CẦN ĐƯỢC NHÂN RỘNG!

15:25
Đò Ngang - Trong hai ngày 25 và 26/4 vừa qua, Bộ giao thông vận tải ngập tràn không khí thi cử, khi Bộ này tổ chức cuộc thi chưa từng có trong tiền lệ của ngành này và cũng chưa từng diễn ra ở các ngành khác – cuộc thi tuyển chức danh Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam. Bộ GTVT tổ chức cuộc thi với mục đích tìm ra được người tài giỏi ngồi vào vị trí cao nhất của Tổng cục đường bộ Việt Nam hiện nay.

Tham dự cuộc thi chức danh Tổng cục trưởng lần này có 4 thí sinh là cán bộ đang công tác tại Bộ GTVT và các đơn vị trực thuộc gồm: Ông Nguyễn Văn Huyện, Chánh thanh tra Bộ GTVT, ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam, ông Phạm Hồng Sơn, Tổng giám đốc Ban quản lý dự án 2 và ông Phạm Hữu Sơn, Tổng giám đốc công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải. Thành phần Ban giám khảo có 15 người, trong đó, thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường làm trưởng ban.

Các thí sinh dự thi
Trong khi nhiều đơn vị, cơ quan, tổ chức của chúng ta hiện nay đặc biệt là các cơ quan, tổ chức trong bộ máy hành chính Nhà nước vẫn đang đề bạt cán bộ lãnh đạo theo kiểu bỏ phiếu tín nhiệm hoặc chỉ định. Điều này, sẽ gây ra một cuộc chạy đua tranh cử hòng lấy được lòng mọi người hoặc sẽ gây ra tình trạng “chạy cửa” quan trên để mong được “giúp đỡ”. Với cách tổ chức cán bộ như vậy thì những người tài giỏi dám đứng ra đấu tranh chống tiêu cực thì lại bị trù dập, không được trọng dụng, trong khi đó những kẻ dốt nát, xu nịnh, suốt ngày không lo công việc chuyên môn chỉ lo lấy lòng mọi người, lấy lòng lãnh đạo thì lại được đề bạt làm lãnh đạo. Đó là nguyên nhân sinh ra hàng loạt các cán bộ lãnh đạo yếu kém về năng lực chuyên môn và phẩm chất chính trị, đạo đức, mà theo Nghị quyết số 12-NQ/TW – Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 BCH TW Đảng (khóa XI) chỉ rõ: “Một bộ phân không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống với những biểu hiện khác nhau về sự phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãnh phí, tùy tiện, vô nguyên tắc…”. Việc Bộ GTVT tổ chức cuộc thi tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ được xem là bước đột phá trong khâu tổ chức cán bộ ở nước ta hiện nay. Nó thể hiện sự minh bạch và công bằng đối với tất cả mọi người.

Các thí sinh lần lượt thuyết trình trong phần thi Bảo vệ chương trình hành động
Theo ông Nguyễn Hồng Trường – Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết Hội đồng Ban giám khảo: “thi tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ lần này chúng tôi sẽ tiến hành đánh giá lại các quy trình thực hiện công tác tổ chức thi và có rút kinh nghiệm. Sau khi chúng tôi đánh giá được toàn diện rồi thì Bộ sẽ tiếp tục tiến hành việc thi tuyển tiếp các chức danh còn lại trong Bộ nếu thấy điều kiện đó là cần thiết với các chức vụ đó và có liên quan đến các hoạt động chung của nhiều lĩnh vực”.

Các phóng viên báo chí đưa tin cuộc thi 
Việc công khai tìm người tài giỏi không phải là chưa từng có trong lịch sử Việt Nam. Còn nhớ, từ thời Hùng Vương thứ 6, trước thế giặc mạnh như trẻ tre, vua Hùng Vương đã phải truyền cho sứ giả đi tìm người tài giỏi trong dân ra giúp vua đánh giặc cứu nước… Rồi đến Triều Nguyễn, cứ ba năm một lần triều đình lại tổ chức thi Hương, rồi thi Hội, thi Đình để tìm người tài giỏi ra làm quan giúp vua trị vì đất nước…Nhưng kể từ khi thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đến nay, việc thi tuyển cán bộ vào vị trí lãnh đạo là chưa từng có trong tiền lệ các Bộ, ngành tại Việt Nam. Việc tổ chức thi tuyển cán bộ lãnh đạo cấp cao của Bộ GTVT lần này không chỉ là đi đầu mà điều quan trọng là đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo quần chúng nhân dân, tạo ra một luồng gió mới trong công tác tổ chức và quản lý ở nước ta hiện nay.


Thiết nghĩ đây là cách làm hay cần được nhân rộng sang các Bộ, ngành và lĩnh vực khác. Vẫn biết Bộ GTVT có những đặc thù riêng nhưng Bộ GTVT làm được thì không có lý do gì mà các Bộ khác không làm được. Nếu cách làm này được nhân rộng sang tất cả các Bộ, ngành khác thì chắc chắn chúng ta sẽ giảm thiểu được tình trạng tham nhũng, chạy chức, chạy quyền đang là vấn đề nhức nhối của cả nước hiện nay.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

4 nhận xét

Write nhận xét
20:39, 28/04/2014 delete

Đây là một việc làm rất tốt và cần được mở rộng ra nhiều ngành nghề khác. Hiện nay ở nước ta có hạn chế là có một số đảng viên yếu kém giữ vị trí cao trong những cơ quan nhà nước, dẫn đến sự suy yếu của cả một hệ thống, Việc làm của Bộ giao thông là một đột phá và các lĩnh vực khác nên noi gương theo.

Reply
avatar
22:19, 28/04/2014 delete

Việc làm này thật là tốt, chúng ta cần phải học tập tinh thần tuyển chọn người tài một cách khách quan như thế này, có như vậy, chúng ta mới có thể tìm thấy được những người tài giỏi, xây dựng thành công một đất nước như chúng ta đang mong muốn trong tương lai.

Reply
avatar
22:32, 28/04/2014 delete

Tôi nghĩ rằng không chỉ ngành giao thông mà nên nhân rộng ra các ngành khác nữa, đây là một hướng đi đúng đắn trong khâu tuyển chọn cán bộ của chúng ta, có như vậy thì nguồn cán bộ của chúng ta mới có thể ngày một nâng cao được, một chủ trương đúng đắn và sáng suốt.

Reply
avatar
17:27, 01/05/2014 delete

đây là 1 hướng đi rất hay, trong xã hội loài người ngày nay cái tôi cá nhân khá được đề cao, việc tranh giành nhau 1 cái ghế cao trong chính quyền, họ cứ ngỡ chức càng cao thì càng kiếm được nhiều tiền, càng tham nhũng nhiều sao, họ chẳng nghĩ đến chức vụ càng cao thì trách nhiệm càng nhiều, họ chỉ nghĩ dến lợi ích bản thân chứ còn nghĩ được đến ai nữa đâu, như thế thì trước sau j cái chức hữu danh vô thực của của cũng chẳng giữ được lâu dài đâu. Mô hình được nêu trên cần phải được nhân rộng

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon