35 NĂM CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI PHÍA BẮC, LIỆU QUÁ KHỨ CÓ KHÁC HIỆN TẠI

Hình ảnh mô tả cuộc tấn công 17/2/19
[Me Lo] - Ngày 17/2/1979 nước Cộng hòa NDTH đã đem tổng cộng 700 ngàn quân sang tấn công biên giới phía Bắc Việt Nam.Nguyên nhân của cuộc chiến này xuất phát từ năm 1968 khi mà Việt Nam muốn giữ quan hệ thân thiết với Liên Xô, trong khi đó Cộng hòa NDTH và Liên Xô lại có những căng thẳng trong quan hệ hai nước.

Từ mâu thuẫn trên, phía Bắc Kinh đã có những động thái công khai, khi có những tuyên bố bất lợi cho Việt Nam, đặc biệt là những tuyên bố chống lại cuộc chiến tranh giải phóng trên toàn quốc của nhân dân ta.

Bắc Kinh lo ngại rằng nếu Việt Nam thống nhất được đất nước sẽ trở thành một thế lực đứng đầu ở Đông Dương, ảnh hưởng đến sự thống trị của Bắc Kinh với đồng minh là Cam – Pu- Chia. Trong bối cảnh đó, xét một mặt nào đó thì Mỹ và Bắc Kinh lúc đó đã âm thầm bắt tay nhau để chống lại Việt Nam, Liên Xô.

Lúc đó, khi trữ lượng dầu mỏ của Cộng hòa NDTH rơi vào khủng hoảng, giải pháp duy nhất là phải độc chiếm Biển Đông, nơi có trữ lượng dầu mỏ lớn hàng đầu thế giới. Đây chính là lý do, bất chấp dư luận quốc tế, lợi dụng lúc Việt Nam đang tập trung tinh thần và vật chất để giải phóng miền Nam mà Cộng hòa NDTH đã đem quân ra chiếm đóng Hoàng Sa vốn là của Việt Nam.

Để đảm bảo cho mưu đồ bá quyền của mình, Bắc kinh không còn ủng hộ Việt Nam trong cuộc chiến chống Mỹ, sau khi giải phóng miền Nam, Bắc Kinh còn yêu cầu Việt Nam phải chấm dứt quan hệ với Liên Xô và yêu cầu Việt Nam không được đưa quân sang Cam-pu-chia. Tuy nhiên với tình thần quốc tế cộng sản đích thực, Việt Nam vẫn luôn giữ tình cảm với Liên Xô và đưa quân sang Cam-pu-chia để giúp nước này thoát khỏi nạn diệt chủng.

Cộng hòa NDTH không ưa và làm được tinh thần cộng sản đó như của Việt Nam, Bắc Kinh hẹp hòi, luôn đặt lợi ích của mình lên hàng đầu mà bất chấp tình cảm vốn có, bất chấp dư luận quốc tế mà chống lại Việt Nam, miễn sao đạt được mục đích ích kỷ cuối cùng về phần mình.

Cụ thể trong bố cảnh lịch sử đó, Bắc Kinh tiến hành cuộc chiến xâm lược biên giới Việt Nam nhằm mục đích sau:

- Muốn thăm dò khả năng viện trở của Liên Xô cho Việt Nam. Đây cũng là mục đích để thăm dò sức mạnh quân sự của Liên Xô, đặc biệt là trong cuộc chiến với Liên Xô tại Mông Cổ.

- Muốn chia nhỏ lực lượng Việt Nam, để Việt Nam không thể chiến thắng ở Cam-Pu-Chia, ảnh hưởng đến sự thống trị của Bắc Kinh ở quốc gia này.

- Không muốn Việt Nam có tầm ảnh hưởng ở Đông Dương và ĐNA, điều đó tác động đến tham vọng bá chủ của Băc Kinh tại khu vực này. Đặc biệt là tham vọng cho tương lai muốn đặc quyền chiếm toàn bộ Biển Đông.

- Bắc Kinh muốn khẳng định sức mạnh của mình trước Việt Nam, khiến Việt Nam lung lay mà thuận theo mình, góp phần nuôi tham vọng bá chủ.

Như vậy có thể khẳng định, dù quá khứ hay hiện tại, 35 năm sau toàn thế giới vẫn thấy ở Bắc Kinh một tư tưởng bá quyền muốn dùng sức mạnh để đè bẹp mọi vật cản trên tham vọng độc tôn của mình. Bắc Kinh vẫn tin rằng tư tưởng bá quyền của mình sẽ được giải quyết bằng sức mạnh quân sự. Hiện nay quân sự của Cộng hòa NDTH rất mạnh, để có được điều này một phần là nhờ có Việt Nam. Bởi thực tế, trong cuộc chiến tranh biên giới 1979 với lực lượng vượt hẳn Việt Nam . Để tấn công Việt Nam, Bắc Kinh đã sử dụng 9 quân đoàn chủ lực và một số sư đoàn bộ binh độc lập (tổng cộng 32 sư đoàn), 6 trung đoàn xe tăng, 4 sư đoàn và nhiều trung đoàn pháo binh, phòng không. Lực lượng được huy động khoảng trên 30 vạn binh sĩ, 550 xe tăng, 480 khẩu pháo, 1.260 súng cối và dàn hỏa tiễn, chưa kể hơn 200 tàu chiến của hạm đội Nam Hải và 1.700 máy bay sẵn sàng phía sau.

Tuy nhiên, kết quả phía Bắc Kinh đã thảm bại nặng nề về mặt chiến thuật. Đây là lý do, Bắc Kinh cảm thấy ô nhục và đã có cuộc cải cách về quân sự để có sức mạnh như ngày nay.

Trong vài ngày trở lại đây, khi ngày càng tiến gần đến ngày kỷ niệm 35 năm ngày Bắc Kinh xâm lược biến giới Việt Nam, phía Trung Quốc rất im hơi lặng tiếng về sự kiện này. Điều này là hợp lý bởi cuộc chiến tranh đó vốn đã không được nhân dân Cộng hòa NDTH ủng hộ, đó là cuộc chiến tranh phi nghĩa. Vì lẽ đó mà trong sách lịch sử của nước này cấm tịt sự ghi chép của sự kiện 17/2/1979, bởi đó là sự ô nhục lịch sử, ô nhục tinh thần quốc tế cộng sản sâu sắc.

Tuy nhiên, điều này không khiến Bắc Kinh nuôi tham vọng của mình. Bởi xét lại trong vài năm trở lại đây khi quan hệ quốc tế lên cao, Bắc Kinh bị sự phản đối cả trong và ngoài nước, nhưng vẫn bất chấp và thể hiện sực mạnh tại Biển Đông, cũng như các vùng biển tranh chấp với Nhật, Hàn. Sự phi lý đó ai cũng thấy, Bắc Kinh cũng thấy, nhưng “giang sơn dễ đổ, bản tính khó thay”.

Càng vào thời điểm cận ngày 17/2/2014, trên một vài trang mạng đã xuất hiện những động thái kêu gọi, cổ vũ cư dân lấy ngày 17/2 hàng năm làm này “Biên giới Việt Nam”. Xét về mặt lịch sử, thì có lẽ đây là ý tưởng hay. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại, khi phía Bắc Kinh đang muốn giấu đi sự kiện đó, nếu ý tưởng đó là mong muốn của đại đa số người dân thì có lẽ sẽ làm tăng thêm cằng thẳng giữa hai nước. Đặc biệt phía Bắc Kinh khi không còn danh dự để giữ, sẽ có những động thái ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình chính trị đối ngoại khu vực và quốc tế.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

23 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
18:55, 15/02/2014 XÓA

Một số trang mạng đã đăng tin kêu gọi mọi người tham gia cuộc diễu hành kỉ niệm cuộc chiến tranh biên giới nhưng chúng ta có thể nhận định rằng chúng kêu gọi như vậy để thực hiện một âm mưu khác nguy hiểm hơn đó là chúng muốn qua đó để tuyên truyền kích động mọi người gây rối tình hình an ninh trật tự ở nước ta.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:00, 15/02/2014 XÓA

Các thế lực thù địch của nước ta chúng muốn lợi dụng việc kỉ niệm chiến tranh biên giới đều chúng tuyên truyền xuyên tạc về các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước ta đối với những anh hùng liệt sĩ và những người có công với cách mạng. Mọi ngwoif cần phải cảnh giác trước âm mưu của bọn chúng mọi người không lên tham gia diễu hành như lời kêu gọi của bọn chúng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:07, 15/02/2014 XÓA

Những kẻ rận chủ và các thế lực thù địch của nước ta chúng đang muốn châm ngòi cho việc đó. Sự việc kỉ niệm chiến tranh biên giới không phải cái dích mà chúng hướng đến mà mục đích của chúng hướng đến là làm cho tình hình đất nước trở lên mất an ninh trật tự bởi sự việc đó để tạo điều kiện cho chúng chống phá Đảng và nhà nước ta.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:14, 15/02/2014 XÓA

Sự việc kêu gọi mọi người tham gia để kỉ niệm chiến tranh biên giới đâu phải là mục đích của những kẻ kêu gọi đâu mục đích chính của bọn chúng rất nguy hiểm đối với đất nước ta khi chúng muốn lợi dụng đó để tuyên truyền xuyên tạc về các chủ trương đường lối chính sách của Đảng và nhà nước.

TRẢ LỜI
avatar
Ka Sim
AUTHOR
19:20, 15/02/2014 XÓA

Chúng ta cần cảnh giác trước những lời kêu gọi đó chúng ta cần phải hiểu những hành động kêu gọi như vậy chỉ với một mục đích không có gì là tốt đẹp gì cả vì khi kêu gọi mọi người bỏ cả việc làm để đi thì có lẽ những người kêu gọi không phải là người tốt.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:45, 15/02/2014 XÓA

Trong lịch sử 35 năm chiến tranh ở biên giới phía bắc mà cụ thể là chiến tranh để giữ vững biên giới quốc gia trước bọn xâm lược trung quốc. Đảng và nhà nước ta đã phải đổ bao sương máu, bao hy vọng và bao giọt mồ hôi để có thể giữ vững được biên giới phía bắc, nhưng cho đến bây giờ chúng ta vẫn chưa thể yên tâm về biên giới này trước một nước trung quốc đang bành trướng và muốn nuốt chửng mọi thứ.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:16, 15/02/2014 XÓA

thật là một nước trung quốc to lớn nhưng lại thâm độc và nguy hiểm vô cùng. thật buồn cho nước ta khi phải làm láng giềng của một đất nước như thế. khi mà chúng ta càng nhường nhịn bởi vì nước việt nam là một nước yêu hòa bình thì chúng lại càng lấn tới. ngày xưa đã thế lịch sử đã thế thì ngày nay vẫn vậy, chúng ta sẽ lại giành chiến thắng nếu mà lịch sử lặp lại lần 2 mà thôi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:42, 16/02/2014 XÓA

Đây chính xác là cuộc chiến tranh xâm lược của Trung Quốc với Việt Nam. Mặc dù là hai nước láng giềng, có quan hệ hữu nghị gắn bó từ những năm chúng ta còn kháng chiến chống Pháp, bên giới lãnh thổ đã được phân định rõ ràng; vậy mà phía Trung Quốc ngang nhiên đưa hàng chục vạn quân đánh sâu vào lãnh thổ nước ta. Trung Quốc đã dùng sức mạnh áp đảo để chiếm 4 thị xã và hàng chục huyện dọc biên giới của ta trong thời gian gần một tháng. Đúng là hành động nghịch lý của những kẻ vô đạo

TRẢ LỜI
avatar
00 7
AUTHOR
10:53, 16/02/2014 XÓA

Suốt 1 tuần lễ, Trung Quốc dùng hơn một quân đoàn và lực lượng pháo binh rất mạnh để đánh về Cam Đường và Sa Pa nhưng rồi cũng chỉ quanh quẩn ở thị xã Lao Cai. Chúng ta đã rất bất ngờ trước sự tấn công của Trung Quốc.Chỉ 15 ngày sau khi Đặng Tiểu Bình gặp Tổng thống Mỹ Ca-tơ là Trung Quốc đánh ta luôn. Trong khi đó ai cũng nghĩ rằng không thể có chuyện Trung Quốc sẽ dùng sức mạnh quân sự để đánh Việt Nam mà chỉ là những mâu thuẫn trong quan hệ đối ngoại thôi. Ấy thế mà sự thật đã chứng minh Trung Quốc xấu xa thế nào rồi đó

TRẢ LỜI
avatar
A C I
AUTHOR
11:01, 16/02/2014 XÓA

Qua thực tế chiến trường 35 năm trước, chúng ta có thể nhận thấy trình độ tác chiến, kỹ năng chiến đấu của quân Trung Quốc còn kém. Bởi bao nhiêu năm quân đội Trung Quốc không đương đầu với cuộc chiến tranh nào nên khi chạm trán với những người lính thiện chiến Việt Nam, lính Trung Quốc rất lúng túng, chỉ dựa vào quân đông và hỏa lực mạnh. Tư tưởng của người lính trên chiến trường có ý nghĩa quyết định thắng bại. Quân đội ta đánh Pháp, đánh Mỹ và vừa đánh thắng bọn Pôn Pốt ở Campuchia hơn một tháng trước đó có tác động đến tư tưởng của quân Trung Quốc.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:07, 16/02/2014 XÓA

Tốc độ tấn công của họ quá chậm. Ở các hướng, tính bình quân mỗi ngày họ chỉ tiến được hơn 1 cây số. Bởi họ đã vấp phải sự kháng cự dũng cảm của quân và dân ta. Như ở Lào Cai, một quân đoàn của Trung Quốc mà đánh nhau với một trung đoàn của ta còn mất hàng tuần mới tiến được có mấy cây số. Chính vì thế, khi quân Trung Quốc vào được Sa Pa và Cam Đường thì chúng ta đã bảo vệ dân rút hết về phía sau rồi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:10, 16/02/2014 XÓA

Trung Quốc nói tiêu diệt quân chủ lực của ta nhưng không có chuyện đó. Mặc dù lực lượng mạnh như thế nhưng tấn công xâm lược mà không diệt gọn được đại đội nào của ta. Ta lượng sức mình yếu trước kẻ mạnh nên phải bảo toàn lực lượng, có đơn vị vừa đánh vừa rút. Và thực chất là tháng 2/1979, Trung Quốc mới đánh nhau với bộ đội địa phương và dân quân tự vệ ở biên giới của ta thôi. Thế mà họ đã bị thiệt hại nặng nề.

TRẢ LỜI
avatar
nhin lai
AUTHOR
23:34, 16/02/2014 XÓA

cho dù thời gian có thể xóa mờ đi những vết thương, những nỗi đâu cũng sẽ dần tiêu tan theo cố nhân và thời gian,,thế những sẽ không bao giờ một người việt nam nào có thể quên cái ngày mà bọn cướp nước phá hoại non sông và con dân con lạc cháu hồng

TRẢ LỜI
avatar
nhin lai
AUTHOR
23:36, 16/02/2014 XÓA

chiến tranh biên giới phía bắc với trung công...cuộc chiến đã mang bao đau thương cho nhân dân việt nam ta...sau bao năm, chiến tranh chống ngoại xâm và đế quốc xâm lược thì chưa kịp hưởng niềm vui chiến thắng thì nhân dân ta lại rơi vào sự tắm máu dã man và vô cùng tàn bạo

TRẢ LỜI
avatar
nhin lai
AUTHOR
23:36, 16/02/2014 XÓA

chiến tranh biên giới phía bắc với trung công...cuộc chiến đã mang bao đau thương cho nhân dân việt nam ta...sau bao năm, chiến tranh chống ngoại xâm và đế quốc xâm lược thì chưa kịp hưởng niềm vui chiến thắng thì nhân dân ta lại rơi vào sự tắm máu dã man và vô cùng tàn bạo

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:40, 16/02/2014 XÓA

việt nam muôn năm, nhân dân việt nam muôn năm..chúng tôi tự hào khi mình là con dân đất việt, con lạc chấu hồng....đất nước việt nam sẽ trường tồn, nhân dân việt nam sẽ mãi mãi tồn tại cùng tháng năm....

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:26, 17/02/2014 XÓA

Chiến tranh biên giới, đó là một trong những cuộc chiến vô nghĩa, thể hiện tham vọng, âm mưu thâm độc của chính quyền Bắc Kinh. với ý nghĩ là sẽ cho Việt Nam một bài học, thể hiện vị thế đàn anh, nhưng chính quân đội trung quốc đã bị quân đội và nhân dân ta đánh cho tơi bời. Đó là hậu quả tất yếu của những âm mưu thâm độc, phi nghĩa.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:07, 17/02/2014 XÓA

hiện tại đã khác quá khứ. trải qua 35 năm chúng ta đã có những khoảng thời gian nhìn nhận và đánh giá lại những việc làm hành động trong quá khứ. Tiến tới những ngày lễ kỷ niệm này chúng ta lại thấy những con người thân quen với công việc kích động quần chúng tham gia và việc tưởng niệm để thực hiện việc làm tuyên truyền chống phá chính quyền.
một cuộc chiến đã dạy cho chúng ta về mối quan hệ anh em. còn các nhà rận chủ thì đang có thực hiện việc khơi dậy quá khứ. để cổ súy cho việc làm hiện tại!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:16, 17/02/2014 XÓA

trải qua 35 năm ngày TQ đem quân đánh úp 6 tỉnh phía bắc! năm tháng đã qua đi vẫn còn để lại những ký ức hơn hết là người dân Việt rút ra được nhiều bài học về tinh thần anh em núi sông liền kề với người TQ. qua đây chúng ta có thể nhận định hai vấn đề lớn như sau:"thứ nhất về phía TQ họ đã thể hiện âm mưu bá chủ ở châu Á, thôn tính các nước trong khu vực tạo ảnh hưởng bằng chứng vào những thời điểm đất nước ta mới giành độc lập TQ đã đem quân sang chiếm lãnh thổ, tạo ảnh hưởng.
thứ hai hiện tại ở trong xã hội tồn tại bộ phận luôn cho mình là dân chủ kêu, tuyên truyền kích động người dân tham gia biểu tình gây hỗn loạn. mặc dù họ có thể không hiểu biết tình hình về cuộc chiến biên giới, và các mối quan hệ của đất nước,

TRẢ LỜI
avatar
10:27, 22/02/2014 XÓA

Cái âm mưu và thủ đoạn thật sự của nhóm NO-U FC là kích động cũng như là khơi lại nỗi đau trong nhân dân ta.Đó là một việc làm không thể nào chấp nhận được.Cái cuộc chiến tranh đó là do bọn Tàu Khựa chúng nó khởi xứng lên.và chẳng ai có thể chấp nhận được cho cái hành động ngang ngược đó cả.Vậy nên nếu như lễ kĩ niệm này mà được diễn ra thì nó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến an ninh của khu vực.Chúng ta phải hết sức cảnh giác.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:30, 22/02/2014 XÓA

Đây thật sự là một âm mưu rất lớn và thâm độc của các thế lực thù địch trong và ngoài nước.CHúng chẳng có lòng tốt khi mà kêu gọi làm lễ kỉ niệm để mà tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ như những lời bọn chúng nói đâu.Từ xưa đến nay thì trung quốc không từ bỏ âm mưu xâm chiếm lãnh thổ của nước ta.Tuy nhiên chúng sẽ không bao giờ thực hiện được việc này.Đảng,nhà nước và nhân dân việt nam sẽ quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:36, 22/02/2014 XÓA

Chiến tranh đã qua đi.Nó đã lùi lại trong quá khứ của mỗi người con đất việt.Chẳng có ai có thể quên những cuộc chiến tranh đó cả.Tuy nhiên nỗi đau thì chẳng ai muốn nhắc lại làm gì.Chúng ta cần phải hướng tới tương lai.Có như vậy mới phát triển được.Việc các trang bloger hay là cái nhóm NO-U FC kêu gọi kỷ niệm 35 năm chiến tranh biên giới chỉ là hành động lôi kéo và kích động mà thôi.Chẳng có ai tham gia đâu.

TRẢ LỜI
avatar
22:27, 26/02/2014 XÓA

Lịch sử quả thật là một cuốn phim dài và nó diễn biến chỉ chớp nhoáng đã thay đổi nhiều điều,mà chỉ có lịch sử ta nhìn lại mơi thấm thía.Trung Quốc từ xưa tới nay chưa bao giờ người bạn láng giềng nghĩa khí và chơi đẹp cả,họ không ngoan và không lỏi quá mức .cũng chính vì thế mà năm xưa không phải tự dưng ta mất Hoàng Sa vào tay trung quốc ,không phải chúng ta phải khổ sở khi đánh đuổi Mỹ và bị người láng giềng trở mặt,chỉ lịch sử nhìn lại mới rõ

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon