10 LÝ DO CẦN PHẢI HÀNH ĐỘNG ĐỂ KHẲNG ĐỊNH CHỦ QUYỀN VIỆT NAM

[ Me Lo] - Sau 40 năm ngày hải quân Trung Quốc cướng chiếm Hoàng Sa, với hành động ngày càng không tôn trọng lịch sử, phía Việt Nam cần phải hành động để khẳng định chủ quyền lãnh thổ, bởi các lý do sau: 

1. Lịch sử là của Việt Nam

Việt Nam đã có những chứng cứ lịch sử đặc biệt quan trọng được ghi chép và phản ánh trong các tuyên bố cũng như thừa nhận của cả 2 dân tộc. Các bản đồ, sổ sách do Việt Nam nắm giữ và tồn tại trên thế giới đề là chứng cứ chống lại Trung Quốc. Điều này cho thấy nếu đưa ra luật pháp quốc tế, Việt Nam dễ dàng thắng kiện.

2. Trung Quốc không dừng lại cuộc xâm chiếm 

Như lịch sử đã chứng minh Hoàng Sa chỉ là điểm khởi đầu cho việc xâm chiếm cho kỷ niểm 40 năm ngày Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm Hoàng Sa, tức ngày 17-19 tháng Giêng năm 1974. Nhưng sau đó đến nay đã tiếp tục lấn chiếm các khu vực khác trên Biển Đông vào 1988, hay 1995. Cụ thể là Trung Quốc tiếp tục tuyên bố và có những hành động không tôn trọng luật pháp quốc tế đối với chủ quyền biển đảo của các quốc gia ĐNA. Như vậy, không chỉ riêng Việt Nam bị xâm lược, trong cuộc giao tranh này Việt Nam có rất nhiều đồng minh.

3. Âm mưu Biển Đông sẽ ngày càng công khai hơn

Với tư tưởng bá chủ thiên hạ, phía Trung Quốc đã bất châp luật pháp quốc tế để đạt được mục đích, trong đó có âm mưu nắm toàn quyền biển đảo ở khu vực Thái Bình Dương. Trung Quốc đã bị quốc tế xa lánh, không còn con đường nào khác, chỉ đâm lao và theo lao. Vì vậy, sẽ không có chuyện nhân nhượng, mà chỉ có áp đặt và vũ lực. Điều này, đã làm cho các quốc gia khu vực ĐNA trong đó có Việt Nam không khỏi e ngại trong nhiều năm trở lại đây, nếu để kéo dài mà không có động thái tích cực từ chính quyền các quốc gia thì Trung Quốc sẽ không ngần ngại trên mọi chiến trường

4. Toàn thế giới đang ủng hộ các nước nhỏ bé bị Trung Quốc chèn ép

Sau nhiều thập niên hành động thiếu cơ sở pháp lý quốc tế, kết hợp với uy tín trên một số lĩnh vực suy giảm nghiêm trọng như xuất khẩu hàng hóa giá thấp nhưng chứa nhiều chất độc hại, chất lượng kém… Các quốc gia lớn nhỏ trên thế giới đang xa lánh dần Trung Quốc và ủng hộ các quốc gia nhỏ bé hơn. Đây sẽ là dư luận, cũng như lá phiếu ủng hộ các nước này nếu đưa Biển Đông lên nghị trường quốc tế, trong đó có Việt Nam.

5. Biển Đông không còn là vấn đề song phương mà là đa phương

An ninh trên biển của phần lớn các nước trên thế giới có lưu thông hàng hải qua khu vực Biển Đông cũng bị Trung Quốc đe doạ qua nhiều hình thức. Khoảng 90% mậu dịch quốc tế là trên biển, và khoảng 60% tổng số mậu dịch nầy là qua Biển Đông. Do vậy, chúng ta và các nước trong khu vực khác một mặt bảo vệ lợi ích của mình, một mặt chứng minh cho thế giới biết vấn đề đấu tranh với Trung Quốc về Hoàng Sa không phải chỉ vì "tranh chấp chủ quyền" trên các hòn đảo. Đây là hành động sẽ được nhiều quốc gia, trong đó có các đại kình địch của Trung Quốc can thiệp vào.

6. Trách nhiệm của Việt Nam đối với luật pháp quốc tế

Việc Việt Nam nói riêng và các nước trong khu vực ĐNA nói chung, cần phải có động thái rõ ràng cho thế giới hiểu để cho thấy rằng chúng ta đang có trách nhiệm bảo bệ luật pháp quốc tế, trong đó đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, DOC… Việt Nam là nước có lãnh thổ và lãnh hải dài nhất trong khu vực Biển Đông, và Việt Nam bị "đường 9 đoạn" cùng những hành động ngang trái khác của Trung Quốc đe doạ và gây thiệt hại lớn nhất. Vì vậy, tiếng nói của Việt Nam có ảnh hưởng lớn trong giai đoạn hiện tại. Hiệu quả của việc Việt Nam phản ứng ra sao phụ thuộc vào cương quyết hay không cương quyết.

7. Có sức mạnh quận sự áp đảo nhưng cô đơn

Việc Trung Quốc luôn có những hành động áp đảo các quốc gia ĐNA vì họ có sức mạnh quân sự, điều này sẽ minh chứng họ sẽ không dừng lại. Tuy nhiên, lợi ích của các quốc gia còn lại trên Biển Đông rất lớn, họ cũng sẽ cùng nhau đoàn kết để chống lại sức mạnh của Trung Quốc. Đây là một lợi thế cho Việt Nam, phải tận dụng để huy động sức mạnh tổng hợp, sự ủng hộ của quốc tế để khẳng định mình.

8. Để thực hiện chiến lược phát triển kinh tế

Trung Quốc đã có tầm nhiền chiến lược tại Biển Đông, với sức mạnh nước lớn đã áp đặt mọi thứ để có vùng địa lý này, bởi đây là nơi sẽ giúp họ phát triển đột phá trong tương lai. Đối với Việt Nam cũng vậy, nếu không nhanh chóng khẳng định chủ quyền của mình, thì sẽ có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiến lược phát triển đất nước trên mọi lĩnh vực.

9. Nhà cầm quyền Bắc Kinh không nhận được sử ủng hộ của nhân dân

Những hành động trong nhiều năm qua cho thấy đó là những hành động của Bắc Kinh, đa số cho thấy người dân Trung Quốc không quan tâm lắm đến vấn đề Biển Động, không có những phản ứng trước sự cạnh tranh giữa nước mình với các nước khác. Điều này, chủ yếu do suy nghĩ đó không phải là lãnh thổ thực sự của họ. Đây sẽ là lợi thế để các nước ĐNA trong đó có Việt Nam khẳng định mình.

10. Nhà cầm quyền Bắc Kinh đang lo lắng

Thời gian qua, để thực hiện ý đồ của mình trên khu vực thái Bình Dương, Trung Quốc đã nhiều lần đưa ra những quan điểm đi ngược lại với luật pháp quốc tế, tôn trọng lẫn nhau như: Thiết lập vùng phòng không Hoa Đông, cấp giấy phép đánh bắt, thăm dò trên vùng biển không phải của mình… thế giới đã có những động thái mạnh để đáp trả, nhưng phía Trung Quốc không dam phản ứng gì. Đặc biệt, sự lên án thường xuyên, liên tục của quốc tế đã phần nào làm Bắc Kinh lo lắng về tham vọng của mình. Đây là điểm cần phải được các nước nhanh chóng khai thác, trong đó có Việt Nam.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

9 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
10:04, 20/01/2014 XÓA

lí do cần phải hành động, đúng thể, nhưng chúng ta nên hành động như thế nào đây chứ cái kiểu rủ nhau đi biểu tình , la hét như thế không phát huy tác dụng mà còn làm cho những nước khác có cơ hội nói xấu Việt nam mà thôi. biểu tình như mấy ông rận chủ chẳng hạn chỉ làm cho những người Việt Nam đang bức xúc giải quyết những bức xúc đó mà thôi mà hầu như không có tác dụng gì lớn để có thể giải quyết được vấn đề cần ở đây

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:19, 20/01/2014 XÓA

Bọn Tàu khựa ngày càng ngang nhiên hống hách, tuy nhiên, chúng càng hống hách bao nhiêu thì thế giới càng khinh thường chúng bấy nhiêu. Là một nước lớn mà không nhận được sự tín nhiệm của quốc tế thì làm ăn gì được. Chúng ta không phải sợ bọn chúng, lịch sử và sự ủng hộ của quốc tế đang nghiêng về chúng ta, nhất định chúng ta sẽ đòi lại chủ quyển lãnh thổ của Tổ quốc

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:30, 20/01/2014 XÓA

Từ ngàn đời nay, Bọn tàu khựa vẫn lăm le xâm chiếm bờ cõi của ta. Nhất là trong thời kì phong kiến, cứ từ đời này qua đời khác, chúng đều mang quân sang với mục đích đồng hóa nhân dân ta, biến nước ta thành thuộc địa của chúng. Nhưng ông cha ta không bao giờ để cho chúng được toại nguyện, luôn biến những cuộc xâm lăng của chúng thành thất bại. Ngày nay, tàu khựa vẫn chưa từ bỏ ý định đó, và chúng ta cũng sẽ tiếp bước truyền thống của cha anh, quyết tâm bảo về Tổ quốc đến cùng

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:53, 20/01/2014 XÓA

Làm sao mà chấp nhận được việc làm của bọn Tàu khựa kia chứ.Chúng nó đang thật sự rất ngang ngược và hết sức phi lí.Thời gian gần đây thì có những vụ việc đang làm cho những nhiều nước lo lắng khi mà trung quốc liên tục có những động thái để đẩy nhanh âm mưu bá chủ của mình.Tuy nhiên các nước trong khu vực đông nam á sẽ cùng nhau để chống lại sự bành trướng này.Tàu Khựa sẽ không làm được cái việc gì đâu.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:05, 20/01/2014 XÓA

Ch úng ta cần phải hành động ngay nếu như không muốn để cho bọn Tàu Khựa có thể dễ dàng thực hiện được âm mưu của mình.Hành động của trung quốc trong năm mới này là tín hiệu cho thấy tình hình ở biển đông đang có tín hiệu căng thẳng.Các nước trong khu vực đông nam á cần phải có sự chung tay để cùng nhau chống lại sự bành trướng của trung quốc.Trung quốc sẽ không bao giờ thực hiện được âm mưu của mình đâu.

TRẢ LỜI
avatar
21:14, 20/01/2014 XÓA

Thật sự là việc làm của trung quốc trong thời gian qua là không thể nào chấp nhận được.Đó là điều mà không có nước nào trên thế giới ủng hộ.Vì sao mà trung quốc lại đang có những việc làm như thế.Vì họ đang muốn nhanh chóng thực hiện âm mưu bành trướng của mình.Tiềm lực về biển đông là rất lớn.Vậy nên chúng ta cần tranh thủ sự ủng hộ của thế giới để có thể giải quyết tranh chấp một cách nhanh nhất.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:39, 21/01/2014 XÓA

Cần phải hành động, hành động một cách mạnh mẽ và quyết liệt. NHưng vấn đề của chúng ta ở đây, đó chính là hành động như thế nào, và theo hướng nào cho đúng và thực sự có hiệu quả. vấn đề liê quan đế chủ quyền là vấn đề sống còn của đất nước, nhưng nó cũng thực sự là một vấn đề hết sức nhạy cảm, và phức tạp. vì vậy, chúng ta thực sự cần có sự tỉnh tảo cao nhất, khôn ngoan nhất đối với việc giải quyết các vấn đề này.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:18, 21/01/2014 XÓA

Nói gì đi chăng nữa thì cũng phải suy nghĩ rằng biển đảo của Tổ Quốc, biển đảo mà cha ông đã để lại nên chúng ta phải cố giữ lấy mà thôi.Đó là một phần hồn, phần ruột của Tổ Quốc, chúng ta mà không giữ được, không đòi lại được là có lỗi với tiên tổ. Bây giờ là thời điểm mà chúng ta đang có những thuận lợi và khó khăn nhất định để đòi lại chủ quyền biển đảo, để chúng ta đòi lại phần nào chủ quyền của chúng ta. Chúng ta phải cố gắng, phải có những bước đi, biện pháp thích hợp để làm sao đòi lại phần chủ quyền đã mất.

TRẢ LỜI
avatar
22:43, 21/01/2014 XÓA

Bây giờ nói như tác giả cũng đúng, nhưng hành động thế nào mới là quan trọng, hành động làm sao để chúng ta có thể khẳng định được chủ quyền biển đảo mới là quan trọng, làm thế nào để có hiệu quả mới là quan trọng. Chúng ta phải nhớ rằng chúng ta là nước bé sống bên cạnh nước lớn và gian manh như Trung Quốc nên rất khó để ứng xử. Trung Quốc là một nước lớn, có vũ khí mạnh, kinh tế phát triển, có tiếng nói nhất định trên trường Quốc tế nên có thể nói rằng chúng ta phải dùng biện pháp khôn khéo, phải làm sao để có thể dùng biện pháp ngoại giao, nhờ Quốc tế can thiệp thông qua luật pháp Quốc tế là tốt nhất.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon