Thêm bằng chứng mới khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

[Me Lo] - Trong Đại Việt sử ký toàn thư kể lại lời của vua Lê Thánh Tông nói với bá quan văn võ trong triều đình rằng: “Nếu ngươi dám đem một thước, một tấc đất của Thái tổ làm mồi cho giặc thì tội phải tru di”.
Khi xảy ra tranh chấp trên Biển Đông, Việt Nam đã có nhiều bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Đến sáng 6/1, Bộ Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu: “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử”.


                                 Triển lãm thu hút sự quan tâm của nhân dân tỉnh Đắk Lắk.

Một điểm cần chú ý là triển lãm lần này đã bổ sung thêm một số tư liệu, bản đồ gốc về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam được vẽ bởi các nhà hàng hải, thương nhân người Bồ Đào Nha, Nhật Bản và Pháp.
Trên báo Dân Trí có đăng thông tin: “Các nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến cho đến thời kỳ hiện nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, cũng như những vùng biển đảo khác trong Biển Đông. Những tư liệu, bản đồ tại triển lãm lần này là những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Những bằng chứng này bao gồm: Các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, thay mặt nhà nước Việt Nam đương thời, ban hành từ TK XVII đến đầu TK XX, khẳng định Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong đó đáng chú ý là 20 bản sao Châu bản triều Nguyễn, niên đại từ triều vua Gia Long (1802-1819) đến triều Bảo Đại (1925-1945)”.
Triển lãm lần này còn bao gồm cả một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến TK XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Đáng chú ý hơn là 4 cuốn atlas do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản gồm: Trung Quốc địa đồ (xuất bản 1908),Trung Quốc toàn đồ (xuất bản 1917), Trung Hoa bưu chính dư đồ (xuất bản 1919) và Trung Hoa dư chính bưu đồ (xuất bản 1933). Các atlas này là sản phẩm của chương trình thiết lập bản đồ bưu chính do nhà Thanh vạch ra vào năm 1906 và được Chính phủ Trung Hoa Dân quốc kế tục vào các năm sau đó. Cương giới cực Nam của Trung Quốc trong các atlas này luôn chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam, không hề nhắc đến Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.
Ngoài ra, triễn lãm trưng bày cả những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và quốc tế xuất bản trong nước và nước ngoài từ trước tới nay nhằm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa. Bằng chứng về những vỏ ốc biển và cát từ vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa do các ngư dân Việt Nam đi đánh bắt hải sản ở các ngư trường này mang về. Đây được xem là những “cột mốc chủ quyền sống” trên những vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.


Bằng chứng vững chắc bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam
Ông Lê Văn Nghiêm, Cục trưởng Cục Thông tin Đối ngoại, Bộ TT&TT, Trưởng BTC triển lãm nói: “Việc thu thập tư liệu một cách tập trung, có hệ thống và công bố trước người dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế những bằng chứng lịch sử này là hết sức quan trọng. Và chúng ta có rất nhiều, có đủ các bằng chứng sự thật lịch sử để bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc”(Theo Dân Trí).
Trong khi đó, TS Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng nói: “Trong các văn bản, hình ảnh được trưng bày ở đây toát lên một tinh thần Việt Nam từ thời ngày xưa là chủ trương giữ gìn, bảo vệ biên giới một cách hòa bình. Thậm chí câu trích dẫn của vua Lê Thánh Tông cũng nói rằng chúng ta phải tổ chức đàm phán, biện giải, cử người sang phương Bắc để giải thích cho Trung Quốc rõ đó là lãnh thổ của Việt Nam. Và điều đó xuyên suốt đến các văn bản dưới thời nhà Nguyễn, đến phát biểu của Đại tướng Lê Đức Anh tại Trường Sa, cho đến chủ trương của Đảng và Nhà nước ta bây giờ là dùng con đường hòa bình để giải quyết vấn đề này” (Theo Dân Trí).
Thêm một số hình ảnh tại triển lãm:
Những tư liệu, bản đồ tại triển lãm lần này là những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.


BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

11 nhận xét

Viết nhận xét
peokaka
AUTHOR
19:28, 06/01/2014 XÓA

Liên tiếp những bằng chứng lịch sử đều chứng minh cho việc thực hiện chủ quyền của Việt Nam trên các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa từ rất sớm. Những hành động thủ đoạn ngang ngược của của Trung Quốc chỉ chứng minh cho việc Trung Quốc không hề tôn trọng luật pháp quốc tế. Chắc chắn Việt Nam sẽ đấu tranh đến cùng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:30, 06/01/2014 XÓA

Như vậy mà bọn Tàu khựa chúng nó còn chưa mở cái mắt ra nữa thì làm sao mà chấp nhận được đây.Chủ quyền của hai quần đảo hoàng sa và trường sa là của việt nam.Điều này đã được khẳng định từ rất lâu rồi.Vậy nên cho dù trung quốc có nhận vơ thì cũng không bao giờ thay đổi điều này.Hãy dừng ngay những hành động đó lại đi.Việt nam có đủ bằng chứng để chứng minh chủ quyền của mình.Và thế giới sẽ mãi luôn công nhận điều này.

TRẢ LỜI
avatar
23:01, 06/01/2014 XÓA

Trung quốc thì chỉ được cái to mồm thôi chứ có làm được tích sự gì đâu.Lúc nào cũng tự nhận vơ chủ quyền lãnh thổ của việt nam thành của mình mà lại không bao giờ đưa ra được cái bằng chứng nào.Việt nam có đầy đủ tư liệu và bằng chứng để khẳng định chủ quyền biển đảo của mình.Trung quốc hãy dừng ngay những việc làm của mình lại.Việt nam sẽ quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của mình.Không bao giờ cho trung quốc có thể thực hiện âm mưu của mình.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:11, 06/01/2014 XÓA

Chủ quyền của hoàng sa,trường sa là của việt nam.trước đây cũng thế và sau này cũng thế.những bằng chứng này,càng tăng độ chính xác,giúp chúng ta đấu tranh tốt hơn trên mặt trận chính trị.4 cái atlat mà nhà thanh làm ra cũng đã công nhận điều này,chúng muốn cướp của chúng ta,chính là chống lại lịch sử.quyết tâm,bảo vệ biển đảo bằng mọi giá!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:19, 06/01/2014 XÓA

Những tư kiệu bản đồ trong buổi triển lãm lần này lại làm tăng thêm bằng chứng cho chúng ta về chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Trung Quốc nên dừng ngay hành động lấn chiến 2 quần đảo đó lại. Hành động của trung quốc là không tôn trọng nước ta , vi phạm các điều ước và luật quốc tế.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:23, 06/01/2014 XÓA

Liên tiếp là những bằng chứng sắt thép khẳng định hoàng sa trường sa là của việt nam.không chỉ là trên bản đồ trước đây của nước ta mà còn thấy rõ trên 4 tấm atlat của nhà thanh trước đây.vì thế,chúng ta phải tận dụng,đấu tranh hết sức để bảo vệ chủ quyền biển đảo!

TRẢ LỜI
avatar
23:27, 06/01/2014 XÓA

Hoàng Sa và Trường Sa là hai quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam với rất nhiều bằng chứng lịch sử đã chứng minh. Gần đây với rất nhiều tư liệu bản đồ trong buổi triển lãm tại Đắk Lắk lại càng cho thấy rõ điều đó.Trung Quốc nên dừng ngay những hành động xâm lấn 2 quần đảo đó của chúng ta lại.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:43, 06/01/2014 XÓA

Căn cứ vào những tài liệu lịch sử chính thức có giá trị pháp lý quốc tế, Trung Quốc đã ý thức được sự yếu kém của họ về cả 3 mặt pháp lý, địa lý và lịch sử. Do đó, họ không bao giờ dám công khai thảo luận về vấn đề tranh chấp chủ quyền các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các đảo khác trên Biển Đông. Họ thường né tránh và luôn tuyên bố đó là một vấn đề "không thể chối cãi” hay "không thể tranh luận”. Lý do rất đơn giản vì họ không có đủ tài liệu hay lý lẽ để có thể đưa ra tranh nghị một cách công khai trước sự giám sát của cộng đồng quốc tế cũng như của các tổ chức đảm bảo việc thực thi luật pháp quốc tế để có thể chứng minh chủ quyền hợp pháp của họ tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Theo luật pháp quốc tế, ngày nay tất cả các cuộc xâm chiếm lãnh thổ bằng vũ lực đều bị coi là bất hợp pháp nên không có giá trị pháp lý để xác lập chủ quyền lãnh thổ. Do đó, các đảo mà Trung Quốc đã cưỡng chiếm bằng vũ lực và đang chiếm giữ bất hợp pháp trên Biển Đông, cũng như tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là không bao giờ thuộc chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
00:01, 07/01/2014 XÓA

Các nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến cho đến thời kỳ hiện nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, cũng như những vùng biển đảo khác trong Biển Đông. Những căn cứ mà Trung Quốc đưa ra chỉ là từ một phía và không có cơ sở. Những tư liệu, bản đồ tại triển lãm lần này là những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:28, 07/01/2014 XÓA

Triển lãm lần này đã bổ sung thêm một số tư liệu, bản đồ gốc về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam được vẽ bởi các nhà hàng hải, thương nhân người Bồ Đào Nha, Nhật Bản và Pháp. Đó là một điều hết sức đáng mừng, là sự khẳng định đanh thép cho chủ quyền biển đảo của nước ta, hi vọng với những bằng chứng đó thì chúng ta sẽ bảo vệ chủ quyền biển đảo một cách tối đa, mạnh mẽ hơn.

TRẢ LỜI
avatar
15:04, 07/01/2014 XÓA

Đây là một điều hết sức đáng mừng đối với chúng ta. Như chúng ta vẫn biết rằng, tình hình biển Đông, và Hoàng Sa, Trường Sa đang ngày càng một nóng lên với sự bành trướng từ phía trung quốc. với những xung đột đó, tranh chấp đó, thì việc mà chúng ta có những bằng chứng để chứng minh về chủ quyền đối với hai quần đảo này là một điều đáng mừng, nó sẽ là sự khẳng định đanh thép cho những gì thuộc về chủ quyền Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon