CRIMEA CHÍNH THỨC TRỞ THÀNH LÃNH THỔ CỦA NGA

23:31
[http://vnexpress.net/]- Tổng thống Nga Vladimir Putin và hai lãnh đạo Crimea vừa đặt bút ký vào hiệp ước sáp nhập bán đảo Biển Đen vào Liên bang Nga. Ông Putin phát biểu rằng Crimea "đã và sẽ mãi mãi là một phần không thể tách rời của Nga".
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước cácđại biểu tham dự cuộc họp chung của Quốc hội tại điện Kremlin chiều naysau khi phê duyệt dự thảo hiệp ước để Crimea sáp nhập vào Nga. Ảnh: Reuters

"Cộng hòa Crimea chính thức được coi là một phần của Nga kể từ ngày ký hiệp ước", điện Kremlin tuyên bố vài phút sau khi Tổng thống Putin ký kết hiệp ước với các lãnh đạo Crimea.

Nhà lãnh đạo Nga hôm nay chính thức kết thúc quyết định dưới thời Xô viết của Nikita Khrushchev trao quyền quản lý Crimea cho Cộng hòa Ukraine thuộc Liên Xô. Putin nói cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea cuối tuần qua về việc sáp nhập vào Nga là một quyết định "quan trọng mang tính lịch sử".

Trong tiếng hát và tiếng nhạc quốc ca Nga, Putin và các lãnh đạo Crimea ký hiệp ước chính thức đưa bán đảo này trở thành trở thành lãnh thổ của Nga. Trong bài phát biểu, ông Putin bị ngắt lời ít nhất 30 lần bởi tiếng vỗ tay, các đại biểu còn đứng dậy, nhiều người rơi nước mắt.

"Trong trái tim và tâm trí của mọi người, Crimea vẫn luôn là một phần không thể tách rời của Nga. Cam kết này, dựa trên sự thật và công lý, đã được khẳng định, được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác".

Tổng thống Nga mô tả bán đảo Biển Đen, căn cứ của Hạm hội Biển Đen, là địa điểm linh thiêng đối với không chỉ Nga mà cả ba dân tộc ở Crimea gồm Nga, Ukraine và Tatar.

"Điều đúng đắn nhất, mà tôi biết rằng người dân Crimea sẽ ủng hộ, là Crimea sẽ có ba ngôn ngữ bình đẳng là tiếng Nga, tiếng Ukraine và tiếng Tatar Crimea", Reutersdẫn lời Putin nói.
Hàng trước, từ trái sang: Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov, Chủ tịch Nghị viện Crimea Vladimir Konstantinov, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thị trưởng Sevastopol Alexei Chaliy trong lễ ký hiệp ước sáp nhập Crimea vào Nga tại Moscow hôm nay. Ảnh: Reuters

Ông Putin lên án các nước phương Tây là "đạo đức giả" khi công nhận độc lập cho Kosovo sau khi tách khỏi Serbia, nhưng nay lại bác bỏ quyền tương tự của người dân Crimea.

"Không thể cùng một vật mà hôm nay nói trắng, mai lại nói đen", ông Putin nói trong tiếng vỗ tay vang dội.

Ông cũng chỉ trích các nước đối tác phương Tây "đã vượt quá giới hạn" trong vấn đề Ukraine và hành xử "vô trách nhiệm". Putin khẳng định cuộc bỏ phiếu hôm 16/3 đã thể hiện nguyện vọng của người dân Crimea là được đoàn tụ với Nga sau 60 năm thuộc về Cộng hòa Ukraine.

Tổng thống Nga cảm ơn Trung Quốc vì đã ủng hộ Nga, dù Bắc Kinh bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết của Liên Hợp Quốc về vấn đề Crimea mà Moscow bỏ phiếu phủ quyết. Ông cũng nói ông từng nghĩ rằng chắc chắn Đức sẽ ủng hộ đề nghị thống nhất của người dân Nga, như Nga từng ủng hộ Đức thống nhất năm 1990.

Và ông cũng tìm cách trấn an Ukraine rằng Nga không cần bất cứ phần lãnh thổ nào khác của họ, trước nỗi lo của Kiev rằng Nga có thể sẽ hành động tương tự đối với khu vực nói tiếng Nga ở phía đông Ukraine.

"Đừng tin những người cố gắng khiến bạn lo sợ Nga và những người đe dọa rằng các khu vực khác cũng sẽ đi theo Crimea. Chúng tôi không cần lãnh thổ của Ukraine. Chúng tôi chỉ cần điều này", Putin khẳng định.

Ông cũng chỉ trích các lãnh đạo lâm thời ở Kiev, nói rằng họ đã đi vào con đường "phát xít".

"Những người đứng đằng sau những sự kiện gần đây, họ đã chuẩn bị cuộc đảo chính. Họ lên kế hoạch để chiếm quyền và không run sợ trước bất cứ điều gì. Khủng bố, giết người, tàn sát đều đã xảy ra", Putin nói và gọi các lãnh đạo Kiev là "chủ nghĩa dân tộc, phần tử phát xít, bài Nga và bài Do Thái".

"Đó là những người đang quyết định đời sống của Ukraine ngày nay. Cái gọi là chính quyền Ukraine hiện nay đã đưa ra đạo luật tai tiếng về chính sách ngôn ngữ, trong đó vi phạm trực tiếp quyền của người thiểu số trong quốc gia".

Ông Putin hôm qua ký sắc lệnh công nhận Crimea là một quốc gia độc lập, một ngày sau khi người dân bán đảo này bỏ phiếu lựa chọn sáp nhập với Nga. Các nước phương Tây coi cuộc bỏ phiếu này của Crimea là bất hợp pháp và ban hành các lệnh trừng phạt với Nga.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

15 nhận xét

Write nhận xét
08:09, 20/03/2014 delete Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
08:10, 20/03/2014 delete

Rõ ràng chính người dân Crimea mới là người có quyền quyết định cuộc sống của họ. Nguyện vọng ấy đúng như một người chứng kiến việc bỏ phiếu đã nói "Ai đó có thể không thích điều này nhưng chúng tôi thì rất hạnh phúc", báo Izvestia dẫn lời một người dân trên trang nhất, cạnh bức ảnh người Crimea đang tươi cười, vỗ tay. Với kết quả trưng cầu dân ý này, cộng đồng quốc tế nên tôn trọng quyền lựa chọn của người dân tại bán đảo Crimea.

Reply
avatar
20:40, 20/03/2014 delete

Tôi không hề có ý nghĩ rằng Nga đã âm mưu trong vụ việc này,đơn giản bởi vì,không riêng gì nga mà các nước phương tây đều chực sẵn bên ngoài,khi mà một đất nước không ổn định như Ucraina,thậm chí chiến tranh có thể xảy ra thì Crimea trở thành lãnh thổ của nga cũng không có gì là sai.Đơn giản là vì,mọi người dân đều có sự lựa chọn cho cuộc sống của họ

Reply
avatar
19:31, 21/03/2014 delete

Mỹ muốn tạo dựng nhiều lợi ích ở Ukraine. Ukraine là đất nước có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, là thị trường tiêu thụ lớn và là quốc gia nắm quyền kiểm soát các đường ống dầu lửa và khí đốt của Nga bán cho châu Âu. Hợp tác với Ukraine, Mỹ và phương tây được nhiều hơn là mất. Chính vì vậy mà lần này Mỹ đã đưa bàn tay đen tối của mình vào đây để làm loạn ukraina lật đổ chính quyền thân Nga để dựng lên chính quyền thân Mỹ, thật bỉ ổi khi như vậy rốt cuộc người chịu khổ vẫn là những người dân vô tội khi đất nước lâm vài cảnh loạn lạc khi có bàn tay thao túng

Reply
avatar
19:37, 21/03/2014 delete

Việc sát nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga dù đó là mong muốn chính đáng, ý nguyện của người dân Crimea, nhưng con đường trở về nước Nga chắc không phải là điều dễ dàng. Những hành động của Nga, ý nguyện của người dân Crimea và những toan tính của Mỹ, phương tây đã và đang tạo ra một bàn cờ chính trị lớn, phức tạp.Nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ xung đột vũ trang giữa các bên. ukraina đã trở thành điểm để mà Nga Mỹ đấu tranh gay gắt, khủng hoảng là không thể tránh khỏi và sẽ có những người dân vô tội phải thiệt mạng

Reply
avatar
19:48, 21/03/2014 delete

Ý nguyện của nhân dân Crimea bị Mỹ và các nước phương tây hạ thấp, quyền cơ bản nhất của con người tại Crimea bị phủ nhận. Vậy mà Mỹ luôn rêu rao về dân chủ nhân quyền thật nực cười quá đi mất thôi, khi Mỹ và phương Tây đang có những hành động trà đạp ngăn chặn lên ý nguyện chính đáng của người dân crimea. kết cục của sự can thiệp thô bạo của Mỹ và phương tây về một kịch bản dân chủ theo cách hiểu và cách làm của phương tây chỉ có thể là sự chết chóc, đau thương của nhân dân Crimea và Ukraine.

Reply
avatar
19:52, 21/03/2014 delete

Mỹ và các nước phương tây luôn “vỗ ngực” tự hào về một nền dân chủ phương tây, là hình mẫu để nhận xét, đánh giá thậm chí là can thiệp để các quốc gia khác phải học tập và làm theo nền dân chủ của mình. Chưa nói đến những toan tính và hành động của Mỹ và phương tây có khuất phục được Nga và ý nguyện của nhân dân Crimea hay không. Nhưng có một điều rõ ràng, dư luận thế giới đã thấy rõ hơn “bản chất nhân quyền kiểu Mỹ và phương tây” trong sự kiện lần này.

Reply
avatar
10:50, 23/03/2014 delete

Cuối cùng thì Mỹ và phương Tây cũng thấy rằng mình đã thật sự thất bại trước những chú gấu Nga. Tầm ảnh hưởng của tổng thống Nga Putin không ai giờ có thể phủ nhận điều đó. Dù thế nào thì Nga cũng sẽ không lùi bước trước những gì mà Mỹ và phương Tây cố ngăn cản đâu

Reply
avatar
11:02, 23/03/2014 delete

Sự kiện Crimea chính thức trở thành một phần của đất nước Nga có thể nói là rất nhiều người có thể đoán trước được. Khi mà người dân nơi đây luôn muốn người lãnh đạo của mình thuộc về nước Nga thân yêu. Dù cho Mỹ và phương Tây có cố gắng để chuyện đó không xảy ra nhưng cuối cùng trên bàn cờ Crimea Nga đã thắng

Reply
avatar
23:00, 24/03/2014 delete

Crimea đã chính thức là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Nga. Đó là một kết quả có hậu cho những người dân vùng Crimea, những người dân nơi đây luôn mong muốn được gắn bó với cội nguồn, với nguồn gốc. Đây cũng là một sự việc làm thất bại những hành động, những toan tính của Mỹ và phương Tây đối với sự việc này. Có lẽ đây là một bài học đắt giá cho chính nước Mỹ, nước mà luôn tự vỗ ngực cho rằng nền dân chủ phương tây của họ là toàn mỹ, và ai cũng muốn theo nó. Nhưng mọi thứ đã nhầm.

Reply
avatar
00:30, 30/03/2014 delete

tách ra rồi hợp lại, Nga đã cưu mang những người dân vô tội của nước Crimea, đây chắc sẽ là những gì mà Mỹ không mong muốn ở nước Crimea khi mà nước này đã không còn là đồng minh của mỸ không nằm trong sự thao túng của Mỹ nữa đó là điều mà đáng nói cho việc Nga đang làm liệu rằng thế giới có chiến tranh lạnh lần 2 nữa không

Reply
avatar
14:42, 30/03/2014 delete

Thực sự thì mình không quan tâm lắm Crimea xác nhập vào đâu ! Dù có được xác nhập vào Mỹ hay anh hay Nga thì giờ đây người dân Crimea đang sống dở chết giở và kể từ giờ những người bạn những người anh em của Ukraina và Crimea xưa kia sẽ phải gặp nhau ra sao đây. Viêc chia cắt tách nhập không chỉ có những người lãnh đạo phải suy nghĩ mà hơn hết người dân phải chịu cảnh bạo loạn biểu tình chống đối triền miên ! chả biết được lợi gì sau này không những cũng cơ số cái mộ mọc lên rồi @@

Reply
avatar
20:32, 31/03/2014 delete

Và những người dân vô tội không phải chịu cảnh biểu tình bạo loạn trên đất nước của mình nữa khi đã sát nhập vào nước Nga hiện nay, sự thực thì bấy lâu nay, nước NGa cũng đang rất quan tâm đến sự phát triển của Crimea, nhiều năm qua Nga cũng là nươc đầu tư cho nước Crimea rất nhiều nên việc Crimea sát nhập vào Nga là chuyện bình thường

Reply
avatar
21:41, 01/04/2014 delete

người dân đảo CRIMEA đã có lựa chọn đúng đắn cho riêng mình bằng cách trưng cầu dân ý rất công bằng, không một thế lực nào có thể cản trở. bắt đầu từ đây người dân sẽ được sống trong cảnh yên bình, an cư lạc nghiệp dưới sự bảo vệ của nước Nga. Nước Nga sẽ cưu mang CRIMEA như chính đứa con của mình. Đây cũng là sự thất bại của các thế lực phương Tây, đứng đầu là Mỹ khi đã thao túng làm lũng loạn chính trị UKraine .

Reply
avatar
02:29, 04/04/2014 delete

Crimea đã chính thức trở thành một phần của Liên Bang Nga, người dân nơi này đã có sự lựa chọn cho riêng mình khi tổ chức trưng cầu dân ý công bằng, không có thê lực khác can thiệp, bắt đầu từ đây người dân Crimea sẽ viết nên những trang sử mới cho mình cùng với nước Nga. Tôi tin rằng đây là sự lựa chọn đúng đắn, nước Nga sẽ đối xử tốt với Crimea. Người dân Crimea sẽ sống trong kỷ nguyên mới.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon