NHÀ ĐIÊU KHẮC TRẦN VĂN THỨC LẠI LÀM NỨC LÒNG DÂN VIỆT!

19:04
Hình ảnh chân thực về Đại tướng
[Đò Ngang] - Nói đến nhà điêu khác Trần Văn Thức có lẽ với ai yêu nghệ thuật và yêu lịch sử sẽ không thể không biết đếnn những tác phẩm làm sống dậy những giá trị lịch sử dân tộc, như tác phẩm “sức mạnh Việt Nam”, “tượng chân dung” đại tướng Võ Nguyên Giáp. Các tác phẩm này đã thể hiện chân thật cả về hình dáng đến thần thái, khiến người xem luôn cảm giác có một thứ sức mạnh của dân tộc ngập tràn trong đó.

Ngày hôm nay (27/4) ông lại tiếp tục cho người xem không khỏi xúc động, bàng hoàng với tác phẩm có thể nói là thành công nhất trong sự nghiệp điêu khắc của mình, đó là bức tượng mô phỏng lại hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang ngồi làm việc. 
Hình ảnh du khách ngắm nhìn tượng Đại tướng

Tác phẩm của ông đã được triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam trong đúng dịp Bảo tàng khai mạc triển lãm “Điện Biên Phủ-Đại tướng- Tổng tư lệnh Võ Nguyên giáp qua các tác phẩm nghệ thuật.

Tác phẩm về Đại tướng được mô phỏng với tỉ lệ 1:1 (tỉ lệ thực) bằng chất liệu silicon. Khách tham quan đã không giấu nổi sự ngỡ ngàng khi ngắm nhìn chân dung Đại tướng đang ngồi làm việc. Với tỉ lệ thật, với thần thái quắc thước và trần đầy sức mạnh đã khiến cho tất cả người xem cảm thấy như Đại tướng vẫn ở quan ta, nó thật gần gũi và ấm áp.

Nhà điêu khắc Trần Văn Thức cho biết: “Với lòng tôn kính, ngưỡng mộ tài và đức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tôi đã dồn toàn bộ tâm huyết của mình để thực hiện tác phẩm này trong khoảng thời gian 6 tháng. Điều khó khăn nhất trong suốt quá trình thực hiện đó là việc tôi chưa từng gặp Đại tướng ngoài đời. Do vậy trước khi bắt tay vào làm, tôi phải mất khá nhiều thời gian để gặp những người thân trong gia đình, những cộng sự thân cận đã từng làm việc với Đại tướng và những nhiếp ảnh gia đã từng chụp ảnh về người”.

Chưa từng gặp Đại tướng mà lại thể hiện được thần thái của Đại tướng đến vậy, để thấy ở nhà điêu khác Trần Văn Thức không chỉ có tài năng nghệ thuật mà với ông Đại tướng đã trở thành một phần trong tâm thức, chỉ có sự tôn kính, ngưỡng mộ tài đức của Đại tướng mới tạo ra những tác phẩm thần kỳ đến vậy.

Đây là triển lãm được Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử học Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, Hội quán Di sản phối hợp thực hiện. Du khách vào tham quan sẽ có dịp hồi nhớ lại những hình ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua lời kể xúc động của Giáo sư Vũ Khiêu và ông Võ Hoài Nam (con trai của Đại tướng Võ Nguyên Giáp)

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 10/5.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

9 nhận xét

Write nhận xét
20:37, 27/04/2014 delete

Nhìn phong thái làm việc của đại tướng chúng ta không thể phủ nhận được tầm voc lớn lao của cụ.Đại tướng vẫn vậy,vẫn một thần thái quắc thước nhưng lại rất hiền hòa.Có thể nói đây là một tác phẩm tuyệtvời nhất của người nghệ sĩ nói riêng và cả dân tộc ta nói chung

Reply
avatar
20:49, 27/04/2014 delete

Một tác phẩm để đời của nghệ sĩ Trần Văn Thức đã làm sống dậy những kí ức về đại tướng trong mỗi chúng ta.Đại tướng đã hi sinh cả cuộc đời mình cho công cuộc giải phóng đất nước,cho chúng ta một cuộc sông yên bình ấm no tự do hạnh phúc

Reply
avatar
21:52, 27/04/2014 delete

Đúng là một tác phẩm mang nhiều giá trị cả về truyền thống và tương lai, nhìn tác phẩm mà chúng ta không khỏi ngỡ ngàng như chúng ta đang được gặp lại Đại tướng, thật đúng là một kiệt tác, một tác phẩm nghệ thuật để đời và có ý nghĩa đối với dân tộc Việt Nam.

Reply
avatar
22:00, 27/04/2014 delete

Chúng ta thấy rằng cần có những tác phẩm như thế này hơn nữa, đó không chỉ là niềm tự hào dân tộc mà nó còn mang nhiều ý nghĩa, nó cũng góp phần giáo dục cho con cháu sau này cần biết nhớ đến cội nguồn, nhớ đến những công lao to lớn của cho ông ta đã cho họ cuộc sống tươi đẹp như này hôm nay.

Reply
avatar
22:10, 27/04/2014 delete

Một người chưa bao giờ được gặp Đại tướng mà qua những hình ảnh có thể tạo nên được một kiệt tác nghệ thuật như thế này thì quả thật là đáng khâm phục, chúng ta càng thấy được sự tôn kính, và sự hiểu biết của tác giả đối với Đại tướng khi tạo nên tác phẩm này, có dịp chúng ta nên đến triển lãm để tận mắt có thể chiêm ngưỡng kiệt tác này.

Reply
avatar
22:39, 27/04/2014 delete

Một tác phẩm không têể hoàn hảo hơn được nữa.Nhìn đại tướng như vẫn ở bên cạnh chúng ta vậy.Tác phẩm như làm sống dậy người con vĩ đại của cả dân tộc.Không có gì có thể chê được.Thật tuyệt vời

Reply
avatar
12:35, 28/04/2014 delete

Đúng là một tác phẩm tuyệt mỹ , để có thể tạo ra được một tác phẩm nghệ thuật như thế này mình nghĩ người nghệ sĩ không phải chỉ có tài hoa tay mà còn có một tấm lòng thương mến sâu sắc với vị đại tướng của dân tộc đó cũng là tấm lòng của cả người dân việt nam với đại tướng

Reply
avatar
17:18, 29/04/2014 delete

cảm ơn bác Trần Văn Thức đã cho chúng tôi được ngắm lại chân dung của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhớ về 1 thời kì chống giặc ngoại xâm huy hoàng của đất nước!

Reply
avatar
16:07, 01/05/2014 delete

Thực sự là quá tài tình đi, bàn tay nghệ thuật của nhà điêu khắc nghệ thuật Trần Văn thức thật sự là quá tuyệt vời, bức tượng đã toát lên được thần thái của bác Giáp, đây cũng là 1 hành đông tưởng nhớ về Bác về chiến thắng 30-4 chiến thắng điện biên phủ thống nhất 2 miền Bắc Nam. Bác sẽ mãi là tấm gương sáng cho chúng cháu noi theo, nhất định chúng cháu sẽ xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh hơn nữa

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon