Những tác phẩm “ý Đảng lòng dân”!

[Đò Ngang] - Mỗi khi cánh đào hé nở, những nụ hồng xinh xinh đón xuân sang cũng là lúc để con người ngẫm về những việc mình đã làm trong năm đã qua và dự định những công việc cần làm trong những năm mới. Chúng ta hãy dành vài lời để bàn luận về Văn học – Nghệ thuật trong thời vừa qua. Từ trước tới nay, các nhà văn, nhà thơ, hay bất cứ người nào cống hiến cho nghệ thuật đều thấm nhuần một điều rằng: “Nghệ thuật vị nhân sinh”. Để đạt được đúng là “Nghệ thuật vị nhân sinh” thì đòi hỏi con người có lòng đam mê nghệ thuật au sắc và đây là điều mà không dễ để đạt được.

Trong những áng văn thơ, các tác phẩm trào phúng, các tác giả đã phản ánh sâu sắc  thực tại xã hội. Những tác phẩm ấy đã đả kích gay gắt những bất công, dối trá của xã hội thực dân – phong kiến thối nát và những tệ nạn xấu của xã hội. Nhìn vào xã hội đương đại hiện nay, khi đất nước ta đã giành được độc lập, cả nước ta đang bước vào công cuộc xây dựng đất nước. Tuy nhiên, một vấn nạn đang nổi lên rõ rệt, làm cho người dân bất bình, không yên. Đó chính là nạn tham nhũng – “giặc nội xâm”.

“Giặc nội xâm” đang là một chủ đề mà dược rất nhiều nhà làm phim, nhà văn chọn làm làm chủ đề để sáng tác. Họ muốn thông qua những tác phẩm nghệ thuật để phản ánh thực tại và thể hiện mong muốn đổi mới, thể hiện những mong muốn  của người dân.

Một điều thật đáng mừng là trong thời gian gần đây, các tác phẩm nghệ thuật với đầu tư tâm huyết, công phu đã ngày càng lột tả được mặt trái của xã hội và các tác phẩm ấy luôn có tính giáo dục rất cao.Như vậy, cái quan điểm “Nghệ thuật vị nhân sinh ấy” vẫn đi đúng hướng, vẫn thực hiện tốt cái vai trò phục vụ đời sông tinh thần của quần chúng nhân dân, đồng thời nói vẫn thể hiện tính “vị nhân sinh” qua việc lên án, phê phán những mảng màu xám tối của xã hội.

Nhìn ở một bình diện xa hơn, sâu sắc hơn thì “nghệ thuật vị nhân sinh” phải làm tốt vai trò phản biện xã hội. và thực tế, đối mặt với nạn “giặc nội xâm” tham nhũng, đội ngũ những làm phim truyền hình không chọn cách né tránh hay hoanh tay đứng nhìn. Những nghệ sĩ – nhà báo ấy sẵn sàng dấn thân vào những bộ phim được các nhà bình luận đánh giá là rất khó, để làm được phi họ phải thâm nhập sâu vào những hoàn cảnh thậm chí rất nguy hiểm, gam go. Thế nhưng với niềm đam mê nghệ thuật, không ngại khó, ngại khổ, các nhà làm phim đã góp phần lên án những vẫn nạn xấu của xã hội. Các nhà làm phim đã cho ra đời những tác phẩm mà trong đó phản ánh sâu sắc những góc khuất, mảng tối của “quốc nạn” làm nghèo đất nước được soi chiếu trực diện, được mổ xẻ đến tận cùng.

Chúng ta có thể điểm qua một số các tác phẩm thể hiện thành công vai trò phản biện xã hội đó là: Chạy án 1 & 2; Đất và người; Ma làng; Gió làng Kình; Đàn trời; Ngôi biệt thự màu tro lạnh; Chiếc mặt nạ da người… và sẽ còn rất nhiều các tác phẩm nữa.

                                                      (Ảnh trong phim Bí thư tỉnh ủy)
Vượt  qua những tháng ngày vô cùng vất vả làm phim, phần thưởng lớn nhất cho các nghệ sĩ là sự đón nhận nồng nhiệt của quần chúng nhân dân. Khi tuyên chiến với các ác, khi khẳng định chân lý rằng cái xấu rồi sẽ bị loại trừ, dòng phim chống tham nhũng luôn luôn hướng tới một xã hội tốt đẹp hơn, công bằng hơn và ngày càng gần gũi với tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Và đó chính là lý do để các tác phẩm nghệ thuật ấy hợp với “ý Đảng lòng dân”.

Chúng ta luôn trân trọng những tác phẩm văn học có tính phản biện xã hội cao. Những tác giả của những tác phẩm ấy bằng cách sử dụng ngòi bút của họ để đấu tranh chống lại bất công xã hội.

          
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

11 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
10:07, 15/01/2014 XÓA

Những tác phẩm như Chạy án, Đất và người; Ma làng; Gió làng Kình; Đàn trời; quả là những tác phẩm hay, phản ánh chân thực cái hiện thực cuộc sống của ngày hôm nay. Không phải cái gì tốt đẹp cũng được đưa lên sân khấu, đưa lên màn ảnh nhỏ, mà cả những góc tối trong đó cũng phải được đưa lên. Đây là thể hiện được sự minh bạch của chủ nghĩa cộng sản, không phải cái kiểu tốt đẹp thì phô ra, xấu xa ta đậy vào

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:23, 15/01/2014 XÓA

Những tác phẩm như thế này xứng đáng được tôn vinh, chúng phản ánh một cách chân thật thực tế hiện nay. Đó là vẫn còn đấy những con sâu làm giàu nồi canh, vẫn có nhiều cán bộ lợi dụng chức quyền để tham ô, tham nhũng. Bên cạnh đó, thì là cuộc chiến của những cán bộ tốt, chống lại các thế lực xấu. Và cuối cùng, cái thiện, cái tốt sẽ chiến thắng. Đúng là những tác phẩm tuyệt vời

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:45, 15/01/2014 XÓA

Xem những bộ phim như Đất và người; Ma làng; Gió làng Kình; mà thấy thật gần gũi với người dân Việt Nam, hình ảnh những làng quê thật bình dị, thật thân thuộc với mình. Bên cạnh đó, nó còn thể hiện được những mảng sáng tối trong cuộc sống, bên cạnh nhưng tên quan tham, cậy chức cậy quyền vẫn là những người Đảng viên tốt, họ sẵn sàng đấu tranh chống lại những thế lực xấu. Nói chung là xem những bộ phim như thế này rất là sướng, còn hơn cả bom tấn của Holywood toàn kỹ xảo thôi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:57, 15/01/2014 XÓA

Nhân dân ta đa số vẫn một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và tuân thủ pháp luật của nhà nước. Chính quyền từ trung ương đến địa phương ngày càng được nâng cao trình độ cũng như nhận thức của người dân về chính trị cũng ngày càng được nâng cao. Đời sống người dân ngày càng được cải thiện một cách nhanh chóng, đất nước ngày càng phát triển nhanh và vững mạnh trên tất cả các mặt.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:57, 15/01/2014 XÓA

Chúng ta thật sự rất khâm phục với những người làm văn học nghệ thuật.Để có một tác phẩm nghệ thuật thì họ đã bỏ ra rất nhiều công sức và tâm huyết.Chúng ta đang sống trong một xã hội văn minh và phát triển.Tuy nhiên vẫn còn có những vấn đề trong xã hội vẫn đang nhức nhối và được những tác phẩm nghệ thuật đó phản ảnh.Chúng ta cần phải đón nhận nó một cách đúng đắn và cần phải tôn vinh nó.mong rằng trong tương lai chúng ta sẽ có nhiều hơn những tác phẩm hay để cống hiến cho công chúng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:13, 15/01/2014 XÓA

Văn học Việt Nam đã có nhiều tác phẩm rất hay, nổi tiếng và được nhiều bạn đọc yêu thích. Ngày nay càng ngày công nghệ càng phát triển thì dường như văn học có vẻ trững lại nhưng thay vào đó những tác phẩm truyền hình truyền thanh lại phát triển. Những tác phẩm của những đài truyền hình trong nước đã được người xem đánh giá cao và phản ánh được những tâm tư nguyện vọng của người dân cũng như chính sách của Đảng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:30, 15/01/2014 XÓA

Cách tuyên truyền những tư tưởng, chính sách của Đảng và Nhà nước ta qua các tác phẩm nghệ thuật là một cách hay và cần được phát huy hơn nữa vì chúng dễ dàng truyền bá tới một bộ phận lớn người dân, giúp người dân càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta, những người tốt sẽ được tuyên dương, những kẻ xấu sẽ phải chịu sự trừng trị của Pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:46, 16/01/2014 XÓA

Những tác phẩm thật ý nghĩa, phải nói là khi xem những bộ phim này mình có cảm giác gần gũi lạ thường, cứ như được trở lại tuổi thơ , trở lại với làng quê nghèo thân thuộc với tình yêu bao la của gia đình và hàng xóm láng giềng.Chúng ta cần phải làm nhiều bộ phim như thế này nữa để phục vụ công chúng và làm cho mọi người có thể hiểu hơn về đời sống của nhân dân thời trước

TRẢ LỜI
avatar
22:44, 20/01/2014 XÓA

những bộ phim này thu hút khá là đông những người Việt Nam nhưng tôi thấy nó được những người trung tuổi xem nhiều hơn, nói đến nghệ thuật thì tôi cũng nói luôn nghệ thuật Việt Nam đã đến lúc phải thay đổi, chúng ta có một thị trường dồi dào những hầu như chưa tận dụng hết nó , chưa thực sự phát huy tiềm năng, thế mạnh này và đang bị phim ảnh các nước cạnh tranh quá lớn, và hầu như chúng ta thua trên con đường đến với khán giả

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:50, 20/01/2014 XÓA

không biết tết năm nay thì có tác phẩm gì hay không hề, muốn xme những bộ phim của Việt Nam mình hơn là những bộ phim của Hàn Quốc, hi vọng có một phim nào đó sẽ công chiếu trong thời gian gần nhất để có thể đi vào lòng khán giả Việt Nam và làm cho khán giả Việt Nam có thể thay đổi những suy nghĩ và biết về những quá khứ hào hùng của Việt Nam năm xưa để them phần tự hào về Việt Nam

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
18:00, 21/01/2014 XÓA

Trong công cuộc đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, cũng như việc ngăn chặn những biểu hiện lệch lạc, suy thoái về đạo đức, tha hóa biến chất trong cán bộ công chức, thì phương tiện truyền thông đang đóng một vai trò hết sức đáng kể, trong đó các bộ phim truyền hình, phản ánh đời thực một cách sinh động, đó cũng là một kênh đáng chú ý.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon