MALAYSIA ĐIỂM CỰC NAM CỦA “ĐƯỜNG LƯỠI BÒ” PHI LÝ


Tàu vận tải đổ bộ 999 Tỉnh Cương Sơn của Trung Quốc.
[Me Lo]- Đúng là con bò yêu quái, sao lưỡi nó dài thế không biết? vẫn biết TQ đã tuyên bố về điểm cực Nam của đường lưỡi bò đó là các quần đảo tranh  chấp với Malaysia ở Biển Đông, nhưng không ngờ quốc gia to xác này lại hành động manh động đến vậy. Ngày 25/1 vừa qua Ba chiến hạm TQ đã tuần tra một khu vực tranh chấp với Malaysia, sự kiện này đã được truyền thông nhà nước TQ đưa tin. Đây rõ ràng là một hành động cho thấy sự hung hăng của Bắc Kinh trong tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông. Cái kiểu tuyên bố vô lý này không trừng nó còn diễn biến điên rồ hơn nữa đối với các quốc gia có biển ở khu vực ĐNA, khi mà các lý do TQ đưa ra bất chấp việc tôn trọng luật pháp quốc tế.

ASEAN cần hành động, cần phải hợp nhất với nhau để đàm phán giữa ASEAN với TQ, chứ không có cái kiểu đàm phán song phương giữa TQ với một quốc gia nào đó. Nếu một nước nào đó muốn tự mình đàm phán song phương với TQ thì sẽ là Châu chấu đá voi, đó chính là điều mà nhà cầm quyền Bắc Kinh mong muốn. ASEAN là một khối, cần phải có sự đoàn kết để bảo vệ lợi ích chung, không để bị kẻ khác sắp đặt tình hình Biển Đông theo hướng bất lợi cho từng quốc gia ĐNA.

Malaysia là một thành viên quan trọng, một quốc gia mạnh của ASEAN, việc TQ thể hiện với quốc gia này vào ngày 25/1 vừa qua đã cho thấy sự lấn át không có ý định dừng lại của Bắc Kinh, dù dự luận quốc tế ngày càng lên cao. Nếu Malaysia không có động thái theo hướng ASEAN hợp nhất thì chỉ gặp phải bất lợi trên mọi chiến trường khi đương đầu với TQ.

Me Lo Theo http://dantri.com.vn/

Ba chiến hạm Trung Quốc tuần tra khu vực tranh chấp với Malaysia

(Dân trí) - Ba chiến hạm Trung Quốc ngày 25/1 đã tuần tra một khu vực tranh chấp với Malaysia ở Biển Đông, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự hung hăng trong tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông. 


Xinhua cho hay, nhóm tàu của Trung Quốc - gồm một tàu đổ bộ và 2 tàu khu trục - đã tuần tra bãi cạn James ở Biển Đông, nơi Malaysia tuyên bố chủ quyền.

Bãi cạn James nằm cách bờ biển bang Sarawak của Malaysia chỉ 80 km. Trung Quốc coi đó là điểm cực nam của “đường lưỡi bò” phi lý mà nước này đơn phương vạch ra trên Biển Đông và gọi bằng cái tên bãi cạn Tăng Mầu.

"Trong một lễ được tổ chức tại khu vực bãi cạn Tăng Mầu, các sĩ quan và binh sĩ trên các tàu đã thề quyết tâm bảo vệ chủ quyền và các lợi ích hàng hải của đất nước", Xinhua đưa tin.

Xinhua nói thêm, người chỉ huy nhóm tàu, ông Jiang Weilie, "đã hối thúc các sĩ quan và binh sĩ luôn sẵn sàng chiến đấu, cải thiện khả năng chiến đấu và lãnh đạo các lực lượng để giúp xây dựng đất nước thành một cường quốc hàng hải".

Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông với một số quốc gia Đông Nam Á. Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền với hầu hết vùng biển này, thậm chí các vùng biển gần bờ các nước láng giềng.

Hồi tháng 3 năm ngoái, Malaysia đã phải đối việc 4 tàu Trung Quốc xâm nhập vào bãi cạn James. Các thủy thủ Trung Quốc đã bắn chỉ thiên khi tiếp cận bãi cạn.

Đến tháng 4, một tàu hải giám của Trung Quốc đã trở lại bãi cạn James để đặt các cột thép nhằm khẳng định chủ quyền.

Cũng tại Biển Đông, Trung Quốc hồi đầu tháng này đã tuyên bố bắt đầu áp dụng các quy định mới về hạn chế đánh bắt, vốn được cơ quan lập pháp tỉnh Hải Nam thông qua tháng 11 năm ngoái. Quy định này yêu cầu tất cả các tàu thuyền không được đánh bắt cá ở vùng biển này và phải khai báo với các cơ quan chức năng Trung Quốc khi vào Biển Đông.

Mỹ, Nhật Bản, Philippines, Việt Nam và đảo Đài Loan đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ các quy định trên của Trung Quốc.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

7 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
22:05, 27/01/2014 XÓA

vẫn biết TQ đã tuyên bố về điểm cực Nam của đường lưỡi bò đó là các quần đảo tranh chấp với Malaysia ở Biển Đông, nhưng không ngờ quốc gia to xác này lại hành động manh động đến vậy. các hành động bành trướng của trung quốc ngày càng trở nên quá đáng và thực sự là mối nguy hiểm đe dọa đến tình hình an ninh của khu vực, đó là điều không thể chấp nhận được. chúng ta cần những biện pháp mạnh mẽ hơn để chống lại những hành động đó.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:11, 27/01/2014 XÓA

liên tục thời gian qua, chúng ta có thể thấy những hành động bành trướng của trung quốc đối với vùng biển của các quốc gia khác. liên tục là những hành động vi phạm một cách nghiêm trọng luật pháp quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của quốc gia khác. Đó là một hành động không thể chấp nhận được, chúng ta cần sự vào cuộc mạnh mẽ của dư luận quốc tế để đẩy lùi những âm mưu đó.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:56, 28/01/2014 XÓA

Trung quốc càng ngày càng có những hành động ngang ngược , trái với những nguyên tắc chung tại biển đông và trái với luật biển quốc tế. Vụ việc vừa xảy ra cho thấy âm mưu độc chiếm biển đông cuả trung quốc. Các nước ASEAN cần đoàn kết nhau lại cùng đàm phán với trung quốc không để trung quốc hành động ngang ngược như vậy.

TRẢ LỜI
avatar
23:13, 28/01/2014 XÓA

Đường lưỡi bò phi lí của trung quốc trải dài hầu khắp cả vùng biển đông. Điều đó chứng tỏ âm mưu của trung quốc là muốn thôn tính toàn bộ vùng biển đông rộng lớn. Cấc nước ASEAN cần phải đoàn kết nhau lại không để bị trung quốc bắt nạt nữa, yêu cầu trung quốc tôn trọng luật biển quốc tế.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:00, 05/05/2014 XÓA

Không biêt ý định sâu sa của Trung Quốc trong việc chiếm biển đông là gì , mục đích thực sự của việc làm đó là gì nhưng mà theo tôi thấy thì đúng là thực sự Trung Quốc rất quyết tâm làm tới cùng quyết tâm chiếm được biển đông , không hiểu sao Trung Quốc lại hành động như vậy nhưng cần phải hết sức đè phòng

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:01, 05/05/2014 XÓA

Kinh thật , giờ Tủng Quốc còn la liếm đến tận Malaysia nữa rồi ,xem ra người Trung Quốc đang muốn đẩy nhanh âm mưu chiếm đống biển đông của mình , thái độ của trung Quốc ngày càng hung hăng trong vấn đề này , tôi nghĩ rằng những nươc có lãnh thổ , quyên lợi liên quan nên ngồi lại với nhau để đưa ra một tiếng nói chung

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:01, 05/05/2014 XÓA

Ặc , hết Việt Nam , Philippin giờ đã sang tận Malaysia rồi , con bò to lớn quả thật là tham lam vô cùng , lưỡi của nó cũng dài nưa chứ , la liếm xa quá rồi đấy , hi vọng sẽ có cái gi đó cắt cái lưỡi này của bọn Tàu Khựa đi cho chúng no chết , bớt cái tính hay đi chiếm của người khac đi cho no đâu một lần rồi no chừa lần sau

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon