LẠI XUẤT HIỆN "CƯỚP BIỂN"

23:10
[Đò Ngang] - Cướp biển hay còn gọi là hải tặc. Tưởng như ngày nay thuật ngữ cướp biển sẽ dần không còn nghe thấy nữa và có lẽ nó sẽ sớm trở thành từ cổ. Ấy vậy mà, ở biển Đông vẫn còn nhiều cướp biển.

Cướp biển theo cách hiểu trong các từ điển, đó là hành động cướp trên biển, thường do những lực lượng hàng hải bất hợp pháp tiến hành, hay nói theo nghĩa thông thường thì cướp biển (hải tặc) là kẻ cướp trên biển. Tuy nhiên, trong các thời đại, cướp biển không chỉ hiểu đơn thuần đó là đám cướp mà còn là một nhóm người nằm dưới sự điều hành của các chính phủ. Chính phủ đã tạo ra các đội tàu để thực hiện các nhiệm vụ truy đuổi như hải tặc và tiến hành các vụ cướp biển.

Như vậy, cướp biển tồn tại ở hai loại. Loại thứ nhất, là nhóm người được tập hợp nhau lại một cách tự phát hay tự giác, hoạt động bất hợp pháp trên biển và trở thành tội phạm khi thực hiện các hành vi cướp, chiếm đoạt… tài sản của người khác trên biển. Loại thứ hai, là loại được một chính phủ nào đó cổ vũ, ủng hộ, hậu thuẫn để thực hiện hành vi cướp biển theo ý đồ chính trị của chính phủ đó.

Ngày hôm qua (8/3), 8 ngư dân Khánh hòa trở về từ vùng biển thuộc Quần đảo Hoàng Sa vẫn chưa hết bàng hoàng và phẫn nộ vì tàu của mình bị “tàu lạ” tấn công và cướp hết sạch tài sản, phương tiện đánh bắt cá, phương tiện liên lạc. Không những thế, họ còn có nguy cơ phải nằm bờ “dài hạn”, vì mất hết ngư cụ và nợ nần chồng chất.

Trước đó, vào ngày 5/2, khi tàu cá KH 90746-TS của ông Phan Quang, quê ở Khánh Hòa và 3 tàu khác của Việt Nam đang tránh gió tại bãi cạn Bông Bay thuộc Quần đảo Hoàng sa, thì bị một tàu sắt mang ký hiệu 46105, công suất lớn tấn công. Hai tàu chạy thoát, còn lại tàu của ông Quang gồm 8 người và một tàu cá ở Quảng Nam bị áp sát, khống chế. Đã có 9 đến 10 người nhảy xuống xà lan cầm dao chặt đá, xà beng, xông lên tàu cá của ông Quang, khống chế các ngư dân và vào ca bin lấy máy, mở hầm lấy vi cám nhám, lấy câu, cắt dây điện, cướp 2 máy bộ đàm, 1 máy định vị, 4 bộc câu cá nhám, 8 điện thoại di động, 7 bộ vi cá nhám cùng các giấy tờ như sổ đăng kiểm, bằng thuyền trưởng… Ngoài số tài sản trên bị lấy, tàu của ông Quang còn tổn thất hơn 60 triệu đồng vì không thể ở lại tiếp tục đánh bắt.

Bên cạnh hành vi trên, nhóm hải tặc này còn cử ra một người quay phim, một người nói được tiếng Việt và yêu cầu các ngư dân ghi tên tuổi ra giấy, cầm lên ngực để họ quay phim, chụp ảnh.

Thiết nghĩ những hành động của nhóm hải tặc trên không phải do tự phát mà có, chúng không phải là nhóm giặc cỏ. Bởi vì, ngư dân Việt Nam đang đánh bắt cá trong khu vực Quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Giặc cỏ có ăn gan báo cũng không dám ngang nhiên hành động như vậy, vì chúng thừa hiểu hậu quả sẽ ra sao nếu đụng vào vùng đất, con người của Việt Nam và được quân đội Việt Nam bảo vệ.

Vậy bọn này là ai? Loại người thứ nhất không phải, chỉ còn loại người thứ hai. Phải chăng, đằng sau chúng là một thế lực nào đó lớn mạnh. Chúng hành động cũng không hẳn vì mục đích cướp tài sản. Bởi, nếu là hải tặc nhà nòi sẽ chả có thằng điên nào lại hứng thú bắt nạn nhân ghi tên tuổi, cầm lên ngực để chúng quay phim, chụp ảnh. Không những thế lại còn mửa ra câu “không được đánh bắt cá ở vùng này”. Nghe mà sốt hết cả ruột, bọn này có bị thần kinh không, là thằng hải tặc thì cướp cho nhanh, rồi mau chóng trốn mẹ nó đi cho vuông, nếu không bị lực lượng hỗ trợ tóm sống. Đằng này lại còn nghênh ngang với những hành vi và lời nói ngông cuồng trên lãnh thổ người khác. Rõ ràng, bọn này đã được sự hỗ trợ về phương tiện, hậu thuẫn về kinh tế để trở thành hải tặc vì mục đích đê hèn.

Mấy năm trở lại đây, nạn hải tặc trên Biển Đông ngày càng hoành hành. Thiết nghĩ, cảnh sát biển các nước ASEAN cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa để dẹp đám giặc cỏ này, bảo vệ bà con dân mình đánh bắt cá yên ổn. Chẳng có nhẽ, đến sống, làm ăn trên vùng đất, vùng biển cha ông mình để lại mà hải tặc cũng dám hoành hành, hẳn bọn này chán sống.

Sự việc tàu ông Phan Quang bị hải tặc tấn công không phải là mới xuất hiện, nhiều cư dân Việt Nam đã phải chịu hoàn cảnh tương tự. Cần phải có động thái mạnh mẽ hơn nữa để quét sạch bọn này, trả lại trong sạch cho chủ quyền biển đảo của nước ta.

Mời các bạn xem chi tiết việc hải tặc tấn công tàu ông Phan Quang ngày 5/3/2014 bằng bài viết dưới đây:

Vụ tàu cá bị tàu “lạ” tấn công: 8 ngư dân bị cướp tài sản như thế nào?

(Dân trí) - Sau khi bị tàu “lạ” đuổi theo khống chế, 8 ngư dân Khánh Hòa trên tàu cá KH 90746-TS bị lùa về phía mũi tàu, bị yêu cầu ghi tên, tuổi ra giấy cầm trước ngực để quay phim, chụp hình. Ngư cụ trên tàu cá cũng bị cướp trắng trợn…

Ngày 8/3, một ngày sau khi trở về từ Hoàng Sa, 8 ngư dân Khánh Hòa, ai cũng tỏ ra bàng hoàng và rất phẫn nộ. Giờ đây, tàu cá của họ đang đối mặt với nguy cơ nằm bờ “dài hạn” vì mất hết ngư cụ đánh bắt, nợ nần chồng chất…Tàu cá KH90746-TS của ngư dân Khánh Hòa trở về bờ vào rạng sáng 7/3 sau khi bị khống chế trên vùng biển Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Nhảy lên tàu cá khống chế ngư dân

Trước đó, vào ngày 5/2, tàu cá KH 90746-TS do ông Phan Quang (trú phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) làm chủ ra vùng biển Hoàng Sa hành nghề câu cá nhám. Đánh bắt chưa lâu thì nghe đài báo gió mạnh cấp 7-8 nên tàu chạy vào tránh gió tại bãi cạn Bông Bay, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tại đây, ngoài tàu cá KH 90746-TS còn có 2 chiếc tàu cá khác của ngư dân Quảng Nam và 1 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi. Tiếp xúc với PVDân trí trưa ngày 8/3, ông Phan Quang, chủ tàu cá KH 90746-TS kể lại, vào khoảng 15h ngày 21/2 khi đang trú gió tại bãi cạn Bông Bay thì xuất hiện một tàu “lạ” (tàu sắt) công suất lớn mang số hiệu 46105 tiếp cận nhóm tàu của ngư dân Việt Nam. Lúc này 4 tàu cá Việt Nam đang trú gió (mỗi tàu cách nhau khoảng nửa hải lý), phát hiện tàu sắt nên nhổ neo chạy ra xa.Ông Phan Quang - chủ tàu cá KH90746-TS - bàng hoàng kể lại sự việc cho PVDân trí.

Tuy nhiên, chỉ có 2 chiếc chạy thoát, tàu cá KH 90746-TS của ông Quang và một tàu cá ở Quảng Nam bị áp sát, khống chế. “Chiếc tàu áp sát tàu tui có màu trắng, tui thấy mang ký hiệu 46105. Tàu tui chạy tới thì bị chặn đầu, quay ngược chạy lui cũng không xong vì tàu họ chạy rất nhanh. Sau khi áp sát, họ ra hiệu tàu tui phải chạy về Bông Bay”, ông Quang kể.

Theo lời ông Quang, sau khi ép được tàu ông, chiếc tàu “lạ” cho 9 đến 10 người nhảy xuống xà lan xông lên tàu cá của ông. Ông Quang kể: “Họ xông lên tàu tui rồi dồn 8 ngư dân tụi tui về phía mũi, sau đó xông vô ca bin lấy máy, mở hầm lấy vi cám nhám, lấy câu, cắt dây điện…”.

Anh Lê Hữu Toàn (SN 1982), thuyền trưởng của tàu cá KH 90746-TS, kể thêm: “Khi mới xông lên họ cầm dao chặt đá (đá lạnh-PV), xà beng… canh giữ 8 ngư dân tụi tui. Khi đó tụi tui rất sợ, không ai dám chống đối và phải làm theo những gì họ yêu cầu. Họ bảo đưa tay lên đầu rồi ngồi xuống, từng người bước tới trước cho họ lục soát”.

Theo ngư trên trên tàu cá KH 90746-TS, sau khi khống chế khoảng 30 phút, có thêm khoảng 10 người từ tàu “lạ” tiếp tục xông lên tàu cá Khánh Hòa. Trong số này có 2 phụ nữ trạc 25 đến 26 tuổi, tay cầm mi-crô và một người đàn ông trạc tuổi 30 cầm máy quay phim. Tám ngư dân Khánh Hòa được một người nước ngoài đi trên chiếc tàu “lạ” nói bằng tiếng Việt yêu cầu ghi tên tuổi ra giấy, cầm lên ngực để họ quay phim, chụp hình.


Anh Lê Hữu Toàn (SN 1982), thuyền trưởng của tàu cá KH 90746-TS.

Lời “cầu cứu” từ ngư dân

Sau khi khống chế 8 ngư dân Khánh Hòa rồi cướp ngư cụ, những người trên chiếc tàu “lạ” ra lệnh cho 8 ngư dân trên tàu cá KH 90746-TS lập tức phải rời khỏi vùng biển Hoàng Sa. “Họ bảo chúng tôi không được đánh bắt ở vùng này, tay chỉ hướng bảo chúng tôi chạy về Việt Nam”, chủ tàu KH 90746-TS nói thêm. Sau đó, tàu cá KH 90746-TS nhổ neo chạy về Lý Sơn và đến sáng 7/3 thì về bờ.

Các ngư dân trên tàu cá Khánh Hòa cho biết, họ bị cướp 2 máy bộ đàm, 1 máy định vị, 4 bộc câu cá nhám, 8 điện thoại di động, 7 bộ vi cá nhám cùng các giấy tờ như sổ đăng kiểm, bằng thuyền trưởng… “Ngoài số tài sản trên bị lấy, tàu của tui tổn thất hơn 60 triệu đồng vì không thể ở lại tiếp tục đánh bắt”, chủ tàu cá Phan Quang nói và cho biết thêm sau khi vào bờ, 8 ngư dân trên tàu cá của ông đã làm bản tường trình (mỗi người một bản) báo cáo cho đồn biên phòng 366 (đóng ở Ninh Hải, Ninh Hòa, Khánh Hòa) nhưng chưa nghe thông báo gì.

Trong khi đó, anh Lê Hữu Toàn - thuyền trưởng tàu cá KH90746-TS nói: “Tám anh em trên tàu mỗi người được 1 cái máy di động cầm theo để điện về cho gia đình cũng bị lấy luôn. Hiện chúng tôi rất khó khăn, hầu như đã kiệt quệ vì không có tiền để mua phí tổn đi chuyến khác. Chúng tôi tha thiết cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, có phương án giúp đỡ, hỗ trợ để ngư dân chúng tôi tiếp tục vươn khơi bám biển, giữ vững chủ quyền biển đảo”.

Liên quan đến vụ việc này, một lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Khánh Hòa cho biết đã cử người xác minh, đồng thời yêu cầu ngư dân trên tàu cá KH 90746-TS làm bản tường trình. Chiều 8/3, PV Dân trí đã liên lạc qua điện thoại với ông Tống Trân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa để nắm thêm thông tin thì ông này cho biết chưa nắm được vụ việc vì chưa được nghe cấp dưới báo cáo.


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

20 nhận xét

Write nhận xét
10:23, 10/03/2014 delete

thật sự vô cùng đáng nghi ngờ trước những hành động cướp phá của bọn cướp biển trên biển đông hiện nay đối với những ngư dân hiên nay đối với nước ta hay các quốc gia khác trong khu vực....cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng một cách mạnh mẽ hơn

Reply
avatar
10:25, 10/03/2014 delete

vô cùng đáng nghi ngờ trước những hành động như vậy...rất có thể đó còn là hành vi của các quốc gia hay chính phủ đứng sau lưng những hành động này hòng phục vụ cho mục đích chính trị của mình....

Reply
avatar
10:27, 10/03/2014 delete

tôi nghĩ có thể đây cs thể là có sự nhúng tay của cái bọn trung quốc hòng thực hiện mưu đồ chính trị nham hiểm và bẩn thỉu của mình mà thôi..thật tội nghiệp cho những ngư dân hiền lành chất phác

Reply
avatar
10:30, 10/03/2014 delete

chúng ta cần thành lập một đội gọi là cảnh sát biển với nhiệm vụ và phạm vi phục vụ rộng hơn trên biển hay là trang bị vũ khí cho những ngư dân này để họ có thể tự bảo vệ chính mình khi bị hải tặc đe dọa

Reply
avatar
12:20, 10/03/2014 delete

Những hành động này đang càng ngày xảy ra càng nhiều,để giữ gìn sự an toàn cho những ngư dân đánh cá trên biển thì chúng ta cần có những động thái tích cực hơn nữa về những sự việc này,điều tra xem thế lực đằng sau nó là gì và xem là mục đích của nó là cướp tài sản hay là có âm mưu gì khác

Reply
avatar
16:23, 10/03/2014 delete

Hành động này rất có thể là những động thái của chính phủ để nhằm chiếm lĩnh vùng biển trời của chúng ta.Đó là các âm mưu của các thế lực thù địch.CHính vì thế chính phủ và nhà nước ta cần phải có biện pháp khi đứng trước những sự việc mà những ngư dân của mình bị ăn hiếp như vậy.Cần phải ngăn chặn lại ngay những hành động của bọn chúng.

Reply
avatar
16:32, 10/03/2014 delete

Giờ làm gì có cướp biển nữa chứ,huống chi trong vùng biển đông yên bình này thì làm gì có gì mà để cướp chứ.Chính vì thế những kẻ cố tình đánh cướp tàu cá của chúng ta chắc hẳn là những kẻ được chỉ định đi làm những việc đó.Không phải để kiếm lợi cho chúng mà phục vụ cho nhiệm vụ và lợi ích quốc gia của bọn chúng.Chính vì thế chúng ta cần hết sức đề phòng trước những âm mưu của các thế lực thù địch.

Reply
avatar
16:39, 10/03/2014 delete

Dường như những sự việc trên đều có những nguyên nhân sâu xa của nó.Chắc hẳn không phải vì chúng cướp tàu cá của chúng ta để vì lợi ích riêng của chúng mà có lẽ chúng vì mục đích chính trị của quốc gia chúng.Nếu không sao chúng phải ngăn cấm chúng ta không được đánh bắt trên khu vực đó nữa.Nếu là cướp biển thật thì chúng sẽ không bao giờ nói như vậy.

Reply
avatar
16:46, 10/03/2014 delete

Thông tin trên một điều cũng khẳng định được lại rằng những kẻ có âm mưu đánh cướp bóc của những người ngư dân Việt Nam trên vùng biển của nước Việt Nam ta ắt hẳn phải là những kẻ có âm mưu chính trị chứ không bình thường là những kẻ đi cướp vặt biển được.Chúng làm như thế để có thể đạt được mục đích to lớn của bọn chúng,của quốc gia bọn chúng.Chính vì vậy nhà nước ta cần hết sức đề phòng.

Reply
avatar
10:48, 11/03/2014 delete

Có biết bao nhiêu những chứn cứ được nêu ra ở trên kia , quả thực là vấn nạn cướp biển này không thể coi thường được nữa , chúng ta cần phải có những hành động đáp trả , để ngư đân của chúng ta có thể yên tâm bám biển , và trừng phạt những kẻ dám gây ra những tội lỗi đó , và bắt chúng phải chịu hình phạt vì những gì chúng đã gây ra

Reply
avatar
10:48, 11/03/2014 delete

hài thật đấy , giờ còn cả cái kiểu " cướp biển chính trị " nữa cơ đấy , đúng là những thủ đoạn bỉ ổi mà , có lẽ là chẳng cần phải nói ra đâu , chắc là ai cũng biết cả thôi mà , thực sự là bây giờ còn có những thể loại bỉ ổi như vậy nữa thì cũng chịu thôi , những cái loại như thế này thì quả thực là không thể nào chấp nhận được , không đáng mặt nước lớn

Reply
avatar
10:49, 11/03/2014 delete

Bây giờ theo tôi nghĩ cái thể loại cướp biển để sống như ngày xưa thì có lẽ là không còn nữa rồi , đây là thời đại nào rồi cơ chứ , chắc là không có nữa đâu , theo tôi nghĩ thì có lẽ đây là tội phạm cướp biển mang hơi hướng chính trị thì có lẽ là đúng hơn đấy , nhiều như vậy thì chắc là lại anh bạn hàng xóm của chúng ta đứng sau giật dây rồi , hài

Reply
avatar
10:49, 11/03/2014 delete

Đúng rồi đấy , nạn " cướp biển " này đang ngày cáng lớn lên , các cơ quan chức năng của chúng ta nên có sự quan tâm đến vấn nạn này , quan tâm đến tính mạng , sự an toàn cho ngư dân để cho ngư dân yên tâm bám biển , cũng như trả lại sự nghiêm minh cho chủ quyền , lãnh thổ của chúng ta , bảo vệ sự tôn nghiêm của biển đảo quê hướng

Reply
avatar
16:56, 11/03/2014 delete

thời biể này đâu còn như trong phim truyện nữa mà sinh ra lắm hải tặc thế,chắc chắn là loại thứ hai rồi là một lực lượng được chính phủ ủng hộ giả dạng cướp biển để thực hiện mưu đồ chính trí rồi.chúng đánh cướp không phải là cướp tiền cướp bạc như toán cướp thông thường mà là mang tính chất hù dọa nạt những người đi biển để họ không dám đánh bắt ở đó nữa.đích thị là như vậy rồi

Reply
avatar
21:54, 11/03/2014 delete

Tự nhiên bây giờ có cướp biển mà còn lại uy hiếp không cho ngư dân quanh quẩn ở Quần đảo Hoàng Sa đây có vẻ như có sự dính líu của bàn tay Trung Quốc. Hành động đó thật là không thể chấp nhận được, đây có lẽ chỉ là chiêu trò mới của Trung QUốc nhằm lấn chiếm 2 quần đảo của chúng ta. Thật là bỉ ổi.

Reply
avatar
22:05, 11/03/2014 delete

Cướp biển xuất hiện ở đây đích thị là có sự dính líu của Trung Quốc, đây có lẽ lại là một chiêu trò mới của Trung quốc nhằm đuổi người dân của nước ta ra khỏi hai quần đảo của chúng ta. Trung quốc đang thật sự ngày càng ngang ngược. Đây đích thị là nhằm hù dọa xua đuổi người dân của chúng ta mà.

Reply
avatar
18:43, 12/03/2014 delete

không phải nói nhiều, bọn cướp ở đây không phải chỉ đơn giản là nhóm người tụ tập một cách tự phát hoạt động phạm tội trên biển để nhằm cướp bóc, trấn lột, chiếm đoạt của cải của tàu thuyền hoạt động trên biển. Mà thực chất của bọn cướp này chúng ta ai cũng biết đó chính là Trung Quốc mà thôi.

Reply
avatar
19:40, 12/03/2014 delete

Bọn chúng đang cướp bóc một cách trắng trợn không chỉ của cải của ngư dân mà còn có của cải, tài sản quốc gia của dân tộc ta. Hơn lúc nào hết chúng ta phải xác định bọn cướp ấy không phải là bọn tầm thường mà đứng sau chúng là những thế lực, chính phủ nước ngoài hậu thuẫn hay chính xác hơn đó chính là Trung Quốc để cướp Hoàng Sa và Trường Sa của chúng ta.

Reply
avatar
22:45, 12/03/2014 delete

có cướp biển ư các bạn, thật là nguy hiểm đấy nhỉ, đặc biệt là những người đi buôn bán ở ngoài biển, và những người đi đánh cá đấy các bạn à, nhưng một điểu chú ý là những biển như ở vùng việt nam chúng ta thfi làm sao có những dạng cướp biển như thế được, có chăng cũng là những việc làm của một số kẻ dấu tay mà thôi

Reply
avatar
22:51, 12/03/2014 delete

những kẻ nào làm hại cho cuộc sống của những người dân cần có biện pháp xử lí thật nghiêm khắc và không nên có những nhân nhượng cũng như những cái gì đó tha thứ được, làm cho những người dân việt nam chúng ta rói vào những việc như thế là không thể chấp nhận được các bạn à

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon