Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh và lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Trung Quốc

[Mực Tàu] - Về lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông mà TQ mới ban bố, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh cho rằng đó thực chất là chính quyền Trung ương TQ chỉ đạo tỉnh Hải Nam làm bừa. 

Xin được trích những câu trả lời của Tiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh khi được báo điện tử Tri thức trẻ phỏng vấn ông sau khi tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) ra lệnh cấm các tàu nước ngoài hoạt động trên một vùng rộng lớn ở Biển Đông

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh là người đã có 13 năm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc, tuy năm nay bước vào tuổi 99 nhưng chưa bao giờ thôi trăn trở với biển Đông. Cận Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, báo điện tử Trí thức trẻ đã có cuộc phỏng vấn ông về vấn đề này.
Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh
PV: Thưa Thiếu tướng, từng là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc trong một thời gian dài, rất am hiểu về Trung Quốc, ông có bất ngờ về động thái mới của nước này? 

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Tôi không bất ngờ bởi tôi biết bản chất bá quyền nước lớn của họ. Đó là "truyền thống" của họ cho nên họ cứ cậy nước lớn muốn làm gì thì làm. Biển Đông có phải là ao nhà của Trung Quốc đâu mà họ lại vẽ ra một cái “đường lưỡi bò” xa đất liền của họ hàng nghìn cây số. Tự vẽ thì có giá trị gì để họ tuyên bố chủ quyền? 

Về phía Việt Nam, chúng ta có các cứ liệu có giá trị về các quần đảo của chúng ta. Chúng ta có các cứ liệu lịch sử, có pháp lý là đã quản lý những quần đảo đó. Đồng thời, theo Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), chúng ta có cả vùng đặc quyền kinh tế ra ngoài xa, đi qua cái gọi là “đường lưỡi bò”. Trong khi đó, Trung Quốc không có một cái gì được gọi là chứng cứ pháp lý để nhận Biển Đông là của họ và ra lệnh cấm đánh bắt cá. Tất cả chỉ là tuyên bố suông.

PV: Ông đánh giá thế nào về lệnh cấm đánh bắt cá đó?

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Lệnh đó không có giá trị gì cả. Nó chỉ là biểu hiện của kẻ lớn cậy mạnh làm bừa. Tỉnh Hải Nam có quyền gì mà cấm đánh cá ở những khu vực đó của Biển Đông? (Vùng biển mà Trung Quốc nêu trong quy định trên rộng 2 triệu km2, tương đương gần 2/3 diện tích Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - PV)

PV: Ông có cho rằng chính quyền Trung ương Trung Quốc không biết gì về quy định này của cấp dưới?

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Làm đại sứ nước ta ở Trung Quốc nhiều năm, tôi đã rút ra kết luận rằng chủ nghĩa bá quyền nước lớn của Trung Quốc ngàn năm họ cũng chưa bỏ. Trong các cuộc gặp thượng đỉnh, lãnh đạo Trung Quốc có thể nói những lời có vẻ tử tế, nhưng họ vẫn chỉ đạo cho cấp dưới là cứ làm đi, làm tới.

Tôi đánh giá đó thực chất là chính quyền Trung ương Trung Quốc chỉ đạo tỉnh Hải Nam làm như vậy để nếu có khiển trách hoặc nếu các nước phản đối dữ quá thì họ sẽ bảo là cấp dưới tự ý làm.

PV: Theo ông, Trung Quốc được gì và mất gì khi thực hiện bước đi này?

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Đứng về mặt pháp lý, họ không có quyền gì mà làm thế. Thực ra, đó là họ làm bừa như một số lần trước đây.

Trung Quốc sẽ chấp nhận muối mặt khi bị phê phán để hòng vơ của người khác về làm của mình. Từ trước tới nay họ vẫn vậy. Họ luôn miệng nói sự phát triển của họ là trỗi dậy hòa bình, nhưng họ vẫn cứ có những hành động vi phạm luật pháp quốc tế mà chẳng đếm xỉa đến việc mất uy tín.

Vị tướng 99 tuổi của Việt Nam cũng kiên quyết cho rằng: đối phó với TQ và Biển Đông thì cần phải có sự phản ứng mạnh hơn. 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

15 nhận xét

Viết nhận xét
mat dep
AUTHOR
19:49, 17/02/2014 XÓA

đúng là một nước độc ác, nham hiểm và bành trướng quá mức. Biển đông là của các ngươi à hay sao thích làm gì thì làm. Dù rằng mình Việt nam thì có thể không mạnh bằng các ngươi tuy nhiên thế giới sẽ không bao giờ đứng yên trước những hành vi lộng quyền của một đất nước hung hãn như các ngươi đâu. hãy đợi đấy

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:17, 17/02/2014 XÓA

để đối phó với một nước như trung quốc thì không phải chỉ mình việt nam mà cần có sự giúp đỡ của các nước bạn bè trên thế giới. chính vì vậy nước ta phải tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của thế giới cộng với sự mềm dẻo linh hoạt trong ngoại giao để giành lại chủ quyền của nước ta, giúp chân lí trở về đúng nghĩa của chính nó. không để trung quốc lộng hành như vậy nữa

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:46, 17/02/2014 XÓA

Trung quốc càng làm như vậy thì càng không được gì mà lại càng làm mất danh dự của chính họ trên trường quốc tế mà thôi. tự dưng ra lệnh cấm trên đất không phải của mình thì có khác nào chạy đến đât nhà người ta xây nhà đâu. may mà việt nam hiền nên chúng mới có thể lộng quyền như vậy chứ nếu gặp nước khác thì đừng hòng, hi vọng trung quốc sẽ sớm hiểu ra lẽ đúng này mà sửa đổi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:55, 22/02/2014 XÓA

lệnh cấm đánh bắt ở biển đông của trung quốc là hết sức vô lý, và không được bất kỳ quốc gia nào có chung biển đông chấp nhận, tuy nhiên bên phía trung quốc vẫn đơn phương áp đặt nó vào biển đông để nhằm đe dọa các quốc gia khác, và đảng ta đã không bao giờ để chuyện này yên, đảng luôn luôn phản đối quyết liệt trung quốc về các quyết định này.

TRẢ LỜI
avatar
22:01, 22/02/2014 XÓA

lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông mà TQ mới ban bố, thực chất đó chỉ là một sự chỉ đạo bừa, là một âm mưu thể hiện tham vọng của chính quyền Bắc Kinh mà thôi. Chúng ta đều biết rằng trung quốc là một quốc gia tham vọng, thâm độc như thế nào. Vấn đề BIển Đông luôn là mục tiêu của trung quốc, chúng ta thực sự cần sự tỉnh táo trước những âm mưu, thủ đoạn của trung quốc.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:29, 27/02/2014 XÓA

với bản tính tham lam của mình thì đây đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc có những hành động ngang nhiên và làm bừa như thế này để thể hiện sự chiếm lĩnh của mình trên Biển Đông. Trung Quốc có bản chất bá quyền nước lớn của họ. Đó là "truyền thống" của họ cho nên họ cứ cậy nước lớn muốn làm gì thì làm. Biển Đông có phải là ao nhà của Trung Quốc đâu mà họ lại vẽ ra một cái “đường lưỡi bò” xa đất liền của họ hàng nghìn cây số và bây giờ là họ tuyên bố cấm đánh bắt cá trên Biển Đông với các nước xung quanh như chúng ta

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:42, 27/02/2014 XÓA

việc Trung Quốc ban bố lệnh lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông không phải là một hành động quá xa với so với những gì họ đã từng thể hiện để độc chiếm quyền lợi cho riêng mình mặc dù trong đó chủ quyền của các nước còn có rất nhiều nhưng vẫn bị họ phớt lờ. Trung Quốc làm vậy cũng có nghĩa là họ đang vi phạm những nguyên tắc cơ bản của luật biển quốc tế và cũng chẳng đếm xỉa đến uy tín của mình vì họ có thể ngụy biện ra những lý do vẩn vơ khác

TRẢ LỜI
avatar
22:43, 27/02/2014 XÓA

Lệnh cấm bắt đánh cá ở trên biển Đông là hết sức vô lí, thực chất là chính quyền Trung ương Trung Quốc chỉ đạo tỉnh Hải Nam làm bừa. Trung Quốc làm như vậy chứng tỏ dã tâm của họ rất lớn, không tôn trọng pháp luật quốc tế. Họ đang dần tạo ra khoảng cách với các nước trên thế giới.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:03, 27/02/2014 XÓA

Một cái lệnh hết sức vớ vẩn của trung quốc. Cái lệnh cấm đánh bắt của trung quốc càng thể hiện sự ngang ngược và ngang nhiên coi đó là của trung quốc. Một hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế. Trung Quốc ngày càng không coi luật pháp quốc tế ra gì cả. Chúng ta phải hết sức tỉnh táo trước âm mưu và thủ đoạn ngày càng thâm hiểm của trung quốc.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:07, 02/03/2014 XÓA

đúng vậy biển đông có phải là ao nhà đâu mà trung quốc muốn làm gì thì làm à, muốn vẽ đường lưỡi bò như vậy à, hay là để đất nước ta sẽ cắt đi cái lưỡi bò đó nhé, đất nước chúng ta tuy là nước nhỏ nhưng tinh thần đoàn kết sự tự tôn của dân tộc là không bao giớ mất.Trung quốc nên nhớ rằng bọn mày cũng đã bị nhân dân chúng ta đánh cho nước chạy tụt mạng về nước rồi đó,đừng có mà dại gì mà lao đâu vào những vùng đất thiêng liêng của việt nam

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
12:04, 07/03/2014 XÓA

Là nước lớn nhưng bọn họ cũng không có quyền như thế,Biển đông là vùng biển của nhiều nước,do vậy những hoạt động như cấm đánh bắt cá và vẽ những đường lưỡi bò là hết sức vô lý.có thể là chính quyền đảo hải nam làm bừa nhưng chúng ta cũng phải hết sức thận trọng trước những hoạt động của chúng

TRẢ LỜI
avatar
22:52, 17/03/2014 XÓA

Lệnh cấm bắt đánh cá của trung quốc ở ngoài biển đông hết sức phi lí. Trung quốc đang muốn tỏ ra với chúng ta họ là một nước lớn và có quyền bắt nạt các nước nhỏ. Điều đó chỉ là cho trung quốc càng thêm phần xấu mặt, càng làm cho bạn bè thế giới xa lánh.

TRẢ LỜI
avatar
FA
AUTHOR
23:03, 17/03/2014 XÓA

Trung quốc càng ngày càng có thái độ ngang ngược trước những diễn biến ở biển Đông. Trung quốc đang muốn mình làm bá chủ biển đông. Với lệnh cấm bắt đánh cá trung quốc đã tự cho mình cái quyền làm chủ vùng biển đó. Điều đó là trái với luật biển quốc tế. Hành động đó bị cả thế giới lên án.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
18:41, 16/04/2014 XÓA

Cái lũ tàu khựa chúng nó thì làm sao mà có thể được phép cấm ngư dân đánh bắt cá ở trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam chứ.Những việc làm của tỉnh Hải Nam thật sự chẳng có ý nghĩa và nó cũng chẳng khiến cho nước nào phải sợ cả.Dư luận thế giới đang lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ những việc làm gần đây của bắc kinh.Hãy dừng lại trước khi mọi thứ đi quá xa.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
18:50, 16/04/2014 XÓA

Trung quốc họ tưởng họ là ai mà lại dám làm cái chuyện xấu xa như vậy chứ.Thật là nực cười cho chính quyền tỉnh hải nam khi đưa ra cái thông báo cấm đánh bắt cá đó.Chủ quyền của nước khác ở trên biển đông đã được thế giới công nhận từ lâu rồi.Và chủ quyền của Việt nam trên biển đông cũng đã được khẳng định từ lâu,Chẳng có nước nào có quyền tuyên bố hay là yêu cầu làm gì trên cái chủ quyền của VIệt Nam cả.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon