ASEAN MẠNH HƠN NẾU ĐÀM PHÁN CẢ KHỐI

"Nếu tranh chấp là giữa Việt Nam và Trung Quốc thì việc đàm phán là song phương. Tuy nhiên tranh chấp tại Trường Sa thì có nhiều hơn một nước tuyên bố chủ quyền. Do đó ASEAN sẽ mạnh hơn nếu đàm phán như một khối"
 
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh 
Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh nói về sức mạnh của một khối thống nhất ASEAN khi đàm phán tranh chấp lãnh thổ. 
Bình luận của ông Minh, người cũng kiêm chức Bộ trưởng Ngoại giao, được đưa ra tại một cuộc thảo luận về vai trò của ASEAN trên trường quốc tế trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh Tế Thế Giới ở Davos, Thụy Sĩ. Trả lời câu hỏi của chủ tọa cuộc thảo luận về tranh chấp lãnh thổ trong vùng theo đó Trung Quốc muốn đàm phán song phương với nước có tranh chấp thay vì đàm phán với ASEAN, ông Minh nói “Nếu tranh chấp là giữa Việt Nam và Trung Quốc thì việc đàm phán là song phương.”

“Tuy nhiên tranh chấp tại Trường Sa thì có nhiều hơn một nước tuyên bố chủ quyền. Do đó ASEAN sẽ mạnh hơn nếu đàm phán như một khối,” ông Minh nói.

Điểm đáng chú ý là thay vì dùng cụm từ Biển Đông (như một số lãnh đạo Việt Nam đã và đang dùng tại các hội nghị và diễn đàn quốc tế), ông Minh đã dùng cụm từ Biển Nam Trung Hoa khi nói về tranh chấp lãnh thổ tại Trường Sa.

Ông Minh cũng nói về nhu cầu tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử COC và triển khai đầy đủ Tuyên bố về ứng xử (DOC).

Chủ đề tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông cũng được cử tọa hỏi Bộ trưởng Thương mại Philippines với việc dẫn chiếu tới điều được xem là việc Trung Quốc có các động thái ‘trừng phạt’ nước có tranh chấp lãnh thổ.

Đó là sự cố Bắc Kinh từng nói họ chưa bao giờ mời Tổng thống Philippines Benigno Aquino tới dự Hội chợ Trung Quốc – Asean hồi tháng Chín năm khiến ông Aquino phải hủy chuyến đi vào phút chót.

Mặc dù nói đùa rằng đây là mảng của ngoại giao, Bộ trưởng Thương mại Philippines Gregory Domingo cũng tái khẳng định rằng khi tranh chấp có nhiều hơn một nước thì Philippines muốn dùng cơ chế luật pháp.

“Do đó Philippines đã đưa tranh chấp ra Tòa Trọng tài Quốc tế về Luật biển và hy vọng Trung Quốc tham gia để giải quyết tranh chấp này.” Ông Phạm Bình Minh cũng được chủ tọa hỏi về chỉ dấu cho thấy tiến trình cải cách của Việt Nam dường như không được như dự kiến và khó khăn của cải cách là gì.

Ông Minh nói công cuộc cải cách trong 20 năm của Việt Nam có một số thành công.

“Trước đây chúng tôi dựa vào lao động và vốn nhiều, nay dựa vào kinh tế tri thức, đây là quá trình tái cơ cấu kinh tế sao cho đầu tư có hiệu quả hơn.

Ông Minh cũng nói về điều ông gọi là "Việt Nam đã đạt được ba mảng đột phá là tái cấu trúc nền kinh tế, tập trung vào tái cơ cấu lại nhân lực, và cải thiện cơ sở hạ tầng."

Cuộc thảo luận cũng có sự tham gia của doanh nhân Anthony Fernandes, Tổng Giám đốc điều hành hãng hàng không giá rẻ Air Asia. Ông Fernandes nói "Châu Á không chỉ là Trung Quốc và Ấn Độ. Đây là thị trường tiêu dùng lớn với tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. "Sức mạnh tiêu dùng là rất lớn và đa số khách hàng mới của chúng tôi là từ ASEAN," ông nói thêm.

Mực Tàu Theo http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

30 nhận xét

Viết nhận xét
23:21, 26/01/2014 XÓA

ASEANsẽ mạnh hơn nếu đàm phán cả một khối, sức mạnh của tập thể, của cả khối sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết.Trên biển đông, nếu các quốc gia đàm phán song phương, đặc biệt với trung quốc thì dễ dẫn đến bị chèn ép, không tôn trọng pháp luật biển quốc tế. Nếu đàm phán cả khối thì sẽ có nhiều cơ hội hơn và không sợ bị uy hiếp bởi các thế lực như trung quốc.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:31, 26/01/2014 XÓA

Sức mạnh của tập thể là sức mạnh hết sức to lớn, chính vì vậy sự đoàn kết của ASEAN thành một khối , đàm phán cả khối thì sẽ không dễ gì trung quốc có thế bắt nạt được các nước ASEAN. Vấn đề ở biển đông sẽ tạo được thế cân bằng với trung quốc, không sợ sư ngang ngược của trung quốc nữa.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
06:30, 27/01/2014 XÓA

đúng vậy để có thể thắng lại sự bành trướng của trung quốc hiệp hội ASEAN cần có sự đoàn kết thống nhất với nhau chỉ có đoàn kết mới làm nên sức mạnh đánh đuổi quân thù,như dân tộc việt nam đã từng làm.Hiện nay trung quốc đang muốn thôn tính rất nhiều nước chúng luôn coi đường lối bành trướng là hoạt động tiên phong cho chúng,chính vì thế mà đây là cơ hội để cho các nước asean cần làm những gì để bảo vệ những mảnh đất linh thiêng của mình,chứ đừng để trung quốc làm chia rẽ khối đại đoàn kết ASEAN và đạt được mục đích của mình

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:10, 27/01/2014 XÓA

chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng, những hành động bành trướng và hết sức phi lý của Trung quốc đang ngày càng một trắng trợn. liên tục là những hành động xâm phạm một cách nghiêm trọng đến chủ quyền biển đảo của quốc gia khác. hơn lúc nào hết, chính bây giờ chúng ta cần sự đoàn kết quốc tế, cần sự chung vai sát cánh của các quốc gia có liên quan, đó sẽ là sức mạnh hết sức to lớn để giải quyết mọi vấn đề.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:14, 27/01/2014 XÓA

trước những hành động bành trướng hết sức trắng trợn từ phía chính quyền bắc kinh, trong đó các quốc gia khối ASEAN có trực tiếp liên quan, thì hơn lúc nào hết, bây giờ chúng ta cần sự chung tay, cần sự đoàn kết của tất cả các thành viên trong khối, đó chính là sức mạnh, là sức mạnh pháp lý đẩy lùi mọi âm mưu, thủ đoạn của chính quyền trung quốc.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:16, 28/01/2014 XÓA

chính xác nếu như chúng ta biết thống nhất ý chí thì sẽ có thể làm cho sức mạnh tăng lên mà đương nhiên chúng ta sẽ không thể thua được sự áp đặt của trung quốc như thê được, và đó sẽ làm cho sức mạnh cũng như những tranh chấp trên biển như thế, có lẽ đã đến lúc các nước nên bỏ đi lợi ích riêng để cùng nhau hướng tới một lợi ích chung là hoà bình trên biển đông và thống nhất trong khối của asean chúng ta

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:21, 28/01/2014 XÓA

một cây là chẳng nên non, ba cây chụm lại nê hòn núi cao, và câu chuyện cây đũa là một bào học, chúng ta đều biết các nước áean nếu như không thống nhất thì không thể nói lại được với một trung quôc mạnh và lớn về tiềm lực quân sự cũng như kinh tế , hơn nữa trung quốc cũng đang có một tham vọng rất lơn nến như không có sự ngăn cản và một sự hoà bình thi sẽ không thẻ có trong tương lai ở ku vực này được

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:25, 28/01/2014 XÓA

trung quốc đang có nhưng mưu đồ rất lớn và có một ảnh hưởng tới các nước trong khu vực đông nam á, và việt nam chúng ta cũng không ngoại lệ, do đó cần phải đoàn kết của những nước trong ku vực lại để cung nhua thông nhất lại để chống lại sức mạnh của người trung quốc trên khu vực này. mong là các ông có quyền quyết định trong tay sẽ sớm cs những quyết định phù hợp cho sự phát triển của khu vực

TRẢ LỜI
avatar
09:29, 28/01/2014 XÓA

asean là một khu vực đang có một kê hoạch để phát triển sư hợp tác lên tầm cao như khu vực EU do đó đoàn kết là một trong những cái rất quan trọng để có thể hướng tơi tương lai tốt đẹp hơn, do vậy việc cùng nhau phát triển một thông báo để có thể ngăn cản trung quốc banh trướng như hiện nay là một việc rất cần thiết và bức thiết hiện nay

TRẢ LỜI
avatar
09:35, 28/01/2014 XÓA

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh có phát biểu như thế là hợp lí, và đó là một thực trạng hiện nay của khổi thống nhât ÁEAN chúng ta , trên cương vị của minh thfi ông nên phát huy những cái như thế tì mới hy vong được việc giải quyết được những việc làm như thế thì mới có thể giúp cho khối asean sớm được những khó khăn như thế

TRẢ LỜI
avatar
23:25, 30/01/2014 XÓA

Thời gian qua, vấn đề BIển Đông và tranh chấp trên biển Đông đang có những dấu hiệu nóng lên, và tính phức tạp, nhạy cảm của nó cũng theo nó mà tăng lên. Với những hành động hết sức sai trái và bành trướng của trung quốc, thì hơn lúc nào hết , chính bây giờ chúng ta cần sự đoàn kết quốc tế, nhất là các nước trong khối ASEAN, đó là chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề liên quan trên biển Đông.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:44, 02/02/2014 XÓA

Trung Quốc đang một mình chống lại những nước Đông Nam Á có quyền lợi liên quan đến Biển Đông, một mình định xâm chiến, thâu tóm chủ quyền của các nước Asean chúng ta. Và Trung Quốc với sức mạnh của mình đang giành nhiều lợi thế và quyền lợi cho mình. Để lấy lại vị thế chính đáng ấy thì các nước Asean hãy ngồi lại với nhau để hợp tác, đàm phán cùng có lợi nghĩ cách lấy lại vị thế của mình, lấy lại chủ quyền đã mất vào tay Trung Quốc, nếu làm được như vậy thì sức mạnh cũng như cơ hội của các nước sẽ tăng lên rất nhiều

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:46, 02/02/2014 XÓA

Vô cùng đồng ý và nhất trí với Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh về ý kiến này. Việc Trung Quốc tranh chấp biển với một loạt các quốc gia ASEAN thì với mối quan hệ là một khối các quốc gia có lịch sử hợp tác lâu đời với phương châm giúp đỡ nhau cùng phát triển thì các quốc gia khác nên coi trọng vấn đề này và nên có động thái tích cực hơn, đừng vì chút bảo thủ cá nhân mà vô cảm bàng quang với vấn đề này. Không biết đoàn kết thì chết có ngày, đến lúc đấy hối hận cũng không kịp

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:00, 02/02/2014 XÓA

Bác Minh nói quá chuẩn. Cho dù là tự hào dân tộc rất cao nhưng đánh giá và nhìn nhận khách quan thì không ai có thể chối cãi là Trung Quốc là một cường quốc và hơn chúng ta về nhiều mặt. So với các quốc gia khác trong khu vực ASEAN cũng thế thôi, nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới và có tham vọng thay thế vai trò của Mỹ cơ mà. Nếu như những nước nhỏ mà lại ở gần nhau như thế này không đoàn kết lại thì làm sao ngăn được sự bành trướng của Trung Quốc, đến khi mất đất mất biển rồi thì mới trắng mắt ra

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:08, 02/02/2014 XÓA

Sự đoàn kết đem lại sưc mạnh tập thể to lớn và mạnh mẽ không ngờ là việc không hiếm xưa nay và luôn là một trong những chiến lược hàng đầu của các nhà quân sự. Việc cầm quân mà binh lính tướng sĩ một lòng đồng tâm hiệp lực thì ắt thế thắng trận là rất cao. sự đoàn kết cả khối ASEAN sẽ tạo lên sức mạnh tập thể đẩy lùi bước tiến của Trung Quốc vào biển đông. Những quốc gia khác kể cả những quốc gia không có đảo nằm trong vùng tranh chấp cũng không nên bàng quan với việc này vì ASEAN là một khối các quốc gia giúp đỡ nhau cùng phát triển, sự tồn tại hay suy yếu của quốc gia này sẽ ảnh hưởng đến quốc gia khác. Đây là vấn đề mà mỗi nước thành viên cần phải có trách nhiệm

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:16, 02/02/2014 XÓA Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
Unknown
AUTHOR
22:26, 02/02/2014 XÓA

Trung Quốc hiện nay đang liên tục thực hiện các hành động lấn chiếm chủ quyền và lãnh thổ của hàng loạt các quốc gia trong khu vực ASEAN thậm chí còn thực hiện các hành động cứng rắn như đánh phá tàu cá của ngư dân, đưa người lên đảo, lập huyện, chính quyền lãnh đạo ngay trên các đảo thuộc chủ quyền các quốc gia khác nhằm mục đích đánh nhanh thắng nhanh, đánh phủ đầu khiến chúng ta không kịp trở tay. Nếu việc liên minh các quốc gia trong khối ASEAN cùng can thiệp vào vấn đề biển Đông và đấu tranh với Trung Quốc không được triển khai kịp thời thì e rằng việc Trung Quốc từng bước xâm lấn đàn áp lần lượt từng quốc gia có thể sẽ xảy ra trong nay mai. Hi vọng các lãnh đạo của các quốc gia cân nhắc thận trọng vấn đề này của Thủ tướng Phạm Bình Minh

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:32, 04/02/2014 XÓA

Có thể thấy được những tranh chấp trên biển đông trong thời gian qua là hết sức căng thẳng.các nước trong khu vực tranh chấp chưa có tiếng nói chung.Việt nam và những nước trong khu vực Asean cần phải đoàn kết để có thể đẩy nhanh tiến trình bộ quy tắc ứng xử trên biển đông COC,Như vậy mới có thể giải quyết vấn đề một cách hợp lí và đúng đắn nhất.Mong rằng vấn đề này sẽ được giải quyết sớm.

TRẢ LỜI
avatar
namgiap
AUTHOR
21:53, 04/02/2014 XÓA

Chúng ta cần phải có sự đoàn kết và thống nhất cao trong toàn khối asean.Có như vậy thì mọi vấn đề mới được giải quyết đúng đắn.Điều này cần thiết trong tình hình tranh chấp trên biển đông hiện nay.CÓ sự nhất trí cũng như là đồng thuận cao của toàn Asean thì trung quốc sẽ không dám làm gì.Và chúng ta sẽ nhanh chóng chấm dứt vấn đề tranh chấp đó bằng biện pháp hòa bình.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:13, 05/02/2014 XÓA

"Một cây làm chẳng lên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao" Trung quốc lấy lợi thế là một nước lớn để đàn áp, đưa ra những chính sách làm mọi người không những việt nam mà còn mọi con người trên toàn thế giới căm phẫn. vì vậy vấn đề biển đảo sẽ không nên được đưa ra đàm phán song phương mà cần có sự hợp tác giữa các quốc gia asean để có thể giữ nguyên vẹn được chủ quyền với Trung quốc

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:22, 05/02/2014 XÓA

vấn đề biển đông luôn là vấn đề nóng và được nhiều quốc gia trên toàn thế giới quan tâm. trong vấn đề này trung quốc là một nước lớn nhưng lại ỷ vào điều đó mà đe dọa dùng vữ lực với các nước nhỏ, vì vậy các nước trong khu vực đông nam á cần phải chung tay hợp sức với nhau để có thế giữ đúng được chủ quyền của quốc gia mình

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:27, 05/02/2014 XÓA

trung quốc đã có những hành động dùng vũ lực và đe dọa dùng vũ lực với các quốc gia riêng rẽ trong khu vực đông nam á, nhằm chiếm lấy biển đông. nhưng các nước anh em trong khu vực đông nam á sẽ không để cho trung quốc dễ dàng chiếm được biển đông, những điều mà trung quốc áp đặt lên biển đông làm cho mọi con người trên toàn thế giới căm phẫn!

TRẢ LỜI
avatar
10:45, 06/02/2014 XÓA

có ai mà không biết câu chuyện nổi tiếng của việt nam ta mà ngay từ khi mới chập chững bước chân vào bậc tiểu học ai cũng được dạy và đọc qua đó là câu chuyện bõ đũa đó....nó thể hiện sự đoàn kết sẽ tạo ra sức mạnh như thế nào...

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:48, 06/02/2014 XÓA

để có thể đối trọng với quốc gia ớn mạnh và hung hãn như trung cộng nhất thiết cần có sự đồng lòng đoàn kết của tất cả các quốc gia liên quan trong khu vực asean..do đó trung quốc đang ngày ngày thực hiện âm mưu làm chia rẽ nội bộ các quốc gia thành viên

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:52, 06/02/2014 XÓA

sự đồng lòng nhất trí giữa các quốc gia thành viên sẽ tạo thành một khối thống nhất và có sức mạnh tạo đối trọng với trung quốc trong vấn đề đàm phán với trung quốc trong vấn đề biển đông.....việt nam ta cần có chính sách đúng đắn trong giải quyết các vấn đề như vậy

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
07:08, 08/02/2014 XÓA

Trên biển đông, nếu các quốc gia đàm phán song phương, đặc biệt với trung quốc thì dễ dẫn đến bị chèn ép, không tôn trọng pháp luật biển quốc tế.Thời gian qua, vấn đề BIển Đông và tranh chấp trên biển Đông đang có những dấu hiệu nóng lên, và tính phức tạp, nhạy cảm của nó cũng theo nó mà tăng lên. Với những hành động hết sức sai trái và bành trướng của trung quốc

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:32, 12/02/2014 XÓA

đúng vậy. như bác Hồ đã nói:
" Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao "
chính vì thế các nước asean nhất là trong giai đọan này, trong tình hình này phải cùng nhau đoàn kết, nhất trí, thống nhất thành một khối để đối phó lại kẻ thù chung đang làm ảnh hưởng không tốt tới khu vực mình chứ

TRẢ LỜI
avatar
09:40, 12/02/2014 XÓA

ASEAN là một khối cơ mà. Tại sao trong những lúc khó khăn như thế này lại không thể đồng lòng nhất trí với nhau để có thể tạo thành sức mạnh được chứ. mỗi nước nên bỏ đi những ý kiến cá nhân của mình để có thể hòa chung vào khối.tôi tin rằng nếu asean thống nhất thì sẽ tạo thành một khối mạnh mẽ và có thể làm được bất của điều gì

TRẢ LỜI
avatar
19:34, 27/02/2014 XÓA

Một thực tế hiện nay, đó chính là vì những nguồn lợi rất to lớn từ Biển Đông mà có rất nhiều quốc gia đang lăm le để chiếm đoạt biển đông. chúng ta có thể thấy rõ điều đó qua những hành động, những động thái của chính quyền trung quốc, khi mà thời gian gần đây, liên tục là những hành động bành trướng, sai trái và hết sức xấu xa của trung quốc đối với biển đông. Hơn lúc nào hết, chính bây giờ, chúng ta cần sự đoàn kết quốc tế,, chỉ có như vậy mới là cách hiệu quả nhất để chống lại âm mưu đó của trung quốc.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:10, 03/03/2014 XÓA

Một thực tế hiện nay, đó chính là vấn đề biển đông đang ngày càng trở nên căng thẳng, càng nóng hơn với những hành động bành trướng, những hành động sai phạm một cách trắng trợn đối với chủ quyền Biển đông không thuộc trung quốc. trước những hành động như vậy, hơn lúc nào hết. bây giờ chúng ta cần sự vào cuộc mối cách tích cực và đồng bộ của các quốc gia có liên quan, nhất là các nước trong ASEAN. Đó là mới là cách giải quyết vấn đề một cách triệt để và hiệu quả nhất.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon