TINH THẦN BẤT KHUẤT CỦA NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3 - HÃY CÙNG TÔN VINH CÁC GIÁ TRỊ CAO ĐẸP CỦA PHỤ NỮ VIỆT NAM

14:47
Một nét duyên dáng của Phụ nữ Việt Nam
[Vô Cực] Ngày 8-3, thế giới đàn ông hay ta vẫn thường gọi là phái mạnh, là những đấng nam nhi lại có dịp sống chậm lại một chút để cùng suy ngẫm, gửi gắm, trân trọng và tỏ lòng tri ân đối với một nửa thế giới còn lại, vì họ đã mang đến cho chúng ta sự hoàn thiện. Đây còn là dịp để chúng ta cùng tôn vinh lên sự nhân hậu và những giá trị đẹp đẽ của phụ nữ nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, không phải ai, người đàn ông nào cũng hiểu hết ý nghĩa của ngày 8-3 cũng như những mốc son chói lọi in dấu trong lịch sử thế giới và Việt Nam về những ngày đầu tháng Ba này. Vì thế, để góp phần tôn vinh người Phụ nữ và đấu tranh vì quyền bình đẳng của Phụ nữ, vì sự tiến bộ, vì sự phát triển toàn diện của con người, có lẽ chúng ta cùng ngắn lại ít phút để hiểu hơn về lịch sử ngày 8-3.

Vào cuối thế kỷ XIX, khi chủ nghĩa tư bản đang trên đà phát triển mạnh mẽ, nhất là ở nước Mỹ. Hoạt động sản xuất không ngừng được mở rộng, tạo ra nhiều công ăn việc làm, từng bước thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm trong các nhà máy, xí nghiệp. Với bản chất tư sản áp bức, bóc lột, bọn chủ tư bản đã triệt để lợi dụng sức lực của chị em phụ nữ, trẻ em, trả lương rẻ mạt làm cho đời sống của phụ nữ và trẻ em vô cùng cực khổ và điêu đứng.

Không chịu được cảnh áp bức tàn bạo đó, ngày 8/3/1899, tại hai thành phố Chicago và New-York (của nước Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc dù bị thẳng tay đàn áp, bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh, buộc bọn chủ tư sản phải nhượng bộ. Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ. Ðến tháng 2/1909 lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức “Ngày phụ nữ” mít tinh, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. 

Tại New-York đã có 3.000 chị em phụ nữ đã tham dự cuộc họp phản đối chính phủ vì đã không công nhận quyền bầu cử của phụ nữ. Những cuộc đấu tranh đầu tiên đó của nữ công nhân Mỹ đã làm chấn động toàn nước Mỹ hồi bấy giờ, và tạo thành một nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Cũng chính trong các cuộc đấu tranh này, đã xuất hiện 2 nữ chiến sĩ cách mạng lỗi lạc là bà Cơ-la-re-Zet-Kin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan). Hai bà đã phối hợp với bà Cơ-rúp-xcai-a (vợ của Lê-nin) để vận động thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo phong trào.

Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới. Ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, Đại hội lần thứ 2 của những người Phụ nữ thế giới đã được triệu tập ở Cô-pen-ha-gơ (Thủ đô Ðan Mạch) với sự tham dự của 100 nữ đại biểu, đại diện cho 17 nước. Đại hội đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ với mục đích “đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em; ngày làm việc 8 giờ; công việc ngang nhau, tiền lương ngang nhau; bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó đến nay, ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng và cũng từ đó, phụ nữ tiến bộ khắp năm Châu đã tổ chức ngày 8/3 với những nội dung và hình thức phong phú.

Đối với Việt Nam, ngày 8-3 không chỉ là ngày Quốc tế phụ nữ, mà còn là ngày để chúng ta kỷ niệm cuộc Khởi nghĩa của 2 vị nữ Anh hùng dân tộc đầu tiên (Trưng Nhắc và Trưng Nhị) đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Hai Bà Trưng chính là những người đại diện cho lòng yêu nước, ý chí, nghị lực, trí tuệ và sức mạnh quật khởi, cũng như những nét đẹp văn hóa trong mỗi người phụ nữ Việt Nam.

Hai Bà Trưng sinh ra, lớn lên và tận mắt chứng kiến sự tham lam và chính sách cai trị vô cùng tàn bạo của bọn phong kiến phương Bắc (giặc Đông Hán), nên Hai Bà Trưng đã bàn chuyện chiêu mộ và phát động nhân dân chuẩn bị khởi nghĩa ở cửa Sông Hát (thuộc địa phận huyện Phúc Thọ, Hà Nội ngày nay) với lời thề sắt son trước giờ xuất binh:

“Một xin rửa sạch nước thù
Hai xin dựng lại nghiệp xưa họ Hùng
Ba kẻo oan ức lòng chồng
Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này”.

Lời hịch thiêng liêng “Đền nợ nước, trả thù nhà” đã nhận được sự hưởng ứng của các Lạc hầu, Lạc tướng và những người yêu nước ở khắp các thị, quận cùng đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa.

Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng được nhân dân khắp nơi ủng hộ, tạo thành sức mạnh như vũ bão, giáng những đòn mạnh mẽ vào kẻ thù, buộc chúng (Thái thú Tô Định) phải tháo chạy về nước. Dưới sự lãnh đạo của Hai Bà Trưng, nhiều cuộc khởi nghĩa địa phương được tập hợp, thống nhất thành một phong trào rộng lớn từ miền xuôi đến miền núi, bao gồm cả người Việt và các dân tộc khác trong nước Âu Lạc cũ. Bằng ý chí, uy tín và nghị lực phi thường của hai người phụ nữ, nhân dân đã tập hợp thành lực lượng đông đảo, chỉ trong một thời gian ngắn, nghĩa quân của Hai Bà Trưng đã đánh bại âm mưu xâm lược của phong kiến phương Bắc, mở ra trang sử độc lập, vẻ vang cho đất nước. Trưng Trắc lên làm vua, được suy tôn là Trưng Vương, đóng đô ở Mê Linh.

Trong lịch sử thế giới, cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, chống lại quân Đông Hán phương Bắc xâm lược được xem là cuộc khởi nghĩa của những bậc nữ anh hùng đầu tiên trong lịch sử Việt Nam đứng lên tranh đấu giành độc lập cho đất nước. Hai Bà Trưng được vinh danh là những người phụ nữ mở nước đầu tiên của Việt Nam và xây dựng kinh đô tại Mê Linh - Phú Thọ, tiếp tục cùng nhân dân giữ vững nền độc lập, quyền tự chủ dân tộc trong gần 3 năm. Vì vậy, dân gian thường truyền nhau câu thơ:

“Đô kỳ đóng cõi Mê Linh
Lĩnh Nam riêng một triều đình nước ta”.

Nhà Hán thấy bà xưng vương đã dấy quân đánh lấy lại các thành. Tháng 1-42, Mã Viện - tướng nhà Hán tiến đánh vào kinh đô nước Việt. Hai Bà Trưng cùng nhân dân quyết tâm đánh lại quân nhà Hán và quân Hán đánh trả quyết liệt tại vùng Lãng Bạc (Tiên Sơn - Bắc Ninh), Cẩm Khê (Ba Vì - Hà Nội). Trước sức mạnh của kẻ thù, Hai Bà đã tự gieo mình xuống Hát Giang tử tiết vào ngày 6-2-43. Sau khi Hai Bà Trưng mất, để tưởng nhớ công ơn của các liệt nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc, nhân dân nhiều địa phương đã lập đền, miếu thờ phụng Hai Bà và các tướng lĩnh. Đặc biệt, ở Kinh đô Mê Linh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân luôn quan tâm việc giữ gìn, tôn tạo đền thờ Hai Bà Trưng. Hằng năm tổ chức lễ hội dâng hương tưởng nhớ công đức Hai Bà đối với dân tộc. Năm 1980, Đền thờ Hai Bà Trưng được xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt quan trọng. Đền thờ được gìn giữ, tôn tạo, mở rộng nhằm tôn vinh công lao của Hai Bà. Qua đó giáo dục lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc cho thế hệ hôm nay và mai sau, đồng thời thể hiện lòng biết ơn, trách nhiệm, sự tri ân của thế hệ hôm nay với các bậc tiên hiền có công với nước.

Cuộc khởi nghĩa do Hai Bà Trưng lãnh đạo đầu công nguyên là bằng chứng hùng hồn của tinh thần yêu nước, yêu tự do cũng như khí phách hiên ngang, hào hùng của tổ tiên ta nói chung và của người phụ nữ Việt Nam nói riêng. Những chiến công và tinh thần bất khuất, kiên trung trên của Hai Bà Trưng về sau đã được phụ nữ Việt Nam kế thừa và đã cùng với toàn dân tộc Việt Nam làm nên huyền thoại, đánh tan bọn thực dân, đế quốc xâm lược, hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, đưa cả nước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội. 

Có thể nói, Hai Bà Trưng là chính là biểu tượng của ý chí hiên ngang và khí phách quật cường của dân tộc nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng mãi mãi là tài sản vô giá về tinh thần yêu nước, ý chí bất khuất của nhân dân Việt Nam. Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Hai Bà, trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, cùng với nhân dân cả nước, phụ nữ Việt Nam luôn tỏ rõ phẩm chất tốt đẹp: Năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phụ nữ Việt Nam sẽ luôn phấn đấu để xứng đáng với danh hiệu “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” mà Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã phong tặng.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

21 nhận xét

Write nhận xét
16:31, 07/03/2014 delete

Ngày xưa chúng ta có Hai Bà Trưng , Bà Triệu , trong thời ký chiến tranh chúng ta cũng có những người phụ nữ như Võ THị Sáu , Đặng Thùy Trâm , ... hay là những bà mẹ Việt Nam anh hùng , đến thời kì hiện đại , đất nước bước lên chủ nghĩa xã hội , phát triển từng ngày từng giờ , chúng ta cũng có rất nhiều những người phụ nữ đáng để chúng ta phải nể phụ! thực sự thì cũng rất vui về ngày này

Reply
avatar
16:31, 07/03/2014 delete

hè ,ngày mai là 8-3 rồi , chúc các chị em ngày càng xinh đẹp , hạnh phúc và gặp được nhiều may mắn , thành công trong cuộc sống ! chúc phụ nữ Việt Nam luôn khỏe mạnh , luôn phát huy được tinh thần " anh hùng , bất khuất , trung hậu , đảm đang " luôn là một niềm tự hào đối với đàn ông Việt Nam nhé ! với cả mai cũng là cuối tuần rồi , chúc chị em có một ngày cuối tuần thật ý nghĩa

Reply
avatar
16:32, 07/03/2014 delete

Có lẽ là ở Việt Nam chúng ta thì vai trò của người phụ nữ mới thực sự được coi trọng trong xã hội , có lẽ cũng một phần là tạo hóa đã gán cho phụ nữ vai trò là một người mẹ , người vợ , cũng bởi một phần lí do đó , nên bên cạnh công việc , những người phụ nữ còn bận bịu trăm công nghìn việc bên gia đình , con cái , nhưng đó cũng là cơ hội để con trai thể hiện được vai trò của mình đúng không ?

Reply
avatar
16:32, 07/03/2014 delete

Mai 8-3 rồi , chắc mai cũng về quê ăn cơm với mẹ , nghĩ cũng thấy vui vui , cũng sắp 8-3 quốc tế phụ nữ rồi , đây là một ngày đặc biệt và trọng đại đối với phụ nữ trên toàn thế giới nói chung cũng như phụ nữ Việt Nam nói riêng , chúc phụ nữ - một nửa của thế giới luôn mạnh khỏe , được hạnh phúc , luôn luôn giữ được vai trò , vị trí của mình đối với thế giới

Reply
avatar
16:50, 07/03/2014 delete

Ngày 8-3, thế giới đàn ông hay ta vẫn thường gọi là phái mạnh, là những đấng nam nhi lại có dịp sống chậm lại một chút để cùng suy ngẫm, gửi gắm, trân trọng và tỏ lòng tri ân đối với một nửa thế giới còn lại, vì họ đã mang đến cho chúng ta sự hoàn thiện. Đây còn là dịp để chúng ta cùng tôn vinh lên sự nhân hậu và những giá trị đẹp đẽ của phụ nữ nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, không phải ai, người đàn ông nào cũng hiểu hết ý nghĩa của ngày 8-3 cũng như những mốc son chói lọi in dấu trong lịch sử thế giới và Việt Nam về những ngày đầu tháng Ba này. Vì thế, để góp phần tôn vinh người Phụ nữ và đấu tranh vì quyền bình đẳng của Phụ nữ, vì sự tiến bộ, vì sự phát triển toàn diện của con người, có lẽ chúng ta cùng ngắn lại ít phút để hiểu hơn về lịch sử ngày 8-3.

Reply
avatar
20:58, 07/03/2014 delete

người phụ nữ Việt Nam cũng như người Phụ nữ phương đông thường bị trong nam khinh nữ mà đã bị mất nhiều quyền lợi,xã hội phát triển điều đó đã được cải thiện bằng cái gọi là nam nữ bình đẳng phụ nữ không còn chỉ gọi là tề gia nội trợ mà còn bây giờ cũng đã trị quốc.xa xưa Hai Bà Trưng rấy binh khởi nghĩa bây giờ có những người phụ nữ tham, gia đại biểu quốc hội và các công việc quan trọng của đất nước,tấm quan trọng của một nữa thế giới là không thể chối bỏ

Reply
avatar
07:11, 08/03/2014 delete

Chả có quà gì tặng em đây
Chỉ có tình yêu với đêm dài
Đã bao năm rồi anh vẫn thế
Đến ngày này sao lại nhớ cánh hồng xưa
Có thể người ta có món quà
Gói tình yêu thương trong gói nhỏ
Nhưng với anh- chồng em thì lại khác
Tình yêu thương lại gói trọn trong tim
Chắc chắn rồi, vợ sẽ là người luôn hiểu
Tại vì sao, chồng chả giống người ta
Ừ thế đấy! chồng là người thế đấy
Giống người ta chắc chẳng phải là Mon
Trời vừa chuyển canh sao chả thấy
Chỉ thấy trong lòng một tình yêu
Ngoài cửa sổ là bóng đêm dày đen đặc
Không lấp được ngọn lửa tình trong anh
Mãi nhé em, ngọn lửa tình không tắt
Trọn đời yêu, ôi vợ của anh
Cùng vượt qua mọi khó khăn cuộc sống
Sống trọn đời chỉ với một tình yêu!!!!!

Reply
avatar
07:18, 08/03/2014 delete

Em là người đặc biệt trong đời đối với anh và anh yêu em tự đáy lòng. Em ở đây trong anh, và trong những giấc mơ của anh. Thiếu em cuộc sống của anh không còn ý nghĩa. Nếu 1 giờ thiếu em trái tim anh sẽ đau nhói. Anh ước chúng ta sẽ không bao giờ là quá khứ (You are the most special person in my life and I love you from the core of my heart. You are there in me, in my thoughts and in my dreams. Without you my life loses its meanings. Even an hour without you causes pain in my heart. I wish we will never part.)

Reply
avatar
08:57, 08/03/2014 delete Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
09:01, 08/03/2014 delete

Và cũng chúc tất cả cá chị em phụ nữ, những người tôi quen và những người phụ nữ khắp mọi nơi trên thế giới này không còn vất vả, không còn bị định kiến trọng nam khinh nữ, luôn có một cuộc sống hạnh phúc và mãi mãi hạnh phúc. nhân ngày tôi cũng gửi lời chúc đến những người phụ nữ có tất cả những ngày trong năm thật hạnh phúc

Reply
avatar
15:39, 08/03/2014 delete

8-3 gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả các bạn đọc nữ, các bà, các mẹ...những người phụ nữ của dân tộc Việt Nam. Những người con bất khuất, kiên cường từ những ngày đầu đất nước chiến đấu để dành lại độc lập. Suốt đời người sẽ không bao giờ quên "Ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ"

Reply
avatar
16:37, 08/03/2014 delete

8-3 là một ngày ý nghĩa đối với Phụ nữ việt nam,là phái yếu nhưng không hề yếu chút nào.Xin chân thành cảm ơn tất cả các chị.nhân ngày 8-3 chúc các bà các chị em một ngày lễ đầy sức khỏe hạnh phúc và mãi mãi bất khuất như truyền thống nước ta

Reply
avatar
13:21, 09/03/2014 delete

đây mới chính là những người phụ nữ của tương lai việt nam này, chứ không nên là một người phụ nữ mà đi làm những chuyện không đâu, đi làm những chuyện để cho những người khác phải khiếp sợ cũng như ghê rợn, tôi thấy một số những người phụ nữ việt nam hiện nay đang không làm đúng chức năng của mình

Reply
avatar
21:51, 09/03/2014 delete

Phụ nữ Việt Nam là một phần không thể thiếu góp nên vẻ đẹp cho đất nước Việt Nam. Không chỉ là vẻ đẹp về ngoại hình mà còn sáng ngời lên phẩm chất cần cù, thủy chung, chịu thương chịu khó của người phụ nữ truyền thống suốt bao thế kỉ qua. Những nét đẹp quý giá đó luôn được kế thừa và phát huy, không bao giờ bị mai môt. Chúng ta nên tôn vinh và tự hào về tất cả những điều cao quý đó.

Reply
avatar
22:33, 09/03/2014 delete

Phụ nữ ở thời kì nào cũng đều là những bông hoa cho chúng ta trân trọng và tự hào. Trên thế giới, ở đâu cũng có những tấm gương anh dũng của các bà, các mẹ, các chị đáng để chúng ta học tập và noi theo. Phụ nữ Việt Nam cũng như vậy. Qua suốt thời kì lịch sử, chúng ta ghi nhận những công lao to lớn mà họ đã dành cho đất nước Việt Nam chúng ta, và thêm yêu, thêm quý những đức tính tốt đẹp ấy.

Reply
avatar
23:32, 09/03/2014 delete

Phụ nữ Việt Nam: Trung hậu, đảm đang, thật thà, dũng cảm!
Từ xưa đến nay, trong lịch sử Việt Nam đã từng xuất hiện rất nhiều nữ anh hùng, nữ trung hào kiệt như 2 Bà Trưng, Bà Triệu, chị Võ Thị Sáu, Đặng Thùy Trâm đã chứng tỏ rằng phụ nữ Việt Nam ta thật đáng tự hào và ngưỡng mộ. Ngày 8-3 thật sự là rất có ý nghĩa

Reply
avatar
10:45, 10/03/2014 delete

phụ nữ là một nửa của thế giới...vai trò của phụ nữ là không ai có thể phủ nhận được cả..ngày quốc tế 8/3 này nó như là một sự tri ân trân thành đến các cô các dì các dì và các chị

Reply
avatar
10:47, 10/03/2014 delete

người phụ nữ việt nam trung hậu đảm đang và chung tình...cả đời chỉ biết tần tảo chăm chỉ nuôi con của mình nên người mông cho con và hi sinh tất cả mọi thứ vì con mình....tất cả đã tạo nên một việt nam như ngày nay

Reply
avatar
10:48, 10/03/2014 delete

việt nam của những vị anh hùng của sự trường kỳ của sự kiên trung bất khuất...tất cả là do dâu ..dĩ nhiên không thể phủ nhận công lao của những bà mẹ những người chị những người em những người phụ nữ việt nam

Reply
avatar
10:50, 10/03/2014 delete

có người từng nói với tôi rằng ..một năm 365 ngày thì 364 ngày là của đàn ông còn chỉ có 1 ngày là của phụ nữ..có thấy bất công quá không khi mà họ là một nữa của thể giới mà những gì họ đáng được nhận lại ít vậy hay sao

Reply
avatar
10:37, 12/03/2014 delete

MẶC DÙ ĐÃ QUA NGÀY 8/3 ĐƯỢC MẤY NGÀY , NHƯNG NHỮNG NGƯỜI BÀ, NGƯỜI MẸ NGƯỜI CHỊ.. NGƯỜI PHỤ NỮ VIỆT NAM VẪN ĐANG PHÁT HUY KHÔNG NGỪNG TINH THẦN PHỤ NỮ VIỆT NAM TRONG THỜI KÌ MỚI XỨNG ĐÁNG VỚI DANH HIỆU NGƯỜI PHỤ NỮ VIỆT NAM

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon