏa mãn bản thân ! Nhưng chúng ta cần phải có nhận thức đúng đắn hơn để tránh những tình trạng như trên diễn ra ! Đúng là một trong những tính xấu mà chúng ta lên án ! cả xã hội phải lên án

Reply
avatar
16:45, 12/12/2013 delete

Đúng là không thể hiểu nỗi những con người như thế này. NHân tâm họ nằm ở đâu vậy. Xã hội chúng at cần lên án mạnh mẽ những hành động vô đạo đức như vậy. Hiện tượng hôi của đang diễn ra khá phức tạp, đáng lẽ ra trong khi người khác gặp khó khăn, bị tai nạn như vậy thì họ phải ra sức giúp đỡ cho họ vậy mà họ lại vô cảm chạy đến hôi của không ngần ngại. Đây là hành động rất đáng lên án trong một xã hội văn minh như ngày nay.
Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta đều có một vai trò khác nhau, số phận khác nhau. Có người cao sang quyền quý, có người trung lưu nhàn nhã, có người nghèo khổ khốn cùng. Nhưng dù ở vị trí nào, số phận nào, chúng ta đều là người. Ngay khi đã là một tu sĩ xuất gia đi tìm sự giải thoát, chúng ta vẫn là con người. Cho nên chúng ta phải làm người thật tốt và phải biết thực hiện đạo làm người.

Reply
avatar
10:38, 13/12/2013 delete

vVăn hóa và giáo dục là hai môi trường, hai không gian quan trọng bậc nhất của đời sống xã hội. Con nguời sinh ra, trưởng thành trong đó và quyết định đạo đức mà họ là chủ thể. nếu một khi văn hóa xã hội đi xuống kéo theo sự văn minh và phát triển của xã hội đi xuống, tạo ra nhiều nguy cơ khó lường

Reply
avatar
10:41, 13/12/2013 delete

Điều khiến nhiều người rầu lòng nhất hôm nay là những biểu hiện nhan nhản quanh ta về sự xuống cấp của đạo đức xã hội. vẫn công nhận là nước ta rất hòa bình và ổn định, nhưng phải chăng trong lòng xã hội đang tồn tại rất nhiều sự thoái hóa về đạo đức lối sống, có thể bùng nổ bất cứ lúc nào

Reply
avatar
10:42, 13/12/2013 delete

tôi rất ghét những thể loại sau đây làm giàu bất chính bằng tham nhũng và kinh doanh gian lận, khoét sâu thêm không thương tiếc cái hố cách biệt giầu nghèo; thói dối trá, đạo đức giả, nói một đằng làm một nẻo trở thành trâng tráo, công khai; đây là những nhân tố cần loại bỏ khỏi xã hội

Reply
avatar
10:44, 13/12/2013 delete

không thể nói về một con người nào đó chung chung. “Bách nhân bách tính” – các cụ xưa đã dạy. Có người cơ bản là tốt và, ngược lại, cũng có người cơ bản là xấu. Nói về sự chuyển biến trong phẩm chất người Việt ta trong mấy chục năm qua đôi khi dễ khiến ta gợi nhớ tới câu chuyện hài “Thầy bói xem voi”

Reply
avatar
Nặc danh
10:45, 13/12/2013 delete

Con người Việt Nam trong mong muốn của tôi là con người khao khát thoát khỏi sự hiểu biết hạn hẹp kém cỏi, vươn lên nắm bắt kiến thức khoa học – công nghệ, kiến thức sản xuất – kinh doanh để có thể bộc lộ rõ rệt năng lực cá nhân bằng cách làm ra ngày càng nhiều hơn của cải vật chất – tinh thần

Reply
avatar
10:46, 13/12/2013 delete

bây giờ đất nước cần con ngườì Việt Nam, trên cơ sở thừa nhận hệ giá trị chung, có thái độ khoan dung hơn trước sự dị biệt trong sự hiểu biết, trong quyền lợi và niềm tin của những người khác, để biết nhìn cùng về một hướng, chung tay góp sức đưa dân tộc sớm thoát khỏi cái nhục tụt hậu, đói nghèo

Reply
avatar
10:48, 13/12/2013 delete

tác động tiêu cực từ cơ chế thị trường phải nói cho đúng là từ “mặt trái” của nó, khi mà một nhà nước nào đó vì lý do kém hiểu biết, tham nhũng và tư lợi nên không thể điều tiết được nó một cách hiệu quả, khiến bản năng hoang dã tham lam của thị trường càng được dịp tác oai tác quái

Reply
avatar
Nặc danh
10:49, 13/12/2013 delete

đừng đổ lỗi hết cho văn hóa bên ngoài. aẢnh hưởng từ bên ngoài vừa có mặt tốt mà cũng có cả mặt chưa tốt, chưa thích hợp. Điều quan trọng là ta phải có nội lực tốt, đủ mạnh, đủ tinh khôn để chọn lọc những gì là phù hợp với hệ giá trị mang tính truyền thống và hiện đại của chúng ta; vừa tiếp thu được tinh hoa văn hóa nhân loại, vừa giữ gìn được bản sắc văn hóa tốt đẹp của cha ông

Reply
avatar
10:50, 13/12/2013 delete

phẩm chất văn hóa, hay nói khác đi là nhân cách của mỗi người hình thành trong môi trường của gia đình, của nhà trường và xã hội. Lứa tuổi đi học là lứa tuổi hình thành khá bền vững nhân cách con người cả cuộc đời sau này nên môi trường giáo dục đóng vai trò quan trọng. chúng ta phải chú tâm điều này

Reply
avatar
Nặc danh
10:51, 13/12/2013 delete

thật buồn nền giáo dục còn quá nhiều bất cập từ chương trình sách giáo khoa đơn điệu nặng nề, coi nhẹ thực học mà quá thiên về lý thuyết cao xa đến phương pháp dạy “thầy đọc trò chép” nhàm tẻ nhồi nhét kiến thức, từ mục tiêu dường như “học chỉ để thi” đến vô số áp lực học tập “vị thành tích”, “vị thi đua”

Reply
avatar
10:54, 13/12/2013 delete

trong nhân sinh quan của Bác, nhân cách không phải do bẩm sinh. Vấn đề xây dựng môi trường đạo đức xã hội và chăm lo giáo dục là những nhân tố hết sức quan trọng để hình thành nhân cách. chúng ta cần phải học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác

Reply
avatar
10:54, 13/12/2013 delete

Bác quan niệm: Con người ta không phải là thánh thần, ai cũng có phần tốt, phần xấu, trong cuộc sống khó tránh hết những khuyết điểm sai lầm. Vì vậy, vấn đề là phải nhận thức được những điểm yếu để sửa chữa, khơi dậy phần thánh thiện tốt đẹp của con người, đẩy lùi cái xấu, cái ác. Tu dưỡng đạo đức phải thực hiện thường xuyên, bền bỉ, kiên trì, đòi hỏi sự quyết tâm cao, sự khổ công rèn luyện

Reply
avatar
10:56, 13/12/2013 delete

các công nghệ thông tin hiện đại đang truyền bá khắp thế giới lối sống sùng bái vật chất, cá nhân, vị kỷ, thực dụng, đua đòi, ăn chơi xa hoa, lãng phí, sống truỵ lạc, thác loạn, ưa dùng bạo lực... Lối sống đó đang phần nào tác động đến một bộ phận nhân dân, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên

Reply
avatar
10:57, 13/12/2013 delete

bị kích động bởi việc tiếp xúc với những thước phim hành động có tính bạo lực qua mạng Internet mà nhiều thanh, thiếu niên đã có những hành động mang tính bạo lực, hung hãn, gây nên những hậu quả đau lòng. đạo đức của thanh niên xuống cấp báo hiệu xã hội tương lai đầy khó khăn

Reply
avatar
10:58, 13/12/2013 delete

một số nam nữ thanh niên muốn có tự do cá nhân cao, có quan niệm khá thoải mái trong quan hệ nam nữ. Từ đó dẫn đến những kiểu sinh họat tình dục bừa bãi, kể cả sinh họat tình đục tập thể, làm băng họai những nguyên tắc luân lý, tạo nên lối sống xa lạ với truyền thống dân tộc

Reply
avatar
10:59, 13/12/2013 delete

toàn cầu hóa đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới lối sống và những giá trị đạo đức của người Việt Nam. Những sản phẩm văn hóa độc hại từ nước ngoài đưa vào nước ta đã tác động tiêu cực tới đời sống tinh thần, văn hóa của một bộ phận nhân dân. Ảnh hưởng của lối sống thực dụng đã làm xuất hiện tâm lý “chạy theo đồng tiền"

Reply
avatar
11:00, 13/12/2013 delete

nếu quan sát kỹ các bạn có thể thấy nhiều người xung quanh ta không cần biết đến đạo lý phải trái, đánh mất nhân cách và nhân tính.không ít trường hợp vì tiền và danh lợi mà chà đạp lên tình đồng chí, đồng nghiệp, bạn bè, tình nghĩa gia đình, quan hệ thầy trò. thật là đáng lo ngại!!

Reply
avatar
11:01, 13/12/2013 delete

lối sống thực dụng, vị kỷ đang dẫn đến thái độ bàng quan, thờ ơ với công việc của cộng đồng và với những người xung quanh. Điều đó làm cho mối dây liên kết giữa cá nhân và cộng đồng, giữa người và người không còn khăn khít, thân thiện. Đây thực sự là một nguy cơ không thể xem thường

Reply
avatar
11:02, 13/12/2013 delete

trong cuộc sống hàng ngày và ngay trong mỗi con người cái tốt, cái xấu, cái đúng, cái sai, cái đạo đức, cái vô đạo luôn tồn tại đan xen. Vì vậy xây dựng đạo đức cách mạng, bồi dưỡng những phẩm chất đạo đức cao đẹp phải đi liền với cuộc đấu tranh chống những cái xấu, cái ác

Reply
avatar
11:03, 13/12/2013 delete

tôi ngĩ quan trọng nhất vẫn là tự phê bình và phê bình là một nguyên tắc xây dựng đạo đức mới. Trong cuộc sống của mỗi người khó tránh hết những khuyết điểm, nhưng khi có khuyết điểm thì phải thật thà tự phê bình và hoan nghênh người khác phê bình, rồi kiên quyết sửa chữa

Reply
avatar
07:44, 14/12/2013 delete

Chúng ta cần lên án, phê phán những hành động thiển cận, chỉ biết đến lợi ích trước mắt. Cần phải nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc.
"Sống hiên ngang danh lợi xem thường
Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến"

Reply
avatar
22:28, 14/12/2013 delete

đức tính của con người là điều quan trong nhất hình thức bên ngoài cũng quan trọng tuy nhiên có thể nói nó chỉ là yếu tố phụ. Đừng chỉ vì cái bề ngoài mà đánh giá một sự việc nhất là một con người điều đó sẽ là sai lầm khi đánh giá con người như thế. Xã hội đồng tiền chi phối con người làm ngơ với những người trong xã hội này khác hẳn với thời kì trước kia. Tuy nhiên một số người bán lương tâm cho quỷ thì còn đáng chê trách hơn làm những điều mà không xứng với một con người

Reply
avatar
19:35, 30/12/2013 delete

người dân càng ngày càng bị những cái lợi trước mắt đánh mất đi chính phẩm chất của người con Việt nam kiên cường anh hùng bất khuất, ít ai ngờ rằng lòng dạ con người thay đổi quá nhanh, điển hình như trường hợp của anh Hậu trong vụ hôi bia, thử hỏi nhân tâm của họ ở đâu, hay những con người nỡ hành hạ những trẻ em trong nhà trẻ. sự suy đồi đạo đức của một số bộ phận ngày càng nặng nề, nhiệm vụ quản lý nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chính quyền chưa sát tạo nên nhiều kẽ hở để các đối tượng vi phạm

Reply
avatar
22:56, 06/01/2014 delete


"Đất nước đang thay da đổi thịt, chúng ta rất cần những con người có tài, có tâm đóng góp công sức xây dựng cuộc sống, xã hội tiến bộ hơn. Nhưng cũng cần phải nhận diện, lên án những hành vi sai trái, dù ở mức độ nào đi nữa". Dù thế nào cũng phải giữ lấy nhân tâm-đó là giá trị tốt đẹp nhất mà bất cứ ai cũng cần có trong xã hội này.

Reply
avatar
Nặc danh
23:21, 12/01/2014 delete

" Giữ lấy nhân tâm", cái tiêu đề ngắn gọn nhưng lại ẩn chứa một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Khi mà xã hội ngày nay quá coi trọng sức mạnh đồng tiền, thì những tiêu đề như thế có sức thức tỉnh và lay động to lớn vào lòng người. Những vụ việc như trên xảy ra khiến chúng ta phải suy nghĩ về đạo đức và cái tâm của con người. Những điều tưởng chừng như rất nhỏ bé ấy lại rất quan trọng đối với mỗi chúng ta. Chúng ta không thể vì đồng tiền vì cái lợi trước mắt mà đánh mất mình, bán rẻ lương tâm của mình.

Reply
avatar
17:40, 03/03/2014 delete

chú tâm để ý đến vị trí của mình và các vị tôn túc, và câu giấy rách phải giữ lấy lề nghĩa là phải giữ cho tâm tính minh mẫn sáng suốt, chớ để bị phiền não nhiễm ô, chớ để tâm nghĩ ác, làm ác, nghĩ trái làm trái, giống như hoa sen không nhiễm bùn nhơ. Nghĩa đen là phải viết đúng lề giấy, chớ để cái tính cẩu thả viết ngoài lề, quen rồi thành thói quen, viết xấu, những gì đã huân tập từ tuổi nhỏ thì lớn lên khó sửa đổi được,

Reply
avatar
19:14, 03/03/2014 delete

đất nước đang có những chính sách thúc đấy nền kinh tế lên để phát triển mạnh nền kinh tế đưa đất nước vươn xa vào thế giới toàn cầu nhưng nhìn đi nhìn lại thì nhân cách lối sống suy nghĩ của đại bộ phận đang làm dần mất đi hết những thứ giá trị truyền thống đó. hôi của, sao cái hành động đó lại xảy ra nhẫn tâm như vậy quả là đáng thất vọng

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon