PHẬT Ở TRONG TÂM

[Mực Tàu] - Cứ mỗi độ xuân về, theo truyền thống từ xa xưa, ngày đầu năm người ta lại đi cầu tài, cầu lộc, cầu bình an cho một năm mới. Tuy nhiên, chúng ta lại thấy không ít những hình ảnh không đẹp vào những ngày đầu xuân này. Đó là dịch vụ kinh doanh ăn theo của một số người tại một số Chùa, người ta bán hương, bánh kẹo, vàng mã để cho khách thập phương đến mua để dâng lên thánh thần, mong ngài phù hộ gặp may mắn. Thế nhưng những món hàng đó được bán với giá cao gấp nhiều lần so với ngày bình thường. Người mua cũng phải mua vì họ nghĩ rằng, đến với Phật phải thành tâm, đắt mấy cũng phải mua vì đó là thứ dâng lên thần thánh. Nhưng họ lại đâu hiểu rằng Phật là ở trong tâm. Nếu đã có tấm lòng cất công đi đường xa đến thì đó là cái tâm lớn nhất rồi.
Những chú chim được thả đi bắt lại nhiều lần làm méo mó ý nghĩa của việc phóng sinh ngày đầu năm mới
Thêm một minh chứng nữa rằng, chúng ta tìm đến Phật thì chỉ cần tấm lòng là đủ, người xưa đi cầu tài, xin lộc đầu năm thì hộ chuẩn bị lễ vật đơn giản. Ấy thế mà thời nay, người ta lại săm mâm cao cỗ đầy. Con người thời nay nghĩ rằng: càng lễ to thì càng thiêng. Điều này là hoàn toàn không phù hợp với đạo lý truyền thống. Trong thời buổi ngày nay, không ít những kẻ lợi dụng đức tin của người dân mà lợi dụng để có hoạt động mê tín, dị đoan nhằm trục lợi. 

Việc thờ cúng thần linh hay hoạt động đầu năm người dân đi dâng hương là một nét đẹp truyền thống của dân tộc. Truyền thống này giáo dục con người phải sống tốt đời đẹp đạo, sống cùng một cộng đồng phải yêu thương lẫn nhau. 
Việc thắp hương quá nhiều gây ôi nhiễm môi trường
Tuy nhiên, chúng ta làm điều gì cũng phải tính toán cho hợp lí là được, tốt cho tập thể, cho xã hội, đất nước là được. Chứ hình ảnh rất nhiều người đến Chùa thắp quá nhiều hương thì cũng không hay. Đặc biệt là xuất hiện cái gọi là “cái bang” ở một số Chùa. “Cái bang” này tập hợp những người già, trẻ nhỏ đi ăn xin ở một số chùa. Trước những sự việc này, mọi người nên cảnh giác. Có rất nhiều cách thể hiện tình thương và đúng mực, nếu những người ăn xin là thật thì chúng ta không tiếc khi giúp đỡ họ, đừng nên tiếp tay cho những hành động xấu tại nơi linh thiêng cửa Phật. 

Còn rất nhiều những câu chuyện đáng cười nơi cửa Phật đang xảy ra. Điểm chung của những câu chuyện này là người ta vì mục đích lợi nhuận kinh doanh. Bên cạnh đó, chất lượng của những đồ lễ nay có chắc là tốt không! Vậy, có những người muốn thành tâm nhưng bị người khác khiến họ không được thành tâm. 

Thế nên, con người chỉ cần sống thật với lòng mình, không làm điều thị phi thì sẽ được nhiều điều may mắn. Để có được điều đó khi đã đến với của Phật thì phải thật sự thật tâm, một lòng hướng Phật. Và điều quan trong nhất là ngay trong đời sống hàng ngày con người là hướng Phật, chăm làm điều thiện. Có được như vậy thì Phật sẽ luôn ở trong tâm của mỗi người.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

14 nhận xét

Viết nhận xét
22:26, 03/02/2014 XÓA

phật ở tại tâm, những người tới chùa có phật ở trong tâm đã là cái đáng quí rùi. Hiện nay xung quanh những ngôi chùa có rất nhiều hoạt động kinh doanh nổi lên gây mất mỹ quan ,phản cảm. Những hàng hóa đó không nên có ở chùa làm mất đi sự thanh tu của chùa. Bên cạnh đó các chùa còn đang có nguy cơ bị ô nhiễm do sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân tới thắp nhang khói. Các cấp chính quyền nên có các biện pháp nhằm duy trì, giữ gìn sự thanh tu cửa chùa.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:01, 03/02/2014 XÓA

chúng ta lại thấy không ít những hình ảnh không đẹp vào những ngày đầu xuân này. Những mặt hàng không nên có ở nơi cửa chùa làm ảnh hưởng tới sự tôn nghiêm của chùa. Những người dân dâng lên những thứ như vậy lên thần phật không cần thiết chút nào. Phật ở trong tâm mỗi người, có thành tâm tới thắp nén nhang là được không cần thiết phải có những thứ như vậy làm mất mỹ quan nơi thiêng liêng như vậy.

TRẢ LỜI
avatar
23:39, 03/02/2014 XÓA

Việc chặt chém các mặt hàng tại những địa điểm bán hàng phục vụ người đi lễ, đi đền đang là một vấn nạn hết sức nhức nhối và đáng lưu tâm. Nó không chỉ là những hành động phản cảm, gây khó khăn đối với những người đi lễ , đền. mà nó còn thể hiện tính không nhân văn đối với những con người buôn bán nơi đây. thiết nghĩ cần có những biện pháp cứng rắn để ngăn chặn vấn nạn này.

TRẢ LỜI
avatar
Nặc danh
AUTHOR
20:53, 04/02/2014 XÓA

Bây giờ,việc đi chùa đang càng ngày càng lạm dụng,tín ngưỡng lại bị méo mó một cách nghiêm trọng.Suy nghĩ của nhiều người đang dần thay đổi.Cần thành tâm hơn trong việc lễ chùa và tín ngưỡng,cứ trách người ta chặt chém,nhưng tất cả là do mình chứ,k có người mua sao có người bán.Cần quản lí tốt hơn trong những việc như thế này

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:22, 04/02/2014 XÓA

con người,thường tin vào một cái gì đó,dù nó có mù quáng hay không,nhưng tin gì thì tin nhưng đừng để người khác lợi dụng cái lòng tin đó để vụ lợi,thường bây giờ,những ngày lễ tết,hoặc lễ lớn trong năm,một số bộ phận kinh doanh lợi dụng chặt chém.Nên cần phải có những phương pháp quản lí những chuyện như thế này

TRẢ LỜI
avatar
mat dep
AUTHOR
23:07, 04/02/2014 XÓA

đúng vậy. sự thành tâm ở mỗi con người là điều quan trọng nhất, chứ không phải là việc đi cầu chùa cầu phật để mong muốn mang lại điều gì đó cho mỗi chúng ta. Có câu nói: Phật ở trong tâm. Mọi người nên hiểu và làm đúng theo câu nói này thì lòng sẽ cảm thấy thanh thản , làm nhiều việc tốt, không cảm thấy hổ thẹn với lương tâm mình là được rồi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:22, 05/02/2014 XÓA

Thật sự thì việc đi chùa đầu năm đã trở thành thói quen của người dân việt nam.Và cái phong tục đó đang ngày càng làm cho các dịch vụ ăn theo của chúng phát triển.Nhìn vào những sự việc trên chúng ta thật sự là thất vọng cho những việc làm của một số bộ phận đang lợi dụng vấn đề đi chùa để kinh doanh dịch vụ.Phật luôn ở trong tim mỗi người.Và chúng ta cần phải biết hành động để có một xã hội văn minh hơn.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:39, 05/02/2014 XÓA

Chúng ta cần phải ý thức được những việc làm của mình thì mới có thể xây dựng đất nước văn minh được.Vấn đề đi chùa đầu năm đã diễn ra từ lâu trên đất nước ta.Tuy nhiên chúng ta làm như thế nào để cho vấn đề này không còn tồn tại những dịch vụ gây bức xúc trong dư luận thì là một vấn đề lớn.Phật luôn ở trong tâm ở chúng ta.Vậy nên hãy biết làm như thế nào cho nó xứng đáng với lời dạy của Phật.

TRẢ LỜI
avatar
21:47, 09/02/2014 XÓA

phật trong tâm, đúng là thực tế như thế nhưng thực tế hiện nay thì người ta đi lễ chùa rất nhiều và những dịp tết đến xuân về, đôi khi đó là một nét văn hóa rất đẹp nhưng không vì thế mà người ta có thể lợi dung những cái đó để mà làm những điều sai trái, làm cho tính chất những ngôi chùa trở nên lôn xộn và mất đi bản sắc trong nó

TRẢ LỜI
avatar
gi vay
AUTHOR
09:07, 11/02/2014 XÓA

Người mua cũng phải mua vì họ nghĩ rằng, đến với Phật phải thành tâm, đắt mấy cũng phải mua vì đó là thứ dâng lên thần thánh. Nhưng họ lại đâu hiểu rằng Phật là ở trong tâm. Nếu đã có tấm lòng cất công đi đường xa đến thì đó là cái tâm lớn nhất rồi.chính xác đó

TRẢ LỜI
avatar
gi vay
AUTHOR
09:09, 11/02/2014 XÓA

Những chú chim được thả đi bắt lại nhiều lần làm méo mó ý nghĩa của việc phóng sinh ngày đầu năm mới...thật là nực cười..đến cả những chú chim còn như thế nữa thì thật sự không ai có thể chấp nhận được..như thế thì đâu còn là phong tuc tốt đẹp được lưu giữ ngàn đời nữa

TRẢ LỜI
avatar
gi vay
AUTHOR
09:11, 11/02/2014 XÓA

Con người thời nay nghĩ rằng: càng lễ to thì càng thiêng. Điều này là hoàn toàn không phù hợp với đạo lý truyền thống.cho dù có kẻ mâm cao cỗ đầy thì sao cơ chứ..nếu sau khi thành tâm khấn vãi mà vẫn làm điều ác và không biết thành tâm hối cải thì sao cơ chứ..vẫn cứ chỉ là những tên vô lại , vô lương tâm mà thôi

TRẢ LỜI
avatar
gi vay
AUTHOR
09:14, 11/02/2014 XÓA

việc chúng ta đi lễ cầu may đầu năm có những nến nhang dâng lên bậc thánh thần mong cuộc sống ngày một phồn vinh và hạnh phúc thì đó chỉ là một phong tục của dân tộc việt nam ta qua hàng ngàn năm hun đúc mà thôi,,,đó chỉ là tín ngường và tất nhiên là phật ở trong tâm mỗi chúng ta chứ không phải cứ mâm cao cỗ đầy là ok

TRẢ LỜI
avatar
gi vay
AUTHOR
09:17, 11/02/2014 XÓA

con người chỉ cần sống thật với lòng mình, không làm điều thị phi thì sẽ được nhiều điều may mắn. Để có được điều đó khi đã đến với của Phật thì phải thật sự thật tâm, một lòng hướng Phật..hãy sống thật lòng với những gì mình còn tin tưởng hãy thành tâm thì mọi điều tốt đẹp sẽ đến với mn thôi

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon