LOẠN ĐẶT TIỀN!

[Mực Tàu] - Phong tục thờ cúng tổ tiên và thần linh là nét đẹp truyền thống từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam. Nó nhắc nhở chúng ta trong cuộc sống phải biết thương yêu nhau, biết ơn những thế hệ đi trước có công với đất nước nhằm mục đích để giáo dục, răn dạy con người. Tất cả những điều này là là mong muốn có một cuộc sống yên vui, tốt đẹp.

Trong thời buổi ngày nay, truyền thống của dân tộc luôn được phát huy nhưng dường như nó đang bị biến tướng theo chiều hướng xấu đi.
(Tiền lẻ được đặt ở mọi vị trí tại nơi thờ cúng)


Đầu năm, rất nhiều người dân đi lễ để cầu may, mong muốn một năm mới thành công, sung túc. Thế nhưng, dường như họ lại hiểu sai về các những nét tín ngưỡng của dân gian. Trong quan niệm của Phật giáo không có nhắc tới khi đến thắp hương là phải đặt tiền, không được đặt tiền có mệnh giá lớn, quan trọng là cái tâm hướng phật của con người.

Không hiểu được rằng chúng ta ai đã từng suy nghĩ về sự đối nghịch này hay chưa: Khi chúng ta hóa vàng cho các cụ thì chúng ta đốt tiền âm phủ, còn khi đi chùa chúng ta dùng tiền thật để vào tay tượng Phật. Như vậy thì người cõi âm thực chất họ dùng tiền gì? Thật là đáng buồn khi con người làm mất đi vẻ đẹp đơn sơ, giản dị của Phật.

Tiền công đức là để dùng tu sửa lại Chùa, chi trả cho các dịch vụ phục vụ người dân đến thăm Chùa. Tại sao người ta lại rải tiền bừa bãi là hình ảnh quá xấu, nếu có tâm thì cứ để mệnh giá chẵn rồi đến công đức cho Chùa. Như vậy, số tiền ấy có khi lại được sử dụng đúng mục đích hơn.

Mong rằng mỗi con người hãy ý thức cao hơn về những phong tục, tập quán của dân tộc. Nếu chúng ta thực lòng có tâm hướng Phật thì hãy trở thành một công dân tốt. 

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

10 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
15:31, 15/02/2014 XÓA

Đất nước việt nam chúng ta có rất nhiều lễ hội đã đi vào tiềm thức cũng như nó là nét phong tục riêng của dân tộc việt nam,tuy nhiên hiện nay thì những lễ hội đó đang là dịp để cho những tệ nạn xã hội cũng như là nơi để cho những kẻ nó tìm mọi cách để trục lợi cá nhân,làm mất đi cái ý nghĩa của ngày hội.Đây là việc không thể chấp nhận được.Vậy nên chúng ta cần nhận thức rõ cũng như là có những việc làm cần thiết để không cho tình trạnh này diễn ra.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:35, 15/02/2014 XÓA Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
Unknown
AUTHOR
15:37, 15/02/2014 XÓA

Một năm có rất nhiều mùa lễ hội.Tuy nhiên người dân chúng ta còn chưa nhận thức được việc đi lễ chùa cầu may là như thế nào.Chính người dân đã làm mất đi cái giá trị cũng như là cái ý nghĩa của việc đi lễ.Việc đặt tiền lung tung cũng như là các hình thức dịch vụ khác đã làm cho mùa lễ hội đang mất dần đi cái đặc trưng vốn có của nó.Việc đặt tiền như vậy không chỉ làm mất cảnh quan mà nó còn tạo tiền đề việc nhận thức về hối lộ và tham nhũng.Chúng ta cần phải có những thay đổi trong thời gian tới để lấy lại ý nghĩa của chúng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:42, 15/02/2014 XÓA

Đặt tiền như vậy thì còn gì là cái ý nghĩa của đi cầu may nữa đây.Người dân việt nam chúng ta còn đang quan niệm là đặt tiền càng nhiều thì sẽ cầu được nhiều may mắn và bình an.Nhưng đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm.Việc đặt tiền như vậy không chỉ gây ra sự phản cảm và làm ô nhiễm môi trường,mất cảnh quan.Mong rằng các cơ quan chức năng sẽ có những hướng đi mới và có hành động cụ thể để có thể thay đổi được những việc làm của người dân.Mang lại ý nghĩa thật sự cho mùa lễ hội.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:22, 15/02/2014 XÓA

Nhìn những hình ảnh trên mà chúng ta thật sự thấy được ý thức của một bộ phận không nhỏ người dân khi đi lễ chùa là rất kém.Làm sao có cái chuyện đặt tiền như vậy mà mong gặp được sự may mắn như thế.Người ta cứ tưởng đặt nhiều tiền như vậy sẽ mang nhiều may mắn cơ.Nhưng thực tế thì có may mắn hay không là ở cái tâm con người.Và hãy làm đúng những lời Phật dạy.Chúng ta không nên đặt tiền bừa bãi như thế.

TRẢ LỜI
avatar
19:28, 15/02/2014 XÓA

Mọi người phải biết được rằng đặt tiền như vậy không phải sẽ gặp may mắn đâu mà sẽ gây ra sự phản cảm cũng như là những tiền lệ xấu.Đi chùa là nét văn hóa của người dân việt nam.Tuy nhiên đi lễ chùa hay lễ hội như thế nào thì không phải ai cũng biết cả.Chúng ta cần phải có những nhận thức và cái nhìn đúng đắn hơn để có thể mang lại ý nghĩa thật sự cho việc đi lễ chùa.Đó mới là điều cần thiết và mang lại may mắn.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:09, 15/02/2014 XÓA

thực ra đi chùa không cần thiết phải rải tiền như vậy. quan trọng là ở tấm lòng mỗi con người mà thôi. số tiền đó là để công đức cho chùa chứ không phải thể hiện tất cả nên mong mỗi chúng ta đừng có nên rải tiền một cách lung tung vậy. không phải chỉ một việc rải tiền mà người ta còn xả rác bừa bãi ra chùa nơi mà họ đi làm mất mĩ quan dã man luôn.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:16, 17/02/2014 XÓA

Phong tục thờ cúng tổ tiên và thần linh là nét đẹp truyền thống từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam. Đó là một nét đẹp văn hóa , là một điều đáng ghi nhận đối với việc nhớ đến công lao, đến ân đức của ông bà, tổ tiên. Nhưng thực tế đáng buồn đó chính là nhiều người, nhiều nhà đã lạm dụng chính điều này để thực hiện các ý đồ khác ngoài việc tâm linh, đó là một điều khó có thể chấp nhận được.

TRẢ LỜI
avatar
20:40, 17/02/2014 XÓA

Tiền công đức là để dùng tu sửa lại Chùa, chi trả cho các dịch vụ phục vụ người dân đến thăm Chùa. Tại sao người ta lại rải tiền bừa bãi là hình ảnh quá xấu, nếu có tâm thì cứ để mệnh giá chẵn rồi đến công đức cho Chùa. Như vậy, số tiền ấy có khi lại được sử dụng đúng mục đích hơn. Và cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, chấn chỉnh lại các hoạt động này. để lấy lại những nét đẹp vốn có và thiêng liêng của nó.

TRẢ LỜI
avatar
22:30, 26/02/2014 XÓA

Mỗi chùa chiền đều có bàn công đức,nếu như muốn đóng góp xây dựng chùa chiền thì có thể lại đó tiền chẵn ghi tên đang hoàng lại được ghi danh mang về để nhà,sao phải thủ tiền lẻ dải đầy chùa gây mất đi hình ảnh thật của cũng bái và gây mất sạch sẽ của chùa chiền,đi chùa thanh tâm ai cũng hiểu cũng muôn để lại công đức nhưng không phải nhét tay phật dấu áo phật hay dải đầy giếng gốc cây là tốt đâu ,

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon