Nối tiếp truyền thống cha ông!

[Mực Tàu] - Dân tộc Việt Nam luôn coi trọng đạo lý “uống nước nhớ nguồn/ Ăn quả nhớ kẻ chồng cây”. Truyền thống tốt đẹp ấy được lớp lớp các thế hệ đi trước răn dạy, giáo dục cho con cái đời sau. Đó là một truyền thống và đó cũng là nét văn hóa đặc sắc phản ánh nên nét đẹp trong cốt cách tinh thần của người dân Việt Nam trong cộng đồng quốc tế.

Bàn về việc tiếp nối truyền thống, chúng ta không chỉ tiếp nối truyền thống ở việc thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với những người có công ơn mà chúng ta cũng phải biết ơn cả những người đã tin tưởng và giao cho chúng ta sứ mệnh để lãnh đạo, quản lý đất nước. Những người đó chính là nhân dân. Tiếp nối truyền thống ở đây là việc các thế hệ đi sau được giao trọng trách gánh vác việc đại sự quốc gia phải tiếp nối những phẩm giá tốt đẹp mà thế hệ đi trước đã làm được và đã tạo dựng được niềm tin đối với nhân dân. Trong giai đoạn ngày nay, sự kế thừa và phát huy thật sự truyền thống này đóng vai trò cực kỳ trọng yếu, nó quyết định sự thành công hay thất bại của một nền chính trị.

Mỗi con người Việt Nam sẽ không thể nào quên  người Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi. Nguyễn Trãi đã từng nói: “sức dân mạnh như sức nước, chở thuyền là dân mà lật thuyền cũng là dân”. Bác Hồ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới đánh giá vai trò của nhân dân như sau: “Trong bầu trời không có gì quý bằng nhân dân”. Tầm quan trọng của quần chúng nhân dân được các thế hệ ông cha đúc rút ra là bài học để thế hệ con cháu đi sau học hỏi và phát huy.


Nhận thức được vai trò to lớn của nhân dân như vậy, trong ba nhiệm kỳ Đại hội gần đây, ngay trong tiêu đề báo cáo chính trị, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn luôn nhấn mạnh việc phải phát huy sức mạnh toàn dân tộc,… Công cuộc đổi mới của đất nước ta đã đạt được một số thành tựu là kết quả của sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân và toàn dân tộc. 

Trong thông điệp đầu năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đã nói lên được quyết tâm, ý chí phấn đấu vì sự nghiệp đổi mới đất nước. Chúng ta phải thấy rõ được rằng, việc nhấn mạnh về nội dung cần phải thực sự phát huy dân chủ, người dân phải thực sự làm chủ là một nội dung cốt lõi, quan trọng. Nội  dung này là đúng đắn và đây cũng là nội dung tiếp thu từ sự kế thừa từ những yếu tố truyền thống của dân tộc, cụ thể đó chính là kế thừa từ trí tuệ sáng suốt của thế hệ đi trước.Là thế hệ trẻ của đất nước, là người sẽ đóng vai trò quan trọng của dân tộc trong kỷ nguyên mới của thời đại. Chúng ta phải biết kế thừa yếu tố truyền thống tốt đẹp, mang giá trị trường tồn và đúng đắn. Tương lai phía trước là dựa trên cơ sở thực tiễn khách quan nhưng thực tiễn ấy cần có yếu tố truyền thống và định hướng rõ ràng. 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

14 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
22:55, 19/01/2014 XÓA

Có thể nói rằng dân tộc việt nam chúng ta từ xưa đến nay luôn có những truyền thống văn hóa quý báu.Đó là những gì mà ông cha ta đã gây dựng nên,Và đến ngày hôm nay thì những truyền thống tốt đẹp đó vẫn đang được gìn giữ và phát huy một cách đúng đắn và hiệu quả.Đất nước ta đang phát triển mạnh mẽ.vậy nên chúng ta rất cần sự chúng tay cùng nhau hành động của cả dân tộc.Tất cả vì tương lai chúng ta nhé mọi người.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:02, 19/01/2014 XÓA

Chúng ta đang sống trong một đất nước hòa bình và ổn định bậc nhất trên thế giới này.Và chúng ta có quyền tự hào về dân tộc và nhân dân việt nam.Nhân dân việt nam có những truyền thống vô cùng quý báu và tốt đẹp.Đó là điều không phải quốc gia nào cũng có.Những truyền thống đó được lưu truyền và phát huy từ đời này qua đời khác.Mong rằng chúng ta có thể tiếp tục phát huy được những truyền thống đó để xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

TRẢ LỜI
avatar
23:09, 19/01/2014 XÓA

Đất nước việt nam chúng ta luôn có rất nhiều những truyền thống hết sức tốt đẹp.Từ thời xa xưa thì những truyền thống đó đã được tồn tại và nó đang được giữ gìn và phát huy trong giai đoạn hiện nay.Đất nước việt nam đang phát triển và hội nhập mạnh mẽ.Vậy nên việc xây dựng và phát triển đó đòi hỏi chúng ta cần phải phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc.Tất cả chúng ta hãy cùng chung tay vì một việt nam phát triển hơn và vì tương lai tươi sáng của chúng ta.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:49, 20/01/2014 XÓA

ĐẢng cộng sản Việt Nam tuy còn non trẻ nhưng luôn thể hiện là một người trưởng thành và óc ảnh hưởng tới những người Việt Nam yêu nước, chính có đảng cộng sản đã làm cho người Việt Nam chúng ta có ý chí chiến đấu cao hơn và dành những thắng lợi trong cuộc chiến tranh chống ngoại xâm như vậy, chúng ta nên tiếp nối những truyền thống đó một cách đúng đắn và phù hợp

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:23, 21/01/2014 XÓA

Chúng ta được sống một cuộc sống độc lập, tự do, ấm no hạnh phúc ngày hôm nay là nhờ vào sự hi sinh xương máu của ông cha ta. Vì thế, chúng ta phải sống làm sao cho xứng đáng với công lao ấy, xứng đáng với sự hi sinh ấy, phải tiếp bước cha anh, xây dựng nước nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh, sánh ngang với các cường quốc năm châu trên thế giới, như lời của chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:37, 21/01/2014 XÓA

Đất nước ta là một đất nước nhỏ và lại luôn chịu sự xâm lược của các thế lực thù địch. Từ khi dựng nước tới nay, chúng ta đã phải đối đầu với bao nhiêu kẻ thù xâm lược, từ các triều đại phương Bắc, cho tới các đế quốc thực dân như Pháp, Mỹ. Tuy nhiên, trước các thế lực hùng mạnh ấy, đất nước ta vẫn còn nguyên vẹn cho đến giờ. Có được điều thần kỳ ấy, chính là nhờ vào sức mạnh đoàn kết toàn dân của toàn dân tộc. Không có sức mạnh ấy, có lẽ, giờ đã không còn tồn tại đất nước Việt Nam rồi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:35, 21/01/2014 XÓA

"Dân tộc Việt Nam luôn coi trọng đạo lý “uống nước nhớ nguồn/ Ăn quả nhớ kẻ chồng cây”. Truyền thống tốt đẹp ấy được lớp lớp các thế hệ đi trước răn dạy, giáo dục cho con cái đời sau. Đó là một truyền thống và đó cũng là nét văn hóa đặc sắc phản ánh nên nét đẹp trong cốt cách tinh thần của người dân Việt Nam trong cộng đồng quốc tế.". Đó là một truyền thống hết sức quý báu và tốt đẹp của dân tộc ta. Là người mang trong minhg dòng máu VIệt, chúng ta có trách nhiệm phải giữ gìn và phát huy được nét đẹp đó, để nó trở thành một bản sắc riêng cho đất nước chúng ta.

TRẢ LỜI
avatar
22:15, 21/01/2014 XÓA

Đạo lý uống nước nhớ nguồn, đó là một truyền thống xa xưa của dân tộc, đất nước chúng ta. chân lý đó đã đi liền với chiều dài lịch sử dân tộc, đã làm nên một nét đẹp riêng, một phong cách riêng, và là một đặc trưng riêng của con người Việt Nam, đó là điều mà chúng ta không thể phủ nhận. CHúng ta, những người con mang trong mình dòng máu Việt, có trách nhiệm phải giữ gìn và phát huy hơn truyền thống đó nữa.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:56, 22/01/2014 XÓA

"Uống nước nhớ nguồn". Câu tục ngữ không chỉ là lời khuyên dạy ,nó còn là lời nhắc nhở sâu sắc, thấm thía đối với những kẻ vô ơn,“khỏi vòng cong đuôi”,“qua cầu rút ván”,“khỏi rên quên thầy”…Mạch nguồn trong trẻo của truyền thồng ân nghĩa thuỷ chung sẽ có một ngày làm cho những trái tim lầm đường thức tỉnh !
Lòng biết ơn thực sự là một nét truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc song nó không tự nhiên mà có .Nó là kết quả của quá trình rèn luyện , tu dưỡng lâu dài của con người.Có lẽ bởi vậy mà tự thủơ ấu thơ, lời ru thấm đượm ân tình của bà của mẹ đã gieo mầm ân nghĩa :
“Công cha nghĩa mẹ ơn thầy
Nghĩ sao cho bõ những ngày ước ao…”

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:25, 22/01/2014 XÓA

Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” được khái quát từ nhiều mối quan hệ nhân quả trong đời sống xã hội kế tiếp nhau từ quá khứ đến hiện tại tới tương lai, được tổng kết từ nhiều cách tiếp cận khác nhau như: Cây phải có gốc, sông phải có nguồn, núi cao bởi có đất bồi, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, không thầy đố mày làm nên, con người có tổ có tiên v.v… Cái trục xuyên suốt của đạo lý “uống nước nhớ nguồn” là lòng biết ơn và đền đáp công ơn của con người đối với con người, đối với làng bản xóm thôn, đối với giang sơn đất nước. Trong đó đời sống của con người hiện tại đều được nảy sinh nhờ được chuẩn bị, tạo điều kiện thuận lợi từ tất cả những cái tương ứng trong quá khứ. Cái hiện tại đó lại chuẩn bị mọi điều kiện cho sự ra đời và tồn tại của cái tương lại…

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:34, 02/02/2014 XÓA

Bằng cuộc tổng tiến công chiến lược mùa Xuân 1975, đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, quân và dân ta đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thắng lợi vĩ đại đó đã làm thất bại cuộc chiến tranh xâm lược quy mô lớn nhất, dài ngày nhất và ác liệt nhất kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, làm đảo lộn chiến lược toàn cầu phản cách mạng của đế quốc Mỹ và làm suy yếu hệ thống đế quốc chủ nghĩa. Chúng ta cần tiếp nối truyền thống cha ông đưa đất nước ta phát triển hơn nữa để đất nước ta trở thành đất nước CÔNG NGHIỆP HOÁ HIỆN ĐẠI HOÁ ĐẤT NƯỚC.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:02, 02/02/2014 XÓA

Bảo vệ Tổ quốc và xây dựng nền quốc phòng toàn dân là nhiệm vụ và nghĩa vụ thiêng liêng của mọi công dân. Trong hai cuộc kháng chiến đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta, lớp lớp thanh niên yêu nước đã hăng hái lên đường làm tròn nghĩa vụ của mình đối với đất nước, góp phần làm nên những chiến thắng lẫy lừng, đem lại vinh quang cho Tổ quốc. Nhiều tấm gương dũng cảm sáng ngời đã không tiếc máu xương làm rạng danh truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:16, 02/02/2014 XÓA

Thanh niên là một bộ phận rất quan trọng của xã hội, tiêu biểu cho sức mạnh của dân tộc. Thanh niên có mạnh dân tộc mới mạnh; trong sức mạnh của dân tộc có sức mạnh của thanh niên. Trong lịch sử dân tộc ta đã từng có nhiều lãnh tụ thiên tài, anh hùng lỗi lạc, lập nhiều chiến công xuất sắc lúc đang còn ở tuổi thanh niên. Tiêu biểu như Trưng Trắc, Trưng Nhị, Triệu Thị Trinh, Đinh Bộ Lĩnh, Lê Hoàn, Trần Quốc Tuấn, Lê Lợi, Nguyễn Huệ..

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:46, 25/11/2014 XÓA

Chúng ta phải không ngừng phấn đấu xây dựng đất nước Việt Nam vươn tầm cao mới.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon