"VĂN HÓA TRẢM" CẦN PHẢI NHÂN RỘNG!

Ảnh minh họa 
[Me Lo]- Hai ngày hôm nay em nghe báo chí người ta nói nhiều đến việc Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung thẳng tay điều chuyển ngay lập tức ông Võ Đinh Bá, phó công an phường Giảng Võ xuống đội Thi hành án. Đây là một việc làm nếu xét theo lý thuyết mà nói thì rất đơn giản, bởi cấp trên kỷ luật, điều chuyển cấp dưới để đáp ứng yêu cầu công tác là điều bình thường. Nhưng nhìn vào thực tế ở nước ta nhiều năm qua việc làm này không phải đơn giản, bởi nhiều lý do như: nể nang tình cảm đồng nghiệp, chả nhẽ người ta phấn đấu đến vị trí đó rồi mà lại hạ người ta xuống thì không hay cho lắm; thế rồi cái kiểu quan hệ lằng nhằng, dây mơ dễ má, nhiều lúc vuốt mặt thì nể mũi, dẫn đến cũng chỉ dừng lại ở kiểm điểm, rút kinh nghiệm; đấy là chưa kể đến chạy án nữa nhé…. Với một vài lý do cụ thể đó, để thấy thực tế xử lý ông Bá cũng còn phải cân nhắc chán, nếu không cũng chuyển sang ngang vị trí nào đó.

Việc làm của Thiếu tướng Chung đối với ông Bá cho thấy sự dứt khoát trong lãnh đạo để đưa yêu cầu bảo vệ trật tự an toàn xã hội lên trên hết, người không làm được việc thì phải nghỉ để cho người khác làm, chứ cứ cái kiểu “cư trú lì” vừa tốn tiền của, vừa không gánh vác được trọng trách với nhân dân.

Đối với trường hợp của ông Bá là một điển hình, lãnh đạo mà không chỉ đạo được nhân viên đi xem xét vụ việc một cách nhanh chóng, hiệu quả, lại quan liêu. Bọn trộm chứ có phải trẻ con đâu, nếu lực lượng công an mà không đến kịp thì tiền tỷ trong ATM sẽ mất hút mãi mãi. Điều đó là thể hiện thiếu tinh thần trách nhiệm với lực lượng, với nhân dân, không phù hợp ngồi ở vị trí lãnh đạo đó nữa, nên chuyển sang nơi đơn vị khác phù hợp hơn.

Xem xét dự luận hai ngày qua, ai cũng nhận thấy rằng việc làm của thiếu tướng Chung là đúng, là quyết đoán, lấy yêu cầu bảo vệ trật tự an toàn xã hội là trên hết. Thiết nghĩ trong bất kỳ ban ngành nào cũng vậy cũng phải thực hiện cái “văn hóa trảm này”, không chỉ dừng lại ở khai đao, rung dọa, kiểm điểm mà “trảm” luôn, có như vậy mới răn đe được người khác. Kỷ luật là sức mạnh của quân đội, câu nói này quả thật không sai.

Nhớ lại văn hóa này ai cũng biết ngày đầu mới nhận chức ông Đinh La Thăng đã thẳng tay “trảm” ông tổng chỉ huy công trình nhà ga sân bay Đà Nẵng vì chậm tiến độ công trình gần 2 năm. Người “trảm” người “khai đao” trong Bộ Giao thông, giờ đây đây các công trình chậm tiến độ bỗng dưng khởi sắc.

Từ cách hành xử trên cho thấy, đang có những hành động kiên quyết của một thế hệ Lãnh đạo. Họ không ngại “trảm” ngay lập tức những ai không hoàn thành nhiệm vụ. Hay nói cách khác đã là người công an ăn cơm của dân, mặc áo của dân, nhận trách nhiệm với nhân dân mà không làm việc đúng với miếng cơm manh áo ấy thì nên từ chức. Đấy là “văn hóa từ chức”, nếu văn hóa này chưa được nhân rộng thì phải cần có “văn hóa trảm”.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

5 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
15:17, 22/01/2014 XÓA

Điều này là hiển nhiên rồi còn gì nữa, xã hội ngày càng có sự cạnh tranh gay gắt, và nếu anh mà không làm được việc thì phải nghỉ là đúng thôi, phải nhường lại vị trí đó cho người có năng lực chứ, không thể sống mãi với cái kiểu danh hão được. Thời này thì ai làm được thì được ăn lương, không thì phải chấp nhận thôi. Thế mới sinh ra chuyện học, nếu không cần học mà cũng có tiền thì ai học làm gì?

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:37, 22/01/2014 XÓA

Đúng đấy, các vị lãnh đạo ngày nay cần phải mạnh tay hơn nữa với những kẻ không làm được việc, những kẻ coi thường pháp luật, cậy chức cậy quyền ức hiếp dân lành, không thể để những kẻ bất tài mà có thể ngồi làm việc ăn lương của nhà nước được. Và cũng cần phải học theo cơ chế, ông nào làm nhiều, đóng góp nhiều thì ăn nhiều, còn ông nào làm ít thì ăn ít. Thế mới công bằng xã hội được

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:15, 22/01/2014 XÓA

Vụ việc này đang làm cho dư luận hết sức quan tâm và có rất nhiều ý kiến ủng hộ.Việc làm của thiếu tướng Nguyễn Đức Chung là rất đáng hoan nghênh và cần được nhân rộng.Cần phải có những việc làm như thế thì công tác bảo vệ an ninh trật tự mới được đảm bảo một cách tốt nhất.Đó là điều mà người dân trong cả nước hết sức ủng hộ.Mong rằng trong thời gian tới thì những việc làm như vậy sẽ xuất hiện nhiều hơn.

TRẢ LỜI
avatar
22:12, 22/01/2014 XÓA

Những động thái quyết liệt của người đứng đầu trong xử lý cán bộ dưới quyền đòi hỏi người lãnh đạo đó phải cực kỳ bản lĩnh và đặc biệt là "tay phải sạch". Sẽ rất khó xử lý được cấp dưới nếu cấp trên cũng không gương mẫu, ăn uống lèm nhèm, bởi "Chân mình thì lấm bề bề. Lại còn đốt đuốc đi rê chân người", rồi "há miệng mắc quai". vậy nên, văn hóa trảm đang ngày một trở nên có hiệu quả, và thực sự cần thiết đối với một đất nước đang trong thời kỳ phát triển như đất nước chúng ta.

TRẢ LỜI
avatar
22:39, 22/01/2014 XÓA

trong tình hình đất nước ta đang phát triển một cách hết sức nhanh chóng, với những thành tựu hết sức đang nể, từng bước bắt kịp tốc độ phát triển của thế giới, chứng tỏ cho cả thế giới thấy tiềm năng, năng lực của đất nước mình. Nhưng bên cạnh đó, có không ít những tiêu cực tồn tại ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước ta, đó chính là sai phạm từ chính những người cán bộ trong bộ máy chính quyền. hơn lúc nào hết, bây giờ , chúng ta cần hình thành, và mạnh giạn đưa văn hóa trảm vào việc giải quyết các vấn đề nêu trêu. đó là một biện pháp để giữ vững nhịp độ phát triển cho đất nước mình.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon