CÁI CỚ NÀO ĐỂ MỸ ĐEM QUÂN XÂM LƯỢC VIỆT NAM – P1

23:17
Mực tàu - Đã 39 năm trôi qua, kể từ khi kết thúc chiến tranh Việt Nam. Nhưng trong tâm khảm mỗi người Việt Nam, đặc biệt là những người được sống, được chứng kiến, được hòa mình vào cuộc chiến oai hùng chống Mỹ cứu nước của dân tộc  vẫn mãi vang vọng bản hùng ca bất diệt.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ là thử thách lớn nhất, ác liệt nhất đối với dân tộc ta. Chúng ta phải đương đầu với một đế quốc hùng mạnh nhất, giàu có nhất, tàn bạo, nham hiểm và hiếu chiến nhất. Cuộc chiến tranh kéo dài qua năm đời tổng thống Hoa Kỳ với một tương quan lực lượng chênh lệch nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta về phương thức sản xuất và tiềm lực kinh tế quân sự.

Tất cả danh nghĩa pháp lý mà Mỹ biện minh cho các hành động quân sự ở Việt Nam là Nghị quyết Đông Nam Á, Luật 88-408 (tên thông dụng là Nghị quyết Vịnh Bắc Bộ), một nghị quyết được Lưỡng viện Mỹ thông qua ngày 7/8/1964 vì bị lừa dối bởi các báo cáo bịa đặt của tổng thống  và chính phủ, sau khi chính phủ Mỹ công bố cái gọi là “sự kiện Vịnh Bắc Bộ” vào ngày 4/8/1964.

Ngày 2/8/1964, hải quân và không quân Mỹ xâm phạm vịnh Bắc Bộ và tấn công 3 tàu chiến của Việt Nam, gây thương vong cho 10 chiến sĩ hải quân Việt Nam. Ngày 4/8/1964, người Mỹ tưởng tượng ra một cuộc tấn công trả đũa của Hải quân Nhân dân Việt Nam, rồi công bố nó như là một sự kiện có thật. Sau đó tổng thống Lyndon Johnson và chính phủ Mỹ đã gọi “trận hải chiến” hư cấu này là “Gulf of Tonkin incident” (Sự kiện Vịnh Bắc Bộ).

“Sự kiện” này sau đó đã trở thành danh nghĩa chiến tranh của đế quốc Mỹ, trở thành lời biện hộ cho cuộc chiến của giới diều hâu Mỹ và thuyết phục được Quốc hội Mỹ thông qua Nghị quyết Đông Nam Á, tạo cơ sở pháp lý theo luật pháp Hoa Kỳ để leo thang chiến tranh xâm lược, đổ quân vào Việt Nam cứu nguy cho hệ thống thuộc địa kiểu mới đang rạn nứt lung lay và trên đà sụp đổ.

Có câu: “muốn người ta không biết trừ khi mình không làm”, mọi việc làm sớm hay muộn rồi sẽ bị lột tẩy theo thời gian. Vụ lừa dối về “sự kiện Vịnh Bắc Bộ” cuối cùng cũng đã được chính những người Mỹ lần lượt làm rõ.

Năm 1981, nhà báo Robert Scheer kiểm tra, đối chiếu lại nhật ký hàng hải của thuyền trưởng Herrick trên tàu chiến USS Maddox DD-731 với báo cáo ngày 4/8/1964  của ông về một vụ “đột kích rõ ràng” của hải quân Việt Nam, thì phát hiện ra trong nhật ký hàng hải của con tàu vốn không có ghi lại sự kiện đó.

Tàu chiến USS Maddox DD-731 của hải quân Mỹ 
Năm 2001, chính phủ Mỹ đã công khai hóa một cuốn băng ghi âm, trong đó tổng thống Johnson khi nói chuyện riêng với các cộng sự vào năm 1965 đã gián tiếp thừa nhận không có tàu chiến Việt Nam nào xuất hiện gần hải quân Mỹ trong ngày 4/8/1964. Johnson nói đùa: “Theo tất cả những gì tôi biết, hải quân của chúng ta đã bắn vào cá voi ở đó”.

Trong phim tài liệu Mỹ The Fog of War (Khói lửa chiến tranh) năm 2003, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara thừa nhận “cuộc tấn công của Bắc Việt” trong ngày 4/8/1964 là chưa bao giờ xảy ra.

Các giải mật sau này khác, trong đó có một bào cáo năm 2005 của Cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ - Cục An ninh trung ương (National Security Agency/Central Security Service – NSA/CSS) khẳng định cuộc tấn công đêm 4/8/1964 là không có thật.

Tháng 1/2008, Hiệp hội các Nhà khoa học Hoa Kỳ (FAS) cho biết NSA đã giải mật bản báo cáo Spanrtans in Darkness (Người Xpac –tơ trong Bóng tối), trong đó khẳng định Hải quân Nhân dân Việt Nam không hề tấn công tàu chiến Hoa Kỳ trong đêm 4/8/1964.

Ngày 14/7/2010, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ và Thượng nghị sĩ John Kerry (từng là ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ) đã công bố 1.165 trang hồ sơ được giải mật về cuộc chiến Mỹ - Việt. Tài liệu cho thấy, một số thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thời đó đã phản đối hoặc thắc mắc về việc họ bị vô hiệu hóa, bị thông tin sai lệch từ chính phủ về sự kiện Vịnh Bắc Bộ. Hồ sơ được giải mật là bản ghi các cuộc điều trần và các cuộc họp trong hai năm 1967 – 1968 do chuyên gia sử học của thượng viện Hoa Kỳ là D. Ritchie ghi lại.

Với cái cớ “sự kiện Vịnh Bắc Bộ” Mỹ đã sa lầy vào một cuộc chiến hao người, tốn của nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.  Nếu không có sự nghi ngờ và áp lực từ một bộ phận đại biểu trong Quốc hội Mỹ thì có lẽ “cuộc tấn công” tưởng tượng ngày 4/8/1964 đã không bị vạch trần, người dân Mỹ vẫn mãi bị lừa dối, hàng ngàn binh lính Mỹ không biết vì sao mình bị chết!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

8 nhận xét

Write nhận xét
13:24, 01/05/2014 delete

Mỹ hiện đang viện đủ mọi cớ để bảo vệ cho hành động chúng gây ra 40 năm về trước. Lúc nào bọn chúng cũng tự vỗ ngực mình xâm lược Việt Nam là để bảo vệ cho miền Nam trước Cộng Sản miền Bắc nhưng chúng đúng là điên rồ khi nghĩ ra cái lí lẽ điên khùng ấy trong khi ai cũng biết tội lỗi của chúng đã gây ra

Reply
avatar
13:32, 01/05/2014 delete

Mỹ đúng là một nước vô cùng nham hiểm, sau 40 năm rồi mà chúng vẫn cố tình bao che cho hành động xâm lược Việt Nam. Mỹ đâu có ngu gì mà lao vào bảo vệ cho miền Nam, chính chúng cũng phải biết điều này vô lý thể nào. Ấy thế nhưng gần đây chúng lại một mực thanh minh là mình vô tội, rồi tìm đủ cách thay đổi sự thật lịch sử

Reply
avatar
13:38, 01/05/2014 delete

Chiến tranh đã qua đi, chẳng ai muốn nhắc lại quá khứ đau buồn ấy. Chúng ta đã đánh đuổi được sự xâm lược của đế quốc Mỹ nhưng cái giá mà chúng ta phải trả quá lớn. Mặc dù chúng ta cố gắng tạo cho chúng cơ hội sửa chữa lỗi lầm nhưng dường như chúng luôn muốn phủ nhận tội lỗi, kẻ như thế không đáng để chúng ta quan tâm

Reply
avatar
13:45, 01/05/2014 delete

Từ trước đến nay Mỹ chưa bao giờ muốn nhắc lại chiên tranh ở Việt Nam bởi đây chính là nỗi đau, nỗi nhục lớn nhất mà nước này phải gánh chịu. Lẽ dĩ nhiên một nước lớn như Mỹ không thể công nhận mình thua nhưng cũng đừng vì thế mà bóp méo lịch sử trắng trợn như vậy

Reply
avatar
13:51, 01/05/2014 delete

Suy cho cùng cũng chỉ là cái cớ được Mỹ đưa ra nhằm phủ nhận tội lỗi trong quá khứ đối với Việt Nam. Thực ra hình ảnh của Mỹ từ lâu cũng đã chẳng tốt đẹp gì, chẳng có ai khâm phục quốc gia đứng đầu thế giới mà chuyên dùng thù đoạn như Mỹ, căn bản là không ai muốn động đến tính sĩ diện của chúng thôi

Reply
avatar
16:17, 01/05/2014 delete

cớ chúng nghĩ ra có thể vô vàn nhưng cái nào hợp lý mà không bị cộng đồng thế giới chỉ chính thì chúng mới làm, những cái cớ chúng đưa ra cũng để bào chữa cho hành động của chúng thôi, nhưng dù j những con người ngoan cường đất Việt sẽ làm bất cứ mọi thứ để bảo vệ đất nước bảo vệ cuộc sống bình yên không để kẻ # phá hoại

Reply
avatar
17:57, 01/05/2014 delete

Đối với đế quốc Mỹ, đây là một thất bại nặng nề nhất, nghiêm trọng nhất trong toàn bộ lịch sử 200 năm của nước Mỹ. Thất bại đó đã đánh dấu một thời kỳ suy sụp mới, toàn diện của chủ nghĩa đế quốc Mỹ, khẳng định sự phá sản không tránh khỏi của chủ nghĩa thực dân kiểu mới. Thắng lợi vĩ đại của dân tộc ta là một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính chất thời đại sâu sắc. Thắng lợi đó đã mở ra một thời kỳ mới vô cùng thuận lợi cho phong trào cách mạng thế giới. Mọi cái cớ đế quốc Mỹ chỉ để bao biện cho hành động sai trái của mình mà thôi

Reply
avatar
15:21, 25/01/2016 delete

" Sư kiện Vịnh Bắc Bộ" chỉ là 1 sự kiện mà Tổng thống Mỹ Johnson và chính phủ của ông ta bịa ra để lừa đảo chính giới và nhân dân Hoa Kì, lừa đảo Quốc Hội Hoa Kỳ để họ có cớ đưa quân vào xâm lược Việt Nam và cứu hệ thống chính quyền bù nhìn, tay sai VNCH do họ dựng lên đang trong quá trình tự sụp đổ...Và cuối cùng, sự thật đã được phơi bày dưới sức ép của chính giới Mỹ nhưng cái giá mà nước Mỹ phải trả là quá đắt cho những giả dối mà Tổng thống và chính quyền của họ đã " vẽ" ra để lừa dối chính đồng bào và dân tộc mình.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon