Snowden được đề cử giải Nobel Hòa bình 2014

(Dân trí) - Người từng làm khuynh đảo ngành tình báo và uy tín của nước Mỹ đã được hai chính trị gia người Na Uy đề cử cho giải Nobel Hòa bình danh giá trong năm 2014.

 

Edward Snowden cũng từng được đề cử nhận giải thưởng Hòa bình 2013 của Thụy Điển.
                 Edward Snowden cũng từng được đề cử nhận giải thưởng Hòa bình 2013 của Thụy Điển.

Ngày 29/1, cựu Bộ trưởng Môi trường Na Uy Baard Vegard Solhjell và chính trị gia Snorre Valen đã đề nghị đưa Edward Snowden - cựu nhân viên của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và là cựu nhà thầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) – vào danh sách các ứng viên được để cử nhận giải Nobel Hòa bình của năm 2014.
Theo hai chính trị gia này, việc Snowden tiết lộ các tài liệu tình báo tuyệt mật của Mỹ có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia và làm ảnh hưởng đến quan hệ của Mỹ với nhiều nước khác, trong đó có cả những đồng minh thân cận.
Tuy nhiên, nếu xét ở góc độ bảo vệ quyền riêng tư của con người và an ninh toàn cầu, thì hành động của Snowden lại đáng được tôn vinh vì góp phần làm thay đổi nhận thức của thế giới về những cạm bẫy trên mạng Internet và giúp thế giới trở nên yên bình hơn.  
Đề cử được đưa ra chỉ hai ngày trước khi hạn chót cho việc đề cử ứng viên nhận giải sẽ kết thúc.
Theo quy định, hồ sơ của các ứng cử viên sẽ được Ủy ban xét duyệt giải thưởng đánh giá hoàn toàn bí mật và giải sẽ được công bố vào tháng 10.
Trước đó, Snowden cũng được xếp ở vị trí đầu tiên trong danh sách 100 nhà tư tưởng thế giới do tạp chí Foreign Policy bình chọn và công bố hồi giữa tháng 10 vừa qua. Đây là năm thứ 5 tạp chí của Mỹ bình chọn 100 nhà tư tưởng thế giới có tầm ảnh hưởng toàn cầu.
Snowden từng làm khuynh đảo chính trường và ngành tình báo Mỹ khi dám công khai các tài liệu tuyệt mật về chương trình do thám quy mô lớn của NSA, thu thập thông tin cuộc thoại và các dữ liệu hoạt động trên mạng Internet của hàng trăm triệu người trên thế giới, kể cả nguyên thủ các nước.
Với việc tiết lộ bí mật quốc gia, Snowden bị chính phủ Mỹ khép vào tội gián điệp và ăn cắp tài liệu mật quốc gia. Để tránh lệnh truy nã của Mỹ, Snowden đã thực hiện hành trình trốn chạy lắt léo từ Hồng Kông (Trung Quốc) sang Nga, nơi anh đang được trao quyền tạm trú một năm và có thể được kéo dài nếu thực sự cần thiết.
Lo ngại việc Snowden cú trú lâu dài tại Nga sẽ mang lại thêm nhiều phiền toái, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ James Clapper đã kêu gọi Snowden trả lại những tài liệu mật hiện vẫn đang nắm giữ.
Vũ AnhTheo AP

 

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

30 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
23:12, 30/01/2014 XÓA

nếu xét ở góc độ bảo vệ quyền riêng tư của con người và an ninh toàn cầu, thì hành động của Snowden lại đáng được tôn vinh vì góp phần làm thay đổi nhận thức của thế giới về những cạm bẫy trên mạng Internet và giúp thế giới trở nên yên bình hơn. Thiết nghĩ, những hành động như vậy nếu được đề cử giải nobel hòa bình thì đó cũng là một điều đáng cân nhắc.

TRẢ LỜI
avatar
23:32, 30/01/2014 XÓA

Snowden từng làm khuynh đảo chính trường và ngành tình báo Mỹ khi dám công khai các tài liệu tuyệt mật về chương trình do thám quy mô lớn của NSA, thu thập thông tin cuộc thoại và các dữ liệu hoạt động trên mạng Internet của hàng trăm triệu người trên thế giới, kể cả nguyên thủ các nước. Những hành động đó ảnh hưởng một cách nghiêm trọng và hết sức nguy hiểm đến an ninh mỹ, vì đó là những bí mật có thể nói là tuyệt mật, liên quan đến tổ chức, hoạt động bí mật của cơ quan an ninh mỹ. nhưng xét về một khía cạnh khác, đó là quyền riêng tư hợp pháp của người khác, thì đó lại là một hành động đáng ghi nhận.

TRẢ LỜI
avatar
09:00, 31/01/2014 XÓA

chắc chắn rằng đây là vấn đề liên quan đến hòa bình của các nước khác vì những gì mà Mỹ làm từ trước tới nay không nhằm ngoài mục đích để do thám và tìm các cách để xâm chiếm các nước khác, tôi ủng hộ thủ tướng Nauy cho việc tặng thưởng huân chương Nobenl hòa bình cho anh chàng Snowden này , chắc chắn tới đây nước Mỹ sẽ phải cảnh giác và gặp nhiều khó khăn trong vấn đề an ninh

TRẢ LỜI
avatar
09:05, 31/01/2014 XÓA

rất tốt, tôi ủng hộ anh chàng Nowden này, biết đâu được , nếu ở bên này người ta lại coi anh là kẻ gián điệp nhưng hãy xét rộng hơn ra thì những gì anh ta làm cũng đã xuất phát từ trái tim yêu chuộng hòa bình của anh ấy, nếu thử hỏi rằng không có những thông tin đấy thì biết bao những dự định của Mỹ sẽ được thực hiện và ai biết trước rằng nếu nó thực hiện được thì hậu qả sẽ tới đâu

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:10, 31/01/2014 XÓA

ước gì có thật nhiều như anh Snowden này hơn nữa, chắc chắn bọn Mỹ còn ấp ủ rất nhiều âm đồ nguy hiểm nữa, chúng ngang nhiên công bố sẽ cài các máy nghe lén nghe trộm đối với các nước khác, vậy mà chúng ko nói mà chính bản thân nó khi bị người khác cắm sừng thì lại quay sang bảo đó là vi phạm này nọ, đúng là cái đúng thì luôn luôn thuộc về kẻ mạnh, các nước rồi sẽ vào cuộc chống lại chúng bay

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:16, 31/01/2014 XÓA

đáng đời chúng mày đi, ai bảo cứ đi ức hiếp người khác đi, chẳng qua chúng bay cậy tiền được với những kẻ hám vật chất mà thôi, đối với những người tài giỏi như anh Snowden đây thì vấn đề dân tộc hòa bình hữu nghị mới chính là vấn đề mà anh ấy quan tâm đên chứ đồng tiền có bao giờ mua được tất cả đâu, mà éo liên quan nhưng chúc các bạn sang một năm mới ngập tràn niềm vui và hạnh phúc

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:21, 31/01/2014 XÓA

sau vụ việc này chắc chắn rằng Mỹ sẽ phải e dè lại tất cả những mối quan hệ của chúng trước đó, việc này chắc chắn sẽ cản trở đến không ít những hoạt động của chúng về việc do thám các nước khác, hy vọng sẽ có nhiều người như Snowden hơn nữa, những con người của hòa bình , tự do và công lý, chiến thắng bao giờ cũng thuộc về chân lí, đó là điều không bao giờ thay đổi.

TRẢ LỜI
avatar
14:02, 02/02/2014 XÓA

hót như dưa mót.anh sờ nâu đừn chính ra phải được phong tặng giải thưởng anh hùng quả cảm mới đúng chứ.dám đứng lên chống lại cả một bộ máy gần như quyền lực nhất thế giới.đặt vào địa vị anh chắc nhiều người lo cho bản thân và cuộc sống gia đình mà nhắm mắt làm ngơ ,coi như không biết gì rồi ấy,nhưng anh sờ nâu đừn của chúng ta đẹp trai trí thức đã có những bước ngoặt trong cuộc đời và anh yên tâm cá thế giớ ủng hộ anh,nhờ có anh tôi mới biết google cũng chẳng an toàn gì mấy

TRẢ LỜI
avatar
14:07, 02/02/2014 XÓA

thực ra sự thật vẫn là sự thật cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra thôi.mỹ dấu diếm lấp liếm sao được,snowden thay mặt cho những người chính nghĩa yêu hòa bình mà thôi.noblel hòa bình trao cho anh cũng xứng đáng không có gì mà phải lăn tăn cả.chỉ có điều mỹ sẽ nóng mặt khi vẫn để anh an vị thôi.sau vụ này người ta mới biết cái nhân quyền tuyệt vời của ông mỹ nó là như thế nào.xuất ngày bụng rỗng mà kêu to chỉ trích nước này nước nó đe dọa ,thực tế bản thân mình không biết nhục

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:31, 02/02/2014 XÓA

đó cũng là một đề cử xứng cho một con ngươi mà trong năm vừa qua đã đã dũng cảm nói ra những một bí mật lớn nao của cả nước Mỹ, của cơ quan tình báo mà trước đó anh từng được được họ thuê làm việc và nó đã khiến cả thế giới ngỡ ngàng về những việc làm và âm mưu quá đen tối của quốc gia Mỹ đối với những quốc gia còn lại, cả những nước là thân tín, liên minh với Mỹ cũng là nạn nhân của họ. Mỹ mật lén lút theo dõi cả thế giới của Mỹ đã được Snowden tiết lộ khiến anh phải chống chốn chui, chốn lủi suốt những ngày tháng qua cho thấy a xứng đáng được tôn vinh

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:37, 02/02/2014 XÓA

Việc Snowden được đề cử giải nobel hòa bình là một sự việc cần phải được xem xét và thực hiện theo đúng quy định. Tất nhiên những người được đề cử không chỉ có ông ta mà còn có cả những ứng cử viên sáng giá khác nữa. Quyết định này phụ thuộc vào sự quyết định của ban tổ chức. Mong là sẽ trao cho ai đó xứng đáng. Đây cũng có thể nói là một sự việc đáng được mong chờ của thế giới. Tuy nhiên nếu Snowden mà được trao giải thì có thể sẽ tạo nên một hiện tượng hoặc phong trào về việc tiết lộ các bí mật gây sốc trên toàn thế giới.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:31, 03/02/2014 XÓA

Việc Snowden được đề cử giải nobel hòa bình là một sự việc cần phải được xem xét, tất nhiên rằng đây chỉ là một ý kiến mang tính chủ quan của một cá nhân. thiết nghĩ rằng, hành động của snowden là một hành động làm nguy hại đến an ninh mỹ, nhưng nó lại là một hành động thực sự vì cuộc sống bình đẳng và tự do của mỗi con người. Nên nếu snowden được đề cử nobel hòa bình thì đó cũng là một điều đáng lưu tâm.

TRẢ LỜI
avatar
Ho Hay
AUTHOR
09:52, 05/02/2014 XÓA

Quả thực là Edward Snowden là nhân vật có thể nói là nổi đình nổi đám trong năm nay , sụ việc của Edward Snowden gây ra một cơn bão trong dư luận quốc tế , Edward Snowden đã tiết lộ rất nhiều những bí mật mang tính chất vô cùng quan trọng đối với nước Mỹ cũng như những nước khác , nếu như trao gải thưởng noel về hòa bình cho anh này thì tôi nghĩ cũng là xứng đáng thôi

TRẢ LỜI
avatar
IceIce
AUTHOR
09:52, 05/02/2014 XÓA

Edward Snowden có thể nói là cái tên được rất nhiều người biết đến trong năm qua nếu như quan tâm đến chính trị thì chắc hẳn là ai cũng biết anh này , thực sự là những cái thông tin , tài liệu mà Edward Snowden cung cấp , tiết lộ đã ảnh hưởng vô cùng to lớn đến nền an ninh của nước Mỹ cũng như uy tín về chính trị của nước Mỹ , kể cả đối với các nước mà Mỹ coi là đồng minh nữa mà

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:53, 05/02/2014 XÓA

Hôm trước có xem một chương trình trên T.v người ta gọi Edward Snowden là " người gây bão " trong năm qua , bài viết này còn chưa cho thấy rõ, cụ thể những gì mà Edward Snowden đã làm nên chúng ta mới chưa thấy rõ được tính chất cũng như ý nghĩa của việc mà anh này đã làm , có thể nói đây là một vố đau đối với nước Mỹ , gieo nhân nào thì gặp quả đấy thôi mà!!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:53, 05/02/2014 XÓA

Đúng là có những con người như thế này thì chúng ta mới biết được bản chất thực sự của những nước lớn nó như thế nào , nước Mỹ đấy , lúc nào cũng mở miệng ra là dân chủ , nhân quyền , nọ kia , nói nước khác chẳng ra cái gì , nhưng mà chính bản thân nước Mỹ lại chẳng ra cái gì cả , nhuốc mặt rồi chứ còn gì nữa , hi vọng rằng sẽ có nhiều hơn những con người như thế này

TRẢ LỜI
avatar
IT
AUTHOR
09:53, 05/02/2014 XÓA

Đúng rồi , ủng hộ những con người như thế này , tôi có đọc , hay là xem ở đâu đó rồi , việc Edward Snowden làm ra những sự việc như thế này là vì anh này thấy rằng nước Mỹ đã vi phạm rất nhiều vào quyền của con người , không những thế nước Mỹ còn lợi dụng internet , mạng điện thoại để mà theo dõi rất nhiều , thu thập những thông tin cá nhân của con người nên mới đáng lên án như vậy đấy

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:03, 07/02/2014 XÓA

hành động của snownden tuy muộn nhưng cũng giúp cả thế giới có một cái nhìn tổng quát và sáng suốt hơn về đế quốc mĩ và bộ mặt thật sự của ông lớn này trong bao nhiêu năm qua

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:07, 07/02/2014 XÓA

hành động của ông ấy đã giúp cả thế giới ngày một có cái nhìn mới và cảnh giác hơn về nhưng hành động và mưu mô của tư bản mỹ trong những năm qua và dự đoán những hành động trong tương lai và sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:53, 07/02/2014 XÓA

Việc làm của Snowden rất đáng được tôn vinh.Nước Mỹ thì từ lâu đến nay vẫn được biết đến với cái miệng nói là những nhà dân chủ nhân quyền nhưng thực tế thì hành động thì lại hoàn toàn khác.Những tiết lộ của Snowden đã làm cho thế giới biết rõ được bộ mặt thật của nước Mỹ cũng như là những bài học về việc sử dụng mạng internet trên toàn cầu.Mong rằng anh ta sẽ được tôn vinh xứng đáng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:59, 07/02/2014 XÓA

Có thể nói rằng những tiết lộ động trời của Snowden đã làm thay đổi rất nhiều về tình hình và mối quan hệ của Mỹ với những nước khác.Làm sao mà chấp nhận được những việc làm này của Mỹ về quyền con người chứ.Lúc nào cũng tự cho mình là những nhà dân chủ nhân quyền nhưng thực tế là đi can thiệp vào nội bộ chính trị của nước khác.Hành động dũng cảm của Snowden đáng được tôn vinh.

TRẢ LỜI
avatar
11:08, 07/02/2014 XÓA

Đó là hành động dũng cảm và hết sức đáng ghi nhận.Bộ mặt thật của nước Mỹ bấy lâu nay đã chính thức bị đưa ra ánh sáng.Có thể nói rằng Snowden cần phải được tôn vinh với những gì đã làm trong thời gian qua.Những việc làm đó không chỉ làm thay đổi nhận thức của con người về vấn đề sử dụng mạng internet trên toàn cầu mà còn là bài học cho các nước trong việc bảo vệ những thông tin cá nhân của công dân nước mình.Mong rằng Snowden sẽ được nhận những phần thưởng xứng đáng.

TRẢ LỜI
avatar
20:38, 08/02/2014 XÓA

hành động của snowden đã giúp cho cả nhân loại biết được bởi một vẻ mặt khác của đế quốc mĩ...cường quốc này luôn rêu rao về mình là một quốc gia nhân quyền và mọi người óc dân chủ trong khi lại bí mật theo dõi hàng triệu nhân dân của mình

TRẢ LỜI
avatar
gi vay
AUTHOR
20:45, 08/02/2014 XÓA

giải nobel hòa bình để giành tặng cho những cá nhân có đóng góp to lớn cho sự hòa bình và phát triển của nhân loại .....cần có sự đánh giá một cách tỉ mỉ và cẩn thận về những đống góp của ông ấy trước khi có nên trao tặng ông ấy giải thưởng cao quý này không

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:58, 13/02/2014 XÓA

cái này có đáng giá hay không thì theo nhận xét của từng người, từng hệ phái khác nhau. Nhưng theo những tin tức mà Snowden công bố ra có ảnh hưởng đến quyền riêng tư và quyền bí mật của con người bị xâm phạm thì anh ý đáng để nhận giải thưởng này.

TRẢ LỜI
avatar
thu sang
AUTHOR
23:33, 13/02/2014 XÓA

trong năm vừa qua nếu mọi người tìm ra ai thích hợp hơn anh ấy thì thử nêu ra, mình hoàn toàn đồng ý luôn. Với những giá trị của các thông tin mà anh ý công bố(không ngại đến cả tiền đồ đang tốt đẹp và cả tính mạng của mình) thì không còn gì để tranh cãi chủ nhân của giải thưởng Nô ben hòa bình năm nay.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:28, 06/03/2014 XÓA

Thực sự thì tôi cũng rất quan tâm đến vụ việc của Edward Snowden vì thực sự đây là một sự kiện rất lớn trong năm 2013 vừa qua , có thể nói nó là một cú tát thẳng vào mặt nước Mỹ khi những gì mà anh chàng Edward Snowden này đã cung cấp thực sự là những bí mật rất nghiêm trọng của nước Mỹ đến nhân quyền , hi vọng sẽ có nhiều hơn những cái trường hợp như thế này

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:28, 06/03/2014 XÓA

Đúng đấy , hoàn toàn ủng hộ những gì mà anh chàng Edward Snowden này đã làm , những gì mà anh này đã làm thực sự gây ra một cơn bão về chính trị trong năm qua có liên quan đến nước Mỹ , khi mà những tài liệu mà anh đã phát tán , cung cấp đã boc trần bản chất của nước Mỹ , nước Mỹ đã vi phạm rất nghiêm trọng vào vấn đề nhân quyền liên quan đến rất nhiều nước trên thế giới , trong đó có cả đồng minh của Mỹ nữa

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:29, 06/03/2014 XÓA

Đây quả thực là một cú sốc tinh thần rất lớn đối với nước Mỹ , vì quả thực vụ việc lần này mà Edward Snowden tạo ra đã làm đất nước vốn lúc nào cũng mạnh miệng nhất về thế giới về nhân quyền như là tự vả vào mồm mình vậy , cảm giác của mình thực sự là cũng khoái khoái làm sao á , vì Mỹ lúc nào cũng toàn can dự vào vấn đề nhân quyền của nước ta mà , giờ thì bẽ mặt luôn nhá

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:29, 06/03/2014 XÓA

vụ việc của Edward Snowden , cũng như vụ bê bối có liên quan đến nghe lén điện thoại của nước Mỹ lần trước thực sự đó là những sự việc cho thấy nước vi phạm về nhân quyền rất nhiều , những sự việc đó đã ảnh hưởng nặng nề đến uy tín cũng như sức ảnh hưởng của nước Mỹ , có thê nói Edward Snowden đã là một người gây bão trong năm qua về chính trị , tôi nghĩ giải thường noel hòa bình cũng đáng đấy chứ

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon