NGƯỜI MUA VE CHAI - KHÔNG YÊN VÌ PHÁT HIỆN RA TIỀN

16:58
Chị H. tại Công an P.10, Q.Tân Bình và số tiền yen Nhật chị giao nộp
Hôm nay trên báo Tuổi trẻ đưa tin về một người mua bán ve chai đã phát hiện hơn 5,2 triệu yên Nhật, tương đương với hơn 1 tỷ VNĐ. Tưởng như cuộc sống ve chai của chị sẽ chấm dứt, nhưng lòng tham và ý thức côn đồ của một bộ phận người dân đã khiến cuộc sống của chị và gia đình bị đảo lộn, buộc chị phải đem số tiền đến cơ quan công an để mong được các đơn vị chức năng giải quyết, mong được trở lại với cuộc sống yên ổn ve chai.

Tạm giữ hơn 5 triệu yen Nhật từ người mua ve chai

TT - Ngày 22-3, Công an P.10, Q.Tân Bình (TP.HCM) cho biết đã tiếp nhận và tạm giữ hơn 520 tờ tiền mệnh giá 10.000 yen Nhật (hơn 5,2 triệu yen Nhật, tương đương hơn 1 tỉ đồng VN) của một người mua ve chai có được để chờ xin ý kiến cấp trên xử lý.


Theo Công an P.10, khoảng 19g ngày 21-3 nhiều người dân ngụ đường Trần Văn Quang liên tục gọi điện tới Công an P.10 thông báo có một người phụ nữ ở trọ chuyên thu mua ve chai phát hiện một đống tiền yen Nhật, hàng trăm người đang tụ tập để xin, thậm chí gây áp lực để cưỡng đoạt số tiền này.

Người phụ nữ mua ve chai là chị H.T.A.H. (34 tuổi, quê Quảng Ngãi, tạm trú P.10, Q.Tân Bình).

Công an P.10 đã cử cán bộ đến nắm tình hình, chứng kiến cảnh hàng trăm người đang bao vây từ trong nhà tới ngoài hẻm, có tình trạng la hét, xô lấn, người thì xin vài tờ tiền, có nhóm thanh niên còn đe dọa, đòi “ăn chia” số tiền do chị H. phát hiện.

Thấy tình hình phức tạp, thuyết phục đám đông giải tán không thành công, Công an P.10 đã mời chị H. về trụ sở công an phường để tìm hiểu vụ việc và giảm căng thẳng tại nơi chị H. đang thuê trọ. Phải mất gần một giờ sau, đám đông mới dần giải tán và trật tự mới được vãn hồi ở con hẻm nơi chị H. đang sống.

Tại Công an P.10, chị H. cho biết trong khi đi mua ve chai, chị mua một chiếc thùng, dạng đài cassette kiêm loa phát công suất lớn đã cũ, mục nát từ trước Tết Nguyên đán nhưng không nhớ rõ mua ở đâu.

Hơn 15g ngày 21-3, đang lúc rảnh rỗi, chị H. mang chiếc thùng này ra ngoài hẻm tháo để lấy kim loại bán phế liệu. Vừa mở ra, chị phát hiện một chiếc hộp gỗ dài khoảng 20cm, rộng khoảng 15cm và sâu khoảng 30cm.

Tiếp tục mở chiếc hộp thì thấy bên trong toàn tiền giấy, gió thổi bay một vài tờ khiến nhiều người chứng kiến xôn xao, mỗi người xin một vài tờ. “Tôi cũng không biết nó là tiền gì, có mệnh giá trị như thế nào mà nhiều người vào xin, giật tiền khiến tôi rất sợ” - chị H. kể.

Từ lúc mở chiếc hộp gỗ và có một vài người xin được tờ tiền, thông tin lan rộng ra tới khu hẻm, rồi sau là khu phố khiến cùng lúc càng đông người kéo tới. Nhiều thanh niên lạ mặt bắt đầu xuất hiện, đe dọa phải chia số tiền nhặt được, nếu không sẽ không để yên.

“Họ bao vây từ trong khu nhà trọ ra tới hết con hẻm, xô đẩy nhau đòi lấy tiền khiến vợ chồng tôi lo sợ quá” - chị H. sợ sệt chia sẻ. Chị H. cho biết chị đã nộp toàn bộ số tiền cho công an phường để hi vọng được sống yên ổn, quy định xử lý thế nào về số tiền chị sẽ chấp hành.

Trao đổi với chúng tôi về hướng xử lý số tiền này, lãnh đạo Công an Q.Tân Bình cho biết do có dấu hiệu gây mất an ninh trật tự tại khu vực chị H. sinh sống nên tạm thời lập hồ sơ, tạm giữ số tiền trên.

“Chúng tôi phải kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ liên quan, đối chiếu quy định hiện hành mới có thể nói về hướng xử lý” - vị lãnh đạo Công an Q.Tân Bình cho biết.

Thiết nghĩ cần phải có một chế tài thích đáng dành cho những kẻ không có liên quan đến khoản tiền, nhưng đã có những hành vi hòng chiếm đoạt. Điều này cho thấy, ý thức xã hội của một bộ phận quần chúng rất thấp, nó phản ánh vấn đề giáo dục ban đầu đang ngày càng nỗi lo của mọi gia đình và toàn xã hội. Cứ nhìn lại về đất nước Nhật bản, nơi mọi người từ khi sinh ra đã được giáo dục trở thành một công dân có trách nhiệm, biết lao động, có kỷ luật, có trật tự, dù trong hoàn cảnh cả nước đang chịu thảm cảnh động đất, sóng thần, mất hết người thân họ vẫn biết giới hạn của bản thân trong xã hội đến đâu và làm gì để góp phần cùng nhà nước ổn định cuộc sống. Còn đối với nước ta, côn đồ thì lười lao động, chỉ biết dùng cơ bắp và hình săm để đe dọa cuộc sống của người dân, đến cả những người nhặt ve chai kiếm sống cũng không tha. Thiện tai! thiện tai!


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

20 nhận xét

Write nhận xét
23:23, 24/03/2014 delete

Sự thật mà nói, những hành động của chị này thực sự là một tấm gương, là một điều đáng ghi nhận trong thời buổi bây giờ. Chị nhặt được tiền, không tham lam giành giật, mà còn thành khẩn khai báo và nộp cho cơ quan công an, chứ không phải như một số kẻ cơ hội, thủ đoạn, không phải tiền của mình nhưng lại có những hành vi giành giật, chiếm đoạt, thực sự rất bỉ ổi.

Reply
avatar
09:36, 26/03/2014 delete

Không thể không nói rằng ý thức của một bộ phận người dân Việt Nam đang đi xuống rất nghiêm trọng,Hành động đòi chia tiền là một hành động thể hiện điều đó càng ngày càng rõ nét,loại người không chịu lao động mà chỉ muốn ăn chơi đàn đúm mới có thể làm ra những hanh động như vậy.

Reply
avatar
21:49, 26/03/2014 delete

Sự việc này chúng ta lại nhìn được rõ hơn từ biểu hiện của một bộ phận người việt nam ngày càng xuống cấp,ý thức của người dân đang đi xuống rõ rệt.Đây là điều mà chúng ta cần lo lắng cho tương lai đất nước.và liệu việc giáo dục nhân cách con người đã đi đúng hướng chưa.

Reply
avatar
Nặc danh
22:03, 27/03/2014 delete

nghe tình tiết mà ghê rợn nhỉ, bản chất con người đáng sợ thế sao, nhìn thấy tiền là có thể bất chấp cướp ngay, nếu không được chứng kiến thì tôi khó có thể tin đấy, phải chăng là do tâm lý đám đông nữa, một người bất chấp thì mọi người cũng bất chấp theo, càng ngày càng có nhiều vụ việc thương tâm ghê ta

Reply
avatar
12:24, 30/03/2014 delete

những sự việc như thế này thì có rất nhiều trong thời gian hiện nay, có nguwoif tốt thì nhât được thì trả lại có nguwoif thì muốn giữ lại làm của cho riêng mình thực ra cũng chẳng trách ai được, trách bản thân người có tiền còn để rơi

Reply
avatar
19:47, 30/03/2014 delete

chán vời những con người Việt Nam thiếu văn hóa này.,cái tư tưởng ăn hôi đến bao giờ mới thôi hết đây.việc giao nộp số tiền nhặt được là cũng hợp lý thôi nhưng cái cách người ta hành xử như nhưng người ngoài chợ như vậy thật là buồn,chị nhặt ve chai ngỡ rằng mình phát tài ông trời cho nhưng thật không ngờ là tai họa như đang bủa vây vậy,đúng đời chả biết đâu mà lần

Reply
avatar
20:18, 31/03/2014 delete

bây giờ trên đời này cũng có nhiều người tốt mà cũng có nhiều người xấu, cũng có thể nói rằng là trong cái xã hội xô bồ này, nếu muốn phát triển được đất nước phát triển đưa mạnh đất nước đi lên và đó là ta phải nâng cao ý thức của người dân để người dân ý thức thêm nữa về công cuộc xây dựng đất nước

Reply
avatar
20:23, 31/03/2014 delete

Chị đúng là tấm gương cho giới trẻ hiện nay noi theo và học tập , thứ nhất cái nghề mà chị làm việc nó đã quá cao quý rồi còn chuyện nhặt được của rơi của chị nữa tôi thật sự cảm phục chị, đã bao nhiêu con người sinh sôi và lớn lên ở đất nước này có mấy ai được như chị, chị đúng là quá tuyệt vời

Reply
avatar
21:55, 01/04/2014 delete

Đúng là hết chuyện để bàn rồi đây!! đến nhưng con người làm những công việc nhặt vỏ chai thế này mà cũng đươc đưa ra bình luận nhiệt tình thế này hả. KHông phải cứ nói ra công việc của họ là cao quý khi trong lòng mình không nghỉ như vậy, cả xã hội đều thừa nhận công việc này là không cao quý rồi. nhưng đừng vì thế mà kinh thường họ.

Reply
avatar
23:00, 03/04/2014 delete

Đôi khi có những người không cẩn thận đánh rơi đồ của mình được nguwoif khác nhặt được, người tốt thì trả lại, nhưng có những người do nhiều điều kiện khác quan có thể không trả lại nhưng nguwoif ta nhặt được mà, trả lại hay không là quyền cảu người ta

Reply
avatar
02:23, 04/04/2014 delete

Hành động của chị thu mua ve chai thật đáng ngưỡng mộ, tuy cuộc sống còn vất vả nợ nần nhưng chị vẫn thực hiện đúng theo pháp luật của Nhà nước, nhặt được tiền trả lại cho người làm mất. chúng ta nên học hỏi chị, làm cho mọi người có ý thức hơn, thực hiện pháp luật một cách có ý thức, không ép buộc. còn bọn lưu manh côn đồ muốn ép bức chị để lấy khoản tiền thật bì ổi, có sức khỏe không đi làm ăn mà lại đi cướp.

Reply
avatar
20:36, 05/04/2014 delete

Hành động của chị bán ve chai thật đang khâm phục và là tấm gương để học tập. Người Việt Nam có truyền thống văn hóa lâu đời, Trong đó có truyền thống đạo đức nhặt được của rơi trả lại người mất. Hành động giao nộp số tiền nhặt đươc cho công an của chị thật đáng tự hào.

Reply
avatar
20:48, 05/04/2014 delete

quá tự hào về chị khi mà xã hội đang còn những người như chị, năm vừa qua khi mà các vụ việc vô văn hóa luôn xảy ra với mật độ dày đặc trên đất nước ta thì hình ảnh chị lại khiến cho người dân suy nghĩ, về vụ việc hôi bia đã để lại bao tai tiếng cho người dân đồng nai rồi nên qua đó chúng ta nên nâng cao ý thức trách nhiệm lên

Reply
avatar
22:35, 05/04/2014 delete

Thê đấy , lại một câu chuyện nữa có thể noi là rất đáng buồn về ý thức của người Việt Nam chúng ta , tại sao lại có những người như thế chứ , mà có phải là số ít đâu , thậm chí còn co cả thanh niên, sức dài vai rộng đến để mà đe dọa đòi chia tiền nữa thì đúng là chịu rồi , cái gì có dễ dàng thì cũng đi dể dàng thôi mà

Reply
avatar
22:36, 05/04/2014 delete

Cứ tưởng có tiền mà được yên ổn đấy , đúng là dính đến tiền thì sẽ có nhiều chuyện thay đổi một cách dễ đàng , có cần phải xử xự một cách như thế không cơ chư , thấy co tiền một cái là lao vào mà chim lợn , không phải tiền của mình thì kiểu gì no cũng đội nốn ra khỏi nhà ra đi thôi , mà chưa kể còn tiền mất tật mang nữa

Reply
avatar
22:36, 05/04/2014 delete

Cũng khổ , có tiền thì mơi biết được bộ mặt thật của những người xung quanh như thế nào , chị không có được số tiền đó , nhưng bù lại sẽ tin rằng chị sẽ có được những bài học rút ra cho riêng mình và biết được ai tốt , ai chỉ lợi dụng mình vì tiền mà thôi , trong cái rủi cũng có cái may , mà chị cũng chẳng mất gì cả

Reply
avatar
22:37, 05/04/2014 delete

việc làm nộp lại toàn bộ số tiền của chị cũng đáng được khâm phục , mà cũng may những người xung quanh chưa kịp làm những điều gì có ảnh hưởng đến chị , nếu không thì đúng là thực sự rất đáng buồn về những người xung quanh đo , một lần nữa chúng ta lại thấy được lối sống , đạo đức của người Việt Nam chung ta vẫn còn đo những hạn chế, tồn tại

Reply
avatar
00:31, 06/04/2014 delete

Ơ nhưng mà có lần mình nhặt được tiền rơi (cũng không nhiều lắm, cụ thể là 400 nghìn) khi đến chỗ công an trả thì họ bảo là chị cứ cầm về đi. Tiền rơi như này hiếm khi trả lại được lắm@! Nhưng đây lại là số tiền lớn. Nếu người bị mất đăng tin tìm kiếm thì vẫn nên trả lại :). Có thể đó là niềm vui của mình nhưng là mất mát lớn đối với họ

Reply
avatar
22:19, 06/04/2014 delete

Hành động của chị đáng được biểu dương và lấy làm tấm gương cho nhiều người noi theo. Nhưng bên cạnh những tấm gương sáng thì thật đáng buồn là vẫn còn tồn tại song song những con người với lòng tham tầm thường, vì lợi ích cá nhân, lợi nhuận trước mắt mà đánh mất đi sự lương thiện vốn có của con người.

Reply
avatar
22:41, 06/04/2014 delete

Hiện nay vẫn còn một bộ phận người dân đang tồn tại tính cách xấu trong người. Đó là tính ích kỉ, không muốn người khác hơn mình và đồng thời còn mang trong mình lòng tham vô đáy nữa. Chính vì thế cần giáo dục bộ phận người này để cho xã hội ta tốt đẹp hơn

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon