TƯƠNG LAI CRIMEA SAU CUỘC TRƯNG CẦU DÂN Ý VẪN CÒN LÀ DẤU CHẤM HỎI

19:12
Người dân Crimea tập trung ở quảng trường Lenin, tại thủ phủ Simferopol, ăn mừng kết quả của cuộc trưng cầu dân ý
Như vậy, sau cuộc bỏ phiếu ngày 16/3/2014 đã có 95% cử tri Crimea ủng hộ việc họ mong muốn sẽ là một phần của Nga. Đây là kết quả không có gì bất ngờ, khi mà thực tế người Crimea đang khát khao có một cuộc sống tốt đẹp hơn và chỉ có sáp nhập với Nga thì nguyện vọng đó mới thành hiện thực.

Tuy nhiên, điều chính đáng mà người Crimea muốn khó mà khả thi khi Mỹ và các nước Liên minh Châu âu đã có những động thái can thiệp, để phản đối việc sáp nhập của Crimea vào Nga.

Hôm nay (17/3) một ngày sau khi cuộc trưng cầu dân ý tổ chức thành công, Mỹ và Phương Tây đã xây dựng những phương án để trừng phạt Nga, nếu quốc gia này đón nhận Crimea là một phần của Liên Bang Nga.

Phản ánh cụ thể những hành động của Mỹ và Phương tây, trên Dân trí có bài:

“Ăn miếng, trả miếng” ở Crimea

(Dân trí) - Phương Tây đã lên sẵn 3 kịch bản trừng phạt Nga, tùy theo hành động của nước này sau cuộc trưng cầu dân ý tại Cộng hòa tự trị Crimea. Trong khi đó, Nga cũng tuyên bố đã có các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” một khi bị phương Tây trừng phạt.

Việc chuẩn bị các phương án trừng phạt đã được phương Tây bắt tay thực hiện ngay sau khi những căng thẳng ở thủ đô Kiev bắt đầu “chuyển vùng” về Cộng hòa tự trị Crimea với những kết cục được giới lãnh đạo Mỹ và châu Âu thừa nhận là “khó có thể đảo ngược” cho dù họ không công khai nói ra.

Cả 3 phương án này đều có một điểm chung là bán đảo Crimea chắc chắn sẽ đồng ý ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Nga trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 16/3. Cái khác chỉ là những lựa chọn tiếp theo của Nga và biện pháp đáp trả tương ứng của Mỹ và châu Âu.

Phương án thứ nhất là Nga không đồng ý cho Crimea sáp nhập với tư cách là một chủ thể độc lập. Đây là phương án lý tưởng nhất đối với phương Tây hiện nay khi mà kết quả bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3 gần như không thể đảo ngược.

Trong kịch bản này, quan hệ Nga - phương Tây sẽ ít bị phương hại nhất. Các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu đối với Mátxcơva chỉ mang tính hạn chế theo kiểu “giơ cao đánh khẽ” cho dù việc đóng băng quan hệ sẽ không thể được hủy bỏ ngay. Theo dự tính của phương Tây, việc đóng băng quan hệ với Nga sẽ được kéo dài cho tới khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G-8) tại Sochi vào tháng 6 tới.

Phương án thứ hai là Mátxcơva đồng ý để Crimea trở thành một thực thể trong Liên bang Nga. Đây là kịch bản phương Tây không mong muốn xảy ra nhưng lại có khả năng cao nhất.

Trong trường hợp này, Mỹ và châu Âu sẽ áp dụng toàn bộ các lệnh cấm nhập cảnh và phong toả các tài khoản của Nga ở nước ngoài. Những người chịu thiệt hại nhiều nhất sẽ là quan chức cấp cao Thượng viện, Hạ viện, lãnh đạo các tập đoàn nhà nước và giới doanh nhân thân cận với điện Kremlin.

Ngoài ra, hợp tác quân sự cũng sẽ bị đóng cửa hoàn toàn, kể cả việc ban hành lệnh cấm xuất khẩu vũ khí đối với Nga. Trên mặt trận ngoại giao, các nước G-8 sẽ xoá tên Nga khỏi danh sách và tẩy chay mọi hoạt động quốc tế do Mátxcơva đăng cai tổ chức.

Phương án thứ ba nghiêm trọng nhất nhưng có thể chưa xảy ra ngay. Đó là Nga vừa đồng ý sáp nhập Crimea, vừa đẩy mạnh can dự vào cách tỉnh miền Đông của Ukraine, nơi có đông người Nga sinh sống để chuẩn bị cho các hoạt động can dự sâu hơn trong tương lai. Nếu phương án này xảy ra, Mỹ và châu Âu sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt hà khắc nhất có thể, thậm chí không loại trừ khả năng Nga sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt như Iran.

Tuy nhiên, đấy chỉ là cách nhìn nhận và tính toán của phương Tây. Còn với Nga, nước này có đầy đủ những quân bài chiến lược đáp trả, khiến cho những đòn trừng phạt của phương Tây không chỉ có tác động một chiều.

Quân bài đầu tiên mà Mátxcơva xem xét áp dụng là khóa van đường ống khí đốt và ngừng các hoạt động xuất khẩu dầu mỏ sang Ukraine cũng như châu Âu.

Mặc dù đây là hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Nga, đóng góp phần lớn cho ngân sách liên bang song xét về tổng thể, quyết định này sẽ gây thiệt hại cho Ukraine và châu Âu lớn hơn nhiều so với những gì Mátxcơva phải gánh chịu.

Theo thống kê, Nga hiện đang cung cấp 1/3 số khí đốt của châu Âu, 1/3 số dầu mỏ và 1/4 số than đá. Số dầu mỏ và khí đốt này chiếm tới hơn một nửa tổng lượng xuất khẩu của Nga. Tuy nhiên, là quốc gia liên tục phát triển từ nhiều năm qua và có lượng dự trữ ngoại tệ lớn, những tác động đối với Nga khi ngừng xuất khẩu nhiên liệu sang châu Âu sẽ không nguy hiểm và cấp bách bằng việc “châu lục già” sẽ bị chết cóng trong mùa đông, dù Mỹ đã quyết định mở kho dầu dự trữ chiến lược để bù đắp phần nào khoản thiếu hụt.

Quân bài thứ hai chắc chắn cũng sẽ được Nga tính đến là chấm dứt, thay vì chỉ đóng băng, khoản hỗ trợ 15 tỷ USD cho Ukraine.

Lý do để nước Nga đưa ra cho quyết định này là khoản hỗ trợ trên chỉ có hiệu lực đối với chính quyền của Tổng thống hợp hiến Viktor Yanukovych. Còn với chính phủ lâm thời hiện nay, họ không có đủ tư cách pháp lý để tiếp nhận các khoản hỗ trợ từ Mátxcơva. Thậm chí, việc có xem xét nối lại khoản hỗ trợ này hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào thành phần chính quyền mới ở Kiev, sẽ được thành lập sau cuộc bầu cử Tổng thống ngày 25/5 tới. Một chính phủ thân phương Tây chắc chắn sẽ khó có cơ hội nhận được “cành ô lưu” từ điện Kremlin cho dù dưới bất kỳ điều kiện gì.

Quân bài thứ ba là Mátxcơva sẽ yêu cầu Kiev phải thanh toán ngay các khoản nợ ngập đầu hiện đã lên tới 1,55 tỷ USD từ các hợp đồng mua khí đốt trong năm 2013 và quý đầu năm nay.

Mặc dù Mỹ và châu Âu đã tỏ ra rộng rãi bất ngờ khi quyết định sẽ viện trợ cho Kiev lần lượt 2 tỷ và 11 tỷ USD nhưng để nhận được số tiền này, Kiev chắc chắn sẽ phải bước qua hàng loạt cửa ải với rất nhiều điều kiện đi kèm. Trong khi đó, để thanh toán số nợ cho Nga và đưa kinh tế thoát khỏi phá sản đòi hỏi chính quyền Ukraine phải có ngay trong tay khoản tiền rất lớn. Số tiền này ước tính lên tới 35 tỷ USD và gấp nhiều lần con số mà phương Tây đang hứa hẹn.

Quân bài thứ tư là Nga sẽ xoáy vào mâu thuẫn trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU) bằng cách lợi dụng những tác động khác nhau từ chính lệnh trừng phạt của phương Tây đối với nước Nga. Điểm mấu chốt trong quân bài này là nước Đức, nền kinh tế đầu tàu EU nhưng lại đang lệ thuộc rất lớn vào nguồn năng lượng của Nga. Nếu đồng ý đóng băng quan hệ với Nga, Đức không chỉ mất đi nhà cung cấp năng lượng số một mà còn cả thị trường tiêu thụ ô tô lớn lớn thứ tư của mình. Vì vậy, Nga hoàn toàn có thể sử dụng Berlin làm điểm tựa cho việc bác lại các ý định trừng phạt từ trong chính nội bộ EU và ngay cả với Mỹ.

Quân bài tiếp theo được Nga tính đến là hối thúc sự vùng lên của các lực lượng ủng hộ Nga ở phía Đông Ukraine và các quốc gia khác thuộc không gian hậu Xô Viết. Đây là kịch bản phương Tây lo ngại nhất vì nó không chỉ tác động đến các chuyển động chính trị ở không gian này, mà còn có thể dẫn tới việc vẽ lại bản đồ thế giới. Mục tiêu tối thiểu của Nga là các nước trong không gian hậu Xô Viết nếu không nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Nga thì cũng sẽ phải đứng ngoài quỹ đạo của phương Tây chứ không thể trở thành vùng đệm cho phương Tây thực thi kế hoạch “Đông tiến”.

Với những toan tính “ăn miếng, trả miếng” lẫn nhau đó, cuộc khủng hoảng ở Ukraine với đỉnh điểm là cuộc trưng cầu dân ý ở Cộng hòa tự trị Crimea xem ra sẽ không phải là điểm kết thúc, mà thực chất là sự khởi đầu mới cho những cuộc “so găng” nguy hiểm hơn giữa Nga và phương Tây trong thời gian tới.

Đức Vũ

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

9 nhận xét

Write nhận xét
21:22, 17/03/2014 delete

Trong khi Mỹ và các nước Châu Âu luôn tuyên bố về nhân quyền hay quyền con người, thì họ lại can thiệp vào cuộc sống của người dân Crimea, tại sao không để cho chính người dân Crimea quyết định mà Mỹ và Châu Âu lại phải can thiệp vô cớ như vậy? thật là hoang đường.

Reply
avatar
16:15, 18/03/2014 delete

Mỹ muốn áp đặt nhưng họ không hiểu được lòng dân,đâu phải quyền lực áp đặt khiến người ta sợ mà thắng đâu.họ không hiểu nỗi lòng của nhân dân sao mà họ theo được,nên gần 100% người dân muốn trở về bên Nga cũng là bình thường thôi mà.tôi nghĩ đó là hợp lý họ sẽ không còn chứng kiến cảnh mưa bom bão đạn chính trị leo thang nữa mà sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn

Reply
avatar
08:07, 20/03/2014 delete

Đúng như dự đoán của giới quan sát cũng như chính Mỹ và EU, cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea đã diễn ra với 95% số người bỏ phiếu chọn tách khỏi Ukraine và đi theo Nga. Với kết quả này, Nghị viện nước cộng hòa tự trị Crimea đã tuyên bố độc lập trước Ukraine và đệ đơn sáp nhập vào Nga. Rõ ràng, kết quả này đã cho thấy nguyện vọng thực sự của người dân Crimea. Bất chấp việc Tổng thống lâm thời của Ukraine Oleksandr Turchynov lên án cuộc bỏ phiếu là một "trò hề lớn" thì hầu hết nhân dân Crimea đều tin tưởng vào sự lựa chọn của mình.

Reply
avatar
08:12, 20/03/2014 delete

Không ngoài dự đoán của tất cả các quốc gia liên quan, cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea đã diễn ra theo đúng nguyện vọng của đại đa số nhân dân Crimea. Nhìn lại diễn biến tình hình trên thế giới xung quanh cuộc trưng cầu dân ý này càng thấy rõ ý nghĩa lớn mà nó mang lại. Với kết quả trưng cầu dân ý này, cộng đồng quốc tế nên tôn trọng quyền lựa chọn của người dân tại bán đảo Crimea.

Reply
avatar
08:17, 20/03/2014 delete

Dường như người dân Crimea đã chuẩn bị rất tốt về tâm lý. Vấn đề thực sự đối với họ là một cuộc sống ổn định trong hòa bình. Và vì vậy, cuộc trưng cầu dân ý lần này là một cơ hội để họ thể hiện rõ quan điểm của mình. Quan điểm ấy chính là ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.

Reply
avatar
23:09, 04/04/2014 delete

Hay thật , đâu có thể nói là vụ việc lên đến đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraina , không những thế , trong này lại mang hơi thở của " chiến tranh lạnh " vì trong đó có sự càn thiệp rất sâu săc của Mỹ và một số nươc Tây Âu , một bên là nươc Ngay , tôi nghĩ rằng trong tương lai sẽ còn co nhiều những biên chuyển trong

Reply
avatar
23:10, 04/04/2014 delete

Mỹ cùng với cac nươc ở châu âu luôn mở miệng nói rằng họ là những nước đi đầu về vấn đề nhân quyền , là những nước tiên tiến trong vấn đề này , và chinh điều này mà họ đã lợi dụng những điều đó để họ cho họ những cái quyền không chính đáng , không hợp pháp càn thiệp vào những việc nội bộ của những quôc gia khác

Reply
avatar
23:10, 04/04/2014 delete

Thực sự thì cũng phải nói rằng , nơi nào mà có bất ổn chính trị , có những xũng đột hay chiến tranh là kiểu gì cũng mặt ông Mỹ chim lợn vào , mà toàn làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn thì phải , đúng là người Mỹ họ luôn luôn tìm cách tham gia , không chê vào công việc cũng nươc khac để phục vụ cho lợi ich chinh trị của mình

Reply
avatar
23:11, 04/04/2014 delete

Vấn đề ở Ukraina mà đỉnh điểm là sự kiện trưng cầu dân ý của mình và vân đề này đã có hướng giải quyết , Crimea đã thuộc về nước Nga , sát nhập vào nươc Nga , hi vọng rằng vấn đề này sớm được giải quyết một cách tôt đẹp nhất , sớm mang lại cuộc sống ổn định , hòa bình cho người dân , và không còn những khủng hoảng như thế nữa

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon