MÙA LỄ HỘI

[Mực tàu] - Theo thống kê của Cục Văn hoá Thông tin cơ sở, Bộ Văn hoá Thông tin, cả nước có khoảng 8902 lễ hội trong đó có khoảng 7005 lễ hội dân gian truyền thống, 1399 lễ hội tôn giáo, 409 lễ hội lịch sử cách mạng và 25 lễ hội do du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam
Như vậy tính trung bình mỗi ngày tại Việt Nam diễn ra 24 lễ hội các loại, cho thấy sự đa dạng và phong phú trong phong tục tập quán của người dân Việt Nam. Với 54 dân tộc, mỗi dân tộc đều có những nét văn hoá đặc sắc, thể hiện nét đẹp riêng của dân tộc mình.
Lễ hội là một trong những “hoạt động văn hoá cao”, “hoạt động văn hoá nổi trội” trong đời sống con người. Hoạt động chủ yếu trong lễ hội là hoạt động của cộng đồng người hướng tới “xử lý” các mối quan hệ của chính cộng đồng đó. Hoạt động này diễn ra với những hình thức và cấp độ khác nhau, nhằm thoả mãn và phục vụ lợi ích đa dạng trước mắt và lâu dài của các tầng lớp người dân, thoả mãn những nhu cầu của  con người trong môi trường mà họ sinh sống.
Tại Việt Nam môi trường lễ hội chính là nông thôn, làng xã Việt Nam. Lễ hội là môi trường thuận lợi mà ở đó các yếu tố văn hoá truyền thống của dân tộc được bảo tồn và phát triển một cách bền vững. Những yếu tố văn hoá truyền thống đó không ngừng được bổ sung, hoàng thiện, vận hành cùng tiến trình phát triển lịch sử của mỗi địa phương trong lịch sử chung của đất nước. Nó chính là hệ quả của cả quá trình lịch sử của không chỉ một cộng đồng người và là tinh hoa được đúc rút, kiểm chứng và hoàn thiện trong dọc dài lịch sử của bất cứ một cộng đồng nào. Lễ hội có sức lôi cuốn, hấp dẫn và trở thành nhu cầu, khát vọng của người dân cần được đáp ứng và thoả nguyện qua mọi thời kỳ lịch sử.
Tuy nhiên, lễ hội cũng là dịp và là địa chỉ mà các tệ nạn xã hội bùng phát mạnh nhất, từ việc lợi dụng văn hoá tâm linh người dân để tiến hành các hoạt động mê tín dị đoan, bói toán để “buôn thần bán thánh” theo kiểu “đặt lễ thuê”, “khấn vái thuê”; đặt các “hòm công đức” tràn lan, tạo dựng các “di tích mới” để thu tiền như trong lễ hội chùa Hương, Bà Chúa Kho…một số tổ chức còn mệnh danh là quản lý lễ hội để hoạt động bán vé thu tiền bất chính khách trẩy hội… Bên cạnh đó, lễ hội cũng là nơi xảy ra các tệ nạn xã hội như cướp bóc, ăn xin, lừa đảo…
Người Việt Nam có câu “tháng giêng là tháng ăn chơi”, cũng là tháng bắt đầu các hoạt động lễ hội. Có rất nhiều những lễ hội lớn thu hút đông đảo quần chúng diễn ra trong tháng giêng này như: Lễ hội chùa Hương, Lễ hội chùa Yên Tử, Lễ hội đền Trần tại Nam Định…Điều đó đặt ra cho các cấp có trách nhiệm cần phải có cách quản lý và tổ chức lễ một cách chặt chẽ và khoa học, để mỗi lễ hội thực sự là “lễ” và “hội” của cộng đồng dân cư.

Một số lễ hội trong năm
Lễ hội đền Trần, Nam Định
Lễ hội chùa Hương
Lễ hội chùa Yên Tử
Lễ hội cầu ngư, Huế
Hội đua ngựa Gò Thì Thùng, Phú Yên
Lễ hội bắt chồng, Lâm Đồng
MT

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

20 nhận xét

Viết nhận xét
14:35, 11/02/2014 XÓA

mùa lễ hội thật, có quá nhiều lễ hội như thế không biết có cảm thấy quá lãng phí không nữa, vì thực tế để tổ chức cho một lễ hội thành công thì tốn kém khá nhiều tiền bạc của nhà nước,. số lượng lễ hội như thế có cảm thấy nó không tập trung không, có một cái gì đó tràn lan thì phải, nếu không tập trung thfi ý nghĩ của nó khó mà phát huy được

TRẢ LỜI
avatar
14:55, 11/02/2014 XÓA

công nhận lễ hội là một nét văn hóa của những vùng miền khác nhau trong đất nước Việt Nam nay, một năm bắt đầu từ mùa xuân và mùa xuân nguời ta lại hướng tới những giá trị tâm linh những gì thuộc về lịch sử, năm nay là năm giáp ngọ, chào đón năm mới chúng ta đã biết được rất nhiều lễ hội, biết được rất nhiều nét văn hóa trong nước mà các cha ông đã để lại qua những mùa xuân về

TRẢ LỜI
avatar
15:08, 11/02/2014 XÓA

lễ hội, đó là một nét văn hóa, một món ăn tinh thần của những người dân Việt NAM nói riêng và những người theo văn hóa á đông nói chung. chúng ta không thể thiếu những cái đó vì thực tế cho đến nay thì người dân việt nam vấn rất coi trong những lễ hội, những phong tục tập quán quý báu của nhân dân ta ngày trước

TRẢ LỜI
avatar
15:24, 11/02/2014 XÓA

Mùa lễ hội cũng chính là lúc những người dân ở những khu vực đó được giải lao thư giản, được thoải mái sau một thời gian làm việc vất vả, người Việt Nam cũng có một tâm lí tâm linh vào những ngày đầu năm mới, và do đó lễ hội là không thiếu, không thể bỏ đi những giá trị văn háo đó được đâu. tôi nghĩ phải giữ gìn nó

TRẢ LỜI
avatar
20:51, 11/02/2014 XÓA

Trung bình mỗi ngày tại Việt Nam diễn ra 24 lễ hội các loại, cho thấy sự đa dạng và phong phú trong phong tục tập quán của người dân Việt Nam. Với 54 dân tộc, mỗi dân tộc đều có những nét văn hoá đặc sắc, thể hiện nét đẹp riêng của dân tộc mình. Đó là một nét đẹp, là một điều đáng tự hào, tự hào về sự đa dạng, phong phú của văn hóa dân tộc mình. nhưng làm sao cho những nét văn hóa đó thực sự phát huy được giá trị, tránh những vấn đề tiêu cực, lãng phí. chỉ khi đó những lễ hội đó mới là những nét đẹp của đất nước, của dân tộc.

TRẢ LỜI
avatar
Zai Quê
AUTHOR
22:12, 11/02/2014 XÓA

mình thấy nước mình trong tháng giêng tháng 2 này đi đâu cũng thấy lễ hội. Đành biết lễ hội mang bản sắc văn hóa, phong tục đặc trưng riêng của từng vùng miền khác nhau nhưng có quá nhiều lễ hội diễn ra, lễ hội nào cũng muốn được trao tặng này kia làm mình cảm thấy mất đi ý nghĩa của lễ hội. làm nó bình thường hóa đi, không hấp dẫn được người tham gia nữa.

TRẢ LỜI
avatar
vô danh
AUTHOR
22:43, 11/02/2014 XÓA

Hàng năm nước ta có hàng ngàn lễ hội lớn nhỏ khác nhau ở rất nhiều vùng miền trên đất nước. Các lễ hội thu hút hàng triệu người mỗi năm. Tuy nhiên cùng với đó có rất nhiều tệ nạn nổi trong các mùa lễ hội điển hình như nạn chặt chém khách, lừa đảo du khách tới thăm làm mất đi hình ảnh của các mùa lễ hội.

TRẢ LỜI
avatar
23:00, 11/02/2014 XÓA

Nước ta có hàng ngàn lễ hội lớn nhỏ mỗi năm, với rất nhiều lượt du khách tới các mùa lễ hội, các lễ hội thể hiện nét truyền thống văn hóa của dân tộc ta cũng như của người dân mỗi vùng miền trên đất nước. Tuy nhiên mùa lễ hội nào cũng vậy có rất nhiều vấn đề đặt ra đối với cơ quan quản lí lễ hội như nạn lừa đảo du khách, vệ sinh môi trường mùa lễ hội. Các cơ quan quản lí cần có giải pháp hợp lí để các lễ hội thực sự là “lễ” và “hội” của cộng đồng dân cư.

TRẢ LỜI
avatar
dep trai
AUTHOR
20:53, 12/02/2014 XÓA

các lễ hội của nhiều dân tộc khác nhau đều mang đậm bản sắc của dân tộc mình, góp phần làm đa dạng về vẻ đẹp văn hóa của dân tộc việt nam, chính vì vậy đảng và nhà nước ta cần làm mọi cách để bảo vệ vẻ đẹp và sự đa dạng về văn hóa. Mỗi dân tộc đều có những lễ hội riêng của dân tộc mình, điều đó làm các du khách nước ngoài tò mò và muốn tìm hiểu, muốn được một lần tận mắt xem và dự các lễ hội.

TRẢ LỜI
avatar
Khoa Duy
AUTHOR
13:14, 13/02/2014 XÓA

Nói gì thì nói, dù năm nào báo chí cũng kêu ca những chuyện này chuyện khác từ lễ hội. Dù nhiều nhà văn hóa phát biểu lễ hội đang biến tướng. Dù quả thực, không ít người trong chúng ta đã gặp những lần đi lễ hội không khác gì đi hành xác...Thì lạ thay, chưa năm nào lễ hội vắng người. Chúng ta suy nghĩ nghiêm túc về điều ấy để thấy rằng lễ hội và di sản văn hóa nói chung hình thành trong suốt chiều dài lịch sử đất nước, được sáng tạo và gìn giữ bởi nhân dân. Nhất là đối với riêng lễ hội, chủ thể hình thành nên sức sống lâu bền chính là nhân dân. Bởi thế nó tự thân mang một sức sống mãnh liệt.

TRẢ LỜI
avatar
hop to
AUTHOR
19:47, 14/02/2014 XÓA

Đất nước chúng ta có rất nhiều lễ hội và mỗi lễ hội lại mang phong cách và truyền thống riêng.Tất cả tạo nên những nét truyền thống cũng như văn hóa.Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực thì mùa lễ hội cũng là thời điểm để nhiều cái hại nó tồn tại.Trong số đó phải kể đến là tệ nạn xã hội,trộm cắp hay là mê tín dị đoan.Vậy nên chúng ta cần phải có những hành động và biện pháp hợp lí để có thể duy trì cũng như mang lại cho những ngày hội được đúng với bản chất của nó.

TRẢ LỜI
avatar
minh hoa
AUTHOR
20:01, 14/02/2014 XÓA

Chúng ta có rất nhiều lễ hội.Và có nhiều lễ hội đã xuyên suốt chặng đường lịch sử của dân tộc.Nhưng hiện nay thì có nhiều vấn đề mà chúng ta cần phải chấn chỉnh để cho mỗi lễ hội thật sự là của nhân dân.Việc chấn chỉnh đó phải bắt đầu từ việc phòng ngừa các tệ nạn xã hội,Các hình thức mê tín dị đoan cũng như những việc làm khác gây mất đi những nét văn hóa của các lễ hội của như của toàn xã hội.Có như vậy mới đảm bảo nét truyền thống và đúng đắn của nó.

TRẢ LỜI
avatar
20:20, 14/02/2014 XÓA

Việt nam đang có những mùa lễ hội mang đậm phong tục và truyền thống văn hóa của dân tộc.Tuy nhiên có nhiều tồn tại đang diễn ra làm cho những mùa lễ hội trở nên không lành mạnh cũng như là đúng với cái bản chât của nó.Nhiều đối tượng đang lợi dụng vào nó để thực hiện những hành vi và việc làm vi phạm pháp luật.Mong rằng các cơ quan chức năng sẽ có thể đưa ra những biện pháp quản lí những lễ hội đó để không cho những tình trạng xấu diễn ra.

TRẢ LỜI
avatar
18:49, 15/02/2014 XÓA

Lễ hội ở nước ta thật đa dạng và phong phú đó là một nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của dân tộc ta. Mỗi lễ hội mang một nét tiêu biểu và giá trị riêng, nhưng bao giờ cũng hướng tới một một đối tượng linh thiêng cần được suy tôn như những vị anh hùng chống ngoại xâm, những người có công dạy dỗ truyền nghề, chống thiên tai, diệt trừ ác thú, giàu lòng cứu nhân độ thế...

TRẢ LỜI
avatar
18:57, 15/02/2014 XÓA

Với tư tưởng uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, ngày hội diễn ra sôi động bằng những sự tích, công trạng, là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại, làm cho thế hệ trẻ hôm nay hiểu được công lao tổ tiên, thêm tự hào về truyền thống quê hương, đất nước của mình. Đặc biệt, lễ hội ở nước ta gắn bó với làng xã, địa danh, vùng đất như một thành tố không thể thiếu vắng trong đời sống cộng đồng nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar
19:03, 15/02/2014 XÓA

Không có cách tổ chức đứng đắn và khoa học các lễ hội, thì chắc là dân ta phải đón nhận một sự “bội thực”cái thứ văn hóa bị méo mó, biến dạng,..và kéo theo đó là những hệ lụy về nhiều mặt đối với sự phát triển kinh tế- xã hội. Và tình trạng méo mó bội thực lễ hội đang diễn ra trong những năm gần đây. Lễ hội ở nước ta diễn ra trong cả năm nhưng nhiều nhất là sau tết. Trong thời gian đó ta có thể bắt gặp lễ hội bất cứ đâu, từ quy mô nhà nước đến làng, họ…

TRẢ LỜI
avatar
19:09, 15/02/2014 XÓA

Với cách tổ chức lễ hội tràn lan, nhạt nhòa bản sắc, mang tính chất thương mại thì chúng ta đang làm dung tục hóa, tầm thường hóa hoạt động lễ hội vốn rất tốt đẹp và cao quí của quá khứ. Vô tình hay cố ý chúng ta đang làm mất đi một giá trị văn hóa truyền thống mà lịch sử để lại cho hậu thế.

TRẢ LỜI
avatar
Ka Sim
AUTHOR
19:16, 15/02/2014 XÓA

Bộ VH, TT&DL nên rà soát lại từng lễ hội, lễ hội nào có giá trị văn hóa đích thực, không có yếu tố mê tín, có lịch sử rõ ràng về các nhân vật được tôn vinh và cúng giỗ thì để tồn tại và cho phép tổ chức lễ hội. Số lễ hội còn lại phải dẹp bỏ, vì thực chất đó không phải là lễ hội.Nên phân loại các lễ hội tùy theo giá trị văn hóa mà nó tiêu biểu. Có thể có loại lễ hội được tổ chức hàng năm, nhưng có lẽ đa phần lễ hội nên qui định chu kỳ tổ chức lễ hội giãn xa hơn : 2 năm, 3 năm, 4 năm, 5 năm.

TRẢ LỜI
avatar
20:33, 17/02/2014 XÓA

Một điều mà chúng ta không thể phủ nhận, đó chính là nước ta, một đất nước với một nền văn hóa đặc sắc, phong phú và đa dạng. Chính điều đó đã lầm nên nét đẹp cho văn hóa nước nhà. Nhưng cùng với sự phát triển của kinh tế đất nước, của xã hội thì những nét đẹp đó đã có những biến tướng không đáng có, gây lãng phí cho đất nước,cho nhà nước. Đó là một điều hoàn toàn không nên và chúng ta cần có những biện pháp khắc phục.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon