SỰ LÊN TIẾNG CỦA ÔNG LỚN![Mực Tàu] - Trước những hành động đơn phương và láo xược của chính quyền Trung Quốc gây ra nhiều tranh chấp trên Bển Đông.  Hệ lụy của vấn đề này là luôn luôn tồn tại tình trạng bất ổn trong khu vực Đông Nam Á về lợi ích trên biển xung quanh vấn đề chủ quyền. 

Những hành động đơn phương của Trung Quốc luôn vấp phải sự phản ứng dữ dội của các nước trong khối ASEAN và các nước khác trên thế giới. Đây là một điều dễ hiểu bởi theo nhận định của các chuyên gia trên thê giới thì Trung Quốc không có một căn cứ pháp lý vững chắc nào để đưa ra cái gọi là “đường chín đoạn” trên biển Đông. “Đường chín đoạn” là một thực tế hoàn toàn phi pháp. Mới đây là hành động đơn phương mới nhất của Trung Quốc là tuyên bố lập ADIZ (TQ tuyên bố quyền chủ quyền hầu hết trên Biển Đông) trên biển Hoa Đông, bao gồm cả những hòn đảo đang là tâ, điểm trong tranh chấp chủ quyền với Tokyo.

Trước hành động này, các nước lớn có lợi lợi ích trong Biển Đông đã phản đối kịch liệt. Một trong số đó là sự phản đối của Mỹ. Mỹ yêu cầu Trung Quốc từ bỏ đường 9 đoạn phi pháp trên Biển Đông. 

(Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương Danny Russel)
Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương ngày hôm qua (5/2) đã yêu cầu Trung Quốc làm rõ hoặc điều chỉnh tuyên bố chủ quyền của mình trên Biển Đông, trong đó có đường 9 đoạn bị xem là phi pháp và gây căng thẳng.
Phát biểu trước một ủy ban của Quốc hội Mỹ về tình hình trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực này, ông Danny Russel, đã thách thức Trung Quốc có thể đưa ra các cơ sở pháp lý cho tuyên bố chủ quyền của nước này đối với phần lớn biển Đông, thông qua cái gọi là “đường 9 đoạn”.
Ông Russel khẳng định các tuyên bố chủ quyền trên biển theo luật pháp quốc tế phải dựa trên đặc điểm về lãnh thổ.
Vị trợ lý ngoại trưởng Mỹ nói:  “Bất kỳ tuyên bố chủ quyền biển nào của Trung Quốc mà không dựa trên đặc điểm chủ quyền lãnh thổ sẽ là không tuân thủ luật pháp quốc tế” (Nguồn: Dân trí).
Ông Russel khẳng định: “Sự thiếu rõ ràng của Trung Quốc liên quan tới tuyên bố chủ quyền biển Đông đã tạo ra sự bất ổn trong khu vực, và hạn chế triển vọng đạt được những giải pháp được các bên chấp thuận, hoặc những sự thỏa thuận cùng phát triển công bằng” (Nguồn: Dân trí).
Như vậy, chúng ta có thể thấy cho thấy Mỹ  ngày càng rõ ràng đối với vấn đề biển Đông. Năm 2010, nguyên ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, đã tuyên bố trong một chuyến thăm Việt Nam rằng, sự tự do đi lại trên biển là một lợi ích quốc gia của Mỹ trên biển Đông, nơi hơn một nửa hàng hóa thế giới được vận chuyển qua.
Chúng tôi không công nhận cũng không chấp thuận ADIZ mà Trung Quốc đã tuyên bố”, Russel nói. “Chúng tôi đã nói rõ với Trung Quốc rằng họ không nên cố gắng áp đặt ADIZ, và nên ngừng có hành động tương tự ở những nơi khác trong khu vực” (Nguồn: Dân trí).

 Với sự phi lí trắng trợn của Trung Quốc thì sự phản ứng của các nước trong đó có Mỹ là nước có không hề ít lợi ích trên Biển Đông. Để giải quyết vấn đề Biển Đông, Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á cần kiên quyết và nhất quán, tranh thủ sự ủng hộ của các nước lớn trên thế giới.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

14 nhận xét

Viết nhận xét
23:00, 06/02/2014 XÓA

Trước những hành động đơn phương và láo xược của chính quyền Trung Quốc gây ra nhiều tranh chấp trên Bển Đông. Đảng, chính quyền và nhân dân ta đang có những hành động hết sức thiết thực và kịp thời, để ngăn chặn những hành động hết sức phi lý đó. Khi mà tinh thần đoàn kết quốc tế lên tiếng, thì những hành động ngang ngược đó sẽ bị ngăn chặn mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
23:21, 06/02/2014 XÓA

thời gian gần đây, chúng ta có thể thấy rằng những hành động bành trướng của trung quốc ngày càng trở nên trắng trợn, nó vi phạm một cách nghiêm trọng chủ quyền biển đảo quốc gia khác. Những hành động đơn phương của Trung Quốc luôn vấp phải sự phản ứng dữ dội của các nước trong khối ASEAN và các nước khác trên thế giới. Hơn lúc nào hết, bây giờ chúng ta cần sự đoàn kết quốc tế để giải quyết mọi vấn đề.

TRẢ LỜI
avatar
23:36, 06/02/2014 XÓA

Vấn đề biển đông, và tranh chấp trên biển đông đang ngày càng trở nên phức tạp và nhạy cảm với những hành động bành trướng và sai trái từ phía chính quyền bắc kinh. Đó là những hành động hết sức phi lý mà không thể chấp nhận được. Trung Quốc không có một căn cứ pháp lý vững chắc nào để đưa ra cái gọi là “đường chín đoạn” trên biển Đông. “Đường chín đoạn” là một thực tế hoàn toàn phi pháp. Vì vậy, hơn lúc nào hết, bây giờ chúng ta cần sự chung tay của toàn thể bạn bè quốc tế để ngăn chặn hành động phi lý đó của trung quốc.

TRẢ LỜI
avatar
bau loc
AUTHOR
10:47, 07/02/2014 XÓA

Không hiểu sao mà trung quốc lại có thể ngang ngược và phi lí như vậy.Hành động và những tuyên bố mới đây của họ đang vấp phải sự chỉ trích rất mạnh mẽ từ cộng động quốc tế.Trong đó có những nước lớn như Mỹ.Lợi ích trên biển đông cần phải tuân thủ theo luật pháp quốc tế cũng như là luật biển 1982.Vậy nên Trung quốc sẽ không bao giờ làm được gì nếu như có sự phản đối mạnh mẽ này của thế giới.

TRẢ LỜI
avatar
10:55, 07/02/2014 XÓA

Phải có sự can thiệp mạnh mẽ như vậy thì mới có thể làm cho Trung quốc không còn dám ngang ngược và vô lí nữa,Những tuyên bố mới đây của trung quốc đã làm cho tình hình trên biển đông thêm căng thẳng hơn bao giờ hết.Và có lẽ chúng ta cần phải hành động nhanh chóng nếu như không muốn những diễn biến xấu nhất trong vấn đề biển đông.Hãy dừng ngay những hành động đó lại đi trung quốc.

TRẢ LỜI
avatar
minh hoa
AUTHOR
11:03, 07/02/2014 XÓA

Phải nói là trung quốc đang quá ngang ngược và vô lí.Họ đang muốn nhanh chóng thực hiện mưu đồ bá chủ thế giới.Tuy nhiên cái gì cũng phải tuân thủ theo luật pháp quốc tế.Những việc làm của trung quốc trong thời gian qua không chỉ làm cho dư luận thế giới cảm thấy bất bình mà họ còn lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ.Mỹ cũng như là Asean cần phải kiên quyết hơn nữa để có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề tranh chấp này.

TRẢ LỜI
avatar
22:32, 07/02/2014 XÓA

Trung Quốc càng ngày càng có những động thái ngang ngược, khiêu khích trên biển đông. Hành động của trung quốc không tôn trọng pháp luật quốc tế và đã bị các nước trên thế giới kịch liệt phản đối trong đó có cả mỹ, nước cũng có lợi ích ở vùng biển đông. Việt Nam và các nước ASEAN cần kiên quyết đấu tranh, đồng thời tranh thủ sự lên tiếng của các ông lớn để buộc trung quốc ngồi vào bàn đàm phán và tuân thủ luật biển quốc tế.

TRẢ LỜI
avatar
vô danh
AUTHOR
22:51, 07/02/2014 XÓA

Trung quốc đang thể hiện sự bành trướng của mình ra khắp biển đông , thái độ của trung quốc càng ngày càng ngang ngược, không chịu tuân theo luật quốc tế và đều bị các nước trên thế giới kịch liệt phản đối trong đó có các ông lớn như mỹ. Mỹ đang có những động thái chứng tỏ thái độ đối lập với trung quốc ở biển đông. Chúng ta cần tranh thủ sự lên tiếng đó để đưa trung quốc trở lại bàn đàm phán.

TRẢ LỜI
avatar
22:58, 09/02/2014 XÓA

sự láo xược của trung quốc trên biển đông đang làm bào mòn đi bao hình ảnh mà trung quốc đã cố xây dựng lên trong thời giân qua..cái tư tươngt bành trướng đại hán không bao h thay đổi sau hàng ngàn năm trên lãnh thổ china

TRẢ LỜI
avatar
Du Côn
AUTHOR
23:01, 09/02/2014 XÓA

chúng ta có đầy đủ pháp lý cũng như các tài liệu lịch sử chứng minh cho chủ quyền trên biển đông và hành động của trung quốc là láo xược và trái pháp luật quốc tế..không thể nào chấp nhận được cái hành động như vậy

TRẢ LỜI
avatar
23:04, 09/02/2014 XÓA

không ai và không có một quốc gia nào có thể chịu nỗi sự bá quyền với những yêu cầu phi lý và hành động láo xược của tên này trên biển đông,,,,...cần có các hành động cứng rắn hơn nữa để cản đi sự hung hăng của china này

TRẢ LỜI
avatar
08:20, 10/02/2014 XÓA

trước những đòi hỏi và yêu sách không thể nào chấp nhận được từ phía trung quốc nếu như chúng ta không lên tiếng để bào vệ cho chủ quyền biển đảo của mình thì china sẽ ngày càng lấn tới và rất có thể chúng ta sẽ có lỗi với hậu thế và tương lai mai sau đó /....hãy mạnh tay vói chiana

TRẢ LỜI
avatar
08:22, 10/02/2014 XÓA

với sự can thiệp của đế quốc mĩ vào khu vực châu á thái bình dương này...hy vọng rằng nó sẻ kiềm chế bớt sự hung hăng bá quyền cũng như những yêu sách không thể nào chấp nhận được của bọn china này...nó sẽ là cơ hội cho chúng ta thể hiện chủ quyền của mình trên biển đông

TRẢ LỜI
avatar
20:47, 11/02/2014 XÓA

Một thực tế, đó là thời gian gần đây, trung quốc liên tục tăng cường những hoạt động bành trướng và sai trái trên Biển Đông, nhưng chúng ta đều biết rằng Trung Quốc không có một căn cứ pháp lý vững chắc nào để đưa ra cái gọi là “đường chín đoạn” trên biển Đông. “Đường chín đoạn” là một thực tế hoàn toàn phi pháp. Với những phi lý như vậy, những hành động của trung quốc liên tục vấp phải sự phản đối của các nước có liên quan đến tranh chấp, cũng như các quốc gia lớn trên thế giới. Đó là những điều tất yếu.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon