CHỮ "CHỦ" CỦA HOÀNG ĐẾ QUANG TRUNG

[Mực Tàu] - Nói đến một quốc gia thì người ta thường đề cập đến quyền chủ quyền của quốc gia đó. Đây là quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm. Từ xa xưa, cha ông ta luôn đề cao đến quyền chủ quyền của dân tộc. Trong giai đoạn hiện nay, xu thế hợp tác dựa trên tinh thần hòa bình, hữu nghị đang trở nên phổ biến. Tuy nhiên, chủ quyền của quốc gia, dân tộc luôn bị đe dọa, đặc biệt là sự xuất hiện của khái niệm “biên giới mềm”.
Để nhìn nhận lại lịch sử và thể hiện sự tưởng nhớ công ơn to lớn của người anh hùng áo vải Quang Trung, chúng ta hãy cùng nhau bàn luận về chữ “CHỦ” của Hoàng đế Quang Trung.

( Nguồn : http://dantri.com.vn/blog/chu-chu-cua-hoang-de-quang-trung-835113.htm)


Hoàng đế Quang Trung từng khẳng định tinh thần làm chủ ấy sau khi đại phá 30 vạn quân Thanh, cứu non sông khỏi hoạ xâm lược phương Bắc:

“Đánh cho nó chích luân bất phản
Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn
Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ”
Đánh cho nó ngựa xe tan tác. 
Đánh cho nó manh giáp không còn.
 Đánh cho nó biết nước Nam anh hùng có chủ

Trận đại thắng với chiến công Hiển hách của Hoàng đế Quang Trung 225 năm trước được tái hiện sinh động trong các lễ hội và các không gian kỷ niệm tại nhiều địa phương trong cả nước. Lễ kỷ niệm là một dịp để mọi công dân Việt Nam ôn lại lịch sử, tự hào về truyền thống vệ quốc vẻ vang của dân tộc. Và hơn hết, để người Việt Nam tự nhắc về địa vị ông chủ của mình trên đất nước mình.

Đất nước Việt Nam là của người Việt Nam, không phải đất vô chủ, ai muốn chiếm thì chiếm.

Trận Ngọc Hồi - Đống Đa là một trong những chiến thắng chứng minh sức mạnh của dân tộc Việt Nam. Nếu biết phát huy sức mạnh đó, không có một cường địch nào mà không đánh thắng. Sức mạnh đó nhân lên gấp bội khi có chính nghĩa. Ngọn cờ chính nghĩa đã giúp sức cho 10 vạn quân Tây Sơn đánh thắng 30 vạn qua Thanh.

Nước Nam có chủ từ khi vua Hùng dựng nước. Bất kỳ thế lực ngoại bang nào muốn đến đây đòi làm chủ đều phải trả giá bằng sự thất bại thảm hại. Người Việt Nam hôm nay làm chủ giang sơn của cha ông để lại, không phải một vị Hoàng đế làm chủ, mà 90 triệu dân làm chủ.

Khi toàn dân đoàn kết, đồng lòng thì có ai dám đến tranh vị trí chủ nước Nam, mà nếu đến thì sẽ còn có nhiều nơi làm mồ chôn. Bạch Đằng, Đống Đa, Điện Biên Phủ… từng là mồ chôn như vậy.

Việt Nam có chủ, đất có chủ, biển có chủ. Hãy khắc ghi điều đó.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

13 nhận xét

Viết nhận xét
23:11, 06/02/2014 XÓA

Nói đến một quốc gia thì người ta thường đề cập đến quyền chủ quyền của quốc gia đó. Đây là quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm. Từ xa xưa, cha ông ta luôn đề cao đến quyền chủ quyền của dân tộc. Nhưng đây cũng là một vấn đề hết sức nhạy cảm, và mang tính phức tạp. Cùng với sự phát triển không ngừng của đất nước, thì các thế lực đang lăm le xâm phạm bờ cõi nước ta. Hơn lúc nào hết,chính lúc này chúng ta cần tinh thần đoàn kết dân tộc, lòng yêu nước để ngăn chặn những âm mưu đó.

TRẢ LỜI
avatar
23:27, 06/02/2014 XÓA

Chủ quyền quốc gia là tính có quyền lực độc lập đối với một khu vực địa lý, ví dụ như lãnh thổ. Nó được thể hiện trong quyền lực lãnh đạo và thiết lập luật pháp. Các quốc gia có thể có chuyển quyền toàn phần hoặc hạn chế hoặc không có chủ quyền đối với những khu vực được luật pháp quốc tế quy đinh là di sản chung của nhân loại. Chính vì lý do đó mà chủ quyền luôn là mục tiêu bảo vệ hàng đầu của mỗi quốc gia . chúng ta, mỗi người dân mang trong mình dòng máu Việt , đều có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền quốc gia mình.

TRẢ LỜI
avatar
10:28, 07/02/2014 XÓA

nhắc đến vị vua lừng lẫy quang trung thì trong lòng tôi lại rạo rực xao xuyến muốn xả thân cống hiến cho đất nước..ôi một thời kỳ oai hùng và mãnh liệt của nhân dân và dân tộc ta...một thời kỳ mà cả chian còn nể sợ

TRẢ LỜI
avatar
gi vay
AUTHOR
10:31, 07/02/2014 XÓA

“Đánh cho nó chích luân bất phản
Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn
Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ”
bài thơ đã thể hiện rõ nét tài năng và sự đức độ của vị anh hùng áo vải oai hùng một thời của dân tộc


TRẢ LỜI
avatar
gi vay
AUTHOR
10:39, 07/02/2014 XÓA

từ hàng ngàn năm nay không khi nào đất nước ta không có sự nhăm nhe nhòm ngó của lũ ngoại bang xâm lược nhưng qua bao nhiêu năm kẻ nào dám đặt chân trên đất nước này thì đều nhận một kết cục thảm bại và không còn tấm giáp nào còn nghuyên vẹn

TRẢ LỜI
avatar
20:01, 08/02/2014 XÓA

nhắc đến quang trung với những chiến công hiển hách vang dội non sông đất việt bản thân tôi cảm thấy tự hào vì mình là con lạc cháu hồng và tôi cảm phục tài năng và sự đức độ của người xưa...đến thời chúng ta những hậu thế ...phải luôn nhìn vào lịch sử để phát triển bản thân mình và đất nước để không phụ lòng cố nhân

TRẢ LỜI
avatar
20:05, 08/02/2014 XÓA

hoàng sa và trường sa là của việt nam của non sông việt nam của đất nước việt nam..nó đã là của việt nam ta hàng ngàn năm nay...chúng ta có đủ cơ sở pháp lý để chứng minh cho khẳng định đó...bất kỳ một kẻ nào muốn có ý định chiếm hữu đó thì đều sẽ phải trả giá

TRẢ LỜI
avatar
Du Côn
AUTHOR
20:09, 08/02/2014 XÓA

vị vua quang trung anh hùng áo vải của dân tộc ta tuy đã cách chứng tá hơn 200 năm nhưng những giá trị về tư tưởng và quan điểm trị nước bình thiên hà và bang giao cũng khiến cho bậc hậu bối chúng ta phải nể phục và kính trọng và luôn mang tính thời sự đến tận bây h

TRẢ LỜI
avatar
Du Côn
AUTHOR
20:13, 08/02/2014 XÓA

chúng ta có đầy đủ chứng cớ và tài liệu lịch sử chứng minh cho cả china và thế giới biết được rằng hoàng sa và trướng sa là của việt nam....bất kỳ một luận điệu và yêu cầu nào của china trên biển đông đều không hề có giá trị nào trên biển đông cả ..hành động của china trên biển đông là hành động xâm lược đáng lên án

TRẢ LỜI
avatar
20:31, 13/02/2014 XÓA

đúng vậy nước việt nam là nước có chủ, đúng như vậy, điều này không thể bàn cãi được. Chính vì vậy, từ xưa đến nay mỗi khi có giặc ngoại xâm, nhân dân ta đều đứng lên đánh lại kẻ thù và giành chiến thắng. có thể nói dân tộc việt nam rất mạnh bới chúng tôi biết cách đoàn kết lại với nhau tạo nên sức mạnh để chống lại kẻ thù cho nên đừng có ai có ý định xâm phạm chủ quyền nước việt nam chúng tôi.

TRẢ LỜI
avatar
20:59, 03/03/2014 XÓA

Khi nói đến một quốc gia độc lập, người ta thường nhắc đến chủ quyền, quyền chủ quyền của quốc gia đó. Đây là quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm. Một quốc gia giữ vững được chủ quyền có nghĩa là một quốc gia thành công trong công cuộc bảo vệ đất nước mình. Đất nước chúng ta cũng vậy. với những chính sách, hành động hết sức đúng đắn của Đảng, nhà nước ta thì chủ quyền đang được giữ vững một cách hết sức vững chắc trước những âm mưu của các thế lực thù địch.

TRẢ LỜI
avatar
21:22, 03/03/2014 XÓA

Nói đến một quốc gia, chắc hẳn rằng chúng ta không thể không nhắc đến chủ quyền của quốc gia đó. Đó là một điều hết sức thiêng liêng, mang ý nghĩa sống còn đối với mỗi quốc gia. Đánh mất chủ quyền chính là mất nước. CHính vì vậy, chủ quyền quốc gia là mục tiêu bảo vệ hàng đầu của mỗi quốc gia. thực tiễn lịch sử nước ta đã chứng minh điều đó một cách hết sức rõ ràng. và những đường lối, chính sách của Đảng , nhà nước ta đang phát huy hiệu quả một cách tích cực trong công cuộc bảo vệ Tổ Quốc.

TRẢ LỜI
avatar
21:42, 03/03/2014 XÓA

Mỗi quốc gia có truyền thống dựng nước và giữ nước riêng. Ở vào một vị trí địa lý tự nhiên nhiều thuận lợi, lại phong phú tài nguyên khoáng sản nên việc dựng nước của Việt Nam đã khó, việc giữ nước càng khó hơn bội phần.Chính vì thế, lịch sử đất nước chúng ta đã chứng kiến rất nhiều cuộc xâm lược của các quốc gia khác đối với nước ta. Nhưng trước một Quốc gia kiên cường, buất khuất như Việt Nam thì điều đó là không thể.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon