THÊM MỘT MINH CHỨNG CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG KHÔNG ƯA HÀNH ĐỘNG CỦA TRUNG QUỐC


Ông Shinzo Abe tại Diễn đàn kinh tế thế giới hôm 22/1/2014
[Me Lo] - Hôm qua trong cuộc phát biểu của mình tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos Thủ tướng Nhật bản ông Abe đã kêu gọi quốc tế ủng hộ Nhật trong một xung đột có nguy cơ bùng phát với Trung Quốc do tranh chấp chuối đảo Hoa Đông. Trong cuộc phát biểu của mình Abe cho rằng nếu cuộc bành trướng quân sự ở Châu á của TQ cứ tiếp tục thì sẽ có thể không thể kiểm soát được, nó sẽ ảnh hưởng đến ổn định và hòa bình ở Châu Á, tác động mạnh đến toàn thế giới. Ông khẳng định “Lợi ích từ sự phát triển châu Á không nên bị láng phí vào sự bành trướng quân sự”.
Như vậy, có thể nói những hành động của TQ trong thời gian qua đã và đang làm nóng lên tình hình ở châu Á Thái Bình Dương. Nó cho thấy tham vọng của Trung Quốc không chỉ muốn làm bá chủ Biển Đông mà còn cả vùng biển có lợi ích của các cường quốc như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Mời các bạn xem chi tiết bài viết phản ánh quan điểm của Thủ tướng Nhật Bản đối với Trung Quốc ngày 22/1/2014.

Nhật kêu gọi thế giới đương đầu với Trung Quốc
 
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm 22/1 kêu goi thế giới đương đầu với một Trung Quốc đang ngày càng quyết đoán hoặc phải đối mặt với nguy cơ xung đột khu vực với những hậu quả kinh tế thảm khốc.
Trong bài phát biểu bước ngoặt tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, ông Abe kêu gọi quốc tế ủng hộ Nhật trong một xung đột có nguy cơ bùng phát với nước láng giềng hùng mạnh do tranh chấp chuỗi đảo ở Hoa Đông.
"Chúng ta phải ngăn cản sự bành trướng quân sự ở châu Á nếu không mọi việc sẽ diễn ra không thể kiểm soát", ông Abe phát biểu tại hội nghị thường niên của các doanh nhân và lãnh đạo chính trị, hội nghị mà Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ tham dự vào ngày mai.
"Nếu hòa bình và ổn định ở châu Á bị lung lay, tác động của nó với toàn thế giới sẽ rất lớn", ông Abe nói thêm. "Lợi ích từ sự phát triển ở châu Á không nên bị lãng phí vào sự bành trướng quân sự".
Dù Thủ tướng Nhật không nêu đích danh Trung Quốc song bài phát biểu của ông đã được các quan chức Nhật đề cập từ trước như một lời kêu gọi khẩn cấp đối với những cử tọa có uy thế về việc Tokyo bị Bắc Kinh ức hiếp.
Tranh chấp về chuỗi đảo không người nhưng giàu khoáng sản được nêu ra trước nền nỗi lo của Nhật rằng Trung Quốc đang cố khẳng định quyền kiểm soát các tuyến đường biển sống còn quanh đường bờ biển rộng lớn của nước này trong lúc cam kết bảo vệ Nhật của Mỹ đang giảm dần.
Căng thẳng về chuỗi đảo, mà Nhật gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, đã gần tới đỉnh điểm và suýt trở thành xung đột vũ trang vài lần trong những năm gần đây.
Căng thẳng lại trỗi dậy vào tháng trước khi ông Abe thăm đền thờ Yasukuni, nơi cũng thờ những tội phạm chiến tranh. Trung Quốc và Hàn Quốc coi chuyến thăm này là bằng chứng mới nhất về việc Nhật không hối hận về lịch sử gây hấn của nước này thời xưa.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

4 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
21:06, 23/01/2014 XÓA

âm mưu của Trung Quốc là hết sức thâm độc, hành động của Trung Quốc luôn làm cho các nước phải e dè, những gì mà Trung QUốc làm chúng ta phải hết sức cẩn thận.Vấn đề tranh chấp ở biển Đông diễn ra vô cùng căng thẳng Không chỉ giữa Trung Quốc với Việt Nam mà còn cả giữa Trung Quốc với các nước trong khu vực Đông Nam Á và cả Nhật Bản. chúng ta cần hợp sức lại đoàn kết mà để chống lại đất nước thâm độc này.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:04, 28/01/2014 XÓA

Hành động của Trung quốc ngày càng ngang ngược và trái với các điều luật quốc tế và đang bị các nước trên thế giới chỉ trích nặng nề đặc biệt là các nước ở vùng châu á thái bình dương nơi mà với quốc gia nào trung quốc cũng có tranh chấp. Hành động của trung quốc đi ngược lại với lợi ích của các nước trên thế giới, Nếu tiếp tục có thể trung quốc sẽ bị cả thế giới lên án.
\

TRẢ LỜI
avatar
23:17, 28/01/2014 XÓA

Hành động của trung quốc không chỉ ở vùng châu á thái bình dương mà còn có cả các nước khác trên thế giới không chấp nhận hành động khiêu khích, ngang ngược của trung quốc. Nói cách khác trung quốc đang tự làm xấu đi hình ảnh của mình trong mắt bạn bè quốc tế.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
12:12, 27/04/2014 XÓA

Tàu khựa thật là bẩn thỉu chúng định bành trướng ra cả thế giới sao. định là phát sít đức thứ hai chắc . nếu như trung quốc không chấm dứt ngay Những hành động khiêu khích như thế này thì sẽ nhận lấy những sự khinh bỉ của thế giới và đồng thời bị cả thế giới chống lại.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon