UKRAINE TUYÊN BỐ KHÔNG RÚT QUÂN KHỎI CRIMEA, CHUẨN BỊ CHIẾN TRANH

18:38

(Soha.vn) Chính phủ Ukraine tuyên bố sẽ không rút quân khỏi Crimea, đồng thời kêu gọi quân đội nước này sẵn sàng cho một cuộc chiến.


Tờ Kyiv Post cho biết mặc dù kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3 cho thấy đại đa số cử tri Crimea ủng hộ việc sáp nhập vào Nga nhưng các nhà lãnh đạo Ukraine vẫn kiên quyết không từ bỏ bán đảo này, đồng thời kêu gọi quân đội Ukraine sẵn sàng cho một cuộc chiến.

Trong một tuyên bố ngày 17/2, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Ihor Tenyukh tuyên bố: "Crimea đã, đang và sẽ là lãnh thổ của Ukraine".

Vitali Klitschko, lãnh đạo Đảng Liên minh Dân chủ Cải cách Ukraine tuyên bố binh sĩ Ukraine tại Crimea sẽ ở lại căn cứ của họ, thậm chí cho tới ngày 21/3, khi thỏa thuận hoãn binh trên bán đảo Crimea giữa Nga và Ukraine kết thúc.

Theo thỏa thuận hoãn binh được 2 bên thông qua ngày 16/3, Bộ Nội vụ Nga cam kết cho phép các binh sĩ Ukraine ra vào tự do căn cứ của họ, nơi mà binh lính Nga đã phong tỏa trong hơn 2 tuần qua. Tenyukh cho biết cho tới thời điểm này, quân đội Nga vẫn tôn trọng các điều khoản của thỏa thuận.Quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchynov (phải) và Bộ trưởng quốc phòng Igor Tenyukh quan sát buổi tập trận của quân đội Ukraine gần Chernigiv (phía bắc Ukraine).

Mặc dù căng thẳng xung quanh các căn cứ quân sự của Ukraine ở Crimea đã dịu xuống kể từ khi thỏa thuận được ký kết nhưng không bên nào có ý định nhượng bộ. Chính phủ Nga hy vọng rằng binh sĩ Ukraine sẽ đầu hàng trước khi thời hạn của thỏa thuận chấm dứt. Trong khi đó, chính phủ Ukraine tuyên bố sẽ không rút quân khỏi Crimea mà sẽ sử dụng khoảng thời gian này như một cơ hội để bổ sung nguồn cung cấp cho lực lượng đang đóng tại các căn cứ quân sự tại đây.

Khi được hỏi liệu quân đội Ukraine có chiến đấu để bảo vệ Crimea, Tenyukh chỉ trả lời rằng: "Các lực lượng vũ trang sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình", sau đó nói thêm "Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ ở lại Crimea cho tới khi hoàn thành nhiệm vụ".

Phát biểu trước Quốc hội Ukraine hôm 17/3, Quyền Tổng thống nước này, ông Oleksandr Turchynov cho biết sẽ "làm mọi thứ có thể để ngăn chặn chiến tranh". Tuy nhiên, ông Turchynov cũng lưu ý rằng: "Mối đe dọa chiến tranh là có thật... Chúng ta cần củng cố năng lực quốc phòng. Ukraine sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ của mình".          Hình ảnh cho thấy binh lính Ukraine đào công sự tại một khu vực giáp với Crimea hôm 11/3

Cũng trong ngày 17/3, Quốc hội Ukraine đã biểu quyết thông qua việc phân bổ khoản ngân sách hơn 600 triệu USD nhằm tăng cường tiềm lực phòng thủ quốc gia trong 3 tháng tới và huy động quân dự bị.

Quốc hội Ukraine đã thông qua việc huy động 40.000 quân dự bị. Tenyukh cho hay đợt huy động này nhằm mục đích mang lại cho quân đội Ukraine "khả năng sẵn sàng chiến đấu toàn diện".

Tờ Kyiv Post nhận định khi mà nền kinh tế của Ukraine đang ở trên bờ vực, các nhà lãnh đạo hàng đầu của Ukraine đã buộc phải dồn nguồn lực cho việc củng cố lực lượng vũ trang mà rất nhiều người cho rằng cựu Tổng thống Victor Yanukovich đã cố tình làm suy yếu trong suốt thời gian nắm quyền kéo dài 3 năm rưỡi của mình.

Ông Klitschko cho hay các nghị sĩ Ukraine đã thống nhất ủng hộ 25% số tiền lương của họ cho "những người yêu nước ở Crimea".

Pavlo Petrenko, Bộ trưởng Tư pháp Ukraine cho biết: "Vấn đề quan trọng là khôi phục sức mạnh quân sự của Ukraine. Quân đội của chúng ta cần phải sẵn sàng chiến đấu".

Klitschko nhắc lại rằng cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3 vừa qua ở Crimea đã được tiến hành một cách bất hợp pháp, bán đảo này vẫn là "một phần của Ukraine". Chính vì vậy, chính phủ Ukraine sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ cho Crimea, bao gồm điện, gas và nước.

Klitschko cũng cho hay Volodymyr Yelchenko đại sứ Ukraine tại Moscow sẽ được triệu hồi về nước để thảo luận “các vấn đề quốc tế” liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý Crimea ngày 16/3 với chính quyền mới thành lập ở Kiev.

Trong một diễn biến khác liên quan tới tình hình căng thẳng ở Crimea, ngày 17/3, Hội đồng tối cao Crimea đã thông qua việc thay đổi thời gian theo giờ Moscow từ ngày 30/3. Cùng ngày, các nhà lãnh đạo Crimea cũng tuyên bố đồng rúp (ruble), đơn vị tiền tệ chính thức của Nga sẽ bắt đầu được lưu hành song song với đồng hryvnia và tới ngày 1/6 năm nay sẽ trở thành đơn vị tiền tệ duy nhất ở Crimea.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

1 nhận xét:

Write nhận xét
22:57, 24/03/2014 delete

Tình hình tại Ukraine trong thời gian gần đây đã thu hút được sự quan tâm của dư luận quốc tế. Khi mà đại đa số người dân crimea đều mong muốn có thể được sát nhập vào nước Nga, thì chính quyền Ukraine lại kiên quyết không đồng ý. và kiên quyết đấu tranh bằng mọi giá. đó là điều hết sức nguy hiểm, khiến cho tình hình càng thêm căng thẳng và nóng dần lên. Hy vọng mọi chuyện sẽ được giải quyết trong thời gian ngắn nhất, đưa lại cuộc sống bình yên cho người dân nơi đây.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon