19/1/1974 - 19/1/2014, 40 năm ngày Trung Quốc công khai xâm lược Hoàng Sa

Hình ảnh một trong những tàu chống lại Trung Quốc ngày 19/1/1974[Mực Tàu]- Năm 1951, Trong Hội nghị SanFrancisco về Hiệp ước Hòa bình với Nhật Bản, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Quốc gia Việt NamTrần Văn Hữu tuyên bố cả hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa đều thuộc lãnh thổ của Việt Nam, và lúc đó đã không gặp phải sự kháng nghị từ 51 nước tham dự hội nghị. Sau khi thực dân Pháp rút khỏi Việt Nam, lúc đó phía chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã tiếp quản toàn bộ Hoàng Sa và Trường Sa. Tuy nhiên một phần của quẩn đảo này đã bị phía Trung Quốc chiếm giữ. Với sức mạnh quân sự của mình, phía Trung Quốc đã ngang nhiên quản lý một vùng đất mà theo đó có đầy đủ chứng cứ lịch sử đó là của Việt Nam.
 
Do bối cảnh lịch sử nước ta phải tập trung vào cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, lúc đó toàn dân, toàn sức dành cho cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, nên quân đội Việt Nam cũng như chính quyền ta lúc bấy giờ dù biết Hoàng Sa, Trường Sa đã bị đánh chiếm nhưng vẫn buộc phải tập trung cho chiến trường chống Mỹ. Mặc khác, với quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa các nước XHCN lúc bấy giờ, chúng ta vẫn tin rằng, người bạn của chúng ta sẽ tôn trọng lịch sử, nhưng điều đó đã không xảy ra

Diễn biến vụ việc bắt đầu từ ngày 16/1/1974, Hải quân Trung Quốc bắt đầu áp sát gần đảo Hữu Nhật, đồng thời chiếm đóng đảo Quang Hòa và cắm cờ Trung Quốc tại các đảo Hữu Nhật, Duy Mộng, Quang Ảnh. Ngày 17/1/1974 quân đội Việt Nam Cộng hòa lúc bấy giờ đã  đổ bộ xuống Hữu Nhật dựng cờ Việt Nam Cộng Hòa. Ngày 18/1, phía Việt Nam Cộng hòa được tăng cường thêm hai tàu. Đồng thời bắc loa yêu cầu tàu Trung Quốc rút khỏi vùng biển Hoàng Sa, nhưng Trung Quốc không chịu rút lui và khẳng định Hoàng Sa là của Trung Quốc. Lúc này 2 bên đã xảy ra va chạm tàu dẫn đến thiệt hại tài sản.
 
Sáng 19/1, khi quân đội Việt Nam Cộng hòa đang tiến  hành phá những ngôi mộ giả của Trung Quốc và cắm cờ Việt Nam Cộng hòa thì Trung Quốc đã chủ động châm ngòi cho việc xâm chiếm bằng hàng loạt đạt vang lên. Đợt xâm chiếm đã làm 74 binh sỹ của Việt Nam Cộng Hòa tử vong. Đây là cuộc chiến không cân sức, miền Bắc chúng ta với mục tiêu trước mắt là giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước nên không có điều kiện tập trung cho chiến trường Hoàng Sa, Trường Sa. Dù Việt Nam Cộng hòa lúc đó ở chiến trường khác chúng ta, nhưng tất cả do đế quốc gây chia cắt, lãnh thổ Việt Nam vẫn là của Việt Nam. Bị xâm chiếm, miền Bắc cũng rất đau đớn, nhưng phải tập trung cho nhiệm vụ trước mắt lúc đó, giải phóng khỏi đế quốc sau hơn 100 năm xâm lược. 
Sau 40 năm, mặc dù lịch sử từ các thời từ Triệu, Đinh, Lý, Trần đến Hán, Đường, Tống, Nguyên đều ghi nhận Hoàng Sa, Trường Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam, nhưng Trung Quốc vẫn cho thấy họ là đất nước không tôn trọng lịch sử. Trong những năm gần đây, khi mà mục tiêu bá chủ được nuôi mầm, thì những hành động ngang nhiên, bất chấp luật pháp quốc tế ngày càng diễn ra mạnh mẽ. Việc đòi quyền làm chủ những lãnh thổ trên biển của Trung Quốc không chỉ dừng lại đối với Việt Nam mà cả với các nước ĐNA.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

8 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
22:59, 19/01/2014 XÓA

Trung quốc đang cho thấy những hành động và việc làm hết sức ngang ngược để có thể cụ thể hóa ước mơ bá chủ thiên hạ của mình.Hành động và những tuyên bố mới đây của trung quốc cho thấy họ đang muốn thực hiện nhanh mưu đồ đó.tuy nhiên không bao giờ họ có thể thực hiện được việc này vì dư luận thế giới sẽ không cho họ làm như vậy.Việt nam có chủ quyền là hai quần đảo Hoàng sa và trường sa.Vậy nên tàu khựa đừng có mơ mà chiếm được nó.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:05, 19/01/2014 XÓA

Cuộc tranh chấp trên biển đông vẫn chưa có hướng giải quyết tốt đẹp khi mà trung quốc vẫn đang có những hành động và tuyên bố hết sức ngang ngược trong thời gian qua.Điều này cho thấy chúng ta cần phải nhanh chóng cùng với các nước trong khu vực đông nam á đẩy nhanh bộ quy tắc ứng xử trên biển đông COC để có thể giải quyết nó một cách hợp lí nhất.Đó là điều mà người dân đang thật sự mong muốn.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:46, 20/01/2014 XÓA

đúng thế , trung quốc xâm chiếm Việt Nam và gây nên một cuộc tử chiến trên Hoàng Sa ,Trường Sa đã làm cho những người Việt Nam đau xót và mất mát rất nhiều, người ta không thể nào quên được những mất mát đó, cho nên để tưởng nhớ những người Việt đã mất mát đó thì những người dân Việt Nam nên làm cho trọn chữ hiếu của những người con người cháu, hãy cùng nhau chung tay phát triển đất nước, không nên đi làm những việc vô bổ, người Việt chúng ta đã quá đau vì chiến tranh rồi

TRẢ LỜI
avatar
09:53, 20/01/2014 XÓA

Hải chiến hoàng Sa đã đi qua nhưng những mất mát của nó để lại thì không thể quên được, người dân việt nam chúng ta nên biến sức mạnh đó thành một sức mạnh tỏng hợp để có thể phát triển đất nước chứ không nên biến cái sức mạnh đó thành cái sức mạnh đi phá hoại đất nước, làm cho non sông không bền vững được, người dân Việt Nam chúng ta không nên để cho chúng , những kẻ phản quốc năm xưa bây giờ quay về nước rêu rao chống lại những thành tựa về hòa bình và ổn định của Việt Nam hiện nay

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:08, 20/01/2014 XÓA

chúng ta phải biết lịch sử và hiểu nó một cách đúng đắn, nếu ai còn cho rằng Việt Nam chúng ta nhu nhược thì hãy hiểu rằng chúng ta những người Việt Nam đã mất mát như thế nào khi chiến đấu với những người Trung Quốc trong cuộc chiến năm xưa để có thể làm cho đất nước này yên bình, nếu như Việt Nam chúng ta nhu nhược thì liệu VIỆT NAM có như ngày hôm nay không đây

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:33, 20/01/2014 XÓA

Tàu khựa quả là một tay tham lam hết sức, đất của mình còn chưa dùng hết mà lại đi tranh chấp, xâm chiếm của nước khác để biến thành của mình. thấy Việt Nam là một nước nhỏ bé, lại yếu ớt hiền lành là bắt nạt, sao không giỏi thì đi ra thế giới mà bắt nạt mấy nước lớn ấy, như Mĩ hay Hàn quốc ấy. Mà sớm muộn gì thì chúng mày cũng sẽ phải trả giá thôi, người ta thường nói tham thì thâm mà

TRẢ LỜI
avatar
17:46, 21/01/2014 XÓA

trung quốc luôn thể hiện ý muốn, tham vọng bá chủ của mình, đó là một điều không thể chấp nhận được. thứ nhất, nó vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, vi phạm nghiêm trọng đến các hiệp ước quốc tế. thứ hai, nó làm ảnh hưởng rất lớn đến quan hệ ngoại giao giữa hai nước, vốn có mối quan hệ lâu đời. Đất nước chúng ta, với những chính sách, biện pháp khác nhau đang tìm mọi cách để đòi lại chủ quyền hai hòn đảo đó. Nhưng biện pháp mà chúng ta theo đuổi, đó chính là biện pháp hòa bình, tránh một cách tối đa những tổn thất cho cả hai bên.

TRẢ LỜI
avatar
22:20, 21/01/2014 XÓA

Đừng nhắc đến việc Trung Quốc là bạn bè, là anh hai Xã hội chủ nghĩa ở đây. Trung Quốc là bọn giặc phương Bắc, là bọn xâm lược, chúng luôn lăm le bờ cõi Việt Nam mà thôi, đừng bao giờ tin bọn chúng. Xét cho cùng thì dân tộc nào mạnh thì có thể tồn tại mà thôi. Năm đó xét cho cùng thì bối cảnh lịch sử thì rất bất lợi cho chúng ta, nếu mà có đánh nhau thì chúng ta cũng khó thắng lắm. Trung Quốc là bọn giặc thâm hiểm, cơ hội, trong khi đó VNCH không có sự phòng bị, chuẩn bị kỹ càng nên mới như vậy. Chúng ta mất biển, mất đảo chỉ trong nháy mắt.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon