LỄ HỘI MINH THỀ - LỄ HỘI ÍT ĐƯỢC NHẮC TỚI NHƯNG GIÁ TRỊ KHÔNG HỀ NHỎ

[Me Lo] - Có một lễ hội mà bấy lâu nay nếu không phải người dân tại địa phương đó thì sẽ không thể nào biết được. Đó là lễ hội Minh thề với lời thề sống trung thực, không tham nhũng ở làng Hòa Liễu (xã Thuận Thiên, Hải Phòng). 


"Thề lấy của công làm của tư,
 nguyện cầu các chư vị thần linh đả tử"
                             
Lễ hội Minh thề ra đời từ thế kỷ XVI, vợ của Mạc Thái Tổ Mạc Đăng Dung là bà Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản đã vận động hoàng thân, quốc thích góp tiền tu sửa chùa cổ Hoà Liễu, mua đất cúng Tam bảo được hơn 47 mẫu ruộng. Những người được cấp ruộng phải chia lợi nhuận để lo hương đăng trong chùa, sửa chữa đường sá... Vì vậy, bà Thái hoàng Thái hậu cùng với dân làng bàn cách giữ gìn của công bằng tín ngưỡng dân gian: lễ hội Minh thề ra đời. 

Trong lễ hội Minh thề, Hịch văn Minh thề có đoạn: “Thề lấy của công làm của tư, nguyện cầu các chư vị thần linh đả tử! … mọi người đều công minh chính trực, không tham lam vơ vét…Làm tôi bất trung, làm con bất hiếu, xin trời tru diệt”. 

Hiện nay, nước ta có rất nhiều lễ hội, nhưng người đến các lễ hội chủ yếu là cầu tài, cầu lộc. Khác hẳn với các loại lễ hội khác, người đến lễ hội Minh thề  để ràng buộc mình với lời thề sống ngay thẳng, không tham nhũng.

Nhìn hình ảnh đối lập giữa lễ khai ấn đền Trần và lễ hội Minh thề chúng ta có thể thấy sự khác nhau rất rõ rệt. Một bên người đi đông đúc để cầu tài, cầu lộc, sao cho sự nghiệp công danh phát triển nhanh chóng – lễ khai ấn đền Trần. Còn một bên thì hoàn toàn ngược lại, người đến lễ hội Minh thề là để thề buộc bản thân sống trung thực, không tham nhũng của nhân dân.
Mong rằng trong một tương lai không xa, sẽ có nhiều người đến với lễ hội Minh thề.


Thật đáng buồn vì lễ hội Minh thề, từng được triều đình nhà Nguyễn sắc phong bốn chữ vàng “Mỹ tục khả phong” vào thế kỷ XIX, độc đáo như thế, được lòng dân như thế nhưng đến nay vẫn chỉ được tổ chức ở quy mô thôn làng. 

Khi tham nhũng được coi là một quốc nạn, lễ hội Minh thề cần được bảo tồn và phát triển, nâng lên lễ hội có quy mô quốc gia.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

16 nhận xét

Viết nhận xét
mat dep
AUTHOR
22:23, 23/02/2014 XÓA

Ở việt nam hàng năm có rất nhiều lễ hội được tổ chức chính vì điều này đã tạo nên một nét đa dạng về văn hóa cho dân tộc ta, tuy nhiên những lễ hội Minh thề ở làng Hòa Liễu thì không có nhiều, và cũng có ít người được biết đến bởi vì có quá nhiều lễ hội nên mọi người không thể quan tâm hết được. tuy nhiên nhờ bài báo này mà tôi đã hiểu thêm về lễ hội minh thề ở nước ta.

TRẢ LỜI
avatar
22:34, 23/02/2014 XÓA

Lễ hội Minh Thề là một lễ hội ít được mọi người biết đến, và với một lễ hội có những nghi lễ , những điều tốt đẹp như thế thì rất cần được phát huy và mở rộng. Hầu hết các lễ hội người ta đến để cầu tài cầu lộc, nhưng tới đây người đến lễ hội Minh thề để ràng buộc mình với lời thề sống ngay thẳng, không tham nhũng. Vì vậy lễ hội cần được nhân rộng lên.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:35, 25/02/2014 XÓA

Nếu ở đâu cũng tổ chức những lễ hội như thế này và mỗi con người chúng ta cũng tự thề với lòng mình phải sống trong sạch, không tham lam không tham nhũng, làm việc vì đất nước, vì nhân dân thì có phải đất nước trở nên tốt đẹp hơn không? Nhưng đáng tiếc là chúng ta vẫn chưa làm được điều đó, và vẫn còn rất nhiều những quan tham trong xã hội này, họ đã và đang làm mất niềm tin của nhân dân vào đảng và nhà nước. Đây là một nguy cơ không hề nhỏ của chúng ta

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
18:32, 25/02/2014 XÓA

Con người hiện nay đã biến đổi nhiều quá, ngày trước thì người ta đi lễ chùa chủ yếu là cầu may, cầu duyên thôi, họ đi cũng là vì lòng thành kính của mình, chứ không như hiện nay, người ta đi lễ chùa không những chỉ cầu những thứ đó, mà còn cầu cả tiền tài danh vọng, không những vậy, họ còn thể hiện những hành vi không đúng mực với những nơi linh thiêng như thế này tí nào, như là mang nhiều đồ lễ, đồ cúng, làm ảnh hưởng tới những người hành hương khác

TRẢ LỜI
avatar
mai linh
AUTHOR
19:58, 25/02/2014 XÓA

Đúng đất nước cần nhiều những lễ hội như thế này được tổ chức, nó sẽ làm cho người ta thức tỉnh hơn và trở về với con người thật của mình, không còn những tật xấu nữa, không tham lam mà đi vơ vét của công, tham nhũng nữa. Như thế thì đất nước mới có thể hưng thịnh được. Hiện nay số tham quan cũng không phải là ít, chính vì thế, cần nhân rộng mô hình của lễ hội minh thề ra quy mô toàn quốc

TRẢ LỜI
avatar
17:18, 26/02/2014 XÓA

Thời buổi kinh tế thị trường phát triền, cần biết bao những lễ hội như thế này, phải chăng ở mỗi địa phương đều có, nó sẽ làm cho con người ta thức tỉnh hơn, thanh tịnh hơn, sống thật hơn, quan tâm đến cộng đồng hơn, thế thì hay biết mấy.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:11, 26/02/2014 XÓA

là lễ hội Minh thề với lời thề sống trung thực, không tham nhũng ở làng Hòa Liễu (xã Thuận Thiên, Hải Phòng). Đó thực sự là một lễ hội đáng ghi nhận, đáng khuyến khích. Trong công cuộc việc phòng, chống tham nhũng đang là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của các cấp chính quyền, của các cơ quan nhà nước ta thì lễ hội này là một điều hết sức ý nghĩa.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:54, 26/02/2014 XÓA

Trong công cuộc mà toàn Đảng, toàn dân đang đẩy mạnh việc thực hiện các hoạt động, các chính sách phòng, chống tham nhũng thì những hoạt động lễ hội như thế này là một điều hoàn toàn cần thiết, một điều đáng ghi nhận. Cần giữ gìn, phát huy những hoạt động mang nhiều ý nghĩa như thế này, và quan trọng hơn nữa là đưa những giá trị của nó vào thực tiễn.

TRẢ LỜI
avatar
22:19, 26/02/2014 XÓA

"Minh thề với lời thề sống trung thực, không tham nhũng ở làng Hòa Liễu (xã Thuận Thiên, Hải Phòng). " quả thật là chưa biết lễ hội này nều không đọc bài viết này và cũng thấy rất độc đáo về lễ hội thường câu lộc cầu tài cầu bình an sức khỏe nhưng ở đây lại là thề sồng trung thực không tham nhũng,đó thực sự là đức tính tốt mà không chỉ cán bộ mà mỗi người dân đều phải thực hiện,và có lẽ sau khi lễ hội thực hiện thì Hải Phòng sẽ làm tốt hơn


TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:17, 27/02/2014 XÓA

Đây thật sự là một lễ hội hết sức đáng trân trọng và cần phải được bảo tồn,gìn giữ và phát huy nhiều hơn nữa.trong thời buổi hiện nay khi mà vấn nạn tham nhũng lãng phí đang làm cho xã hội đau đầu thì lễ hội đã cho thấy những phẩm chất đáng quý của người dân.Họ đã thề không tham lam,tham nhũng.Có như vậy mới có thể xây dựng và phát triển được xã hội một cách công bằng và văn minh.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:22, 27/02/2014 XÓA

Một lễ hội với những truyển thống quý báu và tốt đẹp như vậy mà chỉ được tổ chức trong phạm vi có thôn làng như vậy là hơi đáng tiếc.Tham nhũng luôn là một vấn đề được cả dư luận xã hội quan tâm.Và không phải ngày một ngày hai chúng ta có thể giải quyết nó được.Tuy nhiên giáo dục,tuyên truyền cũng như xây dựng tính cách của mỗi con người như mục đích của lễ hội minh thề đã làm là rất đáng quý và đáng trân trọng.

TRẢ LỜI
avatar
15:14, 27/02/2014 XÓA

Lễ hội này thực sự là một lễ hội đáng ghi nhận, đáng khuyến khích. Trong công cuộc việc phòng, chống tham nhũng đang là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của các cấp chính quyền, của các cơ quan nhà nước ta thì lễ hội này là một điều hết sức ý nghĩa.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:13, 27/02/2014 XÓA

Trong cái hoàn cảnh mà toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang ra sức thực hiện những chính sách, những đường lối và biện pháp để phòng, chống tham nhũng một cách có hiệu quả nhất. thì những lễ hội như thế này mang ý nghĩa hết sức thiết thực, thể hiện một truyền thống hết sức tốt đẹp. Nhưng điều quan trọng ở đây, đó chính là làm sao để chúng ta đưa những giá trị của nét đẹp văn hóa đó vào thực tiễn, đưa nó vào thực tiễn mới là điều ý nghĩa hơn.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:33, 27/02/2014 XÓA

đầu xuân là mùa của những lễ hội mang đậm đà bản sắc của dân tộc ta. Có rất nhiều lễ hội, phong tục hay, tốt đẹp, trong mỗi một vùng quê khác nhau, tất cả đều mang những sắc thái riêng biệt. Đặc biệt có những lễ hội mà bấy lâu nay nếu không phải người dân tại địa phương đó thì sẽ không thể nào biết được. Ở Hải Phòng có lễ hội Minh thề với lời thề sống trung thực, không tham nhũng ở làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên. Đây là một lễ hội rất khác để ràng buộc mình với lời thề sống ngay thẳng, không tham nhũng chứ không phải cầu lộc tài

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
12:33, 03/03/2014 XÓA

Thật sự thì khi đọc bài này thì tôi mới biết là đất nước chúng ta ở đâu đó vẫn còn những nét truyền thống độc đáo như thế này.Một lễ hội thể hiện sự tận trung tận hiếu,yêu quê hương và đất nước,đó có thể thấy là một nét truyền thống cần giữ gìn và phát triển.nên có những sự tuyên truyền để phát huy và duy trì những lễ hội truyền thống này

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:06, 17/11/2014 XÓA

Những lễ hội truyền thống của dân tộc nên được giữ gìn, phát huy , cần được các cấp chức năng coi trong hơn, nó giúp giữ lại những giá trị dân tộc lịch sử, giúp con người hướng thiện, gắn bó lại với nhau hơn, đó cũng là một cách giải trí tinh thần của người dân

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon