LỰC LƯỢNG KIỂM NGƯ VIỆT NAM – CHỖ DỰA VỮNG CHẮC CHO NGƯ DÂN BÁM BIỂN

16:39
[Đò Ngang] - Ngày 15.4.2014 tại Đà Nẵng, Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam (trực thuộc Tổng Cục Thủy sản) đã chính thức ra mắt – thêm một sự khẳng định về chủ quyền vùng biển, quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông.

Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam được thành lập theo Nghị định số 102/2012/NĐ-CP ngày 29/11/2012 của Chính phủ và quyết định số 3285/QĐ-BNN-TCCB ngày 28/11/2012 của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT. Kiểm ngư Việt Nam là lực lượng chấp pháp dân sự của nhà nước, trực thuộc Tổng Cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn. Theo quy định, lực lượng kiểm ngư thực hiện chức năng kiểm tra, tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển Việt Nam, đồng thời góp phần hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân yên tâm sản xuất, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tham gia bảo vệ an ninh, trật tự và chủ quyền quốc gia trên các vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Lực lượng kiểm ngư được tổ chức từ Trung ương đến các vùng, chi cục. Gồm có 1 Cục trưởng và 3 Phó Cục trưởng, trụ sở chính ở Hà Nội và 4 chi cục vùng đóng rải rác trên toàn quốc. Thành lập lực lượng kiểm ngư là thêm một sự khẳng định về chủ quyền vùng biển, quyền tài phán của Việt nam trên biển Đông. Lực lượng này còn đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền trên vùng biển Việt Nam.

Việt Nam là một quốc gia ven biển với 3200km bờ biển kéo dài từ Bắc đến Nam, diện tích khu đặc quyền kinh tế lớn hơn 1 triệu km2 , với hơn 3000 hòn đảo lớn nhỏ trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường sa có vị trí địa chính trị đặc biệt quan trọng án ngữ ở Biển Đông. Đặc biệt, trước tình trạng các tàu cá nước ngoài thường xuyên xâm phạm chủ quyền Việt Nam, xua đuổi, đánh đập, bắt bớ ngư dân Việt Nam trong vùng biển chủ quyền Việt Nam. Sự ra đời của lực lượng kiểm ngư Việt Nam là niềm mong chờ của hàng triệu ngư dân thuộc 22 tỉnh thành ven biển Việt Nam, được xem như chỗ dựa vững chắc cho ngư dân yên tâm bám biển.

Nhân sự kiện ra mắt lực lượng Kiểm ngư Việt Nam, Nguyên Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm – Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Biển Đông hải đảo, cho biết: “trước tình hình căng thẳng trên Biển Đông thời gian qua, tôi rất lo là ngư dân ta bỏ biển, bỏ ngư trường là giết chết nền kinh tế biển. Bám biển còn giữ vững, bảo vệ biên cương tổ quốc”.

Việc ra mắt lực lượng kiểm ngư là dấu mốc quan trọng không chỉ ngư dân mà đồng bào cả nước rất vui mừng. Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, không giấu được vui mừng nói: “Chúng tôi đã ngóng chờ thông tin này bấy lâu nay. Đây không chỉ là tin vui, niềm động viên khích lệ ngư dân yên tâm bám biển mà là chỗ dựa thực sự đáng tin cậy của cả người đi biển lẫn thân nhân trên bờ. Ngư dân hoạt động rộng khắp trên vùng biển xa, nhưng xưa nay lực lượng bảo vệ mình quá mỏng, ngư dân chịu nhiều thua thiệt rồi. Tôi hy vọng Kiểm ngư Việt Nam không chỉ tăng cường công tác quản lý nhà nước, bảo vệ ngư dân, hỗ trợ kịp thời trường hợp hoạn nạn trên biển, mà còn ngăn chặn tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải, xua đuổi trái phép tàu cá ngư dân Việt Nam đang đánh bắt trên vùng biển chủ quyền của mình”. Còn ngư dân Nguyễn Văn Thạch (phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) – người đã bỏ luôn ngày biển, dong thuyền chạy thẳng ra Quân cảng Đà Nẵng để được “chiêm ngưỡng” từ xa lực lượng kiểm ngư trong ngày ra mắt, hồ hởi nói: Biết là không thể vào quân cảng được, nhưng nhiều ngư dân chúng tôi muốn có mặt tại buổi ra mắt quan trọng này. Họ là chỗ dựa tinh thần quan trọng cho chúng tôi khi ra khơi”.Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

7 nhận xét

Write nhận xét
06:33, 18/04/2014 delete

Lực lượng kiểm ngư là chỗ dựa vững chắc cho nhân dân bám biển...Thật là qua chính xác.Nhân dân vùng biển của nước ta sẽ yên tâm làm ăn trên vùng biển,đóng góp cho nước nhà mà không hề lo sợ điều gì hết

Reply
avatar
06:37, 18/04/2014 delete

cuối cùng thì sự mong chừo của ngư dân bám biển bấy lâu đã thành hiện thực.Xin được chúc mừng ngư dân cũng như là đan dân trên bờ.Các bạn có thể yên tâmlàm ăn mà không hề sợ bị thiệt thòi,nhất là từ phía trung quốc.Chúng tôi sẽ luôn ở bên cạnh các bạn!!

Reply
avatar
14:53, 18/04/2014 delete

Việt nam là đất nước có bờ biển dài ,nguồn tài nguyên do biển đem lại là vô cùng lớn,đặc biệt phát triển về thủy sản và du lịch,du lịch đã nổi tiếng thể giới từ lâu với những bãi biển đẹp ở đà nẵng nha trang...còn thủy sản một lượng lớn đang khai thác cung cấp và xuất khẩu,nghành kiểm ngư ra đời môt điều tuyệt vời cho thủy sản việt nam

Reply
avatar
08:59, 23/04/2014 delete

Lực lượng kiểm ngư ra đời là niềm vui mừng của các ngư dân Việt Nam và người dân cả nước ta. Điều này khẳng định sự không ngừng quan tâm của bộ máy nhà nước đối với nhân dân ta nói chung và nhân dân vùng biển nói riêng, mong cho nhân dân ngày càng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn.

Reply
avatar
09:06, 23/04/2014 delete

Lực lượng kiểm ngư ra đời là sự mong đợi của ngư dân Việt Nam. Từ nay về sau họ có thể an tâm để đánh bắt trong vùng biển của Việt Nam mà không sợ các nước khác có ý đồ xâm chiếm trái phép đánh đuổi mình nữa. Và từ nay nước ta sẽ khẳng định hơn chủ quyền biển đảo, quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông.

Reply
avatar
10:58, 07/06/2014 delete

Việt Nam cũng hơi chậm, đến khi có những sự việc như của giàn khoan HD981 rồi thì mới bắt đầu có những hành động. Việt Nam là nước có bờ biển dài, diện tích mặt biển rộng, nên suy nghĩ và đầu tư cho biển nhiều hơn mới phải, người ta vẫn nói rừng vàng, biển bạc mà.

Reply
avatar
11:04, 07/06/2014 delete

Việt Nam cần đầu tư hơn nữa cho biển, vì thế kỷ 21 này là hướng ra biển, Việt Nam có lợi thế về biển với đường bờ biển dài và diện tích mặt biển rộng, nếu không biết khai thác và bảo vệ thì quả là một bất lợi và lãng phí.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon