CĂN CƯỚC CÔNG DÂN! MỘT CẢI CÁCH ĐỘT PHÁ

12:26
Mặt trước của thẻ căn cước công dân
[Đò Ngang] - Trong ngày 24/4, Ủy ban Thường vụ Quốc Hội đã cho ý kiến về Luật Căn cước công dân. Theo dự kiến của Bộ Công an, quy định này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 1/7/2015. Đối với CMND đã cấp trước ngày này mà vẫn còn thời hạn thì vẫn có giá trị sử dụng. Những nơi chưa có điều kiện cấp thẻ căn cước thì tiếp tục cấp đổi CMND theo quy định hiện hành. Khi thẻ căn cước được áp dụng sẽ thay thế chứng minh thư nhân dân, trẻ em không phải làm giấy khai sinh.

Đây là một cải cách thon gọn, bởi nếu như theo cách truyền thống là cấp giấy chứng minh thư cho người dân, nếu người dân thay đổi hộ khẩu, nơi thường trú từ tỉnh này sang tỉnh khác thì số CMTND của họ cũng phải thay đổi theo. Điều này rất bất cập, gây khó khăn trong quản lý và tốn kém về thời gian, công sức, tiền bạc của công dân và cả cơ quan chức năng.

Đối với trẻ em mới sinh ra, trước đây sẽ được cấp giấy khai sinh, giấy này ai cũng nhận thấy rằng việc quản lý, bảo quản, giữ gìn nó rất vất vả, đi làm các thủ tục liên quan đến cá nhân lại phải phô tô, công chứng… rất bất tiện cho người dân. Với Luật Căn cước mới, trẻ em sinh ra cũng sẽ được cấp thẻ căn cước công dân. Bản chất, các thông tin trong thẻ cũng phản ánh đầy đủ nhân thân, lai lịch của trẻ, đặc biệt lại được làm bằng chất liệu bền hơn so với giấy khai sinh, đồng thời khi có thẻ căn cước rồi, đến khi trưởng thành các cháu cũng không phải mất thêm một công đoạn nữa là đi làm giấy CMTND.

Điều đặc biệt nữa là số thẻ căn cước này được cung cấp thành hệ thống trong cả nước, việc cấp và quản lý được thống nhất và chặt chẽ. Nếu một người muốn đổi thẻ thì số căn cước vẫn được giữ nguyên, số này sẽ đi suốt cuộc đời của một công dân. 

Đây là điểm rất thuận tiện của thẻ căn cước, nó không chỉ giảm bớt những thủ tục cho nhân dân và cơ quan quản lý, đồng thời cũng giúp lực lượng chức năng phát hiện nhanh chóng các thủ đoạn sử dụng căn cước giả để thực hiện các hình vi vi phạm pháp luật.

Dưới đây là đặc điểm của thẻ căn cước được dẫn từ Dự luật Căn cước công dân do thường vụ Quốc hội thảo luận chiều 24/4.

Mặt trước thẻ Căn cước công dân in hình Quốc huy; ảnh của người được cấp thẻ; thời hạn sử dụng của thẻ. Bên phải, từ trên xuống ghi dòng chữ Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập - Tự do - Hạnh phúc; dưới là dòng chữ "Căn cước công dân"; số định danh cá nhân; họ và tên khai sinh; họ và tên gọi khác; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quê quán; nơi thường trú.

Mặt sau thẻ gồm bộ phận điện tử lưu trữ một số thông tin cơ bản về căn cước và thông tin khác từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của người được cấp thẻ; dưới in vân tay, đặc điểm nhân dạng; ngày, tháng, năm cấp thẻ; chức danh người cấp... Dự kiến, thẻ sẽ không in ảnh, vân tay và ghi đặc điểm nhân dạng của người dưới 15 tuổi.
Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

18 nhận xét

Write nhận xét
19:59, 25/04/2014 delete

Thẻ Căn cước công dân ra đời là một đột phá của bộ máy lãnh đạo nhà nước ta. Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo đất nước, luôn mong muốn cuộc sống của nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, đất nước ngày càng giàu mạnh. Khi thẻ căn cước ra đời, sẽ làm rút ngắn nhiều thủ tục, tiết kiệm được nhiều kinh phí, khiên cho nhân dân ngày càng vui vẻ hơn.

Reply
avatar
20:16, 25/04/2014 delete

Giấy khai sinh và chứng minh thư được thay thế bằng thẻ căn cước công dân là một sáng kiến rất hay của bộ máy nhà nước ta, giúp cho nhà nước ta quản lý công dân dễ dàng hơn. Và nhân dân Việt Nam cảm thấy vui khi không còn những thủ tục rườm rà và khâu bảo quản những giấy tờ cũng đơn giản hơn nhiều.

Reply
avatar
20:23, 25/04/2014 delete

Với cách làm việc và quản lý một cách khoa học, theo xu hướng hiện đại như thế này của Bộ công an sẽ là bước đột phá trong công tác quản lý, làm thon gọn lại các loại giấy tờ tùy thân của mỗi công dân, thuận tiện trong quản lý. Đó là điều mà lâu nay người dân mong muốn để giảm bớt thủ tục, tránh rườm ra như hiện nay.

Reply
avatar
20:37, 25/04/2014 delete

Việc tích hợp các loại giấy tờ tùy thân theo kiểu mô hình như thế này rất đáng hoan nghênh và sẽ được người dân đón nhận một cách tích cực, vì không chỉ thuận tiện trong việc cất giữ giấy tờ mà còn tiện lợi trong các thủ tục khi cần phải dùng đến chúng. Do vậy đây được cho là sáng kiến rất hay và cần được áp dụng để sớm đưa vào đời sống xã hội.

Reply
avatar
20:48, 25/04/2014 delete

Một chiếc thẻ mà có đầy đủ thông tin cá nhân cần thiết của một công dân, nó là điều mong muốn của người dân từ rất lâu rồi. Ngoài đặc điểm mang đầy đủ thông tin cá nhân mà nó còn giúp cơ quan quản lý thuận tiện hơn trong việc quản lý công dân cũng như mọi thủ tục khi công dân làm việc với cơ quan quản lý được dễ ràng, không còn rườm rà như trước nữa.

Reply
avatar
23:46, 26/04/2014 delete

mấy cài giấy tờ này rất là lằng nhằng, gây rất nhiều phiền nhiễu khi làm việc với chính quyền. Cứ thống nhất lại là hay nhất. Để khi đi đâu cũng có thể mang theo 1 cách thuận lợi, không phải qua nhiều bước trung gian nữa. Mình rất tán đồng với sáng kiến này.

Reply
avatar
23:49, 26/04/2014 delete

đang mong mai mốt các nước ASEAN có thể mang theo giấy tờ của các nước sang sử dụng tại nước khác 1 cách bình thường như các nước trong liên minh chây Âu EU đây.

Reply
avatar
16:09, 27/04/2014 delete

Đây đúng là một cải cách tuyệt vời, việc quản lý công dân sẽ dễ dàng hơn, người dân cũng sẽ giảm được nhiều công sức trong việc bảo quản, cũng như khi tham gia vào các hoạt động hành chính cần đến các thông tin cá nhân. Tôi hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này, hy vọng căn cước công dân sẽ sớm được đưa vào sử dụng.

Reply
avatar
16:14, 27/04/2014 delete

Quả đúng là những giấy tờ trước kia hơi rườm rà, và khó khăn trong việc bảo quản chúng. Không có ít trường hợp phải đi làm lại giấy khai sinh, hay chứng minh thư. Nếu căn cước công dân được đưa vào sử dụng thì đúng là những rườm rà kia sẽ không còn, tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc trong việc quản lý công dân, hay các hoạt động khác của người dân cũng dễ dàng hơn chỉ cần có căn cước là xong.

Reply
avatar
16:18, 27/04/2014 delete

Căn cước công dân chứa đầy đủ thông tin của người dân, thay thế được rất nhiều giấy tờ khác, và hơn thế nữa, khi người dân cần thay thế các thông tin thì số căn cước vẫn được giữ lại, thuận tiện cho việc quản lý công dân của nhà nước. Đây đúng là một sáng kiến hay của Bộ công an.

Reply
avatar
20:46, 27/04/2014 delete

Đây quả thật là bướcđột phá rất lớn của bôn máy nhà nước ta.Làm căn cước công dân sẽ làm cho các cơ quan chính quyền dễ quản lí hơn,đỡ mất nhiều công sực tiền của của bà con nhân dân

Reply
avatar
20:52, 27/04/2014 delete

Công cước công dân nhỏ gọn chứa đầy đủ thông tin của mỗi công dân sẽ làm cho công tác quản lí dễ dàng hơn,người dân cũng đỡ mất công sức và tiên fbạc đi làm nhiêu giấy tờ nhưn bình thường nữa.thật đáng khen

Reply
avatar
08:37, 28/04/2014 delete

đây thật sự là bước cải cách mới và chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cao cho việc quản lý công dân, tránh được sự rườm rà phức tạp xảy ta khi dùng chứng minh thư như trước đây thủ tục rườm rà mà giải quyết phát sinh thì quá là bất tiện, giờ đây nếu thay đổi theo chiều hướng này quá chi là tiện lợi

Reply
avatar
09:21, 28/04/2014 delete

Căn cưới mới có thể thay thế hộ khẩu nữa, đó mới là bước đột phá, bởi vì mình dùng sổ hộ khẩu sẽ làm hạn chế quyền tự do của công dân, bởi vì người ta muốn ở nơi nào thì ở, cần gì cứ phải đăng kí tạm trú tạm vắng làm gì.

Reply
avatar
09:43, 28/04/2014 delete

Thế mới là đất nước văn minh chứ, thời đại bao nhiêu rồi mà vẫn áp dụng cách quản lí cổ hủ lạc hậu của thằng Trung Quốc từ những thập niên 50 thế chứ, với thẻ căn cước công dân kiểu này cộng theo sự giúp sức của công nghệ thông tin thì việc quản lí nhân khẩu chắc chắn sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Reply
avatar
09:55, 28/04/2014 delete

Căn cước mới cần kết hợp với công nghệ thông tin nữa thì mới gọi là hoàn mỹ được, nhất là công nghệ nhận dạng vân tay và công nghệ nhận diện hình ảnh nữa ấy. rồi quản lý cả 90 triệu người cũng không phải chuyện dễ dang gì đâu.

Reply
avatar
10:26, 28/04/2014 delete

Đây có lẽ là một sự đột phá mới của nhà nước ta,Thẻ căn cước ra đời sẽ rút ngắn được bao nhiêu thủ tục,bớt đi nhân lực,mọi thủ tục đều được làm nhanh chóng hơn,qua đó quản lý dễ dàng hơn nữa,sự đổi mới đương nhiên là sẽ không tránh khỏi những hạn chế,hi vọng nhà nước mình nghiên cứu kỹ hơn nữa.

Reply
avatar
19:18, 23/01/2016 delete

Căn cước công dân là 1 cải cách mang tính tiến bộ rất lớn...Nước ta từ trước đến nay gắn với 1 công dân từ khi sinh ra đến khi mất đi là gắn liền với rất nhiều loại giáy tờ rất phiền hà, nhiêu khê...Giờ đây với quy định mới về Căn cước công dân đã tạo điều kiện cho công dân giảm bớt thời gian trong việc sử dụng các loại giấy tờ cá nhân và cũng tạo sự gọn nhẹ trong việc quản lý của các cơ quan nhà nước theo hướng văn minh hơn rất nhiều.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon