ĐỪNG ĐỂ THƯƠNG LÁI TRUNG QUỐC ĐỊNH HƯỚNG THỊ TRƯỜNG TRONG NƯỚC!

Đò Ngang - Vì sao chúng ta cứ để lặp lại đi lặp lại việc thương lái Trung Quốc định hướng thị trường trong nước, mà định hướng một cách kì dị, mua từ phân trâu đến đuôi châu rồi chân trâu; từ dễ sim đến hoa ngâu, lá cây phong ba; từ lá điều khô đến lá khoai lang non, thậm chí cả gián, đỉa…? Đó là câu hỏi bao năm nay vẫn chưa có lời giải đáp!

Thương lái Trung Quốc vào Việt Nam thu mua đỉa, lá điều khô và ốc biêu vàng
Những năm trở lại đây, chúng ta không còn cảm thấy lạ lẫm gì khi nghe thông tin các thương lái Trung Quốc tìm mua một số thứ quái dị từ Việt Nam, bắt đầu từ các loại thảo dược nhưng phải là tận thu cả gốc rễ đến lá vải khô, lá khoai lang non, lá điều khô, ốc biêu vàng, thậm chí cả những loài như gián, đỉa…, hết thứ này đến thứ khác mà không có biện pháp nào ngăn chặn được làm xáo trộn thị trường trong nước. Để xảy ra tình trạng này một phần là do người dân thấy cái lợi trước mắt nhưng phần trách nhiệm lớn là thuộc về những người có trách nhiệm đã không làm tròn trách nhiệm của mình mà chỉ ngồi loay hoay tìm câu trả lời cho câu hỏi: chúng thu mua những thứ quái dị đó để làm gì?

Nhưng chưa xét đến mục đích thu mua của phía thương lái Trung Quốc để làm gì. Riêng việc tổ chức thu mua các loại hàng lạ đó từ phía thương lái Trung Quốc đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường Việt Nam. Xin được kể ra đây một thương vụ điển hình, đó là việc thương lái Trung Quốc mua mỡ lợn. Việc này diễn ra ồ ạt vào những tháng cuối năm 2013, khi những người nông dân Đông Nam Bộ khấp khởi mừng vì những con lợn mỡ trên 100kg bị nhiều người chê lại bất ngờ lên giá. Thế nhưng đó là dấu hiệu đầu tiên cho một “tai họa”.

Dưa hấu của nông dân được mùa nhưng bị phía Trung Quốc ép giá
Khi thương lái Trung Quốc ồ ạt mua như vậy thì nhà nhà vỗ béo lợn để lấy mỡ đem bán kiếm lời. Thế rồi, thương lái bất ngờ dừng mua mà không một lời nói trước. Lợn mỡ ế, theo quy luật thị trường buộc phải giảm giá đến thê thảm. Khi giá thấp tới mức không thể thấp hơn được nữa thì những gã thương lái Trung Quốc lại quay lại thu mua ồ ạt để kiếm lời. Và giả sử rằng, thương lái Trung Quốc ngừng thu mua một cách đột ngột (không quay lại mua nữa) thì giá lợn hơi tại Đông Nam Bộ lại đứng trước nguy cơ bị “hành hạ”. Khi đó lợn mỡ vốn không được chuộng và khó tiêu thụ tại thị trường trong nước sẽ khiến nông dân khốn đốn vì không tìm được đầu ra. Nguy hiểm hơn nữa lúc đó, lợn nạc lại không đủ đáp ứng nhu cầu trong nước và chúng ta lại phải nhập khẩu với giá cao từ Trung Quốc.

Không chỉ tìm tận thu các loại mặt hàng có sẵn, phía thương lái Trung Quốc còn đặt ra các nhu cầu tiêu thụ sản phẩm khác nhau với giá cao khiến cho nông dân Việt Nam thấy lời trước mắt trồng một cách ồ ạt với số lượng lớn như dứa, dưa hấu, đỉa… mà không hề có một hợp đồng tiêu thụ sản phẩm nào. Hệ quả của nó là người dân ta tạo ra một khối lượng lớn sản phẩm nhưng phía thương lái Trung Quốc lại “lặn” không sủi tăm. Thị trường trong nước thì không kham nổi hết khiến cho nông dân ta khóc dở, mếu dở.

Gần đây nhất là dưa hấu, hàng ngàn xe tải chở dưa hấu đã ùn tắc kéo dài gần 80km tại cửa khẩu Tân Thanh – Lạng Sơn. Nguyên nhân là do phía Trung Quốc không chịu nhập hàng mà lấy cớ kiểm tra hàng cố tình kéo dài thời gian cho dưa của chúng ta xuống mã để ép giá, khiến nông dân ta bỏ đi cũng không được mà không bán cũng không xong, một nông dân bức xúc nói: “Dưa của tôi thuộc loại quả to, tròn, chắc, không dập, thế nhưng sang đến chợ Pò Chài, họ chê bai đủ điều, rồi lại phân ra mấy thứ hạng với giá tụt dần. Đã sang đất họ rồi, không bán không được, đổ dưa thì họ phạt nặng”.

Như vậy, chỉ một động thái nhỏ của phía thương lái Trung Quốc đánh trúng điểm yếu nhất của nông dân Việt Nam đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường của chúng ta.

Do đó, việc phối hợp các ngành để ngăn chặn tình trạng thương lái Trung Quốc thao túng thị trường nông sản như vừa qua là vấn đề cần làm ngay. Một nền kinh tế phát triển bền vững phải là một nền kinh tế tự chủ về sản phẩm, về chất lượng, về số lượng sản phẩm và đầu ra, chứ không phải là nền kinh tế chạy theo và phụ thuộc vào nước ngoài. Bộ Công  Thương cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn định hướng cây trồng, vật nuôi cho nông dân và tìm đầu ra cho các sản phẩm. Ban quản lý thị trường các tỉnh phải quản lý chặt chẽ hoạt động của các thương lái nước ngoài không để xảy ra tình trạng thu mua ồ ạt, ép giá nông dân. Đẩy mạnh mô hình liên kết nhà nông – nhà doanh nghiệp – nhà nước, chấm dứt điệp khúc “được mùa, mất giá” cho nông dân.


Với dân số hơn 1,3 tỉ người, những nhu cầu nông sản từ phía Trung Quốc là rất lớn và đây là một lợi thế cho chúng ta. Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam. Nhưng chúng ta phải biết phát huy lợi thế của mình đừng để thương lái Trung Quốc thao túng, định hướng thị trường trong nước. Để rồi cái ưu thế lại trở thành cái bất lợi cho chúng ta!
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

13 nhận xét

Viết nhận xét
FA
AUTHOR
23:46, 05/05/2014 XÓA

Qua tất cả những động thái trên của thương lái trung quốc,nhân dân ta cần tỉnh táo,cảnh giác trước mọi động thái của thương lái trung quốc,không nên vì lợi nhuận trước mắt mà để bị mắc bẫy của chúng.Bên cạnh đó các cơ quan chức năng cần chủ động ngăn chặn các động thái xấu từ phía thương lái trung quốc.

TRẢ LỜI
avatar
23:53, 05/05/2014 XÓA

Nhân dân ta vẫn còn tham lợi nhuận trước mắt,chưa trang bị cho mình được ý thức cảnh giác,nên dựa vào đó các thương lái trung quốc đã liên tiếp thực hiện được những chiến thuật lừa đảo đó.vì vậy để tránh khỏi tình trạng dân ta liên tiếp bị thiệt thòi,gây bức xức trong dư luận thì nhân dân và các cơ quan chức năng cần chủ động phát hiện,ngăn chặn kịp thời những động thái đó từ phía thương lái trung quốc!

TRẢ LỜI
avatar
FA
AUTHOR
06:01, 06/05/2014 XÓA

Nếu cứ để thương lái Trung Quốc thao túng thị trường nông sản như thời gian qua thì sẽ làm cho thị trường nông sản của Việt Nam ngày càng xáo trộn,dẫn đến sự tiêu cực trong lòng dân.chính vì vậy sẽ ảnh hưởng không tốt tới năng suất lao động của người dân cũng như nền nông nghiệp của nước ta.Nền nông nghiệp của nước ta sẽ không thể phát triển bền vững được.vì vậy người dân và các cấp chính quền,các cơ quan chức năng phải phối hợp chặt chẽ với nhau,để phát hiện,có biện pháp ngăn chặn kịp thời,tránh dẫn tới những hậu quả không tốt như thời gian qua.

TRẢ LỜI
avatar
06:15, 06/05/2014 XÓA

thương lái trung quốc đã thao túng thành công rất nhiều lần thị trường nông sản của nước ta.Các lần họ làm đều khá là giống nhau,nếu người dân cả nước được tuyên truyền,cảnh báo sau một hai lần thì thương lái trung quốc sẽ không thể tiếp tục được nữa.Chính vì vậy chúng ta cần thông báo,tuyên truyền giải thích cho người dân,những người đang rất thiếu kiến thức,thông tin.để người dân tự trang bị cho mình sự cảnh giác trước những hành động thao túng thị trường nông sản của nước ta!

TRẢ LỜI
avatar
06:36, 06/05/2014 XÓA

thương lái trung quốc đã khai thác rất thành công điểm yếu của người dân Việt Nam.Họ đã có sự chuẩn bị,tìm hiểu về thị trường nông nghiệp của nước ta rất kĩ.Vì thị trường tiêu thụ nông sản của trung quốc là rất lớn,sản lượng nông sản của nước ta xuất khẩu sang trung quốc lại cao,nên chúng đã tìm mọi cách để thu được nhiều lợi nhuận.Chính vì vậy,chúng ta cần chung tay,ngăn chặn kịp thời tất cả những hành vi thao túng thị trường của ta.

TRẢ LỜI
avatar
08:22, 06/05/2014 XÓA

Rõ là khổ , biết bao nhiêu lân thương nhân của Trung Quốc " chơi " chúng ta rồi mà sao vẫn không rút ra cho mình bài học kinh nghiệm chứ , chỉ thấy lợi ích trước mặt thôi mà không nghĩ ra những hậu quả sau này nó có thể để lại cho chúng ta , chính điều này là chỗ để cho bọn chúng lợi dụng làm điều sằng bậy.

TRẢ LỜI
avatar
08:22, 06/05/2014 XÓA

Uhm , công nhận rằng việc trao đổi , buôn bán hàng hóa giữa chúng ta với Trung Quốc thực sự là là rất lớn , chiếm một vai trò quan trọng trong nền kinh tế , song chuyện gì cũng thế thôi mà , phải từ hai phía chứ , sao cứ để cho bọn tàu khựa no hoành hành mãi như thế , phải có cái gì thay đổi chứ

TRẢ LỜI
avatar
08:22, 06/05/2014 XÓA

Thực sự là bọn Trung Quốc thực sự thâm hiểm , bọn chúng luôn lợi dụng tâm lí của người Việt Nam chúng ta , lợi dụng tâm lí đám đông để phá hoại kinh tế nước ta , không những thế còn làm lợi cho bọn chúng , làm cho người nông dân chúng ta phải khốn đốn , thực sự là điều đó là vô cùng bất lợi và tiêu cực cho chúng ta

TRẢ LỜI
avatar
08:22, 06/05/2014 XÓA

hết ốc bươu vàng , rồi đến móng trâu , mèo , đỉa vv... bao nhiêu bài học rồi còn gì nữa , bọn Trung Quốc có bao giờ là thực sự muốn tốt cho chúng ta đâu , mà thấy mấy cái dị dị mà chúng ta cũng không có sự nghi ngờ gì cả , lần sau bọn chúng có làm gì thì cũng nên nghi ngờ , đề phóng , suy nghĩ kĩ trước khi làm theo lời bọn chúng

TRẢ LỜI
avatar
tuan cau
AUTHOR
13:51, 07/05/2014 XÓA

Người dân việt nam chúng ta từ trước đến nay vẫn có tâm lí chung là hám cái lợi trước mắt mà quên đi cái hậu quả sau này.trung quốc từ trước đến nay luôn có những âm mưu và thủ đoạn để mà xâm chiếm lãnh thổ của nước ta.chính vì thế mà để đạt được mục đích này trung quốc không ngừng hành động để hãm hại người tiêu dùng Việt nam.Đừng có nhìn thấy cái lợi trước mắt mà để lại hậu quả cho tương lai.CHúng ta hãy cùng nhau hành động mọi người nhé

TRẢ LỜI
avatar
14:11, 07/05/2014 XÓA

Trong thời gian qua thì chúng ta có thể thấy được thương lái trung quốc đang có những hành động vô cùng lạ và hết sức nham hiểm.Đó là thu mua rất nhiều những thứ mà không biết để làm gì với giá rất cao.Tuy nhiên dù không biết được họ thu mua để làm gì thì người dân chúng ta vẫn sẵn sàng bán cho họ.Đây thật sự là một điều hết sức nguy hiểm.Chúng ta cần phải cảnh giác và không cho thương lái trung quốc có cơ hội được định hướng thị trường của VIệt nam chúng ta.

TRẢ LỜI
avatar
14:29, 07/05/2014 XÓA

Chẳng biết người dân chúng ta có nhận ra được cái âm mưu đen tối này của đám thương lái trung quốc hay không mà cứ còn bán những thứ mà chúng mua như vậy,đừng có tưởng chúng nó mua với giá cao như vậy mà vui mừng.Mọi người hãy nhìn xem nếu như chúng nó mà ngừng mua lại thì hậu quả sẽ như thế nào hay không.Vậy nên không chỉ cảnh giác mà chúng ta cần phải dừng ngay cái hoạt động mua bán này lại trước khi hậu quả xảy ra nặng nề hơn.

TRẢ LỜI
avatar
14:37, 07/05/2014 XÓA

Người dân chúng ta đang còn hơi hám lợi.để rồi quên đi một điều rằng thương lái trung quốc đang có một âm mưu vô cùng thâm độc nhằm bành trướng thị trường của Việt nam.Nhưng làm sao mà có thể chấp nhận được điều này chứ.Nếu như chúng ta không ngăn chặn sớm thì hậu quả lớn đến.và đến khi đó chẳng còn cách nào để giải quyết được.Hơn lúc nào hết người dân phải tẩy chay thương lái trung quốc.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon