Chưa đầy 30 tuổi 'nhảy phóc' quan to, nhờ đâu?

Người ta đưa hậu duệ lên đầu bảng tổng sắp là rất có lý. Hậu duệ ở đây, dân gian thường gọi là lớp người thuộc "4c": "con, cháu các cụ".

Nhiều năm nay, nói về hiện tượng tiêu cực trong công tác đề bạt, bổ nhiệm, tuyển chọn cán bộ của ta trong xã hội đã lưu truyền câu vè: "Thứ nhất quan hệ/ Thứ nhì tiền tệ/ Thứ ba hậu duệ/ Thứ tư trí tuệ". Thật ra, câu vè này còn có tới mấy dị bản. Thí dụ: Dị bản 1, "Thứ nhất tiền tệ/ Thứ nhì hậu duệ/ Thứ ba đồ đệ/ Thứ tư trí tuệ". Dị bản 2, "Thứ nhất hậu duệ/ Thứ nhì quan hệ/ Thứ ba tiền tệ/ Thứ tư trí tuệ". Điều đáng chú ý là ở tất cả các dị bản đó, trí tuệ đều bị xếp ở cuối bảng tổng sắp.
Với các dị bản nêu trên, theo tôi, dị bản 2 xem ra là phù hợp nhất với những hiện tượng có trong thực tế của nước ta hiện nay. Bởi vì, dù có quan hệ rộng rãi hay có nhiều tiền bạc đến mấy thì những cán bộ trẻ chưa đầy 30 tuổi, rất thiếu vốn kiến thức chuyên ngành và thiếu cả kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý, không thể bỗng chốc nhảy phóc lên tới chức vụ trưởng, cục trưởng, thứ trưởng, bí thư, chủ tịch cấp huyện, cấp tỉnh hay tổng giám đốc một tổng công ty cực lớn có tới mấy nghìn cán bộ, công nhân viên nếu không phải là "con, cháu các cụ". Vì thế, người ta đưa hậu duệ lên đầu bảng tổng sắp là rất có lý. Hậu duệ ở đây, dân gian thường gọi là lớp người thuộc "4c": "con, cháu các cụ".

Người Nhật có câu: "Quan hệ tốt coi như đã hoàn thành tới 70% công việc". Vì thế, quan hệ được xếp ở vị trí thứ hai. Khái niệm quan hệ mà người Nhật nói chủ yếu là quan hệ giao tiếp, ứng xử; nhưng ở Việt Nam chủ yếu lại là quan hệ bà con, họ hàng hay bạn bè thân thiết, thậm chí là quan hệ theo nhóm lợi ích.
Dù giao tiếp, ứng xử giỏi đến mấy; dù có là quan hệ bà con, họ hàng hay bạn bè thân thiết với những cán bộ "cốp" mà thiếu tiền thì nhiều khi cũng không được việc. Vì thế, trong bảng tổng sắp, tiền tệ được xếp ở vị trí thứ ba. 
Còn trí tuệ? Xin mời xuống cuối bảng. Tôi biết, có không ít sinh viên học rất giỏi ở các trường đại học danh tiếng tại Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Ô-xtrây-li-a,... nhưng không phải là "con, cháu các cụ"; tiền không nhiều; quan hệ lại không rộng rãi, không khôn khéo, hoặc không được những người thân, quen có địa vị cao trong xã hội giới thiệu thì vẫn cứ lang thang, thất nghiệp. Tài năng và trí tuệ của các em chẳng có nghĩa lý gì.
Từ một số hiện tượng nêu trên, tôi xin nêu ra ba trường hợp với mong muốn cùng độc giả trao đổi. 
Một là, nếu "con, cháu các cụ" thật sự có năng lực và phẩm chất tốt thì cho dù họ còn rất trẻ cũng xứng đáng được giao những chức vụ quan trọng, và chúng ta phải mừng vì đó cũng là hiện tượng "hổ phụ sinh hổ tử".

Hai là, nếu "các cụ" đặt con, cháu mình vào những chiếc ghế đầy quyền lực, nhưng thấy họ không đủ năng lực và phẩm chất để đảm đương công việc, "các cụ" lại tỉnh táo động viên, khuyên bảo họ từ chức để người khác làm thay. Trường hợp này đương nhiên không thể khen, song cũng không đáng trách.

Ba là, "các cụ" bế con, cháu mình lên đặt vào những chiếc ghế đầy quyền lực, nhưng khi thấy con, cháu không đủ năng lực và phẩm chất đảm đương công việc mà "các cụ" vẫn "cố đấm ăn xôi", quyết dùng ảnh hưởng của mình để giữ ghế cho họ. Trường hợp này chẳng những đáng phê phán mà còn phải có hình thức kỷ luật thích hợp; bởi vì, như vậy rõ ràng là "các cụ" đã vi phạm nghiêm trọng Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng "Về những điều đảng viên không được làm".
Các cụ ta từ xưa đã tổng kết: "cố đấm ăn xôi, xôi lại hẩm". Thâm thúy quá!
                                                                    Me Lo (Theo http://vietnamnet.vn/)

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

12 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
15:30, 21/01/2014 XÓA

Cái kiểu thứ nhất hậu duệ này thì từ ngàn đời xưa đã vậy rồi, người Việt ta vẫn chưa thoát khỏi cái tư duy lạc hậu thời phong kiến ấy, lúc nào cũng có cái ý nghĩ gia trưởng, rằng mình làm được cái này, thì sau này con, cháu mình cũng phải theo nghề nấy, thế là lo lót, chạy chọt cho con bằng được ngồi vào vị trí nấy. Đây là một thực trạng đáng buồn ở nước ta hiện nay, nếu 4c này mà có kiến thức thì tốt quá, không còn gì để nói, nhưng hiện nay, 4c thì cứ trông chờ vào các cụ nên chẳng cháu nào chịu học hành gì cả, vì nghiễm nhiên có một vị trí như thế rồi mà

TRẢ LỜI
avatar
Nặc danh
AUTHOR
15:52, 21/01/2014 XÓA

Việt nam chắc câu đầu tiên là hợp lý, thứ nhất tiền tệ,thứ nhì hậu duệ...
rac thai

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:54, 21/01/2014 XÓA

Bài viết có vẻ phản ánh đúng với thực trạng xã hội ở Việt Nam ta ngày nay. Những người có chức, có quyền một tí thì đều là CCCC, còn những kẻ học hành chăm chỉ, những mong học để đổi đời, để được làm quan thì số phận lại hẩm hiu. Nhiều sinh viên, ra trường với bằng giỏi, nhưng cuối cùng cũng đành phải đi làm nghề khác, trái với ngành học, hay thậm chí là phải ở nhà chơi. Quả là đáng tiếc với thực trạng như vậy và đáng tiếc cho những cái đầu không có đất dụng võ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:30, 21/01/2014 XÓA

cái lối suy nghĩ, tư duy ấy đã ăn sâu vào tâm thức của con người VIệt Nam chúng ta từ ngàn đời nay, đó chính là nguyên nhân làm cho sự phát triển của đất nước chúng ta bị chững lại, là rào cản cho những suy nghĩ cải tiến, đó thực sự là một điều hết sức đáng buồn, hơn ai hết, chính những người dân chúng ta phải có cách nhìn khác, có cách nhìn đổi mới và toàn diện hơn. Đó sẽ là cơ sở để đất nước chúng ta phát triển một cách mạnh mẽ hơn.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
18:03, 21/01/2014 XÓA

những lối suy nghĩ đã ăn vào lối mòn, đã ăn sâu vào tâm thức của mỗi người dân chúng đất nước chúng ta. vẫn là cái truyền thống "con cháu các cụ cả", đó chính là một bước cản cho những bước phát triển của đất nước chúng ta. để có được sự phát triển toàn diện, và mạnh mẽ hơn nữa, chúng ta cần phải có những thay đổi mạnh mẽ trong lối suy nghĩ của chính mình.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:17, 21/01/2014 XÓA

Việt Nam từ trước tới nay vẫn không thay đổi cái kiểu đề bạt kiểu đó,toàn là những người trẻ tuổi,chưa có kinh nghiệm lãnh đạo.chính những điều đó đã làm cho Việt nam không bao giờ phát triển được so với các nước khác.Không biết trọng dụng nhân tài,chỉ quan trọng quan hệ,nên Nước ta cần khắc phục ngay tình trạng này

TRẢ LỜI
avatar
22:20, 21/01/2014 XÓA

Bây giờ ở Việt Nam phải nói đến hiện tượng 5c, 10c...Nói tóm lại là những chứ c đó rất có quyền lực, định đoạt tương lai, số mệnh của một số người. Những người không có những chữ c đó thì cũng chẳng làm được gì cả, bởi vì họ là tay không. Quan điểm và bản chất ăn sâu vào tận xương tủy của người Việt Nam là một người làm quan cả họ được nhờ là như vậy đấy. Vậy nên trí tuệ thời nay khó mà có được chỗ tốt nếu không có người chống lưng, khó mà có thể thăng tiến được nếu như nhà không có cơ cấu.

TRẢ LỜI
avatar
22:50, 21/01/2014 XÓA

Bài viết rất hay, bây giờ hãy nhìn vào thực trạng công chức Việt Nam thì biết thôi, không phải dửng dưng mà xã hội đang rộ lên là hàng triệu công chức chẳng làm nổi cái việc gì đấy còn gì nữa. Cái hạng cắp ô đi, cắp ô về thì đào đâu ra, đó là do con cháu mấy ông bà to chứ còn gì nữa. Cái tính đó là của thâm căn cố đế người Việt rồi, cứ làm sao lôi hết con cháu đi mới được. Bây giờ các ông bà to cũng cứ nghĩ cách làm sao để nhét con cháu mình vào tất cả các chỗ thì mới về hưu chứ. Vậy nên sự bất công xã hội đang tăng cao theo chiều này.

TRẢ LỜI
avatar
Nặc danh
AUTHOR
23:22, 21/01/2014 XÓA

bệnh nghề nghiệp của bọn rận chủ đó chính là xuyên tạc nhà nước,tổ chức các hoạt động nhằm chống phá nhà nước.Việc tổ chức hoạt động tưởng niệm,là nhằm tri ân các anh hùng đã hi sinh vì bảo vệ trường sa và hoàng sa,thế mà bọn chúng lại lợi dụng ngày đấy để kêu gọi tập trung những người thiếu hiểu biết,rồi truyền bá xuyên tạc nhà nước.thật không hiểu cái nghề nghiệp của bọn chúng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:33, 21/01/2014 XÓA

Đấy chính là bất cập của Việt Nam hiện nay,việc làm như thế cần phải sửa đổi mới mong đất nước phát triển được,không thể để cho nhân tài bi mai một,chính vì như thế nên những nhân tài không được trọng dụng,họ bất bình và ra làm cho công ty nước ngoài,và từ đấy,đất nước lại thiếu hụt nhân tài.đừng hỏi vì sao nền kinh tế việt nam lại thua kém các nước ngoài kia

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
00:12, 22/01/2014 XÓA

Nếu xã hội chúng ta mà cứ nhờ vào ô dù để làm quan to thì cái đất bước này cũng có ngày không thể tồn vong được nữa. Việt Nam đi lên và mỗi ngày một giàu mạnh hơn là nhơ vào chất xám của rất nhiều người, từ nhưng con người có đầu óc và thông minh nhất. Chúng ta không thể dựa vào những người không có năng lực để lãnh đạo được

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:18, 27/01/2016 XÓA

I enjoyed your article, thank you for giving me the information.
nha khoa

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon