Tuyết rơi ở Sapa – Giới trẻ Việt nên hào hứng hay ích kỷ?

11:01
[Đò Ngang] - Sa Pa hai hôm nay đang là tâm điểm của cư dân mạng khi nhiệt độ xuống thấp khiến tuyết rơi dày. Nhiệt độ giảm sâu xuống dưới 0 độ C do đợt không khí lạnh tăng cường đã khiến tuyết rơi tại Lào Cai vào sáng 15/12. Đèo Ô Quý Hồ, Thác Bạc, đỉnh Fansipan là những nơi đầu tiên của Sapa có tuyết rơi. Tuyết ở thị trấn Sapa rơi ít và muộn hơn ở nhiều nơi khác nhau nhưng màu trăng lác đác, phủ dày từ chiều 15/12 đến sáng 16/12 cũng đủ biến những khung hình về xứ sở này trở nên khác lạ. Rất hiếm khi hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này xuất hiện tại Việt Nam, bởi vậy cũng không có gì khó hiểu khi hai ngày qua, tuyết rơi tại Sa Pa đã đem lại cho giới trẻ sự hào hứng, mê mẩn.Người chia sẻ hình ảnh, người cập nhật thông tin, thậm chí còn có nhiều nhóm bạn ngay lập tức khăn gói lên Sa Pa ngắm tuyết. Sẽ không có quá nhiều điều để tranh cãi nếu như ai cũng nhìn hiện tượng này theo một hướng tích cực. Thế nhưng, vẫn có những người bỗng quay ra chê trách việc giới trẻ yêu thích, hào hứng với tuyết rơi tại Sa Pa là ích kỷ, hẹp hòi, vì mê tuyết mà... quên đi sự khốn khó của người dân Sa Pa bởi tuyết rơi làm thiệt hại một số diện tích su su và rau, hoa các loại của người dân. Nhiều người ở khu vực có tuyết rơi phải sơ tán đàn trâu xuống địa bàn thấp hơn để đảm bảo an toàn cho gia súc.

Xin mượn lời của anh Trương Anh Ngọc - Bình luận viên thể thao nổi tiếng của Việt Nam, cũng đã đăng tải một status trên Facebook riêng thể hiện quan điểm của mình: "Mình nhớ có lần đi uống rượu với mấy người bạn cực thân, cao hứng đưa cái ảnh chụp cả chục chai rượu ngoại lên Facebook, bị mấy bạn vào nói cho một hồi, kiểu "nhân dân mình còn đói khổ, bão đang tàn phá bao nhiêu ngôi làng, mà sao anh ăn chơi phè phỡn vô cảm thế". Mình cảm thấy thật xấu hổ ,vì nhẽ hồi xưa học môn giáo dục công dân, mình làm việc riêng, không nghe lời thầy giảng.

Hôm nay đọc được ý kiến của một số bạn nói rằng những ai đi xem chơi tuyết ở trên Sapa mà không quan tâm đến trâu bò lợn gà chết và đời sống nhân dân đói khổ, mình cũng cảm thấy xấu hổ, vì ở bên này xa xôi, không giúp được gì nhiều cho người dân vùng ở đó. Có khá nhiều quỹ từ thiện cho những vùng đất đó, nơi tuyết không phải bây giờ mới rơi và đời sống của họ không phải bây giờ mới đói khổ, chẳng hạn như Quỹ "Cơm có thịt" của anh Trần Đăng Tuấn, hay phong trào của ca sĩ Thái Thùy Linh. Nếu có thể, hãy góp một tấm áo, một đôi giày hay bất cứ thứ gì có thể, dù chúng ta biết rằng, đấy chỉ là một việc từ trong tâm của ta, nhưng không thể đủ được, không thể giúp cho tất cả những người đang chết rét ấy được.
 
Mình chỉ muốn nói các bạn ấy một điều, rằng cuộc sống phải trôi và chúng ta phải sống, bất kể điều gì có xảy ra đi chăng nữa. Chỉ trích những người tìm cách có được niềm vui (một cách chân chính, không ăn cắp ăn trộm của ai) trong thời buổi loạn lạc và thiếu giá trị quy chiếu này, trong khi nhiều người khác còn đói khổ, không phải là một cách hay.
Hãy làm những việc khác có ích hơn đi..." 

Bạn Cao Đào Viết -  sinh viên khoa Báo in K31a1, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, đã viết như sau:

“ Cái lạnh cắt da, cắt thịt ở chốn thủ đô này làm con không thể không nhớ đến bố mẹ. Dưới này lạnh là vậy nhưng con biết trên nhà mình còn lạnh hơn nhiều. Con nhớ lắm những ngày đông rét thấu xương, nhiều nhà trong xóm mất đi tài sản lớn nhất, cũng là người bạn thân nhất của mình là con trâu, con bò.

Rồi mùa đông năm đó, con làm sao quên được giọt nước mắt làm tan trái tim con của mẹ khi cái lạnh vô tình cướp mất con trâu duy nhất của nhà mình. Và ngày hôm nay, khi ngồi trong góc trọ nhỏ nơi thị thành cũng đang rất lạnh lẽo, thậm chí lạnh đến mức đáng sợ của cái lạnh không chỉ đến từ thời tiết này, con thấy thương cho những bà con nơi vùng cao xa xôi, những nơi phải hứng chịu những đợt không khí lạnh khủng khiếp nhất và cũng chính là nơi vô tình được giới trẻ quan tâm nhất. Họ lũ lượt kéo nhau đến - xem - cười - chụp ảnh để thỏa mãn cái mong ước mà bấy lâu họ vẫn mơ mộng khi được xem trên mạng internet, trên truyền hình những bộ phim tình cảm, lãng mạn với bối cảnh không thể thơ mộng hơn: tuyết rơi.

Con có thể tưởng tượng khung cảnh “kẻ khóc - người cười” ở chốn đó mẹ ạ, con tưởng tượng ra cảnh các em bé co ro bên những bếp lửa, những đôi môi thâm tím khóc oe oe vì lạnh. Rồi con thấy hình ảnh của mẹ: đôi mắt dại đi vì lạnh, vì tài sản lớn nhất đang có nguy cơ mất đi vì những cơn tai họa đến từ mẹ thiên nhiên; vì tuyết rơi...

Và rồi, con lại thấy một bức tranh “sôi động” hơn hẳn đến từ họ - những người được gọi nôm na là “dân phượt” mà mẹ chưa bao giờ nghe đến tên, hay và biết. Họ trong những trang phục không thể ấm cúng hơn, cười nói rôm rả, hạnh phúc bất tận khi chứng kiến những bông tuyết vô tình đang phủ trắng lên căn nhà của mẹ; họ chụp ảnh và họ thỏa mãn. Nhưng chừng ấy là chưa đủ đâu mẹ ạ, họ muốn nhiều hơn thế, thậm chí họ muốn tuyết phủ quanh năm trên chuồng bò của mẹ cơ; họ muốn biến ngôi làng của mẹ thành “thiên đường tuyết”, thành nơi mà học có thể thoải mãi đi đến - xem - cười và chụp ảnh.

Con thấy thương mẹ, thương cho những số phận đang lay lắt vì cái “lạnh kép” này. Những bài học đầu tiên mẹ dạy con có bài học “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”, rồi đến trường con cũng được học những bài học tương tự. Con không được phép cười hả hê khi bạn con hoặc một người nào đó đang có chuyện đau khổ, con không được vui cười trên niềm đau của người khác. Thế mà họ...

Và con biết, ngoài họ ra, còn rất rất nhiều những người bạn muốn được như họ đang ngày đêm cầu tuyết rơi, cầu trời hãy về âm độ như London, như Moscow... Và con biết họ là ai mẹ ạ!

Con cảm ơn mẹ đã dạy con về bài học biết yêu thương chia sẻ để giờ phút này con ngồi đây và viết những dòng này cho mẹ. Điều cuối cùng con muốn nói với mẹ rằng: con không thích tuyết rơi, không bao giờ thích, cho dù một ngày nào đó mẹ của con không còn phải nuôi bò nữa.

À, mẹ ơi, hãy chú ý đàn bò, họ còn cầu tuyết rơi nhiều nữa đấy!”

Thiên nhiên vô cùng hà khắc đối với vạn vật muôn loài. Nhưng con người sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Chúng ta nên sống chậm lại để  cảm nhận về những người sống xung quanh chúng ta. Các bạn có đồng ý như thế không? Tác giả mong nhận được nhiều sự đóng góp của các bạn!


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

41 nhận xét

Write nhận xét
20:25, 18/12/2013 delete

Tuyết hiếm khi xuất hiện tại Việt Nam bởi để có tuyết phải có sự phối hợp của cả 2 yếu tố như tôi đã nói ở trên: tầng thấp phải có không khí lạnh tràn về, tầng cao phải có những dòng tuyết như hôm qua. Nếu chỉ có 1 trong 2 thứ trên thì tuyết không xuất hiện. Tuyết rơi như vậy ko đẹp vì nó làm cho giao thông đi lại gặp khó khăn

Reply
avatar
17:46, 19/12/2013 delete

Sa Pa hai hôm nay đang là tâm điểm của cư dân mạng khi nhiệt độ xuống thấp khiến tuyết rơi dày. Nhiệt độ giảm sâu xuống dưới 0 độ C do đợt không khí lạnh tăng cường đã khiến tuyết rơi tại Lào Cai. Rất hiếm khi hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này xuất hiện tại Việt Nam, bởi vậy cũng không có gì khó hiểu khi hai ngày qua, tuyết rơi tại Sa Pa đã đem lại cho giới trẻ sự hào hứng, mê mẩn. Thế nhưng, vẫn có những người bỗng quay ra chê trách việc giới trẻ yêu thích, hào hứng với tuyết rơi tại Sa Pa là ích kỷ, hẹp hòi, vì mê tuyết mà... quên đi sự khốn khó của người dân Sa Pa

Reply
avatar
19:39, 19/12/2013 delete

Thực sự thì vùng cao lạnh như vậy không ai muốn cả , quả thực là tôi cũng chưa bao giờ nhìn thấy tuyết cả , nghe đến tuyết là cũng thích lắm rồi mà , cũng muốn được đi đến một lần để mà xem tuyết , nhưng mà không có điều kiện , tuyết rơi thì giới trẻ thích thú cũng là điều dễ hiểu thôi mà , làm gì mà to chuyện nên thế

Reply
avatar
21:07, 19/12/2013 delete

có hai góc nhìn xung quanh sự việc này một bên là một hiện tượng lạ của tượng kì thú của tự nhiên hiếm gặp ở Việt Nam còn một bên là những nỗi lo của người nông dân về đàn gia súc của họ. theo mình đây là hai sự việc không lên có những hành động đánh đồng, chúng ta biết rằng tâm lí tuổi trẻ thích được trải nghiệm những điều kỳ thú, có khi là ham chơi quên cả công việc, Việc đồng bào miền cao gặp khó khăn mỗi khi rét về, điều này chúng ta được biết thông qua rất nhiều kênh thông tin đại chúng.

Reply
avatar
23:42, 20/12/2013 delete

Nói chung ở Việt Nam vấn đề tuyết rơi thì rất hiếm gặp, có khi chỉ xuất hiện ở những vùng cao phía bắc như sapa. Vấn đề tuyết rơi khiến giới trẻ tò mò và chiêm ngưỡng là hết sức dễ hiểu, trong tâm hồn mỗi người ai cũng tò mò và muốn khám phá. Nhưng bên cạnh đó là nỗi khốn khổ của người dân vùng cao khi chịu ảnh hưởng của nhiệt độ xuống thấp. Cái này là về vấn đề hai chiều hướng nhìn nhận nên không thể đi trách cứ giới trẻ quá hào hứng hay ích kỷ được mà nên trách vào thời tiết quá khắc nhiệt.

Reply
avatar
23:55, 20/12/2013 delete

Tất nhiên đây là nhận thức của mỗi người, những người mới đầu tiếp xúc và những người phải đối mặt tiếp xúc thường xuyên. Nên không thể trách thanh niên hào hứng hay ích kỉ được. Nhưng xét cho cùng thì thời tiết khắc nhiệt rất ảnh hưởng tới người dân vùng cao đặc biệt về vấn đề sức khỏe và kinh tế. Nên vấn đề là mọi người dân và chính quyền nên có tinh thần trách nhiệm giúp đồng bào vùng cao vượt qua khó khăn để đối mặt với vấn đề thời tiết này tốt hơn, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Reply
avatar
16:49, 21/12/2013 delete

Không thể nói như thế được , tuyết rơi là do thiên nhiên chứ đâu phải là do ý kiến của con người đâu , mỗi người một ý cơ mà , làm sao mà chiều lòng được tất cả mọi người được chứ , có lợi với người này nhưng lại có hại với người khác , giới trẻ cũng đâu có ý muốn đấy đâu đúng không?

Reply
avatar
16:49, 21/12/2013 delete

Có phải là Việt Nam lúc nào cũng có tuyết rơi đâu chứ , đây là hiên tượng thiên nhiên hiếm gặp ở nước ta mà , con người ai mà chẳng thế chứ , có cái gì mới , hay thì chẳng tò mò , hào hứng chứ , có những người họ mong có tuyết rơi đấy , nhưng mà cũng đâu có ý muốn là gây cản trở khó khăn cho ai đâu mà

Reply
avatar
17:06, 21/12/2013 delete

Thì có cái gì là hoàn hảo đâu cơ chứ , làm sao mà chiều lòng tất cả mọi người được chứ , thế trời nắng chang chang nhiều người cũng mong trời nắng để họ có thể làm ăn , buôn bán được , còn nhiều người lại chẳng thích một chút nào cả , có cái gì là hoàn hảo đâu cơ chứ , làm sao thỏa mãn được nhiều như thế chứ

Reply
avatar
IT
17:07, 21/12/2013 delete

Nói thật là nghe tin tuyết rơi ở SaPa tôi cũng thấy hào hứng và thú vị ấy chứ , cũng định có cơ hội thì lên đấy chơi xem tuyết nó như thế nào , nước ta tuyết rơi là chuyện hiếm khi xảy ra , mà trông cũng đẹp đấy chứ , giới trẻ thích thú , hào hứng cũng là chuyên đương nhiên , dễ hiểu thôi mà , không cần phải căng thẳng thế đâu

Reply
avatar
17:19, 21/12/2013 delete

Uhm , đồng ý là nên sống chậm lại và nên để ý đến để cảm nhận về những người sống xung quanh chúng ta , như tác giả đã nói đấy , nhưng mà cũng không nên chỉ vì như vậy mà quay sang trách giới trẻ ích kỉ được , đơn giản là cảm thấy thích thú , hào hứng với những cái mới mẻ , kì là mà thôi , làm sao mà nghĩ nhiều thế được

Reply
avatar
22:15, 22/12/2013 delete

Tuyết rơi phủ trắng Sa Pa, tạo nên một “châu Âu” băng tuyết ở xứ nhiệt đới, thu hút du khách nhưng cũng “phủ trắng” luôn bao công sức lao động của người dân nơi đây. Trận mưa tuyết kéo dài gần hai ngày 15 và 16-12 vừa qua đã gây thiệt hại về nhà cửa và sản xuất nông nghiệp (ước tính hơn năm tỷ đồng) đối với bà con nông dân địa phương.

Reply
avatar
22:16, 22/12/2013 delete

Sau tuyết rơi, thời tiết Sa Pa nắng ấm như mùa hè, như chưa hề có trận mưa tuyết kéo dài suốt gần 20 giờ đồng hồ (15 và 16-12), tuyết trắng bao phủ Sa Pa, từ đỉnh đèo Ô Quý Hồ kéo xuống đến thị trấn Sa Pa và các xã vùng thượng huyện như Bản Khoang, Sa Pả, Tả Phìn…, trung bình dày từ 10-15cm, nhiều nơi tuyết dày đến 30-40cm. Tuyết rơi làm nhiệt độ xuống thấp (dưới 0 độ C) nên gây rét hại. Chúng tôi, có mặt ở vùng “rốn tuyết” Thác Bạc, Ô Quý Hồ lúc 9 giờ sáng ngày 17-12, trời đã nắng chan hòa mà tuyết vẫn còn dày cỡ gang tay người lớn, đang tan chảy, đổ nước xuống ngập đường đi, cống rãnh thoát nước của quốc lộ 4D, nối từ Sa Pa đi Lai Châu.

Reply
avatar
22:18, 22/12/2013 delete

Thấy tuyết rơi ngày càng dày, một số công nhân thay phiên nhau cào tuyết trên mái khu nhà trồng hoa lan. Đến khi tuyết rơi quá dày khiến mái của chín khu nhà trồng lan bị sập hoàn toàn, đè bẹp những gốc lan đang chuẩn bị cho thu hoạch."Vườn lan hơn 3.000 m2 chăm sóc cả năm, chờ xuất ra thị trường bị vùi dưới lớp tuyết dày vài chục phân, có những gốc lan lâu năm vài người mới khiêng được, giá gần 50 triệu đồng nhưng chắc không sống nổi sau khi tuyết tan”-

Reply
avatar
22:19, 22/12/2013 delete

Theo báo cáo của UBND huyện Sa Pa, trận mưa tuyết đã làm sập mái nhà của sáu hộ dân, làm hỏng 2.100 mét vuông nhà lưới trồng hoa phong lan, cà chua; làm chết 15 con trâu, bò ở các xã Tả Giàng Phình, Sa Pả, Tả Phìn và San Sả Hồ. Đặc biệt, tuyết làm sập đổ 48 ha su su, giập nát 5 ha cây dược liệu ác- ti-sô. Tổng thiệt hại ước tính vào khoảng năm tỷ đồng. Ông Trịnh Xuân Trường- Phó chủ tịch UBND huyện Sa Pa cho biết: Ở Sa Pa xác định là chung sống với thời tiết khắc nghiệt, tuy nhiên năm nay tuyết lại rơi sớm, bất ngờ và với cường độ mạnh, kéo dài nên không kịp trở tay. Thiệt hại nặng nhất là tuyết rơi vào dịp bà con nông dân đang sản xuất rau, hoa phục vụ Tết nên bị thất thu lớn, một số hộ có nguy cơ tái nghèo.

Reply
avatar
22:20, 22/12/2013 delete

Huyện Sa Pa tiến hành rà soát, thống kê chính xác thiệt hại (về diện tích, số hộ dân) để có biện pháp hỗ trợ giống, phân bón giúp người dân khôi phục sản xuất. Huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và các xã, thị trấn nằm trong vùng bị thiệt hại do tuyết lạnh và vùng có nguy cơ giá rét khắc nghiệt tăng cường công tác tuyên truyền và áp dụng triệt để các biện pháp phòng, chống rét hại cho người, gia súc và cây trồng. Dù bị thiệt hại khá lớn do thời tiết gây ra nhưng những người dân Sa Pa vẫn đang cố gắng vượt lên với phương châm “chung sống với thiên nhiên” nhằm giảm thiểu những rủi ro, thiệt hại và khai thác tốt nhất, hiệu quả nhất những lợi thế mà thiên nhiên trao tặng con người nơi đây.

Reply
avatar
22:21, 22/12/2013 delete

Chưa bao giờ tuyết rơi ở Sa Pa lại dày và lâu như vậy . Dọc quốc lộ 4D, các con đường ở thị trấn Sa Pa, khu vực đèo Ô Quý Hồ tuyết phủ trắng đường sá, nhà cửa, nhiều diện tích rau màu bị tuyết phủ dày 20-30 cm, có nơi lên đến 50 cm. Nhìn những ruộng rau bị tuyết phủ trắng xóa, nhiều người không khỏi xót ruột bởi chắc chắn khi tuyết tan, cây trồng đều bị dập nát. Nhiều diện tích hoa hồng phục vụ dịp tết nguyên đán cũng bị ảnh hưởng. Hiện vẫn chưa có báo cáo chính xác về các con số thiệt hại, tuy nhiên thời tiết xấu kèm băng giá khiến đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn khó tránh khỏi thiệt hại. Số trâu bò nhẹ thì bị cước chân, nặng thì đột quỵ.

Reply
avatar
22:23, 22/12/2013 delete

Tuyết rơi vốn là một hiện tượng thời tiết hết sức bình thường trên thế giới. Nhưng nếu tuyết rơi ở những vùng đất quanh năm nắng nóng hay bỗng dưng dày đặc bất thường trong nhiều năm lại gây ra nhiều sự tò mò, hiếu kỳ nhất định. Vừa qua, hiện tượng tuyết rơi ở Ai Cập, thánh địa Jerusalem hay dày đặc bất thường tại Sa Pa (Việt Nam) là một minh chứng cho nhận định trên. Hãy cùng tìm hiểu sâu xa nguyên nhân thật sự của hiện tượng thời tiết này

Reply
avatar
22:24, 22/12/2013 delete

Theo thống kê chưa đầy đủ của Phòng NN - PTNT huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, tuyết rơi dày tại huyện từ ngày 15/12 khiến hơn 100ha su su và 100ha hoa của nông dân bị mất trắng. Trong đó có 50% diện tích su su bị sập giàn hoàn toàn, 100% diện tích rau màu bị tuyết vùi lấp không thể cứu vãn.Ngoài ra, tuyết rơi dày cũng khiến 10km tuyến quốc lộ 4D đoạn từ Lai Châu sang Lào Cai tê liệt suốt 24 giờ qua. Đến trưa 16/12, hơn 50 xe đang ách tắc tại chỗ. Nhiều xe phải quay trở lại Lai Châu. Lực lượng cứu hộ của tỉnh Lào Cai đang gấp rút triển khai san gạt tuyết nhằm thông đường trong thời gian sớm nhất.

Reply
avatar
22:26, 22/12/2013 delete

Hình ảnh tuyết rải trắng đường, phủ ngập lên những tảng đá, cành cây, mái nhà đã đem tới một vẻ đẹp mới lạ cho Sa Pa. Quang cảnh ở thị trấn khá giống với châu Âu, khiến nhiều du khách tò mò, thích thú. Vì thế, bất chấp tiết trời mưa và rét đậm, du khách ở khắp nơi đã đổ về thị trấn Sa Pa, rồi từ đó đi lên Thác Bạc để ngắm tuyết. Người phương xa háo hức là thế nhưng những cư dân địa phương thì đang phải gắng gượng chống chọi với cái rét tê tái, buốt gan buốt ruột.

Reply
avatar
13:57, 23/12/2013 delete

Đã một tuần sau khi băng tuyết xuất hiện ở Lào Cai, cho đến ngày hôm nay (22/12), tuyết vẫn chưa tan hết. Nhiều nơi vùng cao của huyện Sapa và Bát Xát tuyết vẫn phủ trắng dày từ 20 đến 30 cm.. Đến thời điểm này, tại hai huyện Sapa và Bát Xát đã có hàng trăm con trâu, bò bị chết rét. Hàng trăm héc ta cây màu và dược liệu bị hư hỏng không có khả năng cho thu hoạch do tuyết phủ lấp nhiều ngày và sương muối gây ảnh hưởng.

Reply
avatar
14:04, 23/12/2013 delete

Tại huyện Sa Pa, hơn 150 ha hoa, rau màu và giàn su su bị sập đổ, vùi dập; hơn 3000 m2 nhà lưới trồng hoa lan đổ sập. Đã có 6 ngôi nhà bị sập mái, một nhà bị đổ tường. Còn tại xã Y Tý của huyện Bát Xát, cho đến thời điểm này tuyết vẫn dày hàng chục centimet. Thiệt hại cũng lên đến hàng chục tỷ đồng. Nhiều diện tích thảo quả bị vùi lấp trong tuyết. Sau nhiều ngày mất điện do mưa tuyết, đến chiều hôm qua (21/12), khu vực xã Y Tý mới thông đường và có điện trở lại. Hiện nay, trời đã hửng nắng, nhưng do nhiệt độ thấp khiến tuyết tan rất chậm.

Reply
avatar
14:08, 23/12/2013 delete

Tỉnh Lào Cai đã có công điện chỉ đạo các huyện, thành phố hướng dẫn nhân dân không thả rông trâu, bò trong rừng; không bắt trâu, bò làm việc hoặc chăn thả trâu, bò vào những ngày nhiệt độ xuống dư­ới 12 độ C; bổ sung thức ăn thô, xanh, như rơm, rạ, cỏ khô, thân cây ngô, lạc…, đồng thời cho gia súc ăn thêm thức ăn tinh, như gạo, bột ngô, cám và bổ sung khoáng, vitamin để tăng cường sức khỏe cho vật nuôi; khẩn trương che chắn chuồng trại để tránh gió lùa, đảm bảo chuồng trại luôn khô ráo, ấm áp.

Reply
avatar
14:10, 23/12/2013 delete

Đây vốn dĩ là điều “không thể tưởng” với người dân Việt Nam, vì đang sinh sống ở một quốc gia nhiệt đới mà lại được tận hưởng một tiết trời và không gian rất… châu Âu. Bởi vậy, thông tin tuyết rơi ở Lào Cai nhanh chóng được truyền đi với “tốc độ ánh sáng” trên các trang báo điện tử cũng như các bản tin dự báo thời tiết của truyền hình.

Reply
avatar
14:17, 23/12/2013 delete

Khi tuyết rơi trắng cả vùng trời và được kêu gọi “ngầm” như đã nói trên; vậy là hàng ngàn người ở Hà Nội cũng như các địa phương khác cách Sa Pa hàng trăm km đã “ngược đường thưởng tuyết”. Các chuyến xe hay tàu hỏa từ Hà Nội lên Sa Pa bỗng trở nên quá tải, không đáp ứng đủ nhu cầu của hàng ngàn lượt người muốn lên Sa Pa đi… du lịch.

Reply
avatar
14:19, 23/12/2013 delete

tuyết rơi cũng khiến người dân ở Lào Cai điêu đứng. Rất nhiều rau quả như su hào, cải làn cùng hàng ngàn héc-ta hoa hồng, lan đang vươn mình đơm bông để phục vụ dịp Tết cổ truyền sắp tới, do tuyết rơi đã bị chết vì “lạnh”, hoặc bị “tuyết đè”. Trong khi đó các loại gia súc như trâu, bò, ngựa cũng được người dân đưa đi… tị nạn tránh tuyết, tránh rét nếu không cũng sẽ bị chết. UBND huyện Sa Pa ước tính thiệt hại do tuyết gây ra chỉ trong hai ngày là 5 tỷ đồng, đặc biệt một số gia đình vì mất mùa rau quả, hoa bán dịp tết có thể bị… tái nghèo.

Reply
avatar
14:21, 23/12/2013 delete

Rõ ràng việc tuyết rơi ở Lào Cai đã đem lại doanh thu cho ngành du lịch nơi đây cũng như những dịch vụ, người lao động khác vì sự… hiếu kỳ của nhiều người. Đó là niềm vui và là điều tốt để phát triển ngành du lịch địa phương, góp phần làm tăng trưởng nền kinh tế. Nhưng mặt khác, thiệt hại do tuyết rơi cũng rất nặng nề, như đã nói trên.
Và nặng nề nhất vẫn là người giàu chỉ quan tâm đến việc đi ngắm tuyết, xem tuyết như một thú vui chứ không biết tuyết rơi làm hàng ngàn héc-ta hoa, rau quả, hàng chục gia súc của nhiều hộ dân nghèo nơi đây bị chết.

Reply
avatar
14:26, 23/12/2013 delete

Nhiều người sống lâu năm ở đây cho biết, khoảng 20 năm trước cũng xuất hiện băng tuyết nhưng mỏng hơn và chỉ sau 1 ngày là tan hết. Lần này, băng tuyết xuất hiện trên đỉnh núi của các xã: Túc Đán, Tả Xi Láng, Xà Hồ, Bản Công, Pá Lau…có nơi dày đến 30 cm. Do người dân đã có sự chủ động trong việc ứng phó với rét đậm, rét hại, nên rất may trong đợt rét này, toàn tỉnh Yên Bái chưa có con gia súc nào bị chết. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của bà con, thời điểm tuyết tan hẳn mới là lúc đàn gia súc bị long móng và bắt đầu bị chết.

Reply
avatar
14:27, 23/12/2013 delete

Tại Điện Biên, các hộ nông dân đã chuẩn bị hàng nghìn cây rơm làm thức ăn dự trữ cho trâu, bò. Ngoài ra, cán bộ khuyến nông còn đến tận nhà hướng dẫn người dân ủ thức ăn cho gia súc. Vì vậy, cho đến nay, đàn trâu, bò của tỉnh vẫn chưa bị thiệt hại do giá rét.

Riêng Sơn La, nhiều địa phương trong tỉnh đã chi hàng tỷ đồng giúp nông dân làm mới, tu sửa chuồng trại và tiêm phòng dịch miễn phí cho đàn gia súc, gia cầm. Do vậy, số trâu, bò chết rét đợt này mới là 99 con, thấp hơn nhiều so cùng thời điểm những năm trước. Mặc dù chưa có thống kê chính thức, song bước đầu đánh giá đợt rét hại này đã làm các địa phương ở Tây Bắc, điển hình là tỉnh Lào Cai con số thiệt hại lên tới vài chục tỷ đồng. Mùa đông năm nay, thời tiết được xem là ấm lạnh bất thường, do vậy chính quyền các cấp ở các tỉnh Tây Bắc đang tiếp tục giúp đỡ người dân phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do giá rét gây ra.

Reply
avatar
14:52, 26/12/2013 delete

Nước ta có vị trí địa lý gần xích đạo, hiếm khi nào có hiện tượng tuyết rơi như vậy, giới trẻ hào hứng là phải thôi, ai chả thích 1 lần nhìn thấy tuyết trắng chứ, đơn giản là thích tuyết thôi, có phải họ k lên sapa thì tuyết k rơi nữa hay cái gì đại loại thế đâu mà phải làm ầm lên như thế nhỉ, cái gì mà vô cảm, sở thích của người ta tại sao cứ phải chụp mũ kiểu đấy, biết là tuyết rơi làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nơi đây, nhưng đâu phải tại những người đi du lịch này nên tuyết mới rơi đâu, cái gì cũng phải nhìn 2 mặt của vấn đề rồi mới phán quyết đc.

Reply
avatar
14:58, 26/12/2013 delete

Biến đổi khí hậu mấy năm nay đang diễn ra hết sức phức tạp, từ mùa hè nắng nóng gay gắt, bão lũ liên miên thì đến mùa đông lại là lạnh thấu và có tuyết rơi, tuyết rơi vốn là một hiện tượng thời tiết hết sức bình thường trên thế giới. Nhưng nếu tuyết rơi ở những vùng đất quanh năm nắng nóng hay bỗng dưng dày đặc bất thường trong nhiều năm lại gây ra nhiều sự tò mò, hiếu kỳ nhất định.

Reply
avatar
15:08, 26/12/2013 delete

Đừng nói giới trẻ vô tâm trước cảnh tượng thiên nhiên này, từ bé đến lớn chỉ nhìn thấy tuyết trên màn hình tivi hay mạng internet thì hào hứng khi thấy tuyết là chuyện đương nhiên, đi phượt, chụp ảnh, đắm mình trong tuyết là những hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy rất nhiều trong các ngày qua. Các hình ảnh này đã nhanh chóng được cư dân mạng truyền tay nhau tỏ vẻ vô cùng hứng thú trước cảnh tượng mọi thứ đều trắng xóa được bao phủ bới tuyết từ con đường, mái nhà, cây cỏ… với mong muốn được một lần được chạm tay vào tuyết. Bạn trẻ ở Hà Nội tỏ vẻ rất hứng thú khi thấy cảnh tượng tại Sapa: “ Đẹp quá!”.

Reply
avatar
15:20, 26/12/2013 delete

Với những người hiếu kì, đây sẽ là cơ hội hiếm hoi tuyệt vời trong năm cho những bạn trẻ nào mong ước được một lần chạm tay vào tuyết và đứng giữa con đường trắng xóa đầy bông trắng rơi ở nơi đây, mình cũng muốn mọt lần chạm tay vào tuyết mà chưa được đây.

Reply
avatar
15:27, 26/12/2013 delete

Có lẽ không hề quá lời khi nói rằng, được ngắm tuyết rơi là giấc mơ của rất rất nhiều người ở một đất nước nhiệt đới, nhất là những người trẻ. Sự thèm khát khi được nhìn ngắm cả khu phố trải dài trong một màu trắng, thích thú khi bọn trẻ con Tây nhảy nhót, ném nhau, nặn đủ thứ với cái thứ tuyết trắng đấy thật sự là một cảm giác ao ước

Reply
avatar
15:40, 26/12/2013 delete

Sao cái gì cũng quan trọng hóa vấn đề lên thế nhỉ, ví như mùa hè trời nóng, đi biển, ta cũng không được tán thưởng là biển đẹp biết mấy, sóng đẹp biết mấy vì chẳng lẽ ta không nghĩ đến những người ngư dân khổ sở mỗi dịp bão lũ về? Hay mỗi khi đắp chăn ấm, ta không được nói rằng ôi chăn ấm quá vì còn nhiều người ở ngoài kia không có chăn đắp? một lời nói không thể làm người khác sống sung sướng hơn, một niềm vui cũng không thể làm người khác khổ sở hơn. Sống cho thoải mái với lòng mình là được

Reply
avatar
15:43, 26/12/2013 delete

Có thể các bạn không biết, rất nhiều trong số những người đang vui mừng vì thấy cảnh tuyết rơi kia, vào một lúc này, họ đang đi gửi tiền ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt; vào một lúc khác, họ lại đang đi gom góp quần áo ấm cho trẻ em vùng cao. Ở khoảnh khắc này, họ cực kì phấn khích khi nhìn thấy tuyết. Nhưng ở khoảnh khắc khác, họ cũng sẽ biết chạnh lòng khi nhìn thấy những đôi chân trần trong giá rét. Có buồn, có vui; có vô tư cười đùa - có cay mắt cảm động... Đó chẳng phải là những cảm xúc rất tự nhiên trong cuộc sống hay sao?

Reply
avatar
15:45, 26/12/2013 delete

Thay vì ngồi trên mạng và đánh giá bừa về nhân phẩm người khác một cách phiến diện, tại sao bạn lại không mở lòng, thưởng thức vẻ đẹp của thế giới xung quanh, sống thoải mái với chính những mong muốn của mình nhỉ? Các bạn biết đấy, suy cho cùng, "Ở trên thiên đường sẽ toàn kẻ tẻ nhạt, vì những kẻ thú vị đều phải xuống địa ngục hết rồi". Hãy sống và thưởng thức hết những niềm vui nếu bạn có thể, vì cuối cùng thì chính bạn sẽ trả ơn cuộc sống và những niềm vui đó bằng cách giúp đỡ những người xung quanh mình thôi!

Reply
avatar
15:46, 26/12/2013 delete

Mình đang tự thắc mắc 1 điều, những người lên án những bạn trẻ được lên Sapa ngắm tuyết rơi, liệu có bao nhiêu phần trăm là họ thực sự cảm thông cho người nông dân ở Sapa, hay trong lòng họ đang có sự gato ngầm mà họ ko chịu thừa nhận?! chẳng có gì gọi là ích kỷ hay trách nhiệm ở đây cả, họ lên Sapa vì họ muốn và họ thích dc nhìn thấy kỳ quan hiếm có ở Việt Nam, vậy thôi cũng chỉ trích sao?

Reply
avatar
19:13, 30/12/2013 delete

Vấn đề tuyết rơi khiến giới trẻ tò mò và chiêm ngưỡng là hết sức dễ hiểu, trong tâm hồn mỗi người ai cũng tò mò và muốn khám phá. Nhưng bên cạnh đó là nỗi khốn khổ của người dân vùng cao khi chịu ảnh hưởng của nhiệt độ xuống thấp.Nước ta có vị trí địa lý gần xích đạo, hiếm khi nào có hiện tượng tuyết rơi như vậy, giới trẻ hào hứng là phải thôi, ai chả thích 1 lần nhìn thấy tuyết trắng chứ, đơn giản là thích tuyết thôi,

Reply
avatar
19:15, 30/12/2013 delete

hiệt độ giảm sâu xuống dưới 0 độ C do đợt không khí lạnh tăng cường đã khiến tuyết rơi tại Lào Cai. Rất hiếm khi hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này xuất hiện tại Việt Nam, bởi vậy cũng không có gì khó hiểu khi hai ngày qua, tuyết rơi tại Sa Pa đã đem lại cho giới trẻ sự hào hứng, mê mẩn,Sau nhiều ngày mất điện do mưa tuyết, đến chiều hôm qua (21/12), khu vực xã Y Tý mới thông đường và có điện trở lại. Hiện nay, trời đã hửng nắng, nhưng do nhiệt độ thấp khiến tuyết tan rất chậm.

Reply
avatar
19:17, 30/12/2013 delete

Nói chung ở Việt Nam vấn đề tuyết rơi thì rất hiếm gặp, có khi chỉ xuất hiện ở những vùng cao phía bắc như sapa. Vấn đề tuyết rơi khiến giới trẻ tò mò và chiêm ngưỡng là hết sức dễ hiểu, trong tâm hồn mỗi người ai cũng tò mò và muốn khám phá.Có thể các bạn không biết, rất nhiều trong số những người đang vui mừng vì thấy cảnh tuyết rơi kia, vào một lúc này, họ đang đi gửi tiền ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt; vào một lúc khác

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon